Ngũ cốc và khí đốt – Chuyển động mới trong cuộc xung đột Nga, Ukraine

Hai vấn đề khiến châu Âu bế tắc liên quan xung đột ở Ukraine đã được tháo gỡ phần nào trong tuần qua.

Các nước liên quan đã đạt được thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc ở Ukraine và nhất trí kế hoạch tiết kiệm khí đốt.

Chuyến tàu ngũ cốc mang theo hy vọng

ADVERTISEMENT

Theo hãng tin Reuters, sau khi xung đột ở Ukraine nổ ra cách đây 5 tháng, con tàu đầu tiên chở ngũ cốc Ukraine đã có thể đi qua Biển Đen an toàn, rời cảng Odessa ngày 1/8 để đến Liban theo một thỏa thuận có thể được coi là tia hy vọng trong cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu ngày càng trầm trọng.

Ngũ cốc và khí đốt - Chuyển động mới trong cuộc xung đột Nga, Ukraine - Hình 1 ADVERTISEMENT
Tàu Razoni chở ngũ cốc của Ukraine di chuyển trên vùng biển phía Tây Bắc Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Chuyến tàu chở ngũ cốc đầu tiên rời Odessa sau khi Nga và Ukraine đạt được thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc và phân bón mà Thổ Nhĩ Kỳ cùng Liên hợp quốc làm trung gian. Đây là bước đột phá ngoại giao hiếm hoi trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Theo hành trình, tàu Razoni chở trên 26.000 tấn ngô, mang cờ Sierra Leone sẽ đến cảng Tripoli (Liban). Trước khi tàu Razoni rời đi, các quan chức Ukraine cho biết 17 tàu đã cập cảng Biển Đen với gần 600.000 tấn hàng hóa, chủ yếu là ngũ cốc. Ukraine, được coi là vựa ngũ cốc của châu Âu, hy vọng sẽ xuất khẩu 20 triệu tấn hàng còn tồn trong các hầm chứa và 40 triệu tấn từ vụ thu hoạch đang diễn ra.

Video đang HOT

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres cho biết ông hy vọng chuyến tàu rời Ukraine nói trên sẽ là chuyến đầu tiên trong nhiều chuyến tàu như vậy và LHQ sẽ thuê một con tàu để bổ sung nguồn hàng viện trợ. Ông Guterres nói với các phóng viên ở New York: “Những người đang ở bên bờ vực nạn đói cần có những thỏa thuận này để tồn tại. Các quốc gia bên bờ vực phá sản cũng cần những thỏa thuận này để giữ cho nền kinh tế tồn tại”. Trước đó, LHQ đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra nhiều nạn đói trong năm nay.

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmytro Kuleba gọi đây là “ngày cứu trợ cho thế giới”, đặc biệt là cho những người ở Trung Đông, châu Á và châu Phi.

Về phần mình, ngày 1/8, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã hoan nghênh tin tức về chuyến tàu trên. Ông Peskov xem đây là thông tin tích cực, đồng thời bày tỏ hy vọng tất cả các bên liên quan sẽ thực thi đầy đủ thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc được ký tại Istanbul hồi tháng 7 vừa qua.

Từ Brussels, Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hoan nghênh chuyến tàu chở ngũ cốc từ Ukraine là bước đầu tiên hướng tới từng bước giải quyết cuộc khủng hoảng lương thực hiện nay.

ADVERTISEMENT

Tại Thổ Nhĩ Kỳ, Bộ trưởng Quốc phòng Hulusi Akar tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hỗ trợ vận chuyển lương thực và phân bón đang đợi xuất khẩu tại các cảng của Nga ở Biển Đen. Trả lời phỏng vấn hãng tin Anadolu, ông nêu rõ hiện vẫn còn thực phẩm và nhiều mặt hàng hóa chất tại các cảng của Nga. Việc vận chuyển số hàng này là vấn đề tách biệt với thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine. Tuy nhiên, Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng hỗ trợ cho công tác vận chuyển số hàng hóa này.

Xung đột giữa Nga và Ukraine từ ngày 24/2 đã dẫn đến cuộc khủng hoảng lương thực và năng lượng trên toàn thế giới. Hai nước đều là những nhà xuất khẩu nông sản hàng đầu. Từ hồi cuối tháng 2, hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine đã bị gián đoạn nghiêm trọng. Nga đã phủ nhận trách nhiệm về cuộc khủng hoảng lương thực, cho rằng chính các lệnh trừng phạt của phương Tây và thủy lôi mà Ukraine rải ở Biển Đen mới là nguyên nhân cản trở xuất khẩu ngũ cốc.

EU quyết tâm tiết kiệm 15% tiêu thụ khí đốt

Ngoài thỏa thuận về ngũ cốc, thỏa thuận về tiết kiệm năng lượng cũng là một diễn biến quan trọng nữa tại châu Âu liên quan tới cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Ngũ cốc và khí đốt - Chuyển động mới trong cuộc xung đột Nga, Ukraine - Hình 2
Trạm trung chuyển khí đốt OGE ở Werne, miền Tây Đức ngày 24/3. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, tại hội nghị bất thường diễn ra ngày 26/7 ở Brussels (Bỉ), bộ trưởng năng lượng 27 nước thành viên EU đã đạt được thỏa thuận cắt giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ.

Theo đó, các nước EU sẽ tự nguyện cắt giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ trong khoảng thời gian từ tháng 8/2022 đến tháng 3/2023 so với mức tiêu thụ trung bình giai đoạn 2017-2021. Mục tiêu cắt giảm này có thể trở thành bắt buộc trong trường hợp khẩn cấp về nguồn cung. So với đề xuất ban đầu, thẩm quyền quyết định trường hợp khẩn cấp không thuộc về EC mà sẽ do đa số các quốc gia thành viên quyết định.

ADVERTISEMENT

Bên cạnh đó, mục tiêu cắt giảm 15% sẽ không áp dụng đối với tất cả các nước EU và các ngành công nghiệp mà sẽ có những trường hợp ngoại lệ. Các quốc gia được miễn trừ bao gồm Ireland, Malta và CH Síp. Các nước này không được kết nối với hệ thống khí đốt của những quốc gia thành viên khác nên không thể được chia sẻ khí đốt dự phòng trong trường hợp khẩn cấp về nguồn cung.

Ngay sau khi kết thúc hội nghị, Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck cho biết thỏa thuận vừa đạt được chứng minh EU không thể bị chia rẽ và vẫn đoàn kết khi phải đối mặt với đợt cắt giảm nguồn cung khí đốt mới nhất của Nga. Bộ trưởng Năng lượng Malta Miriam Dalli ca ngợi thỏa thuận là thông điệp mạnh mẽ về đoàn kết.

Nhưng cơ sở cho những tuyên bố này có vẻ không thực sự chắc chắn bởi ngay trước và sau khi thỏa thuận được thông qua, nhiều nước thành viên EU đã bày tỏ phản đối hoặc hoài nghi.

Trước thềm cuộc họp ngày 26/7, giới chức EU thừa nhận ít nhất 12 trong số 27 quốc gia thành viên đã nêu quan ngại về đề xuất cắt giảm lượng khí đốt tiêu thụ. Còn sau khi thỏa thuận được thông qua với mục tiêu được đánh giá là thấp hơn kỳ vọng, đại diện một số nước tiếp tục thể hiện thái độ hoài nghi hoặc tìm cách giải thích theo cách riêng đối với mục tiêu cắt giảm.

Bất đồng giữa các quốc gia thành viên EU không phải là điều hiếm gặp, nhất là trong bối cảnh liên minh này phải đối mặt với nhiều cuộc khủng hoảng nghiêm trọng những năm gần đây. Cuộc chiến nội bộ của EU liên quan tới vấn đề khí đốt có thể sẽ cam go hơn nhiều bởi sức nặng của tình đoàn kết khó có thể so sánh với lợi ích quốc gia của từng nước EU khi đặt lên bàn cân.

ADVERTISEMENT

Khí đốt được sử dụng trong quy trình sản xuất của hàng loạt ngành công nghiệp. Giá năng lượng, trong đó có khí đốt, liên tục tăng cao khiến châu Âu đứng bên bờ vực suy thoái kinh tế với mức lạm phát cao kỷ lục ở nhiều quốc gia. Trong bối cảnh đó, việc cắt giảm khí đốt có thể giáng đòn nặng nề hơn nữa vào nền kinh tế nhiều nước EU vốn đang gặp không ít khó khăn.

Ủy viên Năng lượng EU Kadri Simson đánh giá thỏa thuận đạt được ngày 26/7 có thể giúp EU vượt qua một mùa đông “bình thường”, nhưng nếu mùa Đông lạnh “bất thường”, có thể đòi hỏi các biện pháp khắc nghiệt hơn nữa.

Hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sẽ được thực hiện từ 3 cảng

Theo phóng viên TTXVN tại Đông Âu, thành viên của phái đoàn đàm phán Ukraine - ông Rustem Umerov ngày 20/7 cho biết hoạt động xuất khẩu ngũ cốc từ Ukraine sẽ được thực hiện từ 3 cảng Odessa, Yuzhny và Chernomorsk.

Hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine sẽ được thực hiện từ 3 cảng - Hình 1
Thu hoạch lúa mì trên cánh đồng ở Izmail, vùng Odessa, Ukraine. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Umerov cũng bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, số lượng các cảng xuất khẩu ngũ cốc sẽ được nâng lên. Theo quan chức Ukraine, một nhóm giám sát dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc (LHQ) tại Istanbul sẽ theo dõi công tác tuân thủ các quy tắc an ninh.

Ngày 19/7, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba tuyên bố những cuộc đàm phán về xuất khẩu ngũ cốc đang ở giai đoạn cuối và Kiev tin tưởng vào khả năng sẽ đạt được thỏa thuận.

Đàm phán về thiết lập hành lang xuất khẩu ngũ cốc được tổ chức tại Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ) ngày 13/7 có sự tham dự của các phái đoàn từ Liên bang Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraine và đại diện LHQ. Sau cuộc họp, Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres thông báo đã đạt được bước tiến quan trọng liên quan đến việc đảm bảo xuất khẩu lương thực một cách an toàn và đáng tin cậy từ Ukraine qua Biển Đen. Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga - Trung tướng Igor Konashenkov hôm 15/7 xác nhận rằng các bên tham gia đàm phán tại Thổ Nhĩ Kỳ cơ bản đều ủng hộ những đề xuất của Moskva và trong thời gian tới sẽ hoàn thành văn kiện cuối cùng mang tên "Sáng kiến Biển Đen".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Ám ảnh lý do khiến người đàn ông chuyên đi ăn trộm áo mưa phụ nữ
14:29:06 30/09/2022
NATO tìm thấy 'mục tiêu mới' từ cuộc xung đột Nga - Ukraine
19:56:38 30/09/2022
EU lo ngại các nguy cơ từ việc áp dụng trần giá khí đốt
23:23:35 30/09/2022
Lý do cả Đức và Mỹ đều ngại gửi xe tăng chiến đấu cho Ukraine
22:39:09 30/09/2022
EU có thể giảm nhẹ các lệnh trừng phạt chống Nga
18:29:55 30/09/2022
Đường ống Dòng chảy phương Bắc có thể rò rỉ hết khí đốt vào cuối tuần này
07:37:25 30/09/2022
CH Séc: Biểu tình quy mô lớn chống chính phủ và phản đối tư cách thành viên NATO, EU
08:49:28 30/09/2022
Nhà Trắng phản hồi đề nghị gia nhập nhanh NATO của Ukraine
08:22:45 01/10/2022
Bão Ian tàn phá bang Florida của Mỹ, hơn 1 triệu người rơi vào cảnh mất điện
19:01:54 30/09/2022
Lực lượng Ukraine bao vây một nửa thành phố chiến lược ở Donbass
22:40:37 01/10/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Gia đình thiếu niên bị cảnh sát "tác động vật lý" được đồn đoán nhận 600 triệu đồng để rút đơn
20:05:01 01/10/2022
Lâm Khánh Chi "đứt ruột" khi thấy Hoài Lâm xuống sắc: "Tại sao em lại như thế?"
20:28:47 01/10/2022
Thủy Tiên có động thái “vỗ mặt” antifans sau bão NORU, tự tin khẳng định không ăn chặn từ thiện
18:37:05 01/10/2022
Phương Nhi, Mai Phương rạng ngời trên thảm đỏ chung kết Miss Grand
18:53:25 01/10/2022
Bạn gái cố diễn viên Hải Đăng: 'Sáng vừa nói chuyện cưới, chiều anh ấy đã mất'
20:25:00 01/10/2022
Rộ tin Vương Nhất Bác hẹn hò với "Người thừa kế trị giá 50 tỷ USD" của Trung Quốc
19:11:59 01/10/2022
Nghe mẹ chồng và chị dâu nói về mình mà tôi rơi nước mắt
19:56:19 01/10/2022
Hứa Ngụy Châu: Nổi tiếng nhờ phim đam mỹ Thượng Ẩn nay chật vật với nghề, lấy vợ và rời showbiz?
19:58:34 01/10/2022
Thùy Tiên final walk xúc động, Đoàn Thiên Ân đăng quang Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022
00:28:40 02/10/2022
Hà Kiều Anh ngã trên sân khấu chung kết Hoa hậu Hòa bình Việt Nam
21:31:23 01/10/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Phó Tổng thống Mỹ công du Đông Á nhằm thắt chặt tam giác quan hệ đồng minh

00:42:29 02/10/2022
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris vừa kết thúc chuyến thăm chính thức tới Nhật Bản tham dự lễ Quốc tang cựu Thủ tướng Shinzo Abe và thăm chính thức Hàn Quốc. Đây là chuyến công du châu Á thứ hai của bà Harris, sau chuyến thăm Singapore và...

Malaysia nỗ lực giải cứu trên 260 lao động bị lừa đảo việc làm

00:40:02 02/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, Bộ Ngoại giao Malaysia (KLN) thông báo trên 260 lao động nước này tại Campuchia bị lừa đảo đã được giải cứu thành công

Lũ lụt tại Venezuela khiến nhiều người thiệt mạng và mất tích

00:36:31 02/10/2022
Ngày 30/9, nhà chức trách Venezuela cho biết đã tìm thấy 8 thi thể nạn nhân thiệt mạng sau nhiều ngày mưa lớn khiến nước sông dâng cao tràn bờ và gây lũ quét. Hiện lực lượng chức năng vẫn đang tiếp tục tìm kiếm 3 người còn mất tích

Ít nhất 19 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ở Đông Nam Iran

00:36:25 02/10/2022
Giới chức tỉnh Sistan-Baluchistan, miền Đông Nam Iran, cho biết ít nhất 19 người thiệt mạng trong vụ tấn công khủng bố ngày 30/9 nhằm vào một đồn cảnh sát ở tỉnh này

Nguồn cung cấp khí đốt còn lại của Nga cho châu Âu qua TurkStream 'bị đe dọa'

00:32:36 02/10/2022
Sau sự cố 2 đường ống Nord Stream, TurkStream hiện là đường ống dẫn khí đốt tự nhiên còn lại của Nga đến châu Âu bên cạnh các đường ống đi qua Ukraine

Phó Chủ tịch FED: Không loại bỏ nguy cơ Mỹ tiếp tục hứng thêm cú sốc lạm phát

00:30:52 02/10/2022
Quan chức quyền lực thứ 2 tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang (FED) Mỹ cho rằng vẫn còn quá sớm để quốc gia này tuyên bố chiến thắng trước sức ép giá cả

Kuwait công bố kết quả bầu cử Quốc hội

23:20:35 01/10/2022
Phóng viên TTXVN tại Trung Đông dẫn kết quả bỏ phiếu do hãng thông tấn chính thức KUNA của Kuwait công bố cho biết chỉ có 2 phụ nữ được bầu vào Quốc hội mới là các cựu Bộ trưởng Jenan Bushehri và Alia al-Khaled. Ngoài ra, phe đối lập gi...

Mỹ: Vụ phóng tên lửa mới của Triều Tiên không gây đe dọa trực tiếp

23:17:47 01/10/2022
Ngày 30/9 theo giờ địa phương, Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ thông báo quân đội nước này đã biết về vụ phóng 2 tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên và đánh giá vụ phóng này không gây ra mối đe dọa trực tiếp đối với ...
ADVERTISEMENT

Tổng thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các bên tại Yemen gia hạn thỏa thuận ngừng bắn

23:00:47 01/10/2022
Ngày 30/9, Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các bên tham chiến tại Yemen gia hạn thỏa thuận ngừng bắn dự kiến sẽ hết hạn vào ngày 2/10, đồng thời mở rộng các điều khoản và thời hạn của thỏa thuận này

Lại xảy ra đảo chính ở Burkina Faso

22:58:08 01/10/2022
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin trên kênh truyền hình quốc gia của Burkina Faso cho biết người đứng đầu quân đội nước này và cũng là người đang nắm quyền lãnh đạo đất nước, Trung tá Paul-Henri Sandaogo Damiba, đã bị binh lín...

Anh áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga

22:52:31 01/10/2022
Bộ Ngoại giao Anh thông báo, ngày 30/9, London đã áp đặt trừng phạt Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina, đồng thời cấm xuất khẩu một số hàng hóa và dịch vụ quan trọng đối với Nga

Nga kêu gọi điều tra quốc tế về sự cố rò rỉ tại hệ thống Dòng chảy phương Bắc

22:34:54 01/10/2022
Ngày 30/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov kêu gọi tiến hành một cuộc điều tra quốc tế kỹ càng về sự cố rò rỉ khí đốt tại hệ thống đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc ở Biển Baltic

Hãng Moderna thúc giục Australia đặt mua vaccine COVID-19 cho năm 2023

22:23:06 01/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, hãng dược Moderna mới đây thúc giục Chính phủ Australia nhanh chóng ký thỏa thuận để bảo đảm nguồn cung cấp vaccine phòng COVID-19 tăng cường cho năm tới

Nhật Bản mở rộng danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu sang Nga

21:59:40 01/10/2022
Ngày 30/9, Chính phủ Nhật Bản đã thông qua quyết định bổ sung 89 mặt hàng, trong đó có nguyên vật liệu và thiết bị dùng để chế tạo vũ khí hóa học, vào danh sách hàng hóa và công nghệ không được phép xuất khẩu sang LB Nga. Lệnh cấm mới n...

Tổng thống Putin phát biểu về quyết định sáp nhập các vùng lãnh thổ mới vào Nga

21:27:01 01/10/2022
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có bài phát biểu tại lễ ký các thỏa thuận về kết quả trưng cầu dân ý liên quan đến việc gia nhập các vùng lãnh thổ mới

EU đạt được thỏa thuận giảm tiêu thụ khí đốt

21:14:07 01/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, tại cuộc họp hôm 30/9 ở Brussels, các Bộ trưởng Năng lượng 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một gói các biện pháp nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng mà toàn châu lục hiện đang trả...
ADVERTISEMENT

Đánh bom ở Pakistan khiến ít nhất 22 người thương vong

21:09:45 01/10/2022
Ít nhất 2 người đã thiệt mạng và 20 người khác bị thương trong vụ nổ xảy ra ngày 30/9 phá hủy toàn bộ một cửa hàng trong khu chợ sầm uất ở huyện Kohlu thuộc tỉnh Balochistan, Tây Nam Pakistan

Rủi ro đối với hệ thống cáp, đường ống dưới biển của phương Tây

21:06:30 01/10/2022
Nằm sâu dưới đáy đại dương, các đường ống và hệ thống cáp vận chuyển năng lượng và thông tin thiết yếu luôn được ví là huyết mạch của thế giới hiện đại. Tuy nhiên, chúng lại nằm ngoài tầm quan sát và phần lớn ít được chú ý tới cho đến k...

Ấn Độ tăng lãi suất lần thứ 4 trong vòng 5 tháng

20:56:53 01/10/2022
Ngày 30/9, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI - ngân hàng trung ương) đã tăng lãi suất lần thứ 4 trong vòng 5 tháng qua, với nhận định triển vọng kinh tế toàn cầu ảm đạm

Tòa án Hiến pháp Thái Lan phán quyết chưa hết thời hạn nhiệm kỳ của Thủ tướng Prayut

20:17:37 01/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, trong phán quyết đưa ra chiều 30/9, Tòa án Hiến pháp Thái Lan nêu rõ nhiệm kỳ của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha được tính từ ngày 6/4/2017 khi Hiến pháp hiện hành bắt đầu có hiệu lực

Tấn công nhằm vào máy bay chở khách ở Myanmar

20:15:09 01/10/2022
Một máy bay chở khách của hãng hàng không quốc gia Myanmar đã bị tấn công trong lúc hạ cánh gần sân bay Loikaw ở miền Đông nước này sáng 30/9

Hàn Quốc xây kho dự trữ cải thảo để đối phó với khủng hoảng kim chi

20:08:07 01/10/2022
Các nhà sản xuất kim chi của Hàn Quốc đang đau đầu trước thực trạng thiếu cải thảo do biến đổi khí hậu, khiến giá loại rau này tăng vọt trong năm nay, đặc biệt trong bối cảnh các đối thủ Trung Quốc đưa ra sản phẩm tương tự với giá thành...

IMF phê duyệt cơ chế cho vay khẩn cấp mới ứng phó 'cú sốc lương thực'

18:01:02 01/10/2022
Ngày 1/10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đã thông qua một cơ chế cho vay khẩn cấp mới nhằm hỗ trợ các nước đang đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng trong bối cảnh giá cả tăng cao trên toàn cầu

Châu Âu lo mạng lưới điện thoại di động ngừng hoạt động vì thiếu điện vào mùa đông

16:46:20 01/10/2022
Từng là điều không thể tưởng tượng được, nhưng có khả năng điện thoại di động sẽ ngừng hoạt động trên khắp châu Âu vào mùa đông này nếu các nước phải cắt điện hoặc hạn chế sử dụng điện, làm ảnh hưởng đến các mạng di động trên toàn châu ...

Kinh tế Anh quý II/2022 tăng trưởng vượt dự báo

15:44:44 01/10/2022
Theo số liệu chính thức của Văn phòng Thống kê quốc gia Anh (ONS), công bố ngày 30/9, nền kinh tế nước này đã tăng trưởng trong quý II/2022, ngược lại với ước tính ban đầu về một sự suy giảm nhẹ

Hỏa hoạn tại cơ quan bầu cử quốc gia Paraguay, 1 người thiệt mạng

15:30:30 01/10/2022
Theo kế hoạch, bầu cử sơ bộ nhằm chọn ra ứng viên tổng thống sẽ diễn ra vào ngày 18/12 tới, trong khi cuộc tổng tuyển cử nhằm bầu chọn tổng thống, phó tổng thống, thống đốc và nghị sĩ sẽ được tổ chức vào ngày 30/4/2023

LHQ hối thúc ngành hàng hải tăng cường quá trình khử carbon

14:38:21 01/10/2022
Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 29/9 đã kêu gọi ngành hàng hải đẩy nhanh quá trình khử carbon để tiến tới xanh hóa tuyến vận tải đường biển
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Soi mọi ngóc ngách trong căn biệt thự triệu đô rộng 3000m2 của Hà Trí Quang và Thanh Đoàn

Sao việt

03:29:40 02/10/2022
Sau nhiều năm tham gia hoạt động nghệ thuật lẫn kinh doanh, Hà Trí Quang đã tậu ngay một căn biệt thự chẳng khác nào một cũng điện với nội thất cùng diện tích căn nhà thuộc hàng khủng khiến nhiều người ngã ngửa

Hàng loạt người sẽ mất việc trong thời gian tới vì lý do không ngờ

Đời sống

00:45:51 02/10/2022
Hiện nay, nhiều người có thể làm việc tự do cho các doanh nghiệp ở khắp nơi trên thế giới. Tuy nhiên, niềm vui của người này có thể sẽ là nỗi buồn của người khác

Microsoft xác nhận ngày ra mắt bản cập nhật lớn cho Windows 10

Thế giới số

00:31:06 02/10/2022
Trong một bài đăng trên blog, công ty cho biết họ vẫn sẽ hỗ trợ Windows 10 đến năm 2025, tuy nhiên, đây cũng là thời điểm phù hợp để bạn xem xét đến việc nâng cấp PC, laptop lên Windows 11

Bật mí top 5 địa điểm du lịch Thanh Hóa hút khách nhất năm 2022

Du lịch

23:56:57 01/10/2022
Các địa điểm du lịch Thanh Hóa nào được yêu thích nhất trong năm 2022? Hãy lưu lại ngay top 5 điểm đến siêu hấp dẫn sau đây vào hành trình du lịch khám phá Việt Nam đầy thú vị của bạn

JustaTee sắp đăng toàn bộ demo nhưng lại quên tên các ca khúc: Cầu cứu fan thế nào?

Nhạc việt

23:34:08 01/10/2022
Rạng sáng 1/10, JustaTee đăng tải trên trang fanpage của mình một dòng trạng thái khiến nhiều khán giả thích thú và thu lại lượng tương tác rất lớn

Gánh team là gì? Gánh team và gank team khác nhau như thế nào?

Game online

23:28:59 01/10/2022
Gánh team không còn là một khái niệm quá xa lạ đối với các game thủ của dòng game MOBA. Thế nhưng, nếu như bạn vẫn còn chưa rõ gánh team là gì và sự khác biệt giữa gánh team và gank team

Váy xẻ sâu ở phần thi dạ hội chung kết Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022

Thời trang

23:26:07 01/10/2022
Chung kết Miss Grand Vietnam (Hoa hậu Hòa bình Việt Nam 2022) diễn ra tối 1/10 tại TP.HCM. Trong phần thi trang phục dạ hội, top 15 thí sinh trình diễn tự tin, gợi cảm

Người dùng Apple iPhone 14 Pro và Pro Max trên Verizon gặp lỗi kết nối 5G

Đồ 2-tek

23:19:34 01/10/2022
Sau sự cố về camera khi quay video, có vẻ Apple lại phải đối mặt với phản hồi về vấn đề kết nối mạng của iPhone 14 Pro. Một số bài đăng trên Reddit đang truyền đi sự thất vọng đối với khả năng kết nối mạng của iPhone 14 Pro

LMHT – Xếp hạng các đội tuyển Việt Nam từng tham dự CKTG (P1): Chiến tích lịch sử của Lowkey, nỗi thất vọng mang tên GAM 2019

Esport

23:19:13 01/10/2022
Trong số các đội tuyển LMHT Việt Nam từng góp mặt tại CKTG LMHT - Đâu là cái tên đáng kỳ vọng nhất? Và đâu là cái tên để lại nhiều tiếc nuối nhất?

Bắt giám đốc công ty thủy sản vì chiếm đoạt 1,6 tỉ đồng

Pháp luật

23:13:31 01/10/2022
Tối 1/10, cơ quan CSĐT Công an tỉnh Cà Mau cho biết vừa bắt tạm giam 4 tháng đối với ông Trương Trung Tín (SN 1975, ngụ xã Lý Văn Lâm, TP Cà Mau) về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”

Barca 'nợ như Chúa Chổm' khắp châu Âu

Bóng đá thế giới

23:09:26 01/10/2022
Liverpool hiện cũng là một chủ nợ của Barca, khi đội bóng xứ Catalan vẫn chưa trả hết tiền mua Coutinho từ năm 2018. Coutinho tới Barca, không thể hiện được bản thân và bị đá tới Bayern, rồi trở lại Barca và giờ đang đá cho Aston Villa ...

Dara: "Khi thấy SNSD tái hợp, tôi cũng muốn 2NE1 được như vậy!"

Nhạc quốc tế

23:00:03 01/10/2022
Cựu thành viên 2NE1 - Dara đã chia sẻ trong 1 chương trình về ước mơ tái hợp