Ngoại trưởng tương lai có thể tái lập vị thế toàn cầu Mỹ

Antony Blinken , ngoại trưởng Mỹ tương lai, được kỳ vọng sẽ kiến tạo lại con đường đưa Washington trở về vị thế lãnh đạo toàn cầu sau thời kỳ Trump .

Antony J. Blinken, 58 tuổi, người ủng hộ các liên minh toàn cầu và cố vấn chính sách đối ngoại thân cận nhất của Tổng thống đắc cử Joe Biden, dự kiến được đề cử trở thành người lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo giới chuyên gia, những kinh nghiệm và hiểu biết về chính sách đối ngoại sâu rộng của Blinken được kỳ vọng sẽ giúp “trấn tĩnh” các nhà ngoại giao Mỹ cùng lãnh đạo toàn cầu sau 4 năm chính quyền Tổng thống Donald Trump thực hiện những chính sách khiến đồng minh ngày càng xa rời Washington .

Ngoại trưởng tương lai có thể tái lập vị thế toàn cầu Mỹ - Hình 1

Antony J. Blinken, người được tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden lựa chọn trở thành lãnh đạo Bộ Ngoại giao. Ảnh: AP.

Tổng thống đắc cử Biden dự kiến bổ nhiệm một trợ lý thân cận khác là Jake Sullivan làm cố vấn an ninh quốc gia, theo các nguồn tin am hiểu vấn đề. Sullivan, 43 tuổi, từng kế nhiệm Blinken đảm nhận vai trò cố vấn an ninh quốc gia cho Biden trong thời gian ông làm phó tổng thống, đồng thời là người phụ trách hoạch định chính sách tại Bộ Ngoại giao Mỹ dưới thời Hillary Clinton.

Blinken bắt đầu sự nghiệp tại Bộ Ngoại giao dưới thời tổng thống Bill Clinton, từng đảm nhận chức thứ trưởng ngoại giao trong chính quyền tổng thống Barack Obama.

Cùng với nhau, Blinken và Sullivan, hai người bạn tốt có thế giới quan gần như tương đồng, sẽ trở thành các cánh tay đắc lực của Biden, đưa ra những lời khuyên cho Tổng thống đắc cử Mỹ về chính sách đối ngoại, giới phân tích đánh giá.

Bên cạnh đó, Blinken và Sullivan còn là hai tiếng nói đi đầu chỉ trích chính sách “Nước Mỹ trên hết” của Tổng thống Trump, cho rằng nó sẽ chỉ khiến Mỹ bị cô lập và tạo cơ hội cũng như khoảng trống cho các đối thủ.

Blinken đã ở bên cạnh hỗ trợ Biden gần 20 năm. Trong vai trò thứ trưởng ngoại giao dưới chính quyền Obama, ông đã giúp định hướng phản ứng của Mỹ trước những biến động chính trị và bất ổn ở Trung Đông.

Tuy nhiên, điểm quan trọng nhất trong các ưu tiên mới của Blinken là tái xây dựng vị thế Mỹ như một đồng minh đáng tin cậy, sẵn sàng gia nhập lại các hiệp định và thể chế toàn cầu, bao gồm Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, thỏa thuận hạt nhân Iran và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

“Rõ ràng là không có giải pháp đơn phương nào cho những vấn đề lớn mà chúng ta phải đối mặt với tư cách một quốc gia hay tư cách toàn cầu, từ biến đổi khí hậu, đại dịch đến sự phổ biến của những vũ khí xấu”, ông nói hồi tháng 7 tại Viện Hudson. “Ngay cả một đất nước mạnh mẽ như Mỹ cũng không thể tự mình giải quyết chúng”.

Việc phối hợp cùng nhau có thể mang đến nhiều lợi ích khi đối đầu với những thách thức ngoại giao hàng đầu, như cạnh tranh với Trung Quốc, bằng cách lựa chọn những giải pháp đa phương nhằm thúc đẩy thương mại, đầu tư công nghệ và nhân quyền, thay vì buộc một quốc gia riêng lẻ nào đó phải lựa chọn giữa hai nền kinh tế siêu cường, Blinken giải thích.

Điều này có thể đồng nghĩa Blinken sẽ dành nhiều thời gian để củng cố mối quan hệ bền chặt hơn với Ấn Độ và trên toàn khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương, nơi 14 nước vừa ký một thỏa thuận thương mại lớn nhất từ trước tới nay cùng Trung Quốc.

Ông cũng có thể sẽ dành nỗ lực để tăng cường sự tham gia của Mỹ tại châu Phi, nơi Trung Quốc đang gia tăng ảnh hưởng nhanh chóng với những khoản đầu tư về công nghệ và cơ sở hạ tầng.

Tại hội nghị của Viện Hudson hồi tháng 7, Blinken từng nêu rõ rằng châu Âu sẽ là đối tác mà Mỹ “tìm đến đầu tiên, không phải cuối cùng” khi đối mặt với các thách thức chung.

Trong các cuộc phỏng vấn và tuyên bố công khai những tuần gần đây, Blinken không giấu giếm các định hướng chính sách của bản thân ông lẫn Tổng thống đắc cử Biden ở những tuần đầu tiên nhiệm kỳ.

Ông sẽ có khoảng 15 ngày sau khi nhậm chức để gia hạn thêm 5 năm đối với hiệp ước kiểm soát vũ khí hạt nhân New START với Nga, động thái mà Trump đã từ chối thực hiện vì muốn đưa cả Trung Quốc tham gia vào hiệp ước, dù Bắc Kinh đã bác bỏ.

“Chắc chắn chúng tôi muốn sự tham gia của Trung Quốc vào các vấn đề kiểm soát vũ khí”, Blinken mới đây cho hay. “Nhưng chúng ta có thể thiết lập thế ổn định chiến lược bằng cách gia hạn New START và tìm cách củng cố nó sau này”.

Blinken đã trở nên cứng rắn hơn với Nga sau khi Moskva bị cáo buộc can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, điều mà Điện Kremlin một mực phủ nhận. Ông từng gợi ý sử dụng điểm bất lợi của Nga khi phải phụ thuộc vào Trung Quốc, đặc biệt là về công nghệ, làm đòn bẩy đàm phán.

“Có một khe cửa trong nỗ lực đối phó với Moskva”, Blinken nói. “Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tìm cách giảm bớt phụ thuộc ngày càng tăng vào Trung Quốc, điều vốn khiến ông ấy ở vào vị thế không mấy thoải mái”.

Blinken, được một số người mô tả là một nhà ngoại giao chủ trương ôn hòa, cũng từng tìm cách giảm bớt mức độ nghiêm trọng của cuộc khủng hoảng di cư và tị nạn.

Trong ngày làm việc cuối cùng dưới chính quyền Obama, Bộ Ngoại giao Mỹ đã đặt ra mức giới hạn 110.000 người tị nạn được phép tái định cư tại Mỹ trong năm tài khóa 2017. Con số này giảm xuống còn 15.000 trong năm tài khóa 2021, dưới thời chính quyền Trump.

Blinken từng nói ông sẽ tìm cách hỗ trợ nhiều hơn nữa đối với Guatemala, Honduras và El Salvador, các quốc gia thuộc Tam giác phía Bắc vùng Trung Mỹ, nhằm thuyết phục người di cư rằng họ sẽ được an toàn và tốt hơn khi ở nhà, thay vì tìm đường vượt biên vào Mỹ.

Tất cả những kế hoạch đặt ra khiến Blinken có ít thời gian và nguồn lực hơn cho Trung Đông, dù đó từng là lĩnh vực chính sách được ông quan tâm hàng đầu, sau vụ khủng bố 11/9/2001 và cuộc chiến tranh Iraq năm 2003.

Trước khi đảm nhận công việc tại văn phòng chính sách châu Âu thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ năm 1993, Blinken từng mơ ước trở thành nhà báo hoặc nhà sản xuất phim .

Ông rèn giũa kỹ năng truyền thông bằng cách trở thành người viết diễn văn chính sách đối ngoại cho tổng thống Bill Clinton và sau đó nhận nhiệm vụ giám sát chính sách về châu Âu và Canada tại Hội đồng An ninh Quốc gia ở Nhà Trắng.

Blinken lớn lên ở New York và Paris, tốt nghiệp Đại học Harvard và Trường Luật Đại học Columbia. Ông thường xuyên nói về việc Mỹ phải trở thành một tấm gương đạo đức cho phần còn lại của thế giới .

“Trong thời kỳ khủng hoảng hoặc thiên tai, chính Mỹ là nơi mà thế giới hướng về đầu tiên và luôn như vậy”, ông phát biểu tại Trung tâm An ninh Mỹ Mới hồi năm 2015. “Chúng ta là lãnh đạo được tìm đến đầu tiên không phải vì chúng ta luôn đúng, chúng ta được tất cả mọi người yêu quý hay chúng ta có quyền định đoạt kết quả. Đó là bởi vì chúng ta luôn cố gắng hết sức để điều chỉnh hành động theo những nguyên tắc của mình và bởi sự lãnh đạo của Mỹ có khả năng độc nhất vô nhị trong việc huy động những người khác để tạo nên sự khác biệt”.

Ngoại trưởng Mỹ tương lai có thể là 'nhân tố tích cực' với Trung Quốc

Ngoại trưởng Mỹ tương lai Blinken được xem là người ôn hòa, có thể làm ấm quan hệ Mỹ - Trung, theo giới chuyên gia Trung Quốc.

Cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ Antony Blinken, đồng thời là trợ lý lâu năm của Biden, được lựa chọn làm Ngoại trưởng trong danh sách lựa chọn nội các đầu tiên được Tổng thống đắc cử Joe Biden công bố hôm 23/11. Blinken, 58 tuổi, tốt nghiệp Đại học Harvard và Trường Luật Columbia, từng hỗ trợ để Biden giành đề cử ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ năm 2008.

Giới phân tích cho rằng lựa chọn này sẽ dẫn đến sự chuyển hướng trong chính sách Trung Quốc của Mỹ, trong bối cảnh quan hệ giữa Washington và Bắc Kinh xấu đi rõ rệt vì đối đầu trong thương mại, công nghệ và nhiều vấn đề khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ tương lai có thể là nhân tố tích cực với Trung Quốc - Hình 1

Cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFP .

Jia Qingguo, giáo sư ngành quan hệ quốc tế ở Đại học Bắc Kinh của Trung Quốc, cho rằng Blinken có thể là quan chức phù hợp để thúc đẩy sự ổn định trong quan hệ Mỹ - Trung. "Bất kỳ ai được bổ nhiệm cũng sẽ tốt hơn người hiện tại", ông nói, đề cập tới Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, người có quan điểm cứng rắn và thường xuyên bị Trung Quốc chỉ trích.

"Bắc Kinh không chờ đợi một ngoại trưởng Mỹ có quan điểm thân Trung Quốc. Họ trông đợi người có thể giải quyết quan hệ song phương theo cách hợp lý mà vẫn bảo đảm lợi ích quốc gia của Mỹ. Chừng nào điều này được thực hiện một cách hợp lý, có nhiều vấn đề mà Washington và Bắc Kinh có thể phối hợp để bảo đảm lợi ích cho cả hai bên", giáo sư Jia nói thêm.

Blinkencó thể đưa chính sách đối ngoại của Mỹ trở lại giai đoạn trước kia, trong đó thúc đẩy lợi ích bằng cách duy trì trật tự thế giới cho Washington và thực thi các chính sách Trung Quốc dễ đoán hơn so với nhiệm kỳ của Tổng thống Donald Trump.

Lu Xiang, chuyên gia về Mỹ tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc, cho rằng Blinken sẽ là "nhân tố tích cực" với Bắc Kinh khi trở thành ngoại trưởng Mỹ.

"Nhờ kinh nghiệm của ông ấy, Biden có thể đưa ra những quyết định rất quan trọng trong chính sách đối ngoại. Blinken không phải người có tính thu hút hay khiêu khích, mà là quan chức theo đường lối thực dụng. Tôi cho rằng việc ông ấy được bổ nhiệm sẽ là tin tốt", Lu cho hay.

Blinken từng gặp nhiều quan chức ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc như Ủy viên Quốc vụ viện Dương Khiết Trì và Ngoại trưởng Vương Nghị khi làm thứ trưởng ngoại giao Mỹ giai đoạn 2015-2017. Ông cũng gặp lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, khi đó còn là ứng viên tranh cử, tại trụ sở Bộ Ngoại giao Mỹ năm 2015. Đại diện Đài Loan tại Mỹ Hsiao Bi-khim cũng đàm thoại với Blinken hồi tuần trước để chúc mừng chiến thắng của Biden.

Ngoại trưởng Mỹ tương lai có thể là nhân tố tích cực với Trung Quốc - Hình 2

Biden và Blinken tại Nhà Trắng năm 2013. Ảnh: Reuters .

Blinken trước đó khẳng định ứng viên Biden sẽ tiếp cận Trung Quốc từ "vị trí có ưu thế" và tập trung vào khôi phục quan hệ với các đồng minh. Ông cũng thừa nhận quan điểm lưỡng đảng coi Trung Quốc là thử thách lớn, đồng thời kêu gọi các đồng minh phối hợp nhằm đối phó Bắc Kinh trong những vấn đề như thương mại.

"Khi chúng ta phối hợp với các đồng minh và đối tác, họ chiếm 50-60% GDP. Đó là điều khiến Trung Quốc không thể phớt lờ", Blinken nói trong hội thảo do Viện Hudson tổ chức hồi tháng 7, thêm rằng biến đổi khí hậu cũng sẽ là ưu tiên số một trong quan hệ đối ngoại dưới thời Biden.

Dù vậy, giới chuyên gia cũng chỉ ra rằng Blinken có nhiều kinh nghiệm về Trung Đông hơn là quan hệ Mỹ - Trung, tương tự nhiều thành viên nhóm chính sách đối ngoại của Biden. Bên cạnh đó, cựu thứ trưởng ngoại giao Mỹ cũng từng đưa ra nhiều bình luận "diều hâu" về công nghệ của Trung Quốc.

"Blinken và Jake Sullivan đóng góp rất nhiều vào các cuộc đàm phán công khai xung quanh thỏa thuận hạt nhân Iran, cũng như hoạt động ngoại giao bí mật đằng sau nó. Chưa thể rõ liệu những kinh nghiệm này có tác dụng trong quan hệ Mỹ - Trung không", Lu nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thiếu nữ tâm thần bị nhốt trong chuồng 5 năm
09:06:24 17/01/2021
Trẻ sơ sinh được tìm thấy 'chết cứng' giữa trời giá rét trong khu dân cư: Người mẹ vứt con qua cửa sổ
12:38:18 17/01/2021
Vì sao 29 người chết sau khi được tiêm vaccine Covid-19 ở Na Uy?
01:09:45 17/01/2021
Khác biệt của ái nữ nhà Trump - Biden
01:12:27 16/01/2021
Bồi bàn cứu mạng cậu bé bằng mẩu giấy nhắn
20:04:08 15/01/2021
Hé lộ thời điểm ông Trump rời Washington
16:46:54 16/01/2021
Nhóm tỷ phú Mỹ tài trợ nghị sĩ Cộng hòa 'lật kèo' bầu cử
23:17:35 15/01/2021
Luật sư đề nghị Trump ân xá cho đám đông bạo loạn
01:18:19 16/01/2021
Lộ diện mẫu tên lửa Mỹ dùng hạ sát tướng Iran
01:27:05 16/01/2021
Rơi máy bay trực thăng quân sự ở Philippines làm 7 người thiệt mạng
09:30:35 17/01/2021

Thông tin đang nóng

Tuấn Hưng hôn Hương Baby trên thảm đỏ nhưng dung mạo cậu con trai út mới gây chú ý
15:37:42 17/01/2021
Phần mộ Vân Quang Long được xây chỉn chu, ba ngày ngày ra trông ngóng
13:11:04 17/01/2021
NSND Hồng Vân bật khóc: "Khi nào ông trời gọi tôi đi thì tôi đi"
13:29:05 17/01/2021
Đám cưới ca sĩ Triệu Long: Vợ tiếp viên hàng không bồng con gái 4 tháng tuổi xuất hiện, Đàm Vĩnh Hưng cùng loạt sao Việt có mặt đông vui
16:07:41 17/01/2021
Nhan sắc Tân Miss Hutech 2021 gây ngỡ ngàng khi đứng cạnh Hoa hậu Khánh Vân
16:35:23 17/01/2021
Tiếp tục chinh phục gam màu đỏ, Hoa hậu Đỗ Thị Hà khoe đôi chân 'cực phẩm'
14:57:38 17/01/2021
Ham hố "eo con kiến" sau sinh, mẹ xinh như hotgirl khóc cạn nước mắt vì mất tử cung
14:55:39 17/01/2021
Trương Bá Chi khoe vẻ đẹp nữ thần, nhan sắc bà mẹ 3 con khiến dân mạng trầm trồ
13:20:37 17/01/2021
Đàm Thu Trang hé lộ gần hết diện mạo công chúa nhỏ Suchin, vừa dễ thương lại hưởng hết nét đẹp bố mẹ là đây!
15:03:49 17/01/2021
"Diện" đồ quân sự, nữ sinh Sài thành Võ Ngọc Trân khẳng định vẻ đẹp thách thức mọi phong cách
14:56:33 17/01/2021

Tin mới nhất

Ông Trump muốn 2 tỷ USD để xây thư viện tổng thống

18:39:08 17/01/2021
Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ xây dựng một tổ hợp bảo tàng và thư viện tổng thống ở Florida sau khi rời Nhà Trắng, tờ WP dẫn nguồn tin nội bộ cho biết.

Kishin RK | Tỷ phú trẻ nhất Singapore - con trai Raj Kumar tập đoàn bất động sản Royal Holdings

16:41:58 17/01/2021
Có thể tại Mỹ và các nước châu Âu, việc một ai đó trở thành tỷ phú ở độ tuổi 25-40 là điều không hiếm có, thậm chí Mark Zuckerberg đã chạm thành tựu này khi mới 23 tuổi. Song đối với các nước châu Á, cụ thể là Đông Nam Á, đạt được ngưỡn...

Trung Quốc xây bệnh viện Covid-19 1.500 phòng trong 5 ngày

16:05:15 17/01/2021
Trung Quốc ngày 16/1 hoàn thành bệnh viện dã chiến 1.500 phòng sau 5 ngày xây dựng để đối phó với đợt bùng phát dịch mới ở Hà Bắc.

Triều Tiên 'đánh động' chính quyền Biden

15:57:53 17/01/2021
Vài ngày trước khi Biden nhậm chức, Kim Jong-un tuyên bố xây dựng kho vũ khí hạt nhân, gọi Mỹ là kẻ thù lớn nhất bất kể ai nắm quyền.

Chiến dịch Trump nợ các thành phố hai triệu USD

15:41:28 17/01/2021
Thị trưởng một số thành phố phàn nàn rằng chiến dịch tranh cử của Trump chưa thanh toán chi phí tổ chức mít tinh, với tổng số tiền gần hai triệu USD.

Trung Quốc tặng Philippines 500.000 liều vaccine Covid-19

15:39:51 17/01/2021
Ngoại trưởng Vương Nghị cam kết tặng nửa triệu liều vaccine Covid-19 cho Philippines trong chuyến thăm Manila.

Mỹ 'lên dây cót' đề phòng biểu tình bạo lực

15:36:35 17/01/2021
Thủ đô Washington và thủ phủ các bang dựng hàng rào và triển khai hàng nghìn Vệ binh Quốc gia do lo ngại về nguy cơ biểu tình bạo lực vào cuối tuần này.

Hơn 2 triệu người đã chết do Covid-19

15:34:30 17/01/2021
Hơn 2 triệu người trên thế giới đã chết vì Covid-19, cao hơn dân số bang Nebraska, Mỹ, gần bằng dân số nước Slovenia.

Guatemala nỗ lực chặn hàng nghìn người di cư Honduras tìm cách đến Mỹ

15:24:09 17/01/2021
Nhà chức trách Guatemala ngày 16/1 đã tăng cường nỗ lực chặn hàng nghìn người Honduras, trong đó có nhiều gia đình và trẻ nhỏ, vào nước này nhằm tìm đường di cư sang Mỹ, trong bối cảnh Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden sắp nhậm chức.

Bill Gates trở thành chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất nước Mỹ

15:19:35 17/01/2021
Tỉ phú công nghệ và nhà hoạt động thiện nguyện Bill Gates mới đây đã khiến nhiều người ngạc nhiên khi trở thành chủ sở hữu đất nông nghiệp lớn nhất xứ cờ hoa.

Nga sắp khôi phục chuyến bay với Việt Nam

15:02:52 17/01/2021
Nga nối lại các chuyến bay với 4 quốc gia gồm Việt Nam, Ấn Độ, Phần Lan, Qatar từ 27/1 sau khi xác định những nước này đã kiềm chế được Covid-19.

Ấn Độ triển khai chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 lớn nhất thế giới

14:52:24 17/01/2021
Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi ngày 16/1 tuyên bố khởi động chiến dịch tiêm vaccine phòng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 quy mô lớn nhất thế giới bằng 2 loại vaccine đầu tiên sản xuất tại quốc gia này.

Vụ máy bay rơi tại Indonesia: Boeing cử điều tra viên đến tìm hiểu nguyên nhân

14:50:45 17/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Ủy ban an toàn giao thông vận tải quốc gia (KNKT) Indonesia xác nhận tập đoàn sản xuất máy bay Boeing của Mỹ đã cử điều tra viên tham gia xác định các mảnh vỡ của máy bay mang số hiệu SJ – 182 thuộc hã...

56 người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 6,2 tại Indonesia

14:44:09 17/01/2021
Ngày 17/1, giới chức Indonesia thông báo số người thiệt mạng trong trận động đất có độ lớn 6,2 xảy ra cách đây 2 ngày tại tỉnh West Sulawesi của nước này đã tăng lên 56 người.

Iran cáo buộc 'đào Bitcoin' gây mất điện diện rộng

12:36:04 17/01/2021
Mất diện diện rộng xảy ra tại nhiều thành phố ở Iran. Đây không phải là chuyện chưa từng có tiền lệ nhưng lần này chính phủ Iran cho biết nguyên nhân phần lớn bắt nguồn từ việc khai thác tiền kỹ thuật số Bitcoin.

Đạt được bước đột phá trong các cuộc đàm phán chuyển tiếp ở Libya

12:33:44 17/01/2021
Ngày 16/1, Liên hợp quốc (LHQ) cho biết một ủy ban cố vấn cho các đại diện khu vực khác nhau của Libya đã đề xuất một hướng đi cho việc lựa chọn một chính phủ chuyển tiếp có thể dẫn dắt đất nước vốn bị chiến tranh tàn phá này hướng đến ...

Tổng thống đắc cử Joe Biden giới thiệu thành viên của nhóm khoa học

12:02:32 17/01/2021
Theo phóng viên tại Washington, ngày 16/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã giới thiệu các thành viên trong nhóm khoa học nhằm thúc đẩy các nỗ lực đối phó với đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Thế giới tuần qua: Nước Mỹ rối ren trước lễ nhậm chức của ông Biden, cuộc chiến chống COVID-19 còn cam go

11:33:43 17/01/2021
Đấu đá chính trị nội bộ, nguy cơ bất ổn an ninh trước thời điểm ông Joe Biden lên nhậm chức cùng với những diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 trên toàn cầu là hai chủ đề nổi bật trong tuần.

Kem nhiễm SARS-CoV-2 gây Covid-19 ở Trung Quốc

11:22:40 17/01/2021
Giới chức Trung Quốc cho biết đã phát hiện SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19 trên 3 mẫu kem do nước này sản xuất.

72% người da màu có khả năng không tiêm vaccine COVID-19

09:57:15 17/01/2021
Các chuyên gia lo ngại sẽ có rất ít người trong cộng đồng người da màu, người châu Á và dân tộc thiểu số, sẽ tiêm vaccine COVID-19, sau khi các nghiên cứu cho thấy có tới 72% người da màu cho biết họ có thể không chủng ngừa virus SARS-C...

Trung Quốc tăng cường chống dịch COVID-19

09:55:36 17/01/2021
Phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh dẫn Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc cho biết ngày 16/1, Trung Quốc xác nhận thêm 109 ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 13 ca nhập cảnh và 96 ca lây nhiễm trong cộng đồng (Hà Bắc 72...

Mỹ: Nhiều lệnh hành pháp được thực hiện trong 10 ngày đầu tiên của chính quyền mới

09:51:27 17/01/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 16/1, nhóm chuyển giao quyền lực của chính quyền Tổng thống đắc cử Joe Biden thông báo sẽ ban hành khoảng 10 lệnh hành pháp trong 10 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ nhằm giải quyết các cuộc khủng ho...

Kế hoạch hành động trong ngày đầu nhận cương vị mới của ông Biden

09:49:38 17/01/2021
Chánh văn phòng Nhà Trắng sắp tới - ông Ron Klain ngày 16/1 đã tiết lộ về những hành động dự kiến của Tổng thống đắc cử Joe Biden trong ngày đầu trở thành người lãnh đạo nước Mỹ.

Người dân Israel tuân thủ nghiêm lệnh phong tỏa

09:47:34 17/01/2021
Hơn một tuần sau khi chính phủ Israel quyết định siết chặt lệnh phong tỏa toàn quốc để chống dịch COVID-19, đường phố Israel trở nên vắng vẻ do người dân ngày càng có ý thức tuân thủ quy định.

13 người Israel bị liệt mặt sau tiêm vaccine COVID

09:45:20 17/01/2021
Ít nhất 13 người Israel đã bị liệt dây thần kinh số 7 (liệt mặt) sau khi tiêm vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer, Mỹ.

LHQ lên án vụ tấn công vào lực lượng gìn giữ hòa bình ở Mali

09:43:33 17/01/2021
Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ), ông Antonio Guterres ngày 16/1 lên án mạnh mẽ vụ tấn công nhằm vào đoàn xe của lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ ở Mali hôm 15/1, khiến một binh sĩ Ai Cập thiệt mạng và một người bị thương nặng.

Đức: Máy chủ của đảng CDU bị tấn công mạng

09:39:55 17/01/2021
Tổng Thư ký đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Đức, ông Paul Ziemiak ngày 16/1 cho biết đã xảy ra nhiều vụ tấn công mạng nhằm vào cuộc bầu cử chủ tịch mới của đảng được tiến hành theo hình thức trực tuyến.

Argentina phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2

09:37:00 17/01/2021
Ngày 16/1, Bộ Khoa học và Công nghệ Argentina thông báo nước này vừa phát hiện trường hợp đầu tiên nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 là một công dân Argentina sinh sống ở London và vừa trở v...

Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đề cử một loạt nhân sự cấp cao Bộ Ngoại giao

09:34:56 17/01/2021
Ngày 16/1, Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đã đề cử quan chức kỳ cựu về chính sách đối ngoại Mỹ, bà Wendy Sherman, một nhà đàm phán giữ vai trò chủ chốt trong việc đạt được thỏa thuận hạt nhân Iran năm 2015, trở thành nhân vật số 2 tại B...

Có thể bạn quan tâm

Dân mạng ‘dậy sóng’ vì chiếc áo cũ của cậu út nhà David Beckham được bán giá hơn 3 tỷ đồng

Phong cách sao

19:02:13 17/01/2021
Nhiều dân mạng tỏ vẻ không tin chiếc áo hoodie có một không hai của Cuz Beckham được rao bán với giá hơn 3 tỷ đồng trên mạng xã hội.

'Đêm nay không ngủ' có phù hợp với Karik?

Nhạc việt

19:02:12 17/01/2021
Karik trong “Đêm nay không ngủ” là một chàng trai ăn chơi nhưng theo đúng cách của anh.

Lập trình viên 32 tuổi đột nhiên bị buồn nôn, nói lắp rồi nhồi máu não cấp tính, nguyên nhân chỉ vì mê... tẩm quất massage

Sức khỏe

18:53:56 17/01/2021
Mới đây, Bệnh viện Zhongda thuộc Đại học Đông Nam (Trung Quốc) đã tiếp nhận một bệnh nhân suýt mất mạng vì nhồi máu não cấp tính do thói quen thích đi mát xa.

Vượt qua lùm xùm lộ clip nóng trên xe ô tô, nàng hot girl xinh đẹp có màn comeback ấn tượng

Netizen

18:48:34 17/01/2021
Nhân vật chính trong câu chuyện lần này là Baifern Pimchanok, một cái tên có lẽ cũng chẳng còn quá xa lạ với cộng đồng mạng Việt Nam.

Khai mạc chương trình hiến máu “Chủ nhật đỏ”

Đời sống

18:37:39 17/01/2021
Chương trình hiến máu Chủ nhật đỏ lần thứ 13 năm 2021 đã chính thức khai mạc sáng 17-1, tại Trường đại học Bách khoa Hà Nội.

Hari Won bất ngờ thừa nhận ở nhà thuê với Trấn Thành, chỉ mặc 10 bộ đồ/ 6 tháng dù giàu nhất nhì Vbiz: Chuyện gì đây?

Sao việt

18:29:19 17/01/2021
Là 2 nghệ sĩ đình đám, ắt hẳn có thu nhập khủng nhất nhì showbiz vì thế chia sẻ của Hari Won thật sự gây bất ngờ với người hâm mộ.

Nhật ký chuyển nhượng ngày 17/1: Ighalo muốn "đầu quân" cho Beckham

Bóng đá thế giới

18:27:01 17/01/2021
Tiền đạo Odion Ighalo muốn gia nhập đội bóng của David Beckham sau khi rời Man Utd; Man City đã chọn được người thay thế Fernandinho... là những nội dung có trong bản tin chuyển nhượng ngày 17/1.

Sân Thống Nhất sôi động vài giờ trước khi Kiatisuk trình làng

Bên lề sân cỏ

18:25:35 17/01/2021
Vài tiếng trước khi trận Sài Gòn FC - HA Gia Lai mở màn, đã có rất đông người hâm mộ đứng trước sân Thống Nhất, chờ được vào sân, chờ được xem Kiatisuk tái ngộ V-League.

Quảng Trị: Xe máy đâm vào xe ôtô, 2 người tử vong tại chỗ

Sự kiện nóng

18:23:46 17/01/2021
Ngày 17/1, trên địa bàn huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đã xảy ra một vụ tai nạn nghiêm trọng giữa xe máy và ôtô, khiến hai người trên xe máy tử vong tại chỗ.

Vương Nhất Bác gây sốt với clip trượt ván, nhưng thái độ đặc biệt của Triệu Lệ Dĩnh ở bên chiếm trọn spotlight

Sao châu á

18:20:04 17/01/2021
Có thể thấy mối quan hệ của Triệu Lệ Dĩnh và Vương Nhất Bác rất thân thiết.

Rảnh quá thì làm gì: Game thủ LMHT tạo trang web tính Elo riêng cho Vực Gió Hú để tìm kiếm "Thách Đấu ARAM" 

Esport

18:14:49 17/01/2021
Nhiều game thủ cho rằng việc tính được Elo ẩn sẽ khiến họ có thêm động lực try-hard trong chế độ ARAM.

Chỉ cách làm thịt kho dừa kiểu này ai ăn ghiền, bao nhiêu cơm cũng hết

Ẩm thực

18:12:02 17/01/2021
Chỉ cách làm thịt kho dừa kiểu này ai ăn ghiền, bao nhiêu cơm cũng hết - giắt lưng để thiết đãi cả gia đình.

Chỉ còn 2 tập cuối, 'Nghệ thuật săn quỷ và nấu mỳ' vẫn đột ngột thay biên kịch vì... 'bất đồng quan điểm'

Phim châu á

18:04:22 17/01/2021
Biên kịch ban đầu của bộ phim truyền hình ăn khách Nghệ thuật săn quỷ và nấu mỳ bất ngờ rút khỏi dự án khiến nhiều khán giả lo lắng nội dung phim sẽ bị rời rạc.

'Ainbo: Nữ Chiến Binh Amazon' - Phim hoạt hình đầy màu sắc và giàu ý nghĩa mở đầu năm mới 2021

Phim âu mỹ

18:01:08 17/01/2021
Tết này không sợ buồn với cuộc phiêu lưu thú vị của chiến binh Ainbo cùng 500 anh em trong bộ phim hoạt hình cùng tên.

Justin Thomas gặp vạ miệng

Sao thể thao

17:55:46 17/01/2021
Golfer số ba thế giới Justin Thomas vừa bị nhà tài trợ Ralph Lauren cắt hợp đồng quảng bá vì miệt thị người đồng tính.