Ngoại giao vaccine của Trung Quốc vướng trở ngại

Vaccine Covid-19 được Trung Quốc kỳ vọng sẽ mang lại chiến thắng địa chính trị vang dội, song ở một số nơi, chúng lại đang nhận về chỉ trích.

Giới chức Brazil và Thổ Nhĩ Kỳ phàn nàn rằng các công ty Trung Quốc rất chậm chạp trong việc chuyển giao vaccine cũng như các thành phần điều chế. Các dữ liệu công bố về vaccine Trung Quốc thường muộn và không rõ ràng. Một số ít thông báo được đưa ra cho thấy vaccine Trung Quốc không đạt mức độ hiệu quả cao như vaccine của Pfizer và Moderna, hai hãng dược phẩm của Mỹ.

Ngoại giao vaccine của Trung Quốc vướng trở ngại - Hình 1

Nhân viên tại một phòng thí nghiệm của Sinovac ở thủ đô Bắc Kinh , Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Tại Philippines, nhiều nghị sĩ đã lên tiếng chỉ trích chính phủ vì quyết định mua vaccine Sinovac do công ty Trung Quốc sản xuất. Các quan chức Malaysia và Singapore, hai nước đều đã đặt hàng vaccine Sinovac , phải trấn an người dân rằng họ sẽ chỉ phê chuẩn nếu vaccine được chứng minh là an toàn và hiệu quả.

“Hiện tại, tôi sẽ không tiêm bất cứ vaccine nào từ Trung Quốc bởi chúng không có đầy đủ dữ liệu”, Bilahari Kausikan, một cựu quan chức tại Bộ Ngoại giao Singapore, tuyên bố.

Ít nhất 24 nước, hầu hết là những nước thu nhập thấp hoặc trung bình, đã ký thỏa thuận mua vaccine từ công ty Trung Quốc bởi chúng dễ tiếp cận, trong khi những nước giàu có hơn đã đặt hàng hết vaccine từ Pfizer hay Moderna. Nhưng sự chậm trễ trong việc chuyển giao vaccine và thực tế là vaccine Trung Quốc tỏ ra ít hiệu quả hơn đồng nghĩa các nước này có thể phải mất nhiều thời gian hơn để loại bỏ Covid-19 thông qua tiêm chủng.

Các quan chức ở Bắc Kinh , những người từng hy vọng vaccine Covid-19 sẽ đưa danh tiếng Trung Quốc vươn lên trên toàn cầu, đang ra sức bảo vệ sản phẩm của quốc gia. Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã khởi động một chiến dịch tuyên truyền nhắm vào vaccine Mỹ, đặt câu hỏi về tính an toàn của vaccine Pfizer và Moderna, đồng thời quảng bá vaccine Trung Quốc là giải pháp tốt hơn.

Liu Xin, người dẫn chương trình kênh truyền hình CGTN Trung Quốc, đặt câu hỏi trên Twitter về việc vì sao truyền thông phương Tây không “đào sâu” về cái chết của những người sau khi tiêm vaccine Covid-19 ở Đức, dù các nhà khoa học đã nêu rõ rằng những người này đều bị bệnh nền nặng từ trước.

Dòng tweet của Liu được phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên chia sẻ lại.

George Gao, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, lại đặt nghi vấn về tính an toàn của vaccine Mỹ vì cho rằng các nhà phát triển chúng sử dụng những công nghệ, kỹ thuật mới thay vì những phương pháp truyền thống được các nhà sản xuất Trung Quốc áp dụng.

Trung Quốc hiện sở hữu số vaccine được cấp phép sử dụng khẩn cấp hoặc đang trong thử nghiệm giai đoạn cuối ngang bằng với Mỹ. Sinopharm, công ty sản xuất vaccine thuộc sở hữu nhà nước, và Sinovac cho biết họ có thể sản xuất tổng cộng 2 tỷ liều vaccine trong năm nay.

Khác với sản phẩm của Pfizer và Moderna, vaccine Trung Quốc có thể được bảo quản ở nhiệt độ tủ lạnh và dễ vẫn chuyển hơn, khiến chúng trở nên hấp dẫn với các nước đang phát triển. Chúng cũng được sử dụng để viện trợ cho một số nước như Pakistan hay Philippines.

Ngoại giao vaccine của Trung Quốc vướng trở ngại - Hình 2

Nhân viên y tế Indonesia vận chuyển các thùng chứa vaccine Sinovac. Ảnh: AFP.

Tuy nhiên, chiến dịch “ngoại giao vaccine” nhằm nâng cao hình ảnh của Trung Quốc đã vấp phải nhiều hoài nghi. Nhiều người vẫn chưa quên được những bê bối vaccine của nước này trong quá khứ. Một số chính phủ vẫn giận dữ vì cáo buộc Bắc Kinh thiếu minh bạch thông tin ở thời điểm dịch mới bùng phát. Nỗ lực của Trung Quốc phân phối khẩu trang và đồ bảo hộ tới phương Tây hồi đầu năm ngoái không được đánh giá cao vì những cáo buộc về sản phẩm kém chất lượng.

Một cuộc khảo sát do công ty nghiên cứu thị trường YouGov, trụ sở ở Anh, thực hiện trên khoảng 19.000 người ở 17 quốc gia và vùng lãnh thổ cho thấy hầu hết đều không tin tưởng vào vaccine Covid-19 do Trung Quốc sản xuất. Mặt khác, chiến dịch đưa thông tin sai lệch về vaccine phương Tây mà Bắc Kinh đang thực hiện còn có thể làm xấu thêm hình ảnh của họ.

Tình trạng chậm trễ trong chuyển giao vaccine tới các nước như Brazil hay Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục khiến chiến lược của Bắc Kinh nhận thêm đòn giáng.

Chính phủ Trung Quốc ban đầu hứa hẹn rằng 10 triệu liều vaccine Sinovac sẽ cập bến Thổ Nhĩ Kỳ trong tháng 12. Nhưng đến đầu tháng một, mới chỉ có ba triệu liều được chuyển giao, theo Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca. Số còn lại chỉ đến vào hôm 25/1.

Trong một thông báo, Bộ Ngoại giao Trung Quốc lý giải nguyên nhân chậm trễ bắt nguồn từ nhu cầu quá lớn ở trong nước. Các đợt bùng phát dịch lẻ tẻ tại Trung Quốc cũng có thể là nguyên nhân gây cản trở sản xuất vaccine. Sinovac hồi cuối tuần trước cho hay họ đang tìm kiếm công nhân cho một cơ sở ở Bắc Kinh vì một đợt bùng phát mới khiến người lao động sợ hãi.

Tại Brazil, Bộ trưởng Y tế Eduardo Pazuello cho biết Trung Quốc không kịp thời cung cấp các tài liệu, hồ sơ cần thiết để phục vụ việc xuất khẩu nguyên liệu thô dùng cho điều chế vaccine sang nước này.

Bên cạnh đó, thế giới cũng không khỏi bất ngờ trước thông tin cho rằng vaccine Sinovac có thể không hiệu quả như người ta vẫn nghĩ. Trước đây, giới chức Thổ Nhĩ Kỳ cho biết các cuộc thử nghiệm cho thấy tỷ lệ hiệu quả của vaccine Sinovac là 91%, trong khi tỷ lệ ở Indonesia và Brazil lần lượt là 68% và 78%.

Tuy nhiên, đến ngày 12/1, các nhà khoa học nói rằng tỷ lệ hiệu quả của nó chỉ trên 50%, cao hơn không đáng kể so với tiêu chuẩn mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt ra để xác định một loại vaccine là có hiệu quả.

Tại một cuộc họp báo hồi tuần trước, giám đốc điều hành Sinovac Yin Weidong tái khẳng định vaccine của họ có hiệu quả 100% trong việc ngăn ngừa các ca nhiễm nghiêm trọng. Theo ông, tỷ lệ hiệu quả thấp là kết quả của việc thử nghiệm tập trung vào nhóm nhân viên y tế, những người có xu hướng tiếp xúc với virus cao hơn người dân bình thường.

Ngoại giao vaccine của Trung Quốc vướng trở ngại - Hình 3

Người dân bản địa Brazil chờ tiêm vaccine Sinovac ở Sao Paulo. Ảnh: NYTimes.

Chắc chắn vaccine Trung Quốc có sức hấp dẫn đối với nhiều quốc gia. Hơn 40 nước đã bày tỏ quan tâm về việc nhập khẩu vaccine từ Trung Quốc, theo Bộ Ngoại giao nước này. Một số lãnh đạo thế giới , bao gồm cả Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Reccep Tayyip Erdogan và Tổng thống Indonesia Joko Widodo, đã tiêm vaccine Covid-19 của Sinovac.

Nhưng những thông tin thiếu nhất quán về vaccine vẫn là một trở ngại lớn đối với Trung Quốc. Sinopharm từng thông báo một ứng viên vaccine do Viện Sinh phẩm Bắc Kinh, một chi nhánh của họ, phát triển có tỷ lệ hiệu quả 79%, song không cung cấp các thông số quan trọng khác.

Tại Hong Kong, chính quyền đặc khu đã đặt hàng 7,5 triệu liều vaccine Sinovac song họ chưa nhận được giấy phép phân phối khẩn cấp hay bất kỳ dữ liệu nào từ công ty Trung Quốc.

“Liệu họ sản xuất không đủ hay họ chưa có kế hoạch chuyển vaccine tới Hong Kong, tôi không rõ nữa”, tiến sĩ Lau Chak Sing, người đứng đầu một ban cố vấn của chính quyền Hong Kong về vaccine Covid-19, cho hay.

Vấn đề minh bạch thông tin cũng đang tạo nên làn sóng phản đối ở Philippines, nước đã đặt hàng 25 triệu liều vaccine Sinovac. Nghị sĩ đối lập Risa Hontiveros cáo buộc chính quyền Tổng thống Rodrigo Duterte “đang nhồi nhét sự ưa thích của họ đối với vaccine Trung Quốc xuống cổ họng công chúng mà ko có phê chuẩn sử dụng khẩn cấp hay dữ liệu nhất quán”.

Dù thiếu chắc chắn, nhiều người vẫn phải miễn cưỡng chọn vaccine Trung Quốc. “Tôi sẽ tiêm”, Kayihan Pala, thành viên Hiệp hội Y tế Thổ Nhĩ Kỳ, nói. “Tôi đang chờ đến lượt bởi làm gì còn lựa chọn nào nữa”.

Trung Quốc tặng Campuchia một triệu liều vaccine Covid-19

Thủ tướng Hun Sen cho biết một triệu liều vaccine Covid-19 do Trung Quốc tặng Campuchia sẽ được ưu tiên cho nhân viên y tế và binh sĩ quân đội.

"Người bạn Trung Quốc đang giúp chúng ta với một triệu liều vaccine, đủ tiêm cho 500.000 người. Chúng ta phải dùng vaccine đã được tiêm cho các lãnh đạo và hàng triệu người Trung Quốc để ngăn người dân nhiễm loại virus nguy hiểm này. Chúng ta không thể chờ lâu hơn nữa", Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết trong bài đăng trên Facebook hôm 15/1.

Lô vaccine này sẽ do tập đoàn dược phẩm Sinovac sản xuất. Những người đầu tiên được tiêm tại Campuchia sẽ là nhân viên y tế tuyến đầu, giáo viên, binh sĩ quân đội, vệ sĩ của Thủ tướng và những quan chức thân cận với quốc vương.

Trung Quốc tặng Campuchia một triệu liều vaccine Covid-19 - Hình 1

Nhân viên y tế chuẩn bị tiêm một liều vaccine của Sinovac tại Indonesia hôm 15/1. Ảnh: AFP .

Campuchia đến nay mới ghi nhận 436 ca nhiễm và chưa có ca tử vong do nCoV. Các trường hợp lây nhiễm cộng đồng đầu tiên được phát hiện ở Campuchia là 6 người thuộc một gia đình sinh sống tại thủ đô Phnom Penh và tỉnh Siem Reap cuối năm 2020.

Chính phủ Campuchia cũng không áp lệnh phong tỏa hoặc đóng cửa biên giới để ngăn chặn dịch bệnh. Thủ tướng Hun Sen hồi năm ngoái cũng đến gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh để thể hiện đoàn kết.

Vaccine CoronaVac của hãng dược phẩm Trung Quốc Sinovac được triển khai ở Thổ Nhĩ Kỳ hôm 15/1 sau khi các thử nghiệm cho thấy nó đạt hiệu quả 91,25%. Tuy nhiên, đợt thử nghiệm tại Brazil cho thấy con số này chỉ khoảng 50%, thấp hơn nhiều so với sản phẩm của Moderna, Pfizer-BioNTech và Oxford-AstraZeneca.

Đợt thử nghiệm thứ ba tại Indonesia cho thấy hiệu quả của CoronaVac đạt khoảng 65,3%.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sòng bạc cũ của Trump bị giật sập00:36Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục00:43Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Bên trong trung tâm Nga cảnh báo tên lửa đạn đạo Mỹ00:50Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Đại sứ Myanmar tại LHQ nghẹn ngào phản đối đảo chính01:06Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng01:31'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Xả súng tại Mỹ, nhiều người bị thương02:47Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Xe tên lửa S-400 đâm dồn toa ô tô trên phố00:48Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Chiến hạm Nga diễn tập cùng hải quân Mỹ, Trung Quốc01:17Người Mỹ nhiễm nCoV hoảng sợ vì mất điện trong giá rét00:45

Tiêu điểm

Trung Quốc cấm phụ nữ độc thân đông lạnh trứng
00:47:58 02/03/2021
Lực lượng Hiến binh Campuchia tiêu diệt tại chỗ 4 đối tượng bắt cóc
23:41:00 01/03/2021
Trump chỉ trích chính quyền Biden 'tệ hại'
10:58:54 01/03/2021
Harry sợ 'lịch sử lặp lại'
21:36:44 01/03/2021
Hơn 1.000 liều vaccine ngừa COVID-19 của Nhật Bản phải huỷ bỏ
00:29:04 02/03/2021
Cứu sống cháu bé từ ban công tầng 4, 'người nhện đen' khiến nước Pháp thán phục
11:29:53 02/03/2021
Mực nước sông Dương Tử giảm dần trong 40 năm, chuyện gì xảy ra?
23:45:22 28/02/2021
Nhiều ngành kinh tế quan trọng của Pháp thiệt hại nặng do Covid-19
05:21:54 01/03/2021
Sai lầm khiến dịch COVID tại Séc nguy cấp hơn, đi ngược xu hướng toàn cầu
23:57:29 01/03/2021
Kích nổ quả bom nặng gần 1 tấn từ Thế chiến 2 giữa thành phố Anh
23:51:40 01/03/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Nghi vấn Ninh Dương Lan Ngọc lộ clip giường chiếu trên trang web đen
12:04:03 02/03/2021
Trang web đen sập sau nghi vấn lộ clip 18+ của Ninh Dương Lan Ngọc
13:44:40 02/03/2021
Biến căng: Lương y Võ Hoàng Yên bị vợ đại gia Dũng “lò vôi” bóc phốt ăn chặn tiền cứu trợ, xây chùa hơn 200 tỷ đồng
11:07:14 02/03/2021
"Thánh soi" tìm ra chi tiết chứng minh Ninh Dương Lan Ngọc không phải là cô gái trong clip phòng the gây sốc?
13:37:02 02/03/2021
Soi tiết 'bất thường' trong clip nóng nghi là của Ninh Dương Lan Ngọc trên web 'đen'
14:21:53 02/03/2021
Phản ứng của phía Ninh Dương Lan Ngọc trước nghi vấn bị phát tán clip nóng trên web đen
13:37:08 02/03/2021
Ninh Dương Lan Ngọc chính thức lên tiếng: Người trong clip đen KHÔNG PHẢI TÔI, tôi không bao giờ cho phép xảy ra việc thế này!
15:06:13 02/03/2021
Vụ Ninh Dương Lan Ngọc nghi vấn lộ clip nhạy cảm - netizen soi có thêm người đàn ông lạ?
14:32:52 02/03/2021
Bạn thân vợ cũ Hoàng Anh đăng đàn phản pháo Thúy Nga cực gắt
11:00:33 02/03/2021
Loạt ảnh “giường chiếu” của Ninh Dương Lan Ngọc, sau nghi vấn lộ clip nóng trên web đen
14:54:02 02/03/2021

Tin mới nhất

Chương trình hỗ trợ tiền lương vì dịch COVID-19 của Singapore khiến nhiều nước ngưỡng mộ

15:57:04 02/03/2021
Khi Singapore khởi động việc phong tỏa vì dịch COVID-19 từ tháng 4/2020, Prashant Somosundram không thể ngờ rằng 16 tuần sau đó rạp chiếu phim của ông sẽ được hoạt động trở lại.

Bị phương Tây thờ ơ, Mỹ Latinh tìm kiếm vaccine từ Nga

15:17:04 02/03/2021
Khi Bolivia chật vật trong quá trình đàm phán mua vaccine ngừa COVID-19 với các công ty dược phẩm phương Tây, Tổng thống Luis Arce đã ngỏ ý nhờ Nga giúp đỡ.

Đại sứ đầu tiên của UAE tại Israel chính thức nhận nhiệm vụ

15:11:06 02/03/2021
Ngày 1/3, đại sứ đầu tiên của Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tại Israel, ông Mohamed Al Khaja - đã nhận nhiệm vụ, khoảng 6 tháng sau khi hai nước đạt thỏa thuận bình thường hóa quan hệ.

Phần tử thánh chiến tấn công căn cứ nhân đạo của LHQ tại Nigeria

15:02:51 02/03/2021
Nguồn tin an ninh và từ tổ chức phi chính phủ cho biết các phần tử thánh chiến có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) ngày 1/3 đã tấn công một căn cứ của Liên hợp quốc tại thành phố Dikwa ở Đông Bắc Nigeria, khiến 25 nhân viên cứ...

Các nước Trung và Đông Âu đối phó làn sóng dịch bệnh thứ 3

14:45:21 02/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, các nước thuộc khu vực này như Áo, Hungary, Ba Lan, Slovakia, và Séc đang phải đối mặt với làn sóng thứ 3 của đại dịch COVID-19 khi đứng đầu thế giới về tỷ lệ lây nhiễm và tử vong.

Cơ hội ở lại Mỹ của các gia đình bị ly tán dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump

14:29:10 02/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 1/3, Nhà Trắng thông báo rằng chính quyền Tổng thống Joe Biden sẽ cho phép các gia đình nhập cư ở biên giới phía Nam bị chia cắt dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump được đoàn tụ v...

Giá dầu tăng sau khi Hạ viện Mỹ phê chuẩn gói kích thích kinh tế

12:52:53 02/03/2021
Trong phiên giao dịch sáng ngày 1/3 (giờ Mỹ), giá dầu thế giới tăng mạnh sau thông tin Hạ viện Mỹ phê chuẩn gói kích thích kinh tế mới trị giá 1.900 tỷ USD do Tổng thống Joe Biden đề xuất.

Tân Tổng Giám đốc Ngozi Okonjo-Iweala bắt đầu ngày làm việc đầu tiên tại WTO

12:08:46 02/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 1/3, Đại hội đồng Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã bắt đầu phiên họp với sự tham dự của các đại diện từ 164 quốc gia thành viên.

Sạt lở mỏ vàng tại Burkina Faso làm ít nhất 11 người thiệt mạng

10:43:40 02/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/3, Bộ Mỏ Burkina Faso cho biết ít nhất 11 người đã thiệt mạng và 3 người bị thương trong vụ sạt lở đất ở một mỏ khai thác vàng thủ công ở phía Bắc của nước này.

Mỹ: Giám đốc CDC cảnh báo không nên dỡ bỏ các hạn chế COVID-19

10:23:11 02/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 1/3, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ Rochelle Walensky đã cảnh báo các bang không nên dỡ bỏ các hạn chế về coronavirus, chỉ ra mối đe dọa của các biến thể và sự sụ...

Tổng thống Mỹ Joe Biden nhận được tín nhiệm cao trong cuộc thăm dò mới

10:21:37 02/03/2021
Phóng viên TTXVN tại Washington dẫn một cuộc khảo sát mới được Harvard CAPS-Harris Poll công bố độc quyền ngày 12/3 cho thấy, Tổng thống Mỹ Joe Biden đang bắt đầu nhiệm kỳ ở Nhà Trắng với sự tán thành của 61% những người được hỏi.

COVID-19 tới 6 giờ sáng 2/3: Thế giới trên 2,5 triệu người tử vong; Hàng loạt nước triển khai tiêm vaccine

10:11:19 02/03/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận 241.989 trường hợp mắc COVID-19 và 5.214 ca tử vong. Tổng số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 trên toàn cầu đã lên tới 115 triệu ca bệnh, trong đó trên 2,54 triệu người không qua khỏi.

Công ty điện lớn nhất Texas đệ đơn phá sản vì vụ kiện hóa đơn

10:00:14 02/03/2021
Công ty điện lớn nhất và lâu đời nhất tại Texas (Mỹ) ngày 1/3 đã đệ đơn phá sản lên tòa án liên bang ở Houston sau vụ kiện hóa đơn 1,8 tỷ USD gây tranh cãi từ nhà điều hành mạng lưới điện của bang.

Bé gái 9 tuổi thiệt mạng vì bị quật roi liên tục trong lễ trừ tà

09:56:42 02/03/2021
Một bé gái 9 tuổi đã thiệt mạng sau khi bị quật roi liên tục trong nghi lễ trừ tà tại Sri Lanka.

Giá USD hôm nay 2/3

09:41:11 02/03/2021
Giá đồng NDT tại BIDV cũng được niêm yết ở mức 3.510 - 3.613 VND/NDT (mua vào - bán ra), tăng 7 đồng ở chiều mua và 5 đồng ở chiều bán so với cùng thời điểm sáng qua.

Tòa án Campuchia tuyên án phạt tù các cựu thành viên CNRP

09:38:02 02/03/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Campuchia, trang thông tin Fresh News ngày 1/3 đưa tin Tòa án đô thành Phnom Penh đã tuyên án phạt Sam Rainsy, thủ lĩnh lưu vong của đảng Cứu nguy dân tộc Campuchia (CNRP) đối lập đã bị giải thể, 25 năm tù giam...

Luật bảo tồn sông Dương Tử của Trung Quốc chính thức có hiệu lực

09:16:28 02/03/2021
Từ ngày 1/3, Luật bảo tồn sông Dương Tử (còn gọi là sông Trường Giang) của Trung Quốc đã chính thức có hiệu lực trong bối cảnh Trung Quốc tăng cường nỗ lực bảo vệ con sông dài nhất quốc gia này.

Giá Bitcoin hôm nay 2/3: Bitcoin tăng vọt, lên gần 50.000 USD

09:04:47 02/03/2021
Bitcoin bất ngờ quay đầu tăng 10% lên gần 50.000 USD kéo theo loạt tiền ảo hàng đầu tăng tốc, giúp vốn hóa thị trường thêm hàng trăm tỷ USD.

Số lượng thành viên giới siêu giàu Trung Quốc tăng nhanh nhất toàn cầu năm 2020

09:04:39 02/03/2021
Theo thống kê của công ty tư vấn tài sản Knight Frank, Trung Quốc chứng kiến số người gia nhập giới siêu giàu nước này tăng nhanh nhất thế giới trong năm 2020.

Các nước đã hành động gì với đảo chính ở Myanmar?

08:52:18 02/03/2021
Cộng đồng quốc tế ngày càng gia tăng áp lực lên quân đội Myanmar, khi biểu tình bạo lực vẫn nhấn chìm quốc gia Đông Nam Á hậu đảo chính.

Thế giới có trên 114,7 triệu ca mắc COVID-19

00:38:29 02/03/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, đến 22h00 ngày 1/3, trên toàn thế giới có 114.770.663 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.544.694 ca tử vong. 90.317.664 bệnh nhân đã phục hồi.

Đại dịch COVID-19 khiến nợ công của Italy tăng cao

00:35:41 02/03/2021
Cơ quan thống kê quốc gia Italy (Istat) ngày 1/3 công bố số liệu cho biết nợ công của nước này trong năm 2020 tăng mạnh do các biện pháp hạn chế để chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tác động đến nền kinh tế.

Phần Lan tuyên bố tình trạng khẩn cấp

00:33:41 02/03/2021
Chính phủ Phần Lan đã ban bố tình trạng khẩn cấp trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 gia tăng.

Nga khẳng định vaccine của nước này hiệu quả với các biến thể SARS-CoV-2

00:31:18 02/03/2021
Trong cuộc họp ngày 1/3 với bà Veronika Skvortsova - người đứng đầu Cơ quan Y sinh LB Nga (FMBA), Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định các loại vaccine phòng bệnh COVID-19 của Nga hiệu quả đối với các biến thể của virus SARS-CoV-2.

Tổng thống Ghana được tiêm liều vaccine đầu tiên trong chương trình COVAX

23:58:57 01/03/2021
Ngày 1/3, Tổng thống Ghana Nana Akufo-Addo đã trở thành người đầu tiên trên thế giới được tiêm liều vaccine phòng bệnh COVID-19 được phân phối theo cơ chế phân phối vaccine công bằng COVAX do Liên hợp quốc dẫn dắt nhằm hỗ trợ các nước n...

Có thể bạn quan tâm

Những món ngon từ cua biển

Ẩm thực

15:59:12 02/03/2021
Cua biển là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, được chế biến nhiều món ăn thơm ngon hấp dẫn mà còn rất bổ dưỡng cho sức khỏe.

Dáng nuột của Hoa hậu Phương Lê được chồng tặng 6 tỷ vì giảm 6kg

Phong cách sao

15:59:06 02/03/2021
Không chỉ giàu có, xinh đẹp, Hoa hậu Phương Lê còn sở hữu vóc dáng gợi cảm cũng như được ông xã chiều chuộng. Mới đây, bà mẹ 3 con khoe được chồng tặng 6 tỷ vì giảm 6kg.

Mẹ chồng nửa đêm lén mở két lấy vàng cưới, tôi tặng bà bài học khiếp đến kiếp sau

Tâm sự

15:59:03 02/03/2021
Tôi đã từng đọc ở đâu đó câu nói thế này: Nếu không thể khiến người khác yêu quý thì phải làm cho người ta sợ mình.

8 sản phẩm không được bôi lên mặt

Làm đẹp

15:57:39 02/03/2021
Sử dụng xà phòng, xịt dưỡng tóc... sẽ khiến làn da bị dị ứng hoặc gây ra mụn.

Phụ nữ muốn chồng tôn trọng mình cần loại bỏ sai lầm đang làm phổ biến

Tình yêu

15:56:23 02/03/2021
Kết hôn rồi, người phụ nữ nào cũng muốn có được chồng yêu thương, chăm sóc và hơn cả là có được sự tôn trọng từ một nửa của mình. Thế nhưng phụ nữ muốn chồng tôn trọng mình cần loại bỏ sai lầm đang làm phổ biến sau.

Amber Heard bị loại khỏi 'Aquaman 2'?

Phim âu mỹ

15:53:02 02/03/2021
Amber Heard được cho là đã mất vai công chúa Mera. Emilia Clarke sẽ thay thế vai trò của cô.

5 kiểu người nên tránh xa nước ép cần tây

Sức khỏe

15:51:54 02/03/2021
Mặc dù được ưa chuộng nhờ tác dụng giữ dáng, làm đẹp da… nhưng nước ép cần tây vẫn được khuyến cáo không nên sử dụng đối với một số trường hợp để tránh gây hại cho sức khoẻ.

12 con giáp gặp vận may gì trong tháng 3/2021?

Trắc nghiệm

15:50:43 02/03/2021
Vận may của 12 con giáp trong tháng 3 là gì. Cùng theo dõi ngay dưới đây để xem mình sắp được hưởng lộc gì nhé.

MU đấu top 6 cực kém, vỡ lẽ lý do tại… Mourinho

Bóng đá thế giới

15:49:43 02/03/2021
Quỷ đỏ của Solskjaer mùa này cực kém khi đấu nhóm ‘Big Six’ (ông lớn Ngoại hạng Anh) chỉ giành được 5 điểm so với con số tối đa là 21 sau 7 trận.

Tour du lịch Côn Đảo: Khám phá vùng đất xinh đẹp ngoài khơi

Du lịch

15:48:03 02/03/2021
Không phải tự nhiên mà du lịch Côn Đảo đang là một từ khóa hot và được nhiều du khách quan tâm tìm kiếm. Nơi đây đã được thiên nhiên ưu ái ban tặng cho khung cảnh hoang sơ, khí hậu mát mẻ cùng những bờ biển xanh trong khiến nhiều người ...

Rộ clip Chi Pu ra sức luyện thanh, lên được hẳn nốt cao khó nhằn

Nhạc việt

15:42:45 02/03/2021
Nhiều người nghi ngờ rằng Chi Pu chuẩn bị có màn comeback khi đoạn clip nữ ca sĩ cố gắng luyện thanh, lên nốt cao đang được truyền tay nhau.

Khối tài sản kếch xù và body nóng “bỏng tay” của Lan Ngọc: Sắm kim cương, bà chủ nhà hàng

Sao việt

15:36:20 02/03/2021
Ở tuổi U30, Ninh Dương Lan Ngọc khiến hội chị em ghen tị với những thành tựu mà cô đạt được.

Vui buồn lẫn lộn: SF9 gia hạn hợp đồng với FNC Entertainment, Seven O’Clock tan rã sau 4 năm

Nhạc quốc tế

15:35:14 02/03/2021
Chỉ trong một ngày, khán giả đã đón nhận một tin vui và một tin buồn. Trong khi nhóm nhạc SF9 quyết định gia hạn hợp đồng sớm hai năm với công ty chủ quản thì đội hình Seven OClock đã chính thức nói lời tạm biệt với người hâm mộ sau 4 n...

Binz phát ngôn sốc: 'Nếu như được chọn đóng cảnh nóng, đó sẽ là Ninh Dương Lan Ngọc'

Netizen

15:34:40 02/03/2021
Phần trả lời phỏng vấn của Binz bất ngờ bị đào mộ trở lại giữa scandal.

CLB Sài Gòn: Nói hay rồi, thực hiện đi thôi!

Bóng đá việt nam

15:26:57 02/03/2021
CLB Sài Gòn tạo phấn khởi với những kế hoạch táo bạo, đầy tham vọng vươn tầm châu lục. Nói hay rồi, giờ bắt tay hiện thực hóa mục tiêu thôi, bầu Bình!