Người Bali giữ nghề truyền thống chế tác vàng bạc thủ công

Theo dõi VGT trên

Chế tác kim hoàn là một trong những nghề thủ công truyền thống lâu đời nổi tiếng của Bali. Trong khi ngày càng có nhiều máy móc, công nghệ hỗ trợ, thì những người thợ thủ công ở Bali vẫn giữ lại những tinh hoa nghề từ những đôi bàn tay tài hoa.

Người Bali giữ nghề truyền thống chế tác vàng bạc thủ công - Hình 1
Người thợ đang thao tác chế tác đồ trang sức tại Batubulan Gianyar, Bali.

Xưởng chế tác bạc ở Batubulan Gianyar, Ubud, Bali vẫn duy trì khoảng 100 thợ làm việc đều đặn để giữ nghề truyền thống không bị mai một trước sự phát triển như vũ bão của xã hội ngày nay.

Giữa cái náo nhiệt của cuộc sống hiện đại, những ngọn lửa lò vẫn cháy, để nuôi người và nuôi nghề. Được truyền dạy từ nhiều thế hệ thợ đi trước dày dạn kinh nghiệm, những lứa thợ sau vẫn đang tiếp nối đầy sáng tạo các kỹ thuật truyền thống.

Người Bali giữ nghề truyền thống chế tác vàng bạc thủ công - Hình 2
Lò luyện chế tác đồ mỹ nghệ tại Batubulan Gianyar, Bali.

Ông Pangurah, một thợ lành nghề có 20 năm kinh nghiệm cho biết, mỗi ngày ông làm được khoảng 5 sản phẩm, để học nghề thì từ 6 tháng đến 1 năm là bắt đầu làm được, nhưng ban đầu chỉ làm những sản phẩm đơn giản. Tất cả các công đoạn đều có cái khó riêng, khó nhất là làm những chi tiết hoa văn nhỏ sao cho sắc nét. Phải qua rất nhiều công đoạn mới hoàn thành được 1 cái nhẫn hay bông tai hoàn chỉnh.

Cô Dasning, một thợ nữ hiếm hoi trong khu xưởng chia sẻ vừa nhận được đơn đặt hàng chế tác một chiếc nhẫn mặt ngọc theo yêu cầu của khách. Nó sẽ được làm hoàn toàn thủ công, mà không dùng máy móc. Qui trình làm rất nghiêm ngặt, mỗi công đoạn đều có kiểm tra vì đơn đặt hàng rất đắt t.iền, nên phải rất cẩn thận và tỉ mỉ. Cô đang chuẩn bị gắn viên ngọc vào chiếc nhẫn và cho biết sẽ chịu trách nhiệm, nếu chưa hoàn hảo sẽ phải làm lại.

Đồ vàng bạc chế tác của Bali có những dấu ấn riêng ẩn trong những họa tiết tương đồng với kiến trúc nhà cửa, đền đài, mà không nơi nào khác có được… Mỗi sản phẩm đều tinh xảo và độc đáo. Một chiếc nhẫn, chiếc vòng cổ hay đôi hoa tai được rất nhiều du khách chọn như một món đồ lưu niệm có giá trị sau chuyến du lịch đến Bali.

Để nhận biết những sản phẩm đặc trưng Bali thì dựa vào các hoa văn độc đáo riêng của Bali, nó khác với những nơi khác như Java, Sulawesi hay Sumatra. Các sản phẩm có những đặc điểm riêng, nét riêng, có thể là nét thiết kế trang trí của người Bali trong những ngôi nhà truyền thống, hay những hoa văn trên tường của các ngôi chùa hay đền thờ.

Video đang HOT

So với trước đây, chỉ sản xuất các sản phẩm theo mẫu mã truyền thống, thì giờ đây việc chế tác theo đơn đặt hàng hoặc theo các mẫu thiết kế hiện đại, đã phổ biến hơn, để đáp ứng tốt hơn nhu cầu đa dạng của du khách.

Không chỉ chế tác đồ trang sức, những người thợ Bali còn chế tác nhiều sản phẩm trang trí nhà cửa, góp phần làm đẹp các kiến trúc. Đặc biệt, một khối tượng rồng bằng bạc nguyên chất lớn đã tạo nên một dấu ấn mới cho nghề chế tác kim hoàn của Bali.

Người Bali giữ nghề truyền thống chế tác vàng bạc thủ công - Hình 3
Khối tượng 9 rồng đúc từ 720kg bạc nguyên chất được công nhận là bức tượng rồng bằng bạc nặng nhất thế giới.

Tại Bảo tàng Naga Sanga Amurwa Bhumi, ở Batubulan Gianyar trưng bày một quần thể tượng gồm 9 con rồng, được đúc từ 720kg bạc nguyên chất. Các nét tinh xảo, được chau chuốt hoàn toàn thủ công đã thể hiện tay nghề đẳng cấp của những người thợ thủ công truyền thống của Bali.

20 thợ chế tác bạc lành nghề đã làm việc liên tục trong suốt 5 năm rưỡi để hoàn thành khối tượng bề thế này. Đây là một bảo tàng tư nhân, được thành lập để tăng cường bảo tồn nghệ thuật và văn hóa truyền thống của Bali.

Bà Anna, du khách Australia chia sẻ: Nó rất đẹp, rất khác biệt với các bảo tàng ở đất nước Australia của tôi, tôi thật may mắn khi được biết đến nó trong chuyến du lịch này.

Anh Fandy, một du khách Ấn Độ đang thăm bảo tàng cùng gia đình, chăm chú ngắm nghía khối tượng, cho biết: Tôi thấy nó thật sự rất hoành tráng, rất đẹp. Tôi chưa thấy tượng rồng lớn thế này bao giờ. Con rồng rất cầu kỳ. Đây sẽ là kỷ niệm đẹp của gia đình anh.

Bức tượng rồng độc đáo này đã nhận được g.iải t.hưởng Bảo tàng Kỷ lục Thế giới Indonesia và được công nhận là bức tượng rồng bằng bạc nặng nhất thế giới.

Người Bali giữ nghề truyền thống chế tác vàng bạc thủ công - Hình 4
Chứng nhận bức tượng rồng bằng bạc nặng nhất thế giới.

Ông Nyoman Masta, người quản lý bảo tàng Naga Sanga Amurwa Bhumi, cho biết, 9 con rồng ở đây tượng trưng cho 9 hướng trong vũ trụ. Người Hindu tại Bali coi rồng là biểu tượng của sự thịnh vượng, sức mạnh, chiến thắng và sự cân bằng. Ông hy vọng sẽ có nhiều du khách tới đây tham quan hoặc nhận được nhiều đơn đặt hàng chế tác sản phẩm vàng, bạc.

“Điều đó cũng giúp duy trì nghề truyền thống của chúng tôi, giúp nghề tiến bộ và phát triển ngày càng lớn mạnh hơn để bảo tồn văn hóa, phong tục và nghệ thuật thủ công của Bali”, ông chia sẻ.

Con rồng bằng bạc lớn nhất thế giới này đã trở thành một điểm nhấn thu hút khách du lịch đến Bali và đặc biệt là để họ biết đến nhiều hơn về những nét văn hóa đặc trưng của người theo đạo Hindu và về nghề thủ công truyền thống, nghề chế tác vàng bạc của người Bali.

Trung Quốc: Thị trấn Tân Hà 'thay da đổi thịt' với nghề truyền thống

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, đan rơm không chỉ là một nghề truyền thống của thị trấn Tân Hà (thành phố Bình Độ thuộc tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc), mà còn giúp người dân địa phương thoát nghèo, làm giàu và tạo ra những sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sắc được thế giới biết đến.

Trung Quốc: Thị trấn Tân Hà thay da đổi thịt với nghề truyền thống - Hình 1

Là cơ sở chế biến và xuất khẩu thủ công mỹ nghệ "đan rơm" lớn nhất ở khu vực Giang Bắc của Trung Quốc, hiện ở Tân Hà có hơn 100 công ty sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ "đan rơm", tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 20.000 lao động với mức thu nhập từ 60.000 - 70.000 nhân dân tệ mỗi năm. Ảnh: Công Tuyên/Phóng viên TTXVN tại Trung Quốc

Là ngành nghề truyền thống có lịch sử hơn 400 năm, đan rơm đã ăn sâu vào trong cuộc sống của mỗi người dân Tân Hà, gần như ai trong thị trấn cũng biết làm. Tuy nhiên, ngành nghề truyền thống này chỉ thực sự phát huy tiềm năng trong những năm gần đây khi chính quyền địa phương xác định đây là ngành công nghiệp hàng đầu để chấn hưng nông thôn, giúp người dân thoát nghèo làm giàu.

Tân Hà đã tích hợp các điểm chế biến, đan rơm rải rác, liên kết các doanh nghiệp thượng nguồn và hạ nguồn, quy hoạch thành Khu công nghiệp chấn hưng nông thôn toàn bộ chuỗi thủ công mỹ nghệ Tân Hà, nhằm mở ra chuỗi công nghiệp hoàn chỉnh từ thiết kế, quảng bá bán hàng, thương mại điện tử, hậu cần, kho bãi, thúc đẩy thương thương hiệu..., từ đó khám phá một con đường mới cho đan rơm Tân Hà.

Trên cơ sở mô hình liên kết "doanh nghiệp - điểm sản xuất - hộ nông dân", ngoài sản xuất tại các cơ sở sản xuất chính, người dân có thể đan rơm ngay tại nhà, sau đó tập kết tại các điểm sản xuất để hoàn thiện sản phẩm, trong khi doanh nghiệp chịu trách nhiệm thiết kế, cung cấp nguyên vật liệu và tìm đầu ra cho sản phẩm.

Đặc biệt, Đảng ủy và chính quyền thị trấn Tân Hà đã kêu gọi các doanh nghiệp đầu ngành kết đôi với hộ nghèo, ưu tiên tuyển dụng hộ nghèo hoặc ưu tiên cung cấp đơn hàng cho các hộ nghèo để giúp họ thoát nghèo. Nhờ đó, hàng trăm hộ nông dân trong thị trấn đã sớm thoát nghèo và từng bước vươn lên vững chắc. Theo bà Hác Kỳ - Ủy viên Ban Tuyên truyền và dân vận thị trấn Tân Hà, hầu như không có lao động dư thừa trong thị trấn, các hộ nông dân có thể tranh thủ lúc nông nhà để đan rơm, mỗi năm cho thu nhập thêm hơn 20.000 Nhân dân tệ (2.760 USD). Ngành thủ công mỹ nghệ này thực sự là một dự án tốt giúp nông dân thoát nghèo.

Trung Quốc: Thị trấn Tân Hà thay da đổi thịt với nghề truyền thống - Hình 2

Theo bà Hác Kỳ - Ủy viên Ban Tuyên truyền và Dân vận thị trấn Tân Hà, các hộ nông dân có thể tranh thủ lúc nông nhà để "đan rơm", mỗi năm cho thu nhập thêm hơn 20.000 nhân dân tệ. Ngành thủ công mỹ nghệ này thực sự là một dự án tốt giúp nông dân thoát nghèo. Ảnh: Công Tuyên/Phóng viên TTXVN tại Trung Quốc

Là cơ sở chế biến và xuất khẩu thủ công mỹ nghệ đan rơm lớn nhất ở khu vực Giang Bắc của Trung Quốc, hiện ở Tân Hà có hơn 100 công ty sản xuất các mặt hàng thủ công mỹ nghệ đan rơm, tạo công ăn việc làm ổn định cho hơn 20.000 lao động với mức thu nhập từ 60.000 - 70.000 (9.700 USD) Nhân dân tệ mỗi năm.

Theo nghề đan rơm được hơn 30 năm, bà Ning Ning cho biết thu nhập của bà hiện nay tại Trung tâm giới thiệu sản phẩm Tân Hà rất tốt, mang lại cho gia đình bà điều kiện sống khá thoải mái.

Cũng như bà, ở Tân Hà có rất nhiều người trung niên và cao tuổi làm công việc đan rơm từ khi còn trẻ, công việc phù hợp và cho thu nhập ổn định.

Nguyên liệu để đan rơm của Tân Hà trước đây chủ yếu là rơm lúa mì, sau mở rộng thêm vỏ ngô cùng hàng chục loài cây thủy sinh khác, để từ đó tạo ra hơn 120 dòng sản phẩm với trên 4.000 chủng loại mặt hàng khác nhau. Phần lớn các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đan rơm của Tân Hà được dùng cho xuất khẩu với giá trị hàng năm ước tính đạt trên 3 tỷ Nhân dân tệ (414.000 USD).

Trung Quốc: Thị trấn Tân Hà thay da đổi thịt với nghề truyền thống - Hình 3

Nguyên liệu để "đan rơm" của Tân Hà trước đây chủ yếu là rơm lúa mì, sau mở rộng thêm vỏ ngô cùng hàng chục loài cây thủy sinh khác, để từ đó tạo ra hơn 120 dòng sản phẩm với trên 4.000 chủng loại mặt hàng khác nhau. Ảnh: Công Tuyên/Phóng viên TTXVN tại Trung Quốc

Ông Vương Vĩnh Kiếm - Giám đốc công ty TNHH thủ công mỹ nghệ Ngọc Phượng Tường - cho biết mỗi năm công ty nhập khẩu hàng chục nghìn tấn nguyên liệu từ Việt Nam để phục vụ sản xuất. Chất lượng nguyên liệu của Việt Nam tốt, đáp ứng được yêu cầu sản xuất của công ty cũng như thị hiếu thị trường. Tới đây, công ty đang tính toán việc xây dựng thêm cơ sở sản xuất ở Việt Nam, mở rộng hợp tác để xuất khẩu sản phẩm từ Việt Nam ra sang nước khác. Sản phẩm của công ty hiện chủ yếu xuất khẩu đi châu Âu và Mỹ.

Các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đan rơm của Tân Hà đã thực sự chinh phục thị trường thời trang thế giới, đã làm được điều "đưa rơm cỏ đến thương hiệu thời thượng". Nhiều thương hiệu thời trang nổi tiếng thế giới như ZARA, COACH, MK... đã tìm đến Tân Hà để đặt hàng thiết kế hoặc thuê gia công các sản phẩm cao cấp được làm từ đan rơm.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Điện Kremlin nói về điều duy nhất tốt đẹp trong quan hệ Nga-Mỹ thời ông Trump
06:32:52 18/07/2024
Tổng thống Biden lần đầu hé lộ khả năng rút khỏi cuộc đua với ông Trump
08:58:04 18/07/2024
Mỹ lên tiếng về 2 nạn nhân quốc tịch Mỹ gốc Việt t.ử v.ong ở Bangkok, Thái Lan
19:20:10 17/07/2024
Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ sẽ tham dự điều trần trước Ủy ban Quốc hội
15:35:21 18/07/2024
Tấm lòng nhân hậu của cặp vợ chồng Việt kiều tại Pháp
19:26:06 17/07/2024
Lý do chính phủ Thụy Điển 'trả lương' cho các ông bà chăm cháu
20:16:00 17/07/2024
Thượng nghị sĩ J.D. Vance chấp nhận đề cử làm 'phó tướng' của ông D.Trump
15:23:58 18/07/2024
Lật 10 toa tàu chở khách ở Ấn Độ, ít nhất một người t.hiệt m.ạng
20:07:37 18/07/2024

Tin đang nóng

NÓNG: Thanh Hằng chính thức tố cáo Hoàng Thùy lên Sở TT&TT
13:01:21 19/07/2024
Thanh Hằng khởi kiện Hoàng Thùy lên Sở TT-TT, tố bị vu khống, ảnh hưởng hình ảnh
14:32:15 19/07/2024
Á hậu 97 lên tiếng tin "cặp kè" với Shark Bình
13:56:01 19/07/2024
Hoàng Kim Chi búp bê tin đồn của Shark Bình, học thức khủng, từng thi Miss Grand
15:35:06 19/07/2024
"Nữ hoàng phim chưởng" lừng lẫy vừa qua đời: Cuộc đời đẫm bi kịch nhưng mạnh mẽ, vinh quang
13:41:35 19/07/2024
Động thái Hoàng Thùy giữa liên hoàn đáp trả g.ây s.ốc từ Thanh Hằng
15:03:44 19/07/2024
Vụ 6 người Việt tử nạn ở Thái: Bức thư lạ ở điện thoại nghi phạm và 8 vali kỳ lạ
16:47:57 19/07/2024
Công an quận Bình Thạnh xác minh vụ siêu mẫu Thanh Hằng tố cáo Hoàng Thùy
17:25:10 19/07/2024

Tin mới nhất

Nga không loại trừ triển khai tên lửa hạt nhân đáp trả kế hoạch của Mỹ và Đức

18:42:07 19/07/2024
Ông Ryabkov cho rằng tình hình vẫn khó lường khi các nước phương Tây vẫn kiếm cớ để cáo buộc Nga xâm phạm an ninh của các nước này. Những điều này sẽ không ngăn cản Nga nỗ lực đảm bảo an ninh dọc theo toàn bộ biên giới quốc gia.

Anh xem xét trục xuất người xin tị nạn đến từ các quốc gia 'an toàn'

17:26:53 19/07/2024
Cũng theo kế hoạch của Chính phủ Anh, các hành vi quảng cáo cho hoạt động buôn người hoặc đưa người vượt biên trái phép vào Anh có thể bị phạt tù tới 5 năm.

UAV qua mặt phòng không Israel, gây ra vụ nổ tại Tel Aviv

17:26:22 19/07/2024
Vào ngày 30/6, IDF thông báo có 18 binh sĩ nước này đã bị thương, trong đó có một người bị thương nặng trong vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái ở cao nguyên Golan.

ISW: UAV của Ukraine gây áp lực lên phòng không Nga

17:25:54 19/07/2024
Hình ảnh vệ tinh thu được gần đây cho thấy lực lượng Nga đã tập trung ít nhất 7 hệ thống tên lửa phòng không tầm trung Pantsir-1 xung quanh dinh thự của Tổng thống Nga Vladimir Putin ở Valdai, tỉnh Leningrad.

Động đất độ lớn 7,3 tại Chile

16:07:40 19/07/2024
Trung tâm Địa chấn học châu Âu- Địa Trung Hải (EMSC) cho biết chấn tiêu của trận động đất ở độ sâu 128 km dưới lòng đất, cách thành phố Antofagasta 265 km về phía Đông. Không có cảnh báo sóng thần sau động đất.

Tòa phúc thẩm Mỹ chặn kế hoạch của Tổng thống J. Biden về giảm nợ sinh viên

16:06:46 19/07/2024
Trên mạng xã hội, ông Bailey bày tỏ hoan nghênh phán quyết của tòa phúc thẩm. Trong khi đó, Bộ Giáo dục Mỹ chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Phái đoàn quân sự Nga thăm Triều Tiên

16:06:12 19/07/2024
Tại cuộc gặp diễn ra ở Bình Nhưỡng, nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Thứ trưởng Alexei Krivoruchko đã ghi nhận tầm quan trọng và sự cần thiết của hợp tác quân sự giữa Triều Tiên và Nga nhằm đảm bảo an ninh chung.

Nhật Bản lo ngại ốc sên tuyệt chủng

15:06:24 19/07/2024
Trong khi đó, Phó giáo sư tại Đại học Toho - Tsukasa Waki, người nghiên cứu về ký sinh trùng ở động vật có vỏ cho biết sự mở rộng của các vùng khô hạn là yếu tố dẫn đến sự suy giảm số lượng ốc sên.

Người dân Nam Phi tôn vinh di sản của Nelson Mandela

15:03:16 19/07/2024
Anh Edwin, người dân Nam Phi, chia sẻ: Tôi tình cờ bắt gặp những chiếc khăn rất đẹp treo ở đây khi tình cờ đi ngang qua phố... Xin cảm ơn những người đã chia sẻ những chiếc khăn ấm trong mùa Đông lạnh này.

CNN: Ông Trump và Tổng thống Ukraine có thể sắp điện đàm

14:26:38 19/07/2024
Cựu Tổng thống Trump từng nhiều lần tuyên bố ông có thể chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine chỉ trong 24 giờ đồng hồ. Tuy nhiên, cho đến hiện tại, kế hoạch hòa bình mà ông theo đuổi vẫn chưa được tiết lộ chi tiết.

'Giặc lửa' càn quét miền Nam châu Âu

14:24:53 19/07/2024
Theo Bộ Nội vụ Bắc Macedonia, cùng ngày, một đám cháy rừng tại đây khiến cửa khẩu quan trọng giữa Bắc Macedonia và Hy Lạp phải đóng cửa. Cửa khẩu này là một trung tâm lớn cho khách du lịch qua lại giữa hai nước.

Máy bay của Ấn Độ hạ cánh khẩn cấp tại Nga

14:18:53 19/07/2024
Ngay sau vụ việc, trên nền tảng Telegram, Cơ quan Hàng không dân dụng Nga Rosaviatsiya xác nhận máy bay này đã di chuyển đến một điểm đỗ sau khi hạ cánh và không có dấu hiệu cháy hay khói trên máy bay.

Có thể bạn quan tâm

Khởi tố nguyên cán bộ Phòng tài nguyên Môi trường TP Phú Quốc

Pháp luật

18:39:07 19/07/2024
Từ kết quả do Hoà đi xác minh, UBND huyện Phú Quốc cấp 2 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho cá nhân là đất có nguồn gốc do UBND xã Cửa Cạn quản lý, dẫn đến thiệt hại số t.iền cho nhà nước hơn 21 tỷ đồng.

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng qua đời, tiếc thương nhà lãnh đạo toàn dân yêu mến

Tin nổi bật

18:34:15 19/07/2024
Người dân cả nước đang vô cùng tiếc thương trước thông tin Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, thông tin được công khai rộng rãi từ Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ Trung ương.

Trực tiếp PUBG Mobile World Cup 2024 hôm nay

Mọt game

18:28:53 19/07/2024
Link xem trực tiếp giải đấu PUBG Mobile World Cup 2024 hôm nay. Hãy theo dõi và cổ vũ D Xavier, đại diện của Việt Nam.

Vụ Hoàng Thùy nghi vấn chèn ép Bùi Quỳnh Hoa: Nhân chứng lên tiếng tung "cú twist" bất ngờ!

Sao việt

18:22:25 19/07/2024
Người trực tiếp mời Hoàng Thùy diễn show thời trang năm đó đã chính thức phản hồi giữa lúc có nhiều thông tin bị lan truyền.

HOT: "Hoàng tử châu Á" Lee Kwang Soo bất ngờ xuất hiện ở Việt Nam, liệu bạn gái Lee Sun Bin có đi cùng?

Sao châu á

18:19:59 19/07/2024
Chiều 19/7, cộng đồng mạng dậy sóng trước thông tin ngôi sao Running Man Lee Kwang Soo đã tới Việt Nam du lịch mới đây.

Điểm mặt 10 ngôi sao gây thất vọng nhất EURO 2024

Sao thể thao

18:09:19 19/07/2024
Có rất nhiều ngôi sao được người hâm mộ đặt kỳ vọng lớn trước thềm EURO 2024, nhưng lại có những màn trình diễn đáng quên.

Đạo diễn Trấn Thành chính thức khởi quay phim hài Tết 2025

Hậu trường phim

17:43:28 19/07/2024
Ngày 19/7, đạo diễn Trấn Thành công bố hình ảnh cúng khai máy, khởi động dự án phim Bộ tứ báo thủ của mùa Tết 2025.

Anh trai say hi "nhá hàng" 6 nữ nghệ sĩ khách mời xinh đẹp

Tv show

17:42:39 19/07/2024
Tập 6 Anh trai say hi chào đón 6 nữ nghệ sĩ khách mời xinh đẹp tài năng là Bảo Anh, Orange, Vũ Thảo My, LyLy, tlinh, Myra Trần.

Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa tập 8: Trang phát hiện bằng chứng ngoại tình của Nghiêm

Phim việt

17:40:53 19/07/2024
Trong tập 8 Sao Kim b.ắn tim Sao Hỏa, Trang phát hiện ra hóa đơn mua đồ lót nữ trong túi quần của Nghiêm mà không phải là mua cho mình.

Chu Thanh Huyền makeup trước khi lên bàn mổ, bác sĩ yêu cầu tẩy trang gấp

Netizen

17:25:00 19/07/2024
Vừa qua, Chu Thanh Huyền sinh quý tử đầu lòng tại một bệnh viện ở Hà Nội. Trước giờ bước vào phòng mổ, bà xã Quang Hải đã chuẩn bị sẵn giao diện thật xinh đẹp. Tuy nhiên, bác sĩ lập tức yêu cầu cô làm 1 việc.

10 set đồ công sở thanh lịch lại sang chảnh của Hoa hậu Hương Giang, chị em áp dụng theo là phong cách thăng hạng

Thời trang

17:09:44 19/07/2024
Chị em văn phòng có thể học hỏi cách phối đồ công sở thanh lịch của Hương Giang để giúp mình có được phong cách sành điệu.