‘Ngoại giao giảm nợ’: Mặt trận đối đầu mới của Trung – Ấn

Trung Quốc và Ấn Độ đang ngày càng “hào phóng” với các gói cho vay và kéo dài thời gian trả nợ cho những nước Nam Á cần nguồn vốn ngoại tệ.

Hải quân Sri Lanka đang rà soát vùng biển phía Bắc của quốc đảo để tìm kiếm những người buôn lậu vận chuyển nghệ – một loại gia vị được sử dụng rộng rãi trong các món ăn Nam Á. Năm nay, chính phủ Tổng thống Gotabaya Rajapaksa thêm gia loại gia vị này vào danh sách cấm nhập khẩu trong nỗ lực ngăn chặn dòng tiền USD chảy ra ngoài.

Trong khi đó, Maldives , ở phía Tây Nam của Sri Lanka , áp đặt các giới hạn sử dụng USD để thanh toán hóa đơn thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Ngân hàng Maldives , ngân hàng thương mại lớn nhất ở quốc gia nhỏ nhất trong khu vực, hồi tháng 9 ra hạn mức hàng tháng là 250 USD cho mỗi thẻ. Ngân hàng được các doanh nghiệp nhỏ ở quần đảo sử dụng rộng rãi để thanh toán hàng nhập khẩu.

Các cuộc trấn áp về hàng hóa và tiền tệ của hai quốc gia Ấn Độ Dương có một điểm chung là đều thể hiện nhu cầu tăng cường dự trữ ngoại hối – đặc biệt là đồng USD. Cuộc khủng hoảng tiền mặt buộc cả hai chính phủ tìm kiếm các giải pháp tài chính, giải quyết các khoản nợ quốc tế đang gia tăng.

Và lỗ hổng đó tạo cơ hội mới cho Trung Quốc và Ấn Độ, tăng cường ảnh hưởng của họ ở các quốc gia này. Trung – Ấn tham gia vào một cuộc cạnh tranh ngày càng tăng để giành ưu thế ở khu vực Ấn Độ Dương chiến lược.

'Ngoại giao giảm nợ': Mặt trận đối đầu mới của Trung - Ấn - Hình 1

(Ảnh minh họa: Nikkei Asia)

Các quan chức ở Sri Lanka Maldives nhanh chóng thừa nhận mức độ “mang nợ” của họ đối với những gã khổng lồ châu Á, khi họ phải vật lộn để duy trì sức khỏe tài chính trong bối cảnh nhiều quốc gia mắc nợ khác trong khu vực cũng khó khăn không kém.

Theo ông Nivard Cabraal, Bộ trưởng Sri Lanka giám sát tiền tệ, thị trường vốn và doanh nghiệp nhà nước cho biết, Ấn Độ đề nghị một thỏa thuận hoán đổi đồng tiền (mua/bán ngoại tệ sau đó bán/mua lại trong tương lai). Về bản chất, đây cũng là một thỏa thuận cho vay , chỉ khác hình thức thực hiện.

Còn theo ông Mohamed Nasheed, cựu Tổng thống, Chủ tịch quốc hội Maldives , chính phủ của Tổng thống Ibrahim Solih đang đàm phán với Trung Quốc để hoãn thanh toán khoản nợ hàng triệu USD cho Bắc Kinh. “Họ vẫn đang đàm phán, nhưng vấn đề chưa được giải quyết”. Chính phủ này hy vọng “người Trung Quốc sẽ trì hoãn việc trả nợ ít nhất vài năm”.

Đề nghị xóa nợ của Ấn Độ khác với cách tiếp cận của Trung Quốc, nhưng đều tập trung vào giải quyết nhu cầu ngắn hạn của các quốc gia nợ, trong một thời gian liên tục. Tại Sri Lanka, New Delhi cung cấp khoản hoán đổi đồng tiền trị giá 400 triệu USD trong năm nay, bên cạnh đó là một khoản hoán đổi tiền tệ khác trị giá 1 tỷ USD và việc tạm hoãn khoản nợ 1 tỷ USD. Các nguồn tin ở thủ đô Sri Lanka đang phỏng đoán về những yêu cầu họ có thể nhận được và nói rằng Ấn Độ có cơ hội tận dụng thời điểm hiện tại khi nền kinh tế Sri Lanka sắp vỡ nợ.

Trung Quốc, vốn tự nhận là “người bạn đồng cam cộng khổ” của Sri Lanka, bơm 500 triệu USD trong năm nay từ khoản vay hợp vốn (nhiều người cho một người vay) trị giá 1,2 tỷ USD mà nước này cam kết thông qua Ngân hàng Phát triển Trung Quốc. Bên cạnh đó, các nhà chức trách Sri Lanka được cho là đã tiếp cận Bắc Kinh để có thêm khoản trao đổi đồng tiền 11,5 tỷ USD. Không có gì ngạc nhiên khi các nhà ngoại giao Trung Quốc ở Colombo hoan nghênh việc trở thành người cho vay .

'Ngoại giao giảm nợ': Mặt trận đối đầu mới của Trung - Ấn - Hình 2

Nợ bên ngoài so với GDP của Sri Lanka và Maldives. Đơn vị tính: % (Ảnh: Nikkei Asia)

Theo Nikkei, ở Maldives, Ấn Độ trở nên hào phóng hơn sau khi Đảng Dân chủ Maldives thân Ấn của Solih đánh bại cựu Tổng thống Abdullah Yameen, người công khai thân Bắc Kinh và chống lại New Delhi, trong một kết quả bầu cử gây sốc vào năm 2018. New Delhi đã bơm vào đây đều đặn ước tính hơn 2 tỷ USD thông qua các khoản vay, viện trợ không hoàn lại, hạn mức tín dụng và hoán đổi tiền tệ.

Pankaj Kumar Jha, giáo sư nghiên cứu chiến lược và quốc phòng tại Đại học Jindal Global, New Delhi, cho biết: “Ấn Độ áp dụng cách tiếp cận theo gói, dựa trên nhu cầu của các nước Nam Á, hỗ trợ họ trong các dự án ngắn hạn. Đồng thời, họ cung cấp các khoản tài trợ và viện trợ, có thể được trả chậm, và các điều khoản hoàn trả đã tạo dựng được niềm tin giữa hai bên”.

Tuy nhiên, bất chấp sự mạnh mẽ của Ấn Độ, Trung Quốc vẫn nắm trong tay ảnh hưởng lớn. Maldives không vui vẻ gì khi một báo cáo của Ngân hàng Thế giới đưa ra vào giữa năm 2020 xếp nước này vào số 9 quốc gia đang đối mặt với tình trạng “túng quẫn” do các khoản vay Trung Quốc vượt quá 30% nợ quốc gia, ở Maldives là 45%.

Trung Quốc sau đó đã đồng ý cắt giảm 25 triệu USD từ khoản nợ chính thức 100 triệu USD mà Maldives phải giải quyết trong năm nay. Tuy nhiên đây là thỏa thuận đặc biệt theo Sáng kiến Đình chỉ Nợ của G20, DSSI, hoãn xử lý nợ đối với các khoản vay song phương.

'Ngoại giao giảm nợ': Mặt trận đối đầu mới của Trung - Ấn - Hình 3

Các công nhân tại một công trường xây dựng gần cây cầu do Trung Quốc cấp vốn ở Male, thủ đô Maldives, vào tháng 9/2018. Biển hiệu bằng tiếng Trung Quốc có nội dung: “Ở đây, chúng tôi đại diện cho Trung Quốc! Tích cực quảng bá công nghệ Trung Quốc, tiêu chuẩn Trung Quốc, sự quản lý Trung Quốc”. (Ảnh: Reuters)

Thước đo thiện chí chính trị

Trong bối cảnh áp lực nợ, việc bị xếp hạng thấp trong các đánh giá tài chính càng khiến Maldives và Sri Lanka không còn nhiều lựa chọn tìm kiếm nguồn tài chính thay thế từ bên ngoài. Các nhà phân tích dày dạn kinh nghiệm không ngạc nhiên khi họ phải quay lại các biện pháp ngặt nghèo như cấm nhập khẩu nghệ để bảo toàn đồng USD đang cạn kiệt.

Nhìn tổng quan, trong bức tranh nền kinh tế 88 tỷ USD của Sri Lanka, 50,8 tỷ USD đi vay. Các bên cho vay song phương như Trung Quốc chiếm 10% số nợ, phần lớn là cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn, tiếp theo là Nhật Bản. Nhật từng là bên cho vay lớn nhất của nước này.

Trong khi đó, bức tranh nợ nước ngoài trong nền kinh tế 5 tỷ USD của Maldives mờ nhạt hơn, dù các hạn thanh toán nợ cũng đang đến gần kề. Một điều đáng chú ý là có sự mâu thuẫn trong các con số nợ công khai mà các bên tuyên bố. Nasheed thẳng thắn nói với Nikkei rằng nước này nợ Trung Quốc hơn 3 tỷ USD. “Con số của tôi là từ ủy ban tài chính quốc hội; chúng tôi làm việc từ những khoản vay đầu tiên”, ông nói. Chính phủ Trung Quốc không đồng ý, nói rằng con số này là gần 1,45 tỷ USD.

'Ngoại giao giảm nợ': Mặt trận đối đầu mới của Trung - Ấn - Hình 4

Tổng thống Maldives Ibrahim Mohamed Solih , trái và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi mỉm cười sau khi đưa ra tuyên bố báo chí chung tại New Delhi vào tháng 12/2018. (Ảnh: Getty)

Các chuyên gia ở Maldives cho rằng họ nên xem xét các lựa chọn cứu trợ tài chính để ngăn chặn việc tình trạng vỡ nợ trở thành thước đo cho thiện chí chính trị. Vào thời điểm gặp nhiều khó khăn ở Maldives, sự sẵn sàng can thiệp của chính phủ Trung Quốc sẽ trở thành “sự giúp đỡ to lớn không phải cho chính phủ Maldives mà cho người dân”, Fazeel Najeeb, cựu thống đốc Cơ quan Tiền tệ Maldives cho biết.

Nhưng đối với cả Maldives và Sri Lanka, câu hỏi cần đặt ra là Trung Quốc, với túi tiền “sâu” hơn nhiều so với Ấn Độ, sẵn sàng đi đến đâu để ngăn chặn các vụ vỡ nợ.

Akhil Bery, nhà phân tích Nam Á tại Eurasia Group đưa ra một ví dụ: “Trung Quốc đã đề nghị giảm nợ (cho các quốc gia thiếu tiền mặt như Pakistan, Angola và Zambia), nhưng đó là khoản cứu trợ ngắn hạn và nhằm bổ sung cho Quỹ Tiền tệ quốc tế IMF chứ không phải thay thế nó. Rõ ràng là Trung Quốc không sẵn sàng cứu trợ Pakistan, hay làm bạn dù mưa hay nắng”.

Trung Quốc tiếp tục củng cố quân sự dọc biên giới với Ấn Độ

Bất chấp việc lãnh đạo quân đội Ấn Độ - Trung Quốc đang họp bàn hạ nhiệt tình hình, Trung Quốc được cho là vẫn đang tiếp tục củng cố thế trận trên thực địa.

Hãng tin ANI của Ấn Độ ngày 24/6 cho biết, tại khu vực Ngón tay dọc theo hồ Pangong, Trung Quốc tiếp tục có các hoạt động quân sự với tần suất cao như triển khai thêm binh lính, và xây cất các công trình. Dù Ấn Độ đã tuyên bố lãnh thổ tới tận địa điểm Ngón tay số 8, nhưng kể từ sự cố va chạm hôm 15/6, quân đội Trung Quốc đã ngăn chặn mọi hoạt động tuần tra của Ấn Độ qua vị trí Ngón tay số 4.

Trung Quốc tiếp tục củng cố quân sự dọc biên giới với Ấn Độ - Hình 1
Bản đồ khu vực tranh chấp dọc đường LAC giữa Ấn Độ và Trung Quốc (Ảnh: The Hindu)

Ở thung lũng Galwan, nơi xảy ra vụ đụng độ đẫm máu giữa binh lính 2 nước, Trung Quốc cũng đang tiếp tục xây cất một số cấu trúc còn đang dở dang. Nguồn tin quốc phòng Ấn Độ cho biết, một cấu trúc trông giống như trạm quan sát của Trung Quốc từng bị binh lính Ấn Độ dỡ bỏ đêm 15, rạng 16/6, nay xuất hiện trở lại gần điểm tuần tra số 14. Các hoạt động củng cố lực lượng của phía Trung Quốc còn được ghi nhận tại các điểm tuần tra số 15, 17 và 17A thuộc lãnh thổ Ấn Độ.

Tại các vùng xung quanh khu vực Daulat Beg Oldie, quân đội Trung Quốc cũng đang cố gắng cản trở lính Ấn Độ tuần tra các điểm 10 và 13. Còn các vị trí phía sau đường LAC, đặc biệt là 2 căn cứ không quân ở Hotan và Gar Gunsa, Không quân thuộc Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã điều nhiều máy bay ném bom chiến lực tới đây, trong khi số máy bay tiêm kích trong đó có cả Su-30 tại 2 sân bay này cũng đã tăng lên.

Một số nguồn tin an ninh còn đề cập khả năng Trung Quốc đang đẩy nhanh việc triển khai các hệ thống phòng không tầm xa mua của Nga ở đối diện với lãnh thổ Ấn Độ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

SỐC: Giết con gái vì thù chồng, để xác con trong nhà suốt 1 tuần, người cha uất ức tự vẫn chết
14:56:15 21/01/2021
Có chế độ ăn healthy, ông Joe Biden bỏ nút bấm Trump từng dùng để gọi nước có gas đến bàn làm việc
14:13:54 22/01/2021
Cô gái trẻ xinh đẹp tử vong tại chỗ do áo phao dài vướng vào cửa xe bus, tài xế không biết vẫn kéo lê 20m
14:52:14 22/01/2021
Người ủng hộ Trump tuần hành ở Nhật
23:15:47 21/01/2021
Biểu tình, đập phá trụ sở đảng Dân chủ
15:02:20 21/01/2021
Mỹ có tân Bộ trưởng Quốc phòng
00:00:18 23/01/2021
Nhóm cực hữu Proud Boys quay lưng với Trump
15:44:00 21/01/2021
Biden phản pháo phóng viên 'hỏi xoáy'
16:58:53 22/01/2021
Vợ chồng Ivanka chuyển đến căn hộ hạng sang ở Florida
09:35:20 22/01/2021
WHO và LHQ hoan nghênh những quyết sách của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden
23:42:27 21/01/2021

Thông tin đang nóng

Lương Mỹ Kỳ nói gì khi bị chê “giả trân” trước thềm chung kết Đại Sứ Hoàn Mỹ
09:44:20 23/01/2021
SỐC: Nghi vấn Trịnh Sảng tung loạt bằng chứng Trương Hằng ngoại tình, thậm chí có cả ảnh sex
06:48:33 23/01/2021
Thấy cậu bạn thân có bồ, tôi vội nói cho vợ bạn biết, phản ứng của cô ấy khiến tôi giật mình kinh hãi
05:49:18 23/01/2021
Đoạn ghi âm hủy hoại cuộc đời Trịnh Sảng bị lộ như thế nào?
07:24:28 23/01/2021
Gala WeChoice 2020 biến thành đại hội đọ sắc của dàn mỹ nhân Vbiz: Ngọc Trinh - Chi Pu sexy "nghẹt thở", Đỗ Thị Hà xinh xỉu giữa dàn hậu
09:36:40 23/01/2021
Choáng váng 29 ngôi sao hàng đầu Cbiz lên tiếng thanh minh ngay trong đêm, Nhiệt Ba - Chu Nhất Long hứng chịu "gạch đá"
08:04:21 23/01/2021
NSƯT Tú Sương: 20 năm sống với nỗi đau thể xác, cách xa chồng nửa vòng trái đất
08:09:16 23/01/2021
5 sao nam từ bỏ thẻ xanh của Mỹ để gia nhập quân đội Hàn Quốc
08:51:04 23/01/2021
Một tháng hôn nhân của Quý Bình và vợ doanh nhân
06:05:31 23/01/2021
Lộ thêm ảnh gần gũi và động thái đặc biệt của Lệ Quyên với tình trẻ kém 12 tuổi
08:12:48 23/01/2021

Tin mới nhất

Truyền thông Trung Quốc bắn tiếng với chính quyền tân Tổng thống Biden

11:51:42 23/01/2021
Chương mới trong quan hệ Washington-Bắc Kinh dưới thời tân Tổng thống Joe Biden đã có khởi đầu khá gập ghềnh khi truyền thông Trung Quốc “bắn” hàng loạt cảnh báo về “vạch đáy” của nước này.

Cảnh báo bùng nổ bệnh lậu ở Anh sau khi dỡ bỏ phong tỏa vì Covid-19

11:50:38 23/01/2021
Các chuyên gia sức khỏe cảnh báo nước Anh có thể phải đối mặt với sự bùng nổ bệnh lậu sau khi lệnh phong tỏa vì dịch Covid-19 được dỡ bỏ và cuộc sống trở lại bình thường.

Liên hợp quốc, NATO hoan nghênh ý định của Mỹ muốn gia hạn hiệp ước New START

11:23:41 23/01/2021
Tại cuộc họp báo trực tuyến, người phát ngôn LHQ Stephane Dujarric cho biết phía Nga cũng đã nhắc lại mong muốn gia hạn hiệp ước này và Tổng Thư ký mong rằng hai bên sẽ đạt được thỏa thuận gia hạn trước khi New START hết hiệu lực vào ng...

Cuba phát hiện ca nhiễm biến thể mới của SARS-CoV-2 từ Nam Phi

11:19:36 23/01/2021
Giới chức y tế Cuba ngày 22/1 thông báo đã xác nhận một ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 ở nước này được phát hiện lần đầu tại Nam Phi.

CDU của Đức chính thức xác nhận ông A. Laschet đắc cử chủ tịch đảng

11:17:39 23/01/2021
Ngày 22/1, đảng Liên minh Dân chủ cơ đốc giáo (CDU) của Đức đã chính thức xác nhận ông Armin Laschet, Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, đắc cử chức Chủ tịch mới của đảng, kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer.

Anh tăng cường biện pháp đối phó sự xâm nhập các biến thể mới của SARS-CoV-2

11:14:22 23/01/2021
Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 22/1, Thủ tướng Anh Boris Johnson cho biết Anh có thể sẽ phải áp dụng thêm các biện pháp để ngăn ngừa sự xâm nhập các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 vào Anh qua ...

Bé gái 10 tuổi tử vong vì tham gia thử thách trên TikTok

10:33:56 23/01/2021
Bố mẹ nạn nhân không hề hay biết con gái đang tham gia Thử thách ngạt thở trên mạng xã hội này.

Hình thức 'hôn nhân hai chiều' tại Trung Quốc gây tranh cãi trong dư luận

10:18:56 23/01/2021
Hình thức kết hôn mới tại Trung Quốc có tên gọi “liang tou hun” hay còn gọi là “hôn nhân hai chiều” đang khiến dư luận nước này xôn xao.

Cảnh sát Trung Quốc bắn trúng đầu kẻ bắt cóc học sinh

10:09:15 23/01/2021
Cảnh sát Trung Quốc đã nổ súng bắn trúng đầu kẻ cầm dao tấn công và bắt cóc học sinh ở một ngôi trường cấp 3.

Hơn 150 vệ binh lễ nhậm chức của Biden nhiễm nCoV

10:06:33 23/01/2021
150 -200 Vệ binh Quốc gia được triển khai đến thủ đô Washington đảm bảo an ninh cho lễ nhậm chức của Joe Biden dương tính với nCoV.

Bang New York sắp hết vaccine Covid-19

09:46:31 23/01/2021
Thống đốc Cuomo thúc giục chính phủ Mỹ đẩy nhanh phân phối khi bang này sắp sửa dùng hết toàn bộ lô vaccine Covid-19 đầu tiên.

Thượng viện Mỹ ấn định thời gian xét xử Trump

09:42:02 23/01/2021
Thượng viện Mỹ sẽ bắt đầu xét xử luận tội Trump vào tuần thứ hai của tháng 2, tiến trình có thể cấm cựu tổng thống ra tranh cử.

Sai lầm của phi công khiến Mỹ mất máy bay liên lạc chiến trường

09:40:22 23/01/2021
Phi công thao tác sai sau sự cố động cơ khiến một trong 4 máy bay E-11A, khí tài quan trọng và rất khan hiếm của Mỹ, rơi ở Afghanistan.

Hộp đêm Vũ Hán nhộn nhịp sau một năm phong tỏa

09:34:05 23/01/2021
Tai thỏ phát sáng trong bóng tối, tiếng nhạc xập xình, khẩu trang sặc sỡ, cuộc sống về đêm ở Vũ Hán lại nhộn nhịp, khác hẳn một năm trước.

Ca nCoV gần 99 triệu, chủng mới từ Anh có thể nguy hiểm hơn bản gốc

09:32:50 23/01/2021
Toàn cầu đã ghi nhận hơn 98,6 triệu ca nhiễm, hơn 2,1 triệu người chết vì nCoV, Thủ tướng Anh cho biết chủng mới có thể dễ gây chết người hơn bản gốc.

Người xem tường thuật Biden nhậm chức nhiều hơn Trump

09:26:30 23/01/2021
Số người xem tường thuật trực tiếp lễ nhậm chức của Joe Biden cao hơn khoảng 1,6 triệu so với buổi lễ 4 năm trước của Donald Trump.

Ngân hàng đóng tài khoản của Trump

09:17:16 23/01/2021
Banks United ở Florida thông báo đã đóng tài khoản của Trump, nối dài danh sách các ngân hàng quay lưng với cựu tổng thống sau bạo loạn Đồi Capitol.

Tỷ giá USD hôm nay 23/1: USD bốc đầu, lấy lại đà tăng

09:16:00 23/01/2021
Tỷ giá USD hôm nay 23/1 diễn biến theo xu hướng USD tăng nhẹ trong bối cảnh nước Mỹ kỳ vọng có thêm các gói kích thích kinh tế từ chính phủ tân Tổng thống Joe Biden.

Bangkok phủ bụi mịn

09:12:42 23/01/2021
Những đám bụi mịn và khí nhà kính bao phủ Bangkok, đe dọa sức khỏe người dân khiến nhà chức trách Thái Lan phải nhanh chóng xử lý.

Độc đáo cách bảo quản hoa quả luôn tươi ngon suốt nửa năm tại Afghanistan

09:03:24 23/01/2021
Gangina là một kỹ thuật truyền thống giúp người dân Afghanistan bảo quản nho và nhiều loại trái cây khác luôn tươi ngon suốt nhiều tháng.

Trung Quốc địa phương hóa chiến thuật chống COVID-19, mỗi làng một chính sách

08:56:10 23/01/2021
Trung Quốc đang triển khai các chiến thuật địa phương hóa để đối phó với làn sóng bùng phát COVID-19 mới.

Xu hướng đòi quyền an tử

08:53:04 23/01/2021
Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.

WHO khẳng định vaccine Pfizer an toàn sau nhiều ca tử vong ở Na Uy

23:55:33 22/01/2021
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết, không có bất kỳ bằng chứng nào cho thấy vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech có liên quan đến những ca tử vong sau khi tiêm ngừa ở nhóm đối tượng người già, đồng thời khuyến khích tiêm chủng vớ...

Toàn thế giới đã ghi nhận trên 98,2 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2

23:52:35 22/01/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 22/1 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 98.227.352 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 2.103.341 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 70...

Chống dịch thành công, người Singapore do dự tiêm vaccine COVID-19

23:49:09 22/01/2021
Trong khi Mỹ đang xảy ra làn sóng phản đối vaccine, người Ấn Độ lo lắng về tính an toàn của vaccine, Singapore có một mối quan tâm khác. Đó là nhiều người không muốn tiêm vaccine vì cho rằng họ đã kiểm soát tốt dịch bệnh.

Singapore thắt chặt các biện pháp đối phó với dịch COVID-19

23:47:40 22/01/2021
Sau gần một tháng bước vào giai đoạn 3 mở cửa trở lại, Singapore đã ghi nhận số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong cộng đồng gia tăng, với 22 ca trong tuần qua, tăng mạnh so với chỉ 3 ca/tuần trước đó.

Chính quyền ông Biden khẳng định bảo vệ Senkaku theo hiệp ước Mỹ-Nhật

23:46:08 22/01/2021
Quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư) nằm trong phạm vi bảo vệ của Hiệp ước An ninh Mỹ-Nhật, tờ Nikkei Asian Review dẫn lời Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ ngày 21/1 cho biết.

Trung Quốc kêu gọi hợp tác toàn cầu phát triển vaccine ngừa COVID-19

23:42:02 22/01/2021
Ngày 21/1, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã kêu gọi hợp tác toàn cầu trong phát triển vaccine ngừa COVID-19 và hối thúc cộng đồng quốc tế cùng phản đối việc chính trị hóa vấn đề này.

Giá bộ xét nghiệm nhanh virus SARS-CoV-2 dành cho nước nghèo có thể giảm một nửa

23:38:25 22/01/2021
Các nước có thu nhập trung bình và thấp sẽ có thể tiếp cận hàng trăm triệu bộ xét nghiệm COVID-19 nhanh hơn sau khi Tổ chức Sức khỏe toàn cầu (Unitaid) và Quỹ Chẩn đoán sáng tạo mới (FIND) cùng một hãng dược phẩm Ấn Độ đạt thỏa thuận đẩ...

Có thể bạn quan tâm

V-League 2021: Kịch tính lên cao

Bóng đá việt nam

12:41:49 23/01/2021
Lee Nguyễn có thể xuất hiện lần đầu trong đội hình TP HCM trong một trận cầu mà họ khát thắng hơn bao giờ hết.

Triệu Lệ Dĩnh lên tiếng về tin đồn ly hôn Phùng Thiệu Phong, bác bỏ tin con trai là của Trần Vỹ Đình

Sao châu á

12:40:00 23/01/2021
Showbiz Hoa ngữ vừa có một đêm mất ngủ khi hàng chục tin đồn từ trên trời rơi xuống nhắm thẳng vào loạt ngôi sao cực hot của làng giải trí. Trong đó tin đồn gây sốc nhất hiện đang khiến netizen hoang mang tột độ chính là việc 1 blogger ...

Petrolimex (PLX) tiếp tục lên kế hoạch bán thêm 25 triệu cổ phiếu quỹ

Đời sống

12:38:36 23/01/2021
Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Mã chứng khoán: PLX - sàn HOSE) thông báo triển khai bán cổ phiếu quỹ.

Tin chuyển nhượng hôm nay (23/1): MU "đi đêm" mua thần đồng Brazil giá 60 triệu euro

Bóng đá thế giới

12:35:17 23/01/2021
Tin chuyển nhượng hôm nay (23/1): MU đi đêm mua thần đồng Brazil 60 triệu euro; Real Madrid không thể mua được Haaland hoặc Mbappe... là những tin chính đáng chú ý.

Conor McGregor đáng sợ hơn trước

Sao thể thao

12:35:03 23/01/2021
Tạo ra cuộc bứt phá ngoạn mục là điều người hâm mộ chờ đợi nhất ở ngôi sao võ thuật Conor McGregor trong năm 2021.

Giữa drama với Thiều Bảo Trâm - Hải Tú, Sơn Tùng M-TP bất ngờ bị "đào mộ" status nói về chuyện tình tay ba

Sao việt

12:22:47 23/01/2021
Dân mạng quả là cao tay trong khoản đào mộ lại một dòng trạng thái từ cách đây gần 10 năm của Sơn Tùng M-TP.

Nàng béo giảm 181kg vì bị chê bai, lột xác thành mỹ nhân khiến triệu người xao xuyến

Làm đẹp

12:19:49 23/01/2021
Những lời chế giễu của người xung quanh cùng lời cảnh báo liên quan đến mạng sống trở thành động lực thúc đẩy Amber Rachdi quyết định giảm cân.

Võ Hoàng Yến tiết lộ lý do đọc tên Rap Việt nhấn nhá đầy hài hước tại Gala WeChoice Awards 2020

Show việt

12:19:20 23/01/2021
Cách nhấn nhá của Võ Hoàng Yến đã gây chú ý khi cô xướng tên hạng mục TV Show của năm ở WeChoice Awards 2020.

Triệt phá nhóm tội phạm núp bóng doanh nghiệp

Pháp luật

12:16:47 23/01/2021
Đầu tháng 1-2020, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hải Dương triệt phá thành công băng nhóm tội phạm hình sự phức tạp trên địa bàn tỉnh.

Đóng phim hết mình, "tiểu tam quốc dân" Han So Hee hết chấn thương xương sườn đến cấp cứu vì khó thở

Hậu trường phim

12:14:38 23/01/2021
Mới đây, các trang báo Hàn Quốc đã đưa tin nữ diễn viên Han So Hee phải nhập viện vì khó thở và chấn thương xương sườn.

Cách làm bánh cuốn siêu nhanh từ bánh đa nem

Ẩm thực

12:14:17 23/01/2021
Bánh cuốn được coi là món bánh truyền thống của người Việt. Bật mí cách làm bánh cuốn không sử dụng bột bánh, không mất nhiều thời gian, bạn vẫn có thể làm ra những chiếc bánh cuốn ngon miệng, dễ ăn.

Mỹ nhân công sở đang "chiếm sóng" màn ảnh Hoa ngữ: Lên đồ đơn giản mà sang hết nấc, dân tình mê mẩn khó rời mắt

Phong cách sao

12:11:13 23/01/2021
Học tập từ Nghê Ni, chúng ta cũng copy được bao công thức lên đồ đẹp mê tới sở làm.

Vợ bị chồng tạt nước sôi bỏng nặng chỉ vì gọi dậy ăn sáng

Sự kiện nóng

12:10:30 23/01/2021
Vụ việc bạo lực gia đình nghiêm trọng diễn ra gần đây khiến dư luận tại Thổ Nhĩ Kỳ vô cùng bức xúc. Theo đó, anh Ali Ay, 28 tuổi, bị cáo buộc đã tấn công và tạt nước sôi vào người vợ mình, cô Rukiye Ay, 23 tuổi khiến cô bị bỏng nặng.

Kimetsu No Yaiba: Nezuko hóa nữ sinh học đường "cute hết nấc" khiến ai cũng muốn làm "anh trai mưa"

Cosplay

12:09:18 23/01/2021
Coser Sally đã khiến cộng đồng hâm mộ anime/manga nói chung và những fan yêu thích Kimetsu No Yaiba nói riêng một phen sướng mắt khi hóa thân thành nàng Nezuko.

Bùi Anh Tuấn hát cùng Quán quân “King of Rap”, Hòa Minzy nhận rapper Lăng LD làm em trai

Nhạc việt

12:05:08 23/01/2021
Trong không khí đón Xuân Tân Sửu 2021, Gala Nhạc Việt số 15 chủ đề Năm Mới Bình An sẽ gửi đến khán giả những sân khấu đậm đà bản sắc Tết Việt với sự tham gia đông đảo của các nghệ sỹ hàng đầu Việt Nam.