Ngỡ ngàng trước 12 sự thật ít người biết đến về Ai Cập cổ đại

Chúng ta biết gì về những người Ai Cập cổ đại? Họ phát minh ra giấy, họ ướp xác các Pha-ra-ông, họ xây dựng các kim tự tháp bí ẩn… nhưng vẫn còn rất nhiều điều bí ẩn chưa được các nhà khoa học thế giới khám phá.

Ngỡ ngàng trước 12 sự thật ít người biết đến về Ai Cập cổ đại - Hình 1

Ai Cập cổ đại chứa đựng rất nhiều điều thú vị, nhưng cũng có nhiều sự thật khác, không kém phần ấn tượng. Hơn nữa, các ngày trong tuần của người Ai Cập sáng sủa và náo nhiệt hơn nhiều so với những gì chúng ta có thể tưởng tượng. Bright Side đã quyết định mở ra bức màn lịch sử và tìm thấy một số sự thật thực sự thú vị về người Ai Cập mà bạn sẽ không đọc được trong sách lịch sử cũng như không thấy trong các bộ phim bom tấn của Hollywood.

Ngỡ ngàng trước 12 sự thật ít người biết đến về Ai Cập cổ đại - Hình 2

Phụ nữ ở Ai Cập cổ đại có quyền như nam giới. Họ có thể sở hữu và kiểm soát tài sản, quyền sở hữu đất đai cũng được chuyển giao độc quyền qua đời mẹ. Phụ nữ Ai Cập ăn mặc theo cách họ muốn, họ tự chọn chồng, có thể nộp đơn ly hôn, thậm chí có thể kết hôn lần thứ hai.

Ngỡ ngàng trước 12 sự thật ít người biết đến về Ai Cập cổ đại - Hình 3

Mặc dù hầu hết phụ nữ đều là nội trợ, một số trong số họ lại lao động như nam giới. Họ làm việc trong các xưởng sản xuất bột mì và kéo sợi, nấu bia, thay chồng làm việc trong cửa hàng khi chồng làm ruộng. Phụ nữ Ai Cập quý tộc lại có cơ hội được học hành và có thể đảm nhận những vị trí có thẩm quyền cao như: bác sĩ đến nữ tu sĩ, và thậm chí là người cai trị nhà nước.

Ngỡ ngàng trước 12 sự thật ít người biết đến về Ai Cập cổ đại - Hình 4

Các vú nuôi được tôn trọng đặc biệt và thậm chí được đánh đồng với các vị thần. Mặc dù thực tế là thời đại của họ đã tiến bộ về mặt y học, nhưng việc sinh con không được quan tâm nhiều – đó là lý do tại sao nhiều phụ nữ đã chết trong khi chuyển dạ. Hơn nữa, trong điều kiện khí hậu nóng, việc cho con bú được coi là cực kỳ quan trọng vì sữa giúp trẻ không bị mất nước. Đó là lý do tại sao các gia đình giàu có thường ký hợp đồng với một vú nuôi, theo đó, trong trường hợp người mẹ qua đời, cô ấy có nghĩa vụ chăm sóc đứa trẻ.

Ngỡ ngàng trước 12 sự thật ít người biết đến về Ai Cập cổ đại - Hình 5

Video đang HOT

Chế độ ăn kiêng của người Ai Cập cổ đại chủ yếu bao gồm trái cây và rau quả. Họ chỉ ăn thịt trong những ngày lễ và kỷ niệm vì nó nhanh hỏng trong khí hậu nóng bức. Trong khi bia có sẵn cho bất kỳ ai, còn rượu vang chỉ phù hợp với túi tiền của những người giàu có trong xã hội.

Ngỡ ngàng trước 12 sự thật ít người biết đến về Ai Cập cổ đại - Hình 6

Một thực tế khác xác nhận lý thuyết rằng những người xây dựng không thể làm nô lệ là vì phần lớn dân số của Ai Cập cổ đại làm nông nghiệp. Nhưng đất ở thung lũng sông Nile chỉ có sẵn cho công việc nông nghiệp vài tháng/năm, nên phần lớn thời gian nông dân không phải làm việc chính của họ nên họ làm việc cho Pha-ra-ông xây dựng kim tự tháp và đền thờ rồi nhận thù lao dưới dạng bia – từ 1 đến 1.3 gallon (khoảng 5 lít) một ngày.

Ngỡ ngàng trước 12 sự thật ít người biết đến về Ai Cập cổ đại - Hình 7

Sinh nhật chỉ được tổ chức ở Ai Cập cổ đại cho các thành viên của giới quý tộc, nhưng họ không làm theo cách chúng ta làm ngày nay. Họ đã tổ chức một lễ hội vào ngày đăng quang. Một số nhà sử học tin rằng phong tục đội vương miện vào ngày sinh nhật bắt nguồn từ những lễ hội mừng sinh nhật sớm này.

Ngỡ ngàng trước 12 sự thật ít người biết đến về Ai Cập cổ đại - Hình 8

Tên của một người được giữ bí mật trong suốt cuộc đời của họ. Theo truyền thuyết, nếu ai đó học thuộc được tên bạn, họ có thể ảnh hưởng đến bạn theo một cách ma thuật. Đó là lý do tại sao người Ai Cập sử dụng biệt danh và cũng là lý do tại sao nhiều Pha-ra-ông lấy tên của các tổ tiên vĩ đại khi lên ngôi. Họ tin rằng những cái tên này là sự đảm bảo cho sự an toàn của chính họ và là vật dẫn đến cõi vĩnh hằng.

Ngỡ ngàng trước 12 sự thật ít người biết đến về Ai Cập cổ đại - Hình 9

Người Ai Cập sợ chết ở bên ngoài đất mẹ – họ tin rằng họ có thể được tái sinh và linh hồn của họ sẽ chuyển sang thế giới bên kia một cách an toàn chỉ khi họ được chôn cất trong thung lũng thiêng liêng của sông Nile. Chính vì lý do này mà cư dân Ai Cập, không giống như những người cổ đại khác, không đi du lịch nhiều và không thể khoe khoang ấn tượng của họ về các quốc gia khác, như người Hy Lạp.

Ngỡ ngàng trước 12 sự thật ít người biết đến về Ai Cập cổ đại - Hình 10

Công tác vệ sinh cá nhân rất được chú trọng. Những người đại diện cho các tầng lớp khác nhau của xã hội được tắm rửa hàng ngày. Những thành viên nghèo nhất của xã hội tắm trong chính sông Nile, và nhà của những người Ai Cập giàu có được trang bị phòng tắm riêng có hệ thống thoát nước – nước được mang từ sông Nile bởi những người hầu. Thay vì xà phòng, họ sẽ sử dụng một chất gọi là natron – một hỗn hợp của 4 loại muối. Muối này cũng được sử dụng trong khi ướp xác.

Ngỡ ngàng trước 12 sự thật ít người biết đến về Ai Cập cổ đại - Hình 11

Để bảo vệ mình khỏi chấy rận, cả nam và nữ sẽ cạo đầu và đội tóc giả để bảo vệ họ khỏi cái nắng như thiêu đốt. Tầng lớp thượng lưu của xã hội có thể mua được những chiếc mũ đội đầu đắt tiền làm từ tóc người hoặc lông đuôi ngựa, được trang trí bằng những sợi vàng hoặc bạc, trong khi những người nghèo “thích thú” với những bộ tóc giả bằng giấy cói tự chế.

Ngỡ ngàng trước 12 sự thật ít người biết đến về Ai Cập cổ đại - Hình 12

Không phải người Ai Cập nào cũng có thể mua được giày, đó là lý do tại sao nhiều người, thậm chí cả những người quý tộc, thường đi chân trần, đặc biệt là trong nhà. Để bảo vệ chân khỏi ánh nắng mặt trời và côn trùng, họ sẽ bôi thuốc mỡ đặc biệt vào chân. Những người giàu nhất Ai Cập thậm chí còn có các chuyên gia cá nhân để tập trung vào việc chăm sóc móng chân.

Ngỡ ngàng trước 12 sự thật ít người biết đến về Ai Cập cổ đại - Hình 13

Nghiên cứu cho thấy cha mẹ của Tutankhamun là anh em ruột, trong khi bản thân Pha-ra-ông kết hôn với em gái cùng cha khác mẹ của mình, Ankhesenpaaten. Hai vợ chồng sinh được 2 cô con gái chết lưu. Đến lượt mình, Cleopatra đã kết hôn với anh trai của mình, Ptolemy XIII, trong 3 năm.

Sự thật sốc về xác ướp thiêng không phải con người trong mộ cổ Ai Cập

Một máy quét micro-CT đã vén màn bí ẩn hàng ngàn năm về những xác ướp kỳ lạ, không phải là con người mà là những sinh vật đại diện cho những vị thần tôn kính của người Ai Cập.

Các nhà khoa học từ Trung tâm Ai Cập tại Đại học Swansea (Anh) đã bị sốc khi kết quả chụp CT hé lộ cách mà những xác ướp đại diện cho những động vật linh thiêng trong văn hóa Ai Cập được tạo thành.

Xác ướp đầu tiên là một con mèo, biểu tượng của nữ thần hoàng hôn Bastet, một trong những vị thần bảo hộ được người Ai Cập tôn sùng và thờ cúng rộng rãi nhất. Nhưng quá trình tạo ra một xác ướp mang hình dáng vị thần mình người, đầu mèo hết sức đáng sợ. Nạn nhân là một con mèo con chưa đầy 5 tháng tuổi, đã được chọn từ thuở sơ sinh, nuôi và thuần hóa chỉ để bị ướp xác. Cổ của nó bị bẻ gãy để có thể được tư thế thẳng đứng, thanh tú của con người, sau đó được mang một chiếc mặt nạ tử thần được tạo tác công phu.

Sự thật sốc về xác ướp thiêng không phải con người trong mộ cổ Ai Cập - Hình 1

Xác ướp mang hình dáng nữ thần Bastet thanh tú thực ra là một con mèo đã trải qua cái chết vô cùng tàn khốc - ảnh: NATURE

Xác ướp thứ 2 là một con rắn hổ mang bị gãy xương sống nặng nề, chết trong một nghi lễ "quất roi": bị giữ đuôi rồi đập mạnh xuống đất nhiều lần. Nó cũng được khử độc ở nanh, với niềm tin là để xác ướp con người chôn cùng không bị giết bởi nọc độc. Rắn hổ mang cũng là vật thiêng trong văn hóa Ai Cập. Biểu tượng Uraenus - "rắn hổ mang ngẩng đầu"- là biểu tượng vương quyền tối thượng. Nữ thần Meretseger mình người, đầu rắn hổ mang là người bảo vệ các lăng mộ hoàng gia, được thờ cúng trang trọng khắp Thung lũng các vị vua.

Sự thật sốc về xác ướp thiêng không phải con người trong mộ cổ Ai Cập - Hình 2

Từ trên xuống: xác ướp chim cắt lưng hung, mèo và rắn hổ mang - ảnh: NATURE

Xác ướp thứ 3 là một con chim cắt lưng hung, được ướp xác và chôn theo người chết như một thứ vàng mã, một đồ tùy táng. Con chim cắt này được bắt trong tự nhiên. Khi ướp, người ta dường như đã bẻ gãy mỏ và o ép nhiều phần cơ thể để tạo hình.

Sự thật sốc về xác ướp thiêng không phải con người trong mộ cổ Ai Cập - Hình 3

Xác ướp chim cắt lưng hung được "mổ xẻ" bằng micro-CT scan.

Theo nhà Ai Cập học Carolyn Graves-Brown, thành viên nhóm nghiên cứu, có thể có hàng chục triệu xác ướp động vật trong các mộ cổ Ai Cập. Rõ ràng, dù được "hưởng" nghi lễ ướp xác chỉ dành cho vua chúa trong thế giới con người, nhưng những động vật này đã bị đối xử tệ bạc và trải qua cái chết khủng khiếp trước khi biến thành vật thiêng trong mộ cổ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bé gái chơi trong sân nhà thì biến mất, đoạn video cuối cùng do người mẹ đăng tải chứa chi tiết như "điềm báo" rùng rợn về số phận đứa trẻ
07:14:47 08/12/2021
Buổi tối đi đón vợ, chồng bị 2 phụ nữ bắt cóc rồi cưỡng hiếp đến bất tỉnh
15:10:51 08/12/2021
Người đàn ông sống lại sau 7 giờ nằm trong tủ đông nhà xác
13:59:51 07/12/2021
Lò than cháy suốt 300 năm, mỗi năm 'đốt nhẹ' 1 tỷ NDT của Trung Quốc: Lực bất tòng tâm!
19:46:32 07/12/2021
Người đàn ông quyết định đông lạnh vợ 50 năm để chờ vợ 'hồi sinh', mới được 4 năm mà câu chuyện đã có cái kết không ngờ
07:42:56 09/12/2021
Kinh hãi tập tục đàn ông nhà chồng thoải mái quan hệ với cô dâu ngay trong đêm tân hôn
07:47:12 09/12/2021
Kỳ bí làng chài nơi Chúa Jesus thực hiện phép màu kỳ diệu
15:44:32 07/12/2021
Phát hiện nhiều ngọc lục bảo, đá quý đắt tiền trong chuyến chinh phục 'nóc nhà châu Âu'
15:18:55 08/12/2021
Nhà hát Opera Sydney chi 6,1 tỷ đồng thuê chó thông minh để đuổi mòng biển
10:27:37 08/12/2021
Khám phá thú vị về sao của Chòm Nam Thập Tự nổi tiếng
10:30:16 08/12/2021

Thông tin đang nóng

Trịnh Kim Chi: Vợ chồng anh Thương Tín muốn tôi trao lại số tiền mua bảo hiểm cho con gái
08:10:26 09/12/2021
Thương Tín về nhà mới, đi giao hàng được fan tặng 2 triệu đồng
06:03:00 09/12/2021
ĐỘC QUYỀN Thắm Bebe: 'Tôi có tình cảm với Hoàng Anh, ly hôn vì chồng quá tồi'
06:57:15 09/12/2021
Diễn viên Anh Đức và bạn gái kém 4 tuổi chia tay?
09:52:43 09/12/2021
Cười ra nước mắt khi mua giày Nike Jordan “phake”: Đế giày bong tróc, logo “bay màu” dính chặt vào bàn chân
06:01:20 09/12/2021
Tranh cãi nảy lửa: 1 sao nam xứ Hàn bỗng nhắc chuyện "ly hôn" khi nói về vợ chồng Kim Tae Hee và Bi Rain?
06:47:35 09/12/2021
Kỳ Duyên gây choáng cõi mạng khi tự "bóc" bụng ngấn mỡ, sau 3 tháng tình trạng hiện tại thế nào?
08:03:58 09/12/2021
Tiếc nuối sự nghiệp đang trên đà nở rộ của tài tử Kim Seon Ho
07:09:48 09/12/2021
Thuý Ngân có động thái gì giữa lúc bị khui loạt "hint" nghi hẹn hò Karik?
06:44:54 09/12/2021
Chị dâu đang mang bầu nhưng lại thẳng tay đổ bát thuốc dưỡng thai, thấy tôi đứng trước cửa phòng, chị hoảng loạn bật khóc
09:00:37 09/12/2021

Tin mới nhất

Tảng đá lạ nghi của UFO, chuyên gia nhìn thấy thốt lên: 'Là báu vật!'

07:51:29 09/12/2021
Một nhóm nông dân khai thác đá đã vô tình tìm thấy một tảng đá có hình như những chiếc ốc vít. Sau khi xem xét, chuyên gia đã định giá lên tới chục triệu USD

Điều đặc biệt về hộp đen khổng lồ nằm trên đỉnh núi Australia

15:16:34 08/12/2021
Một hộp đen khổng lồ sẽ thu thập tất cả dữ liệu khí hậu để các thế hệ tương lai có thể hiểu về quá khứ Trái Đất

Xác ướp cặp nam nữ 2.500 tuổi có lưỡi vàng, kẻ trộm mộ cũng khiếp sợ

15:13:55 08/12/2021
Ngôi mộ của xác ướp nữ giới có dấu hiệu rõ ràng về sự phá hoại của kẻ trộm mộ, và có thể đã bị lấy đi vài đồ tạo tác, nhưng chiếc lưỡi bằng vàng vẫn nguyện vẹn

Người đàn ông mê xây nhà từ gỗ vụn cho sóc, nhím

08:08:52 08/12/2021
Người đàn ông yêu động vật 38 tuổi thiết kế một khu phức hợp thu nhỏ trong vườn để những con sóc, nhím, chim bồ câu hoang dã có thể đến vui chơi

Chuột máy tính làm từ nhựa thải đại dương tái chế

15:55:58 07/12/2021
Theo trang tin công nghệ trực tuyến Yankodesign của Australia, tại sự kiện Surface thường niên mới đây, hãng Microsoft đã giới thiệu một loại chuột máy tính thân thiện với môi trường được làm từ nhựa đại dương tái chế, có tên Ocean Plas...

Bí ẩn về vật thể hình khối lập phương trên Mặt trăng

15:47:38 07/12/2021
Tàu thám hiểm Yutu-2 của Trung Quốc phát hiện khối lập phương bí ẩn trên Mặt trăng  

Những chú chó nổi tiếng từ nghề mẫu ảnh lịch chào năm mới 2022

13:54:23 07/12/2021
Nhiếp ảnh gia đến từ Berlin, Đức đã biến những chú chó thành mẫu cho bộ ảnh lịch chào năm mới 2022 và bất ngờ nổi tiếng

Mở mộ cổ, sửng sốt phát hiện cốc rượu ma quái 'uống mãi không cạn'

09:25:22 07/12/2021
Trong cuộc khai quật một mộ cổ ở thành phố Nam Kinh, Trung Quốc, các chuyên gia tìm thấy một cốc rượu uống mãi không cạn trong truyền thuyết

Người đàn ông đã giơ tay hơn 45 năm vì lý do không ai ngờ

07:07:18 07/12/2021
Người đàn ông Ấn Độ đã giơ cao một cánh tay suốt hơn 45 năm qua và chưa có kế hoạch hạ xuống

Lập kỷ lục thế giới bằng cách trang trí nhà với 687.000 chiếc đèn Giáng Sinh

19:30:25 06/12/2021
Gia đình ở Mỹ đã lập kỷ lục thế giới bằng việc trang trí nhà với 678.000 đèn Giáng Sinh

Hàng trăm thú cưng tham dự cuộc thi chó nổi tiếng bậc nhất tại Anh

19:26:30 06/12/2021
Cuộc thi của những yêu thú cưng từ khắp nước Anh tập hợp những chú chó thông minh, khéo léo nhất thu hút sự chú ý của nhiều người tham dự

Cụ bà 103 tuổi trở thành ngôi sao TikTok nhờ kể chuyện ngày xưa

16:50:17 06/12/2021
Cụ bà 103 tuổi đã trở nên nổi tiếng trên TikTok khi kể về việc bà từng dành 14 giờ mỗi ngày để hái bông trong một trang trại ở Georgia, Mỹ

Loài sinh vật kỳ lạ có thể sống sót không cần oxy

14:31:03 06/12/2021
Điều gì cung cấp năng lượng cho loài sinh vật siêu nhỏ thay vì oxy vẫn còn là một bí ẩn mà các nhà khoa học vẫn chưa khám phá được. 

Phát hiện 'rồng con' trong hang động châu Âu, 7 năm không ăn gì vẫn sống sót

14:25:34 06/12/2021
Các nhà khoa học phát hiện ra nhiều điểm độc đáo về rồng con sinh sống trong hang động Postojna, ở Slovenia. Chúng sinh sống dưới nước và có thể sống sót dù không ăn gì trong 7 năm

Phát hiện vật thể kỳ lạ nằm trong xương cụt của người phụ nữ liệt nửa người

14:20:09 06/12/2021
Các bác sĩ tại một bệnh viện ở Iraq mới đây đã tiến hành ca phẫu thuật phức tạp để lấy ra một dị vật bí ẩn khỏi xương cụt của một phụ nữ 50 tuổi đã bị liệt hai năm

Kho báu Ai Cập 'xuyên không' đến châu Âu, xuất hiện bên 155 hài cốt

14:15:51 06/12/2021
Các nhà khảo cổ đã tìm được kho báu Ai Cập hơn 3.300 tuổi một cách bất ngờ khi khai quật 2 hầm mộ tập thể ở Đảo Síp Mới của Thụy Điển, với hơn 500 món đồ tuyệt đẹp bằng vàng, đá quý và gốm sứ

Cô gái bơm môi lần thứ 27 vì muốn trông giống... búp bê

10:26:04 06/12/2021
Andrea Ivanova (24 tuổi) đến từ Sofia, Bulgaria, cô thường được các tờ tin tức quốc tế nhắc tới với biệt danh cô gái có đôi môi lớn nhất thế giới. Giáng sinh này, Andrea đi bơm môi lần thứ... 27

Bạn thân của con mở quan tài lấy thi thể con trai chở đi, thái độ bố mẹ gây sốc

07:19:04 06/12/2021
Hai nam thanh niên đã tới đám tang của cậu bạn, mở quan tài để lấy thi thể rồi đưa lên xe máy chở đi

Kỷ lục tiếng ợ hơi lớn nhất thế giới lần đầu tiên bị phá vỡ sau 1 thập kỷ

16:32:29 05/12/2021
Neville Sharp sinh sống ở Australia đã đạt được tiếng ợ lớn nhất thế giới, phá kỷ lục đã tồn tại hơn một thập kỷ

Ngôi làng độc nhất vô nhị ở Ấn Độ ai cũng có một bài hát để gọi tên

16:29:50 05/12/2021
Ngôi làng hẻo lánh ở bang Meghalaya, Ấn Độ có truyền thống độc đáo, tên của mọi người dân đều gắn với một bài hát để dễ gọi

Có thể bạn quan tâm

Tự xét nghiệm HIV thực hiện như thế nào?

Sức khỏe

11:13:07 09/12/2021
Tự xét nghiệm HIV giúp phát hiện sớm tình trạng nhiễm, đảm bảo tính riêng tư và được cấp thuốc điều trị kịp thời

Luộc bắp cải cứ bỏ thêm một món này vào nồi là bắp cải giòn, ngon, không lo mất chất

Ẩm thực

11:12:43 09/12/2021
Cùng tham khảo những hướng dẫn luộc bắp cải ngon nhé. Bắp cải có vị thanh mát, là món ăn yêu thích của nhiều gia đình. Sẽ thật ngon miệng với món bắp cải luộc sau những bữa ăn nhiều dầu mỡ ở các bữa tiệc

Lưu Đức Hoa ‘vứt bỏ' hình tượng để làm một điều không tưởng

Sao châu á

11:08:28 09/12/2021
Bức ảnh Lưu Đức Hoa nằm dài trên bàn bi-a để tìm cách đánh cho bi vào lỗ đã nhận được nhiều lời khen của cộng đồng mạng

Đồng Nai: Đề xuất không đánh giá xếp loại với nhân viên y tế cuối năm

Đời sống

11:06:49 09/12/2021
Để ghi nhận những cống hiến, đóng góp của đội ngũ nhân viên y tế, Sở Y tế Đồng Nai đề xuất không áp dụng tỷ lệ 20% hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ đối với cán bộ lãnh đạo, quản lý và nhân viên ngành y tế

Apple xác nhận iPhone 12 và iPhone 13 gặp sự cố, đang tiến hành điều tra

Đồ 2-tek

11:00:26 09/12/2021
Apple cho biết đang xem xét vấn đề này sau khi nhận được nhiều phàn nàn từ người dùng iPhone

Sắm váy áo cho con gái cưng đi các chị sành điệu ơi, chỉ từ 95K có đồ hiệu cực xinh còn được freeship

Thời trang

10:59:12 09/12/2021
Toàn là mẫu trendy nào là váy hở vai, áo nhún bèo, bốt cao cổ lại sale mạnh đến 60%. Cơ hội tuyệt vời để sắm đồ xinh, giá mềm cho bé là đây, các chị nhanh tay note ngay loạt deal hời dưới đây thôi nào

Thân thiết mấy cũng đừng cho mượn 6 thứ, kẻo mất hết tài lộc

Trắc nghiệm

10:58:18 09/12/2021
Nạng hoặc gậy chống là vật dụng dùng cho người đang gặp vấn đề về khả năng vận động, hoặc giúp người già có thể di chuyển thuận lợi hơn khi sức khỏe của họ yếu. Nhờ có vật dụng này mà họ mới di chuyển dễ dàng, thuận lợi

Phí Phương Anh đem bách hợp đam mĩ "đủ vị" trong MV mới, chiếc bánh kem "trà xanh" xuất hiện lại càng tức hơn!

Nhạc việt

10:57:57 09/12/2021
Kịch bản MV Mập Mờ được dựa trên câu chuyện có thật của chính biên kịch người Hàn Quốc In-Na Kim. Được biết trong quá trình làm việc, nữ biên kịch đã gửi rất nhiều câu chuyện cho ekip, và cuối cùng kịch bản được chọn lại chính là câu ch...

AMD sẵn sàng tung APU xịn sò giải quyết tình trạng thiếu chip đồ họa

Game offline

10:57:33 09/12/2021
AMD sẽ dốc toàn lực vào tháng 1.2022 bằng sự ra mắt của dòng Ryzen 6000 Rembrandt dựa trên kiến trúc Zen 3 nhằm đáp lại những gì mà Intel làm gần đây với Core 12000 serie

H'Hen Niê - Từ cô gái Ê đê nghèo khó, cơm không đủ ăn đến nàng Hậu gây chấn động Miss Universe 2018

Sao việt

10:53:13 09/12/2021
HHen Niê (sinh năm 1992) là hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam năm 2017, đồng thời cũng là người đồng bào dân tộc thiểu số đầu tiên tại Việt Nam giành vương miện Hoa hậu Hoàn Vũ

Apple tuyển dụng hàng loạt vị trí hấp dẫn tại Việt Nam, yêu cầu ứng viên những gì? 

Thế giới số

10:52:29 09/12/2021
Apple vừa có thông tin tuyển dụng mới nhất tại Việt Nam thu hút nhiều sự quan tâm

Nàng thơ kiêm phu nhân "lộng quyền" trong công ty chủ tịch, ra lệnh đuổi nhân viên liên tục?

Netizen

10:50:11 09/12/2021
Việc công ty của chủ tịch gần đây liên tục tuyển nhân viên dường như là hệ quả sau những lần phu nhân ra quyết định cho ai đó nghỉ việc