Ngược ngàn xứ Thanh, thăm động Bo Cúng

Theo dõi VGT trên

Ẩn mình dưới tán rừng xanh mướt của huyện miền núi Quan Sơn, tỉnh Thanh Hóa, động Bo Cúng là một thắng cảnh kỳ vĩ, độc đáo, xứng đáng được đưa vào hành trình khám phá của du khách đến với vùng đất miền tây xứ Thanh.

Cách thành phố Thanh Hóa khoảng 190km, động Bo Cúng nằm ở khu vực bản Chanh, xã Sơn Thủy, huyện Quan Sơn. Là một trong những địa bàn xa xôi, khó khăn bậc nhất tỉnh Thanh Hóa, song huyện Quan Sơn cũng có nhiều tiềm năng phát triển du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng… và dần ghi dấu ấn thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước những năm gần đây.

Động Bo Cúng được một người dân tình cờ phát hiện vào năm 2008 khi đi rừng. Năm 2009, động Bo Cúng đã được xếp hạng di tích danh thắng cấp tỉnh.

Hiện nay, khu vực đã phát lộ dài khoảng 1km, được cắm biển hướng dẫn, tạo bậc thang, lắp đèn chiếu sáng… phục vụ khách tham quan.

Ngược ngàn xứ Thanh, thăm động Bo Cúng - Hình 1

“Bo Cúng” trong tiếng dân tộc Thái bản địa có nghĩa là “mó tôm”. Theo tài liệu của ngành văn hóa, du lịch địa phương, tên gọi này xuất phát từ việc dòng suối Xia chảy ngay phía trước động có rất nhiều tôm, đồng bào Thái thường đến đ.ánh bắt.

Ngược ngàn xứ Thanh, thăm động Bo Cúng - Hình 2

Bước qua cửa động khá nhỏ bên sườn núi, một luồng không khí mát lạnh sẽ xua tan mệt nhọc, khiến du khách thêm tò mò, hồi hộp và dấn bước vào không gian rộng lớn với bao điều kỳ thú bên trong.

Ngược ngàn xứ Thanh, thăm động Bo Cúng - Hình 3

Video đang HOT

Quan sát trần động, du khách không khỏi choáng ngợp trước những nhũ đá được hình thành trong một quá trình địa chất phức tạp kéo dài hàng triệu năm. Các cấu trúc nhũ đá tua tủa, chi chít rủ xuống, có khi giống đèn chùm, có lúc lại giống tấm rèm, bông hoa…

Ngược ngàn xứ Thanh, thăm động Bo Cúng - Hình 4

Các nhũ đá, măng đá muôn hình vạn trạng, tạo nên một thế giới sinh động tùy theo trí tưởng tượng của mỗi người. Với cấu tạo khoáng chất, nhiều nhũ đá phát ra ánh sáng bạc, vàng lấp lánh, huyền ảo.

Ngược ngàn xứ Thanh, thăm động Bo Cúng - Hình 5

Trong lòng động có nhiều ngách nhỏ vẫn chưa được khám phá hết. Một vài khoang rất rộng, cao tới 10 mét, có thể chứa một hội trường hoặc sân khấu lớn. Đứng trong không gian sâu thẳm và tuyệt đối yên tĩnh này, tâm hồn ai cũng như lắng lại.

Ngược ngàn xứ Thanh, thăm động Bo Cúng - Hình 6

Chủ tịch UBND huyện Quan Sơn Lê Hồng Quang (người đứng thứ ba từ phải sang) dẫn đoàn cán bộ ngành tài nguyên và môi trường ở tỉnh Ninh Bình đến khảo sát, tham quan động Bo Cúng trong dịp này.

Ngược ngàn xứ Thanh, thăm động Bo Cúng - Hình 7

Tại các vị trí đẹp được bố trí đèn rọi, nhiều du khách thích thú tạo dáng và ghi lại những khung hình ấn tượng.

Ngược ngàn xứ Thanh, thăm động Bo Cúng - Hình 8

Nước mưa, nước ngầm tích tụ tạo thành những hồ nhỏ soi bóng cột đá, bình phong bằng đá… khiến cảnh quan trong động thêm phần mênh mông, tráng lệ.

Ngược ngàn xứ Thanh, thăm động Bo Cúng - Hình 9

Thiên nhiên còn tạo tác nên vô số “con sóng” bằng đá trên mặt đất, trong đó là những viên đá tròn nhiều kích cỡ, tựa như ngọc trai.

Ngược ngàn xứ Thanh, thăm động Bo Cúng - Hình 10

Năm 2023, đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đã đến động Bo Cúng nghiên cứu, khảo sát, đo đạc, đ.ánh giá và công bố động Bo Cúng được hình thành cách đây khoảng 4 triệu năm, có chiều cao so với mặt nước biển 420m, là động có nhiều thạch nhũ, măng đá đẹp hiếm có trên thế giới. Động Bo Cúng không chỉ có giá trị lớn đối với nghiên cứu khoa học mà còn dồi dào tiềm năng phát triển du lịch hang động.

Ngược ngàn xứ Thanh, thăm động Bo Cúng - Hình 11

Nhờ lối đi khá bằng phẳng và được chiếu sáng phù hợp, động Bo Cúng là điểm đến thân thiện với hầu hết mọi đối tượng du khách, kể cả người lớn t.uổi và t.rẻ e.m cũng dễ dàng vào sâu khám phá, trải nghiệm.

Ngược ngàn xứ Thanh, thăm động Bo Cúng - Hình 12

Trước hoặc sau chuyến tham quan động Bo Cúng, du khách có thể dành thời gian vui chơi, thư giãn, thưởng thức ẩm thực địa phương ven dòng suối Xia trong mát kề bên.

Tiếp tục hành trình thăm thú huyện Quan Sơn còn có nhiều tuyến, điểm du lịch nguyên sơ và thú vị, như: tham quan thác Bản Nhài và tìm hiểu nghề dệt thổ cẩm bản Ngàm (xã Sơn Điện), du lịch cộng đồng trải nghiệm văn hóa Thái ở bản Tong (xã Trung Tiến), tắm suối nước nóng bản Khạn (xã Trung Thượng), viếng đền thờ tướng quân Tư Mã Hai Đào (xã Sơn Thủy), … và đặc biệt là kết nối với du lịch tỉnh Hủa Phăn (Lào) qua Cửa khẩu quốc tế Na Mèo.

Du lịch hang động xứ Thanh ngày càng hấp dẫn du khách

Trong những năm gần đây, du lịch khám phá hang động xứ Thanh ngày càng thu hút đông đảo du khách.

Đặc biệt, khi du lịch sinh thái cộng đồng phát triển đã tạo điều kiện thuận lợi để mỗi hành trình khám phá hang động của du khách trở nên trọn vẹn, hấp dẫn.

Du lịch hang động xứ Thanh ngày càng hấp dẫn du khách - Hình 1
Động Bo Cúng (Quan Sơn) được Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh đ.ánh giá là động có nhiều thạch nhũ, măng đá đẹp hiếm có trên thế giới.

Nhắc đến du lịch hang động xứ Thanh hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến động Bo Cúng (Quan Sơn). Đây là một trong những hang động được đ.ánh giá đẹp nhất của tỉnh, có chiều dài gần 1.078m, với nhiều ngách hang khác nhau, chiều rộng khoảng 50m. Hang động được người dân địa phương phát hiện từ năm 2008, đến nay đã, đang được huyện Quan Sơn quan tâm đầu tư, khai thác trở thành điểm du lịch hấp dẫn.

Năm 2023, đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hang động Hoàng gia Anh (BCRA) đã có cuộc khảo sát động Bo Cúng. Qua nghiên cứu, khảo sát, đo đạc, đ.ánh giá, đoàn thám hiểm BCRA đã công bố động Bo Cúng được hình thành cách đây khoảng 4 triệu năm, có chiều cao so với mặt nước biển 420m, chiều dài 1.078m, là động có nhiều thạch nhũ, măng đá đẹp hiếm có trên thế giới. Với tất cả những yếu tố đặc sắc, hấp dẫn hiện có, động Bo Cúng hoàn toàn có thể phát triển trở thành điểm du lịch hấp dẫn khách quốc tế. Trả lời phỏng vấn báo chí, ông Howard John Limbert, Trưởng đoàn thám hiểm BCRA từng đ.ánh giá: "Đây là một trong những hang động có không gian rộng lớn, hiện trên thế giới không có nhiều hang động có thạch nhũ đẹp như ở đây. Do đó cần được bảo vệ, giữ gìn, kết hợp với cảnh quan tự nhiên trong và ngoài hang động phục vụ phát triển du lịch và phục vụ công tác nghiên cứu khoa học".

Nếu là người yêu thích du lịch xứ Thanh, hẳn du khách sẽ biết đến quần thể di tích, danh thắng quốc gia Kim Sơn (Vĩnh Lộc). Nơi đây được ví như "Tràng An thu nhỏ" bởi những giá trị đặc biệt về mặt lịch sử và kiến tạo địa chất. Quần thể di tích, danh thắng này gồm 29 ngọn núi, phân bố rộng rãi trên khắp một vùng đầm nước lớn. Nơi đây được thiên nhiên ban tặng hệ thống núi non kỳ vỹ, tạo nên hệ thống động khô và động nước tuyệt đẹp. Trong đó, động Ngọc Kiều là động đầu tiên trong chuỗi 7 động, nổi bật với vẻ đẹp độc đáo, có hai tầng đi lên và một tầng đi xuống. Trên vách động có nhiều bức tranh chữ của các danh gia lừng danh như Nguyễn Xuân Tiêu, Bùi Tự, Trương Quang Đản... Kế tiếp là động Ngọc Hồ, có lòng sâu và rộng, khi đến đây du khách thường dừng thuyền chèo ở "Phong môn" (cửa gió) của động để tận hưởng không khí trong lành.

Bà Trịnh Thị Ninh, Ban Quản lý khu danh thắng Kim Sơn cho biết: "Trong những năm gần đây lượng khách đến ngày càng đông, chúng tôi cũng rất vui mừng khi đón được nhiều đoàn khách lớn từ các đơn vị lữ hành trong và ngoài tỉnh. Với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, du khách đến đây vừa có thể dâng hương, chiêm bái chùa Linh Ứng, vừa được du ngoạn dòng suối Ấu thơ mộng và khám phá hệ thống hang động tuyệt đẹp. Trong thời gian tới, chúng tôi rất mong muốn các cấp, ngành quan tâm hơn nữa về vấn đề quy hoạch và phê duyệt dự án đầu tư khu danh thắng Kim Sơn để điểm đến được khai thác hiệu quả, đáp ứng tốt hơn nhu cầu của du khách".

Không quá khi nói rằng, du lịch hang động xứ Thanh là một chuỗi hành trình bất tận, với hàng trăm hang động đẹp trải dài từ miền núi, đến đồng bằng và vùng biển. Xuôi về Nga Sơn, du khách sẽ đến với động Từ Thức - nơi ôm ấp trong mình câu chuyện tình "Từ Thức gặp Tiên". Theo truyền thuyết, Từ Thức là người Tống Sơn nay là huyện Hà Trung làm tri huyện ở Tiên Du, tỉnh Bắc Ninh. Ông thích ngao du sơn thủy, thưởng ngoạn phong cảnh và làm thơ. Trong một lần dự hội xem hoa, chàng bắt gặp một thiếu nữ tuyệt sắc giai nhân, khi ngắm hoa đã vô ý làm gãy cành mẫu đơn và bị nhà chùa giữ lại. Thấy vậy, chàng liền cởi chiếc áo gấm đang mặc để chuộc tội cho người thiếu nữ. Thời gian sau, vì không muốn danh lợi ràng buộc nên Từ Thức đã từ quan về quê vui thú điền viên. Một hôm, trông ra cửa biển Thần Phù, chàng thấy có áng mây ngũ sắc kết thành hình hoa sen, bèn chèo thuyền ra phía núi và đã lạc vào động Bích Đào. Khi vừa bước vào động, Từ Thức thấy một tòa lâu đài nguy nga, tráng lệ, chàng được người chủ tòa lâu đài gả cho con gái tên Giáng Hương làm vợ. Giáng Hương chính là người con gái trước kia chàng đã cởi áo gấm chuộc lỗi...

Ngày nay, đến tham quan động Từ Thức, du khách sẽ không khỏi ngỡ ngàng trước những nhũ đá hình "cây vàng", "cây bạc", "ao bèo", "rồng ấp trứng", "giá chiêng", "giá trống", "phường bát âm", "bàn cờ tiên"... Và điểm khác biệt tạo nên sự kỳ bí của điểm đến này đó là trong động có đường "lên tiên" và lối "xuống âm phủ". Chính những điều kỳ thú này đã góp phần khiến cho những câu chuyện thần tiên về động Từ Thức càng trở nên mê hoặc, cuốn hút du khách. Được biết, với tổng số gần 70.000 lượt khách du lịch đến các khu, điểm du lịch trên địa bàn huyện Nga Sơn trong năm 2023, có đến 80% khách du lịch lựa chọn động Từ Thức là một trong những điểm đến trong hành trình khám phá.

Có thể nói, du lịch hang động xứ Thanh ngày càng khẳng định được sức hút đối với du khách, càng thuận lợi hơn khi xu thế hiện nay đang hướng đến phát triển "du lịch xanh" gắn với bảo tồn, phát huy giá trị cảnh quan tự nhiên. Chính vì vậy, các cấp, ngành, địa phương trên địa bàn tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến việc xây dựng quy hoạch, thu hút đầu tư và phát triển sản phẩm, để du lịch hang động trong tương lai không xa sẽ trở thành một trong những sản phẩm du lịch thế mạnh của tỉnh.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tất tần tật những lưu ý khi du lịch Bangkok
15:10:58 21/07/2024
Cô gái 22 t.uổi và chuyến "phượt" xuyên Việt một mình
09:23:46 22/07/2024
48 giờ ở TPHCM theo gợi ý của báo New Zealand
09:10:00 22/07/2024
Hành trình xuyên Việt, "phượt" Đông Nam Á bằng xe máy của chàng trai 9x
11:42:12 22/07/2024
5 lời khuyên cho khách du lịch lần đầu đến Thái Lan
11:06:23 22/07/2024
Khám phá thiên đường biển dưới chân tượng phật ngồi khổng lồ tại Bình Định
21:59:11 21/07/2024
Đến Mai Châu săn mây, ngắm đồng lúa xanh mướt mùa hè
14:38:01 21/07/2024
Những di tích nổi tiếng không thể bỏ qua khi đến Hà Nội
10:50:14 22/07/2024

Tin đang nóng

Lương hưu của bố 11 triệu/tháng nhưng đến ngày nhập viện không có đồng tiết kiệm nào, biết lý do anh em tôi nhòa lệ
06:12:52 23/07/2024
Thấy vợ mới cưới ép uống cho bằng được ly sữa mới cho ngủ, tôi giả vờ theo ý em nhưng nửa đêm thì phát hiện ra sự thật động trời
07:33:43 23/07/2024
Đêm trước ngày ly hôn, nằm ngủ bên cạnh chồng mà trái tim tôi đau xé vì anh đã làm hành động không thể ngờ này
07:02:34 23/07/2024
Mỹ nhân đẹp đến mức được tha thứ mọi lỗi lầm
07:40:38 23/07/2024
Tình cũ của Nam Thư hiện tại ra sao?
08:31:55 23/07/2024
Cuộc sống nhiều thay đổi của "Anh tài" Vbiz từng bị bạn gái cơ trưởng hủy hôn phút 89
07:35:51 23/07/2024
Nam ca sĩ U40 từng có thời phải đi bán m.áu k.iếm t.iền, giờ sống hạnh phúc với đại gia đình hơn 20 người nhưng không chung huyết thống
07:44:06 23/07/2024
Dispatch vào cuộc vụ Byeon Woo Seok lạm quyền ở sân bay, netizen có phản ứng bất ngờ
08:07:17 23/07/2024

Tin mới nhất

Về Hòa Bình ngắm lúa chín trên những thửa ruộng bậc thang Miền Đồi

11:28:57 23/07/2024
Thời điểm tháng Năm, tháng Sáu cũng là lúc trên khắp các triền núi, thửa ruộng bậc thang của vùng đất xã Miền Đồi, huyện Lạc Sơn, Hòa Bình, bắt đầu khoác lên mình tấm áo vàng óng của mùa lúa chín.

Truyền thông Ấn Độ gợi ý những địa điểm du lịch tốt nhất ở Việt Nam

11:26:33 23/07/2024
Thủ đô Hà Nội, vịnh Hạ Long, Hội An, TPHCM... đều là những nơi hứa hẹn mang đến cho du khách những trải nghiệm đáng nhớ tại Việt Nam, tờ Thời báo Ấn Độ gợi ý.

Mùa hoa tím trên non

11:24:06 23/07/2024
Trổ hoa muộn hơn bằng lăng phố, những cây bằng lăng rừng chỉ khoe sắc khi có cơn mưa ùa về tắm mát chốn non cao. Khi ấy, núi rừng như thay áo mới với vẻ đẹp nên thơ, ngập tràn sắc tím của loài hoa hoang dại mà rực rỡ.

Thung lũng xanh ở Lạng Sơn, khách mê mẩn thám hiểm hang động, chinh phục độ cao

11:05:09 23/07/2024
Sở hữu phong cảnh đẹp, địa hình đa dạng từ đồi núi, hang động đến sông hồ, thung lũng này trở thành địa điểm hấp dẫn du khách với nhiều hoạt động rèn thể lực thú vị như bơi lội

Việt Nam lọt top những điểm đến được yêu thích nhất ở Châu Á

10:37:50 23/07/2024
Theo trang web tài chính Insider Monkey của Mỹ, Việt Nam đứng thứ 13 trong danh sách 20 điểm đến được yêu thích nhất ở Châu Á nhờ giá cả phải chăng, sự thân thiện, ẩm thực tuyệt vời và tỷ lệ chấp nhận thị thực cao.

'View Thụy Sĩ giữa lòng Đà Lạt' nổi rần rần, dân mạng ngã ngửa khi biết sự thật

10:33:50 23/07/2024
Những bức ảnh được du khách chụp lại tại một điểm check-in ở Đà Lạt đang thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và gây nên nhiều tranh cãi bởi sở hữu khung cảnh view dãy Alps (Thụy Sĩ) như trời Âu.

"Bức họa" Mường Khương nhìn từ trên cao

10:31:27 23/07/2024
Nằm ở vị trí Đông Bắc của tỉnh Lào Cai, huyện Mường Khương được bao bọc bởi những dãy núi trùng điệp, hùng vỹ và những cánh đồng lúa bao la, tạo nên khung cảnh thiên nhiên hữu tình cuốn hút lòng người.

Hội An được vinh danh là điểm đến du lịch giá trị nhất năm 2024

10:24:23 23/07/2024
Theo nghiên cứu của tờ The Post Office UK (Bưu điện Anh), đô thị cổ Hội An của Việt Nam đứng đầu danh sách 10 điểm đến du lịch giá trị nhất năm 2024.

'Bỏ túi' kinh nghiệm du lịch Thanh Hóa

10:20:30 23/07/2024
Vùng đất xứ Thanh không chỉ có những bãi biển đẹp ngút ngàn mà còn có những di tích lịch sử đậm dấu ấn thời gian cùng rất nhiều món ngon đáng nhớ.

Ba đại diện của Việt Nam lọt top điểm tham quan được yêu thích nhất châu Á

10:16:47 23/07/2024
Phố cổ Hội An, bảo tàng Chứng tích chiến tranh ở TPHCM và địa đạo Củ Chi là 3 đại diện của Việt Nam lọt vào danh sách 25 điểm du lịch được yêu thích nhất châu Á do độc giả TripAdvisor bình chọn.

Đảo nhỏ Hòn Sơn

10:14:45 23/07/2024
Hòn Sơn (thuộc xã Lại Sơn, huyện Kiên Hải, tỉnh Kiên Giang) là hòn đảo khá hoang sơ. Đảo có những bãi cát trắng mịn, nước biển trong lành, xanh biếc.

Tour khám phá Ninh Bình lọt top trải nghiệm du lịch tuyệt vời nhất thế giới

10:12:33 23/07/2024
Tour trong ngày từ Hà Nội đến Ninh Bình được Tripadvisor bình chọn là một trong những trải nghiệm cuốn hút nhất thế giới năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Thịt ba chỉ rim cùng thứ này siêu "tốn cơm", cả nhà gắp không dừng đũa

Ẩm thực

11:14:45 23/07/2024
Thịt ba chỉ luôn là món ăn được nhiều người yêu thích, kết hợp với nấm đùi gà giòn ngọt thành món mặn siêu ngon, bổ dưỡng.

Thêm một công dụng của hoa đu đủ đực với sức khỏe

Sức khỏe

11:14:01 23/07/2024
Mặc dù mật ong thì chứa đường sẽ không tốt cho người bệnh đái tháo đường tuy nhiên nếu dùng với lượng vừa phải đúng liều lượng thì sẽ phát huy tác dụng.

Nhật Bản khôi phục dịch vụ tàu cao tốc Tokyo-Osaka

Thế giới

11:12:53 23/07/2024
Dịch vụ tàu cao tốc trên tuyến đường sắt đưa nhiều khách du lịch đến cố đô Kyoto đã bị gián đoạn đáng kể trong ngày 22/7, trong khi các chuyến tàu shinkansen giữa Nagoya và Hamamatsu bị đình chỉ.

Ở thành phố thèm cơm nhà mẹ nấu, các thanh niên dọn về quê: Sáng làm vườn, chiều vào bếp "nổi lửa"

Sáng tạo

11:04:40 23/07/2024
Mỗi ngày ở đây, mở mắt ra là được ngắm view triệu đô , hít hà những hương thơm quen thuộc mà thành phố chẳng bao giờ có. Quan trọng hơn, họ có thể thoải mái, không vướng bận những áp lực mà thả mình tận hưởng cảm giác bình yên.

HLV Mourinho trở lại với đấu trường Cúp C1 châu Âu

Sao thể thao

11:02:59 23/07/2024
Đêm nay, rạng sáng mai (24/7), lượt đi vòng sơ loại thứ 2 Cúp C1 châu Âu mùa giải 2024/2025 sẽ diễn ra. Trận cầu tâm điểm sẽ là màn so tài giữa Lugano (Thụy Sĩ) và Fenerbahce (Thổ Nhĩ Kỳ).

Siêu mẫu Hà Anh: "Tôi không thích hạ bệ, mạt sát nhau trong show thực tế"

Sao việt

10:34:31 23/07/2024
Nổi tiếng là chân dài cá tính, Hà Anh thẳng thắn đưa ra những quan điểm về nghề người mẫu, đồng thời hé lộ những thay đổi trong cuộc sống sau khi sinh con trai thứ 2.

Nhiều người hào hứng hưởng ứng trend 'flex đi được bao nhiêu tỉnh, thành ở Việt Nam?'

Netizen

10:11:40 23/07/2024
Trong thời gian gần đây, trào lưu Flex bạn đã đi được bao nhiêu tỉnh, thành ở Việt Nam thu hút sự quan tâm, hưởng ứng của bạn trẻ trên mạng xã hội. Các status (trạng thái), comment (bình luận)... trên mạng xã hội về việc này cũng xuất h...

4 cô nàng châu Á mặc tối giản mà sang, xứng đáng là "sách giáo khoa" thời trang của chị em

Thời trang

10:11:26 23/07/2024
Những cô nàng hot Instagram sẽ mang đến nguồn cảm hứng mặc đẹp cho nhiều cô gái nhờ tài phối đồ thượng thừa của bản thân. Từ những hình mẫu thời trang có sẵn, chị em chỉ cần copy đúng công thức thì nhận lại kết quả đẹp mỹ mãn.

Điểm đến núi Sập

10:09:17 23/07/2024
Ngoài cảnh sắc thiên nhiên thơ mộng, hùng vĩ không thua kém bất cứ nơi đâu, núi Sập (thị trấn Núi Sập, huyện Thoại Sơn, tỉnh An Giang) còn có những câu chuyện hào hùng về tiến trình mở cõi của cha ông.

Ý nghĩa cây Tùng bồng lai trong phong thủy

Trắc nghiệm

09:54:10 23/07/2024
Cây Tùng bồng lai có tên gọi khác là Tùng lá văn trúc hay Tùng lá thiên môn đông, có nguồn gốc từ Mỹ được du nhập vào Việt Nam.