Ngỡ đã khỏi, ai ngờ sỏi thận vẫn âm thầm tái phát

“Hết sỏi mà vẫn chưa yên” – nghe có vẻ oái oăm nhưng đó lại là nỗi lòng của rất nhiều người mắc sỏi thận , sỏi tiết niệu .

Ngỡ đã khỏi, ai ngờ sỏi thận vẫn âm thầm tái phát - Hình 1

Sỏi tái phát dễ gây những nỗi đau đớn và ảnh hưởng đến chức năng thận

Hiểu lầm “chết người” của nhiều người bệnh sỏi sau điều trị

Bác MVT năm nay 55 tuổi nhưng đã mắc sỏi hơn 10 năm rồi. Đáng chú ý là vào thời gian đầu khi mắc sỏi, sau khi dùng phương thuốc dân gian một thời gian thì viên sỏi của bác đã được đẩy ra ngoài theo đường tự nhiên. Hớn hở vì sỏi ra ngoài khá dễ dàng, bác lao vào làm việc hăng say và nghĩ rằng mình đã “thoát”, không màng quan tâm đến những viên sỏi đáng ghét nữa.

Bẵng đi thời gian dài, tuần trước, bác nhập viện trong tình trạng thận trái quặn thắt, đau đớn không chịu nổi. Càng tá hỏa hơn khi tiến hành siêu âm, bên thận trái của bác T có một ổ sỏi với viên lớn nhất hơn 3.5 cm, cùng 4, 5 viên sỏi nhỏ khác đang cố “chui đầu” xuống niệu quản. Không chỉ vậy, thận trái của bác cũng đã bị ứ nước độ 2 và đài thận cũng đang bị giãn, gây suy giảm chức năng thận rõ rệt. Vậy là chỉ trong vòng mấy năm cứ ngỡ sỏi đã hết, thì hóa ra chúng vẫn âm thầm sinh sôi nảy nở và tạo thành mối nguy hiểm khôn lường.

Đáng buồn là không chỉ bác T mà còn rất nhiều bệnh nhân gặp trường hợp tương tự, mọi người đều tỏ ra rất ngạc nhiên khi sỏi quay trở lại. Ngỡ không tái phát nên mọi người đều khá chủ quan và không nhận ra mối nguy hại từ sỏi cho đến khi gặp những cơn đau đột ngột, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bản thân.

Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên (Phó Giám đốc phụ trách Ngoại thận tiết niệu – Bệnh viện Thu Cúc, Nguyên Trưởng khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Xanh Pôn, Phó Chủ tịch Hội Thận tiết niệu miền Bắc) cho biết đây là hiểu lầm của rất nhiều người bệnh rằng cứ chữa sạch sỏi là xong. Thực tế sỏi tiết niệu có thể quay lại bất cứ lúc nào do nhiều nguyên nhân khác nhau, nhưng chủ yếu đến từ thói quen ăn uống và sinh hoạt của bệnh nhân và sự chủ quan không thăm khám tại bệnh viện.

Bệnh nhân sau chữa sỏi cần chú ý rất nhiều về chế độ ăn uống . Đặc biệt cần uống nhiều nước và không nhịn tiểu. Cần tuân thủ chế độ ăn theo lời khuyên của bác sĩ, hạn chế thức ăn chứa nhiều oxalat và canxi, giữ cân nặng ở mức hợp lý, tập luyện thể dục thể thao để thận hoạt động tốt. Đặc biệt cần tái khám định kỳ để theo dõi sức khỏe hệ tiết niệu thật cụ thể thông qua các xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh, đồng thời có biện pháp xử lý kịp thời nếu có nguy cơ tái phát sỏi.

“Vẹn cả đôi đường” với giải pháp từ chuyên gia

Với ổ sỏi tái phát của bác T, Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên (Phó Giám đốc phụ trách Ngoại thận tiết niệu – Bệnh viện Thu Cúc, Nguyên Trưởng khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Xanh Pôn, Phó Chủ tịch Hội Thận tiết niệu miền Bắc) đã lên phác đồ điều trị toàn diện, kết hợp các phương pháp tán sỏi công nghệ cao để tiêu diệt ổ sỏi cho bệnh nhân.

Phương pháp tán sỏi qua da đường hầm nhỏ sẽ được áp dụng để tiến hành tán vỡ viên sỏi lớn, sau đó bơm hút vụn sỏi ra khỏi cơ thể bệnh nhân. Với các viên sỏi nhỏ dưới 1cm thì bác sĩ sẽ dùng phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể để tán sạch sỏi.

Phác đồ kết hợp toàn diện này chỉ được thực hiện tại các bệnh viện lớn với đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ bác sĩ gây mê hồi sức, bác sĩ ngoại tiết niệu giàu kinh nghiệm. Bệnh nhân vừa sạch sỏi, vừa tiết kiệm thời gian, vừa không quá đau đớn mà lại chóng phục hồi.

Ngỡ đã khỏi, ai ngờ sỏi thận vẫn âm thầm tái phát - Hình 2

Bệnh nhân đang được tán sỏi qua da đường hầm nhỏ tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Tuy nhiên câu chuyện chữa sỏi còn chưa đến hồi kết thúc. ” Vì sỏi rất hay tái phát nên việc chữa trị quan trọng một thì việc ngăn ngừa tái phát sỏi lại quan trọng mười.” – Bác sĩ Huyên chia sẻ. Theo đó, bệnh nhân T sau chữa sỏi vẫn luôn được theo dõi sát sao , được tư vấn cụ thể về chế độ ăn uống và sinh hoạt lành mạnh. Đặc biệt là không thể bỏ quên việc tái khám theo lịch để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ tái phát sỏi.

Quan trọng là người bệnh cần có ý thức và giữ lịch thăm khám định kỳ thì cơ hội cho sỏi tái phát là rất thấp. Đừng bao giờ bỏ mặc cho sỏi có cơ hội sinh sôi, nảy nở và gây nên những hậu quả khôn lường. Rất nhiều bệnh nhân vì không thăm khám sau chữa sỏi mà phải chịu đau đớn, thậm chí suy thận , hỏng thận phải cắt bỏ một bên. ” – Bác sĩ Huyên nhấn mạnh.

Với mong muốn đồng hành dài lâu cùng bệnh nhân mắc sỏi tiết niệu , không chỉ chữa dứt sỏi cho bệnh nhân bằng các giải pháp công nghệ cao hiệu quả mà còn giúp người bệnh không còn nỗi lo tái phát sỏi, bệnh viện ĐKQT Thu Cúc triển khai chương trình tặng Voucher “Đồng hành” cho bệnh nhân đăng ký tán sỏi trong tháng 12. Theo đó 100% người bệnh khi đăng ký tán sỏi sẽ được miễn phí khám và siêu âm hệ tiết niệu 4D trong vòng 3 năm. Đây là cơ hội tuyệt vời giúp người bệnh vừa tiết kiệm chi phí, vừa yên lòng sau khi tán sỏi, không còn lắng lo chuyện tái phát.

Kết hợp kỹ thuật cao làm sạch “ổ sỏi” ở cả thận và niệu quản

10 năm qua Bác NVH (60 tuổi, Nghệ An) không ngờ có ngày sẽ "giải tán" được ổ sỏi nhẹ nhàng như thế. Người đàn ông này từng bi quan nghĩ rằng bị sỏi đã khổ, sỏi lại còn ở nhiều vị trí thì chữa đến bao giờ cho hết.

Kết hợp kỹ thuật cao làm sạch ổ sỏi ở cả thận và niệu quản - Hình 1

Sỏi thận, sỏi tiết niệu lâu năm thường phát triển với kích thước lớn, gây đau vùng lưng, hông từ âm ỉ đến quặn từng cơn

"Ổ sỏi" lâu năm và phác đồ phối hợp kỹ thuật cao trong điều trị sỏi

Bác NVH nhập viện điều trị sỏi với tình trạng mắc sỏi hơn 10 năm nay với một ổ sỏi nằm ở nhiều vị trí trong hệ tiết niệu. Kết quả chụp chiếu cho thấy bác H có hai viên sỏi khá to nằm ở thận trái với kích thước lớn nhất hơn 3cm, một đám sỏi nhỏ từ 5mm - 1cm thì bị kẹt lại ở niệu quản. Việc nuôi một ổ sỏi trong nhiều năm khiến sức khỏe người đàn ông này sa sút khá nhiều. Trước đây chỉ là những cơn đau âm ỉ nhưng càng về sau thì đau thường xuyên hơn, tiểu buốt khó chịu, đôi khi có lẫn máu.

Với tình trạng sỏi như vậy, Bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên (Phó Giám đốc phụ trách Ngoại thận tiết niệu - Bệnh viện Thu Cúc, Nguyên Trưởng khoa Ngoại tiết niệu Bệnh viện Xanh Pôn, Phó Chủ tịch Hội Thận tiết niệu miền Bắc) đã tư vấn điều trị bằng phương pháp tán sỏi qua da đường hầm nhỏ tán sỏi để làm sạch sỏi thận trái, sau đó dùng tán sỏi ngoài cơ thể đối với phần sỏi ở niệu quản đoạn ⅓ trên sát bể thận. Đây được coi là phác đồ điều trị hoàn hảo, giúp bác H loại bỏ hết sỏi mà không phải chịu đau đớn nặng nề, không phải mổ mở lấy sỏi như trước đây.

Kết hợp kỹ thuật cao làm sạch ổ sỏi ở cả thận và niệu quản - Hình 2

Cận cảnh một ca tán sỏi qua da đường hầm nhỏ xử lý sỏi to, sỏi san hô phức tạp...

Cụ thể với phương pháp tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ, bác sĩ chỉ cần tạo một vết rạch 5mm để tạo đường hầm tiếp cận với sỏi ở thận và sau đó dùng năng lượng cao từ tia laser bắn phá sỏi rồi hút bỏ ra ngoài. " Như vậy bệnh nhân đỡ đau cũng không phải nằm viện lâu, trung bình sau 3 ngày là có thể về nhà. Phương pháp này là lựa chọn tối ưu cho các trường hợp sỏi thận>2cm, sỏi san hô phức tạp, thay thế hoàn toàn cho mổ mở."

Một phương pháp khác được kết hợp trong phác đồ điều trị cho bác H là tán sỏi ngoài cơ thể. Người bệnh không cần phải mổ, không đau, tán xong về nhà luôn mà vẫn sạch sỏi. Theo đó bác sĩ sẽ phát nguồn năng lượng sóng xung kích từ máy tán sỏi để làm vỡ sỏi thành vụn nhỏ, vụn sỏi sẽ từ từ trôi ra ngoài theo đường nước tiểu. "Ưu thế rất lớn của tán sỏi ngoài cơ thể là không gây ra bất cứ xâm lấn nào nên rất an toàn, phù hợp cho trường hợp người cao tuổi như bác H. Tán sỏi ngoài cơ thể phù hợp cho sỏi niệu quản ở vị trí 1/3 trên sát bể thận và

Đúng theo dự kiến bác H thực hiện tán sỏi nội soi qua da xử lý thành công sỏi ở thận và ra viện sau 3 ngày. 1 tháng sau đó bác tiếp tục quay trở lại Thu Cúc để thực hiện tán sỏi ngoài cơ thể xử lý nốt phần sỏi ở niệu quản.

Ở lần tái khám gần đây nhất, sức khỏe củ bác H đã ổn định, tinh thần vui vẻ, phấn khởi. "Trước đó bệnh nhân còn chia sẻ là không biết chữa bao lâu cho hết sỏi. Nay 2 lần tán trong 1 tháng mà sỏi đã được xử lý hết thì thấy rất nhẹ nhõm."

Sỏi dù ở vị trí nào cũng cần phải điều trị sớm

Chia sẻ về trường hợp của bác NVH, bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên cho biết tình trạng sỏi xuất hiện ở nhiều vị trí trên hệ tiết niệu là không hề hiếm gặp. Tùy theo vị trí của viên sỏi, bác sĩ sẽ tư vấn phối hợp nhiều phương pháp khác nhau nhằm mang lại hiệu quả điều trị cao nhất cho người bệnh.

Đối với hai viên sỏi lớn ở đài bể thận thì tán sỏi nội soi qua da là hiệu quả nhất, thay thế hoàn toàn cho mổ mở trước đây. Người bệnh ít phải chịu đau nhưng bác sĩ vẫn có thể tiếp cận với sỏi để xử lý trực tiếp, tránh tình trạng sót sỏi. Sau tán, bệnh nhân phục hồi nhanh, trung bình từ 3 - 5 ngày là đã có thể ra viện.

Với sỏi ở niệu quản vị trí ⅓ trên sát bể thận, kích thước

Kết hợp kỹ thuật cao làm sạch ổ sỏi ở cả thận và niệu quản - Hình 3

Tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ, không đau, không nằm viện là lựa chọn hiệu quả cho các trường hợp sỏi thận, sỏi niệu quản có kích thước nhỏ

"Phương án điều trị được đội ngũ bác sĩ chúng tôi tính toán cẩn thận. Mục tiêu là làm sao loại bỏ được sỏi nhanh nhất để tránh mất sức cho người bệnh, tái lập sự thông thoáng của đường niệu đồng thời tiết kiệm thời gian, tiền bạc."

Bác sĩ nhấn mạnh rằng khi phát hiện có các triệu chứng nghi ngờ sỏi tiết niệu như đau vùng thắt lưng kèm sốt, tiểu rắt, tiểu buốt, nước tiểu đục hoặc đỏ thì nên đi khám bệnh càng sớm càng tốt để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm. Sỏi tiết niệu hoàn toàn có thể điều trị được, hiệu quả nhất là khi sỏi còn nhỏ. Hiện tại đã có các phương pháp tán sỏi ít xâm lấn, giúp làm sạch sỏi rất nhẹ nhàng, hạn chế đau đớn, không ảnh hưởng tới chức năng của hệ tiết niệu.

Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc - 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội làm chủ các phương pháp tán sỏi hiện đại nhất hiện nay: tán sỏi ngoài cơ thể không cần mổ, tán sỏi nội soi ngược dòng, tán sỏi nội soi qua da đường hầm nhỏ. Hiện Thu Cúc đang có chương trình ưu đãi: Miễn phí khám sỏi với bác sĩ CKII Phạm Huy Huyên đồng thời giảm 20% chi phí tán sỏi khi có chỉ định. Đăng ký tại đây: https://benhvienthucuc.com/tan-soi-cong-nghe-cao-danh-bay-soi-tiet-nieu/ hoặc gọi tổng đài 1900 5588 96 để được tư vấn cụ thể.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Táo bón lâu ngày không khỏi, bé trai 2 tuổi phải cắt 27cm đại tràng
19:46:50 19/04/2021
5 dấu hiệu KHÔNG HỀ ĐAU, dễ bị bỏ qua nhưng lại cảnh báo cơ thể đang kêu cứu mắc ung thư giai đoạn đầu
16:55:13 19/04/2021
Một bệnh nhân tử vong bất thường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa
12:15:52 20/04/2021
2 dấu hiệu trên quần lót chỉ ra tử cung có vấn đề
18:22:11 19/04/2021
Cô gái 14 tuổi phải cắt cụt 2 chân vì ung thư xương, bác sĩ cảnh báo đây là căn bệnh nhiều người trẻ mắc phải trong độ tuổi dậy thì
13:01:04 19/04/2021
Cách lấy ráy tai cực kì nguy hiểm mà nhiều người vẫn hay làm
18:21:18 19/04/2021
Căn bệnh âm thầm triệu người mắc khiến xương người phụ nữ vỡ vụn
05:16:02 20/04/2021
10 tác dụng tuyệt vời của quả ổi
11:22:30 20/04/2021
Cẩn trọng với nguy cơ ung thư dương vật
20:50:27 19/04/2021
Bé gái bị phì đại âm vật phẫu thuật ở lứa tuổi trễ
20:44:13 19/04/2021

Thông tin đang nóng

Linh Lan lên tiếng khi bị bố mẹ NS Vân Quang Long tố giả mạo nhân thân: “Lúc anh Long còn sống sao không đòi xác minh”
14:05:51 20/04/2021
Chơi game mệt tới mức ngủ quên trên sóng, nữ streamer gợi cảm vẫn hút hàng ngàn người theo dõi vì "giấc ngủ gợi cảm"
12:50:44 20/04/2021
Status gây bão của hotgirl buôn ma túy liên tỉnh: 'Còn trẻ khoẻ, còn tương lai sao phải dùng đến những thứ dơ bẩn vậy'
13:51:02 20/04/2021
Diễn viên Thanh Tân khoe vợ và con trai
11:34:19 20/04/2021
Vừa rời khỏi tòa sau khi ly hôn, vợ cũ bất ngờ ngất ngay trước mặt và sự thật khiến tôi dằn vặt không biết phải làm sao
13:01:51 20/04/2021
Nay Cbiz náo loạn vì 2 cặp đôi: Luhan - Quan Hiểu Đồng chính thức "toang", La Chí Tường tái hợp với hotgirl "dao kéo"?
12:27:22 20/04/2021
Bố đẻ Tú Dưa: 'Chuyện gì cũng đưa lên cho thiên hạ đàm tiếu, nhục lắm con ạ'
12:41:49 20/04/2021
Ngoại hình con trai lớn của Trương Bá Chi và Tạ Đình Phong gây sốt: Bị chê già, xấu hơn cha
14:51:47 20/04/2021
Giữa drama Nhã Phương, Trường Giang cũng liên tục bị réo tên thay Trấn Thành tại Running Man
11:31:40 20/04/2021
Góc nhìn bóng hóng tên: Fan soi ra Jack là thành viên Running Man mới
12:53:06 20/04/2021

Tin mới nhất

Ngứa khi mang thai, cần làm gì?

16:22:13 20/04/2021
Bị ngứa khi mang thai là tình trạng thường gặp, do những thay đổi về cơ thể, hormone hay bệnh lý gặp trong thai kỳ. Đa số trường hợp bị ngứa khi mang thai là lành tính.

Ăn gì để phát triển chiều cao?

16:19:40 20/04/2021
Chiều cao chịu ảnh hưởng của nhiều yếu tố, trong đó: 32% do yếu tố dinh dưỡng, 23% do yếu tố di truyền, 20% do vận động thể lực, 15% là do môi trường, ánh nắng, tình hình bệnh tật, giấc ngủ...

Tìm ra 126 hóa chất gây hại trong vật liệu sản xuất đồ chơi dành cho trẻ

16:16:23 20/04/2021
Từ lâu, người ta đã biết rằng một số hóa chất được sử dụng trong đồ chơi bằng nhựa có thể gây hại cho sức khỏe con người, nhất là trẻ em.

Tại sao nam giới đổ mồ hôi nhiều hơn phụ nữ?

16:12:06 20/04/2021
Cùng điều kiện vận động và chất lỏng được đưa vào cơ thể tương đương, nữ giới tiết ra lượng mồ hôi chỉ bằng một nửa so với đàn ông.

Những món ăn bất lợi cho thận

16:08:36 20/04/2021
Người bị bệnh thận cần hạn chế ăn mặn và các loại rau quả như chuối, cà chua, súp lơ…

Cơ thể bạn thiếu vitamin nào?

16:03:32 20/04/2021
Vitamin là những chất hữu cơ rất cần thiết cho sự phát triển của con người. Tuy nhiên, cơ thể không có khả năng tổng hợp được vitamin nên trong chế độ ăn hàng ngày phải bổ sung đầy đủ các loại vitamin thông qua các thực phẩm thiết yếu.

Tập thể dục giúp ngăn ngừa COVID-19 nghiêm trọng

16:00:26 20/04/2021
Tập thể dục có nhiều lợi ích cho sức khỏe, ngăn ngừa bệnh mãn tính và giúp bảo vệ chống lại các trường hợp nghiêm trọng của COVID-19.

6 nhóm thực phẩm người bị suy tuyến giáp nhất định phải tránh xa

15:58:38 20/04/2021
Người bị suy giáp không cần phải tránh quá nhiều loại thực phẩm. Tuy nhiên, một số thực phẩm phổ biến như đậu nành, rau họ cải, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ… lại được khuyên tránh xa.

Bệnh lạ: Cô gái phải nằm 22 giờ/ngày, chỉ cần cử động sai là chết

15:21:50 20/04/2021
Căn bệnh hiếm gặp khiến cô Celeste van Veenen (27 tuổi) phải nằm trên giường đến 22 giờ mỗi ngày. Vì chỉ cần một cử động sai, cô có thể tử vong ngay lập tức.

Giảm được 18 kg nhờ không ăn gì mà chỉ uống... bia, cà phê, nước

15:17:38 20/04/2021
Một người đàn ông ở Mỹ đã giảm cân bằng cách không ăn gì mà chỉ uống bia, trà, cà phê. Cách giảm cân kỳ quái này đã giúp ông giảm được 18 kg.

Người mẹ bất ngờ sinh con trong... toilet vì không biết có thai

15:15:46 20/04/2021
Cô Melissa Surgeryecoff bất ngờ bị đau bụng mà không rõ nguyên nhân. Cô tưởng rằng mình bị đau bụng là do sỏi thận nên đã gọi xe cấp cứu. Tuy nhiên, điều bất ngờ xảy ra khi cô sinh con ngay trong bồn toilet.

Nút mạch diệt 3 u xơ giúp người phụ nữ 35 tuổi sinh đôi thành công

14:06:22 20/04/2021
Sau khi sử dụng kỹ thuật nút mạch để xử lý chùm u xơ tử cung, Bệnh viện Phụ sản TP.Hải Phòng đã thụ tinh nhân tạo thành công cho một phụ nữ bị vô sinh thứ phát.

Có thể ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt 'chết người' bằng điều này

12:56:25 20/04/2021
Theo một lối sống lành mạnh - chẳng hạn như ăn uống đầy đủ và tập thể dục thường xuyên - có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt gây tử vong ở những người đàn ông có khuynh hướng di truyền với nó,

Bà mẹ 2 con chiến đấu với ung thư bằng cách... đặc biệt

12:50:30 20/04/2021
Phát hiện ung thư vú vào ngày 1.1.2020, hơn một năm nay, trải qua 16 lần xạ trị và 8 lần hóa trị, chị Nguyễn Thị Thanh Thúy yêu đời hơn và dành thời gian chia sẻ động viên những bệnh nhân ung thư khác.

Men gan tăng cao gấp 53 lần nghi do rượu ngâm lá cây

12:42:31 20/04/2021
Người phụ nữ 46 tuổi uống rượu ngâm lá cây không rõ nguồn gốc để chữa đau bụng, song bệnh không bớt mà còn bị vàng da, vàng mắt.

Bí quyết giảm cân, ngừa bệnh tuổi trung niên

12:40:29 20/04/2021
Ở độ tuổi trung niên, việc giảm cân trở nên khó khăn hơn nhưng vẫn có thể đạt được nhờ ăn uống, nghỉ ngơi và tập luyện có kỷ luật.

'Quả bom' calo trong miếng dimsum

12:37:33 20/04/2021
Há cảo, xíu mại, bánh cuốn, bánh bao xá xíu là những món dimsum được nhiều người yêu thích, song lại cung cấp nhiều năng lượng khiến bạn tăng cân.

Đông đặc phổi sau cơn nhồi máu cơ tim

12:35:48 20/04/2021
Người đàn ông 49 tuổi, ở Quảng Ngãi, bị nhồi máu cơ tim cấp, biến chứng hoại tử cơ, hở van tim hai lá, đông đặc phổi.

Chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra cách giảm cân chuẩn bằng cần tây

12:05:06 20/04/2021
Gần đây nhiều phụ nữ thực hiện giảm béo bằng cần tây. Theo chuyên gia dinh dưỡng, bác sỹ Ngô Thanh Hằng (Viện Y học ứng dụng Việt Nam), cần tây là thực phẩm lành mạnh, ít calo nhưng không nên lạm dụng cần tây để giảm cân trong thời gian...

13 triệu người mang gen tan máu bẩm sinh: Làm sao đảm bảo sức khỏe khi kết hôn?

12:03:24 20/04/2021
Khi số lượng bệnh nhân tan máu bẩm sinh tăng sẽ làm các bệnh viện quá tải, tạo áp lực nặng nề lên ngân hàng máu cũng như gánh nặng về chi phí xã hội.

Hà Tĩnh: Người dân không nên hoang mang về các ca bệnh viêm màng não

11:53:50 20/04/2021
Các ca bệnh viêm màng não chưa rõ nguyên nhân tại Hà Tĩnh vừa qua, đều có kết quả xét nghiệm âm tính với các loại virus, vi khuẩn gây các bệnh viêm não gây nguy hiểm như: Viêm não Nhật Bản, HIB, viêm màng não do não mô cầu, liên cầu, ph...

Nghệ An: Hàng trăm người khám, nhập viện mỗi ngày do hội chứng viêm màng não

11:52:25 20/04/2021
Từ đầu tháng 4/2021 đến nay, mỗi ngày có khoảng 130-150 trẻ đến khám, 20 -30 nhập viện do hội chứng viêm màng não. Tuy nhiên, chưa ghi nhận ca bệnh nào lây chéo trong bệnh viện. Các ca bệnh đều khỏi, xuất viện sau 10-14 ngày điều trị.

4 vấn đề sức khỏe bạn sẽ gặp phải khi viêm gan B chuyển biến thành ung thư gan

11:47:14 20/04/2021
Người đã mắc bệnh viêm gan B thường có nguy cơ cao tiến triển thành ung thư gan nên hãy chủ động phòng tránh bệnh ngay từ bây giờ nhé!

Những loại trái cây giúp nhanh tăng cân

11:45:22 20/04/2021
Muốn tăng cân nhanh cần rất nhiều yếu tố, quan trọng nhất là ăn uống. Trái cây là một trong những sự lựa chọn hàng đầu trong thực đơn để giảm cân nhưng ít ai biết rằng, một số loại trái cây lại có thể giúp tăng cân hiệu quả.

Uống nhiều thức uống có đường làm tăng nguy cơ vô sinh?

11:42:38 20/04/2021
Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tiêu thụ nhiều thức uống có đường, soda ăn kiêng mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ vô sinh.

Những người tuyệt đối không nên ăn đậu phụ

11:38:42 20/04/2021
Người bị bệnh gout, suy tuyến giáp, tiêu hóa kém, viêm dạ dày... không nên ăn nhiều đậu phụ vì rất có hại cho sức khỏe.

"Lật mặt" miếng dán thải độc chân dưới góc nhìn của chuyên gia Mỹ: Lợi đâu chưa thấy đã tốn tiền và hỏng… da chân

11:35:55 20/04/2021
Nhiều người đã lâm vào cảnh tiền mất tật mang khi nghe những lời quảng cáo có cánh về miếng dán thải độc chân, liệu nó có thực sự tốt như vậy?

"Độc lạ" phòng xét nghiệm tới nhà lấy mẫu ở TP Thủ Đức

11:34:13 20/04/2021
Phòng xét nghiệm thực hiện dịch vụ lấy mẫu của người dân tận nơi trong khu vực và các vùng lân cận, cam kết đảm bảo quy trình, thời gian lưu trữ mẫu, kỹ thuật an toàn đạt chuẩn theo quy định của Bộ Y tế.

Người bệnh thận cần hoạt động thể lực thế nào?

11:31:08 20/04/2021
Khi bị bệnh thận, chức năng thận bị suy giảm. Vì vậy, người bệnh thận cần lựa chọn loại hình thể dục và nên tập luyện phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Cách nướng gà bằng nồi cơm điện ngon khó cưỡng

Ẩm thực

17:16:41 20/04/2021
Gà nướng bằng nồi cơm điện với vẻ ngoài bóng bẩy y hệt như gà quay sẽ khiến bạn cảm thấy thích thú bởi thành phẩm trông rất hấp dẫn và ngon miệng!

An Nguy xem ảnh em bé nhà người ta thấy cute quá, nhìn sang bé nhà mình cười liền cảm thán: Như một trò đùa!

Sao việt

17:16:32 20/04/2021
Gương mặt tấu hài của em bé nhà An Nguy quả thực độc đáo.

Phim điện ảnh đầu tiên của Hoa hậu H'hen Niê tung hình ảnh ấn tượng

Phim việt

17:15:36 20/04/2021
578: Phát đạn của kẻ điên, bộ phim có sự góp mặt của Hoa hậu HHen Niê giới thiệu những hình ảnh thu hút sự chú ý của khán giả.   

iPhone 12 mini sẽ đặt dấu chấm hết cho smartphone màn hình nhỏ? 

Đồ 2-tek

17:15:36 20/04/2021
Apple được cho sẽ khai tử phiên bản iPhone mini trong năm 2022. Liệu ra mắt smartphone màn hình nhỏ là một sai lầm của Táo khuyết?

Ông Tập ngầm chỉ trích Mỹ bá quyền

Thế giới

17:13:40 20/04/2021
Ông Tập Cận Bình ngầm chỉ trích Mỹ khi kêu gọi lãnh đạo các nước xung quanh không can thiệp công việc nội bộ của nước khác và phản đối bá quyền.

Tạm giữ hai anh em ruột cho vay lãi nặng

Pháp luật

17:08:11 20/04/2021
Tối 19/4, Cơ quan CSĐT Công an thị xã Tân Uyên (Bình Dương) cho biết, đã tạm giữ hình sự Ngô Văn Biên (SN 1994) và Ngô Văn Long (anh ruột Biên, SN 1993), cùng quê Nam Định, để điều tra, làm rõ hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dâ...

Xe xích lô chế chở gạch tông móp đầu Mercedes, nữ tài xế khoanh tay bất lực nhìn hiện trường

Netizen

17:05:17 20/04/2021
Pha va chạm khiến 1 phần gạch đổ lên nắp capo Mercedes, khiến đầu xe bị móp. Ngoài ra, sự cố này còn khiến giao thông trên cầu rơi vào tình trách ùn tắc. 

Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh hỗ trợ 50 triệu đồng xây nhà ở cho người có công

Đời sống

17:03:44 20/04/2021
Với nguồn hỗ trợ 50 triệu đồng của Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh, ngôi nhà trị giá gần 200 triệu đồng của bà Phan Thị Lan (thôn 3, xã Hương Liên, Hương Khê) sẽ được hoàn thành vào dịp 30/4 năm nay.

Địch Lệ Nhiệt Ba "thả thính" lộ liễu đàn em kém 7 tuổi trên phim trường, dân tình "ship" nhiệt liệt mặc kệ Hoàng Cảnh Du

Sao châu á

16:59:51 20/04/2021
Phải chăng chuyện tình với Hoàng Cảnh Du đã toang nên Nhiệt Ba mới thả thính đàn em một cách công khai tới vậy?

Tử vi thứ 4 ngày 21/4/2021 của 12 con giáp: Dần thu nhập khởi sắc, Tuất có nhiều 'vệ tinh' xung quanh

Trắc nghiệm

16:41:43 20/04/2021
Xem tử vi thứ 4 ngày 21/4/2021 của 12 con giáp cho thấy những người tuổi Dần thu nhập khởi sắc, bạn có thể kiếm được một khoản tiền kha khá nhờ công việc ngoài luồng.

“Mouse”: Nỗi ám ảnh từ cuộc săn đuổi man rợ của những kẻ săn người

Phim châu á

16:34:58 20/04/2021
Nếu Penthouse (Cuộc chiến thượng lưu) khiến người xem bất ngờ với những tình tiết ngoài dự đoán, thì Mouse (Kẻ săn người) còn khiến sự ám ảnh tăng lên bội phần, khi tập hợp các vụ án săn người từ những kẻ mắc hội chứng rối loạn đa nhân ...

Super League: Real Madrid, Chelsea, City, Arsenal, Man Utd vẫn được phép chơi ở bán kết Champions League và Europa League

Bóng đá thế giới

16:33:55 20/04/2021
Nếu dự án Super League công bố trong mùa hè, UEFA tất sẽ trừng phạt bất cứ ai liên quan, nhưng khi mùa giải đang dần vào kết thúc, các tổ chức bóng đá lâm vào cảnh ném chuột sợ vỡ bình bởi nếu cấm cả 12 CLB ly khai thì các giải sẽ đổ vỡ...

Thế khó của Jack Ma

Thế giới số

16:31:31 20/04/2021
Vào một ngày Chủ nhật đầu năm, Jack Ma xuất hiện tại một trường tiểu học nhỏ ở vùng quê hẻo lánh của Hàng Châu mà không báo trước.

Giận chồng nên tôi ôm con bỏ đi, 5 ngày sau nhận được cuộc gọi lúc 1 giờ đêm của chị hàng xóm mà tôi bủn rủn chân tay

Tâm sự

16:28:42 20/04/2021
Hôm đó chị hàng xóm đi làm đêm về và thấy chồng em nằm ngất ở cổng.

Lịch thi đấu vòng loại Cúp Quốc gia 2021: HAGL gặp đối cực mềm

Bóng đá việt nam

16:25:57 20/04/2021
Cập nhật lịch thi đấu vòng loại Cúp Quốc gia 2021 diễn ra từ ngày 23-25/4. HAGL được đánh giá dễ thở khi chỉ gặp CLB An Giang ở vòng loại.