Nghiệp vụ sư phạm: Cần thay đổi gì từ phía giáo viên?

Giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, không chỉ ảnh hưởng đến danh dự, sự nghiệp của bản thân mà cả uy tín của ngành Giáo dục.

Nghiệp vụ sư phạm: Cần thay đổi gì từ phía giáo viên? - Hình 1 ADVERTISEMENT

Tổ tư vấn tâm lý Trường THPT Tân Kỳ (huyện Tân Kỳ, Nghệ An) có sự tham gia của cả học sinh và giáo viên.

Liên quan đến vấn đề trên, TS Thái Huy Vinh (Phó Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý giáo dục Nghệ An – Phó Chủ tịch thường trực Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyến tật Nghệ An) cho rằng: Ngoài chuyên môn, giáo viên cần chủ động nâng cao nghiệp vụ sư phạm, kỹ năng xử lý tình huống giáo dục.

Thất bại khi giáo dục bằng “roi vọt”

- Có ý kiến cho rằng, giáo viên thiếu công cụ để xử phạt học sinh. Quan điểm của ông về việc kỷ luật học sinh bằng hình phạt?

- Đội ngũ giáo viên hiện nay tận tụy với nghề, tận tâm với học sinh, coi các em như con cái của mình. Nhưng cách quan tâm, giáo dục học sinh lại không phù hợp, dẫn đến ứng xử sai, không đặt quyền lợi của trẻ lên trên hết. Do không phân biệt được kỷ luật và hình phạt, một số giáo viên có hành vi vi phạm đạo đức nhà giáo, ảnh hưởng đến danh dự, sự nghiệp của bản thân và cả uy tín của ngành Giáo dục.

Theo tôi, trong bối cảnh giáo dục hiện nay, nhà giáo cần phải có 3 thay đổi lớn. Trước hết, thay đổi về quan điểm giáo dục. Từ xưa đến nay, đất nước ta luôn đề cao sự học, có truyền thống tôn sư trọng đạo. Vị thế của người thầy trong xã hội luôn được tôn kính “nhất tự vi sư, bán tự vi sư”.

Nhưng cũng vì vậy, không ít người dạy học cho mình có quyền quát mắng, thậm chí xúc phạm đến thân thể, tinh thần học sinh như: Đ.ánh đ.ập, cô lập, thờ ơ, bỏ mặc, không tôn trọng… các em. Mặc dù trên thực tế, có tình huống học sinh có lỗi, vi phạm kỷ luật và vô lễ, giáo viên cũng không được phép làm như vậy.

Nền giáo dục “thương cho roi cho vọt” chính là nền giáo dục bất lực, lỗi thời, lạc hậu. Việc kỷ luật học sinh vi phạm không có nghĩa là trừng phạt. Mà thay vào đó, là phương pháp kỷ luật hướng đến sự tích cực. Giáo viên cần quan tâm, tìm hiểu nguyên nhân, hoàn cảnh, môi trường dẫn đến việc vi phạm của học sinh. Từ đó chỉ ra những cái chưa tốt, không hay, từng bước động viên, sửa chữa khuyết điểm.

ADVERTISEMENT

Dần dần, khích lệ thế mạnh, sở trường, tạo sự tự tin để học sinh hình thành ưu điểm. Và sau mỗi lần vấp ngã, biết đứng dậy làm lại, chuyển biến tích cực, chính là những bài học đáng nhớ trong sự trưởng thành của các em.

- Vậy theo ông, ngoài năng lực chuyên môn, giáo viên cần kỹ năng gì để xử lý tình huống phù hợp, tích cực?

- Giáo viên ngoài kiến thức chuyên môn, phương pháp dạy học còn cần có kỹ năng, nghiệp vụ sư phạm. Trên thực tế, nghiệp vụ sư phạm của đội ngũ cán bộ, nhà giáo vẫn còn một số hạn chế. Điều đó dẫn đến việc giáo viên rất giỏi chuyên môn nhưng lại kém trong xử lý tình huống như trường hợp thầy giáo ở Trường THCS Châu Quang, huyện Quỳ Hợp vừa qua.

Để nâng cao nghiệp vụ sư phạm, trước hết giáo viên phải hiểu tâm lý lứa tuổi học sinh. Mỗi em đều có tính cách, khí chất, ước mơ và hoàn cảnh gia đình khác nhau. Thấu hiểu mới đồng hành, chia sẻ, từng bước nâng đỡ các em vượt qua thử thách, khó khăn; tìm ra ưu điểm để động viên học sinh vươn lên trong học tập.

Giáo viên cần biết làm chủ bản thân

Video đang HOT

Nghiệp vụ sư phạm: Cần thay đổi gì từ phía giáo viên? - Hình 2

Ông Thái Huy Vinh – Phó Chủ tịch Hội Khoa học tâm lý giáo dục Nghệ An.

- Không ít tình huống sư phạm xuất phát từ lỗi của học sinh. Vậy, giáo viên phải ứng xử thế nào trước học sinh cá biệt?

- Trường hợp học sinh vi phạm, có hành động bột phát, giáo viên phải giữ cảm xúc, không nóng nảy, nhẹ nhàng giải quyết. Có thể không xử lý được ngay trong tiết học ấy, mà để sang thời điểm khác phù hợp. Bởi nếu dừng tiết học lại để xử phạt 1 học sinh, sẽ ảnh hưởng đến bài học và những em còn lại trong lớp. Tuyệt đối không bêu riếu, phê bình, nói xấu học sinh trước lớp, hoặc toàn trường và kể cả phụ huynh.

ADVERTISEMENT

Bên cạnh đó, giáo viên cũng cần tham gia nhiều hoạt động cộng đồng. Đây là điều mà nhiều thầy cô hiện nay còn rất thiếu. Những hoạt động xã hội, trước hết giúp giáo viên nâng cao hiểu biết xã hội của mình, nắm rõ chính sách, pháp luật. Đặc biệt là luật bảo vệ quyền lợi trẻ em. Đồng thời, mở rộng mối quan hệ, phối hợp với gia đình, cộng đồng, xã hội, liên hệ thực tế địa phương vào bài dạy để chung tay giáo dục học sinh.

- Giáo viên hiện có quá nhiều áp lực, từ yêu cầu của nghề nghiệp, học sinh, phụ huynh, xã hội… Làm thế nào để vượt qua áp lực đó?

- Quả thực giáo viên hiện nay có nhiều áp lực mà xã hội cần phải chia sẻ. Thu nhập của họ còn khiêm tốn trong khi công việc nhiều yêu cầu: Nâng cao chất lượng giáo dục, thành tích dạy học, các kỳ thi… Áp lực về sự quan tâm quá khích, sự kỳ vọng lớn của phụ huynh với con em.

Nhiều phụ huynh thiếu hiểu biết về giáo dục và không chia sẻ với giáo viên. Có phụ huynh lại thờ ơ, không quan tâm đến việc học của con em, bỏ mặc cho thầy cô. Và còn cả áp lực đến từ chính học sinh, khi một giáo viên dạy cho nhiều lớp, nhiều em và em nào cũng cần có sự quan tâm, tìm hiểu nhất định.

Trước những áp lực này, giáo viên phải hết sức bình tĩnh để đối phó với tình huống bất thường trong quá trình dạy học. Dù thế nào đi nữa, cũng cần giữ sự lạc quan, yêu nghề, học sinh. Cũng đừng so bì giữa nghề giáo và nghề nghiệp khác về vật chất, địa vị trong xã hội. Bởi thành quả, giá trị của nghề giáo không đong đếm được vào 1 thời điểm.

Ảnh hưởng của người thầy, sự giáo dục sẽ theo học sinh đến nhiều năm sau mà chính các em đến khi trưởng thành mới nhận ra. Cũng không có nghề nghiệp nào, khi về hưu, lại nhận được nhiều sự quan tâm, tri ân như nghề giáo.

Xin hãy thực tâm lắng nghe ý kiến giáo viên

Trước khi thực hiện việc gì có tác động sâu sắc đến giáo viên, học sinh xin hãy cho giáo viên được gặp gỡ, góp ý trực tiếp đừng lắng nghe ý kiến của "đại diện".

Năm 2020 là năm có nhiều niềm vui, thành công, là năm mà ngành giáo dục và đào tạo đã đạt được những thành quả đáng trân trọng, để từ đó mỗi giáo viên cảm thấy tự tin hơn, nỗ lực hơn hướng tới một năm mới nhiều thành công hơn, chất lượng được nâng cao hơn về mọi mặt.

ADVERTISEMENT

Bước sang năm mới 2021, chia sẻ với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, dưới góc độ là một giáo viên, Thạc sĩ Vũ Hoàng Sơn - giáo viên trường Tiểu học Bình Hòa (Thành phố Hồ Chí Minh) có đôi điều gửi gắm với hi vọng kỳ vọng đó sẽ đem lại sự thay đổi để diện mạo giáo dục ngày càng tốt hơn.

Sự thấu cảm từ phía xã hội, phụ huynh

Theo Thạc sĩ Vũ Hoàng Sơn, nghề giáo là nghề luôn được đặt kì vọng rất cao. Ngày nay sự kì vọng đó vẫn còn nguyên giá trị cho dù người thầy không tách ra khỏi được những lo toan của cuộc sống thường ngày. Người thầy bị xã hội và cha mẹ học sinh đặt trên vai một nhiệm vụ nặng nề đó là giáo dục học sinh trở thành con người thành đạt, trở thành những "chủ nhân" tương lai của đất nước.

Giáo viên trong thời buổi hiện nay cũng phải đương đầu với những thách thức, phải chu toàn bổn phận và vai trò của người thầy nơi bục giảng, phải hoàn thành nhiệm vụ đối với gia đình.

Xin hãy thực tâm lắng nghe ý kiến giáo viên - Hình 1

Thạc sĩ Vũ Hoàng Sơn - giáo viên Trường tiểu học Bình Hòa, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh. (ảnh: NVCC)

"Giáo viên cũng là con người" - nghĩa là giáo viên cũng có những vất vả, lo toan sau cánh cổng trường; họ cũng có gia đình, có con cái cần phải đưa đón mỗi giờ học... Không những thế, giáo viên còn đang phải xoay xở với đủ loại hồ sơ, các cuộc thi, những buổi dự giờ, những sáng kiến kinh nghiệm,... Đó là chưa kể những việc không tên thầm lặng phía sau bục giảng.

Giáo viên phải chịu áp lực rất lớn từ dư luận xã hội trước những sự cố ngoài ý muốn trong học đường, trong những giờ dạy trên lớp. Đặc biệt với các cô cậu học trò là con cưng của gia đình thì áp lực ấy sẽ nặng nề hơn trong việc chăm sóc và giáo dục.

ADVERTISEMENT

Ngày nay, chúng ta dành cho học sinh quá nhiều quyền và đặc ân. Dẫn đến tình trạng học sinh không còn kính trọng và sợ thầy cô như ngày trước nữa. Việc học sinh không thuộc bài, không làm bài một lần, hai lần và thậm chí nhiều lần vẫn là chuyện diễn ra hằng ngày và được các em xem đó là chuyện bình thường, thậm chí có em còn tỏ thái độ thách thức thầy cô,...

Phụ huynh sẵn sàng đến trường đe dọa, h.ành h.ung thầy cô, sẵn sàng đưa tất cả các thông tin lên mạng xã hội để lên án... thay vì tìm hiểu rõ ràng đúng sai, tìm ra cách giải quyết tốt nhất thì phụ huynh quay clip, chụp ảnh đưa lên mạng xã hội chủ yếu đả kích, phê phán thầy cô... những lúc như thế thầy cô chỉ biết im lặng, đơn độc để đối diện với phụ huynh chỉ vì sự khống chế của các văn bản ứng xử văn hóa nơi công sở, vì mang trên vai danh nghĩa "giáo viên".

Gặp những trường hợp như vậy liệu người thầy có giữ mãi được sự bình tĩnh và không nóng nảy không? Nhưng chỉ một lời nói lớn, nói nặng, một lần trách phạt học sinh là vi phạm đạo đức nhà giáo, bị dư luận lên án...

"Sự tôn vinh người thầy dù ở thời đại nào cũng cần thiết, chúng tôi - những người thầy - cần lắm cái nhìn cảm thông, sự chia sẻ từ xã hội, phụ huynh để có thể dành trọn tâm huyết với nghề, toàn tâm dạy dỗ học sinh", thầy Sơn mong muốn.

Xóa bỏ những cuộc thi, sáng kiến mang tính hình thức

Mặc dù, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản số 1915/BGDĐT-GDTrH về việc tinh giảm các cuộc thi dành cho giáo viên và học sinh phổ thông nhưng trên thực tế giáo viên vẫn phải tham gia rất nhiều cuộc thi do nhà trường, do công đoàn ngành phát động, do Liên đội tổ chức, thậm chí là các cuộc thi ở ngay tại địa phương,...

Đã gọi là cuộc thi chắc chắn sẽ có sự thi thố, ganh đua thắng bại, phân loại nhất nhì ba giữa học sinh hoặc giáo viên dự thi, rồi đến phân loại giữa trường này với trường kia... Giáo viên thì quay cuồng với các lượt thao giảng hết khối đến trường, rồi phải nộp để kiểm tra hồ sơ, giáo án, sổ sách, các cuộc thi giáo viên dạy giỏi, rồi giáo viên chủ nhiệm giỏi.

Bản chất các cuộc thi, là để giao lưu, học hỏi giữa học sinh với học sinh, giữa giáo viên với giáo viên, giữa các trường với nhau từ đó tạo ra một sân chơi đúng nghĩa hoặc giúp các nhà quản lý chỉnh sửa, điều chỉnh, phát huy các kế hoạch trong năm học,... Nhưng đa phần các cuộc thi hiện nay đều bị biến tướng, nguyên nhân là do sự khen thưởng đều dựa vào kết quả của cuộc thi, đặt cuộc thi với áp lực thành tích phải đạt được.

ADVERTISEMENT

Nghị định số 90/2020/NĐ-CP về đ.ánh giá, xếp loại chất lượng hàng năm đối với cán bộ, công chức, viên chức đã bỏ tiêu chí bắt buộc phải có sáng kiến kinh nghiệm để được xét hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhưng thực tế các trường vẫn yêu cầu giáo viên viết sáng kiến, giải pháp đạt cấp cơ sở mới được xét hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Xin hãy thực tâm lắng nghe ý kiến giáo viên - Hình 2 ADVERTISEMENT

Nghị định số 90/2020/NĐ-CP đã bỏ tiêu chí bắt buộc phải có sáng kiến kinh nghiệm để được xét hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ nhưng thực tế các trường vẫn yêu cầu giáo viên viết (ảnh: nguồn báo Gia Lai)

Nếu giáo viên hiểu rõ nội dung, mục đích, ý nghĩa của sáng kiến kinh nghiệm và thực hiện bằng tất cả trách nhiệm, khả năng của mình thì không có gì đáng phê phán. Nhưng đã có không ít giáo viên luôn đặt nặng vào những danh hiệu cuối năm nên tìm đủ mọi cách kể cả sao chép, mua bán,... để có được một sáng kiến kinh nghiệm, một giải pháp theo yêu cầu của nhà trường.

"Phong trào viết sáng kiến kinh nghiệm được dư luận phản ánh rất nhiều bởi nó mang tính hình thức, không hiệu quả mà lãng phí. Trong các sáng kiến kinh nghiệm mỗi năm thì có rất ít đề tài được áp dụng vào thực tiễn. Ấy vậy, một số người chấm sáng kiến kinh nghiệm lại chưa đủ tầm để thẩm định, đ.ánh giá. Do đó, việc chấm sáng kiến kinh nghiệm cũng thể hiện nhiều bất cập và tạo dư luận không tốt trong nội bộ của nhà trường.

ADVERTISEMENT

Từ thực tế đó, đã đến lúc ngành giáo dục cần có những thay đổi toàn diện trong các cuộc thi và yêu cầu của những sáng kiến chỉ mang tính hình thức, thiếu thực tế", Thạc sĩ Vũ Hoàng Sơn kiến nghị.

Hãy lắng nghe ý kiến giáo viên

Lắng nghe là một nghệ thuật, một kỹ năng trong giao tiếp. Đối với mỗi cá nhân, có ý nghĩa cực kì quan trọng, góp phần thành công trong công việc. Đối với người lãnh đạo, lắng nghe có ý nghĩa quan trọng hơn rất nhiều lần, thay vì làm nổi bật bản thân, thì họ luôn "lắng nghe chân thành" đối với cấp dưới, luôn sẵn sàng đón nhận bất kỳ ý kiến nào.

Ngành giáo dục đang tiến hành đổi mới, tiến hành "lắng nghe" từ các ban ngành, từ xã hội, từ phía phụ huynh và giáo viên. Nhưng việc lắng nghe trên chưa diễn ra theo chiều sâu và đi vào thực chất của vấn đề. Nhiều cơ sở chỉ có lãnh đạo, giáo viên "cốt cán" đi đóng góp ý kiến, sợ trái ý cấp trên nên phát biểu theo kiểu cổ vũ, đồng tình chứ không dám đưa ý kiến khác biệt, ý kiến trái chiều.

"Tôi nghĩ sự phản biện của giáo viên và góp ý của chính học sinh, phụ huynh mới là cơ sở quan trọng để đưa sự đổi mới của ngành giáo dục đi đúng hướng, đáp ứng kì vọng và những mong mỏi của xã hội.

Trước khi thực hiện một việc gì đó có tác động sâu sắc đến giáo viên, học sinh xin hãy cho giáo viên được gặp gỡ, góp ý trực tiếp, đừng lắng nghe ý kiến của "đại diện" vì họ buộc phải nói theo chiều hướng "tích cực"", thầy Sơn nêu ý kiến.

Cha mẹ hãy dành thời gian có "chất lượng" cho con cái

Cha mẹ đóng vai trò quan trọng trong sự thành công và hình thành nhân cách của con cái ở cả trường học và trường đời. Không thể dùng tiền để mua được khoảng thời gian mà các con đang lớn lên, nó trôi qua rất nhanh và không bao giờ quay trở lại. Vì thế, đừng bỏ lỡ những cột mốc quan trọng của con, những khoảnh khắc mà con thực sự cần có sự hiện diện của cha mẹ.

Không ít bố mẹ vì quá cuốn vào vòng xoáy của công việc mà kể cả lúc bên con, đầu óc họ vẫn là những con số, tài liệu,...vô tình cha mẹ đã đ.ánh mất tuổi thơ của con. Các ông bố bà mẹ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về việc chăm sóc con mình để sau này không phải hối tiếc mình đã không ở bên con trong những năm chúng còn thơ bé.

ADVERTISEMENT

Không một khóa học kĩ năng sống nào hoặc một thầy cô hay một chuyên gia tâm lý nào có các phương pháp dạy dỗ tốt hơn việc bố mẹ dành thời gian chơi cùng con, bằng tình yêu thương cùng sự quan tâm, chăm sóc đối với trẻ.

Để trẻ trưởng thành và phát triển toàn diện, ngoài việc học tập, trẻ cần sự quan tâm của chính bố mẹ. Trẻ cần yêu thương và quan tâm, đó là trách nhiệm của bố mẹ. Bố mẹ cần xếp lại công việc, điện thoại và dành thời gian chất lượng cho con cái vì nó góp phần phát triển cảm xúc của con cái và là một bước quan trọng để biến chúng thành một con người hạnh phúc, có ích.

"Bước sang năm mới 2021, tôi hi vọng những tâm tư, nguyện vọng của bản thân sẽ phần nào góp phần đổi thay tích cực của nền giáo dục nước nhà... Tôi ước mong về một ngôi trường tràn ngập yêu thương, nơi đó có sự "cảm thông, thấu hiểu" của lãnh đạo; sự bao dung của người thầy; sự tri ân, kính trọng của phụ huynh, học sinh... để mỗi ngày đến trường thực sự là "một ngày vui"", thầy Vũ Hoàng Sơn gửi gắm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô bị khui clip lên giọng kể công, trách cư dân mạng về vụ làm từ thiện giữa tin hoàn lương03:31Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le02:53Tiktoker Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng, thiệt hại gần 5 tỷ đồng sau vụ cợt nhả từ thiện? 03:41Cảm động hình ảnh ông bố shipper cho con ngồi vào giỏ hàng tránh rét mướt mùa đông00:52Soi profile cậu út nhà Phú Cường đang “hot rần rần” trên MXH sau đám cưới 100 tỷ03:57"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39Nờ Ô Nô được Hari Won khen chân thành, lên show hẹn hò nữ nhưng tuyên bố “rung động trước đàn ông”03:33Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01Quang Linh Vlog vừa báo tin buồn không về VN ăn Tết, Thùy Tiên liền thẹn thùng "nhắc khéo"?03:31Chồng Đoàn Di Băng bị nghi là 'đại gia ảo', lập tức đáp trả khiến dân tình 'muối mặt'03:31Đại gia tổ chức đám cưới 100 tỷ cho con gái: Đi lên từ 2 bàn tay trắng00:19Tặng Hải Vót cây xăng, Kim Liên vẫn phải rửa cả đống bát ngày ra mắt01:07Quang Linh Vlog ở Angola xa xôi, Thùy Tiên ẩn ý chuyện yêu xa, về quê thăm “mẹ chồng”?04:03Linh Ngọc Đàm công khai tình mới: Là người Đài Loan, đẹp như soái ca, chuẩn "tổng tài"03:45Quang Linh không giận vì bị Lindo ‘báo’ vụ Thùy Tiên, trái lại còn có hành động vô cùng ấm áp03:49
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nâng cấp lên mô hình đại học
15:50:23 05/12/2022
Thiếu giáo viên ở Quảng Ninh: Đảo Cô Tô chỉ có 2 người dạy cả mầm non, tiểu học
10:22:09 05/12/2022
Che giấu xuất thân gốc Á khi nộp đơn vào đại học Mỹ
15:01:58 05/12/2022
Trường ĐH Cửu Long tư vấn du học Hàn Quốc cho học sinh lớp 12
09:19:13 05/12/2022
Vỡ mộng khi chi tiền tỷ để mua suất vào đại học Mỹ
11:05:47 06/12/2022
Kiến nghị sửa đổi một số quy định bất cập cho giáo viên phổ thông
11:10:49 05/12/2022
Bao giờ Việt Nam có 1 hội đồng riêng chuyên ra đề và chấm thi VSTEP?
22:01:30 05/12/2022
Nhiều đồ dùng dạy học tự làm của giáo viên Đắk Lắk thân thiện với môi trường
15:14:45 05/12/2022
'Kỳ phùng địch thủ' của Harvard: Đào tạo toàn tinh hoa nước Mỹ, 75 giải Nobel
15:26:41 05/12/2022
GS Ngô Bảo Châu: Giáo trình toán quá cũ, cần nghiên cứu, thay đổi dạy - học
15:18:33 05/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Shark Thủy và cơ hội "tha thứ để thu hồi"
17:31:23 06/12/2022
Uông Tiểu Phi bị người trong ngành vạch trần sự lươn lẹo, nói dối trắng trợn, Đại S được minh oan?
19:47:29 06/12/2022
Nhìn đĩa mực trên mâm cơm nhà em chồng, tôi mới hiểu thấu con người cô ấy
20:10:08 06/12/2022
Tin showbiz Việt ngày 6/12: Phản ứng Trương Minh Cường khi bị nói xuống sắc
19:29:30 06/12/2022
Bạn gái mang thai, siêu sao số 1 Brazil chỉ nhận con
20:15:38 06/12/2022
Cơ quan chức năng làm rõ việc một gia đình báo đồ đạc tự "hóa tro"
22:12:33 06/12/2022
Trương Thế Vinh: Đẹp trai đa tài vẫn bị bạn gái cơ trưởng hủy hôn, từng vướng thị phi vì 1 chiếc áo?
17:26:34 06/12/2022
Đức Nhân nói lý do không thụ tinh ở Nhật, để chồng phải nghỉ việc
21:11:47 06/12/2022
Huỳnh Đông: 'Hạnh phúc được gói gọn trong hai chữ gia đình'
21:42:26 06/12/2022
Ngô Diệc Phàm gào khóc, bị bạn cùng ‘khám' cười nhạo “suy dinh dưỡng” khi để lộ ‘cậu nhỏ’?
00:57:11 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Trường Đại học Luật Hà Nội mở rộng các hình thức hợp tác với Trường Luật, Đại học Washington, Hoa Kỳ

03:10:32 07/12/2022
Ngày 05/12/2022 TS. Đoàn Trung Kiên – Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội đã cùng đoàn công tác của trường đến thăm, làm việc và ký Bản ghi nhớ hợp tác với Trường Luật, Đại học Washington, Hoa Kỳ

Bỏ 'trường', ĐH Bách khoa Hà Nội dùng tên tiếng Anh nào?

02:10:40 07/12/2022
Tên tiếng Anh của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội trước đây là Hanoi University of Science and Technology, với cách viết tắt quen thuộc là HUST

Mở rộng cơ hội tiếp cận giáo dục chất lượng cao cho học sinh Việt Nam

21:07:36 06/12/2022
Chiều 5/12, Tập đoàn Giáo dục EQuest (Equest) và Tập đoàn Giáo dục Khôi Nguyên (KNE) đã tổ chức Lễ công bố kí kết hợp tác chiến lược

Học sinh chuyển tổ hợp môn: nhiều vấn đề nảy sinh, trường đợi Bộ hướng dẫn

21:05:42 06/12/2022
Thầy Nguyễn Văn Hai: Nhà trường sẽ phân công các giáo viên thiếu tiết dạy bổ túc cho học sinh để bù vào số tiết chuẩn mà giáo viên còn thiếu

Không xây dựng trường thành viên trong Đại học Bách khoa Hà Nội

20:07:24 06/12/2022
Thông tin về chuyển đổi, Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định thực hiện phân cấp tự chủ mạnh nhưng không phân lập, không xây dựng các trường đại học thành viên

Nội dung giáo dục địa phương: Tăng tiết để đảm bảo chương trình

20:05:41 06/12/2022
Theo Chương trình Giáo dục phổ thông mới, nội dung giáo dục địa phương (GDĐP) là môn học bắt buộc và được triển khai dạy 1 tiết/tuần. Tuy nhiên, Tài liệu GDĐP tỉnh chậm được phê duyệt và in ấn nên đến tuần 12 của năm học 2022 - 2023 (từ...

Sĩ quan trẻ đam mê học tiếng Anh

19:10:43 06/12/2022
Là cán bộ, sĩ quan trẻ công tác tại BĐBP Kiên Giang, thời gian qua, Trung úy Lý Minh Dương luôn nỗ lực không ngừng học tập, nâng cao trình độ chính trị, nghiệp vụ, pháp luật; đồng thời, trau dồi tiếng Anh để hoàn thành tốt chức trách, n...

Đảo Bình Hưng thiếu giáo viên

19:08:27 06/12/2022
Nhiều năm nay, tình trạng thiếu giáo viên (GV) ở đảo Bình Hưng (xã Cam Bình, TP. Cam Ranh) vẫn chưa được khắc phục. UBND xã Cam Bình đã kiến nghị UBND TP. Cam Ranh nên có cơ chế riêng về xét tuyển GV là người sống ở đảo để họ gắn bó lâu...
ADVERTISEMENT

Truyền lửa đam mê môn Lịch sử cho học sinh

19:07:42 06/12/2022
Bằng tình yêu đối với môn Lịch sử, thầy Lê Quang Dũng (sinh năm 1983, giáo viên Trường THCS Âu Cơ, TP. Nha Trang) đã truyền lửa đam mê, thổi hồn vào những con số, sự kiện để khơi gợi cảm hứng cho học sinh (HS) đối với môn học này. Nhiều...

Đoàn Việt Nam thắng lớn tại Kỳ thi Toán và khoa học quốc tế- IMSO 2022

19:05:22 06/12/2022
Kinhtedothi – Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic Toán và Khoa học quốc tế năm 2022 (IMSO 2022) đã xuất sắc giành 19 Huy chương

Công nhận tín chỉ đào tạo: Chuyển động từ nhà trường

18:07:38 06/12/2022
Đào tạo theo tín chỉ là xu hướng được hầu hết trường đại học thực hiện, giúp các trường thiết kế chương trình thuận lợi hơn

Kon Tum linh hoạt khắc phục tình trạng thiếu giáo viên

18:05:51 06/12/2022
Thực hiện dồn lớp, sáp nhập trường, điều chuyển bố trí giáo viên dạy liên trường, liên cấp..., đó là những giải pháp linh hoạt mà ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kon Tum đang thực hiện để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, đảm bảo côn...

Cảnh giác với các lớp luyện thi

17:07:35 06/12/2022
Với ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa lớn và lượng câu hỏi được bổ sung theo từng năm, việc thí sinh học ở các trung tâm không có tác dụng để nâng cao kết quả của các bài thi đ.ánh giá năng lực, tư duy

Chàng trai nhà nghèo hiện thực hóa giấc mơ Olympic

17:05:45 06/12/2022
Bằng sự nỗ lực trong học tập, Cao Văn Đông- học sinh trường THPT chuyên Đại học Sư phạm đã hoàn thành ước mơ tham dự và đạt giải tại kỳ thi Olympic

Một số trường học thử nghiệm giảng dạy bằng công nghệ metaverse

16:08:55 06/12/2022
Từ bục giảng truyền thống với bảng đen phấn trắng cho tới việc học tập dưới những màn hình lớn và các thiết bị VR cho phép sinh viên bước vào thế giới ảo (metaverse) đang được thử nghiệm và phát triển tích cực tại nhiều trường học

Giải quyết kịp thời phụ cấp thâm niên cho nhà giáo

16:08:32 06/12/2022
Mức thuê khoán thấp, thời gian giáo viên nghỉ hè, nghỉ thai sản không được hỗ trợ, không được đóng Bảo hiểm xã hội… khiến nhiều trường học trên địa bàn tỉnh rất khó khăn trong việc giữ chân giáo viên hợp đồng định mức. Chưa kể, vì nhiều...
ADVERTISEMENT

Bộ 3 chương trình câu lạc bộ độc đáo tại trường mầm non Tân Thời Đại - Fun Academy

16:08:12 06/12/2022
Bộ 3 chương trình đặc biệt: FAPC sau giờ (FAPC After School), FAPC Well-Being Day thứ 7 và FAPC Tiền Tiểu học (FAPC Preschool) giúp trẻ 1-6 tuổi phát triển kỹ năng tiếng Anh, năng khiếu, phát triển và kích hoạt tư duy về Ngôn ngữ, Toán ...

Cô giáo truyền ngọn lửa đam mê

16:07:38 06/12/2022
Luôn tâm niệm Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về tự học và sáng tạo , cô giáo Trịnh Thị Hiền - Trường Trung học cơ sở (THCS) Thị trấn Thường Xuân đã không ngừng nỗ lực, học hỏi trong sự nghiệp trồng người của mình. Cô Hiền vinh d...

Có cần năm nào giáo viên cũng họp hành, bỏ phiếu kín chọn sách giáo khoa?

16:07:31 06/12/2022
Môn Ngữ văn 6,7 đã chọn sách thuộc bộ A nhà xuất bản A thì trường nào năm lớp 8, 9 lại lựa chọn lại sách thuộc bộ B?

Làm sao lấp đầy khoảng trống hỗ trợ tâm lý học sinh?

16:07:18 06/12/2022
Công tác tư vấn tâm lý trong nhà trường rất quan trọng, giúp học sinh gặp khó khăn tìm hướng giải quyết phù hợp. Tuy nhiên, do thiếu cơ chế và chế độ nên việc tư vấn tâm lý học đường vẫn còn những khoảng trống chưa thể lấp đầy

Huyện Nghi Lộc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

16:06:46 06/12/2022
Với nhiều giải pháp thiết thực cùng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia của huyện Nghi Lộc trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực

Thêm 25 chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn chất lượng

16:06:21 06/12/2022
Số chương trình đào tạo được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục do Bộ GD&ĐT cập nhật đến 31/10 đã tăng 25 chương trình so với trước

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

16:06:04 06/12/2022
Theo chuyên gia, khả năng học hỏi, bắt chước và ghi nhớ của trẻ mầm non rất tốt, trẻ có thể phát âm, giao tiếp và sử dụng tiếng Anh chuẩn như người bản xứ nếu được học tiếng Anh sớm

Đại học Bách khoa Hà Nội không xây dựng các đại học thành viên

16:05:47 06/12/2022
Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định sẽ thực hiện phân cấp tự chủ mạnh nhưng không phân lập, không xây dựng các trường đại học thành viên, thống nhất quan điểm một Bách khoa Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ

16:05:45 06/12/2022
Năm 2022, Đại học Quốc gia Hà Nội đã cập nhật yêu cầu về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ đầu vào, không tổ chức thi tuyển sinh với môn ngoại ngữ như trước. Cùng với đó, tiếp tục mở rộng thực hiện phương thức xét tuyển bậc thạc sĩ đối với m...

Đề xuất tăng 25% - 100% phụ cấp giáo viên mầm non

16:05:20 06/12/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xây dựng Nghị định quy định chế độ phụ cấp ưu đãi nhà giáo

Tìm kiếm giải pháp học, thi tốt qua việc đối thoại với thủ khoa

16:05:04 06/12/2022
Công ty Gia sư eTeacher vừa phối hợp Trường THPT Lê Trọng Tấn (TPHCM) tổ chức chương trình Đối thoại cùng thủ khoa năm học 2022-2023

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Dương lịch 2023 mấy ngày?

16:04:44 06/12/2022
Mùng 1 Tết Dương lịch 2023 rơi vào ngày chủ nhật nên học sinh sẽ được nghỉ thêm vào thứ hai. Tổng cộng học sinh sẽ được nghỉ 3 ngày

Đ.ánh giá định kì: Phân loại khác tuyển chọn

15:07:48 06/12/2022
Đ.ánh giá định kì là đ.ánh giá kết quả giáo dục của học sinh sau một giai đoạn học tập, rèn luyện. Qua đó nhằm xác định mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập của học sinh so với chuẩn kiến thức, kĩ năng quy định trong chương trình giáo dục p...

GV ra nước ngoài học tập: Làm gì để study tour không chỉ là các buổi chụp hình?

15:05:30 06/12/2022
Sẽ thật lãng phí nếu thành viên tham gia study tour không rõ mục đích của chuyến đi học tập và chỉ mải chăm chú đến chụp ảnh selfie, mua hàng hóa
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Dùng giun tròn phát hiện sớm ung thư

Sức khỏe

00:47:04 07/12/2022
Khoảng 95% bệnh nhân ung thư tuyến tụy sẽ t.ử v.ong vì phát hiện bệnh muộn. Các nhà khoa học mới đây đã phát triển phương pháp giúp phát hiện sớm ung thư tuyến tụy. Điều đặc biệt hơn là phương pháp này sử dụng giun tròn

'Đi Toyota còn hơn đi Lexus mà sống nhanh, tàn phá tất cả'

Đời sống

00:41:19 07/12/2022
​Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết nhiều chuyên gia nước ngoài đồng tình với quan điểm phát triển của Việt Nam, nói rằng nếu được ước thì sẽ ước quay lại và phát triển theo định hướng của Việt Nam

Bắt gần 1 tấn pháo lậu đang trên đường đi Bắc Ninh

Pháp luật

00:33:42 07/12/2022
Tối 6/12, tổ công tác của Đội CSGT số 15 (Phòng CSGT Hà Nội) do Đại úy Nguyễn Gia Nam (Phó Đội trưởng Đội CSGT số 15) làm tổ trưởng cùng với Đại úy Nguyễn Tuấn Anh, Đại úy Đỗ Hữu Nghĩa và Thượng úy Nguyễn Đức Anh thực hiện nhiệm vụ theo...

Nga sẵn sàng cơ chế ứng phó với giá trần dầu mỏ

Thế giới

00:08:13 07/12/2022
Hãng tin RIA dẫn lời Phó Thủ tướng Nga Alexander Novak ngày 6/12 cho biết trong tháng 12 này Nga sẽ thực hiện cơ chế ứng phó với việc phương Tây áp mức giá trần đối với dầu mỏ của nước này. Theo đó, Nga sẽ cấm xuất khẩu dầu mỏ trong diệ...

Mê mẩn với những địa điểm ghi hình loạt bom tấn Lord of the Rings trong thực tế

Phim âu mỹ

23:55:58 06/12/2022
Không chỉ mê hoặc khán giả với kịch bản hấp dẫn, bộ 3 phim Lord of the Rings còn mang đến những cảnh phim đẹp như tranh vẽ, được ghi hình thực tế ở rất nhiều địa danh hùng vĩ

Bồ Đào Nha vs Thụy Sĩ: Ronaldo ích kỷ có thể phá hỏng World Cup 2022

Bóng đá thế giới

23:53:08 06/12/2022
Bồ Đào Nha bước vào trận đấu với Thụy Sĩ ở vòng 1/8 World Cup 2022 trong bối cảnh Ronaldo mâu thuẫn HLV Fernando Santos và một số đồng đội

Genshin Impact: Hutao build cực mạnh cho siêu DPS chuẩn bị comeback

Mọt game

23:50:22 06/12/2022
Hutao build - siêu DPS sắp trở lại trong banner phiên bản 3.4 tới với khả năng hủy diệt địch trên diện rộng

4 đặc điểm của phụ nữ khiến đàn ông say đắm

Góc tâm tình

23:34:41 06/12/2022
Nhiều người nói rằng, chỉ cần phụ nữ hấp dẫn thì sẽ khiến đàn ông bị thu hút. Tuy nhiên trên thực tế, đôi khi sự thú vị trong tâm hồn và cách suy nghĩ, cư xử còn có tác dụng lớn hơn rất nhiều

Lắt léo chữ nghĩa: Chơi phong lưu, thanh lịch mới là chơi

Hài hước

23:28:48 06/12/2022
Khi bàn về tính cách của người Sài Gòn, trên tạp chí Văn (ra ngày 8-6-1973), nhà văn Vũ Hạnh có kể câu chuyện xảy ra trên đường Nguyễn Trãi, lúc hai tên du côn phóng xe ẩu

Chuyển nhượng V-League hôm nay (6/12): HAGL chiêu mộ tiền đạo Nguyễn Quốc Việt

Bóng đá việt nam

23:14:59 06/12/2022
HAGL chính thức chiêu mộ tài năng trẻ Nguyễn Quốc Việt của Học viện bóng đá Nutifood JMG. Tiền đạo sinh năm 2003 được mệnh danh là Vua giải trẻ với 5 lần đoạt danh hiệu Vua phá lưới ở các giải U17, U19, U21 Quốc gia

Vợ Dương Lâm khi vắng chồng: Lủi thủi làm mọi việc, tự đưa con đi viện

Sao việt

23:07:40 06/12/2022
Lê Dương Bảo Lâm và Quỳnh Quỳnh là cặp vợ chồng nổi tiếng trong giới giải trí Việt. Sau 7 năm kết hôn cả hai đã có cùng nhau 3 người con và cơ ngơi sung túc

Bé trai xin lỗi em gái theo phong cách nổi quạu

Clip hay

22:45:49 06/12/2022
Hai anh em gây lộn bị mẹ bắt xin lỗi, xem biểu cảm của bé trai khiến ai cũng phì cười

Djokovic vượt Federer, san bằng kỷ lục của huyền thoại Jimmy Connors

Sao thể thao

22:43:04 06/12/2022
Trong năm 2022, Djokovic và Alcaraz chính là những tay vợt giành được nhiều danh hiệu nhất thế giới với 5 lần lên ngôi. Với Djokovic, anh vô địch các giải đấu như Grand Slam (Wimbledon), ATP Finals (Turin), Masters 1000 (Rome), một ATP ...