Ngữ văn – môn học “đặc thù” trong thi tốt nghiệp, tuyển sinh đại học

Môn Ngữ văn là nguyên nhân dẫn tới những điều chỉnh quan trọng trong cấu trúc đề thi THPT, giúp đề thi nói riêng, môn Ngữ văn nói chung có giá trị thực tiễn cao cho thực tế cuộc sống, con người.

Ngữ văn trong tất cả mọi bình diện

Kì thi THPT quốc gia được bắt đầu tổ chức từ năm 2016 đến năm 2019. Mỗi năm, Bộ giáo dục và đào tạo đều có những thay đổi về nội dung và hình thức của các bài thi, trong đó điểm nổi bật nhất là việc chuyển sang dạng thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan.

Tuy nhiên, chỉ có môn Ngữ văn là vẫn duy trì hình thức thi Tự luận do những yếu tố đặc thù của môn học.

Năm 2020, do những tác động từ đại dịch Covid-19 đến việc dạy và học ở các nhà trường, kỳ thi THPT quốc gia phải tạm dừng, trở lại là kỳ thi tốt nghiệp THPT với mục đích chính là xét công nhận tốt nghiệp THPT. Các trường đại học được trao quyền tự chủ tuyển sinh, nhưng vẫn có thể sử dụng kết quả thi tốt nghiệp làm căn cứ tuyển sinh đại học.

Trước thực tế thay đổi của kì thi THPT năm 2020 và có thể có những thay đổi từ năm 2021 trở đi, các thí sinh cần lưu ý gì trong quá trình học và ôn tập môn Ngữ Văn.

Ngữ văn - môn học đặc thù trong thi tốt nghiệp, tuyển sinh đại học - Hình 1

Trước hết, điều không thể thay đổi, không thể phủ nhận đó là sự xuất hiện bất biến của bộ môn Ngữ văn trong các kì thi Quốc gia, dù là kì thi THPT Quốc gia trước đây hay kì thi Tốt nghiệp THPT từ năm 2020 cũng như các kì thi lớn sau này.

Điều này xuất phát từ đặc điểm và vai trò cực kì quan trọng của môn Ngữ văn trong tất cả mọi bình diện, mọi ngành nghề, mọi hoạt động của cuộc sống con người – văn là người, nên dạy văn cũng là dạy người, là dạy cách làm người, từ đường ăn ý ở, luân thường đạo lí, cách giao tiếp, ứng xử, góp phần giáo dục nhân cách, giáo dục năng lực thẩm mĩ… cho đến cách thiết lập văn bản nói và viết, cách dùng từ, đặt câu…chuẩn mực, chính xác về giá trị biểu đạt, thuyết phục trong giá trị biểu cảm…

Đó là những yêu cầu luôn cần thiết cho con người, dù trên giảng đường đại học hay khi đã ra trường, đã làm nghề…, dù học tập, làm việc hay giao tiếp…

Sự thành công trong cuộc sống của những thế hệ học trò giỏi văn cho thấy khi các em có hiểu biết sâu sắc về xã hội, về con người, có năng lực và phương tiện giao tiếp tốt, có khả năng thấu cảm, thấu đạt nhân tình…các em sẽ luôn có cơ hội thành công, dù là trong sự nghiệp hay các mối quan hệ gia đình, xã hội…

Điều chỉnh quan trọng trong cấu trúc đề thi

Ý thức được vị trí, vai trò không thể phủ nhận của môn Ngữ văn là nguyên nhân dẫn tới những điều chỉnh quan trọng trong cấu trúc đề thi Quốc gia những năm gần đây, giúp đề thi nói riêng, môn Ngữ văn nói chung có giá trị thực tiễn cao cho thực tế cuộc sống, con người.

Trước hết là sự xuất hiện dạng câu hỏi Đọc hiểu trong quá trình dạy và học, trong cấu trúc đề thi. Từ năm 2013 trở về trước, đề thi Tốt nghiệp THPT chỉ có dạng câu hỏi kiểm tra kiến thức, cụ thể là kiểm tra những kiến thức về tác giả, tác phẩm thuộc văn học Việt Nam hoặc văn đề thi tốt nghiệp THPT năm 2010: Nêu những nét chính về cuộc đời và sự nghiệp của nhà văn M. Solokhop?).

Tới đề thi tốt nghiệp THPT năm 2014, câu hỏi kiểm tra kiến thức đã được thay bằng kiểu câu hỏi Đọc hiểu – đây là sự đổi mới rất tích cực và cần thiết trong cách ra đề hướng tới mục tiêu phát triển năng lực học sinh.

Năng lực nghe hiểu khi giao tiếp trực tiếp, khả năng đọc hiểu một văn bản bất kì có thể gặp trong cuộc sống hàng ngày luôn là vấn đề với rất nhiều người Việt hiện nay – hiểu sai, hiểu lệch…luôn là những nguyên nhân gây hạn chế cho tương tác, phản cả trong giao tiếp, thậm chí bất lợi cho học tập, làm việc…

Một ví dụ thường gặp trong cuộc sống hiện nay, đó là hiện tượng chủ nhân một bài viết ( Status) trên trang cá nhân gửi gắm một thông điệp nào đó, nhưng bạn bè vào comment hầu như đều không “đọc” ra thông điệp, nên hoặc chỉ khen ảnh, hoặc comment kiểu “ông nói gà,, bà nói vịt“, thậm chí có thể tương tác phản cảm…

Thực ra, bản chất của các mối quan hệ giữa con người với con người trong cuộc sống hàng ngày, trong mọi lĩnh vực, dù dạy và học, làm việc hay chia sẻ yêu thương… đều phải xuất phát từ sự hiểu nhau, sự hiểu ấy có thể trong bình diện nhìn – hiểu, nghe – hiểu hoặc đọc – hiểu…- và cuộc sống càng phát triển, nhất là trong thời đại công nghệ như hiện nay, đương nhiên năng lực đọc hiểu được đặt lên hàng đầu.

Kiểu câu hỏi đọc – hiểu được đưa vào đề thi THPT, vào quá trình dạy, học, ôn luyện cho học trò đã đáp ứng đúng nhu cầu thực tế khi tương tác xã hội là xuất phát điểm cho mọi thành công của con người.

Với các cấp độ từ nhận biết, tới thông hiểu, vận dụng và vận dụng cao, các câu hỏi đọc hiểu sẽ thực sự đáp ứng tốt nhất mục tiêu dạy học phát triển năng lực cho học sinh;

Đặc biệt với các văn bản ngoài chương trình sách giáo khoa được sử dụng làm ngữ liệu đọc hiểu, kiểu bài này sẽ giúp rút ngắn khoảng cách giữa học đường với cuộc sống, tăng cường hiểu biết xã hội cho học sinh ngay khi đang học phổ thông, khiến môn văn ngày càng phát huy vai trò hữu ích với cuộc sống xã hội.

Học sinh cần dành một phần thời gian đặc biệt quan trọng cho việc luyện kiểu bài đọc hiểu, các em cần hệ thống hóa kiến thức tiếng Việt, có tri thức mang tính công cụ để trả lời kiểu câu hỏi nhận biết, luyện các phương pháp trả lời các câu hỏi đọc hiểu theo 4 mức độ;

Giai đoạn cuối cần ôn chuyên đề đọc hiểu với mục đích khái quát những vấn đề chính trong nội dung, phương pháp của kiểu bài đọc hiểu, giúp các em có thể nâng cao điểm số trong hai tháng học cuối.

Không chỉ đối với thí sinh tham gia kì tuyển sinh năm nay, đối với các học sinh sinh năm 2003, tức là sẽ tham gia kì thi tuyển sinh 2021 cũng hết sức lưu ý, phần đọc hiểu có thể có trong các kì thi của các trường không thuộc khối trường xã hội.

Cần dành thời gian cho việc luyện kiểu bài đọc hiểu

Kỹ năng đọc hiểu cũng cần vận dụng trong việc hiểu các đề bài của các môn khác. Ví dụ: Trong đề tuyển sinh của ĐH Bách Khoa 2020 sẽ có phần đọc hiểu Tiếng Việt trong bài kiểm tra tư duy. Trong phần hướng dẫn tuyển sinh của Đại học Bách khoa có hướng dẫn rất rõ:

“Dạng bài thi đọc hiểu có nghĩa: Thí sinh đọc một đoạn văn đề bài cho trước, vận dụng cách hiểu, tư duy, để trả lời những câu hỏi ở dưới về nội dung đoạn văn này. Bài thi Đọc hiểu có thời lượng 30-35 phút nhằm đánh giá khả năng đọc nhanh, hiểu đúng (bằng tiếng Việt) và khả năng suy luận về những chủ đề khác nhau trong khoa học kỹ thuật, xã hội và văn học. Đọc hiểu là một năng lực cốt lõi, cần thiết cho việc tự học và học tập suốt đời.”

Tiếp theo, đối với đề thi THPT QG và Tốt nghiệp THPT: Phần Làm văn có hai câu nghị luận. Câu viết đoạn văn nghị luận xã hội luôn là câu hỏi rất được dư luận xã hội quan tâm trong các kì thi Quốc gia, tuy là câu hỏi có quĩ điểm thấp nhất trong cấu trúc đề thi ( 2 điểm) nhưng có thể các em cần đầu tư thời gian nhiều hơn cả phần đọc hiểu 3 điểm.

Đây là câu Làm văn kiểm tra đồng thời ở học sinh kiến thức nghị luận và kiến thức đời sống xã hội, rèn cho các em năng lực quan sát, suy ngẫm, phản biện, kĩ năng lập luận chặt chẽ, thấu đáo khi thể hiện quan niệm, đánh giá của mình, giúp các em có sự quan tâm sâu sắc tới cuộc sống xã hội xung quanh mình, không thờ ơ vô cảm, cũng giúp điều chỉnh những quan niệm sống có thể còn lệch lạc của con người thời hiện đại.

Học sinh cần rèn luyện kĩ năng viết đoạn, tới luyện đề cụ thể và đặc biệt có sự phân biệt giữa bài văn và đoạn văn, những kinh nghiệm viết đoạn văn theo yêu cầu của kì thi Quốc gia từ năm 2017 tới nay.

Sau này, những vấn đề đặt ra trong đề thi tuyển sinh riêng của các trường Đại học lớn theo chế độ tự chủ tuyển sinh, thí sinh tham gia các kì thi Tuyển sinh Đại học 2021 vẫn phải hết sức lưu ý từ bây giờ.

Ví dụ: Khả năng sự xuất hiện Bài viết luận trong kì thi tuyển sinh riêng của Đại học Quốc gia Hà Nội, hay trong kì thi năng khiếu của Học viên báo chí Tuyên truyền… sẽ đòi hỏi kiến thức và kĩ năng viết luận của thí sinh.

Câu hỏi cuối cùng là câu có quĩ điểm cao nhất trong toàn bài ( 5 điểm), cũng là câu các em phải dành nhiều thời gian nhất là phần nghị luận văn học. Học sinh cần ôn các tác phẩm văn học theo chuyên đề khái quát, xâu chuỗi các đơn vị kiến thức, đặt các kiến thức cụ thể trong mỗi tác phẩm trong những giá trị khái quát của nội dung hoặc nghệ thuật, ví dụ: giá trị nhân đạo, giá trị hiện thực, khuynh hướng sử thi, cảm hứng lãng mạn, chất thơ…

Có thể thấy những vận động và biến động của cuộc sống tất yếu sẽ tạo ra những thay đổi trong quá trinh dạy và học, trong chế độ thi cử, trong đề thi… đó là sự vạn biến dễ hiểu của cuộc sống. Tuy nhiên, khi chúng ta có sự bất biến của ý chí, quyết tâm, có nghị lực và đích hướng tới sáng rõ, lại có thêm sự đồng hành của các thầy cô, dĩ bất biến ứng vạn biến, chúng ta sẽ hoàn toàn có thể tự tin bước tới chiến thắng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cuộc đời bị đánh cắp của học sinh nghèo, bị 'ăn trộm' điểm thi đại học
06:54:24 15/07/2020
Phát giấy khen cho cả lớp, nhói lòng thầy cô
10:56:19 14/07/2020
Thầy giáo chỉ ra 9 điều cần nhớ kỹ trước ngày thi tuyển sinh môn Toán lớp 10: Thành bại hay không đều nhờ những điều này cả!
10:39:05 14/07/2020
Thi vào lớp 10 tại TP.HCM: Thí sinh quên hồ sơ, cha mẹ vật vã chờ con trong buổi sáng làm thủ tục
14:00:12 15/07/2020
Đáp án đề thi Ngữ văn tuyển sinh lớp 10 vào THPT ở Hưng Yên năm 2020
14:20:13 15/07/2020
Lịch thi vào lớp 10 chi tiết tại Hà Nội, TP. HCM và Đà Nẵng
18:58:04 14/07/2020
Đề thi Văn vào lớp 10 trường chuyên Sư phạm có 1 câu cực chất về cuộc đời: Xem ngay đáp án gợi ý để đối chiếu kết quả
14:02:34 15/07/2020
Đề thi chuyên hỏi về đức hạnh và nhan sắc trong hôn nhân có quá khó với học sinh lớp 9?
09:35:19 14/07/2020
“Thi chuyên đỗ hay không cũng được, con dám thi đã là một thành công“
22:22:21 14/07/2020
Gần 11.000 học sinh Đồng Nai sẽ rớt lớp 10 công lập
22:02:54 14/07/2020

Thông tin đang nóng

Có cần rút phích cắm máy giặt khi dùng xong? Hóa ra tôi đã làm 10 năm mà không biết
23:20:08 15/07/2020
Châu Kiệt Luân nổi giận khi nhà hàng dùng camera quan sát chụp ảnh bị lan truyền trên mạng
22:56:19 15/07/2020
Cuộc chiến giành sự sống của cặp song sinh dính não cực hiếm: Gần 2 tuổi vẫn không thấy mặt nhau, trải qua 3 cuộc đại phẫu thuật mới có thể tách rời
22:37:59 15/07/2020
Cô dâu 62 tuổi xuất chiêu xử đẹp 'tiểu tam' đu đưa chồng trẻ Hoa Cương
22:46:45 15/07/2020
Kể chuyện tuổi thơ 'hổ báo', Trúc Nhân hăm he 'xử' cả Trấn Thành, Ali Hoàng Dương cũng không dám cứu
23:00:55 15/07/2020
Sao Việt mặc gì hôm nay (15/7): Han Sara diện croptop khoe eo 51cm
23:54:51 15/07/2020
Nhớ dai như Jisoo (BLACKPINK): Học tiếng Thái từ Lisa chỉ 1 lần mà đến giờ vẫn sử dụng tốt!
22:53:59 15/07/2020
Thấy con trai có nhiều em gái mưa, mẹ chồng đã thẳng tay trị khiến con dâu hả hê
22:35:50 15/07/2020
Yêu 4 tháng bạn trai 'không có động thái thân mật', người yêu xinh đẹp 'dụ dỗ' vào khách sạn 'thử lòng'
22:57:18 15/07/2020
Bạn gái tin đồn của Sơn Tùng đích thị là 'nữ hoàng váy body' của Vbiz, dù đông hay hè đều chăm diện và diện kiểu gì cũng đẹp
23:53:52 15/07/2020

Tin mới nhất

Vì sao 4 trường THPT công lập ở Quảng Ninh không tổ chức thi tuyển sinh vào lớp 10?

23:49:27 15/07/2020
Theo Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh, toàn tỉnh có 4 trường THPT công lập không tổ chức tuyển sinh bằng phương thức thi tuyển, do số thí sinh đăng ký dự thi ít hơn chỉ tiêu được phân bổ...

Hơn 82.300 thí sinh dự thi vào lớp 10 ở TP.HCM

23:44:46 15/07/2020
Năm nay, TP.HCM có 82.303 học sinh lớp 9 đăng ký dự thi vào lớp 10, kỳ thi diễn ra trong ngày 16-17/7.

Ủng hộ việc tựu trường trong ngày khai giảng 5-9

23:43:24 15/07/2020
Theo đó, sẽ tiếp tục quy định thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng năm học 2020-2021 là ngày 5-9. Tuy nhiên, điểm mới là các trường không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng năm học.

Quận Thanh Khê (TP Đà Nẵng): Tuyên dương HS giỏi năm học 2019 - 2020

23:38:25 15/07/2020
 Ngày 15/7, Phòng GD&ĐT Thanh Khê tổ chức Lễ tuyên dương, khen thưởng năm học 2019 – 2020. Năm học vừa qua, HS quận Thanh Khê tham gia nhiều cuộc thi cấp quốc gia, quốc tế và đạt kết quả cao.

Hà Nội thành lập thêm 1 trường THPT công lập

23:37:05 15/07/2020
UBND TP Hà Nội ban hành Quyết định số 2976/QĐ-UBND về việc thành lập Trường THPT Khương Đình trực thuộc Sở GD&ĐT.

Tiền Giang: tập huấn công tác thanh tra, kiểm tra thi

23:32:21 15/07/2020
Ngày 15/7, Sở GD&ĐT tỉnh Tiền Giang phối hợp với Thanh tra tỉnh tổ chức Hội nghị tập huấn công tác thanh tra, kiểm tra thi tuyển sinh THPT năm học 2020 - 2021 và thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Lưu ý sĩ tử Hà Nội trước kì thi quan trọng vào lớp 10 THPT

23:30:28 15/07/2020
Nắm vững quy chế thi, chắc chắn về thời gian thi, tuyệt đối không mang điện thoại vào phòng thi là các lưu ý quan trọng đối với các thí sinh Hà Nội trước khi bước vào kì thi lớp 10 THPT sắp tới.

Ninh Bình: Sẵn sàng cho kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm 2020

23:24:31 15/07/2020
Sáng 16/7, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm 2020 tại Ninh Bình bước vào buổi thi đầu. Công tác chuẩn bị tích cực, chu đáo từ nhân lực đến vật lực.

Cố tình lấy 0 điểm bài thi đại học để chứng tỏ bản thân "khác người", những thí sinh này đều nhận cái kết bi đát

22:49:04 15/07/2020
Vào ngày thi đại học, Trương Giảo đã viết những câu chống đối trên mỗi bài thi. Cuối cùng, anh ta bị 0 điểm tất cả các môn nhưng không hề cảm thấy hối hận.

Ngôi trường gây chú ý nhất năm: Thí sinh đi thi hớn hở như đi picnic, chuẩn bị cả điểm tâm giữa giờ để "chống đói" cho học sinh

20:40:23 15/07/2020
Ngoài bầu không khí vui vẻ, thoải mái của kỳ thi đầu vào, ngôi trường này còn khiến phụ huynh và thí sinh cảm thấy an tâm khi lắng nghe bài phát biểu vô cùng đặc biệt của thầy hiệu trưởng.

Trường ĐH Y Dược TP. HCM đoạt 5 giải Nhất cuộc thi Olympic Sinh học sinh viên toàn quốc

18:19:53 15/07/2020
Tại Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi Olympic sinh học sinh viên toàn quốc lần thứ I – năm 2020, các thí sinh của trường ĐH Y Dược TP. HCM đã xuất sắc mang về cho đội nhà 5/6 giải Nhất chung cuộc.

Xem xét tiếp nhận du học sinh, sinh viên quốc tế học tiếp tại Việt Nam do dịch COVID-19

18:16:26 15/07/2020
Ngày 15/7, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có công văn gửi các cơ sở giáo dục đại học về việc tiếp nhận du học sinh Việt Nam và sinh viên quốc tế không tiếp tục học tập ở nước ngoài do dịch COVID-19.

Tuyển sinh lớp 10 tại Hà Nội: Những lưu ý với thí sinh trước "giờ G"

18:14:20 15/07/2020
Theo quy định của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, 9h ngày mai (16-7), gần 89.000 thí sinh đăng ký tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 trung học phổ thông năm học 2020-2021 có mặt tại điểm thi để học Quy chế thi.

Đề thi tiếng Anh vào lớp 10 trường THPT chuyên Sư phạm

18:10:37 15/07/2020
Các thí sinh vừa hoàn thành bài thi môn Tiếng Anh vào lớp chuyên, trường THPT chuyên Sư phạm với thời gian 120 phút.

Chuyện ai cũng được giấy khen và nhận định học giỏi chỉ làm thuê

18:08:59 15/07/2020
Cô Nguyễn Thị Huyền Thảo, giáo viên trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, TP.HCM, nêu quan điểm học giỏi chỉ làm thuê là góc nhìn phiến diện.

Hơn 12.500 thí sinh chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10

18:04:34 15/07/2020
Chiều 15/7, 12.573 thí sinh dự thi vào lớp 10 đã nhận thẻ dự thi và đính chính sai sót (nếu có) tại 30 hội đồng thi trên địa bàn tỉnh.

Đề thi Ngữ văn lớp 10 THPT chuyên đại học Sư phạm Hà Nội: Nghị luận xã hội ra dưới dạng mở

18:03:01 15/07/2020
Câu nghị luận xã hội trong đề thi môn Ngữ văn vào lớp 10 trường THPT chuyên Sư phạm Hà Nội yêu cầu thí sinh bàn luận về câu Mỗi người đều tự viết nên câu chuyện của đời mình.

Khánh Hòa: thí sinh lớp 10 sẽ dự thi vào ngày 16 và 17/7

17:58:50 15/07/2020
14 giờ ngày hôm nay (15/7), hơn 13.000 học sinh đăng ký dự tuyển vào lớp 10 năm học 2020 – 2021 tại Khánh Hòa đã tập trung tại địa điểm thi để học nội quy chuẩn bị cho kỳ thi vào ngày mai (16/7).

Thi Hoá trường chuyên Sư phạm: Đề dài, thí sinh mệt mỏi rời phòng thi

17:57:36 15/07/2020
Chiều 15/7, thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên Sư phạm hoàn thành bài thi môn Hoá học kéo dài 120 phút với 5 câu hỏi tự luận.

Đề thi Vật lý vào lớp 10 trường Chuyên Sư phạm

17:50:11 15/07/2020
Chiều nay 15/7, các thí sinh dự thi vào lớp 10 Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội đã hoàn thành bài thi môn Vật lý.

Đề thi môn Toán lớp 10 vòng 2 Chuyên Sư phạm Hà Nội năm 2020

17:48:25 15/07/2020
Đề thi môn Toán vòng 2 lớp 10 trường Chuyên sư phạm Hà Nội năm 2020. Các sĩ tử có thể theo dõi đáp án đề thi Toán vào lớp 10 tại Báo Giao thông.

Chấn chỉnh hoạt động trung tâm ngoại ngữ, kỹ năng sống

15:39:39 15/07/2020
Ngoài việc nghiêm cấm dạy thêm, học thêm trong và ngoài nhà trường, Sở GD&ĐT Nghệ An cũng yêu cầu các trung tâm không lồng ghép chương trình dạy văn hóa trong các hoạt động giáo dục kỹ năng.

Canada sẽ tạo thuận lợi hơn cho sinh viên quốc tế học online

14:31:39 15/07/2020
Canada khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sinh viên quốc tế học online, cũng như tạo điều kiện để sinh viên có giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp.

Giấy khen như huy chương, chỉ nên tặng vài cháu giỏi nhất lớp

14:26:23 15/07/2020
 “Giấy khen chỉ trở nên vô giá trị nếu được phát đại trà, vì thế không nên bỏ mà nên hạn chế, chỉ tặng thưởng cho vài ba học sinh xuất sắc nhất lớp”.

Hơn 13.000 học sinh dự thi vào lớp 10 ở Đà Nẵng

14:24:06 15/07/2020
Thông tin về kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2020-2021, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP.Đà Nẵng cho biết kỳ thi sẽ diễn ra trong 3 ngày 18,19,20/7/2020.

Top 5 lớp học của các thầy cô tại Hà Nội giúp “cày” IELTS khủng chỉ trong thời gian ôn luyện ngắn

12:16:34 15/07/2020
 Không chỉ có kinh nghiệm luyện IELTS nhiều năm, khả năng dự đoán đề chuẩn xác, các thầy cô giáo dưới đây còn có nhiều phương pháp giảng dạy phù hợp với trình độ của từng học sinh, giúp các em tận dụng được tối đa kiến thức để kiếm điểm...

Khủng hoảng giáo dục các nước phát triển

09:57:00 15/07/2020
 Sự tác động tiêu cực của Covid-19 đến các ngành của nền kinh tế, như du lịch, xây dựng, thương mại hay dịch vụ đã rõ ràng. Song, có một lĩnh vực cũng đang chịu tổn thất rất nặng nề từ đại dịch toàn cầu ít ai nghĩ tới: giáo dục.

Có thể bạn quan tâm

YouTube lần đầu tiên chỉ rõ cách họ trả tiền cho các nhà sáng tạo nội dung

Thế giới số

01:06:40 16/07/2020
Xu hướng kiếm tiền từ YouTube đang nở rộ tại Việt Nam không chỉ dành riêng cho đối tượng giới trẻ mà còn cho cả người lớn tuổi

Tiên Kiếm Kỳ Duyên 3D ấn định Alpha Test 17/07, anh Hai Lam Trường chính thức trở thành Đại sứ hình ảnh

Game online

01:04:36 16/07/2020
Siêu phẩm kiếm hiệp tình duyên mới nhất đến từ NPH Gamota - Tiên Kiếm Kỳ Duyên 3D tiếp tục đánh úp game thủ khi xác nhận ca sĩ Lam Trường chính thức trở thành đại sứ hình ảnh.

5 quán cà phê phong cách Hàn Quốc ở TP.HCM

Sáng tạo

00:19:21 16/07/2020
Không chỉ phục vụ đồ uống, 5 quán cà phê phong cách Hàn Quốc dưới đây còn là tọa độ check-in thu hút đông đảo giới trẻ TP.HCM.

Những thực phẩm 'đại kỵ' với thịt bò, biết mà tránh khi ăn kẻo 'độc' vô cùng

Sức khỏe

00:12:15 16/07/2020
Những loại thực phẩm dưới đây rất kỵ khi ăn chung với thịt bò, các chị em lưu ý để tránh kết hợp chung gây bệnh cho gia đình mình.

Á hậu Kim Duyên quyết định “xuống tóc”, khoe đôi chân dài gợi cảm

Phong cách sao

00:01:02 16/07/2020
Trong bộ ảnh mới công bố, Á hậu Kim Duyên gây bất ngờ cho khán giả khi xuất hiện trong tạo hình tóc ngắn.

Synology ra mắt dòng sản phẩm SSD của mình để tối ưu hóa hiệu năng của thiết bị NAS

Game offline

00:00:19 16/07/2020
Dòng sản phẩm SSD của Synology hỗ trợ các dạng thức SATA 2,5, M.2 2280 và M.2 22110, được thiết kế để cung cấp hiệu năng ổn định nhưng vẫn duy trì độ trễ I/O thấp.

Chi tiết update LMHT 10.15 - Hàng loạt 'hot boy' như Lee Sin, Thresh.. bị nerf mà không hiểu tại sao

Esport

23:58:48 15/07/2020
Riot Games trong mùa 10 này thường xuyên đưa ra những update có phần gây tranh cãi, đặc biệt là quyết định buff/nerf cực kì khó hiểu.

Những TV 8K giá trăm triệu đồng mới về Việt Nam

Đồ 2-tek

23:57:56 15/07/2020
Samsung, LG, Sony và TCL mới trình làng hàng loạt TV 8K từ kích thước 55 đến 88 inch, có cả công nghệ OLED.

5 loại toner "cứu vớt" làn da khô, thiếu ẩm khi ngồi phòng điều hòa chị em nào cũng cần sở hữu ngay

Làm đẹp

23:56:21 15/07/2020
Nếu thiếu toner trong quy trình skin care của bạn thì mọi bước dưỡng ẩm khác sẽ hoàn toàn trở nên vô nghĩa. CÙng tham khảo 5 loại toner phù hợp với ai da khô, nhạy cảm nhé.

"Hot girl báo chí": Nghệ thuật nằm bên tay trái

Netizen

23:51:34 15/07/2020
Huyền Trang hay còn gọi là Trang Emma, hiện đang là sinh viên chuyên ngành báo Phát thanh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô nàng được biết đến với danh xưng “hot girl báo chí” và sớm bén duyên với nghệ thuật từ đầu năm nhất đại học.

Xuất hiện tình tiết mới vụ án tham ô 'để chi phong bì'

Pháp đình

23:42:36 15/07/2020
Phiên xét xử Nguyễn Duy Hiển, nguyên cán bộ Bệnh viện Phan Thiết tham ô 5,4 tỷ đồng được dời đến ngày 21/7, do bị cáo khai thêm tình tiết.