Nghiên cứu tiết lộ tại sao ký ức của chúng ta mờ nhạt dần theo thời gian

Một tấm ảnh RAW đã được chụp trong võng mạc, nhưng khi đi qua vỏ não thị giác, nó bị nén lại thành một ảnh JPEG chất lượng thấp hơn. Sau đó tấm ảnh RAW bị xóa.

Năm 1995, một họa sĩ người Mỹ 61 tuổi có tên là William Utermohlen phát hiện ra mình mắc Alzheimer- căn bệnh ảnh hưởng tới não bộ sẽ khiến những ký ức trong đời của ông rơi rụng dần.

Trong quá trình chống chọi với căn bệnh, Utermohlen quyết định làm một thử thách với hội họa và trí nhớ coi đó là bộ sưu tập tác phẩm cuối đời của mình. Trong vòng 5 năm từ 1996-2000, Utermohlen liên tục vẽ các bức tự họa chân dung của mình.

Điều đặc biệt ở chỗ, ông sẽ không soi gương mà chỉ cố gắng nhớ lại khuôn mặt của mình trong đầu để đưa bút.

Chân dung William Utermohlen vẽ năm 1976, khi chưa mắc Alzheimer

Nghiên cứu tiết lộ tại sao ký ức của chúng ta mờ nhạt dần theo thời gian - Hình 1

Chân dung vẽ năm 1996, sau 1 năm mắc bệnh

Nghiên cứu tiết lộ tại sao ký ức của chúng ta mờ nhạt dần theo thời gian - Hình 2

Bức thứ hai năm 1996

Nghiên cứu tiết lộ tại sao ký ức của chúng ta mờ nhạt dần theo thời gian - Hình 3

Năm 1997

Nghiên cứu tiết lộ tại sao ký ức của chúng ta mờ nhạt dần theo thời gian - Hình 4

Năm 1997

Nghiên cứu tiết lộ tại sao ký ức của chúng ta mờ nhạt dần theo thời gian - Hình 5

Năm 1998

Nghiên cứu tiết lộ tại sao ký ức của chúng ta mờ nhạt dần theo thời gian - Hình 6

Năm 1999

Nghiên cứu tiết lộ tại sao ký ức của chúng ta mờ nhạt dần theo thời gian - Hình 7

Bức vẽ hoàn chỉnh cuối cùng của Utermohlen năm 2000, trước khi ông mất khả năng vẽ

Nghiên cứu tiết lộ tại sao ký ức của chúng ta mờ nhạt dần theo thời gian - Hình 8

Những bức chân dung tự họa của Utermohlen bây giờ đã trở nên nổi tiếng không chỉ trong hội họa mà trong cả lĩnh vực nghiên cứu thần kinh học. Nó phản ánh sự khắc nghiệt của căn bệnh Alzheimer, và cũng là một khuếch đại cho sự kém hoàn hảo của trí nhớ con người.

Nhưng các nhà khoa học cho biết không chỉ riêng Utermohlen và các bệnh nhân Alzheimer, thị giác và hệ thống xử lý hình ảnh bên trong não bộ của mỗi người đều hoạt động không chính xác như chúng ta tưởng tượng.

Chẳng hạn khi cùng nhìn vào một bức họa, hai người có thể ngay lập tức cảm nhận nó theo hai cách rất khác nhau. Người thấy nó đẹp, người chê nó xấu. Một phần quan trọng đó là bởi não bộ họ đang xử lý các tín hiệu thị giác rất khác nhau.

Nếu cho hai người xem qua một bức họa rồi yêu cầu họ vẽ lại nó chỉ bằng trí nhớ, trong hai bức tranh ấy chắc chắn có những chi tiết không trùng khớp. Thí nghiệm đơn giản này chứng minh rằng nhận thức chủ quan của con người rất khác biệt với thực tế.

Và các nhà khoa học đang muốn tìm hiểu tại sao lại vậy: Quá trình nhận thức một sự thật khách quan bên ngoài đã biến thành chủ quan như thế nào?

Đây là một câu hỏi này nằm ngay trung tâm của lĩnh vực phát triển trí tuệ nhân tạo. Hiểu được nó là bước đầu giúp các nhà khoa học thiết kế được một mạng lưới thần kinh giống với con người, thậm chí quay lại cải tiến và tăng cường nhận thức cho chính chúng ta.

Nghiên cứu tiết lộ tại sao ký ức của chúng ta mờ nhạt dần theo thời gian - Hình 9

Những hình ảnh mà bạn thấy trong não bộ về mặt nào đó rất giống với những gì bạn đang nhìn thấy được bằng thị giác, nhưng chúng không thể giống y hệt nhau“, Thomas Naselaris, một nhà khoa học thần kinh đến từ Đại học Y khoa South Carolina nói.

Để có thể tìm hiểu sự chênh lệch và những sai số của nhận thức chủ quan so với thực tế khách quan, Naselaris đã cùng các đồng nghiệp của mình thiết lập một thí nghiệm với một hệ thống trí tuệ nhân tạo được gọi mạng lưới thần kinh tổng quát.

Đó là một mạng AI được đào tạo để có khả năng tạo ra hình ảnh cũng như xác định chúng. Cũng giống như một người đứng trước một bức họa, bạn có thể ra lệnh cho mạng thần kinh này nhìn một bức tranh rồi tự nhớ lại để tái tạo nó “trong đầu mình”.

Phân tích này sau đó được so sánh với hoạt động trong não của các tình nguyện viên là người thật, được đo bằng máy quét fMRI. Các tình nguyện viên được cho nhìn những tấm ảnh trên một màn hình máy tính.

Sau đó, các nhà khoa học quét não của họ, để xem khu vực nào đang được kích hoạt. Xong xuôi, họ tắt hình ảnh trên màn hình và yêu cầu tình nguyện viên nhớ lại hình ảnh trong tâm trí của mình. Hoạt động não trong quá trình này cũng được MRI ghi lại.

Kết quả cho thấy hoạt động thần kinh trong mạng lưới nhân tạo và bộ não con người khớp với nhau, ít nhất là ở một mức độ nhất định. Các nhà nghiên cứu đã có thể lưu ý những điểm tương đồng, trong đó cả mạng lưới thần kinh nhân tạo và con người đều thể hiện khả năng tái tạo hình ảnh không hoàn hảo.

Đối với não người, khi các tình nguyện viên nhìn vào tấm ảnh, các bước sóng ánh sáng mang tín hiệu chính xác của nó đập tới võng mạc mắt rồi đi đến vỏ thị giác của não. Tại đây, tín hiệu xử lý bắt đầu bị sai lệch. Sau đó, khi chúng ta chỉ tưởng tượng ra tấm ảnh, tín hiệu đó sẽ mờ hơn và kém chính xác hơn.

Nó giống như một tấm ảnh RAW đã được chụp trong võng mạc, nhưng khi đi qua vỏ não thị giác, nó bị nén lại thành một ảnh JPEG chất lượng thấp hơn. Rồi sau đó tấm ảnh RAW bị xóa.

Nghiên cứu tiết lộ tại sao ký ức của chúng ta mờ nhạt dần theo thời gian - Hình 10

Nghiên cứu tiết lộ tại sao ký ức của chúng ta mờ nhạt dần theo thời gian - Hình 11

Dạy một mạng thần kinh tái tạo lại hình ảnh mà nó “nhìn” thấy

Một giả thuyết giải thích cho hiện tượng này cho rằng não bộ của chúng ta không có đủ bộ nhớ để chứa tất cả thông tin thị giác. Do đó, nó chỉ chọn để ghi nhớ những chi tiết nổi bật của một hình ảnh nó thấy. Các chi tiết khác không quan trọng sẽ bị xóa bỏ để giải phóng bộ nhớ.

Đó là lý do tại sao bạn không thể nhớ lại bất kỳ ký ức nào một cách hoàn hảo. Nhưng cũng có một số tình huống thì ngược lại, file RAW được lưu trữ lại và bạn có thể sẽ hồi tưởng lại một khung cảnh cực kỳ rõ ràng, từ mùi vị, màu sắc, âm thanh xuất hiện trong ký ức đó.

Ví dụ, một người gặp tai nạn xe hơi có thể nhớ rất rõ khoảnh khắc họ gặp tai nạn, từ tiếng còi xe, ánh sáng đèn pha, mùi xăng rò rỉ, tiếng xe cứu thương và các bác sĩ cấp cứu cho họ. Nếu là người trực tiếp gây tai nạn, khuôn mặt của nạn nhân vô tội ấy có thể là một hình ảnh được ghi nhớ chi tiết đến mức ám ảnh họ trong suốt phần đời còn lại.

Đối với những trường hợp rối loạn căng thẳng sau chấn thương (PTSD) này, những cảnh hồi tưởng và hình ảnh xâm nhập tâm trí họ thường sẽ gây rắc rối. Các nhà khoa học cho biết một khi họ có thể hiểu tại sao những hình ảnh này vẫn còn rất sống động sau nhiều năm, họ có thể tìm cách xóa mờ chúng.

Nghiên cứu tiết lộ tại sao ký ức của chúng ta mờ nhạt dần theo thời gian - Hình 12

Hình ảnh thị giác và hình ảnh trong tâm trí não bộ là hai tín hiệu hình ảnh khác nhau.

Ngược lại, khai thác quá trình ghi nhớ tốt hơn từ các trường hợp này có thể quay trở lại phục vụ những bệnh nhân Alzhemier và cả những người bình thường muốn có một trí nhớ vượt trội.

Ngoài ra, các nhà khoa học cho biết họ cũng có thể sử dụng những kiến thức này để thiết kế ra các mạng lưới thần kinh nhân tạo giống người hơn. Bằng cách so sánh hoạt động của não bộ trong máy MRI với hoạt động của hệ thống AI, các nhà khoa học đã tìm thấy những sự chênh lệch chưa được đồng bộ.

“Mức độ khác nhau giữa bộ não và máy móc sẽ cho bạn một số manh mối quan trọng về hoạt động của chúng”, Naselaris nói. “Lý tưởng nhất là chúng có thể cho chúng ta thấy một hướng phát triển để làm cho máy học trở nên giống não bộ hơn”.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Du hành xuyên thời gian là có thật? và những trường hợp "vượt thời gian" không có lời giải10:03Bị bắt cóc và chôn sống suốt hơn 80 tiếng- Những Vụ án rúng động nước Mỹ08:01Các Ông Hoàng, Bà chúa Cung đình Nguyễn ngày xưa ăn tết như thế nào09:19Những Pharaoh vĩ đại nhất trong lịch sử10:25Cận cảnh cây cầu hiện đại từng 'vô dụng' nhất thế giới01:06Những vị thần tình yêu "tài sắc vẹn toàn"từ Âu sang Á10:1810 bức ảnh lịch sử khiến nhân loại 'rụng tim'03:08Ai là người giàu có nhất lịch sử nhân loại?09:07Những thiên tài quân sự vĩ đại nhất trong lịch sử thế giới.09:50Loài rắn độc ở Việt Nam không cánh vẫn bay xa hàng chục mét01:28Những lần cá heo xuất hiện nô đùa trên vùng biển Việt Nam00:48Truyền thuyết rùng rợn và nguồn gốc của Người Sói08:51Ảnh thiên văn đẹp nhất năm 2020 tiết lộ bí mật của vũ trụ01:14Bí ẩn về nhân vật tự sát được in trên lá bài K cơ08:53Bí mật những chiếc mặt nạ cổ khắc họa khuôn mặt người chết02:46Sếu đầu đỏ phản đòn 'cực gắt' khiến đại bàng bỏ chạy thoát thân01:57Bất ngờ những điều con người thời xưa làm khiến hậu thế thán phục04:24Chiến binh Sparta được huấn luyện khắc nghiệt thế nào?01:21Điều gì sẽ xảy ra với thế giới nếu loài người diệt vong?08:46Hành tinh đáng sợ nhất hệ Mặt Trời kết liễu sự sống trong vài giây01:05Loạt công trình kỳ quái xuất hiện ở những nơi không tưởng03:09Thú vui 'đốt tiền' kỳ quái của các tỷ phú công nghệ06:26Bí ẩn bộ hài cốt 400 tuổi chôn trong tư thế úp mặt04:02Khám phá ngôi làng lạnh nhất thế giới lại hiếm hoi ánh sáng01:57Chiêm ngưỡng những viên kim cương 'khủng' giá hàng chục triệu USD00:52Sự nghiệp huy hoàng của 'cha đẻ' Bệnh viện Việt Đức02:31Cảnh sát mở cửa nhà anh em lập dị phát hiện sự thật khủng khiếp04:27Loài siêu to khổng lồ khiến mọi sinh vật trên Trái Đất khiếp sợ00:53Vàng bạc chất đống nhưng ông vua giàu nhất mọi thời đại chỉ tiêu 30.000đ/tuần01:28Tục hỏa táng ở Việt Nam có từ khi nào?01:33

Tiêu điểm

Cái chết bí ẩn của vị vua tàn bạo nhất Trung Hoa
06:21:13 19/09/2020
Khám phá đảo rắn nguy hiểm nhất thế giới ở Brazil
14:26:36 19/09/2020
Cây táo của Newton gần 400 tuổi vẫn ra quả
04:57:58 20/09/2020
Tranh cãi về sự sống ngoài hành tinh "uống xăng" để tồn tại
15:00:03 19/09/2020
Những hình ảnh 'cưng xỉu' về tình bạn đặc biệt giữa mèo và chó Husky
09:17:08 19/09/2020
Truyền thuyết rùng rợn và nguồn gốc của Người Sói
17:12:16 18/09/2020
Rắn cực độc ngụy trang thần sầu lẻn vào nhà dân để ở
08:59:00 19/09/2020
Chia sẻ ảnh bàn chân lốm đốm 'kỳ dị' như mắc bệnh lạ, chàng trai tiết lộ lý do khiến bao người hốt hoảng soi lại chân mình
09:08:02 19/09/2020
Romania phát hiện hàng trăm cuốn sách quý hiếm bị đánh cắp với giá trị 3,2 triệu USD
10:14:56 19/09/2020
Những nghiên cứu hài hước đoạt giải Ig Nobel 2020
13:48:46 19/09/2020

Thông tin đang nóng

Người tình thiếu gia ôm Hòa Minzy chặt cứng trong cửa hàng thời trang
08:26:57 20/09/2020
Karik tiết lộ lý do có quyết định gây sốc tại Rap Việt tối qua là vì... Bella? Đang thả thính ai dè bị nàng "bóc phốt" luôn!
08:30:44 20/09/2020
Thí sinh nữ vô địch Olympia 2020
09:12:22 20/09/2020
Những mỹ nhân Việt nức tiếng 1 thời giờ ở cơ ngơi khủng, mẹ chồng Hà Tăng cũng góp mặt
08:23:08 20/09/2020
Dân tình sốt xình xịch trước tin nhắn Selena Gomez bí mật gửi riêng cho "ông trùm Facebook" Mark Zuckerberg
08:08:50 20/09/2020
Nguyễn Trọng Hưng bất ngờ chia sẻ story tâm trạng, nhắc đến "yêu thương ngày nào giữa chúng ta"
08:29:23 20/09/2020
Từ nghèo khó "vụt" thành tỷ phú, người đàn ông mua cả thung lũng 22.000m2 xây biệt thự sống an nhàn
08:20:20 20/09/2020
U40 Lệ Quyên khoe vòng eo 58 cm
09:03:21 20/09/2020
6 dấu hiệu vợ giỏi “chuyện ấy”, cái thứ 3 đơn giản nhưng đúng 100%
09:28:45 20/09/2020
"Hoa hậu Hàn Quốc đóng cảnh nóng", tuổi 42 vẫn mơn mởn, đẹp như thần Ái Tình
09:12:23 20/09/2020

Tin mới nhất

Chuyện đó chuyện đây (20/9)

09:00:26 20/09/2020
Vùng đất bị trời hành; Bắt được một con cá đã thành tinh; 9 tuổi, đã đọc được suy nghĩ của mẹ.

Mộ cổ 50 chiến binh không đầu tiết lộ điều choáng váng về tộc người huyền thoại

08:53:11 20/09/2020
Những chiến binh huyền thoại Bắc Âu đầu đội nón 2 sừng, đáng sợ trên cạn lẫn trên những chiến thuyền, có thể là... người anh em châu Á của chúng ta, theo bằng chứng mới từ các ngôi mộ cổ.

Chuyện chưa kể về nguồn gốc của Cò quay Nga: 'Trò chơi tử thần' khiến nhiều người bỏ mạng

08:50:16 20/09/2020
Russian Roulette - Cò quay Nga là một trò chơi nguy hiểm và đầy may rủi. Mặc dù cho đến ngày nay có nhiều người đã bỏ mạng vì trò chơi này nhưng ít ai biết về nguồn gốc thực sự của nó.

Hai thiên thạch khổng lồ bay về phía Trái Đất

14:42:56 19/09/2020
Hai thiên thạch lớn sẽ bay qua Trái Đất trong hai tuần tới với đường kính 130 m và 200 m, tương đương Đại kim tự tháp Giza ở Ai Cập cổ đại (138 m).

Hố rộng gần 200 m xuất hiện ở Siberia

13:46:06 19/09/2020
Các nhà khoa học cho rằng chiếc hố khổng lồ là kết quả của việc khí hậu ấm lên và tầng đất đóng băng vĩnh cửu tan chảy.

Giải mã cuộc sống của những người thợ xây kim tự tháp Ai Cập

13:41:33 19/09/2020
Để xây dựng nên các kim tự tháp Ai Cập, hàng ngàn người thợ làm việc từ sáng sớm đến tối muộn. Công việc của họ là đục đẽo các khối đá nặng vài tấn, vận chuyển đến nơi thi công và xếp chúng vào đúng vị trí.

Ảnh thiên văn đẹp nhất năm 2020 tiết lộ bí mật của vũ trụ

12:33:29 19/09/2020
Tác phẩm chụp dải Ngân hà lung linh đẹp như mơ được bình chọn là bức ảnh thiên văn đẹp nhất 2020.

Công ty Đức sắp triển khai dịch vụ taxi bay

11:33:52 19/09/2020
Công ty Volocopter bắt đầu nhận khách đặt chỗ cho các chuyến bay trên phương tiện cất hạ cánh thẳng đứng bằng điện 2X.

Phát hiện tinh trùng hóa thạch 50 triệu năm tuổi

10:51:45 19/09/2020
Các nhà nghiên cứu vừa phát hiện một hóa thạch tinh trùng động vật cổ nhất từng được tìm thấy từ trước tới nay ở Nam cực.

Cơn bão tốc độ 560 km mỗi giờ trên sao Mộc

10:23:52 19/09/2020
Ảnh chụp mới của kính viễn vọng không gian Hubble hé lộ cơn bão màu trắng xuất hiện ở phía bắc của hành tinh khổng lồ.

Phát hiện răng sữa 48.000 năm tuổi

10:19:31 19/09/2020
Chiếc răng nanh cổ xưa thuộc về đứa trẻ 11-12 tuổi giúp hé lộ thông tin mới về cuộc sống của người Neanderthal ở châu Âu.

Cặp ngựa vằn thân thiết hóa tình địch, tử chiến giành quyền giao phối

10:13:59 19/09/2020
Vốn là loài hiền lành, tuy nhiên vào mùa giao phối, những con ngựa vằn đực trưởng thành trên khắp các vùng đồng cỏ ở châu Phi thường tỏ ra cực kỳ hung dữ.

Loài vật du hành không gian từ khi nào?

10:07:29 19/09/2020
Trước khi con người khám phá vũ trụ, nhiều sinh vật sống, từ loài gặm nhấm đến linh trưởng được phóng lên không gian với mục đích nghiên cứu. Trong số này, nhiều con không sống sót trở về. Khoa học không quên ơn chúng.

Những khoảnh khắc ngộ nghĩnh của hải âu cổ rụt Đại Tây Dương

10:06:37 19/09/2020
Hải âu cổ rụt Đại Tây Dương (tên khoa học: Fratercula arctica) là một loài chim trong họ Alcidae. Đây là loài hải âu bản địa duy nhất của Đại Tây Dương.

10.000 tỷ đôla Zimbabwe cho nghiên cứu được trao giải Ig Nobel

09:06:22 19/09/2020
Công trình nghiên cứu này nhằm chứng minh cá sấu có thể phản ánh kích thước của mình thông qua tiếng gầm trong quá trình tán tỉnh và đánh dấu lãnh thổ.

Đàn vịt 3 con hộ tống con rắn 'kịch độc' bơi vào bờ

09:02:11 19/09/2020
Một con rắn độc chết người bơi cùng 3 con vịt thuộc các giống loài khác nhau trên một dòng sông, mà không xảy ra bất kỳ sự xung đột nào.

Khí thải có thể khiến mực nước biển dâng thêm 40cm vào năm 2100

08:54:25 19/09/2020
Mực nước biển tăng như vậy sẽ có tác động hủy diệt trên toàn thế giới khi làm gia tăng sức tàn phá của tình trạng nước dâng do bão và khiến nhiều vùng đất liên tục chìm trong những trận lũ lụt.

Cá sấu dài 4 m bơi trước cửa nhà trong bão Sally ở Mỹ

08:52:10 19/09/2020
Bão Sally không chỉ gây ngập lụt, làm hư hại hàng trăm ngôi nhà, gây mất điện ở vùng duyên hải Vịnh Mexico, mà còn khiến loài hung thần đáng sợ trôi dạt ra đường.

Chú khỉ 'diễn xiếc' trên đường dây điện ở Bình Thạnh

08:49:46 19/09/2020
Cô gái ngoại quốc phát hiện chú khỉ đu trên dây cáp viễn thông và đường điện hạ thế ở đường Nguyễn Công Trứ (quận Bình Thạnh, TP.HCM) nên lấy điện thoại ghi hình.

Phát hiện loài bọt biển ET trong 'Khu rừng kỳ dị' ở Thái Bình Dương trông giống như một sinh vật ngoài hành tinh

08:47:06 19/09/2020
Chúng thuộc lớp bọt biển hexapod (hay còn gọi là bọt biển thủy tinh ) và trông rất giống người ngoài hành tinh trong phim.

Hồ nước cạn khô lộ dấu chân của người 120.000 năm tuổi

08:43:54 19/09/2020
Liệu những gì được nhìn thấy có phải là dấu chân của người thượng cổ 120.000 tuổi hay không?

Bắt trăn khủng nuốt chửng cả con dê 25 kg ở Quảng Nam

08:41:11 19/09/2020
Đây là trường hợp hi hữu được ghi nhận trên địa bản tỉnh Quảng Nam trong thời gian qua.

Cảnh báo đại họa vào năm 2100

08:38:17 19/09/2020
Khí thải và hiệu ứng nhà kính có thể khiến nước biển dâng cao làm hàng tỷ người trên Trái Đất mất nhà cửa.

Cụ bà Nhật Bản được công nhận là người sống thọ nhất hành tinh

08:35:38 19/09/2020
NHK đưa tin, cụ bà người Nhật Bản Kane Tanaka đã được ghi vào sách kỷ lục Guinness là người sống lâu nhất trên hành tinh với 117 tuổi 260 ngày.

Mộc hương cổ 80 tuổi ở Phú Thọ quý cỡ nào khiến nhà giàu săn lùng?

08:34:34 19/09/2020
Mộc hương lớn rất chậm nên để có được những cây mộc hương hàng chục năm tuổi là điều không phải dễ.

Sư tử bỏ chạy khỏi đàn linh cẩu, cả đàn mất bữa

08:26:49 19/09/2020
Một con sư tử đực non được cắt cử ở lại bảo vệ bữa ăn của mình.

Ngoài tảng băng trôi, tàu Titanic huyền thoại chìm vì lý do nào khác?

08:25:34 19/09/2020
Theo một nghiên cứu mới đây, cơn bão Mặt trời có thể đã khiến hệ thống định vị của tàu Titanic huyền thoại gặp trục trặc. Đây là thủ phạm khiến tài Titanic lệch hướng và đâm vào tảng băng trôi dẫn đến thảm kịch chìm tàu kinh hoàng năm 1...

Phát hiện gây sốc về 3 loài người khác ở 'suối nước nóng quái thú'

08:15:17 19/09/2020
3 loài người khác đã tuyệt chủng, từng được coi là những vượn người kém phát triển, vừa được chứng minh là có những hành vi đáng kinh ngạc từ 1,7 triệu năm trước.

Phát hiện hàng trăm ngôi mộ cổ 1.500 năm tuổi

09:59:23 18/09/2020
Các nhà chức trách Anh công bố phát hiện một khu chôn cất lớn từ thời Anglo-Saxon ở hạt Suffolk, miền đông nước này.

Nhạc giao hưởng giúp giảm co giật do động kinh

09:42:45 18/09/2020
Ðó là kết luận được các nhà khoa học Ý rút ra sau khi phân tích các nghiên cứu về lợi ích của việc nghe các tác phẩm của thiên tài soạn nhạc người Áo Wolfgang Amadeus Mozart đối với chứng động kinh.

Xôn xao UFO xuất hiện tại Texas, Mỹ

09:40:12 18/09/2020
Hình ảnh về một vật nghi là UFO đã được ghi nhận tại một nông trại ở Texas, Mỹ.

Tàu ngầm Mỹ bị đắm trong Thế chiến thứ 2 có thể đã được tìm thấy ở Đông Nam Á

07:07:19 18/09/2020
Các thợ lặn đã tìm thấy xác một con tàu mà họ tin rằng đó chính là chiếc tàu ngầm của Hải quân Mỹ bị mất tích cách đây 77 năm tại Đông Nam Á.

Cảnh báo tác động từ việc rò rỉ thủy ngân dưới lớp băng vĩnh cửu

07:00:07 18/09/2020
Nồng độ thủy ngân trên sông Yukon được dự báo sẽ tăng gấp đôi vào cuối thế kỉ 21, nếu lượng khí thải carbon tiếp tục tăng với tốc độ hiện nay.

Giải mã mới về bí ẩn 'tam giác quỷ'

06:56:58 18/09/2020
Nhà khoa học Shane Satterley (ĐH Griffith, Australia) khẳng định, ông biết câu trả lời cho các trường hợp mất tích bí ẩn trong khu vực Tam giác quỷ Bermuda.

Có thể bạn quan tâm

Những nam diễn viên có khuôn mặt 'búng ra sữa', trẻ trung hơn tuổi thật rất nhiều

Sao châu á

11:00:40 20/09/2020
Đây là những diễn viên có gương mặt baby, không chỉ đẹp trai mà còn sở hữu tài năng không thể phủ nhận.

Vượt chướng ngại vật ngoạn mục, tuy nhiên điểm số của Thu Hằng lại khiến khán giả thắc mắc

Show việt

09:45:01 20/09/2020
Thí sinh nữ duy nhất của chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2020 - Nguyễn Thị Thu Hằng (THPT Kim Sơn A, Ninh Bình) thể hiện tài năng và bản lĩnh của mình khi liên tục mang về những điểm số cao ở các phần thi.

Tại sao Mercedes-Benz GLK 220 CDI cũ vẫn được khách Việt tìm mua?

Ôtô

09:44:19 20/09/2020
Ra mắt vào năm 2013, Mercedes-Benz GLK 220 CDI đã từng khuấy động thị trường xe SUV cao cấp Việt Nam. Sau gần 7 năm kể từ khi được phân phối, GLK bản máy dầu vẫn được nhiều khách hàng Việt săn lùng.

Những bộ ba đình đám trên màn ảnh Hoa Ngữ từ đầu năm 2020 đến nay

Phim châu á

09:41:16 20/09/2020
Các bộ ba luôn đoàn kết, giúp đỡ nhau trong mọi việc từ phá làng phá xóm tới trừ gian diệt ác đã trở thành nhân tố thu hút khán giả trong những bộ phim truyền hình Trung Quốc. Phản ứng hóa học của họ đã tạo nên những giây phút hài hước,...

Người đẹp khiếm thị làng bơi chụp ảnh cho Playboy

Sao thể thao

09:38:13 20/09/2020
Kình ngư khiếm thị Elena Krawzow trở thành VĐV khuyết tật đầu tiên lên bìa Playboy khi chụp ảnh khỏa thân cho tờ báo phiên bản ở Đức.

World Bank: Dự trữ ngoại hối tăng thêm 12 tỷ chứng tỏ khả năng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam

Kinh tế

09:37:58 20/09/2020
Vào cuối tháng 8, dự trữ ngoại hối của NHNN là 92 tỷ USD, tăng so với mức 80 tỷ USD vào cuối tháng 12. Mặc dù mức tăng này không cao như mức tăng cùng kỳ năm 2019, nhưng nó chứng tỏ khả năng phục hồi của nền kinh tế Việt Nam.

Thẩm mỹ viện trả lương cho nhân viên cũ bằng 2 thùng tiền xu

Clip hay

09:34:22 20/09/2020
Một thẩm mỹ viện ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, đã trả khoản lương 6.074 nhân dân tệ (900 USD) cho nhân viên cũ bằng 2 thùng tiền xu, được chở đến trên chiếc xe 3 bánh.

Navalny đăng ảnh tự bước đi

Thế giới

09:32:52 20/09/2020
Lãnh đạo đối lập Nga Navalny chia sẻ lên mạng xã hội bức ảnh ông tự bước xuống cầu thang và kể cụ thể tình hình hồi phục của mình.

Thêm những thứ "vứt đi" ở Việt Nam, giá đắt chễm chệ trong siêu thị nước ngoài

Mua sắm

09:28:21 20/09/2020
Lõi ngô, lá chuối, hạt vải... ở Việt Nam rẻ như cho, thường bỏ đi. Nhưng sang tới nước ngoài chúng lại rất có giá trị và được bán với giá cao ngất ngưởng.

Hành trình xin sách ấm áp tình người

Học hành

09:27:55 20/09/2020
Hành trình đi xin sách chưa bao giờ dễ dàng, nhưng đó luôn là niềm vui, hạnh phúc của các thầy cô giáo vùng cao.

Nam Định: Nuôi thập cẩm các thứ cá trong 1 cái ao, toàn con to bự, ông nông dân này thành tỷ phú

Đời sống

09:27:04 20/09/2020
Nuôi thập cẩm đủ thứ cá trong 1 cái ao, ông Trần Văn Quyên, xóm Nội, xã Mỹ Hà, huyện Mỹ Lộc (tỉnh Nam Định) mỗi năm thu hơn nửa tỷ đồng. Cái ao rộng của ông Quyên nuôi cá lóc, cá koi, cá trắm đen, cá trắm cỏ...Mỗi khi nhà ông Quyên kéo ...

Thêm vụ cô gái trẻ rơi từ tầng cao chung cư

Sự kiện nóng

09:25:14 20/09/2020
Theo lời gia đình, trước đây nạn nhân từng có thời gian bị trầm cảm bỏ nhà đi nhưng thời gian gần đây không có gì bất thường.

Vừa đấm sấp mặt Tiến Luật, Võ Cảnh công khai tình cảm với Thu Trang ở Bộ Tứ Oan Gia tập cuối

Hậu trường phim

09:23:33 20/09/2020
Bộ Tứ Oan Gia kết thúc với một cái kết không thể viên mãn hơn.

Top 4 con giáp nam là những người tốt bụng dễ gần và được trẻ nhỏ yêu mến

Trắc nghiệm

09:18:33 20/09/2020
Một số chàng trai có tính tình tốt, hòa đồng với mọi người xung quanh và ít khi xung đột với người khác khi xử lý mâu thuẫn. Ngoài ra những con giáp nam này còn rất được lòng của những đứa trẻ vì tính cách thân thiện và gần gũi của mình...

Vũ Cát Tường với hàng loạt thiện nguyện đã và sẽ thực hiện

Sao việt

09:17:50 20/09/2020
Đối với tôi, có hai điều quan trọng là âm nhạc và giáo dục. Nên việc gây quỹ khuyến học chính là điều tôi đã ấp ủ bấy lâu nay và chắc chắn sẽ thực hiện, Vũ Cát Tường chia sẻ.