Ngược xuôi 3 bệnh viện lo cho 3 thế hệ gia đình vì COVID-19

Một người phải căng mình xoay sở chăm lo chuyện điều trị cùng lúc cho ba thế hệ trong gia đình đang yêu cầu chính quyền Vũ Hán chịu trách nhiệm về COVID-19.

Anh Cheng Pan – một kế toán 30 tuổi đang yêu cầu chính quyền TP Vũ Hán , tỉnh Hồ Bắc ( Trung Quốc ) trả lời và chịu trách nhiệm về cách ứng phó với đại dịch COVID-19 mà anh cho là chậm chạp và kém cỏi đã khiến cả gia đình ba thế hệ của anh nhiễm bệnh dịch này.

Câu chuyện này được phóng viên báo South China Morning Post ghi nhận khi quay lại Vũ Hán , một năm kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát ở đây.

Căng mình chăm sóc ba thế hệ

Thời điểm bắt đầu năm 2020 anh Cheng đang chờ đón đứa con trai ra đời. Nhưng rồi thay vì hân hoan mong chờ thì anh phải bước vào một cuộc chiến gian nan để cứu ba thế hệ gia đình mình khỏi lưỡi hái của COVID-19.

Tháng 1, chỉ 10 ngày trước khi sinh đứa con thứ hai, người vợ đang mang thai của anh Cheng – cô Zhou Xiaomen – nhiễm COVID-19 khi vô tình bị lây từ người cha chồng 51 tuổi.

Đầu tháng 2, toàn bộ thành viên gia đình anh Cheng bị tách riêng vì COVID-19. Cha anh nằm ở một bệnh viện dã chiến. Vợ anh nằm ở một bệnh viện dành cho thai phụ nhiễm COVID-19. Con trai mới sinh của anh nằm ở một bệnh viện nhi với chứng nhiễm trùng sau sinh cùng nỗi lo bị nhiễm COVID-19 từ mẹ. Con gái đầu hai tuổi của anh ở mới mẹ vợ. Mẹ ruột của anh thì cách ly ở nhà trong nỗi lo bị lây nhiễm.

Ngược xuôi 3 bệnh viện lo cho 3 thế hệ gia đình vì COVID-19 - Hình 1
Một phụ nữ nhiễm COVID-19 sinh con tại một bệnh viện Vũ Hán ngày 4-2. Ảnh: GETTY IMAGES

“Cô ấy chưa bao giờ xa con gái. Cô ấy không được nhìn con trai một giây nào sau khi sinh nó ra vì nó được chuyển ngay đến bệnh viện nhi. Điều này quá khó chịu đựng và cô ấy trở nên rất nhạy cảm” – anh Cheng kể lại tình hình vợ mình sau khi sinh con.

“Tôi cùng lúc phải căng mình xoay sở tìm giường bệnh cho người thân, tìm mua thuốc, và kiểm tra tình hình sức khỏe của họ. Tôi không có thời gian để nghĩ gì nữa, cảm giác thường trực là mệt mỏi và lo sợ tôi cũng sẽ bị nhiễm” – anh Cheng nhớ lại thời điểm khó khăn đầu năm nay.

Vì dịch, Vũ Hán bị phong tỏa nhưng anh Cheng được phép đi lại để chăm sóc người thân. Ngoài việc chạy đi chạy lại ba bệnh viện thì anh Cheng phải tranh thủ thời gian nói chuyện điện thoại với con gái và mua nhu yếu phẩm tiếp tế cho mẹ vợ lẫn mẹ ruột.

“Có khi đường phố ngoài xe cứu thương, xe mai táng, xe cảnh sát, và xe của tôi thì hoàn toàn chẳng có chiếc xe nào khác. Thật khó để quên được sự im lặng trên đường phố” – anh Cheng nhớ lại.

Ngược xuôi 3 bệnh viện lo cho 3 thế hệ gia đình vì COVID-19 - Hình 2
Xe cứu thương trên đường phố Vũ Hán vắng vẻ, ngày 28-2. Ảnh: GETTY IMAGES

Thời gian khó khăn này kéo dài tới cả tháng. May mắn người thân của anh Cheng sau thời gian điều trị đã bình an. Vợ anh xuất viện giữa tháng 2. Con trai anh xuất viện cuối tháng 2. Cha anh xuất viện vào tháng 3.

Một chi tiết là cả vợ chồng anh đều giấu cha anh việc vợ anh vô tình bị lây nhiễm từ ông và phải nhập viện, phải cách ly con khi điều trị. Người cha chỉ biết khi khỏe lại và đến thăm cháu trai vào tháng 5.

Yêu cầu chính quyền Vũ Hán chịu trách nhiệm

Không chỉ riêng gia đình anh Cheng, với rất nhiều gia đình ở Vũ Hán, năm 2020 bắt đầu trong thảm họa.

Thời điểm này nhìn lại, anh Cheng cho rằng sự mất mát to lớn mà người dân Vũ Hán phải chịu đựng lẽ ra đã có thể tránh được nếu người dân được cảnh báo sớm hơn. Anh Cheng cũng kêu gọi phải dùng công lý trừng phạt những người có thẩm quyền đã phản ứng kém trong giai đoạn đầu của đại dịch.

Chính quyền Vũ Hán đã không thông báo có bất kỳ ca nhiễm mới nào trong khoảng 12 ngày trong tháng 1. Tới ngày 19-1 thì người dân mới được thông báo virus gây bệnh có tính truyền nhiễm, trong bối cảnh người dân trước đó đã đổ tới bệnh viện khám chữa vì có triệu chứng viêm nhiễm ở phổi mà không giải thích được, theo South China Morning Post .

Ngược xuôi 3 bệnh viện lo cho 3 thế hệ gia đình vì COVID-19 - Hình 3
Y tá chăm sóc một em bé sơ sinh tại một bệnh viện phụ sản ở Vũ Hán ngày 12-3. Ảnh: GETTY IMAGES

Trước khi nhà chức trách Vũ Hán hoàn thành các bệnh viện dã chiến vào giữa tháng 2, các bệnh viện ở TP này cực kỳ quá tải, rất nhiều người bệnh không có giường điều trị phải về nhà.

Anh Cheng cho biết anh dành hết thời gian chầu chực ở các bệnh viện nơi cha và vợ anh điều trị để xem có chỗ trống thì đưa người thân mình thế vào để được điều trị.

“Nếu các quan chức từng đến các bệnh viện và chứng kiến từng hàng dài người xếp hàng hay từng trao đổi với các bác sĩ tuyến đầu thì họ sẽ biết tình cảnh thực và có quyết định đúng thay vì nói với dân rằng đó không phải bệnh truyền nhiễm, hay để mặc diễn ra lễ hội với cả hàng ngàn gia đình tham gia” – anh Cheng nói.

“Tôi ước chính quyền có thể nhìn lại, buộc trách nhiệm những người đã xử lý kém (khủng hoảng) và sửa đúng lại dữ liệu không chính xác về số người chết” - South China Morning Post dẫn lời anh Cheng.

Vào tháng 4, nhà chức trách Vũ Hán đã điều chỉnh con số tử vong vì COVID-19 ở TP này từ 2.579 người lên 3.869 người. Tuy nhiên anh Cheng cho rằng số người chết thật sự còn nhiều hơn vì anh thấy số bệnh nhân ở các bệnh viện rất đông, nhiều xe tải bên làm dịch vụ lễ tang cũng như các nhà mai táng từ các TP khác đến Vũ Hán thu thập thi thể.

Con gái "dính bầu" bị bỏ rơi, mẹ tự đỡ đẻ cho ở nhà rồi ôm mặt khóc nấc

Bà mẹ này từng đỡ đẻ cho con gái một lần năm cô 16 tuổi nên đến lần thứ 2 cũng nghĩ mọi chuyện sẽ suôn sẻ.

Quá trình sinh nở của phụ nữ luôn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm có thể xảy đến với cả người mẹ và em bé. Chính vì vậy, phụ nữ đều được khuyến cáo nên sinh con tại bệnh viện, nơi có các y bác sĩ có chuyên môn sản khoa. Việc tự sinh con tại nhà như bà mẹ trẻ dưới đây có thể dẫn đến hậu quả đáng tiếc.

Ngày 9/10 vừa qua, một bà mẹ trẻ (19 tuổi) tên Đồng Đồng cùng đứa con mới sinh được đưa đến bệnh viện phụ sản Thâm Quyến (Trung Quốc) cấp cứu. Được biết, cô mới sinh em bé cách đây vài tiếng. Ca sinh diễn ra tại nhà và người đỡ đẻ là bà ngoại của bé.

Đồng Đồng sống cùng mẹ đẻ đã ly hôn và con trai đầu lòng 3 tuổi trong một căn nhà chật chội. Cô sinh con trai khi mới 16 tuổi và vì lúc đó nhà quá nghèo nên mẹ cô đã để cô đẻ tại nhà. Ca sinh diễn ra suôn sẻ, em bé lớn lên khỏe mạnh.

Cách đây gần 1 năm, Đồng Đồng có quan hệ tình cảm với một người đàn ông hơn cô 10 tuổi. Những tưởng đã tìm được chỗ nương tựa cho mình và con trai, mẹ già nhưng cuối cùng khi nghe tin cô có thai, người đàn ông đó đã bỏ đi.

Con gái dính bầu bị bỏ rơi, mẹ tự đỡ đẻ cho ở nhà rồi ôm mặt khóc nấc - Hình 1

Bà mẹ trẻ tự sinh con tại nhà và em bé đã tử vong sau vài giờ.

Kết quả là Đồng Đồng phải ôm bụng bầu đi rửa bát thuê, kiếm tiền nuôi con. Đến ngày cô chuyển dạ, cũng như lần trước mẹ cô nói hãy để bà đỡ đẻ ở nhà cho đỡ tốn tiền. Cả hai đều nghĩ mọi chuyện cũng sẽ dễ dàng như lần trước. Sau khi em bé chào đời, bà ngoại cắt dây rốn bằng kéo đã khử trùng nước nóng và quay đi dọn dẹp. Lúc này Đồng Đồng thấy sắc mặt con hơi trắng, cô thắc mắc với mẹ mình nhưng bà cho biết khi chào đời em bé đã cất tiếng khóc là khỏe mạnh, sắc mặt chưa hồng hào chỉ vì... chưa được bú mẹ.

Tuy nhiên, 3 tiếng sau, một người hàng xóm đến thăm đã thấy thân hình em bé tím tái và gần như không còn thở. Người này nhanh chóng gọi cấp cứu đưa mẹ con Đồng Đồng đến bệnh viện. Kết quả là em bé đã tử vong lúc nào mà mẹ và bà ngoại cũng không hay. Lúc này cả hai mới ôm mặt khóc hối hận.

Sau đó, các bác sĩ yêu cầu Đồng Đồng nhập viện để kiểm tra vì cô vừa trải qua ca sinh không đảm bảo an toàn, có thể xảy ra tình trạng mất máu, sót nhau hay nhiễm trùng rất nguy hiểm. Tuy nhiên Đồng Đồng vẫn nhất quyết từ chối vì sợ tiền viện phí đắt đỏ, gia đình không trả được. Cuối cùng giám đốc bệnh viện quyết định miễn hoàn toàn viễn phí cho bà mẹ trẻ này, "ép buộc" cô phải nhập viện để được chăm sóc sức khỏe.

Con gái dính bầu bị bỏ rơi, mẹ tự đỡ đẻ cho ở nhà rồi ôm mặt khóc nấc - Hình 2

Các bác sĩ phải "ép buộc" bà mẹ này nhập viện vì cô có nguy cơ nhiễm trùng sau sinh.

Sau đó, các bác sĩ cũng dặn dò Đồng Đồng phải thực hiện biện pháp tránh thai nếu chưa có đủ điều kiện sinh con, nuôi con. Nếu trong tình huống không may "dính bầu" thì phải đến bệnh viện sinh con vì sẽ có các chính sách hỗ trợ, giúp đỡ phụ nữ hoàn cảnh khó khăn, tuyệt đối không được sinh con tại nhà vì quá nguy hiểm cho cả mẹ và con.

Nguy cơ khi sinh con tại nhà

Sinh con tại nhà không có sự giám sát và hỗ trợ của nhân viên y tế có thể làm tăng nguy cơ những tai biến sản khoa nguy hiểm. Các cuộc sinh con bao giờ cũng hàm chứa rất nhiều tai ương, nguy hiểm. Khi ca sinh không suôn sẻ có thể dẫn đến vỡ tử cung, em bé bị ngạt, suy thai, tử vong và mẹ có thể bị băng huyết sau sinh; nếu không được xử lý kịp thời sẽ tử vong.

Đối với những sản phụ sinh lần đầu tiên và sinh theo ngả âm đạo không có sự hỗ trợ về mặt y tế có thể gây ra chấn thương dữ dội ở tầng sinh môn, dẫn đến băng huyết, nhiễm trùng rất nặng, khiến cuộc sống của người phụ nữ sau này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhiều tổ chức y tế uy tín trên thế giới đã đưa ra khuyến cáo về mức độ an toàn chưa được kiểm chứng khi sinh con tự nhiên và cảnh báo những nguy cơ mẹ, bé phải đối mặt nếu không có sự hỗ trợ của nhân viên y tế.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Hà Nội: "Đứng tim" xem đoạn clip em bé trèo ra khỏi lan can ban công chung cư rồi rơi xuống, hàng xóm la hét hoảng hốt00:35Xúc động khoảnh khắc chú chó già yếu từ biệt chủ trước khi rời nhà tìm nơi để... chết00:31Dân mạng ‘mát dạ’ với cái kết cho xe máy đi nghênh ngang trên cao tốc00:32Thân thế anh Tây hát rap "Bigcityboi", nhạc miền Tây siêu đỉnh, người yêu là ca sĩ Việt nổi tiếng01:00Bồn hoa trước cửa nhà bỗng bị ngắt bẻ nham nhở chỉ sau một đêm, gia chủ kiểm tra camera thì ngỡ ngàng với chân dung "thủ phạm"01:12Xúc động clip cụ bà khóc nức nở, tay ôm ấp, vuốt ve chú chó cưng lần cuối trước giờ từ biệt vì không đủ khả năng nuôi dưỡng00:34Chàng trai đang khuấy đảo mạng xã hội bằng các clip cute khiến bao chàng trai khác xao xuyến là ai?00:10Con út của đại gia Minh Nhựa với “bà cả” được khen hiểu chuyện nhờ 1 chi tiết nhỏ: Mẹ dạy khéo ghê!07:16Vừa cắt miếng thịt, người đàn ông vừa nhặt ra những sinh vật lạ trắng tròn như hạt gạo đặt lên tay khiến ai nấy kinh hãi00:42Trần Đức Bo đăng clip khóc thút thít kể về những biến cố vừa qua, ẩn ý có người hại mình22:18Hậu Hoàng mặn mòi từ da dẻ: Lên nhận bằng tốt nghiệp đại học cũng phải tạo nét thế này, bảo sao lại đi làm "diu túp bơ"00:39Tiếp viên hàng không tiết lộ 5 điều ít ai để ý khi đi máy bay: Bạn có biết ý nghĩa của hình tam giác này?00:50Quỳnh Lương nổi quạu làm clip đáp trả tin đồn dao kéo nhiều tập, hội bà tám nghe xong “quay xe” tức khắc00:58Clip: Chiếc xe kéo bỗng "tuột xích" giữa đường, 4 thanh sắt suýt đâm vào cổ của một thanh niên đang lúi húi rửa xe00:52Người dân trong ngõ nhỏ ở Sài Gòn bỗng thấy nhà rung lắc tưởng động đất, hoá ra vì "container đi theo Google Map"01:12Cô gái khiến cánh đàn ông chạy xe trên đường phải "toát mồ hôi hột", ngoái lại nhìn00:18Đi chơi vườn thú mà thản nhiên đem gà sống để "câu hổ", du khách khiến con vật hung hãn ngã đau điếng, xem xong clip ai cũng căm phẫn00:37Xôn xao clip cô gái cãi nhau với người yêu rồi nhảy cầu tự tử ở Thái Nguyên00:15Bà nội 76 tuổi phát âm "y" thành "i cờ rét", giới trẻ nghe xong lý giải chỉ biết thán phục thời "ông bà anh"00:14Bí mật đằng sau que tăm ở Nhật Bản, không chỉ nhìn để đẹp mà có tác dụng bất ngờ00:12

Tiêu điểm

Đi ‘giày sắt’ 150 kg luyện sức khỏe
17:11:56 28/02/2021
Uống cà phê pha phin, coi chừng... cholesterol "xấu"
09:41:03 28/02/2021
Muốn sống lâu và khỏe mạnh thì nhất định không được ngủ trong 3 trường hợp này
06:31:19 28/02/2021
5 thói quen cần thay đổi để tránh nguy cơ đột quỵ não
15:20:59 28/02/2021
6 kiểu người dễ bị béo phì dù có ăn ít cũng vẫn tăng cân đều đều, kiểm tra xem bạn có thuộc nhóm nào không
07:52:30 28/02/2021
Các triệu chứng thường gặp của ung thư xương
16:10:47 27/02/2021
10 thực phẩm giàu chất xơ nhiều hơn cả táo hay chuối, có loại còn nhiều gấp 13 lần
14:55:00 27/02/2021
Một người có ung thư miệng sắp di căn sẽ xuất hiện 2 dấu hiệu nhỏ này, bạn phát hiện sớm sẽ kéo dài được thời gian sống
06:21:32 28/02/2021
Những thực phẩm giúp bạn giảm hơn một nửa nguy cơ ung thư ruột
14:11:48 28/02/2021
Nhìn tình trạng đôi môi để biết được sức khỏe bản thân
22:11:28 27/02/2021

Thông tin đang nóng

Cộng đồng mạng tràn vào Facebook cá nhân, để lại hàng ngàn lời khen cho "người hùng" cứu cháu bé rơi từ tầng 12
06:03:41 01/03/2021
“Người hùng” cứu bé rơi từ tầng 12: FB nhận tương tác khủng sau 1 đêm
08:50:39 01/03/2021
Ảnh: Người thân bật khóc xúc động khi nhắc lại khoảnh khắc con trai cứu sống bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12
08:40:33 01/03/2021
6 mỹ nhân hàng đầu Cbiz gây sốt khi đọ sắc trong một khung hình
06:34:32 01/03/2021
Vợ Mạc Văn Khoa: "Cái nhà này 50 tỷ là thật nhưng chúng tôi thuê"
08:55:57 01/03/2021
Bảo Ngọc trả lời câu hỏi: 'Có cho Hoài Lâm cơ hội quay lại?'
06:36:57 01/03/2021
Vợ Vân Quang Long từ chối nhận cấp dưỡng nuôi con từ Dương Ngọc Thái
09:02:24 01/03/2021
Vắt kiệt sức bên nhân tình, nửa đêm về nhà tôi tức hộc máu nhìn cảnh tượng dưới chăn
08:00:08 01/03/2021
Bỏ vợ theo bồ giàu, rời khỏi tòa tôi tiết lộ bí mật khiến chồng quỵ lụy rút đơn
05:33:47 01/03/2021
Hồ Ngọc Hà thắc mắc vụ nam thanh niên cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A: “Sao có thể vừa quan sát, vừa nhanh trí đón cháu bé vào lòng như vậy được…”
09:21:04 01/03/2021

Tin mới nhất

Dấu hiệu sớm bệnh Parkinson

11:23:12 01/03/2021
Parkinson là bệnh do thoái hóa hệ thần kinh, ảnh hưởng đến chức năng vận động của cơ thể. Bệnh biểu hiện đặc trưng bằng các cử động chậm chạp, cứng đờ, run và rối loạn về thăng bằng. Bác sĩ người Anh James Parkinson là người đầu tiên mô...

Bỗng dưng bị đau thắt ngực, hãy nghĩ đến căn bệnh chết người này

11:17:27 01/03/2021
Nếu bỗng nhiên thấy đau đột ngột, dữ dội liên tục hoặc từng cơn bên ngực trái phía sau xương ức lan lên cằm vai và cánh tay trái thì khẩn trương đưa người bệnh đến bệnh viện bởi đây là dấu hiệu của bệnh lý nghiêm trọng.

Những phương pháp điều trị y học cổ xưa mãi mãi lưu lại trong quá khứ

11:08:08 01/03/2021
Từ xưa đến nay, con người luôn cần được hỗ trợ về mặt y tế. Đôi khi tổ tiên của chúng ta sở hữu kiến thức tiên tiến đến nỗi ngay cả y học hiện đại cũng không thể giải thích được. Tuy nhiên, hầu hết các phương pháp trước đây đều khá kỳ l...

Bảo vệ đường ruột không hề khó nếu kiên trì 5 việc này

11:04:02 01/03/2021
Dạ dày, đường ruột là cơ quan tiêu hóa quan trọng và cũng rất dễ xuất hiện vấn đề nếu sinh hoạt thiếu khoa học. Đặc biệt, bảo vệ đường ruột thật ra không khó, chỉ cần làm tốt những điểm sau đây.

Vì sao uống nước gừng có thể đẩy lui nhiều bệnh?

10:54:25 01/03/2021
Các chuyên gia đánh giá uống nước gừng có tác dụng giải độc, chống viêm và đẩy lùi nhiều bệnh.

Chế độ dinh dưỡng giàu đạm thực vật có lợi cho phụ nữ lớn tuổi

10:50:03 01/03/2021
Việc thay thế đạm động vật (trong thịt đỏ, cá, thịt trắng, trứng, các chế phẩm từ sữa) bằng đạm thực vật (trong các loại hạt, đậu, rau củ) có thể giúp phụ nữ mãn kinh giảm đáng kể nguy cơ tử vong sớm, các nhà khoa học Mỹ khẳng định.

Thường xuyên đầy hơi vào ban đêm? Đây có thể là những vấn đề cơ thể đang cố gắng cảnh báo bạn

10:37:45 01/03/2021
Thói quen ăn uống tai hại trong bữa tối có thể là nguyên nhân khiến bạn cảm thấy đầy hơi vào ban đêm.

Món ăn đơn giản này giảm được biến chứng chết người trong Covid-19?

10:29:19 01/03/2021
Nghiên cứu mới của Nhật Bản cho thấy vitamin B6 là một trong những thứ bạn không nên quên trong mùa dịch Covid-19, và tin vui là nó hiện hữu trong những món ăn cực kỳ dễ tìm.

Làm gì để khỏe hơn mỗi ngày?

10:25:06 01/03/2021
Tăng sức đề kháng giúp phòng dịch hiệu quả mà không cần phải sử dụng bất cứ một loại thuốc đặc trị nào. 

Vì sao thay đổi thời tiết lại gây đau đầu?

10:23:01 01/03/2021
Đau đầu khi thay đổi thời tiết là tình trạng xảy ra phổ biến đối với mọi lứa tuổi do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Có cần thiết bổ sung vitamin D hàng ngày?

08:35:36 01/03/2021
Vitamin D ngoài vai trò với xương còn đặc biệt quan trọng với sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc một số bệnh như ung thư...

Sai lầm khi sử dụng máy tính gây hại sức khỏe

08:28:07 01/03/2021
Ngày nay, máy tính đã trở thành một công cụ làm việc không thể thiếu đối với nhiều người. Tuy nhiên, một số thói quen khi sử dụng thiết bị này có thể gián tiếp gây ra những tác hại mà bạn không lường trước được.

Những phương pháp tự nhiên giúp bạn kiềm chế cảm giác thèm ăn

08:25:38 01/03/2021
Kiềm chế khẩu vị là một trong những biện pháp hiệu quả giúp bạn có được thân hình mơ ước. Dưới đây là những mẹo kiểm soát cơn thèm ăn đã được chuyên gia công nhận.

Muối: Con dao hai lưỡi

08:17:33 01/03/2021
Không biết tự bao giờ, muối ăn đã hiện diện trong đời sống của con người. Có thể nói, trên Trái đất này, người người đều dùng muối, nhà nhà đều dùng muối. 

Vì sao phụ nữ tiền mãn kinh nên ăn nhiều chất xơ?

08:14:57 01/03/2021
Tỷ lệ mắc trầm cảm của nữ thường cao hơn nam, một phần là vì nữ giới có sự biến động nồng độ hoóc-môn nhiều hơn, đặc biệt là trong thời kỳ mãn kinh.

Có dấu hiệu này xuất hiện vùng mặt, bạn phải đi khám ngay vì nó cảnh báo một căn bệnh ung thư rất nguy hiểm

08:12:05 01/03/2021
Khoảng 1/3 bệnh nhân sống ít nhất 1 năm sau khi phát bệnh, và chỉ có 1/20 người sống thêm 10 năm nữa.

Hãy dùng 1 trong 5 thứ nước thảo dược sau để ổn định đường huyết

08:05:58 01/03/2021
5 cách dùng các vị thảo dược dưới đây rất đơn giản, dễ làm cũng giúp ổn định đường huyết mà giúp người bệnh có thể không phải uống thuốc uống viên hàng ngày.

3 bộ môn giúp cải thiện sức khỏe toàn diện trong mùa dịch

08:02:56 01/03/2021
Luyện tập thể dục thể thao hàng ngày sẽ giúp tăng cường sức khỏe, đề kháng đặc biệt trong giai đoạn dịch việc rèn luyện sức khỏe càng được khuyến khích và đề cao.

Ám ảnh tiếng ngáy của chồng, nói không tin phải ghi âm làm bằng chứng

08:01:11 01/03/2021
Chị Hương (Nam Định) kể, dạo gần đây, chị sụt cân, đầu óc lúc nào cũng bần thần vì mất ngủ bởi mấy tháng nay chồng chị trở chứng ngáy vang nhà làm giấc ngủ của chị không yên ổn.

Trước khi đi ngủ là thời điểm quan trọng nhất để giữ gìn sức khỏe, thường xuyên làm 3 điều vào lúc này thì rất tiếc bạn đang tự hại mình

07:44:35 01/03/2021
Trước khi đi ngủ là thời điểm vàng để giữ gìn sức khỏe. Lúc này, hình thành một số thói quen tốt có tác động rất lớn đến sức khỏe!

Những phụ nữ bị béo bụng do rối loạn nội tiết thường có chung 4 dấu hiệu này dễ bị bỏ qua

06:21:08 01/03/2021
Trước khi tự trách bản thân không đủ quyết tâm giảm cân, tập luyện thì hãy kiểm tra xem liệu nội tiết tố có đang phá hoại vùng bụng hay không.

5 vị trí cơ thể này nếu bất ngờ chảy máu thì coi chừng bạn đã mắc ung thư từ lâu mà không biết

06:05:22 01/03/2021
Dấu hiệu của ung thư đôi khi không phải là đau, sốt mà là chảy máu từ những vị trí quen thuộc dưới đây.

Bệnh nhân gan nhiễm mỡ có nên ăn trứng?

18:23:41 28/02/2021
Trứng là một thực phẩm rất bổ dưỡng. Tuy nhiên trứng chứa nhiều cholesterol nên nhiều người thắc mắc liệu có nên sử dụng trứng khi mắc gan nhiễm mỡ?

Giấc mơ có thật của cặp vợ chồng hiếm muộn sau 12 năm cưới nhau

18:23:19 28/02/2021
Hành trình 10 năm ròng tìm con, cuối cùng cặp vợ chồng hiếm muộn ở Bình Định vỡ òa hạnh phúc, nhờ kỹ thuật thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) được Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định thực hiện.

Nấu bí đao theo cách này vừa giúp giải nhiệt, vừa thanh lọc gan

18:07:10 28/02/2021
Gan cần thường xuyên được giải độc, để đảm bảo cơ quan này có thể vận hành tốt các chức năng quan trọng của mình.

Bác sĩ hướng dẫn cách nhận biết nốt ruồi dễ ác tính hóa

18:06:07 28/02/2021
Các bớt sắc tố, thậm chí là các nốt ruồi cũng có thể biến thành ác tính. Người bệnh cần được thăm khám để xử lý kịp thời.

Món ăn rẻ bèo nhưng lại mang đến nhiều giá trị về mặt sức khỏe

18:05:01 28/02/2021
Đậu phụ với thành phần chủ yếu từ đậu nành không chứa cholesterol, gluten, có rất ít calo và là nguồn protein hoàn chỉnh cung cấp đầy đủ tất cả các axit amin thiết yếu cho cơ thể.

Nhập viện cấp cứu vì tự phá thai bằng thuốc

17:11:51 28/02/2021
Bác sĩ sản phụ khoa Lê Thị Kim Dung nhấn mạnh việc tự ý dùng thuốc phá thai có thể dẫn tới tình trạng nhiễm trùng, mất máu, thai chưa ra hết bị sót lại..., ảnh hưởng lớn tới sức khỏe, thậm chí có thể dẫn tới vô sinh.

Nổ bình dầu, 1 người bị bỏng nặng

16:41:33 28/02/2021
Bệnh nhân vào viện trong tình trạng đau đớn dữ dội, run cơ toàn thân, toàn thân mùi dầu, bỏng da toàn bộ cơ thể độ II, có vùng bỏng sâu, sốc và đặc biệt bệnh nhân bị bỏng hô hấp rất nặng, suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao.

Có thể bạn quan tâm

Dưới 500 triệu đồng lựa chọn sedan hạng B nào?

Ôtô

11:33:43 01/03/2021
Dưới đây là những so sánh về trang bị và tính năng của 3 mẫu sedan phân khúc B: Mitsubishi Attrage, Hyundai Accent và Kia Soluto nhằm giúp người tiêu dùng dễ hình dung và lựa chọn trước khi mua xe.

Man Utd có thật sự bị trọng tài lấy mất chiến thắng?

Bóng đá thế giới

11:33:38 01/03/2021
Trong ngày Man Utd không thể kéo sập pháo đài Stamford Bridge, sự xuất hiện của VAR trở thành cái cớ hoàn hảo để đội khách đổ lỗi.

Vụ cứu sống bé gái rơi từ tầng 12: Thầy giáo tính ra sức nặng mà "người hùng" phải chịu khi đỡ bé, đúng là "phép lạ" khoa học không giải thích được

Netizen

11:32:25 01/03/2021
Không phải người thường nào cũng có thể nhanh trí và khỏe mạnh để đỡ bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12 xuống như thế.

Sao Việt cảm phục, muốn gặp người đàn ông cứu bé gái rơi từ tầng 12

Sao việt

11:28:36 01/03/2021
Ca sĩ Tuấn Hưng, Tùng Dương, Minh Quân dành lời cảm ơn với anh Nguyễn Ngọc Mạnh - người dũng cảm đỡ cháu bé rơi từ tầng 12 chung cư xuống và cứu sống một cách thần kỳ.

Vóc dáng gợi cảm của Quan Hiểu Đồng

Sao châu á

11:23:36 01/03/2021
Quan Hiểu Đồng có sắc vóc đáng mơ ước, chiều cao 1,73 m và đôi chân thon dài như người mẫu.

Tablet giá gần 6 triệu đồng có chế độ trẻ em

Đồ 2-tek

11:22:41 01/03/2021
Tab M10 FHD Plus của Lenovo có tính năng quản lý trẻ em, kết nối 4G và thiết kế cổ điển.

Bố mẹ áp dụng 9 mẹo này, con tự giác làm bài tập về nhà không cần nhắc nhở

Học hành

11:17:07 01/03/2021
Bài tập về nhà là một trong những việc mà trẻ phải làm, vì rất có ích trong việc giúp trẻ rèn luyện tính kỷ luật và tự giác, đồng thời cải thiện khả năng giải quyết các vấn đề một cách độc lập. 

Vườn hoa giấy rực rỡ sắc màu đẹp như cổ tích của chàng trai trẻ dành cả 'thanh xuân' để chăm sóc

Sáng tạo

11:15:50 01/03/2021
Đến thăm khu vườn của chàng trai 9X, bạn sẽ ngỡ mình đang lạc vào thế giới cổ tích tuyệt đẹp ngập tràn sắc hoa.

Mang 9 bao tiền lẻ gửi ngân hàng

Hài hước

11:15:14 01/03/2021
Cụ ông Palyuri Biok, 81 tuổi, ở Sumatra bắt đầu nhét tiền xu vào bao tải gạo từ năm 1971. Sau 50 năm, ông đã nhét đầy 9 chiếc bao tải lớn với nhiều loại tiền có mệnh giá khác nhau bao gồm tiền giấy và tiền xu. Sau khi nhà không còn chỗ ...

Orlando Bloom địu con gái 6 tháng tuổi đi dạo

Sao âu mỹ

11:10:57 01/03/2021
Tài tử Orlando Bloom địu và ôm con trước ngực trong khi cùng Katy Perry đi bộ tập thể dục ở đảo Hawaii cuối tuần qua.

Đi tìm "thế hệ vàng" của bóng đá Việt Nam

Bóng đá việt nam

11:09:15 01/03/2021
Cựu tiền vệ Nguyễn Minh Phương cho rằng thế hệ đội tuyển Việt Nam, hiện nay còn xuất sắc hơn thế hệ vàng năm 2008 của anh.

Canh cải cúc bò băm

Ẩm thực

11:07:38 01/03/2021
Canh vị ngọt thanh dễ chịu, cải cúc giòn mát kèm thịt bò mềm thơm, dễ làm và bổ dưỡng.

Bí ẩn chưa lời giải về hồ xương cốt ngàn năm trên dãy Himalaya

Chuyện lạ

11:05:16 01/03/2021
Sau nhiều năm nghiên cứu, giới khoa học vẫn chưa thể giải mã bí ẩn của một vùng hồ tuyệt đẹp nhưng chết chóc trên dãy Himalaya, nơi chứa hàng trăm bộ hài cốt người có niên đại cách nhau cả ngàn năm.

Chủ nhân hit 3 1 0 7 là sinh viên năm nhất trường Đại học Văn Lang

Nhạc việt

11:05:02 01/03/2021
Nguyễn Nam Dương, sinh năm 2002, quê Đà Nẵng, là chủ nhân của ca khúc 3107 đang làm mưa làm gió và chưa hề có dấu hiệu hạ nhiệt trong gần 1 tháng qua. Được biết, đây là sản phẩm đầu tay kết hợp cùng W/n và Nâu, đánh dấu cột mốc chào đón...

BigDaddy - Emily thực hiện 'Đi đu quay đi', 'Mượn sữa làm quen' cho album nhạc thiếu nhi cực trendy!

Show việt

10:59:41 01/03/2021
Các ca khúc trong team BigDaddy, Emily cực kỳ bắt trend nhưng vẫn đúng tinh thần nhạc thiếu nhi.