Ngôi trường thay đổi từ ‘con số 0′ về dạy online

Thiếu giáo viên, trang thiết bị, trường THCS Đông La lo ngại việc dạy online nhưng giờ lại thành điểm sáng ở Hà Nội trong việc tổ chức hình thức học tập này.

Đầu tháng 2 năm ngoái, khi Covid-19 khiến trường học cả nước phải đóng cửa, cô Nguyễn Thị Kim Dung , Hiệu trưởng trường THCS Đông La , huyện Hoài Đức, Hà Nội , lo việc học của học sinh bị gián đoạn. Thấy nhiều trường tư thục dạy trực tuyến, cô đã nghĩ trường mình cũng phải làm vậy. Nhưng thực tế trước mắt khiến cô không khỏi lo lắng.

“Nhiều năm liền trường không có giáo viên Tin học, gần 50% giáo viên là hợp đồng nên thường xuyên biến động, trang thiết bị xuống cấp. Về phía học sinh, chỉ 50% gia đình có sẵn thiết bị cho con học online. Mọi khó khăn bủa vây chúng tôi”, cô Dung nói.

Thức trắng một đêm, cô quả quyết không thể vì khó mà không làm. Cô lên kế hoạch để tất cả giáo viên dạy trực tuyến, bắt đầu từ việc giao bài tập qua Zalo của phụ huynh, dạy thử nghiệm trên Classroom và Zoom. Việc này không được triển khai đồng bộ do phân nửa học sinh thiếu thiết bị. Chưa kể, các ứng dụng như Zoom có nhiều nhược điểm như học sinh chia sẻ ID cho người ngoài vào phá rối lớp học, đang học tự bị kích ra do hết thời gian.

“Học như vậy mãi có được không? Nếu dịch kéo dài thì sao ? Có công cụ nào tốt hơn?”, những câu hỏi liên tiếp hiện lên trong đầu thôi thúc Hiệu trưởng Dung đi tìm giải pháp. Cô cùng ban giám hiệu tính đến nhiều bước, từ tìm ứng dụng phù hợp hơn đến truyền động lực cho giáo viên, kêu gọi phụ huynh đồng hành.

Ngôi trường thay đổi từ con số 0 về dạy online - Hình 1

Cô Nguyễn Thị Kim Dung , Hiệu trưởng trường THCS Đông La vào lớp học online chiều 3/3 để giao bài tập môn Ngữ văn cho học sinh. Ảnh: Dương Tâm.

Để tìm ứng dụng, cô Dung tham gia Cộng đồng giáo viên sáng tạo MIE Experts và liên hệ với nhiều thầy cô giỏi để học hỏi. Tìm hiểu về ứng dụng MS Teams, cô quyết định đăng ký Office 365 A1 (bản miễn phí) cho 53 giáo viên và nhân viên nhà trường, đăng ký tài khoản itrithuc của “Đề án Hệ tri thức Việt số hóa”.

Một vấn đề khác cô và ban giám hiệu cần làm là khơi dậy tinh thần tự học và đưa giáo viên vào cuộc. Trong trường, có giáo viên mới đỗ viên chức, đi dạy hai ngày thì nghỉ do dịch bệnh, lại có thầy cô lớn tuổi, gần như chưa tiếp xúc với công nghệ thông tin. Cô Dung nhận định không ít thầy cô sẽ nản khi phải học một thứ xa lạ.

Như thầy Trương Đắc Cốc, giáo viên Toán, ngoài 60 tuổi, trăn trở khi nhận được tin nhắn về việc dạy học online trên ứng dụng mới. “38 năm đứng lớp, quá quen với bảng đen phấn trắng rồi, lại chưa tiếp cận nhiều với công nghệ thông tin, tất cả là con số 0 với tôi. Vậy mà tôi vừa làm quen với cái này lại phải dạy bằng cái khác. Không lo sao được”, thầy Cốc chia sẻ.

Sau những buổi đầu kêu gọi, giới thiệu phần mềm, mời chuyên gia về hướng dẫn, các thầy cô trường THCS Đông La dần thích tìm hiểu về công cụ và hình thức dạy học mới hơn. Thầy Cốc cũng hiểu phải thay đổi vì học sinh, bắt đầu tham gia tập huấn, nhờ cả con dâu, cháu nội hỗ trợ. Để soạn bài giảng trực tuyến với rất nhiều ký hiệu Toán học, có những hôm thầy phải thức đến 3h sáng.

Các thầy cô khác, ngày dạy qua Zoom với những lớp lưa thưa học sinh, tối đến ngồi tìm tòi các tính năng của ứng dụng, rèn thao tác cho thuần thục. “Thời điểm mới làm quen, việc thức qua 12h đêm là chuyện thường”, thầy Nguyễn Văn Thanh, giáo viên Toán nói.

Ngôi trường thay đổi từ con số 0 về dạy online - Hình 2

Thầy Nguyễn Văn Thanh, giáo viên Toán dạy trực tuyến với sự hỗ trợ của máy tính, điện thoại cá nhân và camera do nhà trường trang bị. Ảnh: Dương Tâm.

Cùng với tập huấn cho giáo viên, nhà trường đăng ký tài khoản Office 365 A1 cho toàn bộ 884 học sinh. Nhiều em không có thiết bị, cô Dung và thầy cô trong trường tổ chức họp phụ huynh để vận động đầu tư cho con.

Ngày họp phụ huynh cũng là ngày xã Đông La phát hiện có người mắc Covid-19 (“bệnh nhân 185″), với 198 F2 và 68 F1, khiến một xóm bị phong tỏa, nhiều gia đình, cá nhân phải cách ly. Thế nhưng phụ huynh vẫn đến họp đông đủ. Được nhà trường chia sẻ kế hoạch học trực tuyến, họ hiểu rằng đó là cách duy nhất để duy trì việc học của con và ủng hộ.

Ngày hôm sau, một số phụ huynh tìm mua điện thoại, máy tính cho con. Với những em quá khó khăn, giáo viên trong trường góp tiền mua máy tính cũ để tặng. Còn lại đa số phụ huynh để con dùng điện thoại của mình khi học trực tuyến. Cũng vì vậy, nhà trường quyết định chỉ tổ chức dạy online vào chiều tối, khi bố mẹ đi làm, học sinh có thiết bị học.

Kết quả, đến ngày 31/3/2020, tất cả giáo viên chuyển qua dạy trên MS Teams. 22 lớp của trường học trực tuyến theo đúng thời khóa biểu. Từ đó đến hết đợt học online năm ngoái, 99% học sinh tham gia học trên ứng dụng, 100% học trên truyền hình. “Đó là mốc thời gian và những con số tôi sẽ luôn ghi nhớ”, cô Dung nói.

Ngôi trường thay đổi từ con số 0 về dạy online - Hình 3

Một phần sản phẩm báo tường do học sinh lớp 8A1 trường THCS Đông La làm bằng Microsoft Sway để chúc mừng ngày 20/11. Ả nh chụp màn hình.

Để việc dạy và học được diễn ra suôn sẻ, trong suốt quá trình dạy, thầy cô trường Đông La được nhắc nhở ghi chép khó khăn để cùng tháo gỡ. Vào thứ bảy hàng tuần, trường tổ chức buổi sinh hoạt chuyên môn với tên gọi “Sáng thứ bảy yêu thương” để thầy cô cùng đưa những khúc mắc ra bàn luận. Với cách làm này, sang đến năm nay, trường không gặp khó khăn gì khi dạy trực tuyến.

“Sẽ là khập khiễng nếu so sánh học trực tuyến với trực tiếp bởi chắc chắn học trực tuyến sẽ không giúp học sinh nắm kiến thức chắc bằng. Thế nhưng, nó rèn cho cả giáo viên và học sinh rất nhiều phẩm chất như tính kiên trì, tự học và các kỹ năng sử dụng thiết bị hiện đại, ứng dụng công nghệ thông tin”, cô Dung nói.

Từ việc không được học môn Tin một cách đầy đủ do trường không có giáo viên biên chế, học sinh trường Đông La đã biết thế nào là “lớp học ảo”, sử dụng được ứng dụng để tạo ra video . Khi nhà trường phát động cuộc thi thiết kế video “Một ngày ở nhà”, hơn 120 em gửi sản phẩm tham dự.

Với các thầy cô, dạy học online như mở ra nhiều cách thức giúp bài giảng sinh động. Các thầy cô thiết kế được những slide bài giảng đẹp mắt, tổ chức điểm danh qua trò chơi, thi hát khi giải lao. Ngoài Office 365, thầy cô còn chủ động tích hợp các trang OLM của Đại học Sư phạm Hà Nội, hệ thống học và thi trực tuyến HanoiStudy để dạy học.

Thời gian không học trực tuyến, nhà trường vẫn sử dụng ứng dụng để tập huấn chuyên môn, giao bài tập, bồi dưỡng học sinh giỏi hoặc yếu kém. Hiện, vào chủ nhật hàng tuần, thầy cô trường THCS Đông La vẫn lên lớp trực tuyến để hỗ trợ cho các em yếu kém. Vào các buổi tối, nếu có bài khó, chỗ nào không hiểu, các em cũng có thể hẹn thầy lên lớp online để được giải thích cụ thể.

Trường cũng phát động thêm một số cuộc thi làm video , thiết kế báo tường qua Microsoft Sway, kết nối Skype để học sinh tham gia chương trình ngoại khoá tìm hiểu lịch sử do trường Tiểu học và THCS Trần Hữu Dực (Quảng Trị) tổ chức. “Tôi chưa thể đưa ra số liệu đánh giá hiệu quả cụ thể, nhưng việc các em tham gia đầy đủ, tích cực đã phần nào phản ánh nỗ lực của chúng tôi”, cô Dung nói.

Ngôi trường thay đổi từ con số 0 về dạy online - Hình 4

Học sinh trường THCS Đông La vào trao đổi với thầy cô và bạn bè qua MS Teams dù đã đi học tập trung tại trường. Ảnh: Dương Tâm.

Nhờ hiệu quả của dạy online, trường THCS Đông La được mời chia sẻ kinh nghiệm với các trường khác trong huyện Hoài Đức. Cô Dung chia sẻ kinh nghiệm của trường mình với khoảng 2.000 thành viên trong cộng đồng giáo viên sáng tạo MIE.

Tới đây, trường dự định vẫn dạy online song song với dạy học trực tiếp, trong đó hướng tới kết nối, giao lưu với giáo viên, học sinh người nước ngoài để giới thiệu văn hóa Việt Nam.

Tại buổi họp cuối tháng 2, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ khẳng định dạy học trực tuyến không chỉ là tình huống phát sinh mà là xu hướng. Bậc đại học có thể tận dụng tối đa hình thức này, còn phổ thông có thể ứng dụng các yếu tố tích cực ở mức độ khác nhau. Bộ trưởng chỉ đạo các đơn vị chuyên môn tổ chức khảo sát, đánh giá chất lượng dạy học trực tuyến trên diện rộng, đưa ra khuyến cáo và giải pháp mở rộng, nâng cao hiệu quả.

Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ ban hành thông tư quy định quản lý dạy học trực tuyến trong trường phổ thông, công nhận dạy học trực tuyến là phương thức được sử dụng chính thức trong nhà trường, bên cạnh các hình thức khác để giúp trường có căn cứ pháp lý sử dụng đa dạng phương thức dạy học. Bộ cũng sẽ tính toán để biến việc dạy học trực tuyến thành giải pháp lâu dài, vừa bổ trợ dạy trực tiếp, trong trường hợp cụ thể có thể thay thế dạy trực tiếp.

Trường Trung học cơ sở Đông La 55 năm tiếp nối yêu thương

Trường Trung học cơ sở Đông La (Hoài Đức, Hà Nội) được công nhận Tập thể Lao động tiên tiến cấp Huyện và đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cấp Thành phố.

Trường cấp II Hoàng Văn Thụ nay là Trường Trung học cơ sở Đông La (Hoài Đức - Hà Nội) được thành lập năm 1965, ở bãi Đông La ven bờ sông Đáy.

Những ngày đầu thành lập trường chỉ có 2 lớp 5, năm học sau có thêm 2 lớp 6, 85 học sinh và 04 giáo viên, thầy giáo Tạ Tương Thành là Hiệu trưởng đầu tiên của nhà trường.

Giữa mưa bom của chiến tranh, Trường cấp II Hoàng Văn Thụ cùng với các phong trào "Giành nhiều điểm 10 góp phần đánh Mỹ" , "Học sinh làm nghìn việc tốt" ... đã cùng với nhân dân Đông La kiên cường chiến đấu.

Trường cấp II Hoàng Văn Thụ cùng nhân dân Đông La là mái ấm chở che, yêu thương, đón nhận một bộ phận học sinh Hà Nội về sơ tán, cùng học, cùng sống.

Thi đua cùng bộ đội tên lửa Yên Nghĩa, thầy cô giáo Trường cấp II Hoàng Văn Thụ miệt mài với trang giáo án, rèn chí, luyện tài cho học trò; cùng nâng niu, gìn giữ những cuốn sách giáo khoa đã rách nát cho học sinh có sách học, xây dựng nên "Tủ sách dùng chung Nguyễn Tất Thành".

Tủ sách dùng chung Nguyễn Tất Thành là một điển hình tiên tiến, một thời vang danh khắp miền Bắc Xã hội chủ nghĩa, được nhiều đơn vị bạn về tham quan học tập.

Trường Trung học cơ sở Đông La 55 năm tiếp nối yêu thương - Hình 1

Trường Trung học cơ sở Đông La (Hoài Đức - Hà Nội)

Nhiều thế hệ thầy cô giáo đã đóng góp tuổi thanh xuân xây dựng mái trường quê hương, năm 2002 Ủy ban nhân dân huyện Hoài Đức, tỉnh Hà Tây quyết định đổi tên trường thành Trường Trung học cơ sở Đông La.

Trường Trung học cơ sở Đông La khi đó có quy mô 15 lớp với 498 học sinh, tổng số 45 giáo viên.

Nếu như những năm trước đây, mỗi mùa mưa đến học sinh phải lội trong sân trường để vào lớp, ngày hôm nay Trường Trung học cơ sở Đông La đã có một khuôn viên xanh - sạch - đẹp.

Đến nay trường đã có diện mạo mới với 24 phòng học, 07 phòng bộ môn đạt chuẩn. Thư viện được công nhận đạt chuẩn năm 2014 và đang phấn đấu xây dựng Thư viện tiên tiến.

Những giáo viên tiêu biểu là thầy Văn Viết Phụng, cô Nguyễn Thị Kim Dung, thầy Nguyễn Đăng Hà, thầy Trương Đắc Cốc, cô Đoàn Thị Phương Thảo, cô Lê Thị Oanh, cô Lê Thị Phương... đã đạt nhiều thành tích trong quá trình dạy học tại trường.

Trường Trung học cơ sở Đông La 55 năm tiếp nối yêu thương - Hình 2

Tập thể Sư phạm Trường Trung học cơ sở Đông La (Hoài Đức - Hà Nội).

Trường Trung học cơ sở Đông La cũng là nơi ươm mầm tài năng, có nhiều thầy cô giáo cũ của trường đã trưởng thành, trở thành lãnh đạo Phòng giáo dục, Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng các đơn vị khác.

Ở những cương vị mới, quý thầy cô luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ và làm đẹp thêm truyền thống của trường Trung học cơ sở Đông La.

Chất lượng giáo dục của nhà trường được nâng cao rõ rệt. Bên cạnh chất lượng đại trà hàng năm có trên 99% học sinh được lên lớp sau thi lại, chất lượng mũi nhọn cũng tăng cao.

Trong năm năm gần đây toàn trường có 420 học sinh được công nhận học sinh giỏi cấp Huyện, cấp Thành phố và dự thi cấp Quốc gia.

Đặc biệt trong đó có nhiều em đạt giải Nhất, giải Nhì, giải Ba cấp Thành phố các bộ môn Toán, Vật lý, Ngữ Văn, IJSO (Kì thi Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế) và nhiều học sinh đỗ các trường chuyên Đại học Sư phạm, Đại học Khoa học tự nhiên, Trường Trung học phổ thông Chuyên Nguyễn Huệ.

Năm 2015 trường vinh dự được đón nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bằng công nhận Trường Trung học cơ sở Đông La đạt chuẩn Quốc gia nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường.

Trường Trung học cơ sở Đông La 55 năm tiếp nối yêu thương - Hình 3

Ông Nguyễn Trung Thuận - Phó Chủ tịch huyện Hoài Đức trao Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia nhân dịp kỷ niệm 50 thành lập Trường Trung học cơ sở Đông La.

Nối tiếp truyền thống, lập thành tích chào mừng 55 năm thành lập, năm học 2019 - 2020 nhà trường đã đạt nhiều thành tích đáng tự hào.

Là trường đi đầu trong dạy học online hiệu quả trong Microsoft O365 ở huyện Hoài Đức và chia sẻ trên diễn đàn cộng đồng MIE Việt Nam với 2000 giáo viên trong cả nước.

Rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh được nhà trường quan tâm. Phối hợp với Ban An toàn giao thông thành phố Hà Nội tuyên truyền về an toàn giao thông cho học sinh toàn trường, tổ chức tìm hiểu "Ngày Pháp luật Việt Nam" với hình thức Rung chuông vàng. Học sinh có 120 bài dự thi thiết kế Video " Một ngày ở nhà" trong thời gian nghỉ dịch Covid-19.

Tổ chức Hội thảo về công tác chủ nhiệm với sự tham gia của các thầy cô giáo Trường Trung học phổ thông Phan Huy Chú.

Tổ chức Hội thi văn nghệ, biểu diễn thời trang vì môi trường, quay vé số học tập, làm báo tường, tập san nhân dịp 20/11.

Tổ chức "Ngày hộiToán học" do Viện Toán học Việt Nam, Trung tâm Toán học PoMath phối hợp. Tổ chức Hội Xuân 2020. Học sinh tham gia cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" với tổng số 320 bài. Nhà trường đã đạt giải Ba trong cuộc thi "Tiếng hát cán bộ quản lý và giáo viên Thủ đô" cấp Huyện.

Giáo dục truyền thống uống nước nhớ nguồn, gieo yêu thương cho học sinh, nhà trường tổ chức cho học sinh tham gia tìm hiểu, chăm sóc và phát huy giá trị các di tích lịch sử, văn hóa cách mạng tại địa phương, làm tốt công tác từ thiện: Tặng quà cho Bà mẹ Việt Nam anh hùng, chăm sóc và viếng nghĩa trang liệt sỹ xã Đông La, tặng quà cho17 gia đình nạn nhân chất độc màu da cam xã Đông La, học sinh nghèo nhân dịp Tết Trung thu, Xuân Canh Tý; tặng thiết bị học tập cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn để học online.

Trường Trung học cơ sở Đông La được công nhận Tập thể Lao động tiên tiến cấp Huyện và đạt danh hiệu Tập thể Lao động xuất sắc cấp Thành phố.

Đơn vị đạt chuẩn Văn hóa giai đoạn 2018 - 2019; Trường Tiên tiến về Thể dục thể thao cấp Huyện; Công đoàn Vững mạnh cấp huyện. Liên đội có 04 năm liên tục nhận Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội.

Thầy giáo Nguyễn Văn Thanh được nhận Bằng khen của Trung ương Đoàn, thầy giáo Nguyễn Đăng Hà và cô giáo Nguyễn Thị Xoan được nhận Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội.

Cô giáo Nguyễn Thị Kim Dung, Bí thư Chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ "Tôi ước mơ và cố gắng xây dựng trường Trung học cơ sở Đông La mãi là tổ ấm, gắn kết tình đồng nghiệp, nghĩa thầy trò, vun trồng những cây đời mãi mãi tươi xanh.

Niềm vui được nhân lên khi chúng ta cùng chứng kiến, cùng góp sức làm nên những đổi thay và sự phát triển của ngôi trường thân yêu ngày hôm nay.

Để viết tiếp những trang sử vàng truyền thống, tập thể sư phạm nhà trường Trung học cơ sở Đông La quyết tâm đoàn kết, thi đua dạy tốt - học tốt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, xứng đáng với truyền thống vẻ vang của nhà trường.

Trường Trung học cơ sở Đông La mãi là nơi yêu thương trong ký ức của học trò, là nơi trở về của quý thầy cô và học trò thương yêu".

Chúc tập thể sư phạm trường Trung học cơ sở Đông La thật nhiều sức khỏe, thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người, viết tiếp trang sử vẻ vang của nhà trường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Bài phát biểu truyền cảm hứng của tiến sĩ từng gánh muối thuê04:19Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học01:58Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:419X trúng tuyển chương trình thạc sĩ Đại học Harvard06:03Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn vật lý: Dao động33:42Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Từ vựng03:44Cô giáo huyện miền núi Hà Tĩnh nhất hội thi giáo viên giỏi tỉnh môn tiếng Anh01:16Mẹ và con - câu chuyện của 2 thế hệ trưởng thành tại VAS01:01Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kim loại38:04Bà mẹ giúp con chinh phục học bổng trường Scotland11:11Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21

Tiêu điểm

Tại sao học sinh giỏi tăng đột biến?
12:59:41 10/04/2021
Nên trả lại chiếc “roi” cho người thầy
11:40:28 11/04/2021
Nữ sinh Phan Châu Trinh giành giải nhất học sinh, sinh viên thanh lịch Đà Nẵng
17:02:54 11/04/2021
Nhiều điểm “lạ” trong cuộc thi Khoa học của học sinh phổ thông
13:06:54 10/04/2021
'Có 3 điểm 10 hẵng nghĩ tới ngành Khoa học máy tính của Bách khoa'
20:15:04 11/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh của Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2021
20:01:03 11/04/2021
Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?
18:21:39 10/04/2021
Lớp tôi có bốn em 'Nhất, Định, Không, Học'
20:12:07 10/04/2021
Ninh Bình "chốt" 3 môn thi vào lớp 10 THPT
11:55:09 11/04/2021
Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?
09:22:28 12/04/2021

Thông tin đang nóng

Hồ Ngọc Hà muốn 'đội quần' trên máy bay, lý do từ chính quý tử
07:41:00 12/04/2021
Lâm Tâm Như ngoại tình với mỹ nam trẻ tuổi, bị Hoắc Kiến Hoa "bắt gian tại giường" rồi đánh đập dã man?
07:20:16 12/04/2021
NÓNG: Dispatch tung bằng chứng Kim Jung Hyun bị bạn gái cũ Seo Ye Ji điều khiển, không cho đóng cảnh thân mật
09:34:23 12/04/2021
Khối tài sản của Phượng Chanel - Quách Ngọc Ngoan: Nàng có biệt thự tiền tỷ, chàng có trang trại 10.000m2
06:03:08 12/04/2021
Quốc Trường vừa đăng ảnh thả thính, Midu liền có phản ứng liên quan đến chuyện làm dâu?
07:22:46 12/04/2021
Lý Nhược Đồng diện cổ trang, dân mạng lại nhớ Tiểu Long Nữ hơn 25 năm trước
08:06:31 12/04/2021
Sau 3 năm ly hôn nghe được tin vợ cũ tái hôn, người đàn ông nổi khùng trách mắng thì nhận về câu trả lời khiến anh ta "chết lặng"
07:09:00 12/04/2021
Đông Nhi tung "1 cú lừa" cho ái nữ, hứa không trêu con nhưng lướt đến ảnh cuối mà hờn thay cho Winnie!
10:51:58 12/04/2021
Viên Vịnh Nghi từng nỗ lực sinh thêm con cho Trương Trí Lâm
05:55:11 12/04/2021
Mỹ nhân ‘Giày thủy tinh’ vẫn đi về lẻ bóng sau 19 năm
06:47:32 12/04/2021

Tin mới nhất

Băn khoăn quy định được chọn lại ngành học

11:48:44 12/04/2021
Theo Quy chế tuyển sinh 2021 (dự kiến), Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) sẽ cho phép sinh viên (SV) được phép chuyển trường, chuyển ngành học nếu cảm thấy sự lựa chọn của mình chưa hợp lý.

Cần cơ chế 'Khoán 10' trong giáo dục

11:46:51 12/04/2021
Ðông đảo nhà giáo đặc biệt quan tâm bức thư mà tân Bộ trưởng Bộ GD&ÐT Nguyễn Kim Sơn gửi các thầy cô mới đây. Nhiều người cho rằng, ngành giáo dục hiện nay cần một cơ chế mang tính đột phá, xé rào.

Thí sinh trường chuyên "thênh thang" cửa vào đại học liệu có công bằng?

11:43:42 12/04/2021
Trong phương án tuyển sinh đại học của nhiều trường đại học, các thí sinh là học sinh trường chuyên được ưu tiên xét tuyển thậm chí có trường đặc cách.

Phường Phước Long: Trường tiểu học quá tải

11:37:06 12/04/2021
Hiện nay, 2 trường tiểu học trên địa bàn phường Phước Long (TP. Nha Trang) đã có số học sinh (HS) vượt chuẩn quy định.

Để người học vận dụng tốt kiến thức được trang bị

11:35:19 12/04/2021
Những ngày này, cán bộ, giáo viên, học viên, công nhân viên, chiến sĩ Trường Quân sự Quân khu 5 nô nức thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập trường (11-4-1961 - 11-4-2021).

Nghề nào 'bùng nổ', nghề nào tụt hậu?

11:31:52 12/04/2021
Đó là băn khoăn chung của nhiều học sinh, phụ huynh khi dự Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội ngày 11-4.

Kỹ năng cho trẻ em trong thời đại số

11:26:06 12/04/2021
Các bạn học sinh hãy cam kết thực hiện đúng khi khai thác thiết bị công nghệ cho việc học, giải trí, nếu không sẽ rơi vô hố sâu của nghiện công nghệ, bị công nghệ dẫn dắt và hệ lụy rất lớn.

Cô nữ sinh ngày ngày 'một chân' lên giảng đường

11:24:18 12/04/2021
Sinh viên nội trú Trường ĐH Tôn Đức Thắng không xa lạ với hình ảnh một nữ sinh nhỏ nhắn, xinh xắn, ngày ngày băng qua những con đường quen thuộc, tự mình lên giảng đường trên đôi nạng gỗ.

ĐBQH gây bão vì phát ngôn 'có 3 bằng đại học nhưng vẫn thất nghiệp...'

11:15:48 12/04/2021
Phát biểu có những 3 bằng đại học nhưng vẫn thất nghiệp là một hiện thực của Việt Nam của đại biểu quốc hội Bùi Sỹ Lợi mới đây đã gây nhiều tranh cãi.

'Sắp thi cuối cấp mà vẫn... chơi chơi, tối nào cũng buồn ngủ'

11:13:52 12/04/2021
Đây được xem là thời điểm chạy nước rút đối với các học sinh lớp 12 để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, sẽ diễn ra vào đầu tháng 7 này.

Đắk Lắk: Gần 400 giáo viên THCS được công nhận giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh

10:13:12 12/04/2021
Chiều 11/4, tại TP. Buôn Ma Thuột, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức bế mạc Hội thi giáo viên trung học cơ sở (THCS) dạy giỏi cấp tỉnh năm học 2020-2021. 

165 giáo viên dự án siêu trí nhớ học đường nhận bằng khen

10:10:53 12/04/2021
Ngày 11/4, Trung ương Hội kỷ lục gia Việt Nam và Viện Kỷ lục Việt Nam đã trao bằng khen cho 165 giáo viên xuất sắc vì những đóng góp quan trọng cho dự án Siêu trí nhớ học đường. 

Tuyển sinh đại học 2021: Giải đáp nhiều mối lo “mất ăn mất ngủ” của thí sinh

10:07:56 12/04/2021
Hôm nay (11/4), hơn 15.000 người đã có mặt tại Ngày Hội tư vấn Tuyển sinh- hướng nghiệp năm 2021 được tổ chức tại ĐH Bách khoa Hà Nội.

3 sự thật về phụ nữ trong lĩnh vực STEM

10:06:05 12/04/2021
Theo chiến dịch WISE (Phụ nữ trong Khoa học và Kỹ thuật) của Anh quốc, nữ giới và các nhóm thiểu số khác chiếm 75% số sinh viên đại học nhưng chỉ chiếm 45% trong lĩnh vực STEM mỗi năm.

Tính chuyện sáp nhập 3 trường cao đẳng ở Lâm Đồng

10:02:30 12/04/2021
UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, vừa giao cho các cơ quan chức năng lên kế hoạch sáp nhập 3 trường cao đẳng tại tỉnh Lâm Đồng, gồm Trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt, Trường Cao đẳng kinh tế kỹ thuật Lâm Đồng và Trường Cao đẳng nghề Đà Lạt. 

Kiệt sức vì mục tiêu vào trường chuyên trong “chặng nước rút”

10:00:34 12/04/2021
Việc chạy sô để học thêm trong chặng nước rút khiến nhiều học sinh lớp 9 mệt mỏi, kiệt sức.

17 trường được cấp chứng chỉ Tiếng Anh theo khung năng lực 6 bậc

09:57:40 12/04/2021
Bộ GD-ĐT đồng ý cho Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM tổ chức thi đánh giá năng lực tiếng Anh theo khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam. Như vậy, hiện cả nước có 17 trường được cấp chứng chỉ Tiếng Anh theo khung  lực 6 bậc.

Lời khuyên cho thí sinh muốn thi vào những trường ĐH cả 'vào' và 'ra' đều khó

09:25:19 12/04/2021
Thi vào các trường ĐH hàng đầu là một cửa ải khó khăn, nhưng ra trường cũng sẽ là một cửa ải gian nan không kém. Hằng năm có 40% sinh viên Trường ĐH Bách khoa phải trả nợ môn đến năm thứ sáu mới ra được trường.

Không thể đăng ký thi năng lực ĐH Quốc gia Hà Nội đợt 1 phải làm sao?

09:20:34 12/04/2021
Quá đông thí sinh đăng ký tham dự thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội, dẫn tới không thể đăng ký tiếp được. Điều này có ảnh hưởng đến quyền lợi thí sinh?

Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'

09:12:46 12/04/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp của Báo Tuổi Trẻ giúp các em có đầy đủ thông tin, vượt qua những trở ngại đầu tiên, lựa chọn cho mình ngành học và ngôi trường phù hợp nhất…, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Hoàng Minh Sơn chia ...

ĐH Y Hà Nội dự kiến tuyển 10% chỉ tiêu ngành bác sĩ đa khoa có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế

08:53:25 12/04/2021
TS Lê Đình Tùng cho biết, Trường đại học Y Hà Nội đang xây dựng đề án tuyển sinh; dự kiến đề án này sẽ được công bố trong đầu tuần tới.

Luyện thi chứng chỉ IELTS sớm: Nên hay không?

08:47:59 12/04/2021
Các tổ chức thi và cấp bằng IELTS không quy định độ tuổi học hay thi nhưng có khuyến nghị, độ tuổi thích hợp để thi IELTS là trên 16 tuổi.

Công bố mã số hội đồng thi tốt nghiệp trung học phổ thông

08:45:21 12/04/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố mã số hội đồng thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021.

Lo ngại số lượng thí sinh tăng, cuộc đua vào đại học "nóng" hơn mọi năm?

20:04:32 11/04/2021
Nhiều thí sinh đang lo ngại về việc số lượng thí sinh năm nay tăng cao hơn so với những năm trước có thể khiến cuộc đua vào các trường đại học cam go hơn.

Khởi động tuần nghề nghiệp và việc làm cho sinh viên

20:01:57 11/04/2021
 Ngày 11-4, Trung tâm Tư vấn hướng nghiệp và Việc làm phối hợp cùng Đoàn Thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân tổ chức Tuần nghề nghiệp và việc làm mùa xuân 2021: NEU career week - Spring 2021.

Giáo viên tích cực nghiên cứu sách Ngữ văn 6

19:53:38 11/04/2021
Thời điểm này, việc lựa chọn SGK cho lớp 2, lớp 6 đã được các địa phương hoàn thiện, gửi báo cáo về Bộ GD&ĐT. Giáo viên đang tích cực nghiên cứu để giảng dạy sao cho hiệu quả. 

Hàng nghìn học sinh tham dự ngày hội tư vấn tuyển sinh 2021

19:51:17 11/04/2021
Ngày 11/4, hàng nghìn học sinh Hà Nội và các tỉnh lân cận đã tham dự Ngày hội Tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp. Đây là hoạt động phối hợp thường niên giữa Báo Tuổi Trẻ, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp.

Có thể bạn quan tâm

Hoàn thành công việc MC, Mai Dora bất ngờ thả dáng trong bộ đồ bơi hai mảnh, fan trầm trồ không ngớt

Game online

11:50:47 12/04/2021
Không chỉ khoe vòng một khủng, MC Mai Dora còn khiến người hâm mộ mê mệt với vòng eo con kiến trong bộ đồ bơi hai mảnh. Cho đến thời điểm hiện tại, Ma Dora đã là MC của VETV, đảm nhận vai trò phỏng vấn tuyển thủ sau trận đấu được gần 3 ...

Bức ảnh "Một lần gặp gỡ, trọn đời bên nhau" của Nữ hoàng Anh và Hoàng tế Philip được lan truyền trên mạng, chỉ một ánh mắt đã nói lên tất cả

Netizen

11:49:58 12/04/2021
Bức ảnh ghi lại khoảnh khắc lần đầu gặp gỡ giữa Nữ hoàng Anh và Hoàng tế Philip đã trở thành tâm điểm chú ý của truyền thông.

Hướng dẫn cách làm nộm mít non đặc sản miền Trung

Ẩm thực

11:45:57 12/04/2021
Mít non đặc biệt thường được người dân miền Trung sử dụng để trộn gỏi. Để xem cách làm nộm mít ngon mà ráo nhựa như thế nào thì hãy cùng xem dưới đây nhé.

Quách Ngọc Ngoan từng nói rất nhiều lời ngôn tình với Phượng Chanel

Sao việt

11:42:50 12/04/2021
Quách Ngọc Ngoan và Phượng Chanel từng là một cặp đôi ngôn tình, nhưng chỉ được 6 năm mối quan hệ cũng kết thúc.

Học sinh vô tư xả rác trong ngày hội tư vấn tuyển sinh-hướng nghiệp

Đời sống

11:41:42 12/04/2021
Sáng 11/4, tại ngày hội tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp diễn ra ở Hà Nội, xuất hiện tình trạng học sinh đến tham dự vô tư xả rác bừa bãi ngay tại khuôn viên Trường Đại học Bách khoa Hà Nội.

Hè về Tuy Hòa tắm biển, nghỉ dưỡng ở Sài Gòn - Phú Yên

Du lịch

11:40:33 12/04/2021
Sở hữu nhiều bãi biển xanh, cát trắng nguyên sơ, lắm vịnh, nhiều vũng, nhiều hòn cùng vô số hải sản tươi ngon và tình cảm chân thành, hồn hậu của người dân địa phương, Phú Yên là điểm đến lý tưởng để bạn và gia đình đến khám phá, nghỉ d...

Solskjaer tha thiết mong Cavani hãy ở lại MU

Bóng đá thế giới

11:39:39 12/04/2021
Solskjaer tuyên bố, MU sẽ làm tất cả những gì có thể để giữ Cavani ở lại, sau chiến thắng 3-1 trước Tottenham.

Hoa hậu châu Á Hàn Quân Đình phá sản

Sao châu á

11:29:15 12/04/2021
Hàn Quân Đình mở thẩm mỹ viện để kiếm sống. Hiện tại, cô lâm cảnh kiệt quệ tài chính, mất khả năng chi trả nợ nần.

Ngoại hình Tom Hiddleston

Sao âu mỹ

11:25:34 12/04/2021
Tài tử Tom Hiddleston gây thất vọng vì không chăm chút ngoại hình trong khoảng ba năm qua.

Hoa hậu Priyanka Chopra và dàn sao diện mốt không nội y

Phong cách sao

11:20:58 12/04/2021
Thảm đỏ British Academy Film Awards 2021 thu hút sự chú ý với gu thời trang đa dạng của các diễn viên.

Nhận định HAGL đấu Nam Định: Thầy trò Kiatisuk tiếp đà thắng

Bóng đá việt nam

11:19:10 12/04/2021
HAGL đang bay cao dưới thời HLV Kiatisuk, hướng đến trận thắng tiếp theo khi khi tiếp Nam Định ở vòng 9 LS V-League 2021.

Khuấy đảo top trending như Đen Vâu vẫn tự nhận trình độ hạn chế

Nhạc việt

11:15:36 12/04/2021
Mặc dù các ca khúc rap vừa ra mắt đều dẫn đầu top trending YouTube nhưng Đen Vâu vẫn cho rằng trình độ của bản thân còn hạn chế.

Hướng dẫn cách trị nữ thần Echo

Hài hước

11:11:13 12/04/2021
Thỉnh thoảng, mấy đứa bạn hay bị thần Echo nhập. Và đây là cách nhanh nhất để trị dứt điểm căn bệnh này.

Tử vi thứ 3 ngày 13/4/2021 của 12 con giáp: Mùi tình cảm ảm đạm, Hợi vượng tài lộc

Trắc nghiệm

11:07:49 12/04/2021
Xem tử vi hôm nay thứ 3 ngày 13/4/2021 của 12 con giáp cho thấy, Mùi xác định được hướng đi công việc, có cơ hội tiếp xúc với những người dày dặn kinh nghiệm.

Giỗ bố, các chị chồng giao "dâu trưởng lo", đến lúc về ăn nhìn mâm cỗ tất cả đều "đứng hình", tuyên bố chắc nịch của cô sau đó mới đáng nói

Tâm sự

11:07:42 12/04/2021
Bố mẹ làm chục mâm hay vài ba mâm cũng chỉ một mình em lo liệu. Mấy chị chồng toàn bấm đúng giờ ăn mới về..., nàng dâu kể.