Ngược đời: Có học sinh rồi mới ’sinh’ thầy cô dạy tích hợp KHTN

Bây giờ trường nào cũng có học sinh học chương trình GDPT mới, nhưng lại chưa có thầy cô giáo chính quy dạy tích hợp Khoa học tự nhiên.

Bước sang năm thứ hai triển khai Chương trình giáo dục phổ thông 2018 đối với cấp trung học cơ sở, tuy nhiên đến nay vẫn còn tồn tại nhiều khó khăn trong việc dạy và học ở các địa phương. Đặc biệt, những bất cập xoay quanh các môn học tích hợp (môn Khoa học tự nhiên – tích hợp ba môn Vật lý, Hóa học, Sinh học và môn Lịch sử và Địa lý – tích hợp hai môn Lịch sử, Địa lý) đang là thách thức lớn với thầy và trò ở các trường.

Ngược đời “sinh học sinh mà chưa sinh giáo viên”

ADVERTISEMENT

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, thầy Ngô Trọng Tú – Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Quảng Tiến (thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa) cho biết việc triển khai dạy học các môn tích hợp tại trường hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn cho cả cán bộ quản lý và giáo viên dạy.

Đối với cán bộ quản lý, theo thầy Tú việc chọn giáo viên đủ trình độ để dạy môn tích hợp hết sức khó khăn.

Hiện tại nhà trường đang cố gắng động viên các thầy cô giáo trẻ dạy các môn học mới, với các thầy cô lớn tuổi việc phân công dạy sẽ khó khăn hơn.

Ngược đời: Có học sinh rồi mới sinh thầy cô dạy tích hợp KHTN - Hình 1 ADVERTISEMENT

Việc dạy môn học tích hợp đang gây ra nhiều khó khăn cho các trường trung học cơ sở trên cả nước khi đội ngũ giáo viên chưa được đào tạo chuyên sâu về nội dung môn học mới. Ảnh minh họa: Doãn Nhàn

“Chúng tôi cũng cố gắng động viên thầy cô giáo trẻ đảm nhận các môn tích hợp vì họ xác định sẽ theo lâu dài với nghề giáo. Với các thầy cô đã lớn tuổi, vài năm nữa họ nghỉ hưu nên bây giờ bắt họ tự học và tìm hiểu cái mới sẽ khó khăn hơn.

Gọi là động viên nhưng nói thật cũng phải có sự sắp xếp, để thầy cô tự nguyện cống hiến, nhiệt tình hết mình trong giảng dạy các môn tích hợp thì chắc không ai “xung phong” cả, vì một người, đảm nhiệm 2, 3 phân môn, lại dạy nhiều lớp thì quá khó”, thầy Phó Hiệu trưởng tâm sự với phóng viên.

Ngoài chọn giáo viên dạy học, thầy Tú cũng cho biết một khó khăn nữa của người quản lý là xếp thời khóa biểu.

“Hiện tại trường chúng tôi phân công 1 giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên, môn Lịch sử và Địa lý cho 2 giáo viên cùng dạy. Cả lớp 6 và lớp 7 toàn trường có 11 lớp, mới tách 2 môn Lịch Sử và Địa lý thôi nhưng phân công thời khóa biểu dạy để tránh trùng lịch cũng đã rất vất vả.

Sang các năm tới, kiến thức lớp 8 và lớp 9 khó hơn, tôi đã hứa với các thầy cô sẽ tách môn Khoa học tự nhiên để họ yên tâm giảng dạy. Tuy nhiên để phân thời khóa biểu thế nào thì tôi còn chưa biết!”, thầy Tú chia sẻ.

ADVERTISEMENT

Về đội ngũ giáo viên, theo thầy Tú khó khăn lớn nhất chính là kiến thức chuyên môn khi chưa có ai được đào tạo chính quy để đáp ứng theo chương trình dạy học tích hợp của sách giáo khoa mới.

“Kế hoạch bồi dưỡng, đào tạo giáo viên để đủ điều kiện dạy học theo chương trình mới hiện vẫn chưa có, trong khi đã vào năm học khiến giáo viên khi đứng lớp gặp rất nhiều khó khăn”, thầy Tú nói.

Thầy Phó Hiệu trưởng cũng cho rằng, vì kiến thức phổ thông càng lên cao càng khó, trong khi giáo viên chưa được đào tạo kiến thức chuyên môn toàn diện ở cả 3 phân môn Vật lý, Hóa học và Sinh học nên rất khó để truyền đạt kiến thức chuyên sâu tới học trò.

Thầy Tú trăn trở khi học sinh là người chịu thiệt thòi nhất trước sự đổi mới, có học sinh nhưng chưa có giáo viên đáp ứng dạy môn tích hợp thì khác nào: “Sinh học sinh nhưng vẫn chưa sinh giáo viên”.

Video đang HOT

“Học như thế này thì người thiệt nhất là các em học sinh. Một thầy cô giáo dạy cả 3 phân môn thì chỉ có thể dạy được những kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa, còn muốn hiểu kiến thức chuyên sâu thì rất khó đáp ứng được, vì chính các thầy cô giáo cũng chưa được đào tạo chính quy về bộ môn Khoa học tự nhiên mà họ đang giảng dạy”, thầy Tú chia sẻ.

Thực tế khập khiễng hiện nay phản ánh sự bất cập trong việc thực hiện chương trình đổi mới, cụ thể đó là đổi mới nội dung chương trình, sách giáo khoa, triển khai nhưng kế hoạch bồi dưỡng đội ngũ thầy, cô giáo giảng dạy lại đi sau.

Lo lắng về chất lượng dạy học khi đội ngũ giáo viên có độ già hóa cao

Đội ngũ giáo viên chưa đáp ứng được yêu cầu sách giáo khoa cũng là khó khăn của Trường Trung học cơ sở Quảng Vinh (thành phố Sầm Sơn, Thanh Hóa). Thầy Ngữ Quốc Trị – Hiệu trưởng nhà trường cho biết:

“Một điểm khó khăn đặc thù ở trường chúng tôi là đội ngũ giáo viên già hóa cao, hầu hết độ tuổi trung bình đều là 45 tuổi trở lên. Do đó bây giờ yêu cầu các thầy cô học và tìm hiểu, bổ sung kiến thức môn mới chắc chắn sẽ không đảm bảo được chất lượng cao nhất”.

ADVERTISEMENT

Hiện tại, Trường Trung học cơ sở Quảng Vinh đang tiến hành cho một giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên, 2 giáo viên dạy môn Lịch sử và Địa lý. Chia sẻ cách khắc phục về khó khăn trước mắt, thầy Trị cho biết nhà trường đang có kế hoạch cử các thầy, cô giáo tham gia đào tạo, tuy nhiên để triển khai được hết tới tất cả giáo viên dạy tích hợp thì cần có thời gian. “Trước mắt, nhà trường vẫn đang động viên các thầy, cô giáo tự tìm hiểu là chính”.

Trao đổi với vị đại diện phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Sầm Sơn, đại diện đơn vị này cũng thừa nhận khó khăn trong việc dạy chương trình mới tại địa phương là đội ngũ giáo viên có độ già hóa cao.

“Hiện nay lượng giáo viên trẻ tầm độ tuổi dưới 30 rất ít đối với bậc trung học cơ sở do không có các đợt tuyển dụng mới hoặc có thì số lượng tuyển dụng cũng rất “nhỏ giọt”. Vì vậy, tình trạng chung của các trường trung học cơ sở hiện nay là giáo viên có độ tuổi chủ yếu từ 40-50 tuổi trở lên. Nếu yêu cầu thầy cô học bồi dưỡng chứng chỉ dạy tích hợp thì họ vẫn sẽ học, tuy nhiên chất lượng sẽ rất khó đảm bảo”, vị đại diện phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Sầm Sơn cho biết.

Với việc triển khai dạy bộ môn Khoa học tự nhiên, hiện nay đang có hai cách làm chính là phân công 1 giáo viên dạy hoặc “bổ dọc”, nghĩa là 3 giáo viên cùng dạy một sách, mỗi giáo viên sẽ đảm nhận một phân môn trong chương trình.

Chia sẻ với phóng viên, đại diện phòng Giáo dục thành phố Sầm Sơn nói:

“Một giáo viên đảm nhận dạy môn tích hợp thì sẽ thuận tiện cho cả thầy và trò, tuy nhiên chúng ta biết rằng để có giáo viên đủ năng lực dạy môn Khoa học tự nhiên ở thời điểm hiện tại là rất khó thực hiện do yếu tố lịch sử đào tạo để lại.

Cách làm phổ biến của nhiều trường hiện nay là “bổ dọc”, cho 3 giáo viên dạy cùng một sách. Điều này giúp giáo viên đảm bảo kiến thức chuyên môn vững khi truyền tải tới học trò, tuy nhiên thực tế cũng tồn tại rất nhiều bất cập.

Theo cách làm “bổ dọc”, 3 giáo viên sẽ tự xây dựng chương trình phân môn riêng của mình rồi sau đó ghép chung lại để xây dựng chương trình chung theo trình tự phân phối của sách.

ADVERTISEMENT

Theo đó, vấn đề kiểm tra đ.ánh giá sẽ gặp khó khi một môn học nhưng có 3 giáo viên đ.ánh giá thì sẽ có 3 kiểu đ.ánh giá khác nhau. Đại diện phòng Giáo dục thành phố Sầm Sơn đưa ra một số khó khăn với cách làm này:

“3 người xây dựng trên 3 phần kiến thức của mình, sau đó ghép lại thành một đề chung, như vậy độ bảo mật đề sẽ khó được đảm bảo. Ngoài ra, việc cân đối lượng kiến thức để đảm bảo đủ thời lượng kiểm tra 45 phút cũng là một vấn đề khó, cần sự bàn bạc của các giáo viên với nhau, như vậy lại tốn thêm rất nhiều thời gian và công sức của các thầy cô”.

Vị này cũng bày tỏ lo lắng khi hiện nay vẫn chưa có hướng giải quyết khó khăn, trong khi chương trình học càng lên cao kiến thức càng phức tạp:

“Năm ngoái kiến thức lớp 6 đơn giản, tuy nhiên lên đến lớp 7 nội dung đã bắt đầu khó hơn. Sang tới lớp 8, lớp 9, kiến thức lại càng chuyên sâu hơn, nếu không có giải pháp kịp thời thì việc triển khai dạy học sẽ cực kỳ khó khăn”.

Trước tình hình khó khăn trong việc dạy học môn học mới, lãnh đạo các trường đều đề xuất Bộ Giáo dục và Đào tạo, lãnh đạo Sở và địa phương cần sớm có phương án tổ chức bồi dưỡng, đào tạo giáo viên:

“Tôi hi vọng sẽ sớm có giải pháp về nguồn nhân lực giảng dạy chương trình mới, cụ thể là đội ngũ giáo viên, càng nhanh càng tốt vì nếu không học sinh mình thiệt thòi lắm!”, Phó Hiệu trưởng Trường Trung học cơ sở Quảng Tiến nhấn mạnh.

Ngoài ra, hiện nay mặc dù đã là năm thứ 2 triển khai chương trình giáo dục phổ thông mới 2018 đối với bậc trung học cơ sở, tuy nhiên đến nay các thiết bị dạy học phục vụ sách giáo khoa mới vẫn chưa có đầy đủ.

“Trang thiết bị đi kèm để phù hợp với yêu cầu dạy chương trình mới tại địa phương vẫn chưa có đầy đủ. Do vậy chúng tôi rất mong muốn các đơn vị phụ trách về cung cấp thiết bị dạy học đẩy nhanh tiến độ để bổ sung kịp thời, chuyển đến các đơn vị dạy học giúp các giáo viên có đủ thiết bị giảng dạy theo đúng yêu cầu chương trình mới”, vị đại diện phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Sầm Sơn nêu kiến nghị.

ADVERTISEMENT

Được Ocean Edu hoàn phí, phụ huynh cảm ơn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam

GDVN- Phụ huynh có con theo học tại trung tâm của Ocean Edu được hoàn phần học phí chưa học gửi lời cảm ơn đến Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Vừa qua, Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã đăng tải các bài viết phản ánh ý kiến của phụ huynh tại một số trung tâm Ocean Edu. Trong đó, nhiều phụ huynh không hài lòng về chất lượng giảng dạy của giáo viên tại Anh ngữ quốc tế Ocean Edu nên đòi lại tiền số buổi con chưa học.

Ngay sau khi Tạp chí đăng tải, theo chia sẻ mới nhất của một số phụ huynh, họ đã được Ocean Edu liên hệ để xử lý số tiền học phí mà học viên chưa học.

Cụ thể, trường hợp của gia đình anh Nguyễn Bá Linh đăng kí cho con học tại Ocean Edu Ba Vì với hơn 20 triệu đồng/khóa học, tuy nhiên do chất lượng giảng dạy của trung tâm không đảm bảo nên gia đình cho con nghỉ học và đòi lại phí số buổi chưa học.

Được Ocean Edu hoàn phí, phụ huynh cảm ơn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam - Hình 1

Ocean Edu Ba Vì. Ảnh: Nguyễn Nhất

Anh Linh cho biết, ngày 15/9 vừa qua, một nữ nhân viên của Ocean Edu Ba Vì đã gọi điện cho gia đình để thông báo về việc hoàn 70% học phí trong tổng số tiền 8,4 triệu đồng con anh chưa học.

Không hài lòng về việc bị mất 30% số tiền học phí chưa học, vợ anh Linh là chị Xuân Hòa đặt câu hỏi: "Vậy những gì trung tâm cam kết nhưng không thực hiện được, bên nào sẽ chịu vậy?".

ADVERTISEMENT

Khi này, nữ nhân viên đặt câu hỏi: "Về phần cam kết, chị có thể nói rõ hơn về việc trung tâm có cam kết như nào với gia đình".

Lúc này, chị Hòa cho hay: "Lúc tôi đi xin học cho con, nhân viên tư vấn nói rằng con sẽ học một tuần 3 buổi (trong đó có 1 buổi học ngoại khóa), 1 tháng được đi dã ngoại 1 lần. Tuy nhiên con chưa được đi học ngoại khóa 1 buổi nào. Đợt dịch Covid-19, các cô gửi bài trong nhóm và nhờ bố mẹ dạy các con học, nếu chúng tôi mà biết cách giảng dạy đã không cho con đi học tại trung tâm".

Chị Hòa cũng phản ánh về việc khi các con đi học trở lại, nhưng trung tâm chỉ bố trí học 1 buổi/tuần, việc này khiến phụ huynh lo lắng ảnh hưởng đến sự tiếp thu của các con. Phụ huynh từng kiến nghị nhưng trung tâm không giải quyết.

Về phản ánh trên, nhân viên giải thích, các buổi cô giáo gửi bài lên nhóm cho con là để phụ huynh kèm cặp, duy trì kiến thức cho con, trung tâm sẽ không thu tiền. Những buổi nào con đi học mới tính phí.

Nữ nhân viên cho biết thêm, nếu trung tâm dạy vào thời điểm không có dịch Covid-19, học sinh sẽ có 2 buổi học với giáo viên nước ngoài, một buổi bổ trợ ngữ pháp với giáo viên Việt Nam. Đối với chương trình ngoại khóa hay dã ngoại là các thầy cô tổ chức thêm cho các con, tùy theo từng giai đoạn, không có trong quy định với người học.

ADVERTISEMENT

Trước câu trả lời của nhân viên, chị Hòa bức xúc nói: "Khi tôi đến tìm hiểu để cho con nhập học, nhân viên của trung tâm không nói như vậy. Nếu chỉ là những buổi các cô tổ chức ngoại khóa cho các con, tôi không nói đến...".

Tiếp đó, nữ nhân viên Ocean Edu hỏi về việc gia đình có nhận được mail "Thư mời nhập học của con" hay không, chị Hòa cho biết gia đình không nhận được mail nào của trung tâm. Chị Hòa cho rằng, trung tâm không có cam kết giấy trắng mực đen, văn bản với phụ huynh nên khi có vấn đề phát sinh, phụ huynh bị thiệt thòi.

Trước thắc mắc của chị Hòa về việc ngân hàng Sacombank tính lãi suất trả góp học phí, nữ nhân viên cho hay quá thời hạn thanh toán 20-25 ngày gia đình vẫn không bị tính lãi. Sau thời hạn này, người dùng thẻ mới phải trả lãi.

Chia sẻ với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, chị Hòa cho hay, chị đã nhận lại của trung tâm hơn 5,2 triệu đồng/8,4 triệu đồng. Chị Hòa thắc mắc số tiền chị nhận được bị trừ đến 40% thay vì 30% như nhân viên nói. Chị thắc mắc việc bị trừ thêm 10% phí là phí gì mà không thấy nhân viên thông báo.

Chị Hòa cho biết: "Nếu không được Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh vụ việc, không biết đến bao giờ gia đình mới có thể lấy lại tiền từ trung tâm. Tôi cảm ơn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã vào cuộc, phản ánh khách quan vụ việc".

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam cũng đã phản ánh về trường hợp của chị Nguyễn Hà với cán bộ của Hệ thống Anh ngữ quốc tế Ocean Edu. Theo đó, chị Hà đặt cọc 2 triệu đồng cho con học tại Trung tâm Ocean Edu Ba Vì nhưng chị chờ đợi cả năm trời vẫn chưa được sắp xếp lớp học cho con.

Đầu tháng 9/2022, chị Hà cho biết trung tâm sẽ bố trí cho con chị học hết số tiền 2 triệu đồng mà chị đã đặt cọc. Chị Hà cảm ơn Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã nói lên tiếng nói của phụ huynh để trung tâm giải quyết quyền lợi cho con của chị.

Khác với hai trường hợp trên, chị Hoàng Anh - nhân vật có con học tại Ocean Edu Ba Vì được Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam phản ánh, cho biết, đến nay chị vẫn chưa nhận được câu trả lời từ trung tâm về việc trả lại học phí số buổi con chị chưa được học. Chị đã cho con nghỉ vì thấy trung tâm không đảm bảo chất lượng giảng dạy.

ADVERTISEMENT

Qua quen biết với một nhân viên của Ocean Edu, chị nhờ người này kiểm tra thông tin học phí con chị xem còn bao nhiêu thì được biết con còn hơn 600 nghìn đồng.

Cụ thể, theo thống kê, con chị Anh đăng kí học 12 tháng với tổng số tiền là 15,5 triệu đồng. Con đã học chương trình Pre-Kindy1_ 1B với số tiền 3,2 triệu đồng; Pre-Kindy 1_1A: 3,8 triệu đồng; Pre-Kindy1_B: 2,7 triệu đồng; Pre-Kindy1_A: 647 nghìn đồng; Pre Kindy3_A: 3,8 triệu đồng và một phần chương trình Pre Kindy3_B hết 485 nghìn đồng. Số buổi còn lại con chị chưa học được tính là còn 647 nghìn đồng.

Chị Hà cũng được nhân viên này chia sẻ rằng, nếu hoàn lại thì sẽ bị mất 30% hoàn phí và 10% chuyển phí, nhưng số tiền học phí còn lại của con chị còn lại quá ít, chỉ có thể cho con học nốt số tiền này.

Chị Hoàng Anh chia sẻ, bất cứ phụ huynh nào đã đóng tiền cho con đi học thì không ai muốn giữa chừng đòi lại tiền cả. Chính vì vậy, chị Hoàng Anh mong rằng các cơ quan chức năng rà soát, kiểm tra nghiêm làm sao giúp phụ huynh làm rõ được chất lượng giảng dạy thực chất của các trung tâm ngoại ngữ để phụ huynh không rơi vào tình cảnh như chị và những người khác.

Sau những phản ánh của phụ huynh về chất lượng giảng dạy tại các trung tâm Anh ngữ quốc tế Ocean Edu, phóng viên đã có buổi làm việc với đại diện của Ocean Edu.

Đối chiếu với câu trả lời của phía Ocean Edu khác hoàn toàn với phản ánh của phụ huynh, ví như việc phía Ocean Edu nói đều gửi thông báo email về khóa học, cam kết chất lượng cho phụ huynh, trong khi đó các phụ huynh đều phản ánh với Tạp chí là không hề nhận được.

Về sự "vênh" giữa phản ánh của phụ huynh và trả lời của đại diện Ocean Edu, Tạp chí cũng đã tiếp tục gửi câu hỏi cụ thể để có thêm thông tin khách quan từ phía Ocean Edu.

Cùng với đó, phụ huynh, học viên nêu thắc mắc, tại khoản 2 Điều 30 Thông tư 21 quy định về trách nhiệm của trung tâm tin học, ngoại ngữ sẽ phải thực hiện: "Thực hiện công bố công khai và có trách nhiệm giải trình các cam kết chất lượng giáo dục và chất lượng giáo dục thực tế...". Tuy nhiên, họ không được biết đến các cam kết và cũng không rõ Ocean Edu công bố công khai ở đâu. Nội dung này, Tạp chí đã gửi thông tin đến phía Ocean Edu để có thông tin cụ thể, khách quan đến bạn đọc. Ngay khi nhận được trả lời cụ thể từ Ocean Edu, chúng tôi sẽ cung cấp để bạn đọc nắm được.

ADVERTISEMENT

Liên quan đến việc phụ huynh được nhân viên Ocean Edu làm thẻ vay trả góp và không có nhân viên ngân hàng đến làm việc trực tiếp, phóng viên cũng đã gửi nội dung câu hỏi này tới Ngân hàng Sacombank, tuy nhiên đến nay chúng tôi vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô bị khui clip lên giọng kể công, trách cư dân mạng về vụ làm từ thiện giữa tin hoàn lương03:31Tiktoker Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng, thiệt hại gần 5 tỷ đồng sau vụ cợt nhả từ thiện? 03:41Cảm động hình ảnh ông bố shipper cho con ngồi vào giỏ hàng tránh rét mướt mùa đông00:52Soi profile cậu út nhà Phú Cường đang “hot rần rần” trên MXH sau đám cưới 100 tỷ03:57"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01Quang Linh Vlog vừa báo tin buồn không về VN ăn Tết, Thùy Tiên liền thẹn thùng "nhắc khéo"?03:31Chồng Đoàn Di Băng bị nghi là 'đại gia ảo', lập tức đáp trả khiến dân tình 'muối mặt'03:31Đại gia tổ chức đám cưới 100 tỷ cho con gái: Đi lên từ 2 bàn tay trắng00:19Quang Linh Vlog ở Angola xa xôi, Thùy Tiên ẩn ý chuyện yêu xa, về quê thăm “mẹ chồng”?04:03Tặng Hải Vót cây xăng, Kim Liên vẫn phải rửa cả đống bát ngày ra mắt01:07Linh Ngọc Đàm công khai tình mới: Là người Đài Loan, đẹp như soái ca, chuẩn "tổng tài"03:45Đại gia Phú Cường: Tổ chức "siêu đám cưới" 100 tỷ cho con gái cưng, đi lên từ bàn tay trắng05:01Cười té ghế với clip 'báo thủ mùa World Cup' của 1977 vlog03:11Quang Linh không giận vì bị Lindo ‘báo’ vụ Thùy Tiên, trái lại còn có hành động vô cùng ấm áp03:49
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nâng cấp lên mô hình đại học
15:50:23 05/12/2022
Che giấu xuất thân gốc Á khi nộp đơn vào đại học Mỹ
15:01:58 05/12/2022
Vỡ mộng khi chi tiền tỷ để mua suất vào đại học Mỹ
11:05:47 06/12/2022
Học viên giáo dục thường xuyên TPHCM chỉ được chuyển môn học khi kết thúc năm
05:01:21 07/12/2022
Bao giờ Việt Nam có 1 hội đồng riêng chuyên ra đề và chấm thi VSTEP?
22:01:30 05/12/2022
Nhiều đồ dùng dạy học tự làm của giáo viên Đắk Lắk thân thiện với môi trường
15:14:45 05/12/2022
GS Ngô Bảo Châu: Giáo trình toán quá cũ, cần nghiên cứu, thay đổi dạy - học
15:18:33 05/12/2022
Bỏ 'trường', ĐH Bách khoa Hà Nội dùng tên tiếng Anh nào?
02:10:40 07/12/2022
Đảo Bình Hưng thiếu giáo viên
19:08:27 06/12/2022
'Kỳ phùng địch thủ' của Harvard: Đào tạo toàn tinh hoa nước Mỹ, 75 giải Nobel
15:26:41 05/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Diễm Hương: Hoa hậu 'nói dối', 2 đời chồng ở tuổi 32 giờ phải bán hàng online kiếm thêm thu nhập
08:58:09 07/12/2022
Trương Gia Nghê và chồng tranh quyền nuôi con sau bê bối ngoại tình
06:55:33 07/12/2022
Từ Hy Viên bị gọi là "kẻ nói dối"
06:13:59 07/12/2022
Đại Nghĩa “chơi lớn” ăn sinh nhật 3 lần sau sự cố bị điện giật, tình tin đồn có hành động phũ phàng
07:12:51 07/12/2022
Diệp Lâm Anh “tự đ.ánh lạc hướng bản thân" sau khi hai con bị chia cắt
08:38:27 07/12/2022
Trùm sòng bạc Macau Trần Vinh Luyện có nguy cơ ngồi tù 30 năm
08:23:57 07/12/2022
Nhà báo Hoàng Nguyên Vũ 'cực gắt', gọi Shark Thủy là 'trọc phú dùng tiền dân đi lòe dân'
10:35:18 07/12/2022
Quang Linh Vlog gặp "biến căng" ở Angola, bị lừa lòng tin giống Thùy Tiên, công an đến can thiệp?
08:09:44 07/12/2022
Hương Giang có động thái lạ hậu tin đồn Matt Liu có tình mới: "Anh chờ em được không?"
09:37:10 07/12/2022
Trượt thể dục 5 lần, nữ sinh khóc nức nở điện mách mẹ
09:01:31 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Đại học đa lĩnh vực - xu hướng được nhiều nước lựa chọn

07:01:32 07/12/2022
Theo các chuyên gia, đã đến lúc cần có các đại học đa lĩnh vực đích thực. Tuy nhiên, để đại học đa lĩnh vực thực sự trở thành những quả đấm thép của giáo dục đại học Việt Nam, nhằm đón nhận những sứ mệnh cao hơn trước đà phát triển của ...

Hungary cấp 200 học bổng đại học, sau đại học cho công dân Việt Nam

06:10:29 07/12/2022
Năm 2023, Chính phủ Hungary cấp 200 học bổng cho công dân Việt Nam đi đào tạo tại Hungary với nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, kinh tế, nghệ thuật, công nghệ thông tin, sư phạm, khoa học sức khỏe

'Choáng' với độ khó đề Văn của kỳ thi khốc liệt hàng đầu thế giới

06:08:48 07/12/2022
Không chỉ sĩ tử Trung Quốc, nhiều học sinh nước ngoài cũng khóc thét khi đọc đề thi Đại học môn Ngữ văn của đất nước tỷ dân

5 trường đại học định hướng 'lên đời' đại học

06:06:29 07/12/2022
Nhiều trường lớn đang lên kế hoạch chuyển đổi mô hình lên đại học với đa lĩnh vực, ngành đào tạo. Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước hiện có 267 cơ sở đào tạo bậc đại học (chưa tính khối an ninh quốc phòng). Với quyết định của Thủ tướn...

Học sinh lớp 10 có được chuyển đổi môn học lựa chọn?

06:04:44 07/12/2022
Trong trường hợp đặc biệt, thủ trưởng đơn vị sẽ xem xét quyết định nếu học sinh, học viên có nguyện vọng chuyển đổi môn học lựa chọn

Đại học Giao thông Vận tải TP Hồ Chí Minh tổ chức ngày hội đón tân sinh viên

06:03:32 07/12/2022
Trường Đại học Giao thông Vận tải Thành phố Hồ Chí Minh vừa tổ chức ngày hội đón tân sinh viên niên khóa 2022 với sự tham dự của hơn 5 nghìn tân sinh viên, các sinh viên, cán bộ, giảng viên nhà trường

Phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge

06:02:49 07/12/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa phê duyệt liên kết tổ chức thi cấp chứng chỉ tiếng Anh Cambridge, với các chứng chỉ được cấp: A2 Key English Test (KET), B1 Preliminary English Test (PET), B2 First Certificate in English (FCE)

Phát triển câu lạc bộ Ngoại ngữ trong trường học song hành lượng và chất

04:10:50 07/12/2022
Tổ chức câu lạc bộ (CLB) Ngoại ngữ trong trường học giúp nâng cao kết quả dạy - học. Tuy nhiên, cần có giải pháp cụ thể, phù hợp để không chỉ phủ CLB này ở các trường học, mà còn bảo đảm hoạt động chất lượng, hiệu quả
ADVERTISEMENT

Trường Đại học Luật Hà Nội mở rộng các hình thức hợp tác với Trường Luật, Đại học Washington, Hoa Kỳ

03:10:32 07/12/2022
Ngày 05/12/2022 TS. Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội đã cùng đoàn công tác của trường đến thăm, làm việc và ký Bản ghi nhớ hợp tác với Trường Luật, Đại học Washington, Hoa Kỳ

Mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục chất lượng cao cho học sinh Việt Nam

21:07:36 06/12/2022
Chiều 5/12, Tập đoàn Giáo dục EQuest (Equest) và Tập đoàn Giáo dục Khôi Nguyên (KNE) đã tổ chức Lễ công bố kí kết hợp tác chiến lược

Học sinh chuyển tổ hợp môn: nhiều vấn đề nảy sinh, trường đợi Bộ hướng dẫn

21:05:42 06/12/2022
Thầy Nguyễn Văn Hai: Nhà trường sẽ phân công các giáo viên thiếu tiết dạy bổ túc cho học sinh để bù vào số tiết chuẩn mà giáo viên còn thiếu

Không xây dựng trường thành viên trong Đại học Bách khoa Hà Nội

20:07:24 06/12/2022
Thông tin về chuyển đổi, Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định thực hiện phân cấp tự chủ mạnh nhưng không phân lập, không xây dựng các trường đại học thành viên

Nội dung giáo dục địa phương: Tăng tiết để đảm bảo chương trình

20:05:41 06/12/2022
Theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới, nội dung giáo dục địa phương (GDĐP) là môn học bắt buộc và được triển khai dạy 1 tiết/tuần. Tuy nhiên, Tài liệu GDĐP tỉnh chậm được phê duyệt và in ấn nên đến tuần 12 của năm học 2022 - 2023 (từ...

Sĩ quan trẻ đam mê học tiếng Anh

19:10:43 06/12/2022
Là cán bộ, sĩ quan trẻ công tác tại BĐBP Kiên Giang, thời gian qua, Trung úy Lý Minh Dương luôn nỗ lực không ngừng học tập, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, pháp luật; đồng thời, trau dồi tiếng Anh để hoàn thành tốt chức trách, n...

Truyền lửa đam mê môn Lịch sử cho học sinh

19:07:42 06/12/2022
Bằng tình yêu đối với môn Lịch sử, thầy Lê Quang Dũng (sinh năm 1983, giáo viên Trường THCS Âu Cơ, TP. Nha Trang) đã truyền lửa đam mê, thổi hồn vào những con số, sự kiện để khơi gợi cảm hứng cho học sinh (HS) đối với môn học này. Nhiều...

Đoàn Việt Nam thắng lớn tại Kỳ thi Toán và khoa học quốc tế- IMSO 2022

19:05:22 06/12/2022
Kinhtedothi – Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế năm 2022 (IMSO 2022) đã xuất sắc giành 19 Huy chương
ADVERTISEMENT

Công nhận tín chỉ đào tạo: Chuyển động từ nhà trường

18:07:38 06/12/2022
Đào tạo theo tín chỉ là xu hướng được hầu hết trường đại học thực hiện, giúp các trường thiết kế chương trình thuận lợi hơn

Kon Tum linh hoạt khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

18:05:51 06/12/2022
Thực hiện dồn lớp, sáp nhập trường, điều chuyển bố trí giáo viên dạy liên trường, liên cấp..., đó là những giải pháp linh hoạt mà ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đang thực hiện để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, đảm bảo côn...

Cảnh giác với các lớp luyện thi

17:07:35 06/12/2022
Với ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa lớn và lượng câu hỏi được bổ sung theo từng năm, việc thí sinh học ở các trung tâm không có tác dụng để nâng cao kết quả của các bài thi đ.ánh giá năng lực, tư duy

Chàng trai nhà nghèo hiện thực hóa giấc mơ Olympic

17:05:45 06/12/2022
Bằng sự nỗ lực trong học tập, Cao Văn Đông- học sinh trường THPT chuyên Đại học Sư phạm đã hoàn thành ước mơ tham dự và đạt giải tại kỳ thi Olympic

Một số trường học thử nghiệm giảng dạy bằng công nghệ metaverse

16:08:55 06/12/2022
Từ bục giảng truyền thống với bảng đen phấn trắng cho tới việc học tập dưới những màn hình lớn và các thiết bị VR cho phép sinh viên bước vào thế giới ảo (metaverse) đang được thử nghiệm và phát triển tích cực tại nhiều trường học

Giải quyết kịp thời phụ cấp thâm niên cho nhà giáo

16:08:32 06/12/2022
Mức thuê khoán thấp, thời gian giáo viên nghỉ hè, nghỉ thai sản không được hỗ trợ, không được đóng Bảo hiểm xã hội… khiến nhiều trường học trên địa bàn tỉnh rất khó khăn trong việc giữ chân giáo viên hợp đồng định mức. Chưa kể, vì nhiều...

Bộ 3 chương trình câu lạc bộ độc đáo tại trường mầm non Tân Thời Đại - Fun Academy

16:08:12 06/12/2022
Bộ 3 chương trình đặc biệt: FAPC sau giờ (FAPC After School), FAPC Well-Being Day thứ 7 và FAPC Tiền Tiểu học (FAPC Preschool) giúp trẻ 1-6 tuổi phát triển kỹ năng tiếng Anh, năng khiếu, phát triển và kích hoạt tư duy về Ngôn ngữ, Toán ...

Cô giáo truyền ngọn lửa đam mê

16:07:38 06/12/2022
Luôn tâm niệm Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về tự học và sáng tạo , cô giáo Trịnh Thị Hiền - Trường Trung học cơ sở (THCS) Thị trấn Thường Xuân đã không ngừng nỗ lực, học hỏi trong sự nghiệp trồng người của mình. Cô Hiền vinh d...

Có cần năm nào giáo viên cũng họp hành, bỏ phiếu kín chọn sách giáo khoa?

16:07:31 06/12/2022
Môn Ngữ văn 6,7 đã chọn sách thuộc bộ A nhà xuất bản A thì trường nào năm lớp 8, 9 lại lựa chọn lại sách thuộc bộ B?

Làm sao lấp đầy khoảng trống hỗ trợ tâm lý học sinh?

16:07:18 06/12/2022
Công tác tư vấn tâm lý trong nhà trường rất quan trọng, giúp học sinh gặp khó khăn tìm hướng giải quyết phù hợp. Tuy nhiên, do thiếu cơ chế và chế độ nên việc tư vấn tâm lý học đường vẫn còn những khoảng trống chưa thể lấp đầy

Huyện Nghi Lộc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

16:06:46 06/12/2022
Với nhiều giải pháp thiết thực cùng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia của huyện Nghi Lộc trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

6 kiểu giày lỗi mốt, khiến bạn mất điểm phong cách Tết này

Thời trang

12:50:00 07/12/2022
5 kiểu giày bệt không bao giờ lỗi mốt, sắm diện Tết 2023 là sáng suốt Hot trend giày mũi tròn khiến loạt sao quốc tế mê mệt 5 kiểu giày bệt hack dáng của mùa đông 

Những dấu ấn của bóng đá châu Á tại World Cup 2022

Bóng đá thế giới

12:45:54 07/12/2022
Cuộc phiêu lưu của các đại diện thuộc Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) tại World Cup 2022 đã khép lại ở vòng 1/8, sau khi cả 3 đội bóng Australia, Nhật Bản và Hàn Quốc đều phải dừng chân trước các đối thủ được đ.ánh giá cao hơn

Trend makeup ''I'm cold'' càn quét mạng xã hội

Làm đẹp

12:42:49 07/12/2022
Khi mùa lạnh sang, Giáng sinh gần kề, I m cold makeup lại càng được phái nữ yêu thích

Bà xã Mạc Văn Khoa lộ nghi vấn mang thai: Sự thật bất ngờ

Sao việt

12:41:59 07/12/2022
Dù cho đang là mẹ bỉm, nhan sắc bà xã anh cũng khiến nhiều chị em xách dép chạy dài . Cô chăm chỉ chia sẻ bức hình lung linh, diện mạo chỉn chu trên trang cá nhân

Nữ diễn viên robot đầu tiên trên màn ảnh: Đóng phim của biên kịch gốc Việt, ước được giống con người hơn

Hậu trường phim

12:41:22 07/12/2022
Erica là nữ diễn viên trí tuệ nhân tạo đầu tiên, sở hữu ngoại hình xinh đẹp

Bắt giữ đối tượng tàng trữ trái phép ma tuý khi tham gia giao thông tại huyện Phúc Thọ

Pháp luật

12:39:47 07/12/2022
Qua công tác xử lý vi phạm giao thông trên tuyến QL32, Đội CSGT Đường bộ số 9, Phòng CSGT, CATP Hà Nội đã phát hiện và đồng thời bàn giao 02 người đàn ông điều khiển xe máy BKS 29V5-654.49 tàng trữ trái phép chất ma tuý cho Công an Thị ...

Steve Harvey - MC kỳ cựu của Miss Universe bị chủ mới “sa thải”, 1 sao nữ sẽ thay thế?

Sao âu mỹ

12:36:57 07/12/2022
Steve Harvey (sinh năm 1957) là một trong những MC đắt show nhất thế giới. Sau 6 lần dẫn dắt Miss Universe, nam MC bất ngờ bị gạch tên ra khỏi vị trí này sau khi cuộc thi Hoa hậu lớn nhất hành tinh đổi chủ mới, về tay tỷ phú người Thái

Mẹo trang trí tường theo phong cách Giáng sinh

Sáng tạo

12:26:59 07/12/2022
Trang trí ngày lễ Giáng sinh không chỉ giới hạn ở cây thông Noel và vòng hoa truyền thống, mà việc tô điểm cho những bức tường của căn nhà cũng là một cách dễ dàng biến không gian ngập tràn màu sắc lễ hội cuối năm

Vé xem đội tuyển Việt Nam đá với Philippines được phát hành trực tiếp

Bóng đá việt nam

12:25:50 07/12/2022
VFF sẽ mở bán vé trực tiếp tại hai địa điểm để khán giả vào sân cổ vũ đội tuyển Việt Nam.Do bán trực tiếp nên VFF cũng lưu ý khán giả xếp hàng mua vé văn minh, trật tự theo hướng dẫn của ban tổ chức. Bên cạnh đó, căn cứ điều kiện thực t...

Bé 5 tuổi nguy kịch sau khi uống dung dịch t.huốc l.á điện tử

Sức khỏe

12:15:16 07/12/2022
Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết Khoa Điều trị tích cực nội khoa của bệnh viện vừa tiếp nhận bệnh nhi 5 tuổi vào viện trong tình trạng hôn mê, co giật, đồng tử giãn, mạch chậm sau khi uống dung dịch trong dụng cụ t.huốc l.á điện tử

Học nhanh cách làm 3 món đồ khô nhâm nhi hoài không chán cho dịp Tết gần kề

Ẩm thực

12:14:28 07/12/2022
Ngoài mứt tết, bánh kẹo, thì đồ khô cũng là món ăn vặt phổ biến trên khay tiếp khách của nhiều gia đình trong dịp Tết đến xuân về

Thà ở chung với quỷ còn hơn

Hài hước

12:14:23 07/12/2022
Một người đàn ông đến gặp bác sĩ tâm thần và hết lời than vãn

Neymar là người bố mẫu mực: Chịu trách nhiệm với con trai tới cùng

Sao thể thao

12:07:45 07/12/2022
Neymar là một trong những cầu thủ đắt giá nhất thế giới, sánh ngang cùng Messi và Ronaldo. Không chỉ sự nghiệp, đời sống riêng tư của anh cũng đầy ồn ào khi sở hữu bộ sưu tập tình cũ dài dằng dặc