Ông Kesa Bhai Prajapati cười rạng rỡ trong lúc nhào nặn những khối đất sét thành hình lọ hoa trên bàn gốm.
Nhờ có điện mà năng suất của ông đã tăng gấp đôi.
Các tấm năng lượng mặt trời được lắp trên mái nhà của người dân làng Modhera. Ảnh: Reuters
Giờ đây, ông Prajapati, 68 t.uổi, sống ở làng Modhera ở bang Gujarat, miền tây Ấn Độ, đã làm ra lượng thành phẩm gốm tăng gấp đôi so với vài tháng trước vì không còn phải tự quay bàn gốm nữa. Lúc đó, ông không thể đóng tiền điện vì hóa đơn lên đến 1.500 rupee Ấn Độ (khoảng 450.000 đồng) một tháng.
Video đang HOT
Từ đầu tháng 10, chiếc máy của ông đã chuyển sang sử dụng điện mặt trời, sau khi ngôi làng ông sống là ngôi làng đầu tiên của Ấn Độ vận hành hoàn toàn bằng năng lượng mặt trời. Ông Prajapati nói: “Điện đã giúp chúng tôi tiết kiệm thời gian và sản xuất nhiều hơn”.
Ấn Độ – quốc gia phát thải carbon dioxide lớn thứ ba thế giới – đặt mục tiêu đáp ứng một nửa nhu cầu năng lượng từ các nguồn tái tạo, chẳng hạn như năng lượng mặt trời và gió, vào năm 2030, tăng so với mục tiêu trước đó là 40%.
Reena Ben làm việc bên chiếc máy khâu chạy bằng năng lượng mặt trời. Ảnh: Reuters
Với nguồn tài trợ lên đến gần 10 triệu USD, dự án điện mặt trời ở Modhera đã lắp đặt hơn 1.300 tấm pin trên mái của các tòa nhà dân cư và chính quyền địa phương rồi kết nối với một nhà máy điện.
Chính phủ sẽ mua năng lượng dư thừa được sản xuất ở đây nếu người dân không sử dụng hết công suất được giao cho các hộ gia đình.
Với số tiền này, người thợ may Praveen Bhai, 43 t.uổi, dự định mua một bộ bếp gas mới, vì bếp củi cũ thải khói mù mịt. “Tôi đã phải dạy bọn trẻ học dưới ánh đèn đường. Bây giờ chúng sẽ có thể học trong nhà”, ông chia sẻ.
Trong khi đó, đối với Reena Ben, 36 t.uổi, thợ may bán thời gian, năng lượng mặt trời đã hỗ trợ rất nhiều cho công việc của cô.
“Khi chúng tôi được tiếp cận với nguồn năng lượng mặt trời, tôi đã mua một động cơ điện giá 2.000 rupee để gắn vào máy may. Bây giờ tôi có thể may thêm một hoặc hai bộ quần áo hàng ngày”, cô Ben vui mừng chia sẻ.
Làng Modhera, nổi tiếng với Ngôi đền Mặt trời cổ kính thờ thần Mặt trời, nằm ở bang Gujarat, quê hương của Thủ tướng Narendra Modi.
“Đối với một đất nước Ấn Độ tự cường của thế kỷ 21, chúng ta phải tăng cường các nỗ lực để giải quyết nhu cầu năng lượng”, Thủ tướng Modi phát biểu vào đầu tháng 10.
Về vấn đề biến đổi khí hậu, Thủ tướng Modi nhấn mạnh cam kết của Ấn Độ trong việc khử cacbon và tăng cường sản xuất năng lượng tái tạo. New Delhi sẽ ủng hộ đề xuất của Mỹ và Đức về việc thiết lập quan hệ đối tác Ấn Độ – G7 để tài trợ và hỗ trợ quá trình chuyển đổi của Ấn Độ từ nền kinh tế dựa trên hóa thạch sang nền kinh tế không có carbon.
Thực tế, Ấn Độ đã thực hiện vượt mức cam kết của mình khi đáp ứng gần 40% công suất điện từ nhiên liệu không hóa thạch trước thời hạn khoảng 9 năm. Gia tăng đáng kể trong sử dụng các nguồn thay thế khả thi hơn, cùng với sự phát triển công nghệ, chính sách hỗ trợ ổn định và sự tham gia tích cực của khu vực tư nhân, sẽ phản ánh rõ ràng nỗ lực của Ấn Độ trong quá trình sản xuất năng lượng xanh thông qua các nhà máy điện mặt trời với chi phí rẻ hơn than đá.
Số người t.hiệt m.ạng trong vụ sập cầu ở Ấn Độ tăng lên hơn 90 NDTV đưa tin, ít nhất 91 người đã t.hiệt m.ạng trong vụ sập cầu ở bang Gujarat, Ấn Độ. Trước đó, hôm 30/10, các phương tiện truyền thông cho hay, 60 người đã c.hết trong vụ tai nạn. Truyền thông địa phương cho biết có nhiều người bị thương nặng. Hàng trăm người bị rơi xuống sông trong vụ sập cầu cáp treo...
Tin mới nhất
Nga không thay đổi mục tiêu, Hungary muốn EU ký đối tác chiến lược với Ukraine
22:24:21 01/12/2023
Ngoại trưởng Nga cho biết, Moscow không thấy dấu hiệu nào phản ánh Kiev sẵn sàng hướng tới một giải pháp chính trị, nên không có lí do gì để Nga thay đổi các mục tiêu của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.
Israel-Hamas cáo buộc lẫn nhau ngay khi tiếng s.úng trở lại Dải Gaza
22:21:34 01/12/2023
Trong khi đó, phong trào Hamas lại cho biết Israel phải chịu trách nhiệm về việc chấm dứt thỏa thuận ngừng b.ắn, cáo buộc Tel Aviv từ chối mọi đề nghị thả thêm con tin mà phía Hamas đang bắt giữ.
Ukraine chủ mưu vụ nổ đường tàu chiến lược của Nga?
20:22:15 01/12/2023
CNN đăng ý kiến một quan chức quốc phòng Ukraine khẳng định tình báo nước này chủ mưu vụ nổ đoạn đường sắt chiến lược kết nối Nga và Trung Quốc.
Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol thay toàn bộ đội ngũ cố vấn
15:31:57 01/12/2023
Tuy nhiên, tùy theo tình hình xác minh nhân sự của một số bộ mà Tổng thống Hàn Quốc có thể lùi lịch công bố cải tổ Nội các sau chuyến công du Hà Lan trong tháng 12.
Brazil quyết trở thành cường quốc dầu mỏ hàng đầu thế giới
15:29:20 01/12/2023
Công ty dầu khí nhà nước Brazil, Petrobras, tuyên bố sẽ đầu tư 102 tỷ USD trước cuối năm 2028 trong nỗ lực đưa quốc gia lớn nhất Mỹ Latinh vươn lên thành một cường quốc dầu mỏ hàng đầu thế giới.
Ông Kim Jong-un thăm trụ sở không quân cùng "nhân vật đặc biệt"
14:14:07 01/12/2023
Hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1/12 đưa tin, nhà lãnh đạo nước này Kim Jong-un cùng con gái đã đến thăm trụ sở lực lượng không quân Triều Tiên và đưa ra những chỉ thỉ mới tại đây.
Israel - Hamas trao đổi con tin, phát tín hiệu về lệnh ngừng b.ắn mới
13:56:02 01/12/2023
Reuters đưa tin, 2con tin nữ đã được phóng thích đầu tiên, sau đó đến nhóm 6 con tin, tất cả đều được Hamas bàn giao cho Tổ chức Chữ thập đỏ quốc tế ở Gaza để đưa về Israel.
Ogata Taketora: Chính khách bảo vệ ý tưởng thành lập "CIA Nhật Bản"
13:51:42 01/12/2023
Trong những năm gần đây, do tình hình an ninh ở Đông Á và Nhật Bản trở nên căng thẳng, nhu cầu thành lập một cơ quan tình báo đối ngoại tăng lên mạnh mẽ.
Ngoại giao chứng minh vị thế trong cuộc xung đột ở Dải Gaza
07:28:35 01/12/2023
Cùng lúc đó, một cuộc họp cấp cao của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ) được tiến hành với nội dung chính là tìm giải pháp căn cơ để chấm dứt cuộc khủng hoảng giữa Israel và Palestine.
Ý nghĩa buổi gặp gỡ giữa Chủ tịch nước và đại diện các thế hệ người Việt Nam tại Nhật Bản
06:30:43 01/12/2023
Theo anh Hoàng Hải, Chủ tịch nước cũng rất tâm đắc với những việc làm của ngành y và các ngành khác, mong muốn đóng góp cho sự phát triển toàn diện, sâu rộng và bền vững của Việt Nam cũng như mối quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.
Lực lượng An ninh Ukraine kích nổ tuyến đường sắt nối Nga và Trung Quốc
06:23:07 01/12/2023
Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra sự cố. Cảnh sát và nhân viên an ninh đang làm việc tại hiện trường , kênh Telegram Baza của Nga đưa tin.
Báo Anh: EU bán lại khí tự nhiên hóa lỏng của Nga
06:21:30 01/12/2023
Financial Times khẳng định rằng các dữ liệu cho thấy nguồn cung LNG của Nga được chuyển thường xuyên giữa các tàu ở Bỉ, Pháp và Tây Ban Nha trước khi xuất khẩu sang các quốc gia khác.
Israel tuyên bố đ.ánh chặn 'mục tiêu trên không' từ Liban
05:58:26 01/12/2023
Trong khi đó, người phát ngôn Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL) cho biết đã phát hiện một vụ phóng từ Liban hướng tới lãnh thổ Israel. Sau đó, Israel đã đáp trả. Liban chưa đưa ra bình luận gì về thông tin trên...
Hàn Quốc hoãn chương trình du lịch tới làng đình chiến ở biên giới liên Triều
05:56:35 01/12/2023
Trước đó, Chính phủ Hàn Quốc đã nối lại một phần chương trình du lịch vào ngày 22/11, sau khi chương trình này đã phải tạm dừng từ giữa tháng 7 vì vụ binh sĩ Mỹ Travis King vượt biên trái phép sang Triều Tiên.
Malaysia: Lễ hội ASEAN gắn kết các nước thành viên thông qua văn hóa
05:56:03 01/12/2023
Tham dự sự kiện, Hiệp hội hữu nghị Malaysia - Việt Nam đã giới thiệu đến bạn bè khu vực nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc và những món ăn làm nên tên t.uổi ẩm thực Việt như phở, bánh cuốn, bánh xèo, cà phê...
Người đứng đầu cơ quan tình báo Serbia từ chức dưới áp lực của phương Tây?
23:01:49 30/11/2023
Một vụ bê bối lớn vừa xảy ra ở Serbia: Giám đốc Cơ quan Thông tin và An ninh Serbia (BIA) Aleksandar Vulin đệ đơn từ chức.
Ai Cập, Qatar thúc đẩy gia hạn lệnh ngừng b.ắn ở dải Gaza thêm 2 ngày
21:09:47 30/11/2023
Thông báo của cơ quan truyền thông thuộc Chính phủ Ai Cập nhấn mạnh nước này sẽ tiếp tục nỗ lực hết sức để đảm bảo ngày càng nhiều hàng viện trợ nhân đạo đến được phía Bắc và phía Nam của Dải Gaza.
Tập đoàn Ukraine lên tiếng về thông tin cung cấp linh kiện trực thăng cho Nga
20:42:23 30/11/2023
Trước đó, có thông tin cho rằng ngành hàng không Nga tiếp tục nhận được nguồn cung từ công ty Nga Avia Fed Service, đơn vị được cho là đã mua hầu hết các phụ tùng thay thế ở Ukraine thông qua các công ty ở UAE và Kyrgyzstan.
Tại sao đàm phán gia hạn ngừng b.ắn Israel - Hamas lần nữa sẽ không dễ dàng?
19:57:42 30/11/2023
Nhưng khi binh sĩ đã dừng lại bốn ngày, rồi hai ngày nữa, nhiều người về nhà để nghỉ ngơi một thời gian ngắn và phải đối mặt với những nghi ngờ, bất an, sợ hãi và hy vọng của gia đình và người thân.
Nguyên nhân khiến nhà đầu tư rót tiền 'ồ ạt' vào trái phiếu doanh nghiệp Mỹ
19:51:02 30/11/2023
Các nhà đầu tư đang đổ t.iền v.ào các quỹ trái phiếu doanh nghiệp Mỹ với tốc độ nhanh nhất trong hơn ba năm, báo hiệu nhu cầu ngày càng tăng đối với các tài sản rủi ro khi thị trường đ.ánh giá lãi suất ở mức đỉnh điểm.
Xuất hiện xu hướng tiết kiệm tiền theo kiểu 'giả vờ' trong giới trẻ Trung Quốc
19:47:20 30/11/2023
Nhiều người trẻ Trung Quốc đang tạo ra một xu hướng tiết kiệm mới bằng cách tự tưởng tượng mình mang thai, nuôi con, là nhân vật trong phim cổ trang hay đã an hưởng t.uổi già trong viện dưỡng lão.
Tòa án Pakistan lật lại bản án tham nhũng của cựu Thủ tướng Nawaz Sharif
19:42:10 30/11/2023
Luật sư Azam Nazeer Tarar của cựu Thủ tướng Sharif cho biết tòa án công bố quyết định này sau khi cơ quan chống tham nhũng quốc gia của Pakistan không phản đối đơn kháng cáo của ông Sharif liên quan vụ án trên.
NATO và Ukraine tăng cường hợp tác
19:40:07 30/11/2023
Tổng thư ký NATO nhấn mạnh rằng Ukraine đang gần gũi với NATO hơn bao giờ hết , đồng thời cho biết thêm: Chúng tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ họ trên con đường trở thành thành viên .
Phát hiện UAV do Houthi phóng, tàu chiến Mỹ lập tức b.ắn hạ
16:55:35 30/11/2023
Một tàu chiến Mỹ hoạt động gần eo biển Bab el-Mandeb gần Yemen hôm 29/11 đã b.ắn hạ máy bay không người lái (UAV) do lực lượng Houthi phóng, quân đội Mỹ biết.
"Siêu ngoại trưởng Mỹ" Henry Kissinger qua đời
16:32:14 30/11/2023
Sinh thời, ông Kissinger là cố vấn an ninh quốc gia Mỹ từ tháng 1-1969 đến tháng 11-1975 và làm ngoại trưởng từ tháng 9-1973 đến tháng 1-1977.