Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất

Theo dõi VGT trên

Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam từ lâu đã trở thành một điểm đến hấp dẫn khi du khách đến với TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Nhà sàn được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam công nhận là “ Nhà sàn gỗ lim lớn nhất Việt Nam” rộng gần 500m2 là một địa điểm được nhiều khách du lịch đến tham quan nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất - Hình 1

Lối vào ngôi nhà sàn bằng gỗ lim lớn nhất Việt Nam.

Nằm nổi bật trong một quần thể du lịch nghỉ dưỡng tại TP Điện Biên Phủ, ngôi nhà sàn bằng gỗ lim nguyên khối đặt trong khuôn viên 2.000m2.

Ngôi nhà trên được hoàn thành vào năm 2014, sau hơn 2 năm thi công từ 500 khối gỗ lim cùng hàng chục nghìn ngày công của các nghệ nhân.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất - Hình 2

Tổng diện tích nhà sàn rộng tới 500m2 trong khuôn viên 2.000m2 cấu thành từ 500m3 gỗ lim

Theo lối kiến trúc của đồng bào dân tộc Thái, nhà sàn gỗ lim gồm có 7 gian khách, 3 gian mái mỗi gian rộng 3,8m cùng 25 bức chạm trổ trang trí nhiều hoa văn tinh xảo trên khung cửa sổ.

Ngôi nhà được các nghệ nhân chạm trổ các họa tiết. Từ “long, ly, quy, phụng”, “tùng, cúc, trúc, mai” cho đến các loại chim thú, hoa lá… đều được khắc họa một cách sinh động, tinh xảo.

Nhà sàn lớn nhất Việt Nam vững chãi với hệ thống 64 cột. Trong đó, có 16 cột cái (đường kính từ 60 – 80cm, cao gần 12m) và 48 cột bao quanh (đường kính từ 35 – 40cm, cao 8m).

Các đế cột được đúc bằng đồng nguyên chất với tổng khối lượng 3,5 tấn. Nhà sàn có lan can bao quanh mặt trước và mặt sau, 15 bậc cầu thang lên xuống của 2 cửa chính với ý nghĩa thể hiện sự tinh tế quan điểm về vũ trụ, âm dương ngũ hành và nhân – sinh – quan cao đẹp.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất - Hình 3

Video đang HOT

Nhà sàn lớn nhất Việt Nam nằm cách trung tâm TP Điện Biên Phủ khoảng 4km.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất - Hình 4

Cột nhà được dựng từ gỗ lim nguyên khối hơn 900 t.uổi.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất - Hình 5

Chủ đầu tư thuê người thợ lành nghề để hoàn thành ngôi nhà sàn trong 2 năm với những nét chạm trổ tinh xảo.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất - Hình 6

Họa tiết trên gỗ được chạm trổ nổi bật như một tác phẩm 3D.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất - Hình 7

Để tạo ra nét đồng nhất, đa số vật dụng trong nhà được làm từ gỗ.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất - Hình 8

Nhà sàn được thiết kế theo lối kiến trúc của đồng bào dân tộc Thái.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất - Hình 9

Mỗi ngày địa điểm này đón chào hàng trăm lượt khách tham quan.

Ngôi nhà sàn được làm từ 500 khối gỗ lim, mất hơn 2 năm mới hoàn tất - Hình 10

Gỗ lim nguyên khối có t.uổi đời hơn 900 năm được nhập khẩu từ nước ngoài về để dựng lên ngôi nhà sàn độc đáo.

Phú Thiện: Độc đáo nhà sàn mái tranh vách tre của người Jrai

Kiểu nhà sàn mái tranh vách tre phổ biến trước đây của người Jrai ở huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) dần vắng bóng.

Những ngôi nhà còn sót lại đã tạo nên nét văn hóa riêng, độc đáo trong kiến trúc nhà ở của người dân bản địa nơi đây.

Phú Thiện: Độc đáo nhà sàn mái tranh vách tre của người Jrai - Hình 1

Nhờ được tu bổ thường xuyên nên trải qua gần 50 năm, căn nhà sàn mái tranh vách tre của gia đình bà Ksor H'Pem vẫn khá vững chãi. Ảnh: Vũ Chi

Theo chân thầy Nguyễn Đức Minh-cựu giáo viên Trường Tiểu học Kpă Klơng (xã Ia Peng) ghé thăm căn nhà sàn mái tranh vách tre của bà Ksor H'Pem (buôn Ling, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện). Hứng chịu nắng mưa gần 50 năm nhưng căn nhà vẫn vững chãi. Căn nhà chứa đựng biết bao kỷ niệm của gia đình nên dù con cháu, người thân khuyên dỡ bỏ nhưng bà H'Pem quyết tâm giữ lại.

Trong không gian ấm cúng của căn nhà sàn 3 gian, bà H'Pem cho biết: Căn nhà được dựng lên từ năm 1977 khi bà vừa hạ sinh con gái đầu lòng. Trong đó, phên vách được đan bằng tre, nứa và mái lợp bằng cỏ tranh, sàn nhà là những cây tre già đ.ập dập. Tất cả được gắn kết với nhau bằng dây mây, hoàn toàn không sử dụng đinh vít để cố định. Để làm được ngôi nhà sàn này, ngày ấy cả gia đình bà phải lên núi 1 tuần, đàn ông chặt tre, đàn bà tìm kiếm dây mây, cắt cỏ tranh.

Phú Thiện: Độc đáo nhà sàn mái tranh vách tre của người Jrai - Hình 2

Nhờ có khói bếp, những thanh tre cũng như lớp cỏ tranh lợp mái nhà không bị mối mọt, hư hỏng. Ảnh: Vũ Chi

Để căn nhà vững chãi, không bị mối mọt thì khâu chọn vật liệu rất quan trọng. Tre nứa, mây, cỏ tranh đều phải chọn loại tốt, to, dài và già. Trước khi đưa tranh lên lợp mái phải khéo léo chải sạch cỏ rác rồi bó thành từng bó nhỏ bằng dây mây. Khi lợp, mỗi bó cỏ tranh được bẻ cong 1 đầu khoảng 5-7cm cột cố định vào khung tre tạo sự chắc chắn khi trời có giông bão.

Cũng giống như những ngôi nhà sàn dài của người Jrai, bếp được bố trí gần cửa phía cuối nhà. Khói bếp bốc lên mỗi ngày giúp cỏ tranh không bị mối mọt. Căn nhà cũng có 2 cửa sổ ở giữa nhà đón ánh mặt trời và những luồng gió mát lành. Để tiết kiệm diện tích, căn nhà được bố trí thêm gác xếp bên trên. Đây là nơi chứa đựng những vật dụng chưa dùng đến của gia đình như gùi, thúng, nia....

Phú Thiện: Độc đáo nhà sàn mái tranh vách tre của người Jrai - Hình 3

Các thế hệ trong gia đình bà Ksor H'Pem sống hoàn thuận trong căn nhà sàn mái tranh vách tre có t.uổi đời gần 50 năm. Ảnh: Vũ Chi

Bà H'Pem nhớ lại: "Ban đầu, ngôi nhà sàn của vợ chồng tôi chỉ có 1 gian, sau này con cái ngày càng đông đúc, nhu cầu chỗ ở tăng lên, chúng tôi tiếp tục nới dài căn nhà thêm 2 gian nữa. Mặc dù 3 gian nhưng ngôi nhà không có vách ngăn, giúp các thế hệ ở trong nhà luôn được sống trong tình cảm chan hòa, đoàn kết".

Ông Kpă É (chồng bà H'Pem) cho biết, trước kia đời sống đồng bào Jrai khó khăn lắm nên bà con tận dụng những nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên để làm nhà sàn mái tranh vách tre. Những năm gần đây, đời sống ngày càng nâng cao, những nguyên vật liệu như tre nứa, mây, cỏ tranh ngày càng khan hiếm nên người dân phá nhà cũ để làm nhà sàn kiên cố ván gỗ, mái lợp tôn hoặc nhà xây.

Phú Thiện: Độc đáo nhà sàn mái tranh vách tre của người Jrai - Hình 4

Cũng giống như những căn nhà sàn dài của người Jrai, căn nhà mái tranh vách tre của bà H'Pem có 2 cửa sổ được đan bằng tấm tre nứa nhỏ có thể dịch chuyển để đón ánh mặt trời và những luồng gió mát lành. Ảnh: Vũ Chi

Ông É chia sẻ: Phần cỏ tranh gần gian bếp nhờ được hun khói nên rất bền chắc song phần mái phía trước nhà khoảng 5 năm phải thay mới một lần để không bị mưa tạt, gió lùa. Đầu năm 2023, gia đình phải huy động con cháu lên tận núi Chư Băh giáp huyện Ea H'leo (tỉnh Đak Lak) để cắt cỏ tranh và dây mây về lợp lại mái nhà. Thấy gia đình vất vả sửa nhà, nhiều người bảo ông bà dỡ bỏ xây nhà mới nhưng ông bà không đồng ý vì nơi đây chất chứa bao kỷ niệm. Ông bà cũng dặn con cháu nếu sau này có t.iền cũng không phá để xây nhà mới mà hãy cải tạo để căn nhà kiên cố hơn.

"Căn nhà là nhân chứng cho tình cảm vợ chồng tôi, cho 11 người con lần lượt sinh ra và trưởng thành. Vì vậy, dù vất vả ra sao chúng tôi cũng quyết tâm giữ lại để con cháu sau này biết đến nét văn hóa độc đáo trong kiến trúc dựng nhà của đồng bào mình"-ông É trải lòng.

Chị Ksor H'Nian (con gái thứ 9 của bà H'Pem) bộc bạch: "Biết được nỗi niềm của cha mẹ nên vợ chồng tôi luôn phụ giúp lên núi tìm kiếm nguyên liệu về sửa nhà khi cần. Trải qua gần 50 năm nhưng căn nhà mái tranh vách tre này vẫn là nơi anh chị em tôi quây quần lại vào mỗi dịp cuối tuần hay lễ, Tết. Tôi cảm thấy hạnh phúc vì điều đó. Tuy nhiên điều tôi lo ngại nhất là việc vót những thanh tre dài đều nhau làm vách hiện chỉ có những người lớn t.uổi mới làm được. Khi họ dần khuất núi, con cháu chúng tôi rất khó để tu bổ lại ngôi nhà khi nó xuống cấp".

Phú Thiện: Độc đáo nhà sàn mái tranh vách tre của người Jrai - Hình 5

Với gia đình bà Ksor H'Pem (buôn Ling, xã Ia Hiao, huyện Phú Thiện) căn nhà sàn mái tranh vách tre là nơi chất chứa nhiều kỷ niệm của gia đình nên bà không muốn dỡ bỏ. Ảnh: Vũ Chi

Ông Lê Thanh Hùy-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Ia Hiao cho biết: Những năm 1980 trở về trước, do đời sống còn nhiều khó khăn và tận dụng nguồn nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên nên người Jrai ở xã Ia Hiao chủ yếu dựng nhà bằng mái tranh, vách tre. Tuy nhiên, cùng với tiến trình hiện đại hóa, từ những năm 1990 đến nay, những ngôi nhà theo kiến trúc cổ này dần được thay thế theo hướng hiện đại. Căn nhà của gia đình bà H'Pem là căn nhà mái tranh vách tre còn lại duy nhất tại xã. Việc tu bổ căn nhà hiện gặp không ít khó khăn do nguồn nguyên liệu khan hiếm và những người có kinh nghiệm không còn nhiều...

Từng đi rất nhiều nơi, tìm hiểu và nghiên cứu về văn hóa của người Jrai, thầy Nguyễn Đức Minh cho rằng sự thay đổi của môi trường sống làm cho kiến trúc nhà ở của người Jrai chịu nhiều biến động. Những ngôi nhà sàn mái tranh vách tre dần vắng bóng. Đây là điều tất yếu khi những vật liệu có sẵn trong tự nhiên ngày càng khan hiếm trong khi vật liệu công nghiệp lại tiện lợi, giá cả phù hợp hơn. Người dân dần chuyển sang dùng tôn để lợp nhà, thậm chí dùng tôn để che chắn xung quanh thay cho vách tre, vách gỗ của những ngôi nhà sàn truyền thống. Để thế hệ tương lai biết đến nét văn hóa độc đáo trong kiến trúc nhà ở của đồng bào Jrai, rất cần ngành chức năng, chính quyền địa phương có kế hoạch bảo tồn, gìn giữ những căn nhà theo kiến trúc cổ còn lại này.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Lễ viếng diễn viên Đức Tiến tại Việt Nam: Nghệ sĩ có mặt từ sớm, mẹ ruột không cầm được nước mắt02:53Phương Oanh hé lộ hành trình 2 nhóc tì chào đời, xúc động rơi nước mắt trước hành động này của ông xã04:58Clip Đức Tiến đứng trên sân khấu cuối cùng ở Mỹ trước khi qua đời03:01Lỡ hẹn với ngày xanh - Tập 44: Bà Thật không nỡ rời xa Duyên03:02Chỉ vỏn vẹn 20 giây, MV debut của nhóm nhạc nữ LUNAS đã gây ấn tượng mạnh00:21Trạm cứu hộ trái tim tập 32: Ngân Hà từ bỏ vụ kiện khiến khán giả thất vọng, chỉ trích kịch bản phim03:14HOT: DJ Mie và Hồng Thanh lần đầu nói chuyện chia tay: "Vì hay cãi nhau, cũng không còn tin đối phương nữa"12:47Lạ lùng cảnh cá sấu liên tục tấn công đàn voi rừng châu Phi01:00'Trạm cứu hộ trái tim' tập 31: An Nhiên tung chiêu hiểm, vụ kiện đầm tôm bế tắc03:02Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 56: Hân quyết định ly hôn01:52Nhã Phương tiết lộ kế hoạch mang thai lần 3 kèm một mong muốn đặc biệt01:01Lỡ hẹn với ngày xanh - Tập 43: Duyên muốn bỏ việc, trở về quê với bà ngoại03:03'Lỡ hẹn với ngày xanh' tập 43: Vợ chồng chủ tịch Thắng mất cả hai con gái?03:03'Mình yêu nhau, bình yên thôi' tập 57: Đức Anh và Hân vẫn còn cơ hội?01:52Lâm Khánh Chi gây tranh cãi vì đăng hình sốc của Đức Tiến, Xuân Lan vào nhắc nhở04:01'Lỡ hẹn với ngày xanh' tập 44: Cuối cùng Duyên vẫn không về với bố mẹ?03:03Đám cưới cặp diễn viên nổi tiếng gây sốt: Chú rể quỳ gối trao nhẫn, bạn thân của Son Ye Jin cùng 4Minute dẫn đầu dàn sao01:00"Trạm cứu hộ trái tim": Khán giả tuyên bố bỏ phim, Thúy Diễm nói gì?04:15Giải cứu hơn 50 người trong vụ cháy tòa nhà kinh doanh tổ hợp giải trí ở Hà Nội02:51

Tiêu điểm

Phòng ngủ của các cặp sinh đôi nhà sao Việt: Phương Oanh, Hồ Ngọc Hà sắm "ti tỉ" đồ xịn cho con
09:29:00 21/05/2024
Bị nói ở khu nhà ổ chuột, Trang Trần khoe không gian xung quanh nhiều người mơ không được
11:02:37 20/05/2024
Lưỡi hổ thích "uống" 2 thứ nước này, 2 tuần tưới một lần chồi mới sẽ mọc lên tua tủa
11:04:46 20/05/2024
Tôi luôn nghĩ rằng luôn để nhiệt độ điều hòa 26 độ C là tiết kiệm điện, nhưng đây là một sự hiểu lầm lớn
13:57:52 20/05/2024
Sau khi thực hiện lối sống tối giản, tôi quyết định không tích trữ 6 thứ này nữa
22:30:52 20/05/2024
Muỗi sợ thứ này, lấy nó cắm vào quả chanh rồi để góc tường, nhà không còn một con muỗi
10:53:32 20/05/2024
Căn hộ 27m2 được cải tạo thành 2 phòng ngủ nhưng vẫn đón được ánh sáng tự nhiên và đủ tầm nhìn
17:01:45 21/05/2024
Bôi thứ gia vị này lên đáy nồi, qua một đêm điều kỳ diệu sẽ xảy ra, chị em sẽ thích mê
09:27:09 21/05/2024
Người thông minh đổ muối vào bồn cầu quá lãng phí hoá ra không phải: Chúng có lợi ích tuyệt vời
19:43:31 21/05/2024
Nhà có nghèo đến đâu, bạn cũng đừng nhặt 6 thứ này về nhà, nhất là thứ đầu tiên
19:43:28 21/05/2024

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên đăng đàn cực gắt nhắc thẳng Khánh Thi: Nợ nần là chuyện nhạy cảm, mong chị nói rõ ra tên người mượn nợ!
16:48:36 21/05/2024
Bị Thủy Tiên nhắc đích danh vụ ca sĩ nợ 80 triệu 13 năm không trả, Khánh Thi: "Tôi không biết, không đọc gì hết!"
17:13:42 21/05/2024
Giữa drama gắt với Thủy Tiên, Khánh Thi tiếp tục gây tranh cãi khi tuyên bố: "Phía nghệ sĩ mượn t.iền đã liên hệ"
17:52:39 21/05/2024
Rộ tin học trò Hà Hồ yêu chồng cũ Lệ Quyên, còn ra mắt gia đình 2 bên?
16:34:18 21/05/2024
Lộ danh sách 20 khách mời tiệc của Midu tại Đà Lạt: Sao Vbiz đã xả ảnh check in, bố mẹ chú rể vắng mặt?
19:53:34 21/05/2024
Khánh Thi lên tiếng xin lỗi, Thủy Tiên ấm ức: "Im lặng thì bị nói giựt nợ!"
20:06:33 21/05/2024
Đám tang Đức Tiến: Mẹ ruột ngã quỵ, hé lộ cuộc gọi cuối, 1 đồng nghiệp bức xúc
21:42:52 21/05/2024
Đồng nghiệp tiết lộ nguyên nhân Đức Tiến qua đời: Lúc ngã xuống vẫn còn thở
19:39:59 21/05/2024
Dân mạng chỉ trích Khánh Thi vì bóng gió chuyện nợ nần, vì sao không đính chính trực tiếp cho Thủy Tiên?
19:49:29 21/05/2024
Đám cưới cặp diễn viên nổi tiếng gây sốt: Chú rể quỳ gối trao nhẫn, bạn thân của Son Ye Jin cùng 4Minute dẫn đầu dàn sao
16:59:54 21/05/2024

Tin mới nhất

Điều hoà Inverter có thật tiết kiệm điện hơn điều hoà thường? Thử nghiệm của chuyên gia đưa câu trả lời

21:03:24 21/05/2024
Những chiếc điều hoà mang công nghệ Inverter luôn được ca ngợi rằng giúp người dùng tiết kiệm điện, vậy sự thật có được như vậy?

Đừng ngần ngại mua một ngôi nhà có sân thượng trên tầng cao nhất!

21:01:15 21/05/2024
Khi tôi mua nhà, cả gia đình tôi kịch liệt phản đối và liệt kê nhiều nhược điểm của tầng trên cùng. Nhưng tôi không hối hận khi mua một căn penthouse có sân thượng!

Những thói quen tưởng tiết kiệm bộn t.iền nhưng hoá ra không phải, có thứ nhiều người vẫn đang làm mỗi ngày

20:13:19 21/05/2024
Lối sống tiết kiệm rất tốt với bất kỳ ai, đặc biệt trong thời buổi kinh tế khó khăn và thị trường việc làm siết chặt như hiện nay. Tuy nhiên, không phải hành vi tiết kiệm nào cũng đáng khen ngợi

Trồng cây khế trong nhà nhất định phải nhớ điều này để tránh đại kỵ phong thủy, giúp thu hút tài lộc giàu có

18:46:26 21/05/2024
Cây khế là loại cây trồng phổ biến được nhiều người chọn làm cảnh nhưng nếu không nhớ điều này thì rất dễ phản tác dụng.

Cất cà chua vào tủ lạnh ngay là hỏng: Người nông dân mách 1 cách dễ, để vài tuần vẫn căng mọng

18:46:24 21/05/2024
Phương pháp này không chỉ tiết kiệm không gian trong tủ lạnh mà còn giữ cho cà chua tươi ngon và nguyên vẹn hương vị trong thời gian dài.

Bí quyết sắm sửa nội thất phòng khách vừa đẹp - tiện nghi, lại "tiết kiệm"

16:58:48 21/05/2024
Không gian phòng khách luôn được ví là đôi mắt của cả ngôi nhà, là nơi để đón tiếp khách quý, là nơi sum họp của cả gia đình và còn phản chiếu được sự đầu tư và gia thế của chủ nhân.

Tôi học được 6 "bí quyết tiết kiệm" này của mẹ, không hề cổ hủ mà là sự khôn ngoan trong cuộc sống

16:56:26 21/05/2024
Trong cuộc sống hiện đại với nhịp độ nhanh, chúng ta thường bị bao quanh bởi nhiều quan niệm khác nhau về chủ nghĩa tiêu dùng và bỏ qua những cách tiết kiệm đơn giản và hiệu quả từ xưa.

Có lương hưu cao, 3 tỷ t.iền tiết kiệm và 1 căn nhà nhưng tôi sống không vui: Nhìn sang nhà hàng xóm ít t.iền mà chỉ biết ước

16:54:45 21/05/2024
Hóa ra, dù đủ đầy vật chất, cuộc sống về hưu của người phụ nữ Trung Quốc này không hề nhàn nhã và vui vẻ như những gì hằng nghĩ.

Mùa hè dùng quạt trần hay quạt cây để tiết kiệm điện?

16:49:01 21/05/2024
Quạt điện là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình vào mùa hè. Trong đó, quạt cây và quạt trần là hai loại quạt phổ biến nhất, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách lựa chọn loại quạt phù hợp với gia đình mình.

Tạo kệ sách trong không gian nhỏ

14:10:46 21/05/2024
Để tăng khả năng lưu trữ sách, nhiều nhà thiết kế không ngần ngại tạo hốc tường trong phòng ngủ, thiết kế ghế ăn và giá sách trong một.

Top 6 cách đơn giản giữ phòng ngủ luôn gọn gàng, sạch sẽ

14:07:39 21/05/2024
Phòng ngủ là nơi để chúng ta được nghỉ ngơi, thư giãn và tái tạo lại năng lượng sau một ngày dài mệt mỏi. Để có được sự nghỉ dưỡng tuyệt đối, việc tạo ra một môi trường sạch sẽ, gọn gàng là điều bạn cần phải đầu tư cho không gian này.

Cây mọc dại bờ tường "lên chậu" vừa đẹp vừa mang lại may mắn

09:24:39 21/05/2024
Ngày càng có nhiều loại cây dại được mang vào chậu và trồng trong nhà, một trong những loại cây phổ biến nhất có thể kể đến là dương xỉ.

Người Nhật có 5 chiêu tiết kiệm điện khi dùng điều hòa: Thao tác nhanh, dễ làm, giảm hóa đơn điện đáng kể vào hè nóng

09:20:59 21/05/2024
Mùa nắng nóng cực điểm tại Nhật Bản thường kéo dài từ tháng 6 đến tháng 8. Vào thời điểm này, thời tiết tại xứ sở hoa anh đào vô cùng khắc nhiệt bởi nhiệt độ tăng cao, nắng nóng kéo dài từ sáng tới chiều

Sau 4 năm sống ở Anland Lake View, cư dân đưa ra đ.ánh giá chi tiết: Rất nhiều điểm ưng ý duy chỉ có 1 điều vẫn chưa hài lòng

09:18:58 21/05/2024
Chung cư Anland Lake View có rất nhiều tiện ích đáng mong chờ, sau 4 năm làm cư dân tại đây, chị Tâm và gia đình vẫn hài lòng về lựa chọn ban đầu của mình.

Cuộc sống tối giản của bà nội trợ 40 t.uổi: Dọn dẹp phòng lúc 8 giờ sáng, nhà cửa lúc nào cũng sạch tinh tươm

09:14:24 21/05/2024
Việc sắp xếp đồ đạc trong nhà là điều bắt buộc đối với tôi vào mỗi buổi sáng và là nhiệm vụ quan trọng mà tôi phải hoàn thành thường xuyên.

Nên đổ mái bằng hay lợp mái tôn khi xây nhà?

09:12:44 21/05/2024
Khi xây nhà nên đổ mái bằng hay lợp mái tôn là câu hỏi của rất nhiều người, bạn có thể tham khảo những ưu nhược điểm của 2 loại mái để đưa ra lựa chọn phù hợp nhất.

1 loại lá mọc dại, pha với nước thành "thuốc" hạ đường huyết cực nhạy, thanh nhiệt giải độc cực tốt lại bổ thận

22:27:04 20/05/2024
Bông mã đề mọc hoang lề đường, đất cát khô ở nhiều vùng quê Việt Nam nhưng lại có dược tính cực mạnh, được sử dụng trong đông y để hỗ trợ điều trị nhiều bệnh.

Công cuộc cải tổ chi tiêu: Từ 60 triệu xuống còn 25 triệu/tháng, bí quyết gói gọn trong 3 gạch đầu dòng

22:24:42 20/05/2024
Cả Ngọc Hà và Hải Thanh đều có nền tảng tài chính khá tốt trước khi kết hôn. Cô làm việc trong lĩnh vực thẩm mỹ còn chồng là CFO cho một doanh nghiệp nước ngoài.

Một thứ hay vứt đi nay được đun lấy nước, là "thuốc quý" của gan, hạ đường huyết nhanh chưa từng thấy: Ra chợ Việt là kiếm được cả mớ

22:05:55 20/05/2024
Mọi người thường lột bỏ và vứt đi mà không hề hay biết, nó có thể đem lại nhiều lợi ích sức khỏe khi tận dụng đun lấy nước.

5 thói quen trong nhà bếp chính là "quả bom hẹn giờ", nhiều người vẫn làm vì không lường được nguy hiểm

22:02:00 20/05/2024
Nhà bếp là nơi ấm áp nhất trong ngôi nhà. Ở đó, bạn nấu những bữa ăn ngon cho gia đình. Mùi thơm của những món ăn ngon trong nhà bếp có thể chữa lành một ngày dài mệt mỏi của bất cứ ai.

Diệu Hương đóng vai San trong 'Hoa hồng trên ngực trái' bây giờ ra sao?

19:03:17 20/05/2024
Mới đây, Diệu Hương chia sẻ hình ảnh ngôi nhà của mình tại Mỹ. Ai cũng phải xuýt xoa về cơ ngơi của mỹ nhân quê Nam Định, đặc biệt là khu vườn rất nhiều loài hoa xinh.

Những đồ dùng quen thuộc ở ban công tiềm ẩn nguy hiểm không ngờ

18:50:31 20/05/2024
Nhiều người thích lắp kiểu cửa kính kích thước lớn trùm toàn bộ ban công để tránh bụi, tiếng ồn, đảm bảo ánh sáng từ bên ngoài và sang trọng.

Tôi nhận ra đây là 4 'cạm bẫy' lớn nhất trong trang trí nhà ở, khiến tôi tốn kém hàng trăm triệu đồng

18:48:46 20/05/2024
Bài viết này sẽ chỉ ra 4 kiểu thiết kế nhà từng làm mưa làm gió , nhưng thực tế sử dụng lại khiến người dùng cảm thấy vô cùng hối hận.

Chốn Riêng Café đi cà phê để tự pha thức uống theo ý mình

17:51:15 20/05/2024
Không chỉ sở hữu không gian hoài cổ với gam màu ấm cúng, Chốn Riêng Café còn tạo nên sự thích thú cho thực khách ghé đến bởi phong cách tự pha chế thức uống.

Có thể bạn quan tâm

'Địa đạo': Hành trình hướng đến kỷ niệm 50 năm hòa bình thống nhất đất nước

Hậu trường phim

22:37:10 21/05/2024
Địa đạo - tác phẩm của đạo diễn Bùi Thạc Chuyên dự kiến ra mắt vào ngày 30/4/2025 - tròn 50 năm hòa bình thống nhất đất nước, đang khiến khán giả mong ngóng với những hình ảnh được hé lộ đầu tiên.

Cửu Long Chí Tôn - Nhà phát triển Joongwon Games phản hồi trước làn sóng góp ý

Mọt game

22:36:29 21/05/2024
Sau đợt Closed Beta Test (CBT), nhà phát triển chính thức lên tiếng trước làn sóng góp ý của cộng đồng Cửu Long Chí Tôn 9D-U - phiên bản đặc biệt Cửu Long Tranh Bá 9D.

2N1Đ cầm 750k khám phá Vũng Tàu - thành phố biển xinh đẹp của miền Nam

Du lịch

22:35:20 21/05/2024
Nếu có 2N1Đ khám phá thành phố biển xinh đẹp này, bạn sẽ đi đâu, ăn gì? Cùng đọc review của cô bạn Thái Hoàng Thanh Thảo dưới đây nha!

50 năm John Williams vẫn viết nhạc phim cho Steven Spielberg

Nhạc quốc tế

22:30:48 21/05/2024
Có thể kể ra hàng chục khoảnh khắc như thế. Và ở cái t.uổi người khác đã nghỉ hưu, cả hai vẫn không dừng lại, vẫn cộng tác với nhau.

Nam thần 'Cõng anh mà chạy' phủ nhận liên quan đến phòng chat t.ình d.ục Burning Sun

Sao châu á

22:23:00 21/05/2024
Sao phim Cõng anh mà chạy Lee Cheol Soo bị BBC cáo buộc là một trong những thành viên của phòng chat t.ình d.ục bất hợp pháp Burning Sun.

Mẹ diễn viên Đức Tiến tiết lộ mối quan hệ với con dâu trong nhiều năm sống xa cách

Sao việt

22:15:15 21/05/2024
Bà nhận xét vợ của Đức Tiến là người con dâu hiếu thảo, ngoan hiền. Hai mẹ con cũng giữ mối quan hệ tốt nhiều năm nay, mặc dù sống xa cách ở Mỹ và Việt Nam.

Phạt tù hai đối tượng tổ chức cho nhiều người xuất cảnh trái phép

Pháp luật

22:04:35 21/05/2024
Nhàn đã 2 lần thuê Duy tổ chức đưa 2 người Trung Quốc xuất cảnh trái phép sang Lào và đến lần thứ 3 thì bị cơ quan chức năng phát hiện.

Cuộc chạy đua với tử thần của chú lợn rừng

Lạ vui

21:49:36 21/05/2024
Khác với những chú lợn nuôi thường thấy, lợn rừng là loài động vật chạy rất nhanh và sẵn sàng so tốc độ với bất kỳ loài nào dám thách thức trong thế giới tự nhiên.

Hồng Vân ngưỡng mộ chuyện tình của nữ TikToker và chồng CEO điển trai

Tv show

21:37:25 21/05/2024
Tại chương trình Vợ chồng son , TikToker Uyên Lưu và ông xã Triệu Quân tiết lộ chuyện tình yêu ngọt ngào khiến MC Hồng Vân - Quốc Thuận trầm trồ ngưỡng mộ.

Ăn cay có thật sự gây loét dạ dày?

Sức khỏe

21:27:08 21/05/2024
Mặc dù quan niệm sai lầm về nguyên nhân gây loét dạ dày đã được bác bỏ hơn 30 năm trước, bác sĩ Bechtold cho biết cho đến ngày nay nhiều bệnh nhân vẫn không biết rằng đồ ăn cay không gây hại.

Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 32: Ngân Hà 'lật kèo' dù rút khỏi vụ kiện?

Phim việt

21:21:16 21/05/2024
Phim Trạm cứu hộ trái tim tập 32: An Nhiên bảo con trai nói dối; Ngân Hà đồng ý rút khỏi vụ kiện để cứu Mỹ Đình.

Tây Ban Nha triệu Đại sứ tại Argentina về nước

Thế giới

21:14:09 21/05/2024
Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Argentina cho biết cuộc nói chuyện đã diễn ra tốt đẹp . Trong khi đó, người phát ngôn Phủ Tổng thống Argentina loại trừ khả năng xảy ra xung đột ngoại giao giữa hai nước.

Khoảnh khắc Quỳnh Alee khiến trái tim của nhiều fan nam "tan vỡ"

Netizen

20:43:42 21/05/2024
Sau nhiều đồn đoán hẹn hò,Quỳnh Aleevà tuyển thủ Fish - người chơi thuộc biên chế Saigon Phantom chính thức xuất hiện chung một khung hình.