Ngôi mộ gia tộc vừa được phát hiện ở Trung Quốc: Đội khảo cổ ngỡ ngàng khi bước vào bên trong!

Lăng mộ được phát hiện ngày 7/7 thuộc về là gia tộc họ Quách, nhiều khả năng là địa chủ hoặc thương nhân giàu có, sống vào cuối triều đại nhà Nguyên.

Vào ngày 7 tháng 7, Viện Nghiên cứu Khảo cổ Tế Nam, Sơn Đông, Trung Quốc thông báo đã phát hiện một nhóm các ngôi mộ gia đình quý hiếm từ thời nhà Nguyên ở vùng ngoại ô phía đông Tế Nam. Tổng cộng có 12 ngôi mộ, 11 ngôi mộ bằng gạch bích họa được chạm khắc tinh xảo và 1 ngôi mộ bằng đá.

Chủ nhận những lăng mộ này là gia tộc họ Quách, nhiều khả năng là địa chủ hoặc thương nhân giàu có, sống vào cuối triều đại nhà Nguyên.

Ngôi mộ gia tộc vừa được phát hiện ở Trung Quốc: Đội khảo cổ ngỡ ngàng khi bước vào bên trong! - Hình 1

Ngôi mộ gia tộc vừa được phát hiện ở Trung Quốc: Đội khảo cổ ngỡ ngàng khi bước vào bên trong! - Hình 2

Ngôi mộ gia tộc vừa được phát hiện ở Trung Quốc: Đội khảo cổ ngỡ ngàng khi bước vào bên trong! - Hình 3

Khu lăng mộ nhà họ Quách có quy mô lớn, trong mộ còn nguyên những bức bích họa. (Nguồn: Sina).

Ông Li Ming – giám đốc Viện nghiên cứu khảo cổ Tế Nam cho biết: “Mặc dù hầu hết các ngôi mộ đều bị trộm, vẫn còn 7 ngôi mộ xác định được niên đại và chủ nhân, điều này tương đối hiếm ở Sơn Đông”.

Ngôi mộ gia tộc vừa được phát hiện ở Trung Quốc: Đội khảo cổ ngỡ ngàng khi bước vào bên trong! - Hình 4

Li Ming, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Khảo cổ Tế Nam tại hiện trường (Nguồn: Sina).

Ông cũng cho hay: “Các ngôi mộ triều Nguyên này được sắp xếp có trật tự. Rõ ràng, sau khi quy hoạch, một số chủ sở hữu lăng mộ có quan hệ huyết thống, điều này cung cấp tư liệu mới để nghiên cứu việc bố trí nghĩa trang các dòng họ triều Nguyên”.

Video đang HOT

Theo báo cáo nhanh, hình dáng các ngôi mộ khá khác nhau, có sự khác biệt giữa các buồng bằng gạch và đá, buồng đơn và buồng đôi. Phong tục mai táng cũng khác nhau bao gồm chôn cất, hỏa táng, di quan, cải táng.

Chuyên gia ngỡ ngàng khi bước vào ngôi mộ

Điều khiến các chuyên gia ngỡ ngàng là trong một số ngôi mộ của gia tộc này còn nguyên vẹn những bức tranh chạm khắc bằng gạch, tranh tường vô cùng tinh xảo. Nội dung tranh phong phú, tái hiện lại khung cảnh khai trương cửa tiệm, bản đồ và cả những cảnh sinh hoạt hằng ngày.

Ngôi mộ được đánh số M9 là một ví dụ, ngôi mộ có 9 bậc ở phía nam, mỗi bậc cao khoảng 50cm, hai bên cửa mộ và hành lang là những bức tranh đẹp như hoa mẫu đơn và xe ngựa và ngựa được phát hiện tuy nhiên họa tiết khá mờ nhạt.

Ngôi mộ gia tộc vừa được phát hiện ở Trung Quốc: Đội khảo cổ ngỡ ngàng khi bước vào bên trong! - Hình 5

Văn bia được tìm thấy (Nguồn: Chinanews).

Những bức tranh tường này được bảo tồn cho đến ngày nay chủ yếu là do tay nghề thủ công và vật liệu sử dụng thời đó rất tốt, lớp sơn tương đối dày. Song, chuyên gia cũng e ngại tranh sẽ bị ảnh hưởng khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời và nước.

Những bức tranh màu ở tầng dưới của một số ngôi mộ được bảo quản kém và mờ sơn nghiêm trọng, nguyên nhân được đưa ra là do môi trường ẩm ướt cùng sự thay đổi của kết cấu đất đã khiến một số bức tranh bị phá hủy.

Điều đặc biệt hơn cả chính là ở biện pháp chống trộm vô cùng đặc biệt của ngôi mộ. Các biện pháp chống trộm cho những ngôi mộ này được thực hiện rất tốt: “Chúng tôi tìm thấy một tảng đá bịt cửa mộ nặng khoảng 600kg phía sau ngôi mộ, phải nhờ sức mạnh của cần cẩu chúng tôi mới có thể di chuyển được”.

Ngôi mộ gia tộc vừa được phát hiện ở Trung Quốc: Đội khảo cổ ngỡ ngàng khi bước vào bên trong! - Hình 6

Các di vật văn hóa được tìm thấy. (Nguồn: Sohu).

Nhóm chuyên gia cũng tìm thấy tổng số hơn 60 bộ di vật văn hóa bao gồm đồ gốm, sứ, gương đồng và tiền đồng. Các loại đồ sứ khác nhau được khai quật trong các lăng mộ có thể được sử dụng như tiêu chuẩn để xác định niên đại của đồ sứ thời nhà Nguyên ở các khu vực xung quanh.

Sau khi công tác khai quật hoàn thành, địa phương sẽ lập phương án bảo vệ di tích văn hóa tương ứng theo hiện trạng và điều kiện thực tế của địa phương nhằm bảo vệ di sản văn hóa lịch sử và đảm bảo xây dựng kinh tế.

Ngôi mộ cổ bị kẻ trộm khoắng sạch đồ tùy táng nhưng sót lại thứ cực giá trị: Muốn cũng không tài nào trộm được!

Bên trong lăng mộ có một kho báu vô cùng giá trị nhưng dù thèm muốn bọn trộm cũng 'lực bất tòng tâm'. Đó là thứ gì?

Ngôi mộ cổ bị kẻ trộm khoắng sạch đồ tùy táng nhưng sót lại thứ cực giá trị: Muốn cũng không tài nào trộm được! - Hình 1

Vào những năm 1980, một ngôi mộ cổ lớn được phát hiện tại huyện Thái Nguyên, tỉnh Sơn Tây, Trung Quốc. Diện tích của ngôi mộ cổ này lên đến hơn 400 mét vuông. Theo quy cách mộ thời cổ đại chủ nhân của ngôi mộ này có thể là một quý tộc hoặc bạo chúa rất giàu có.

Khi ngôi mộ cổ lần đầu tiên được phát hiện, các chuyên gia rất phấn khởi vì quy mô của ngôi mộ cổ này vô cùng lớn. Tuy nhiên, chưa vui mừng được bao lâu, chuyên gia ngay lập tức phát hiện ra ngôi mộ này đã bị những kẻ trộm mộ tìm đến trước thời điểm chuyên gia phát hiện ra.

Ngôi mộ cổ bị kẻ trộm khoắng sạch đồ tùy táng nhưng sót lại thứ cực giá trị: Muốn cũng không tài nào trộm được! - Hình 2

Văn bia được tìm thấy (Nguồn: Kknews)

Dù vô cùng thất vọng nhưng các chuyên gia vẫn tiến hành khai quật với hy vọng có thể tìm thấy những tài liệu có liên quan hỗ trợ cho việc nghiên cứu lịch sử.

Thông qua văn bia được tìm thấy, các chuyên gia xác định được danh tính của chủ nhân ngôi mộ là Lâu Duệ (531-570) - thừa tướng của triều đại Bắc Tề đồng thời cũng là cháu trai của Hoàng hậu Lâu Chiêu Quân (501 - 562) thời bấy giờ.

Theo sử liệu, Lâu Duệ mặc dù là một vị tướng lập được nhiều chiến công tuy nhiên lại rất tham lam. Trong thời gian giữ chức ông đã tham ô rất nhiều của cải của triều đình. Song dựa vào thân thế là cháu của hoàng hậu nên những hành động này đều được nhà vua "nhắm mắt làm ngơ".

Ngôi mộ cổ bị kẻ trộm khoắng sạch đồ tùy táng nhưng sót lại thứ cực giá trị: Muốn cũng không tài nào trộm được! - Hình 3

Bảo vật may mắn thoát khỏi tay bọn trộm mộ (Nguồn: Kknews)

Một người ham tiền như vậy, sau khi chết chắc chắn sẽ có không ít đồ tùy táng, dấu vết của bọn trộm mộ quá nhiều nên chuyên gia chỉ tìm thấy được một tượng gốm hình con bò bằng gốm đỏ bị vứt lăn lóc dưới đất.

Có lẽ kẻ trộm mộ cho rằng vật này không có giá trị nên đã bỏ đi, nhưng thực chất con bò gốm đỏ là một di tích văn hóa có giá trị nghiên cứu lịch sử cực kỳ cao nên hiện nay đã trở thành di tích văn hóa cấp I của Trung Quốc.

Ngoài con bò bằng gốm đỏ ra, có một thứ báu vật vô cùng giá trị mà bọn trộm dù muốn cũng không thể mang đi, đó là bức tranh tường trong lăng mộ .

Bức họa có niên đại từ thời Nam Bắc triều (420-589), khắc họa lại hoàn cảnh sống của người dân với hình ảnh vô cùng sống động, có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với các chuyên gia nghiên cứu lịch sử triều đại Bắc Tề.

Ngôi mộ cổ bị kẻ trộm khoắng sạch đồ tùy táng nhưng sót lại thứ cực giá trị: Muốn cũng không tài nào trộm được! - Hình 4

Ngôi mộ cổ bị kẻ trộm khoắng sạch đồ tùy táng nhưng sót lại thứ cực giá trị: Muốn cũng không tài nào trộm được! - Hình 5

Các chuyên gia tiến hành bảo quản bức tranh (Nguồn: Kknews)

Mặc dù đã bị bọn trộm mộ đào xới nhiều lần nhưng màu của tranh khắc trên tường vẫn rất rõ nét, sống động khiến các chuyên gia vô cùng ngạc nhiên. Hiện nay, tranh được các chuyên gia bảo quản một viện bảo tàng ở Sơn Tây và được xếp vào danh sách những bảo vật quốc gia bị cấm mang ra nước ngoài triển lãm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Kỳ lạ con cá sấu 'ăn chay' sống hơn 70 năm trong ngôi đền thiêng ở Ấn Độ
19:57:27 22/10/2021
Khai quật mộ cổ ngàn năm tuổi, tái mặt thấy thứ bên trong
19:52:54 22/10/2021
Bật nắp quan tài khu mộ cổ nghìn năm, chuyên gia kinh ngạc: Hiếm có trong lịch sử
08:05:59 22/10/2021
Tìm thấy 'tiên dược' trong mộ cổ bề thế, chuyên gia phẫn nộ: 1.000 năm sau cũng không dung thứ!
14:31:53 23/10/2021
"Người rừng" 22 tuổi lần đầu được đi học
14:04:38 22/10/2021
Kinh ngạc với chiếc dao bằng gỗ vừa ra mắt, 'cắt miếng bít tết dễ như cắt bơ'
19:40:38 22/10/2021
Đây là khu vực sẽ biến mất trong hai thập kỷ tới vì nguyên nhân ít ai ngờ
08:11:45 22/10/2021
Người châu Âu đã thưởng thức pho mai xanh và bia cách đây 2.700 năm
14:11:49 22/10/2021
Chú chó nhanh trí cứu sống chủ nhân khỏi trận lở đất kinh hoàng
08:21:34 23/10/2021
Chính sách bảo hiểm độc đáo cho cú đánh golf “hole-in-one” tại Nhật
14:08:11 22/10/2021

Thông tin đang nóng

Rộ đoạn clip ‘tẩy trắng’ cho Đàm Vĩnh Hưng, dư luận bàn tán xôn xao suốt nhiều giờ qua
17:03:47 23/10/2021
Xót xa hình ảnh vợ Alec Baldwin gấp gáp đưa 6 đứa con chuyển nhà "tránh bão" sau vụ nam tài tử bắn chết người ở phim trường
16:43:17 23/10/2021
Ông trùm showbiz bất ngờ lên tiếng nói rõ về tình cảnh hiện tại sau khi bị bà Hằng tố làm ‘tú ông’
17:20:59 23/10/2021
Chuyện hôn nhân bí ẩn của “ông trùm Điền Quân” Color Man
19:21:21 23/10/2021
Xuất sắc đánh bại nữ tay đấm số 1 thế giới, Nguyễn Thị Thu Nhi giành về chiếc đai lịch sử cho boxing Việt Nam
16:55:10 23/10/2021
Ông trùm Điền Quân “tắm tiên” với 3 mỹ nhân, dẫn 3 cô thư ký lên Landmark 81 ăn chung 1 tô phở
17:53:39 23/10/2021
Thảm đỏ lạ nhất hôm nay: Trương Dư Hi lên đồ cổ trang đè bẹp nữ thần mới nổi, visual Trần Đô Linh tuột dốc không phanh
18:34:15 23/10/2021
NÓNG: Luật sư cảnh báo bà Phương Hằng “làm điều tối kỵ” khi kiện báo CAND
19:49:54 23/10/2021
Triệu Lệ Dĩnh mặt già khằn, bị chê thảm họa trong loạt ảnh hậu trường rò rỉ
17:09:33 23/10/2021
Xa nhà 1 tháng về vợ hờ hững, sáng ra đẩy cửa phòng ngủ tôi thót tim trước cảnh tượng
19:56:04 23/10/2021

Tin mới nhất

Ý tưởng độc đáo chiến thắng cuộc thi về thức ăn trong không gian của NASA

20:00:04 23/10/2021
Bít tết in 3D, protein từ côn trùng, nấm là một số ý tưởng độc đáo của những người chiến thắng cuộc thi về thực phẩm trong không gian của NASA.

Ra ruộng thấy khoảnh lúa tươi tốt bất thường, chuyên gia đào lên kinh ngạc phát hiện sự thật

21:05:04 21/10/2021
Chẳng ai ngờ được rằng bên dưới ruộng lúa này lại là một kho báu vô cùng to lớn.

Kiểu tóc kỳ lạ của đàn ông Ấn Độ, 'in hình' chuột Mickey, Michael Jackson lên đầu

21:02:23 21/10/2021
Một cửa hàng làm tóc ở thị trấn nhỏ miền bắc Ấn Độ thu hút nhiều khách hàng vì đã sáng tạo ra kiểu cắt tóc độc đáo có một không hai.

Chiêm ngưỡng mưa sao băng Orionids đạt cực đại vào đêm nay

15:13:10 21/10/2021
Trận mưa sao băng Orionids sẽ làm hài lòng những người theo dõi bầu trời khi đạt cực đại vào đêm ngày 21/10, rạng sáng ngày 22/10.

Thêm lời tiên đoán đáng sợ của nhà tiên tri lừng danh Nostradamus về vận mệnh thế giới năm 2022

14:31:31 21/10/2021
Một số lời tiên tri khác của Nostradamus về tương lai của thế giới trong năm 2022 đang được nhiều người quan tâm.

Bác sĩ lấy búi tóc nặng 6 kg ra khỏi bụng cô gái trẻ

14:20:12 21/10/2021
Các bác sĩ tại bệnh viện AlBashir ở thành phố Amman, Jordan vừa loại bỏ một khối tóc nặng 6kg ra khỏi dạ dày của cô gái 20 tuổi.

Bà cụ 70 tuổi sinh con đầu lòng với chồng 75 tuổi

09:33:18 21/10/2021
Một phụ nữ Ấn Độ tuyên bố mình vừa hạ sinh con đầu lòng ở tuổi 70, biến bà trở thành một trong những người làm mẹ lần đầu tiên cao tuổi nhất trên thế giới. 

Phi hành gia điều khiển 'siêu mô tô' lái xe trên Mặt trăng?

18:23:50 20/10/2021
Chiếc xe mô tô tương lai cho phép các phi hành gia điều khiển xe hai bánh trên Mặt trăng với vận tốc 15 km/h.

Sau phút sợ hãi, báo mẹ rượt đuổi sư tử cứu đàn con

15:13:37 20/10/2021
Con báo gepa mẹ dũng cảm một mình đánh đuổi con sư tử to lớn gấp 3 lần trọng lượng của nó đang rình mồi.

Sống sót kỳ diệu sau khi nuốt trúng điện thoại di động 6 tháng trước

10:10:16 20/10/2021
Người đàn ông Ai Cập sống sót kỳ diệu với điện thoại di động trong bụng suốt sáu tháng

Giật mình nhìn thấy gấu đi lang thang vào nhà, phá nát màn hình máy tính

10:07:15 20/10/2021
Một gia đình ở Canada đã chụp được bức ảnh con gấu đen nặng 273 kg đi vào phòng và phá nát chiếc máy tính để bàn.

Thanh gỗ lạ trên đầu giường hoàng đế khiến các phi tần hàng đêm run rẩy khiếp sợ

10:04:14 20/10/2021
Vị hoàng đế này có thói quen đặt một thanh gỗ trên đầu giường thì mới an tâm ngủ được, thế nhưng nó lại khiến các phi tần hầu hạ ông, cùng những thái giám và cung nữ vô cùng sợ hãi.

Bất chấp thiên hạ chê là kẻ điên, người đàn ông bỏ 15 năm vào rừng săn rồng, nhưng thứ ông "tìm" được lại khiến mọi người tranh giành

10:01:04 20/10/2021
Dù suy nghĩ của người đàn ông này rất hoang đường, nhưng cách mà anh ta theo đuổi giấc mơ từ bé ít nhiều cũng khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Giải vô địch nấu cháo, cuộc thi đồ ăn lạ lùng nhất thế giới

19:51:28 19/10/2021
Món ăn từ yến mạch, nấm và rượu vang của người phụ nữ đến từ Hà Lan đã giành giải vô địch nấu cháo thế giới có truyền thống từ năm 1994.

Bí mật về nơi ăn chốn ở của tiếp viên hàng không trên các chuyến bay dài

18:08:05 19/10/2021
Những khoang bí mật với kích thước rất nhỏ ở phía sau máy bay có giường tầng để các tiếp viên hàng không nghỉ ngơi trên các chuyến bay đường dài.

Phát hiện 90 con rắn đuôi chuông trong một ngôi nhà

18:02:06 19/10/2021
Một người bắt rắn đã bị sốc khi phát hiện tới 90 con rắn đuôi chuông trong một ngôi nhà ở Santa Rosa, California, Mỹ.

Đi lặn biển bất ngờ phát hiện thanh kiếm 900 năm tuổi của hiệp sĩ cổ xưa

14:15:13 19/10/2021
Một thợ lặn đã phát hiện ra thanh kiếm cổ ở ngoài khơi bờ biển phía bắc của Israel.

Sân bay lớn ở châu Âu tuyển heo để xua đuổi ngỗng trời

10:02:17 19/10/2021
Một trong những sân bay bận rộn nhất châu Âu tại Hà Lan đã thuê những con heo để xua đuổi ngỗng trời.  

Mở quan tài, sửng sốt vẻ đẹp xác ướp mỹ nhân ngàn năm 'bất tử'

07:47:24 19/10/2021
Các chuyên gia đánh giá xác ướp Lăng Huệ Bình là thi hài được bảo quản gần như nguyên vẹn nổi tiếng Trung Quốc. Thêm nữa, mỹ nữ thời nhà Hán này có dung nhan xinh đẹp khiến nhiều người kinh ngạc.

Cực nóng: Hàng nghìn tín hiệu lạ liên tiếp dội từ thiên hà bí ẩn

22:02:15 18/10/2021
Kính viễn vọng vô tuyến FAST đặt tại Đài quan sát ở Qiannan Buyei (Trung Quốc) đã phát hiện 1.652 tín hiệu vô tuyến lạ từ một thiên hà bí ẩn.

Có thể bạn quan tâm

Cơ ngơi sang trọng bạc tỷ giữa phố của Trọng Tấn

Sao việt

21:49:15 23/10/2021
Trong ngôi nhà 4 tầng rộng hơn 100m2, Trọng Tấn tận hưởng thú vui trồng cây cối, rau quả và chăm sóc vật nuôi cùng vợ và hai con.

Barca vs Real Madrid: 6 điểm nóng Siêu kinh điển

Bóng đá thế giới

21:48:41 23/10/2021
Barcelona và Real Madrid gặp nhau ở Nou Camp (21h15, Chủ nhật 24/10) trong cuộc đụng độ được chờ đợi nhất trên thế giới cấp CLB, với 6 cuộc đối đầu có thể quyết định đến điểm số.

Cặp tình nhân thuê phòng trọ bán ma túy

Pháp luật

21:48:40 23/10/2021
Công an TP Cao Lãnh kiểm tra phòng trọ tại xã Hòa An (TP Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp) đã bắt quả tang đôi nam nữ chung sống như vợ chồng và sử dụng địa điểm này để tàng trữ và buôn bán ma túy.

Jeongyeon (TWICE) lần đầu lộ diện sau khi tăng cân do bệnh, nhắn gửi gì mà khiến fan cực kỳ háo hức?

Show quốc tế

21:48:27 23/10/2021
Jeongyeon vui vẻ xuất hiện trong ngày kỉ niệm thành lập TWICE, hơn thế cô nàng còn gây choáng bởi màn hóa trang không màng hình tượng.

Hoa hậu Phương Khánh tự hé lộ khuyết điểm: "đôi chân cầu thủ" vẫn giật vương miện Miss Earth

Phong cách sao

21:48:27 23/10/2021
Là Top 4 Miss Earth có tầm ảnh hưởng nhất lịch sử nhưng hoa hậu Phương Khánh cũng từng tự ti về đôi chân to thô. Quan trọng hơn là cô vẫn không dừng tập luyện và yêu thương bản thân.

Giá phân bón tăng cao khiến nông dân Long An gặp khó

Đời sống

21:46:55 23/10/2021
Thời điểm hiện tại, nông dân tỉnh Long An đang bước vào gieo sạ vụ Đông Xuân 2021-2022. Tuy nhiên, giá phân bón bán ra tại các đại lý tăng rất cao, nhiều loại tăng gấp đôi làm gia tăng chi phí đầu vào khiến nông dân gặp khó khăn, nhiều ...

Nhà gái thách cưới 1 tỷ đồng, chàng trai đòi chia tay khiến bạn gái khóc thét

Netizen

21:45:59 23/10/2021
Cặp đôi là người ngoại tỉnh đến Thâm Quyến làm việc, sau hơn 2 năm yêu nhau, kinh tế túng thiếu nên họ không nhà, không xe, không tiền tiết kiệm.

Bảng màu tóc đẹp hot trends được yêu thích nhất hiện nay

Thời trang

21:45:52 23/10/2021
Bảng màu tóc là sự tổng hợp những màu tóc hot trends với nhiều mẫu phong phú đa dạng để bạn lựa chọn phù hợp với sở thích của mình. Dưới đây là tổng hợp những bảng màu tóc đẹp và cách đọc bảng màu tóc sẽ được chúng tôi đề cập chi tiết t...

Sự nghiệp đồ sộ của Alec Baldwin trước vụ tai nạn bắn chết nữ đạo diễn

Hậu trường phim

21:45:17 23/10/2021
Alec Baldwin là anh cả trong gia đình Baldwin nổi tiếng tại Hollywood. Nam diễn viên có sự nghiệp thành công, lâu dài tại kinh đô điện ảnh.

Tài xế chịu trách nhiệm sau vụ tai nạn khiến Vu Nguyệt Tiên qua đời

Sao châu á

21:44:41 23/10/2021
Hơn 2 tháng sau vụ tai nạn thương tâm khiến Vu Nguyệt Tiên qua đời, phía cơ quan công an kết luận trách nhiệm thuộc về tài xế lái xe.

Bà Rịa - Vũng Tàu: Bùng phát nhiều ca nhiễm Covid-19 trong gia đình

Sự kiện nóng

21:44:16 23/10/2021
Nhiều gia đình ở Bà Rịa - Vũng Tàu nhiễm Covid-19 sau khi tỉnh này thực hiện nới lỏng. Ngoài ra, nhiều trường hợp dương tính được phát hiện là người dân từ các tỉnh, thành phố khác đến.

Campuchia dỡ bỏ lệnh cấm các chuyến bay từ 3 nước Đông Nam Á

Thế giới

21:41:05 23/10/2021
Ngày 23/10, Campuchia đã dỡ bỏ lệnh cấm tất cả các chuyến bay từ Malaysia, Indonesia và Philippines, sau khi hầu hết người dân ở vương quốc này đã được tiêm vaccine phòng COVID-19.