Người bị ung thư mắc COVID-19 gia tăng

Cứu chữa bệnh nhân thông thường mắc COVID-19 đã vất vả thì với bệnh nhân ung thư mắc COVID-19, các y bác sĩ phải gắng sức hơn gấp nhiều lần để cứu họ.

Người bị ung thư mắc COVID-19 gia tăng - Hình 1

Trong quá trình điều trị bệnh nhân ung thư mắc COVID-19, các điều trị đặc hiệu như hóa trị, xạ trị phải tạm hoãn, chỉ tập trung điều trị triệu chứng, giảm đau, giảm nhẹ – Ảnh: XUÂN MAI

Trong thời gian mắc COVID-19, bệnh nhân ung thư phải tạm hoãn hóa trị, xạ trị nên rất đau. Các bác sĩ vừa điều trị COVID-19 vừa tập trung giảm đau cho bệnh nhân.

Điều trị triệu chứng ung thư phải duy trì song song trong quá trình điều trị COVID-19. Khi phối hợp tốt thì bệnh nhân đỡ rất nhiều. Đối với bệnh nhân ung thư không thể đi lại và tự chăm sóc được, nhân viên y tế phải làm tất cả các công việc, từ thay tã, cho ăn, xoay trở… Một số bệnh nhân có người nhà cũng mắc COVID-19 nên vào bệnh viện chăm sóc người nhà, hỗ trợ một phần cho nhân viên y tế.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ

Bệnh nhân COVID-19 mới tăng “đột biến” nhập viện xuyên đêm

Bác sĩ Phan Bá Chung – phụ trách Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 TP Thủ Đức số 1, TP.HCM – cho biết những ngày gần đây, trùng với thời điểm TP triển khai chiến lược xét nghiệm trên diện rộng theo từng vùng nguy cơ, số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 nhập viện tại Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 TP Thủ Đức số 1 tăng “đột biến”.

Hiện bệnh viện đang điều trị gần 1.000 bệnh nhân mắc COVID-19. Trong đó có khoảng 70-80 bệnh nhân COVID-19 nặng, với gần 40 bệnh nhân phải thở máy, nguy kịch, trong số này có 3 bệnh nhân ung thư trở nặng đang điều trị tích cực tại phòng hồi sức.

Từ ngày 26-8, khoa điều trị bệnh nhân ung bướu Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 TP Thủ Đức số 1 với quy mô 50 giường bệnh chính thức đi vào hoạt động để chăm sóc chuyên biệt đối với bệnh nhân ung thư, tạo điều kiện cho các bệnh nhân được điều trị tốt nhất theo chuyên khoa.

Cùng bệnh nhân “chiến đấu”

Bà Tr.T.Y.T (56 tuổi) bị ung thư buồng trứng giai đoạn cuối. Cách đây hơn 2 tuần, khi đang điều trị ở Bệnh viện TP Thủ Đức, bà T. phát hiện mình dương tính với COVID-19 qua xét nghiệm định kỳ.

Trong 2 tuần điều trị COVID-19 song song với bệnh ung thư, bà T. không khỏi xúc động khi thấy vị bác sĩ trưởng khoa lăn từng bình oxy từ tầng trệt đến lầu 9 trong đêm để hơi thở của bà tiếp tục được duy trì.

“Bước chân vô đây, tôi nhận được sự quan tâm, chăm sóc tận tình của các y bác sĩ. Nhất là bác sĩ Vũ, tối đến bác Vũ lăn từng bình oxy cho bệnh nhân. Bác làm đủ thứ hết, tôi rớt nước mắt luôn” – bà T. thở dốc nhưng không giấu được vui mừng trong buổi xuất viện.

Bác sĩ Nguyễn Triệu Vũ – trưởng khoa ung bướu Bệnh viện TP Thủ Đức, kiêm trưởng khoa điều trị bệnh nhân ung bướu Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 TP Thủ Đức số 1 – cho biết trước khi phát hiện dương tính, bệnh nhân T. được tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 1 tại khoa ung bướu Bệnh viện TP Thủ Đức vào tháng 8 vừa qua nên trong quá trình điều trị cả bệnh ung thư và COVID-19 đều không diễn tiến quá nặng.

Ngay khi phát hiện dương tính, bệnh nhân T. được chuyển đến Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 TP Thủ Đức số 1 để điều trị COVID-19 song song với triệu chứng ung thư.

Thời gian này, bệnh nhân hay bị khó thở, đau nhiều; các bác sĩ phối hợp điều trị giảm đau và rút dịch ổ bụng để bụng bớt báng và căng.

Sau gần 3 tuần khoa ung bướu Bệnh viện dã chiến điều trị COVID-19 TP Thủ Đức số 1 đi vào hoạt động, khoa đã tiếp nhận và điều trị khoảng 45-50 bệnh nhân ung thư mắc COVID-19, trong đó có một số bệnh nhân đã được xuất viện và một số bệnh nhân không qua khỏi.

Video đang HOT

Đây là bệnh viện dã chiến đầu tiên tại TP.HCM có khoa điều trị bệnh nhân ung thư mắc COVID-19.

Hầu hết bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 tại bệnh viện đều có diễn tiến bệnh nhanh, nặng, nguy kịch, tỉ lệ tử vong và nguy kịch xấp xỉ tỉ lệ chung của thế giới, chiếm 25-30%.

So với bệnh nhân mắc COVID-19 thông thường, bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 tử vong có thể gấp 10 lần.

Điều trị COVID-19 song song với triệu chứng ung thư

Theo bác sĩ Vũ, các bác sĩ phải theo sát dấu hiệu của bệnh nhân. Hiện việc điều trị bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 tuân thủ theo phác đồ của Bộ Y tế, tức là điều trị hỗ trợ hô hấp, thuốc kháng viêm, kháng đông.

Hầu hết bệnh nhân ung thư giai đoạn trễ thường rất đau nên các bác sĩ chú ý điều trị giảm đau cho họ bằng cách sử dụng morphine một cách khéo léo, không quá nhiều vì có thể gây suy hô hấp.

Nếu không điều trị giảm đau cho bệnh nhân, chỉ tập trung điều trị COVID-19 thì bệnh nhân rất đau.

Tại bệnh viện, với khoảng 30 bệnh nhân ung thư đang điều trị thì hơn phân nửa cần phải hỗ trợ hô hấp, theo dõi sát chỉ số SpO2 và liên tục sử dụng thuốc đặc trị như thuốc kháng viêm, kháng đông…

Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 (thường kéo dài 10-14 ngày), các điều trị đặc hiệu như hóa trị, xạ trị phải tạm hoãn, thay vào đó tập trung điều trị triệu chứng, giảm đau, chú ý điều trị giảm nhẹ các triệu chứng do bệnh ung thư gây ra.

Như bệnh nhân ung thư phổi, tràn dịch màng phổi thì biến chứng suy hô hấp rất cao. Nếu phát hiện và rút dịch màng phổi thì giải áp một phần đáng kể cho bệnh nhân.

Hoặc bệnh nhân ung thư buồng trứng thường có dịch ổ bụng, khi rút được dịch ổ bụng thì cũng giải áp, giúp bệnh nhân đỡ đau, đỡ khó thở.

Làm sao để người bệnh ung thư phòng ngừa COVID-19, bác sĩ Vũ cho biết tốt nhất vẫn là tiêm vắc xin.

Thực tế cho thấy ở những bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 đã tiêm vắc xin trước đó thì diễn tiến bệnh nặng giảm nhiều so với bệnh nhân ung thư mắc COVID-19 nhưng chưa được tiêm.

Phẫu thuật u đại tràng cho bệnh nhân nhiễm COVID-19

Bệnh nhân G.N. (60 tuổi) được tiếp nhận ngày 31-8 trong tình trạng nhiễm COVID-19 và suy hô hấp.

Các bác sĩ tại Bệnh viện hồi sức COVID-19 (TP Thủ Đức) phát hiện ra bệnh nhân bị tắc ruột, sau khi chụp CT thì kết luận bệnh nhân bị choáng nhiễm trùng, tắc ruột do u đại tràng góc lách, bội nhiễm Acinetobacter baumannii đa kháng, suy mòn hạ kali máu nặng, viêm phổi nguy kịch.

Tận dụng đội ngũ phẫu thuật và gây mê có sẵn, bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân trong ngày Quốc khánh 2-9.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 3 giờ đồng hồ, sau mổ bệnh nhân rơi vào tình trạng suy hô hấp phải chuyển xuống phòng ICU, được hồi sức tích cực, 5 ngày sau mổ bệnh nhân đã được rút ống nội khí quản, đến nay có thể ăn uống qua miệng, sức khỏe có tiến triển rõ rệt.

“Khi triển khai phòng mổ tại đây, chắc chắn điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị sẽ không hoàn chỉnh như tại các bệnh viện đã phẫu thuật thường xuyên. Do đó chúng tôi phải mang những dụng cụ phẫu thuật của Bệnh viện Chợ Rẫy sang đây để thực hiện ca mổ.

Việc phẫu thuật cho bệnh nhân nhiễm COVID-19 nguy cơ lây nhiễm sẽ cao. Khi phẫu thuật viên vào phòng mổ ngoài trang phục bảo hộ để tránh lây nhiễm chéo, chúng tôi phải mặc thêm đồ phẫu thuật bên ngoài.

Thao tác sẽ khó khăn hơn vì thể lực của đội ngũ bị ảnh hưởng, nếu cuộc mổ kéo dài thì chắc chắn chúng tôi phải tính toán phương án khác” – bác sĩ Trần Thanh Linh, trưởng khoa hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy, phó giám đốc Bệnh viện hồi sức COVID-19 (TP Thủ Đức) chia sẻ.

Không giấu được sự xúc động, bệnh nhân G.N. dù việc nói còn gặp nhiều khó khăn nhưng vẫn muốn gửi lời cảm ơn đến đội ngũ y bác sĩ đã cứu mạng mình.

Bóng đèn Led kém chất lượng gây nguy hại không lường cho mắt

Thị trường đèn LED hiện nay khá đa dạng và đầy tiềm năng, do đèn LED có nhiều ưu điểm như tiết kiệm điện.

Thị trường đầy tiềm năng này đã và đang bị trà trộn đèn LED kém chất lượng, khiến cho người tiêu dùng rất khó phân biệt. Viêc mua phai hang kem chât lương sẽ ảnh hưởng cho đôi mắt của người dùng và môi trường...

Với công nghệ tiên tiến nhất hiện nay, bóng đèn Led đang trở nên ưu việt, được nhiều người lựa chọn. Với ánh sáng dịu nhẹ, không nhấp nháy, không chứa tia cực tím có hại, nguyên liệu sử dụng thân thiện, nó hoàn toàn không gây hại cho người sử dụng. Tuy nhiên, tình trạng sản phẩm không có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng làm ảnh hưởng đến chất lượng chiếu sáng, và hoạt động mua hàng cũng như làm suy giảm sự tin cậy của người sử dụng.

Bong đen Led kem chât lương gây nguy hai không lương cho măt - Hình 1

Dùng đèn Led kém chất lượng nguy hại khó lường cho đôi mắt và sức khỏe. Ảnh minh họa

Trước đó, GS.TS Phan Hồng Khôi, Giám đốc Điều hành Dự án chiếu sáng công cộng tại Việt Nam đã mua bóng đèn Led bày bán trên thị trường trôi nổi về kiểm tra. Các bóng đèn Led không có nguồn gốc xuất xứ sau khi kiểm tra cho ra kết quả không đạt tiêu chuẩn, như khả năng tiết kiệm điện không cao, bộ nguồn điện không đảm bảo, độ rọi kém, độ hoàn màu thấp, nhiệt độ màu không phù hợp, gây nhức mắt, dễ bị cận, ảnh hưởng cho mắt người.

Tỏa rất nhiều nhiệt, điển hình là những bóng đèn sợi đốt. Những bóng đèn Led kém chất lượng sẽ nảy sinh những vấn đề về sinh nhiệt lớn trong môi trường, làm người sử dụng không thoải mái, mất tập trung, mệt mỏi vì đèn có ánh sáng kém tự nhiên và tỏa quá nhiều nhiệt.

Đèn Led không rõ nguồn gốc còn bị nhấp nháy liên tục, ánh sáng không dứt khoát, mắt thường có thể khó nhận biết nhưng gây ảnh hưởng rất lớn đến thị lực của những người làm việc liên tục nhiều giờ dưới ánh đèn này.

Điều nguy hiểm hơn, các loại đèn Led kém chất lượng còn có thể gây ung thư do tia cực tím phát ra khi đèn sáng. Một số bóng đèn led kém chất lượng phát ra bức xạ tia cực tím hay ánh sáng xanh có thể gây ức chế cơ thể sản sinh melatonin, ảnh hưởng lớn đến nhịp sinh học và tác hại cực lớn đến mắt.

Ngoài những tác hại trên, theo cảnh báo của Cơ quan Thực phẩm, môi trường, sức khỏe và an toàn lao động Pháp (ANSES), ánh sáng xanh từ đèn Led có thể gây tổn hại võng mạc và làm rối loạn đồng hồ sinh học của con người.

Theo báo cáo, việc tiếp xúc thường xuyên với ánh đèn Led có nguy cơ đẩy nhanh tốc độ lão hóa của tế bào võng mạc, làm giảm thị lực cũng như gia tăng nguy cơ mắc các bệnh thoái hóa nhất định như thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác.

Bác sỹ chuyên khoa mắt và trưởng nhóm chuyên gia thực hiện báo cáo trên, Francine Behar-Cohen cho biết, các màn hình Led của điện thoại, máy tính bảng và máy tính xách tay ít nguy cơ gây hại cho mắt do độ sáng thấp hơn so với những loại thiết bị phát sáng khác.

Tuy nhiên, đèn chiếu sáng phía sau của những thiết bị này, đặc biệt khi được dùng vào ban đêm hoặc phòng tối, có thể gây rối loạn nhịp sinh học, do đó ảnh hưởng đến giấc ngủ. Đặc biệt, trẻ nhỏ và trẻ vị thành niên dễ bị tổn hại hơn do thủy tinh thể của mắt chưa phát triển đầy đủ.

Ngoài ra, một số tác động khác đến nhịp sinh học hằng ngày có thể kể đến bao gồm rối loạn về trao đổi chất như béo phì, bệnh tim mạch và một số loại bệnh ung thư. Một số đèn Led nhấp nháy do dòng điện không ổn định còn có thể gây đau đầu, mỏi mắt và nguy cơ xảy ra tai nạn cao hơn.

Điều quan trọng nhất, để bảo vệ mắt và sức khỏe cho những người thân và chính bản thân mình các bạn nên mua sản phẩm bóng đèn Led có thương hiệu uy tín, có nguồn gốc và xuất xứ rõ ràng. Tránh mua hàng kém chất lượng vừa tốn tiền, vừa gây hại sức khỏe.

Môt sô cach chăm soc cho đôi măt

Luôn luôn đeo kính mát

Bong đen Led kem chât lương gây nguy hai không lương cho măt - Hình 2

Ngoài việc gây tổn thương cho làn da, tia UV cũng rất có hại cho mắt. Mắt tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời trong thời gian dài có thể gây ra các vấn đề như đục thủy tinh thể, bỏng giác mạc, thậm chí ung thư mí mắt. Vì thế thường xuyên đeo kình râm khi ra ngoài đường ngay cả khi trời nhiều mây để ngăn chặn 99% đến 100% tia UV-A và tia UV-B. Ngoài kính mát, bạn cũng có thể đội mũ rộng vành khi ra nắng để ngăn chặn tia UV-A, UV-B.

Ngoài việc đeo kính mát, luôn sử dụng kính bảo hộ khi làm việc, vui chơi. Gần một nửa tại nạn về mắt xảy ra khi làm việc. Kính bảo hộ có thể giúp ngăn cản vật thể lạ, chất độc hại ảnh hưởng tới mắt. Nên chọn loại kính được làm bằng nhựa polycarbonate - để tăng khả năng chịu va đập hơn 10 lần so với các vật liệu khác.

Bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng

Bong đen Led kem chât lương gây nguy hai không lương cho măt - Hình 3

Bổ sung các thực phẩm giúp tăng cường tuần hoàn máu rất tốt cho mắt và thị lực. Chọn thức ăn như trái cây có múi, ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau củ xanh đậm. Bổ sung các thực phẩm giàu kẽm như đậu Hà Lan, thịt đỏ, hàu, gia cầm.

Ăn các loại rau củ giúp tăng cường thực lực như cà rốt, khoai lang, bông cải xanh...để cung cấp vitamin A giúp tăng cường thị lực. Các chất dinh dưỡng khác giúp tăng cường sức khỏe mắt bao gồm beta-carotene (có trong trái cây màu vàng, cam), lutein và zeaxanthin....

Vê sinh măt thương xuyên

Bong đen Led kem chât lương gây nguy hai không lương cho măt - Hình 4

Mọi người nên vệ sinh mắt hàng ngày, đặc biệt là sau khi đi ra ngoài về, trước khi nhỏ mắt hoặc sau khi trang điểm. Có thể vệ sinh mắt thường xuyên theo các bước sau:

Rửa tay trước khi thực hiện;

Nhỏ nước muối sinh lý NaCl 0.9% (có bán tại các nhà thuốc);

Dùng gạc y tế hoặc khăn sạch thấm nước lau mắt từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới;

Dùng tăm bông sạch chà phần chân lông mi;

Vệ sinh riêng từng mắt, không dùng chung khăn hoặc gạc cho cả 2 mắt để tránh viêm nhiễm.

Lưu ý, không nên tác động lực mạnh khi làm sạch mắt, cũng như tự pha nước muối rửa mắt vì không đúng nồng độ và không đảm bảo vệ sinh.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tất cả những bệnh sau đều có thể dẫn đến suy thận
01:48:19 28/10/2021
Vaccine COVID-19 cho trẻ 5-11 tuổi khác với người lớn thế nào?
09:06:56 28/10/2021
10 thói quen đáng ngạc nhiên làm tổn thương não của bạn
05:44:58 27/10/2021
Những sai lầm về thời điểm và cách ăn trái cây
01:46:11 28/10/2021
9 cách tự nhiên tăng cường miễn dịch cho cơ thể trong mùa COVID-19
19:21:50 26/10/2021
TP Hồ Chí Minh bắt đầu tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em
15:52:56 27/10/2021
Bé gái 8 tuổi nhập viện, nghi sốc phản vệ sau ăn mì gói
16:44:32 27/10/2021
Một học sinh ngất xỉu sau tiêm vaccine Covid-19 ở TPHCM: Cần lưu ý gì?
17:22:46 27/10/2021
Những lưu ý để phòng bệnh viêm phổi ở trẻ trong mùa lạnh
19:17:46 26/10/2021
Thay huyết tương cứu bệnh nhân COVID-19 bị 'viêm tủy cắt ngang' hiếm gặp trên thế giới
20:16:57 26/10/2021

Thông tin đang nóng

Nguyễn Sin tiết lộ sốc: Diễm My và ni cô Huyền Trân đã có “em bé” tại Tịnh Thất Bồng Lai
13:34:20 28/10/2021
Kinh hoàng clip gã đàn ông dùng xẻng đập tới tấp khiến "tình địch" tử vong ngay tại công ty ở Đồng Nai
13:23:59 28/10/2021
Xôn xao tài sản của vợ chồng Công Vinh - Thủy Tiên sau hơn 15 năm hoạt động nghệ thuật
13:32:01 28/10/2021
Ông Lê Tùng Vân đồng ý đi xét nghiệm ADN, phản hồi lời hứa "cho 20 tỷ" của bà Phương Hằng
15:00:57 28/10/2021
CĂNG ĐÉT: “Thầy ông nội” đanh thép mắng bà Phương Hằng du côn vì đòi thiến "của quý"
14:33:37 28/10/2021
Đặng Siêu muối mặt vì bị "Càn Long" Trương Quốc Lập mắng té tát "Anh mau cút đi" ngay trong tang lễ của 1 diễn viên
12:39:06 28/10/2021
Hình ảnh chưa từng công bố sau 1 tháng ca sĩ Phi Nhung qua đời: Các con nuôi bơ vơ đội tang, nhìn cháu ngoại mà chạnh lòng!
12:44:20 28/10/2021
Song Joong Ki bị "tóm sống" ảnh sang Anh hẹn hò tình màn ảnh Jeon Yeo Bin sau 2 năm ly hôn Song Hye Kyo?
13:03:44 28/10/2021
Mã Nhã Thư - Vợ cũ Ngô Kỳ Long mang tiếng ngoại tình, tiểu tam và sự thật xót xa ít ai biết
13:54:49 28/10/2021
Cúc Tịnh Y khiến khán giả "tăng xông" với lối trang điểm tị nạn giả trân
12:24:06 28/10/2021

Tin mới nhất

TP.HCM: F0 nhẹ hoặc không triệu chứng được tự đề nghị nơi cách ly phù hợp

16:20:15 28/10/2021
F0 không đủ điều kiện cách ly chăm sóc tại nhà, được tự đề nghị địa điểm cách ly phù hợp tại cơ sở cách ly doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở cách ly có thu phí hoặc khu cách ly tập trung của địa phương.

Bác sĩ BV Chợ Rẫy: Có những kinh nghiệm phải trả giá bằng "máu và nước mắt"

16:09:59 28/10/2021
Sáng 28/10, đoàn y, bác sĩ, điều dưỡng của Bệnh viện Chợ Rẫy (TPHCM) đã trực tiếp vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu để thực địa khu điều trị bệnh Covid-19.

Đẩy mạnh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em, người già, người khuyết tật

16:05:24 28/10/2021
Sóc Trăng đã lên kế hoạch với mục tiêu phấn đấu tiêm vaccine cho trẻ em đủ 2 liều đạt 95%. Trong khi đó, Quảng Bình triển khai tiêm cho người khuyết tật, Ninh Thuận kêu gọi người cao tuổi tiêm phòng.

Sốc bé 2 tuổi hoại tử vùng sinh dục, cắt bỏ tinh hoàn vì đắp lá chữa nhọt

15:59:28 28/10/2021
Khi xuất hiện mụn nhọt ở dương vật kèm đau sưng, gia đình nghe mách tự đắp lá thuốc vào vùng nhọt. Chỉ vài giờ sau đắp lá, trẻ sốt cao, sưng tím vùng bìu, dương vật...hiện sốc nhiễm khuẩn nguy hiểm.

Cứu sống bé gái ngưng thở, bị bỏ rơi bên hồ thủy điện

14:57:17 28/10/2021
Chiều tối, người phụ nữ phát hiện một trẻ sơ sinh bị bỏ rơi bên hồ thủy điện. Thời điểm phát hiện, bé gái suy hô hấp, nhiều cơn ngưng thở và chỉ nặng hơn 1,5 kg.

29 học sinh một trường tại TPHCM dừng tiêm vaccine Covid-19 vì đã là F0

14:32:27 28/10/2021
29 học sinh trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1, TPHCM) phải hoãn tiêm vaccine do mắc Covid-19 trong vòng 6 tháng.

Phụ huynh, học sinh mong chờ được tiêm vắc xin ngừa COVID-19

13:03:12 28/10/2021
Ngày đầu tiêm vắc xin đại trà cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi tại TP.HCM, ghi nhận của phóng viên Tuổi Trẻ cho thấy phụ huynh, học sinh mong chờ và thấy yên tâm khi được tiêm vắc xin.

Cẩn trọng với một số triệu chứng cúm nếu bạn bị bệnh tim

09:00:41 28/10/2021
Các bệnh nhiễm virus như nCoV hoặc cúm có khả năng gây khó khăn hơn trong việc xử lý các bệnh tim mạch.

Phát hiện mới về tỷ lệ tử vong do những nguyên nhân không liên quan đến Covid-19

01:37:53 28/10/2021
Một báo cáo mới của Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC Mỹ) đã so sánh các trường hợp tử vong không liên quan đến Covid-19 ở người đã tiêm chủng và chưa tiêm, cho thấy kết quả rất kỳ diệu.

Chủng virus cúm gia cầm tiến hóa tấn công người

01:31:36 28/10/2021
Trung Quốc báo cáo 21 người nhiễm cúm H5N6 với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tăng 5 ca so với năm ngoái, chuyên gia lo ngại chủng virus này biến đổi và có nguy cơ dễ lây nhiễm hơn.

Giám đốc Bệnh viện Nhi TW nói gì về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em?

19:53:18 27/10/2021
Theo Bộ Y tế từ tháng 11/2021, nước ta sẽ tổ chức chiến dịch tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em trên toàn quốc.

Người Hà Nội tới Bắc Giang phải xét nghiệm RT-PCR hoặc test nhanh COVID-19

18:27:22 27/10/2021
Ngày 27-10, tỉnh Bắc Giang có hướng dẫn tạm thời bổ sung biện pháp xét nghiệm, cách ly y tế phòng, chống dịch COVID-19 đối với người đến/về từ TP Hà Nội và các địa phương có dịch trong cộng đồng.

Ngày đầu tiên TP.HCM triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em

18:26:23 27/10/2021
Sáng ngày 27/10/2021, Thành phố Hồ Chí Minh đã triển khai kế hoạch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 tại Huyện Củ Chi cho các em học sinh lớp 11 và 12.

Trẻ gặp phải tác dụng phụ nào khi tiêm vaccine Pfizer?

17:20:10 27/10/2021
Các phản ứng phụ ở trẻ sau tiêm vaccine Pfizer cũng tương tự như người lớn, phổ biến là đau đầu, mệt mỏi, ớn lạnh, sốt, sưng đau tại chỗ tiêm… Những phản ứng này thường biến mất sau vài ngày.

Bệnh nhân Covid-19 có thể bị tổn thương não

14:18:35 27/10/2021
Một nghiên cứu mới đã phát hiện bệnh nhân mắc Covid-19 có thể bị tổn thương các mạch máu trong não, đe dọa chức năng nhận thức.

Tiêm vắc xin cho trẻ: Tránh để hàng loạt trẻ xỉu, ói, la hét... theo dây chuyền tâm lý sợ

09:27:10 27/10/2021
Do lo sợ hoặc bị tiêm đau, trẻ có thể xỉu, ói, mắc ói, la hét... trước, trong và sau tiêm. Trong chiến dịch tiêm chủng đại trà, nếu điểm tiêm xử lý không khéo léo thì có thể lây lan hàng loạt trẻ (gọi là tâm lý dây chuyền).

Phát hiện mới: Ngồi xem màn hình 1 giờ hại bằng hút 1 điếu thuốc

05:42:22 27/10/2021
Tiến sĩ Ampat cho biết, cơ thể con người được thiết kế để săn bắn hái lượm. Ngồi yên trong thời gian dài khiến cơ thể không đốt cháy thức ăn ăn vào - rất có hại.

Mất bao lâu để điều trị cao huyết áp hiệu quả?

05:38:37 27/10/2021
Thể trạng và bệnh tình của mỗi người mỗi khác. Do đó, không có câu trả lời chung cho câu hỏi sẽ mất bao lâu để điều trị cao huyết áp hiệu quả.

Quản lý bệnh đái tháo đường hiệu quả bằng thiết bị theo dõi đường huyết liên tục

05:33:02 27/10/2021
Cùng với sự tiến bộ của công nghệ kỹ thuật số, các ứng dụng và thiết bị theo dõi đường huyết đã ra đời, hỗ trợ hiệu quả cho người bệnh đái tháo đường và các bác sĩ trong quá trình điều trị.

Tìm ra phương pháp mới làm chậm quá trình lão hóa

05:30:38 27/10/2021
Trang Phys mới đây đưa tin các nhà nghiên cứu tại Đại học Oberta de Catalunya UOC (Tây Ban Nha) và Đại học Leicester (Anh) đã phát triển một phương pháp mới để loại bỏ các tế bào cũ khỏi mô, từ đó có thể giúp làm chậm quá trình lão hóa ...

Chữa trị thành công bệnh trầm cảm nặng bằng cấy ghép điện não

05:28:10 27/10/2021
Một phụ nữ bị trầm cảm nặng đã được điều trị thành công bằng phương pháp cấy ghép não thử nghiệm (ảnh), mang lại hy vọng cho những người mắc các bệnh tâm thần khó chữa.

Bệnh lặn đơn gen - nỗi ám ảnh với người trong cuộc

21:22:44 26/10/2021
Bệnh lặn đơn gen vô hình vẫn đang gieo rắc nỗi lo sợ và cả nỗi đau cho rất nhiều gia đình Việt Nam. Dù vậy, thông tin về bệnh hầu như vẫn là con số không tròn trĩnh.

Tiêm vắc xin cho trẻ em: Bộ Y tế cần là tổng chỉ huy

21:18:32 26/10/2021
Trao đổi với Tuổi Trẻ, bà Nguyễn Thị Mai Hoa - phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội - cho rằng rất cần thiết và cấp thiết phải đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin cho trẻ em để chuẩn bị sẵn sàng cho các em đi học trở lại.

Có thể bạn quan tâm

Ngày bận rộn, vào bếp làm ngay món mì mè đơn giản mà ngon tuyệt cú mèo

Ẩm thực

17:49:37 28/10/2021
Cùng học cách làm mì mè siêu tốc mà chẳng tốn nhiều công sức bạn nhé!Mì mè được làm bằng mì ramen hoặc mì spaghetti trộn với nước sốt ngọt và mặn, lạc và hạt mè thơm ngon.

Thị trường ô tô: Nhiều hãng triệu hồi xe dính lỗi

Ôtô

17:44:30 28/10/2021
Mới đây, nhiều hãng xe trên thị trường Việt Nam: Ford, Porsche,... đã mở cuộc triệu hồi đối với những dòng xe bị lỗi để kiểm tra lại hệ thống, đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Không có đường tắt ở U23 Việt Nam

Bóng đá việt nam

17:42:13 28/10/2021
Màn trình diễn ấn tượng từ những cầu thủ đã định danh ở V.League một lần nữa cho thấy vai trò không thể tranh cãi của giải quốc nội trong mối quan hệ với các đội tuyển quốc gia.

Trấn Thành có động thái khiến kẻ tung tin 'đơn phương ly hôn' ê mặt

Sao việt

17:42:12 28/10/2021
Thông tin lan truyền trên TikTok về Trấn Thành - Hari Won đang nhận được sự quan tâm.

Vợ chồng ngủ phòng riêng trong thời gian dài, giới hạn chịu đựng của đàn ông là bao lâu? Lắng nghe tâm sự của ba người dưới đây

Tình yêu

17:33:14 28/10/2021
Có bao giờ bạn thắc mắc tại sao các cặp vợ chồng ở độ tuổi trung niên thường ngủ riêng phòng chưa? Hôm nay chúng ta nghe lời tâm sự của ba người đàn ông để hiểu thêm về sức chịu đựng của họ trong hoàn cảnh này nhé.

TP.HCM trả chi phí cho bệnh viện tư tham gia chữa trị COVID-19

Đời sống

17:33:00 28/10/2021
TP.HCM sẽ tạm ứng ngân sách chi trả chi phí khám, chữa bệnh cho các bệnh viện tư nhân tham gia điều trị COVID-19, trong khi chờ hướng dẫn chính thức từ trung ương.

Đêm nào cũng thấy vợ ở trong nhà tắm rất lâu, đến khi phát hiện sự thật tôi chết lặng không nói nên lời

Tâm sự

17:27:21 28/10/2021
Đợi đến khi tôi ngủ, vợ mới đi tắm, thấy cô ấy ở trong nhà tắm 15 phút chưa thấy ra mà lại nghe như có tiếng khóc. Tôi quyết định mở cửa phòng và chết lặng khi thấy những vết xước trên lưng vợ, còn mắt cô ấy đỏ hoe vì khóc.

Ba mẹ Diễm My: ‘Nếu nó có bầu bí, tàn tật, ốm đau ra sao… nó vẫn là con tôi’

Netizen

17:21:58 28/10/2021
Hành trình tìm con của vợ chồng anh Võ Văn Thắng (ngụ TP.HCM) có biết bao nước mắt, đau đớn lẫn tuyệt vọng. Nhưng chưa bao giờ, cả hai có một ngày ngừng tìm kiếm Diễm My.

Chia sẻ của cựu sinh viên ĐH Bách khoa ở công ty hàng đầu thế giới: Lương mới ra trường đã hơn 1 tỷ, vừa làm thêm giờ sếp nói luôn 1 câu bất ngờ

Học hành

17:05:49 28/10/2021
Hiện tại công việc chính của Triết là kiến trúc dữ liệu và quản lí dữ liệu chuyển đổi giữa công ty và khách hàng.

Yamaha MT-25 2022 ra mắt, nổi bật với cách phối màu thể thao

Xe máy

16:58:03 28/10/2021
Yamaha MT-25 2022 ra mắt tại Indonesia được cung cấp màu sắc mới thể thao và tươi mới hơn. Xe có giá 55.935.000 rupiah (khoảng 90 triệu đồng).

Đặng Siêu xấu hổ vì bị "Càn Long" Trương Quốc Lập mắng té tát, đuổi cổ khỏi tang lễ

Sao châu á

16:57:10 28/10/2021
Khi nhắc lại sự việc năm xưa, Đặng Siêu có lẽ vẫn chẳng thể quên được khoảnh khắc đầy muối mặt đó trước giới truyền thông Hoa ngữ.

Vứt chữ "tiền" sang 1 bên, Kiếm Hiệp GO đòi hỏi trình độ thao tác, khả năng đọc tình huống và những biến hóa khó lường: Game chất là phải thế!

Game online

16:44:48 28/10/2021
Ấn định ra mắt vào ngày 10/11 tới, Kiếm Hiệp GO trở thành một trong số những tựa game chiến thuật thẻ tướng được kỳ vọng bậc nhất trên thị trường.