Nghiên cứu sinh tiến sĩ gợi ý chọn học bổng Trung Quốc

Với kinh nghiệm 9 năm sống, học tập và làm việc tại Trung Quốc, nghiên cứu sinh quê Hải Dương Đoàn Bá Toại chia sẻ các loại học bổng và cách chuẩn bị hồ sơ.

1. Học bổng chính phủ Trung Quốc (CSC) gồm hai loại có trợ cấp và không có trợ cấp

- Với loại có trợ cấp, bạn được miễn học phí, ký túc và bảo hiểm. Hàng tháng, bạn được cấp 2.500 nhân dân tệ (khoảng 390 USD) với hệ đại học, 3.000 nhân dân tệ (470 USD) hệ thạc sĩ và 3.500 nhân dân tệ (550 USD) hệ tiến sĩ.

Video đang HOT

Học bổng chính phủ Trung Quốc loại A: Chỉ được đăng ký ba trường và cần thông qua đại sứ quán của Trung Quốc tại Việt Nam.

Học bổng chính phủ Trung Quốc loại B: Chỉ được đăng ký ba trường.

- Với loại không có trợ cấp, bạn được miễn học phí, ký túc và bảo hiểm. Hạn nộp hồ sơ theo trường, nhưng thường là cuối tháng 4 hàng năm và nhập học vào tháng 9 năm đó.

2. Học bổng một vành đai một con đường và học bổng con đường tơ lụa

Ứng viên chỉ được đăng ký ba trường đại học. Đối với hệ thạc sĩ và tiến sĩ, bạn nên đăng ký đúng với chuyên ngành đã học. Những bạn chưa có bất kỳ chứng chỉ tiếng nào cũng có thể nộp hồ sơ thêm một năm học tiếng theo loại A.

Nếu được trao học bổng, bạn được miễn học phí, ký túc, bảo hiểm và hàng tháng nhận 2.500 nhân dân tệ (390 USD) với hệ đại học, 3.000 nhân dân tệ (470 USD) hệ thạc sĩ và 3.500 nhân dân tệ (550 USD) hệ tiến sĩ.

Nghiên cứu sinh tiến sĩ gợi ý chọn học bổng Trung Quốc - Hình 1

Toại tham dự Hội thảo Kinh tế tại Đại học Bắc Kinh năm 2019. Ảnh: Nhân vật cung cấp

3. Học bổng Khổng Tử CIS

Đây là học bổng dành cho những bạn theo hệ sư phạm, yêu cầu đầu vào hiện nay thường cần chứng chỉ HSK4 và HSKK trung cấp (HSK là viết tắt của cụm từ Hanyu Shuiping Kaoshi, kỳ thi đánh giá năng lực tiếng Hán, còn HSKK là kỳ thi trình độ khẩu ngữ tiếng Trung). Sau khi vượt qua được hai kỳ thi này, các bạn sẽ được cấp chứng chỉ HSK và HSKK.

Nhận học bổng CIS, bạn được miễn học phí, ký túc và bảo hiểm, nhận trợ cấp 2.500 nhân dân tệ (390 USD) với hệ đại học, 3.000 nhân dân tệ (470 USD) hệ thạc sĩ và 3.500 nhân dân tệ (550 USD) hệ tiến sĩ.

Hệ thạc sĩ và hệ tiến sĩ thường thay đổi nên các bạn có thể kiểm tra thông tin tại trường mà các bạn muốn xin để biết yêu cầu cụ thể. Hạn nộp hồ sơ theo trường, nhưng thường vào cuối tháng 5 hàng năm và nhập học vào tháng 9 năm đó.

4. Các loại học bổng khác : Hạn nộp hồ sơ cho các học bổng này muộn nhất đến cuối tháng 6, một số sẽ kết thúc sớm.

- Học bổng tỉnh

Đây là loại học bổng mà bất kỳ tỉnh nào cũng có, nhưng có nơi cho trợ cấp, có nơi không. Cơ cấu học bổng thường là miễn học phí và ký túc, do đó để tiết kiệm chi phí, bạn nên chọn tỉnh nào có trợ cấp để nộp hồ sơ. Bạn cần lưu ý chọn đúng trường vì không phải trường nào cũng có chỉ tiêu học bổng.

- Học bổng thành phố

Hầu như các thành phố lớn tại Trung Quốc đều có học bổng này, nhưng hiện nổi tiếng nhất là học bổng thành phố Thượng Hải, có hai loại A và B. Bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi ứng tuyển.

Học bổng thành phố Thượng Hải giống với học bổng chính phủ nên nơi đây cũng là một trong những điểm đến của rất nhiều du học sinh Việt Nam. Hội du học sinh Việt Nam tại Thượng Hải cũng là một trong những tổ chức hoạt động mạnh mẽ và tốt nhất của cộng đồng du học sinh Việt ở Trung Quốc.

- Học bổng khu vực

Đây là những học bổng mà Trung Quốc dành cho các nước đối tác trong khối liên minh hay những nước ký hiệp định. Ví dụ, học bổng ASEAN chỉ dành cho du học sinh có quốc tịch ASEAN hay học bổng liên kết giữa châu Âu và Trung Quốc phù hợp với các bạn ở quốc gia thuộc khối liên minh châu Âu… Học bổng ASEAN thường ở tỉnh Quảng Tây.

Nhận được học bổng khu vực, bạn được miễn học phí, ký túc và nhận trợ cấp mỗi tháng từ 1.000 nhân dân tệ trở lên (156 USD).

- Học bổng trường

Hầu như trường nào cũng có học bổng, miễn học phí và ký túc. Các trường ở khu vực Lan Châu, tỉnh Cam Túc, thường có trợ cấp cao. Nơi đây cũng đang thu hút nhiều sinh viên Việt Nam đến học.

- Học bổng Trần Gia Canh dành cho những bạn gốc Hoa

Các bạn giành được học bổng Trần Gia Canh sẽ học tại những trường ở tỉnh Phúc Kiến, được miễn học phí, ký túc và có trợ cấp hàng tháng. Tuy nhiên, đối tượng nhận được học bổng phải là người gốc Hoa.

Học bổng Trân Gia Canh hiện đãi ngộ cao và nhiều suất có đãi ngộ như học bổng chính phủ Trung Quốc.

- Học bổng doanh nghiệp

Đây là học bổng do doanh nghiệp tài trợ cho trường. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên phải làm việc cho doanh nghiệp đó.

Hệ đại học, thạc sĩ và tiến sĩ đều nhập học tháng 9, một số ít nhập học tháng 3. Đối với hệ một năm tiếng, bạn có thể nhập học vào tháng 3 và 9 hàng năm. Lưu ý, hồ sơ xin học bổng Trung Quốc sẽ tùy theo yêu cầu của trường, nhưng bạn cần có:

- Ảnh thẻ

- Bằng tốt nghiệp cấp cao nhất

- Bảng điểm

- Kế hoạch học tập

- Thư giới thiệu 1

- Thư giới thiệu 2

- Ảnh hộ chiếu

- Giấy khám sức khỏe

- Bài báo khoa học (nếu có)

- Những giấy tờ khác như bằng khen, giấy khen, thư tự giới thiệu bản thân… (nếu có)

- Chứng chỉ tiếng Trung hoặc tiếng Anh (nếu có)

Đối với học bổng Khổng Tử, bạn cần có thư giới thiệu của Viện Khổng Tử hoặc từ trường Đại học Sư phạm TP HCM. Năm tới, do tình hình dịch bệnh nên một số giấy tờ thiết yếu bạn có thể phải nộp là hộ chiếu vaccine, giấy xét nghiệm Covid-19.

Đoàn Bá Toại, 27 tuổi, vừa trở thành giảng viên cơ hữu khoa Trung, Đại học Thành Đông, tỉnh Hải Dương. Toại cũng đang là nghiên cứu sinh tiến sĩ Đại học Nông lâm Phúc Kiến, Trung Quốc. Gần hai năm trở về Việt Nam, Toại vẫn chưa thể quay lại trường vì dịch bệnh.

Du học sinh tốt nghiệp thạc sĩ và nhập học tiến sĩ online

Gần hai năm trở về Việt Nam, Bá Toại vẫn chưa thể quay lại trường ở Trung Quốc vì dịch bệnh, đành phải bảo vệ thạc sĩ qua mạng và nhập học tiến sĩ online.

Đoàn Bá Toại tốt nghiệp cử nhân Kinh tế Quốc tế và Mậu dịch tại Học viện Vũ Di năm 2017, sau đó học thạc sĩ và hiện là nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Nông lâm Phúc Kiến. Toại đang là trợ lý viện trưởng Viện Quốc tế và trợ giảng khoa Kinh tế của Đại học Nông Lâm Phúc Kiến; từng là phó chủ tịch hội nghiên cứu sinh của trường và phó chủ tịch hội lưu học sinh, Học viện Vũ Di.

Thời sinh viên, Toại nhận nhiều giải thưởng về học thuật, nghiên cứu và tốt nghiệp đại học loại xuất sắc. Với kinh nghiệm 9 năm sống, học tập và làm việc tại Trung Quốc, nghiên cứu sinh 27 tuổi quê Hải Dương đang trở thành cầu nối cho sinh viên Việt Nam đến với các trường ở đây. Hai năm qua, Toại vẫn chưa thể trở lại Trung Quốc vì dịch bệnh, trải qua lễ tốt nghiệp online và hiện học tiến sĩ trực tuyến.

Toại chia sẻ:

Ngày 25/1/2020 (mùng 1 Tết), tôi về đến Việt Nam, là người xông đất cửa khẩu Hữu Nghị, Lạng Sơn, năm đó. Lúc đó tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc chưa nghiêm trọng, tất cả du học sinh đều nghĩ Covid-19 chỉ như một bệnh cúm thông thường, qua vài tuần, cùng lắm một tháng, sẽ ổn. Nhưng không, bệnh dịch ngày càng căng thẳng và đến giữa tháng 2, các trường bên Trung Quốc chính thức thông báo cho toàn bộ học sinh chuyển sang học online.

Du học sinh tốt nghiệp thạc sĩ và nhập học tiến sĩ online - Hình 1

Toại tới thăm Đại học Vũ Hán năm 2019, trước khi dịch bệnh bùng phát. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Tôi vô cùng lo lắng vì đây là kỳ học quan trọng: kỳ lấy bằng tốt nghiệp thạc sĩ. Luận văn của tôi chưa ổn, tôi cũng chưa đủ tự tin để có thể giải quyết nó mà không có sự hướng dẫn trực tiếp từ giáo viên. Lúc đó, tôi chỉ biết cố gắng hết mức, giải quyết từng việc một. Giáo sư của tôi cũng rất nhiệt tình, nhà trường và các thầy cô trong khoa cũng giúp đỡ nên tôi đã hoàn thành khoá luận.

Tôi bảo vệ thạc sĩ online tháng 6/2020 và đạt điểm ưu. Sau đó, tôi được học lên tiến sĩ hệ ngành Quản lý Kinh tế. Tháng 9 cùng năm, tôi chính thức nhập học tiến sĩ online.

Với du học sinh, việc học online thực sự khó khăn. Nhiều bạn đăng ký hệ một năm tiếng, muốn sang trải nghiệm trước nhưng vì dịch bệnh phải ở nhà. Những bạn học đại học, thạc sĩ hay tiến sĩ giành học bổng toàn phần như CIS (học bổng Khổng tử) hay CSC (học bổng Chính phủ Trung Quốc) còn khó khăn hơn khi đến giờ vẫn chưa có chính sách cụ thể. Họ vẫn phải lên lớp đúng giờ, chi phí sinh hoạt tại Việt Nam phải tự chi trả. Việc học trực tuyến các môn chuyên ngành không đơn giản do họ không thể giao lưu hay trao đổi sau giờ học để có thể hiểu sâu hơn.

Những du học sinh đang làm nghiên cứu như tôi lại càng không dễ dàng vì ngoài việc học, chúng tôi phải có những bài báo khoa học - điều kiện bắt buộc để có thể tốt nghiệp.

Học trực tuyến, các du học sinh hệ nghiên cứu khó có thể trau dồi kinh nghiệm thực tiễn cũng như giảng dạy trong môi trường giáo dục. Trường cũng tạo điều kiện cho tôi dạy một số lớp cho sinh viên nhưng như vậy chưa đủ để tôi tiến bộ.

Du học sinh tốt nghiệp thạc sĩ và nhập học tiến sĩ online - Hình 2

Toại học online tại nhà ở Hải Dương tháng 11/2020, sau khi trở về từ Trung Quốc và chưa thể sang lại vì dịch bệnh. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Ở bậc tiến sĩ, chúng tôi phải tự chủ nghiên cứu, tự lập làm việc song vẫn cần sự chỉ đạo trực tiếp từ giáo sư, thay vì nhắn qua Wechat hay QQ. Các giáo sư đều rất bận, không thể lúc nào cũng ngồi chờ tin nhắn của bạn.

Câu chuyện nghiên cứu online cũng là vấn đề khiến tôi đau đầu. Tôi ở Hải Dương và quê tôi luôn có tên trong bản đồ chống dịch ở các đợt, đỉnh điểm là tháng 8/2020 hay đầu năm vừa rồi. Mỗi lần tôi định đi điều tra thực tế tại các khu vực có rừng ngập mặn, tìm hiểu thu nhập của nông hộ, hệ sinh thái tại các tỉnh, dịch bệnh lại bùng trở lại.

Hai năm qua, rất nhiều du học sinh phải nghỉ học để đi làm, kiếm tiền trang trải cuộc sống, giúp đỡ gia đình. Những bạn đang cố gắng duy trì việc học rơi vào lo lắng môn học này sẽ thế nào, môn học kia đăng ký tín chỉ ra sao, sách giáo khoa, các loại giáo trình không đầy đủ, thời gian học cũng không ổn định, khiến tinh thần học tập sa sút. Sức khoẻ của họ cũng bị ảnh hưởng do một ngày ngồi trước máy tính 6-8 tiếng "nhìn vào hư không" vì càng học càng không hiểu.

Tháng 9 hàng năm là tháng nhập học. Trong các hội, nhóm du học trên Facebook, Zalo hay Wechat, các bạn bàn luận sôi nổi, hỏi han nhau nhập học ngày nào, hay chia sẻ các đồ dùng cần chuẩn bị và lưu ý trước khi lên đường sang Trung Quốc.

Hội du học sinh Việt Nam tại các tỉnh, thành phố ở Trung Quốc cũng ráo riết cập nhật tình hình số lượng du học sinh của từng trường, thành lập đội tình nguyện viên để giúp đỡ tân sinh viên, sắp xếp người đưa người đón để các bạn khỏi bỡ ngỡ và tránh những trường hợp đáng tiếc xảy ra trên đường nhập học. Việc này giờ đã trở thành văn hoá tương thân tương ái của người Việt xa xứ.

Nhưng hai năm nay, những câu chuyện trên chỉ còn là hoài niệm. Tôi nhớ cảm giác được cùng bạn bè hát vang Quốc ca khi tổ chức đại hội hay trong những cuộc liên hoan, cùng gói nem, làm chả, hay cầm lá cờ Việt Nam trên tay, mặc áo dài diễu hành tại một sự kiện nào đó trên đất bạn.

Đầu mỗi tháng, tôi thường đăng dòng chia sẻ "tháng sau nhập học", với mong muốn sớm được quay lại trường, tiếp tục nghiên cứu, tổ chức sự kiện cho du học sinh Việt Nam, tham gia các hoạt động học thuật cũng như ngoại khóa ở Trung Quốc.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Học trò mồ côi: Sẩy cha... còn thầy!02:01Thầy giáo dạy STEM online trong xưởng sản xuất 5m2 tại nhà08:25Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Vào giảng đường Đại học Bách khoa cùng nỗi nhọc nhằn trên vai cha mẹ03:06Cô học trò mắc màn trong nhà tắm bắt sóng ôn thi, chạm ước mơ đại học02:00Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Nguyễn Kim Sơn: Thay đổi, chuyển đổi, thích ứng01:50Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngày đầu học sinh, giáo viên Côn Đảo đến trường24:16Tây Ninh: Học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến06:2212 năm và nỗi sợ triền miên 'mẹ cho nghỉ học'02:30Linh hoạt dạy Thể dục, Âm nhạc... online02:06Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07

Tiêu điểm

Giáo viên quá tải vì bồi dưỡng module 2, 3, 4 vẫn phải nộp giáo án mẫu 5512
11:43:37 14/10/2021
Con bị “ép” học thêm, phụ huynh trường Trung học cơ sở Kim Nỗ kêu cứu!
14:03:08 15/10/2021
Đây là ngành học dự đoán sẽ bùng nổ sau đại dịch: Cơ hội việc làm thì "sum suê", mức lương ổn định lại ê hề khoản thưởng
20:17:22 14/10/2021
Cả đêm không ngủ vì tin "điện thoại phát nổ, học sinh lớp 5 tử vong"
09:58:41 15/10/2021
Thành lập 3 trường trực thuộc Đại học Bách khoa Hà Nội
15:30:43 14/10/2021
Hà Nội đang tính toán cho học sinh đầu cấp, cuối cấp vùng xanh đến trường trước
21:00:51 14/10/2021
Khai giảng lớp học xóa mù chữ cho 61 học viên vùng biên
05:48:53 14/10/2021
Nghịch lý nữ giới Nhật Bản trượt thi tuyển dù học giỏi
05:55:32 14/10/2021
Sinh viên ngành Khoa học dữ liệu HUTECH khởi động năm học với dàn chuyên gia công nghệ
19:21:03 14/10/2021
Tăng tính tự chủ cho cơ sở trong đào tạo thạc sĩ: Nhà trường, người học hưởng lợi
15:01:56 14/10/2021

Thông tin đang nóng

Nhà báo của CAND tiết lộ có biến ‘lịch sử’ trong vụ từ thiện, CĐM 'mất ăn mất ngủ' chỉ vì 1 câu nói
23:00:12 15/10/2021
Bà Hằng bị chụp lén trong trang phục binkini, ngoại hình nhìn khác lạ như "một trời một vực" với ảnh tự up?!
22:18:40 15/10/2021
Chồng mất chưa được 1 tuần, nửa đêm tôi nghe tiếng rên la của chị giúp việc rồi chết sững khi thấy cảnh tượng sau đó
18:03:35 15/10/2021
Tấm hình gốc làm rõ chân tướng vụ Thủy Tiên - Công Vinh ở đồn công an, luật sư riêng lên tiếng
22:36:28 15/10/2021
Một nghệ sĩ lên tiếng đáp trả cực gắt khi bị réo gọi sao kê: "Không có nhu cầu công khai cho ai không đóng góp"
18:27:15 15/10/2021
Bị sa thải chỉ vì đẹp trai hơn Huỳnh Hiểu Minh, cuộc sống của vệ sĩ soái nhất Cbiz có bước ngoặt bất ngờ
20:15:42 15/10/2021
Đêm tiễn đưa Phi Nhung lần cuối: Sư cô phát hiện điều đặc biệt
20:28:56 15/10/2021
Hình ảnh hiếm của Phi Nhung: Không trang điểm, mộc mạc và thân thiện
20:39:54 15/10/2021
Quyền Linh không xuất hiện trong danh sách 36 người ăn chặn, CĐM phản ứng bất ngờ: 'Chúa gian dối'
23:03:23 15/10/2021
Liên hệ nóng với Thủy Tiên giữa loạt tin đồn chấn động
22:54:03 15/10/2021

Tin mới nhất

Tuyên truyền pháp luật an toàn giao thông cho học sinh, đoàn viên

20:48:44 15/10/2021
Ngày 15/10, Đoàn Thanh niên Công an tỉnh Bắc Giang và Đoàn phường Lê Lợi (TP Bắc Giang) phối hợp với Hệ thống Head Trường An xe máy Long Hưng tổ chức hoạt động tuyên truyền pháp luật về an toàn giao thông tại Trường THCS Lê Lợi.

Điện thoại phát nổ, học sinh tử vong: Làm sao để học trực tuyến không thấp thỏm?

20:26:07 15/10/2021
Điện thoại đang sạc phát nổ khiến một học sinh lớp 5 tử vong khi đang học trực tuyến, vụ việc khiến nhiều học sinh, phụ huynh bàng hoàng. Học trực tuyến vẫn còn kéo dài, làm sao để hạn chế những câu chuyện đau lòng này?

Hôm nay 15-10, quy định mới nhất về học phí có hiệu lực

20:12:13 15/10/2021
19 trường hợp học sinh, sinh viên được miễn học phí, tăng mức hỗ trợ chi phí học tập cho học sinh lên 150.000 đồng, áp dụng lộ trình tăng hoặc phí mới… là những quy định quan trọng có hiệu lực từ hôm nay, 15-10.

Cần Thơ: 431 thí sinh dự thi Giáo viên dạy giỏi THCS cấp thành phố qua trực tuyến

20:04:37 15/10/2021
Ngày 15/10, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ tổ chức lễ khai mạc Hội thi Giáo viên dạy giỏi THCS cấp thành phố năm 2021 bằng hình thức trực tuyến. 

Trường mầm non đầu tiên ở Nghi Xuân có thư viện đồ chơi

20:01:42 15/10/2021
Thư viện Trường Mầm non Xuân Thành (Nghi Xuân, Hà Tĩnh) có diện tích 100m2, được các chuyên gia dự án Zhishan thiết kế bên trong và hỗ trợ các thiết bị, đồ dùng với số tiền gần 150 triệu đồng.

Đại học Huế tập trung nguồn lực phát triển thành Đại học Quốc gia

19:56:44 15/10/2021
Ngày 15-10, Đại học Huế tổ chức khai giảng năm học 2021 – 2022 cho các khoa, trường thành viên gồm: Trường Du lịch, Khoa Giáo dục thể chất, Khoa Quốc tế, Khoa Kỹ thuật và Công nghệ, Phân hiệu Đại học Huế tại Quảng Trị.

98% sinh viên tài chính ra trường có việc làm

19:54:35 15/10/2021
Đó là thông tin từ NGND.PGS.TS Nguyễn Trọng Cơ, Giám đốc Học viện Tài chính tại lễ khai giảng hệ đại học chính quy khóa 59, tổ chức vào sáng 15/10.

GE công bố chương trình đào tạo kỹ sư trẻ Next Engineers toàn cầu

19:49:27 15/10/2021
GE vừa chính thức công bố chương trình Next Engineers (Kỹ sư tương lai), một sáng kiến toàn cầu với cam kết hỗ trợ lên tới 100 triệu đô la Mỹ trong vòng 10 năm nhằm đa dạng hóa nguồn nhân lực trẻ trong ngành kỹ thuật.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội được nâng cấp với nhiều trường, viện, trung tâm

19:49:24 15/10/2021
Đến cuối năm 2022, Đại học Bách khoa Hà Nội sẽ thành lập 5-6 trường và 4-5 viện, trung tâm nghiên cứu.

Phú Thọ: Các thầy cô giáo đội ô đón học sinh dưới trời mưa lớn

19:49:08 15/10/2021
Từ ngày 11 và 15/10 tại TP Việt Trì, tỉnh Phú Thọ mưa rất lớn do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 7 và 8, một số trục đường giao thông trong TP đều bị ngập lụt.

Nói chuyện chêm ngoại ngữ và hiện tượng ‘quên’ tiếng mẹ đẻ

19:49:03 15/10/2021
Sự thật luôn đơn giản nhưng people make it complicated, nên mình cứ enjoy cái moment này - câu nói của Chi Pu làm nóng lại cuộc tranh luận về chủ đề có nên lạm dụng ngoại ngữ.

Vì đàn em thân yêu

19:18:14 15/10/2021
Tổng phụ trách Đội là người đưa công tác Đội và phong trào thiếu nhi đến gần hơn với từng đội viên, học sinh.

Quận 5 trao học bổng hơn 455 triệu đồng cho học sinh, sinh viên khó khăn, học tốt

19:14:29 15/10/2021
191 suất học bổng, sách giáo khoa và 3 xe đạp được gửi đến học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tại quận 5 từ học bổng Nguyễn Hữu Thọ.

Đưa công nghệ AI vào ứng dụng học tiếng Anh cho trẻ em

18:02:17 15/10/2021
Nhờ công nghệ AI, ứng dụng học tiếng Anh có thể đánh giá, chấm điểm phát âm, hướng dẫn cần sửa cụ thể ở âm tiết nào. Tính năng này được coi là một thầy giáo dạy kèm phát âm ngay tại nhà.

Tìm kiếm ứng viên cho sáng kiến thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á 2021

17:33:26 15/10/2021
Phái đoàn ngoại giao Hoa Kỳ tại Việt Nam đang tìm kiếm ứng viên cho chương trình học bổng YSEALI dành cho thủ lĩnh trẻ và cán bộ trẻ năm 2022.

Sắp diễn ra chung kết cuộc thi tranh biện bằng tiếng Anh

17:24:21 15/10/2021
D.A.T.A.B, Debateophobia tranh biện về trả lương bình đẳng trong doanh nghiệp tại chung kết The debate challenge lúc 21h ngày 15/10 trên VnExpress.

Thêm 1 trường ĐH tại TP.HCM cho sinh viên đăng ký học trực tiếp tại trường

17:12:36 15/10/2021
Một trường ĐH tại TP.HCM thông báo kế hoạch cho sinh viên đủ điều kiện bắt đầu học trực tiếp tại trường thời gian tới.

Trước khi đổi mới thi THPT, Bộ GDĐT cần làm rõ việc ra đề, gian lận thi cử

14:02:49 15/10/2021
Năm 2022 sẽ là năm giao thời để đổi mới toàn diện công tác tổ chức thi THPT và tuyển sinh đại học trong những năm tới. Bộ GDĐT cũng đã đưa ra những khuyến cáo mới ngay trong kỳ thi năm tới.

Bảo tàng đẩy mạnh chuyển đổi số, đưa di sản đến với học đường

14:00:31 15/10/2021
Các Bảo tàng xây dựng cơ sở dữ liệu số về di sản văn hóa phù hợp với đối tượng, phạm vi hoạt động và điều kiện thực tế của bảo tàng để phục vụ cho hoạt động nghiên cứu, trưng bày, giáo dục và giới thiệu về di sản văn hóa trong không gia...

Giấc mơ Australia xa vời vì mắc kẹt trong dịch

12:03:20 15/10/2021
Hàng chục nghìn sinh viên quốc tế đăng ký vào các trường đại học Australia gần 2 năm trước vẫn chưa thể nhập cảnh. Sức khỏe tinh thần của họ bị ảnh hưởng vì chờ đợi trong mỏi mòn.

Thủ khoa đầu ra Bách khoa Hà Nội: “Đại học không phải là nơi để xả hơi”

12:03:18 15/10/2021
Đại học không phải là nơi để xả hơi, bởi nếu không chuẩn bị tâm lý tốt thì tân sinh viên sẽ sốc khi có kết quả điểm học tập kém, anh Trần Hữu Trí chia sẻ.

Phương pháp giáo dục Montessori: Khơi nguồn phát triển bản thân cho trẻ mầm non

10:37:42 15/10/2021
Khác với phương pháp giáo dục truyền thống cho trẻ mầm non, mỗi nhóm lớp Montessori được ví như một xã hội thu nhỏ.

Hơn 90 nghìn cán bộ trẻ tham dự cuộc thi Olympic tiếng Anh

10:30:53 15/10/2021
Cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ lần thứ 3 năm 2021 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tổ chức đã đi đến vòng chung kết.

Đào tạo thí điểm cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp THCS: Ngã rẽ mới cho người học?

10:26:45 15/10/2021
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ,TB&XH) đang lấy ý kiến về đề xuất thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở với 10 ngành, nghề trọng điểm. 

Trường ở vùng xanh sẵn sàng, chỉ chờ lệnh đón học sinh đến lớp

10:24:56 15/10/2021
Khi thành phố dần mở cửa trở lại, phụ huynh, giáo viên càng mong đợi ngày học sinh được đến lớp. Trường ở huyện ngoại thành cũng trong trạng thái sẵn sàng đón các em.

Nhiều trường đại học đang thiếu giáo sư, phó giáo sư

10:19:08 15/10/2021
Thực tế hiện nay với số lượng giáo sư, phó giáo sư ngày càng giảm, có thể nói là thiếu trầm trọng khiến nhiều trường đại học hụt hẫng về đội ngũ nhân lực này.

Xây dựng trường học hạnh phúc: thầy Hiệu trưởng xin được làm bạn với học sinh

10:14:11 15/10/2021
Theo quan điểm của thầy giáo Đinh Hồng Tiệp, để xây dựng trường học hạnh phúc, mọi hoạt động phải thiết thực và luôn hướng về đúng chủ thể.

Cô gái Hải Phòng là thủ khoa Trường Đại học Kinh tế, có điểm TOEIC 805

10:10:19 15/10/2021
Em cảm thấy rất hạnh phúc và vinh sự vì sau 4 năm nỗ lực học tập, mình đã có được thành tựu đáng tự hào, Cao Thị Quế cho biết.

Mời chào luyện thi IELTS từ mẫu giáo, tiểu học: Các cú lừa từ sự hào nhoáng

10:08:30 15/10/2021
Đón đầu cơn sốt cho con học IELTS của các phụ huynh, nhiều trung tâm luyện thi đã đưa ra hàng loạt quảng cáo chào mời luyện thi IELTS, thậm chí từ mẫu giáo.

Có thể bạn quan tâm

Bật mí cách làm gà hấp nước mắm thơm ngon khó cưỡng!

Ẩm thực

02:19:16 16/10/2021
Các món gà là một trong những món ăn quen thuộc đối với người Việt chúng ta như gà bóp gỏi, gà xé phay, … Nhưng có một món ăn dân dã không kém phần hấp dẫn mà không phải ai cũng biết là gà hấp nước mắm. Hãy cùng VinID tìm hiểu cách chế ...

PSG vắng cả Messi lẫn Neymar vì lịch thi đấu 'điên rồ'

Bóng đá thế giới

01:43:29 16/10/2021
PSG vắng cả Messi lẫn Neymar và một loạt ngôi sao Nam Mỹ trong trận gặp Angers vì lịch thi đấu vòng loại World Cup 2022 và Ligue 1 diễn ra quá sát nhau.

4 cách giữ an toàn khi đi máy bay trong dịch Covid-19

Đời sống

01:35:16 16/10/2021
Di chuyển bằng máy bay hiện nay không còn giống như trước khi có dịch Covid-19. Nguy cơ nhiễm bệnh luôn hiện hữu và các biện pháp bảo vệ bản thân là rất cần thiết.

Nhìn mờ thế nào thì nguy hiểm và cần phải đi khám mắt trước khi quá muộn?

Sức khỏe

01:33:45 16/10/2021
Bạn thường xuyên chớp mắt, chồm tới sát màn hình máy tính và điều chỉnh màn hình máy tính để nhìn rõ hơn? Hãy đi khám mắt càng sớm càng tốt.

Tàu chiến Nga đuổi tàu chiến Mỹ tiếp cận lãnh hải

Thế giới

01:29:58 16/10/2021
Bộ Quốc phòng Nga ngày 15.10 thông báo một tàu chiến của nước này đã áp sát tàu chiến Mỹ ở khoảng cách 60 m để ngăn chặn tàu Mỹ tiếp cận lãnh hải.

Quảng Nam: Xuyên tạc về Quỹ vắc xin Covid-19, bị phạt 7,5 triệu đồng

Pháp luật

01:26:25 16/10/2021
Một người trú tại Quảng Nam đã bị xử phạt 7,5 triệu đồng vì hành vi xuyên tạc về Quỹ vắc xin Covid-19.

Quan hệ thật của Phi Nhung và ông Hoàng Kiều thế nào mà nhận lo cho 23 người con nuôi vô điều kiện?

Netizen

00:55:33 16/10/2021
Sau khi Phi Nhung qua đời, số phận của 23 người con nuôi trở thành một trong những mối quan tâm của công chúng.

'Dịch tại TP HCM vẫn ở cấp độ nguy cơ cao'

Sự kiện nóng

00:38:59 16/10/2021
Theo Giám đốc Sở Y tế Tăng Chí Thượng, dịch tại TP HCM hiện ở cấp độ vùng cam - nguy cơ cao, thành phố phấn đấu tiến tới vùng vàng - nguy cơ trung bình.

Bị tố "cầm đầu" phe nghệ sĩ tẩy chay, "ăn hiếp" Hồ Văn Cường, Long Nhật lên tiếng: Tôi bị oan ức

Sao việt

00:13:54 16/10/2021
Mới đây, một đoạn clip của một nghệ sĩ tên là Lê Na đã được đăng tải lên mạng xã hội liên quan tới nghệ sĩ Long Nhật.

Học 4 mỹ nhân Việt diện quần jeans vừa đẹp vừa sành điệu trong mùa thu này

Phong cách sao

23:59:17 15/10/2021
4 sao Việt mặc jeans đẹp nhất sẽ gợi ý cho chị em nhiều cách lên đồ tuyệt hay. Hầu hết các chị em đều không thể sống thiếu quần jeans vì nó luôn có sự linh hoạt khi mix đồ...

Học hỏi gái Hàn một vài tips khắc phục khuyết điểm chân thô, lắm sẹo lại trông sang xịn mịn

Thời trang

23:55:47 15/10/2021
Dưới đây là những mẹo nhỏ giúp nàng chọn được cho mình những bộ đồ phù hợp mà không cần nghĩ ngợi về đôi chân không đúng chuẩn kia nha!

Chân dung nữ streamer siêu vòng 1 gây 'bão' khi tham dự show bình luận CKTG 2021

Người đẹp

23:41:18 15/10/2021
Nữ streamer bị dân mạng xứ Trung chỉ trích là khoa trương, khoe thân quá đà trên sóng truyền hình khi tham dự show bình luận CKTG bộ môn LMHT.