NGND Tôn Thân: ‘Đừng biến học sinh năng khiếu Toán thành ông cụ non’

NGND Tôn Thân cho biết một trong 5 hành trang cần chuẩn bị cho học sinh năng khiếu Toán là t.uổi trẻ. Do đó, giáo viên đừng biến các em thành ‘ông cụ non’, chỉ biết cắm đầu học.

NGND Tôn Thân – “người thầy của những học sinh giỏi Toán” – cho rằng các năng khiếu Toán học, ngôn ngữ, âm nhạc, thể thao thường xuất hiện sớm nhưng đó chỉ là mầm mống tài năng. Muốn thành nhân tài, cống hiến cho xã hội, các em cần được tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng, sử dụng, đãi ngộ theo một quy trình khoa học, chặt chẽ, đồng bộ.

Tại Hội thảo quốc tế về Giáo dục Toán học do Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam tổ chức, NGND Tôn Thân đưa ra hai vấn đề về đào tạo năng khiếu Toán là chuẩn bị hành trang đầy đủ, cần thiết và phát hiện, bồi dưỡng các thành tố cơ bản của năng lực sáng tạo – một trong những năng lực cốt lõi cần có của con người.

ADVERTISEMENT

NGND Tôn Thân: 'Đừng biến học sinh năng khiếu Toán thành ông cụ non' - Hình 1 ADVERTISEMENT

NGND Tôn Thân có nhiều học trò nổi tiếng, thành công như GS Ngô Bảo Châu, GS Vũ Hà Văn, TS Hoàng Lê Minh, ông Hoàng Nam Tiến, TS Nguyễn Đăng Quang, TS Đặng Hoàng Giang… Ảnh: UTS.

5 hành trang cho học sinh năng khiếu Toán

NGND Tôn Thân cho rằng hành trang thứ nhất là sức khỏe thể chất, tinh thần. Các em cần có cơ thể khỏe mạnh, chế độ sinh hoạt, dinh dưỡng, rèn luyện khoa học hợp lý để có sức bền, dẻo dai, sau này có thể tham gia hoạt động học tập, trải nghiệm với khối lượng lớn, cường độ cao. Cùng đó là nghị lực, ý chí khắc phục khó khăn, thái độ lạc quan, tích cực với cuộc sống.

Hành trang thứ hai là nghệ thuật. Học sinh năng khiếu Toán cần có hiểu biết ban đầu và tình yêu với nghệ thuật (âm nhạc, mỹ thuật, văn học, điện ảnh).

Video đang HOT

Nghệ thuật kích thích trí tưởng tượng, óc sáng tạo, làm cho tâm hồn các em phong phú, tình cảm trong sáng, tình yêu cuộc sống mãnh liệt hơn.

“Học sinh năng khiếu Toán không thể chỉ cắm đầu làm Toán mà phải được trang bị cả những kiến thức về nghệ thuật nữa”, ông nhấn mạnh.

Hành trang thứ ba là mục đích. Ngay từ trên ghế trường THCS, học sinh cần xác định cho mình mục đích dài hạn, mục tiêu ngắn hạn là cái đích để mình theo đuổi.

Theo NGND Tôn Thân, xác định mục đích, mục tiêu cần trở thành thói quen khi học bất kỳ môn học nào, làm việc gì. Mục đích học tập gắn với ước mơ trong tương lai, giúp các em có thêm động lực phấn đấu. Mục đích cao cả tiếp cho người ta sức mạnh niềm tin, năng lượng để làm những việc rất lớn.

ADVERTISEMENT

Hành trang thứ tư là đam mê. Ông cho rằng thầy giáo giỏi phải truyền cảm hứng cho học trò, nuôi dưỡng niềm đam mê học hỏi không mệt mỏi.

Ông khẳng định đam mê là nhiên liệu cho ý chí, biến những điều các em phải học, phải làm thành điều muốn học, muốn làm. Đam mê giúp các em sẵn sàng chấp nhận rủi ro, vượt qua mọi khó khăn, khao khát đạt mục tiêu đề ra.

Hành trang thứ năm được nhà giáo Tôn Thân đề cập là t.uổi trẻ. Ở điểm này, ông lưu ý các thầy, cô không biến những học sinh năng khiếu Toán thành “ông cụ non”, lúc nào cũng chỉ biết cắm đầu vào học, mất hết sự hồn nhiên của t.uổi thơ.

Ông dẫn ra nghiên cứu của một nhà toán học Pháp ở thế kỷ 19, thống kê những vở kịch thành công của các nhà viết kịch trong suốt sự nghiệp của họ.

Kết quả cho thấy sức sáng tạo không tăng lên cùng kinh nghiệm. Các nhà viết kịch không viết ngày càng hay. Sức sáng tạo có xu hướng đạt đỉnh cao sau vài năm làm việc, khi họ viết đủ nhưng không quá nhiều, sau đó đi xuống.

Tuy nhiên, cũng theo NGND Tôn Thân, một nhà tâm lý học người Mỹ lại khẳng định con người có thể tiếp tục sáng tạo trong cả sự nghiệp chừng nào họ còn nỗ lực duy trì góc nhìn của người trẻ t.uổi.

“Sự trẻ trung thường gắn với suy nghĩ tươi mới, không bị cản trở bởi thói quen. Điều này thuận lợi cho suy nghĩ sáng tạo. Vì thế, học sinh còn trẻ nhưng chúng ta phải làm các em trẻ nữa, có cách nhìn thật trong sáng, suy nghĩ thật tươi mới”, ông nêu quan điểm.

NGND Tôn Thân: 'Đừng biến học sinh năng khiếu Toán thành ông cụ non' - Hình 2

ADVERTISEMENT

Các nghiên cứu trong nước và quốc tế chỉ ra 4 thành tố của năng lực sáng tạo là kiến thức, tưởng tượng và trực giác, tư duy sáng tạo và phản biện, xúc cảm sáng tạo. Ảnh minh họa: Giáo dục & Thời đại.

Bốn thành tố của năng lực sáng tạo

NGND Tôn Thân đ.ánh giá học sinh năng khiếu Toán vốn thông minh, đạt kết quả tốt trong học tập môn này, có kiến thức các phân môn, liên môn tương đối toàn diện. Các em ham học, say mê học Toán, tò mò, có khả năng tưởng tượng tốt, tư duy linh hoạt.

Tuy nhiên, đây chỉ là biểu hiện ban đầu, tiềm năng. Nếu không có sự tác động từ giáo dục, rèn luyện, năng khiếu đó mãi là tiềm năng. Để biến tiềm năng thành năng lực thật sự, học sinh cần được bồi dưỡng 4 thành tố chủ yếu của năng lực sáng tạo – năng lực then chốt để khẳng định vị thế của một người, một quốc gia hay một xã hội.

Thành tố đầu tiên là kiến thức, bao gồm kiến thức chung tức kiến thức phổ thông các môn học do nhà trường trang bị, kiến thức chuyên sâu về môn học, lĩnh vực, kiến thức liên môn, kinh nghiệm thực tiễn thu được qua trải nghiệm. Kiến thức là cơ sở, nguyên liệu cho trí tưởng tượng và trực giác.

ADVERTISEMENT

Thành tố thứ hai là tưởng tượng và trực giác. NGND Tôn Thân giải thích biểu tượng là hình ảnh của sự vật được giữ lại trong trí nhớ và hình thức cao nhất của biểu tượng là trí tưởng tượng.

Trong khi đó, theo quan điểm triết học, trực giác là năng lực nắm bắt trực tiếp chân lý, không cần lập luận logic trước. Trực giác là kết quả của sự dồn nén trí tuệ và tri thức dẫn đến sự bùng nổ bằng nhiều thao tác tư duy phát triển ở trình độ khác nhau. Trong nhận thức khoa học, trực giác có vai trò to lớn, thể hiện tính sáng tạo cao.

“Nếu không có trí tưởng tượng và trực giác, học sinh khó có thể tiếp thu được khái niệm toán học, các hình tượng nghệ thuật, không thể đưa ra các dự đoán tính chất của đối tượng nghiên cứu. Đây là chất xúc tác cho quá trình phát triển tư duy sáng tạo và tư duy phản biện”, ông nhận định.

Thành tố thứ ba là tư duy sáng tạo, tư duy phản biện. Tư duy sáng tạo là dạng tư duy độc lập, tạo ý tưởng mới độc đáo, có hiệu quả cao trong giải quyết vấn đề và có các thành tố chính gồm tính mềm dẻo, thuần thục, độc đáo.

Tư duy phản biện là cách suy nghĩ có chủ định, xây dựng và hoàn thiện thái độ hoài nghi tích cực trong việc phân tích, đ.ánh giá thông tin đã có theo cách nhìn khác cho vấn đề đặt ra nhằm đi đến một phán đoán, kết luận bằng lập luận có căn cứ.

Thành tố thứ tư – xúc cảm sáng tạo. Xúc cảm là thái độ, thể hiện rung cảm của con người đối với sự vật hiện tượng và hiện thực.

NGND Tôn Thân khẳng định dạy học theo hướng phát triển năng lực sáng tạo cần có phương pháp sư phạm, trong đó lấy người người học làm trung tâm, tích cực hóa hoạt động học tập, cá nhân hóa, cá biệt hóa việc học, tạo môi trường học tập thân thiện, bình đẳng, khuyến khích sự hợp tác, khơi gợi được hứng thú, phù hợp vùng phát triển gần của học sinh.

ADVERTISEMENT

Học sinh được trao quyền làm chủ quá trình học tập của mình, coi trọng quá trình sáng tạo hơn sản phẩm sáng tạo. Thầy, cô chú trọng các trải nghiệm, trò chơi nhằm nuôi dưỡng đam mê, xúc cảm sáng tạo, khả năng phán đoán, tưởng tượng cho học sinh. Họ cần tạo môi trường, điều kiện để năng lực sáng tạo của học sinh nâng dần lên cao hơn.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cô giáo bật khóc nức nở khi bị học sinh "lừa" ngay trong buổi học cuối cùng01:26Hot girl Linh Miu bị CĐM "đào bới" thêm nhiều clip cực quyến rũ, lộ thân thế là tiểu thư đài các?03:14Linh Miu bị nghi rò rỉ clip nhạy cảm, netizen nháo nhào truy lùng buộc chính chủ có động thái sốc03:21Clip hot nhất TikTok đạt 2,2 tỉ lượt xem có gì hay?00:12Cậu bé bán mận ở Mộc Châu quá duyên dáng rốt cuộc là ai?02:02Hiện tượng Thông Soái Ca giờ đi lang thang một mình, còn đâu cảnh người đón kẻ đưa bằng xế sang03:03Bảo mẫu nhận lương 60 triệu, làm hành động không thể chấp nhận với bé sơ sinh: Lý do gây bức xúc03:12Shark Bình và con riêng được Phương Oanh đưa đi chơi, để lộ 1 chi tiết vì mối quan hệ thực sự03:18"Anna Bắc Giang" Tina Dương hầu tòa, ngoại hình thay đổi khiến dân mạng suýt không nhận ra03:25ABG Tina - Nữ chính NALA: DJ xinh đẹp yêu nhầm badboy, mất bồ khi yêu xa, phải tìm bác sĩ tâm lý03:22Hot girl Quỳnh Anh - vợ Duy Mạnh được Hyun Bin vỗ vai động viên, liền gây tranh cãi vì làm 1 việc?03:22Cặp vợ chồng Gia Lai tiếp tục sinh thêm 2 con dù đã có 13 đứa, không nhớ nổi tên vì quá đông03:11Marco Bruschweiler - bố dượng Lisa: Đầu bếp 5 sao nổi tiếng thế giới và mối tình đầy bí ẩn?04:42Đi lao động Nhật 3 năm, vợ ở nhà lấy sạch tiền nuôi nhân tình, chồng về ngỡ ngàng thành kẻ trắng tay03:06Bs Cao Hữu Thịnh bị Sở Y Tế TP.HCM xử phạt, buộc xóa 1 số clip trên "tóp tóp", bà Nhân Vlog ăn mừng04:40Vụ bảo mẫu lương 60 triệu: Người bố lên tiếng về việc quan hệ "không rõ ràng" với nữ bảo mẫu?03:11Con học lớp 1 thi trượt môn âm nhạc, hè phải đi học lại, phụ huynh ở Pleiku kéo đến trường khiếu nại03:09Vụ "9 bà tố 1 ông gạ tình, lừa tiền", 3 người có thai: Thủ đoạn của gã sở khanh bị bại lộ04:00Người đàn ông quyền lực thân mật với "thần tiên tỷ tỷ" Lưu Diệc Phi, gần gũi mỹ nhân Lisa03:06Hot TikToker chuyên nói đạo lý "chửi xối xả" bố ruột trên sóng livestream, netizen sốc nặng?03:11
ADVERTISEMENT
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Cuộc sống hậu ly hôn của nhạc sĩ 'Nhật ký của mẹ' trong căn nhà 10 tỷ
06:49:20 07/06/2023
Quang Đăng bật mí về bạn gái người Trung Quốc: Từ học trò thành người yêu
06:56:13 07/06/2023
Người đàn ông rơi xuống biển bơi 4 ngày 4 đêm niệm Phật cầu được sống, phép mầu đã xảy ra
09:53:40 07/06/2023
Sao Việt 7/6: Huyền Lizzie gợi cảm, bà xã Lê Dương Bảo Lâm xinh như hoa hậu
08:24:47 07/06/2023
"Chúc Anh Đài" Đổng Khiết lần đầu chia sẻ sau 10 năm ly hôn Phan Việt Minh
11:51:25 07/06/2023
Con gái cố ca sĩ Phi Nhung thông báo tin vui
09:26:04 07/06/2023
Hà Tĩnh: B.é g.ái sơ sinh bị bỏ rơi trong đêm kèm lời nhắn xót xa
10:10:11 07/06/2023
Triệu phú ly hôn, đòi vợ trả lại quà tặng trang sức, hàng hiệu trị giá gần 12 tỷ đồng
10:08:10 07/06/2023
Kim So Yeon lần đầu lộ diện sau nghi vấn bị chồng thao túng tâm lý
10:38:54 07/06/2023
Tòa án thụ lý vụ kiện tranh chấp tài sản của nghệ sĩ Vũ Linh
12:49:33 07/06/2023
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Còn nhiều băn khoăn về chứng nhận giỏi cấp tỉnh với học sinh điểm IELTS cao

13:01:46 21/12/2022
Việc Hà Tĩnh công nhận học sinh (HS) giỏi cấp tỉnh với HS có điểm IELTS cao đang được dư luận quan tâm. Nhiều giáo viên phổ thông và giảng viên dạy Ngoại ngữ thể hiện băn khoăn trước việc này

Việc thực hiện chương trình, SGK mới còn nhiều khó khăn

12:01:38 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , sáng 20/12, Đoàn Đại biểu ...

Cấp phép tổ chức thi chứng chỉ HSK trở lại

11:01:38 21/12/2022
Theo thông báo mới của Bộ GD&ĐT chứng chỉ tiếng Trung (HSK) đã được cấp phép tổ chức duy nhất tại ĐH Thành Đông (Hải Dương)

Banner tìm hiểu ngày 22/12 của Trường ĐH Tôn Đức Thắng in hình lính Mỹ

10:45:40 21/12/2022
Trường ĐH Tôn Đức Thắng (TP.HCM) đang làm rõ trách nhiệm việc cơ sở ở Bảo Lộc đăng trên fanpage banner tìm hiểu truyền thống ngày 22/12 nhưng in hình lính Mỹ

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ Tết hơn 10 ngày, Hà Nội lý giải nghỉ 8 ngày

10:36:43 21/12/2022
Lịch nghỉ tết của học sinh Hà Nội thiết kế theo quy định của Nhà nước. Nếu cho nghỉ thêm, hàng nghìn học sinh mầm non, tiểu học không ai trông nom vì bố mẹ vẫn phải đi làm

Trường ĐH Kiên Giang dự kiến tuyển hơn 1.600 chỉ tiêu năm 2023

10:01:37 21/12/2022
Năm 2023 Trường ĐH Kiên Giang tuyển sinh 22 ngành, trong đó có 2 ngành mới, dự kiến 1.675 chỉ tiêu. Trường ĐH Kiên Giang vừa tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 và đề ra các giải pháp, phương hướng để nâng cao hiệu qu...

Trường Đại học Hồng Đức nâng cao chất lượng đào tạo sinh viên ngành giáo dục mầm non

08:06:29 21/12/2022
Cùng với các ngành đào tạo khác, trong những năm qua, Trường Đại học (ĐH) Hồng Đức không ngừng đổi mới công tác quản lý, xây dựng và hoàn thiện nội dung chương trình đào tạo ngành giáo dục mầm non (GDMN) với mục tiêu đào tạo những giáo ...

Học sinh Hà Giang nghỉ Tết Quý Mão 12 ngày, từ 27 tháng Chạp

07:59:41 21/12/2022
UBND tỉnh Hà Giang quyết định cho học sinh trên toàn tỉnh bắt đầu nghỉ học từ ngày 18/1 đến hết ngày 29/1/2023. Ngày 19/12, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Quyết định số 2341/QĐ-UBND về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên các cơ sở gi...
ADVERTISEMENT

Nhiều tiết dạy sáng tạo tại hội thi giáo viên dạy giỏi Hà Nội

07:59:05 21/12/2022
Ngày 20/12, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức tổng kết hội thi giáo viên dạy giỏi thành phố cấp Trung học cơ sở năm học 2022-2023

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023

07:58:36 21/12/2022
Chiều ngày 20.12, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân đã công bố Đề án tuyển sinh đại học năm 2023. Theo đó, nhà trường tuyển sinh 60 mã ngành/chương trình với 6200 chỉ tiêu đại học chính quy

Tuyển sinh 2023: Đại học Kinh tế Quốc dân công bố đề án tuyển sinh

07:57:38 21/12/2022
Năm 2023, Trường đại học Kinh tế Quốc dân giữ nguyên 4 phương thức tuyển sinh và có sự thay đổi về chỉ tiêu mỗi phương thức để phù hợp tình hình thực tế

Cần cẩn trọng lựa chọn nhân sự, ra đề thi

07:56:12 21/12/2022
Một kỳ thi học sinh giỏi được tổ chức tốn rất nhiều công sức, tâm huyết của nhiều nhà giáo, học sinh và tốn kém tiền bạc nhưng cũng là một hoạt động khuyến tài quan trọng của giáo dục địa phương. Vậy nên cấp tổ chức cần cẩn trọng trong ...

Chuyển đổi số trong giáo dục: Đã gắn mã định danh của gần 24 triệu hồ sơ học sinh

07:55:49 21/12/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã số hóa, gắn mã định danh của gần 24 triệu hồ sơ học sinh, hơn 1,5 triệu hồ sơ giáo viên, nhân viên và cán bộ quản lý

Nhiều khó khăn trong thực hiện chương trình, SGK mới

07:54:20 21/12/2022
Tiếp tục chương trình giám sát chuyên đề Việc thực hiện Nghị quyết số 88/2014/QH13 và Nghị quyết số 51/2017/QH14 của Quốc hội về đổi mới chương trình, SGK giáo dục phổ thông trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu , ngày 20/12, Đoàn ĐBQH tỉnh...

Nâng cao chất lượng đào tạo và giải quyết việc làm cho học sinh, sinh viên

07:54:03 21/12/2022
Năm 2022, Ban Giám hiệu trường tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện kịp thời các chủ trương của ảng, chính sách và pháp luật của Nhà nước cho cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên (HSSV); thực hiện phong trào thi đua dạy tốt học tố...

Giáo viên khốn khổ vì phụ huynh 'canh' camera

10:59:19 20/12/2022
Sao cô cho bé đứng sau cùng? , Cô ơi cái chân bé nó thò ra kìa , đó là nội dung những cuộc gọi điện thoại của phụ huynh khi họ vừa canh camera sáng chiều, vừa gọi liên tục cho cô giáo mầm non
ADVERTISEMENT

Đừng để kỳ thi học sinh giỏi là sân chơi của một số thầy cô

07:49:02 20/12/2022
Khi tham gia ra đề thi học sinh giỏi, có giáo viên lưu ý trước cho học sinh của mình nội dung sẽ ra đề để ôn tập. Vậy tác dụng của chọn học sinh giỏi ở đâu?

Hướng nghiệp sớm để gỡ khó tuyển sinh

07:48:36 20/12/2022
Nhiều năm qua, một số ngành nghề như khoa học cơ bản, y tế công cộng, dịch vụ xã hội, khoa học tự nhiên, thủy sản hay môi trường… rất khát nhân lực nhưng lại vô cùng khó tuyển sinh

Chậm tiến độ mua sắm thiết bị dạy học, GĐ Sở Giáo dục Vũng Tàu nêu vướng mắc

07:48:18 20/12/2022
Trang thiết bị các trường hiện có cơ bản đáp ứng yêu cầu dạy học nên việc chậm trong mua sắm các thiết bị bổ sung không ảnh hưởng quá nhiều

Lớp học chữ miễn phí giữa Sài thành của 'bà giáo'

07:48:00 20/12/2022
Suốt 9 năm qua, lớp học chữ miễn phí do cô Nguyễn Thị Anh (SN 1951), trú tại phường 5 (Quận 6, TPHCM) đã giúp nhiều t.rẻ e.m nghèo, khuyết tật

Huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á - TBD kể chuyện vượt qua áp lực

07:47:38 20/12/2022
Trần Khôi Nguyên - HS lớp 12 Tin, Trường THPT Chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội xuất sắc giành Huy chương bạc Olympic Tin học Châu Á - Thái Bình Dương 2022

Vòng xoáy dạy thêm, học thêm: tiền học thêm vài môn/tháng bằng học phí cả năm

07:47:08 20/12/2022
Vòng xoáy dạy thêm, học thêm như một ma trận từ năm này sang năm khác, kéo theo rất nhiều tiền bạc của phụ huynh và thời gian của học sinh phổ thông

Thầy say mê đổi mới dạy học, viết báo

07:02:00 19/12/2022
Thầy là một tấm gương sáng về đổi mới phương pháp giảng dạy và nghiên cứu. Trong gần 7 năm dạy học, thầy đã viết được trên 700 bài báo, trong đó có 100 bài nghiên cứu về đổi mới phương pháp giảng dạy

Dạy học tích cực – giải pháp đột phá góp phần đổi mới căn bản, toàn diện ở các trường đại học

06:11:29 19/12/2022
Dạy học hướng vào người học, lấy người học làm trung tâm là luận điểm then chốt của dạy học hiện đại và cũng chính là bản chất của đổi mới phương pháp dạy học hiện nay

Luật Nhà giáo tiếp thêm động lực cho giáo viên miền núi cống hiến

06:09:45 19/12/2022
Nhiều giáo viên bày tỏ, nếu Luật Nhà giáo được thông qua, sẽ là điểm tựa, tiếp thêm động lực cho giáo viên miền núi yên tâm công tác và cống hiến

TP HCM: GV cốt cán bức xúc vì đi bồi dưỡng CTGDPT 2018 mãi chưa được nhận chế độ

06:07:27 19/12/2022
Giáo viên tiểu học cốt cán tại Thành phố Hồ Chí Minh than chưa được nhận chế độ bồi dưỡng tập huấn chương trình giáo dục phổ thông 2018

N.ữ s.inh Hà Tĩnh chia sẻ bí quyết giành học bổng toàn phần Châu Âu

06:05:39 19/12/2022
Đỗ Hoàng Mai Linh (sinh năm 2003, Hà Tĩnh) xuất sắc giành học bổng toàn phần của Chính phủ Hungary. Đầu tháng 8/2022, Đỗ Hoàng Mai Linh (sinh năm 2003, Hà Tĩnh) giành học bổng toàn phần của Chính phủ Hungary. Hiện n.ữ s.inh đang theo học ...

Cô giáo thắp sáng tương lai cho trẻ tự kỷ

06:03:59 19/12/2022
Tại khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc, cô giáo Wang Xinhui ngày đêm miệt mài chăm lo và điều trị cho trẻ mắc chứng tự kỷ để các em có thể hòa nhập

Phong trào khuyến học huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam tiếp sức hàng nghìn học sinh, sinh viên học tốt

06:01:39 19/12/2022
Với những hỗ trợ thiết thực, phần thưởng kịp thời, Hội Khuyến học – Cựu giáo chức huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam đã tiếp sức hộc sinh, sinh viên học tốt, góp phần khơi dậy truyền thống hiếu học, thúc đẩy sự phát triển ngành giáo dục – đà...

Hợp tác trong lĩnh vực quốc tế hóa giáo dục giữa 7 trường kỹ thuật

05:01:42 19/12/2022
Vừa qua, nhóm 7 trường đại học kỹ thuật hàng đầu Việt Nam ký kết hợp tác trong lĩnh vực Quốc tế hóa giáo dục với nội dung Kiểm định quốc tế và bảo đảm chất lượng đáp ứng yêu cầu đào tạo tạo nhân lực chất lượng quốc tế
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

'Transformers: Rise of the Beasts' nhận 'cà chua thối'

Phim âu mỹ

13:05:53 07/06/2023
Bộ phim Transformers: Rise of the Beasts (tựa Vệt: Transformers: Quái thú trỗi dậy) của đạo diễn Steven Caple Jr., nhận mức chấm chỉ 56% với nhiều khen chê từ các nhà phê bình.

Hoa hậu Phan Thị Mơ ngồi xe khách chạy show

Sao việt

13:01:47 07/06/2023
Hoa hậu Phan Thị Mơ cho biết cô muốn di chuyển bằng xe khách để kết nối với các đồng nghiệp thay vì đi bằng máy bay.

Tử vi ngày 7/6/2023 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải nhẹ dạ dễ bị lừa

Trắc nghiệm

13:00:28 07/06/2023
Hôm nay sẽ không phải là ngày thích hợp để Cự Giải đưa ra các quyết định quan trọng, đặc biệt là liên quan đến vấn đề tài chính. Bạn có thể rơi vào bẫy mà những kẻ tiểu nhân sắp đặt sẵn để hãm hại bạn

Bí mật về chế độ ăn uống của Cristiano Ronaldo

Sao thể thao

12:59:54 07/06/2023
Anh ấy cũng đã giành được Quả bóng vàng 5 lần và 30 danh hiệu lớn trong thời gian thi đấu cho Sporting Lisbon, Manchester United, Real Madrid và Juventus.

Siêu mẫu Gisele Bndchen rơi nước mắt nhớ lại giai đoạn rời xa gia đình và tự kiếm sống

Sao âu mỹ

12:55:46 07/06/2023
Tại một sự kiện ở Sao Paulo, Brazil hôm 5.6, Gisele Bndchen đã xúc động khi kể về những ngày đầu làm người mẫu của cô.

Phần Lan trục xuất 9 nhà ngoại giao thuộc Đại sứ quán Nga

Thế giới

12:32:13 07/06/2023
Phần Lan, thành viên mới nhất của NATO, thông báo sẽ trục xuất 9 nhà ngoại giao đang làm việc tại Đại sứ quán Nga ở Helsinki với lý do được đưa ra là những người này hoạt động với vai trò tình báo.

Ngăn ngừa tóc rụng ngay từ sớm, học dưỡng da đầu từ hôm nay

Làm đẹp

11:56:00 07/06/2023
Có đến 70% phụ nữ đang gặp phải tình trạng tóc rụng và thưa mỏng. Tuy nhiên, phái đẹp lại chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này vì nghĩ đây là hiện tượng bình thường, cho đến khi mái tóc thưa mỏng, da đầu lộ ra thì đã quá muộn.

Nam thần tượng đóng phim 14 năm, tái xuất ở phim mới khiến khán giả thất vọng

Phim châu á

11:38:14 07/06/2023
Xuất hiện ở Race, Yunho được đ.ánh giá là rất nổi bật bởi... ngoại hình. Diễn xuất của anh vẫn nhạt nhòa như thuở mới vào nghề, biểu cảm không mấy linh hoạt, càng chẳng thể hiện được đủ cảm xúc của nhân vật.

Taeyeon (SNSD) biết ơn vì concert solo "cháy vé"

Nhạc quốc tế

11:18:18 07/06/2023
Sau khi kết thúc 2 đêm concert Taeyeon concert - The Odd of Love, thủ lĩnh nhóm nhạc SNSD đã bày tỏ sự biết ơn và tình cảm của mình tới với những người hâm mộ đã luôn ủng hộ cô. Được biết, đây là concert đầu tiên sau 3 năm 5 tháng kể từ...

'Nơi giấc mơ tìm về' tập 12: Bà Lan mất tích

Phim việt

10:49:32 07/06/2023
Trong Nơi giấc mơ tìm về tập 12 lên sóng tối 7/6, Mai Anh (Minh Thu) hốt hoảng đi tìm Gia An (Lãnh Thanh) để thông báo, bà Lan (NSND Lê Khanh) đã mất tích.

Chuyện 4 sao nữ tranh cãi giành chỗ đứng: Trò lố của gameshow?

Tv show

10:45:41 07/06/2023
The Face Vietnam 2023 xuất hiện tranh cãi căng thẳng từ tập 1. Khán giả đồng loạt cho rằng: Đây có phải là ý đồ từ nhà sản xuất .

GAMZ chính thức ra mắt game 3Q đấu tướng tốc chiến Tam Quốc Chí Tôn

Mọt game

10:27:56 07/06/2023
Tam Quốc Chí Tôn - tựa game 3Q nhập vai chiến thuật chính thức phát hành tại Việt Nam vào 10h ngày 06/06/2023. Game thủ Việt có thể trải nghiệm đấu tướng tốc chiến trong thế giới 3Q sống động và bước vào cuộc đua tranh tìm kiếm Anh Hùng...

Hình ảnh chưa công bố và những con số ý nghĩa trong 'Show của Đen' ở Hà Nội

Nhạc việt

10:13:38 07/06/2023
Gần 3 giờ đồng hồ, 27 ca khúc, hơn 100 nghệ sĩ trên sân khấu và hàng trăm người phía sau hậu trường, Show của Đen thực sự là một đại tiệc âm nhạc chất lượng từ phần nghe đến phần nhìn.