Ngoại trưởng Mỹ, Hàn Quốc, Nhật Bản cam kết nỗ lực giải quyết vấn đề Triều Tiên
Theo hãng thông tấn Yonhap, ngày 27/5, các quan chức ngoại giao hàng đầu của Hàn Quốc, Nhật Bản và Mỹ cam kết tiếp tục thực hiện các nỗ lực giải quyết vấn đề Triều Tiên và đưa Bình Nhưỡng trở lại bàn đàm phán.
Người dân theo dõi qua màn hình tivi ở nhà ga Seoul, Hàn Quốc về vụ phóng thử được cho là tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, ngày 25/5/2022. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong tuyên bố chung được Bộ Ngoại giao Mỹ công bố, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cùng những người đồng cấp Park Jin của Hàn Quốc và Yoshimasa Hayashi của Nhật Bản bày tỏ lấy làm tiếc khi Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) không nhất trí được về một nghị quyết mới đối với Triều Tiên.
Theo thông tin từ phía Hàn Quốc, từ đầu năm 2022 đến nay Triều Tiên đã thực hiện 17 lần thử tên lửa. Lần thử gần nhất diễn ra ngày 24/5 với 3 tên lửa đạn đạo, trong đó có 1 tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng Triều Tiên đã thử ít nhất 6 ICBM từ đầu năm đến nay.
Trong tuyên bố chung, các Ngoại trưởng Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản chỉ trích các vụ phóng của Triều Tiên gần đây, đồng thời cam kết tăng cường phối hợp 3 bên để tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và triển khai đầy đủ các nghị quyết liên quan của HĐBA. Tuyên bố chung cũng nêu rõ 3 nước đồng minh sẵn sàng gặp Triều Tiên mà không kèm điều kiện tiên quyết và cam kết theo đuổi đối thoại nghiêm túc với Bình Nhưỡng.
Ngày 26/5 vừa qua, Trung Quốc và Nga đã phủ quyết một nghị quyết do Mỹ đề xuất bỏ phiếu tại HĐBA LHQ về việc áp đặt các biện pháp trừng phạt mạnh hơn đối với Triều Tiên sau khi nước này liên tiếp thử tên lửa đạn đạo thời gian gần đây.
Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc hối thúc Triều Tiên quay trở lại đối thoại
Sáng 13/2 (giờ Việt Nam), tại Honolulu - thành phố thủ phủ Hawaii (Mỹ) - các ngoại trưởng của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã ra tuyên bố hối thúc Triều Tiên quay trở lại đối thoại và dừng các hoạt động có thể tiềm ẩn nguy cơ gây bất ổn.
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Ảnh: AFP/TTXVN
Tuyên bố được đưa ra sau một cuộc họp ba bên giữa Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi.
Phát biểu họp báo chung sau cuộc gặp, Ngoại trưởng Blinken cho biết các nước bày tỏ quan ngại về các vụ phóng tên lửa đạn đạo và những chương trình hạt nhân của Triều Tiên, không phù hợp với các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ). Giới chức các nước đang tiếp tục làm việc để thuyết phục Triều Tiên dừng các hoạt động này.
Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong nhấn mạnh các nước đặc biệt hối thúc Triều Tiên không lặp lại các vụ phóng tên lửa và kêu gọi cộng đồng quốc tế thực thi đầy đủ các nghị quyết của HĐBA LHQ.
Tuyên bố chung được ba quan chức ngoại giao công bố sau cuộc họp nhấn mạnh Triều Tiên nên theo đuổi đối thoại, đồng thời khẳng định các nước tiếp tục để ngỏ đàm phán với chính quyền Bình Nhưỡng mà không kèm các điều kiện tiên quyết. Các ngoại trưởng tái khẳng định cam kết đối thoại với Triều Tiên, đồng thời nêu bật tầm quan trọng của hợp tác ba bên để giải quyết vấn đề Triều Tiên.
Triều Tiên đã từ chối các đề nghị đàm phán phi hạt nhân hóa kể từ cuối năm 2019. Cuộc gặp trên của ngoại trưởng ba nước diễn ra sau hàng loạt vụ phóng tên lửa Triều Tiên thực hiện trong thời gian gần đây, bao gồm cả vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm trung (IRBM) vào ngày 30/1 vừa qua. Tính chung trong cả tháng 1/2022, Triều Tiên đã tiến hành 7 vụ phóng, số vụ thử tên lửa nhiều nhất mà nước này thực hiện trong một tháng.
Ngoại trưởng Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc ra tuyên bố chung về nhiều vấn đề quốc tế Sau hội nghị 3 bên sáng 13/2 (giờ Việt Nam) tại thủ phủ Honolulu của Hawaii (Mỹ), ngoại trưởng các nước Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc đã ra tuyên bố chung về nhiều vấn đề quốc tế mang tính toàn cầu. Trong ảnh (từ trái sang): Ngoại trưởng Hàn Quốc Chung Eui-yong, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và Ngoại trưởng Nhật Bản...











Tiêu điểm
Tin đang nóng
Tin mới nhất

Ông Trump sắp công bố áp thêm thuế 25% đối với thép, nhôm nhập khẩu vào Mỹ

Hòa bình Gaza trước các thách thức mới

Chính quyền ông Trump có thêm nhiều động thái mới

Dịch cúm diễn biến khó lường ở nhiều nước

Cả nước Sri Lanka mất điện chỉ vì một con khỉ

Sau khi được thả từ Gaza, 5 con tin người Thái Lan nhận được tiền, lương tháng

Tỉ phú Musk bị ngăn tiếp cận hệ thống thanh toán của Bộ Tài chính Mỹ

Chính phủ Anh yêu cầu tiếp cận dữ liệu mã hóa của người dùng Apple

Hàng loạt trường học ở Mỹ đóng cửa vì dịch cúm nghiêm trọng

Tỉ phú Elon Musk không định mua lại TikTok

Bệnh lậu và giang mai gia tăng kỷ lục tại châu Âu, cảnh báo nguy cơ bùng phát

EU tìm kiếm giải pháp thúc đẩy công nghiệp sạch và ứng phó với chính sách thương mại Mỹ - Trung
Có thể bạn quan tâm

Loạt ảnh và video bóc nhan sắc thật của vợ Vũ Cát Tường: Xinh đẹp "hết nước chấm", 1 chi tiết khiến nhiều người mê mẩn
Sao việt
22:12:50 10/02/2025
Doanh thu 'Bộ tứ báo thủ' khó vượt qua 'Mai'?
Hậu trường phim
22:01:05 10/02/2025
Thị trường âm nhạc sôi động ngay từ đầu năm
Nhạc việt
21:58:53 10/02/2025
Cuộc sống của Phương Trinh Jolie - Lý Bình xáo trộn từ khi có con thứ 3
Tv show
21:51:36 10/02/2025
Trịnh Gia Dĩnh lên tiếng về tin đồn 'cạch mặt' Mã Quốc Minh
Sao châu á
21:43:08 10/02/2025
Xác suất địa cầu trúng tiểu hành tinh trong năm 2032 vừa tăng gấp đôi
Lạ vui
21:33:00 10/02/2025
Diễn biến vụ Bình 'Kiểm' tổ chức bắt cóc ca sĩ, người mẫu để sản xuất clip sex
Pháp luật
21:16:00 10/02/2025
'Thánh ăn Nhật Bản' giải nghệ ở tuổi 40
Netizen
21:12:24 10/02/2025
Phản ứng mạnh từ các nước trước đe dọa thuế quan từ Mỹ

Sau Tết, nữ sinh ở Bạc Liêu "mất tích" bí ẩn nhiều ngày
Tin nổi bật
21:10:59 10/02/2025