Nghiên cứu sinh chia sẻ một số hiểu lầm phổ biến trong hướng nghiệp cho học sinh

Điều quan trọng là không tin tưởng một cách tuyệt đối vào bất kì nguồn thông tin nào mà chỉ coi nó như một sự tham khảo.

LTS: Đồng cảm với các bạn học sinh phổ thông đang đứng trước những lựa chọn quan trọng về nghề nghiệp, tác giả Huy Minh, hiện đang làm nghiên cứu sinh tại Úc, đã có bài viết chia sẻ về những hiểu lầm phổ biến khi hướng nghiệp .

Tòa soạn trân trong gửi đến độc giả bài viết.

Trong tác phẩm “Alice ở xứ sở thần tiên” của tác giả người Anh Lewis Carroll có một đoạn hội thoại khá thú vị giữa Alice và chú mèo Cheshire, tạm dịch như sau:

“… Alice: – Bạn làm ơn hãy cho tôi biết tôi nên đi theo con đường nào?

- Điều đó còn phụ thuộc vào việc cô muốn đi đâu. – Chú mèo đáp

- Tôi không thực sự quan tâm, đi đâu cũng được. – Alice nói

- Vậy cô đi đường nào thì cũng đâu quan trọng. – Chú mèo trả lời…”

Có lẽ các bạn học sinh cuối cấp đang là những người đồng cảm với cô bé Alice nhất. Khi mà các bạn đang đứng trước những ngã rẽ, những sự lựa chọn về tương lai, về con đường sự nghiệp của mình.

Sẽ có thời điểm nào đó các bạn cảm thấy hoang mang, mất định hướng hay căng thẳng thậm chí là buông xuôi, lựa chọn nào cũng được.

Cũng vì lẽ đó mà chúng tôi trân trọng gửi đến các bạn chuỗi bài viết liên quan đến chủ đề hướng nghiệp , với hi vọng có thể phần nào giúp các bạn lựa chọn và đưa ra được một quyết định sáng suốt.

Chúng tôi luôn cảm thấy hân hạnh vì được đồng hành cùng bạn, nhìn nhận mọi thứ dưới góc nhìn của bạn, bởi chúng tôi cũng từng là học sinh giống như bạn.

Nghiên cứu sinh chia sẻ một số hiểu lầm phổ biến trong hướng nghiệp cho học sinh - Hình 1

Các bạn học sinh phổ thông đang đứng trước lựa chọn quan trọng về nghề nghiệp tương lai . (Ảnh minh họa: Lã Tiến)

Định hướng nghề nghiệp và một số hiểu lầm phổ biến

1. Đánh đồng việc hướng nghiệp và chọn trường

Nếu so sánh chuyện xây dựng sự nghiệp như một hành trình dài, thì việc chọn trường đại học (hay các cơ sở giáo dục khác) chỉ như một chặng đường rất nhỏ trong chuyến hành trình này.

Chặng đường này có ý nghĩa rất quan trọng, là phần cuối của quá trình đi học và là phần mở đầu cho quá trình đi làm.

Tuy nhiên, cũng không vì thế mà ta giới hạn việc lựa chọn nghề nghiệp vào việc chọn trường.

Vì vậy, nên tránh cách suy nghĩ “Học trường này, ngành này sẽ làm được những công việc gì?”. Thay vào đó nên đặt câu hỏi: “Muốn làm tốt công việc này thì nên học ở đâu, lựa chọn nào là tốt nhất?”

2. Nhiều thông tin sẽ giúp lựa chọn chính xác hơn

Ngược lại, quá nhiều thông tin sẽ khiến ta càng khó lựa chọn, chưa kể việc thông tin đó có đáng tin cậy hay không, có chính xác hay không? Thông tin đó được phân loại như thế nào? Chỉ là cảm tính hay có con số cụ thể, ví dụ: “Ngành A đang hot” là một nhận xét định tính nhưng: “Ngành A có tỉ lệ xin được việc ngay sau khi tốt nghiệp lên đến 98% tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh” thì lại là một nhận xét định lượng và đáng tin cậy hơn (vẫn cần sự xác thực).

Vì vậy, cần một quá trình xử lí thông tin để đưa ra lựa chọn. Bao gồm: liệt kê, phân loại, lựa chọn, phân tích, tổng hợp và ra quyết định. Để tìm hiểu thêm về chủ đề này, xin mời đọc bài viết : “Lựa chọn nghề nghiệp một cách khoa học”.

3. Tin tưởng một cách tuyệt đối vào sự tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm của người khác

Cần ghi nhận những thông tin tư vấn, chia sẻ kinh nghiệm hữu ích, nhưng đồng thời cũng cần đặt dấu hỏi trước mọi loại thông tin ta tiếp nhận. Bởi một số lí do:

Thông tin đó có thể đúng ở thời điểm hiện tại nhưng chưa chắc đã đúng ở tương lai

Kinh nghiệm hay câu chuyện thành công của người khác có thể đúng với cá nhân họ, hoàn cảnh của họ, tính cách con người họ nhưng không có nghĩa là nó sẽ đúng với bạn

Thông tin có thể mang tính thiên vị và định kiến. Thử tưởng tượng bạn tham gia ngày hội hướng nghiệp tại trường X, do giảng viên/ sinh viên của chính trường X tư vấn. Điều đó có thể dẫn đến việc thông tin có mang mục đích và thiếu đi sự khách quan.

Thông tin từ những người thân thiết, cha mẹ, gia đình. Tương tự như trên, mặc dù gia đình luôn muốn dành cho ta những gì tốt đẹp nhất, nhưng ở một số tình huống điều đó sẽ là sự giới hạn cho bạn khi muốn thử thách bản thân.

Những từ ngữ như “nhàn”, “đỡ vất vả”, “gần nhà, gần bố mẹ”, “sau này có người A B C giúp” thường hay xuất hiện trong những lời tư vấn này.

Thông tin từ bạn bè đồng trang lứa. Đây là loại thông tin cuối cùng mà bạn muốn tham khảo. Bởi đơn giản các bạn của bạn cũng ở hoàn cảnh giống như bạn, thậm chí họ còn nghiên cứu về chủ đề này ít hơn.

Vì vậy, điều quan trọng là không tin tưởng một cách tuyệt đối vào bất kì nguồn thông tin nào mà chỉ coi nó như một sự tham khảo.

4. “Hãy theo đuổi đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn”

Một câu nói rất hay trong bộ phim “Ba chàng ngốc (3 idiots)”, tuy nhiên nó nên dừng lại ở sự truyền cảm hứng, và nhấn mạnh tầm quan trọng của sự đam mê trong công việc hay trong bất cứ hoạt động gì.

Bởi đơn giản, đam mê hay sở thích thôi là không đủ. Sẽ ra sao nếu bạn đam mê nhưng không đủ giỏi? Hoặc bạn đủ giỏi và đam mê với một việc nhưng xã hội lại không cần việc đó?

Hay thậm chí nếu bạn đủ giỏi, có đam mê, và xã hội cũng cần, nhưng công việc đó lại không mang lại thu nhập cho bạn?

Điều muốn nói ở đây đó là việc lựa chọn, định hướng nghề nghiệp sẽ dựa trên nhiều yếu tố chứ không dựa hoàn toàn trên một yếu tố cụ thể.

Tất nhiên, vẫn sẽ có những người thành công chỉ nhờ vào một yếu tố duy nhất, nhưng điều đó không đúng và không dành cho số đông.

Tạm kết: Như đã nói trong mục 3, ngay cả bài viết này bạn cũng nên coi chỉ như một nguồn tin tham khảo.

Hãy suy nghĩ, cân nhắc một cách cẩn thận trước những lời khuyên, nguồn thông tin của người khác. Bởi đây là về chính bản thân bạn, lựa chọn của bạn và cuộc sống của bạn trong tương lai.

“Your time is limited, so dont waste it living someone elses life.”

“Thời gian của bạn có giới hạn, vì thế đừng lãng phí nó để sống cuộc đời của người khác.”

- Steve Jobs

Trải nghiệm nghề nghiệp trong trường phổ thông

Trong không gian mở, có những em lần đầu tiên nói lên suy nghĩ về nghề nghiệp tương lai của mình. Rất nhiều em chưa từng nói với bố mẹ về mong muốn việc làm của bản thân.

Tôi còn nhớ đã có lần, GS Ngô Bảo Châu từng có cuộc trò chuyện về hướng nghiệp với các phụ huynh và học sinh tại Hà Nội. Trong các câu hỏi gửi đến những người tham dự, có câu hỏi đặt ra rằng: Bạn và bố mẹ của mình có bao giờ ngồi lại với nhau và nói chuyện chọn lựa ngành nghề trong tương lai? Bạn có sợ bất đồng quan điểm với bố mẹ không?

Trải nghiệm nghề nghiệp trong trường phổ thông - Hình 1

Ảnh minh họa

Trong không gian mở, có những em lần đầu tiên nói lên suy nghĩ về nghề nghiệp tương lai của mình. Rất nhiều em chưa từng nói với bố mẹ về mong muốn việc làm của bản thân. Rất nhiều em đang cố gắng học thật tốt để "thực hiện ước mơ cho bố mẹ"...

Làm sao biết đâu là nghề nghiệp mà mình nên theo đuổi trong khi có quá nhiều ước mơ?- Là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất với GS Ngô Bảo Châu hôm đó. Có học sinh lớp 12 nói rằng: Việc lựa chọn nghề nghiệp của em có quá nhiều thứ tác động, như bố mẹ, môi trường, hay cả hàng xóm...

Nhiều người xem phim ảnh bảo nghề này hót quá, nhiều vinh quang. Đến cả bản thân em cũng có nhiều ước mơ. Em có lúc muốn trở thành nhà sử học, nhưng cũng có lúc lại muốn khám phá vũ trụ. Mơ ước thì nhiều nhưng thực sự không biết nên lựa chọn nghề nào?

Đây có thể là tâm lý chung của số đông học sinh trước cánh cổng vào đời. Việc tìm một hướng đi phù hợp cho các em, và hướng đi ấy có phù hợp với xu thế phát triển hay không, có dễ xin được việc khi ra trường hay không?- Thực sự là trăn trở của rất nhiều người lớn.

Được biết, từ một vài năm trước, đã từng có một "Vườn ươm tài năng" do GS Ngô Bảo Châu khởi xướng tổ chức rất nhiều CLB nghề nghiệp khác nhau, với mục đích cho các học sinh thử nghiệm nghề nghiệp. Nghề nào cũng có cái hay của nó và cách thuyết phục tốt nhất để hướng nghiệp là cho các em thử nghiệm.

Có thể thấy, ý tưởng về mô hình trải nghiệm nghề nghiệp như thế thật sự rất hay, rất cần thiết. Trước sự loay hoay của các bạn trẻ về nghề nghiệp sẽ làm trong tương lai, đâu là công việc nên theo đuổi, về tiếng nói chung trong lựa chọn nghề nghiệp của bản thân trong gia đình..., nên chăng trong các trường phổ thông cũng cần có những CLB hướng nghiệp như thế?

Tại nhiều trường phổ thông hiện nay, mô hình trải nghiệm nghề nghiệp cũng đã được chú ý. Tuy nhiên, hoạt động của những mô hình này dường như mới chỉ dừng lại ở một, hai buổi ngoại khóa, hoặc các cuộc thi đơn lẻ. Việc làm này nên được thực hiện theo chuỗi hoạt động, dài hơi, tạo điều kiện cho tất cả HS được tham gia mới có thể có được kết quả tốt.

Hướng nghiệp cho các HS từ cuối cấp 2 và đầu cấp 3 bằng việc trải nghiệm các ngành nghề khác nhau sẽ giúp các em biết được đâu là hướng đi của mình, thấy được đâu là khả năng và niềm vui thích của bản thân để khi lên ĐH ít rủi ro hơn, ít băn khoăn hơn vì đã chọn nhầm nghề.

Bởi tự mình khám phá ước mơ, tự mình định hướng nghề nghiệp bằng trải nghiệm sẽ khiến các em thích thú hơn, yên tâm hơn. Rồi không ai khác mà chính các em sẽ là người tự tìm ra con đường trong tương lai của mình...

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Người phụ nữ cố tình lao xe vào khu vực phong tỏa, không đeo khẩu trang, hét lớn: 'Đường về nhà quen thuộc của người ta mà cấm gì'02:27IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ Hồ Văn Cường đang bị giam lỏng, không được sử dụng điện thoại02:58Thiếu nữ Ba Na 17 tuổi gây sốt với loạt clip hàng ngày theo mẹ lên nương làm rẫy00:31Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Xe tải "lê máy chém" trên đường phố khiến các phương tiện phía sau run rẩy sợ hãi00:49"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11Giật mình khoảnh khắc cháu bé lao từ cổng nhà ra đường suýt bị ô tô tông trúng00:11Hoa khôi ĐH Vinh nóng bỏng ôm con thức đêm cổ vũ đội trưởng tuyển Việt Nam trong trận Indonesia00:15

Tiêu điểm

Sáng nay 14/6, gần 8.000 thí sinh tranh suất vào lớp 10 THPT chuyên của Hà Nội
08:03:40 14/06/2021
269 thí sinh vắng mặt trong buổi thi đầu tiên vào lớp 10 tại Hà Nội
16:12:48 12/06/2021
Đại học Cần Thơ và Đại học Trà Vinh tham gia đào tạo tiến sĩ theo Đề án 89
21:25:45 13/06/2021
Thí sinh hạnh phúc nhất hôm nay: Được bạn bè mang hẳn poster to đùng đến cổng trường thi, quan trọng là ảnh không hề dìm!
16:28:44 12/06/2021
Hà Nội: Phòng thi "đặc biệt" chỉ với một thí sinh
22:00:33 12/06/2021
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Học sinh Dân tộc thiểu số nỗ lực vượt khó trong học tập
16:11:15 12/06/2021
Sĩ tử Hà Nội thi ngày thứ 2 vào lớp 10 công lập
09:06:00 13/06/2021
Đưa con đi thi trong cơn mưa tầm tã, có phụ huynh phải nhường dép cho con
09:41:11 13/06/2021
Đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội: Đề cơ bản, sẽ nhiều điểm 9, 10
15:34:12 13/06/2021
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Toán 2021 Hà Nội
15:47:44 13/06/2021

Thông tin đang nóng

F0 ở Nghệ An khai báo thiếu trung thực: Khởi tố vụ án làm lây lan Covid-19
10:34:14 14/06/2021
'Giang hồ mạng' Phú Lê chửi thẳng mặt Phi Nhung: 'Bố mẹ Hồ Văn Cường đâu có vấn đề về đầu óc mà bà giữ tiền hộ, thật bẩn thỉu'
14:11:16 14/06/2021
Bị “Giang hồ mạng” Phú Lê phốt “hét giá” Hồ Văn Cường từ 60 lên 90 triệu/ show, Phi Nhung thản nhiên đi từ thiện
14:31:55 14/06/2021
TP.HCM: Vợ chồng ở Vinhomes Central Park nghi mắc COVID-19
11:12:15 14/06/2021
Giữa liên hoàn thị phi với gia đình con nuôi Hồ Văn Cường, Phi Nhung lộ diện với thần sắc và hoạt động gây chú ý
12:12:37 14/06/2021
Đi hát để quản lý cầm tiền, Duy Mạnh: "Vậy mua nhà ai sẽ đứng tên?"
13:08:50 14/06/2021
Thử lòng vợ và bồ, nằm co quắp trên giường bệnh, chồng 'cay mắt' với hành động của vợ và bài học đắt giá không thể mua bằng tiền
11:46:00 14/06/2021
Quang Lê đăng ảnh thân thiết với con nuôi Phương Mỹ Chi, khán giả tiếc nuối cho Hồ Văn Cường
12:44:40 14/06/2021
NÓNG: TP.HCM tiếp tục giãn cách xã hội thêm 2 tuần
11:26:08 14/06/2021
Những mâu thuẫn trong phát ngôn của Phi Nhung và quản lý Diễm Phạm
10:13:15 14/06/2021

Tin mới nhất

Gặp thí sinh đỗ thủ khoa vào Trường THPT Chuyên Thoại Ngọc Hầu

15:58:46 14/06/2021
Đó là em Nguyễn Hoàng Minh, học sinh lớp 9A4, Trường THCS Nguyễn Trãi, TP. Long Xuyên, tỉnh An Giang).

Quận Ba Đình: 1 thí sinh thi chuyên được bố trí phòng thi riêng

15:55:54 14/06/2021
Sáng 14/6, tại điểm thi các môn chuyên Trường THCS Ba Đình (quận Ba Đình), 1 thí sinh có biểu hiện khó thở, chóng mặt được điểm thi bố trí phòng thi riêng.

Thi tốt nghiệp trung học phổ thông – mất lòng cũng phải nói

15:55:02 14/06/2021
Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông là kỳ thi được tổ chức để cấp bằng cho những người muốn có bằng, những người không cần bằng không phải tham gia kỳ thi này.

8.000 thí sinh thi vào các trường chuyên hot nhất Hà Nội: Đề siêu hay và khó

15:42:00 14/06/2021
Sáng ngày 14/6, các sĩ tử ở Hà Nội đã tiếp tục bước vào kỳ thi chuyên tại các trường cấp 3.

Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021, kèm đáp án

15:37:24 14/06/2021
Đề thi Toán vào lớp 10 chuyên Hà Nội năm 2021 và một số môn khác được cập nhật sau đây.

Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội trời mưa ướt sũng nảy sinh vấn đề gây tranh luận: Ai đi ô tô cũng đưa con vào tận cổng thì chỗ đâu cho đủ?

11:20:25 14/06/2021
Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm 2021 cho học sinh THPT không chuyên Hà Nội cuối cùng đã kết thúc tốt đẹp. Nhưng, đằng sau những chiếc ôm mừng rỡ vì làm tốt bài thi, vẫn còn những dư âm ngoài lề để lại khiến người ta không khỏi suy ngẫm...

Thí sinh nhận giấy báo dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông chậm nhất vào ngày 15-6

11:11:47 14/06/2021
Để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2021, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội chỉ đạo các trường trung học phổ thông, trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên khẩn trương trả giấy báo dự thi đại học, cao đẳ...

Trường Lương Thế Vinh công bố phương án tuyển sinh lớp 6 mới sau sự cố nghẽn mạng

10:58:52 14/06/2021
Sau sự cố lỗi từ hệ thống máy chủ khiến mạng nghẽn, thí sinh không thể thực hiện các thao tác trên bài thi trực tuyến trong kỳ tuyển sinh lớp 6, trường THCS –THPT Lương Thế Vinh phải tạm hoãn buổi thi ngày 13/6.

Kỳ thi vào 10 đặc biệt ở Hà Nội

08:26:02 14/06/2021
Kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập năm 2021-2022 chính thức khép lại với sự vào cuộc của toàn bộ hệ thống chính trị và thành công tốt đẹp.

9X chuyên Văn tốt nghiệp xuất sắc ngành Khoa học máy tính ở Mỹ

08:16:40 14/06/2021
Từ chuyên văn rẽ hướng sang ngành khoa học kỹ thuật, Trần Khả Vy (SN 1998) đã có những trải nghiệm đặc biệt về hành trình du học “xê dịch” tại Minerva Schools at KGI (Mỹ).

Thủ khoa Đại học Văn hóa với bí quyết ôn thi bằng phương pháp tranh luận

08:14:22 14/06/2021
Thời gian ôn thi nhiều hay ít không quan trọng, quan trọng là chất lượng và hiệu quả, Thủ khoa Đại học Văn hóa chia sẻ.

Sáu sai lầm của học sinh khi ôn thi

08:12:15 14/06/2021
Ôn thi sai cách có thể khiến hiệu quả bị giảm sút. Học sinh cần tránh những vấn đề sau để tránh lãng phí thời gian, công sức.

Kỳ thi lớp 10 Hà Nội ‘trọn vẹn’ dù khó khăn chưa từng có

08:09:19 14/06/2021
Diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 phức tạp cùng điều kiện thời tiết mưa bão bất thường, nhưng kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập Hà Nội năm nay vẫn được đánh giá là trọn vẹn khi vừa đảm bảo an toàn vừa nghiêm túc, đúng quy chế.

Câu chuyện trường Đại học Tôn Đức Thắng khiến không ít trường tự chủ e ngại

08:07:55 14/06/2021
Mục tiêu của tự chủ đại học là để các trường trở thành cái nôi của sáng tạo, tạo ra giá trị xã hội. Muốn vậy phải có cơ chế bảo vệ người tiên phong đổi mới.

Bí quyết đạt điểm cao khi thi năng khiếu ngành Sư phạm Mầm non

08:05:11 14/06/2021
Chia sẻ cùng thí sinh chọn thi vào ngành Sư phạm Mầm non, cô Nguyễn Thị Trường Giang, Trưởng Khoa Đào tạo giáo viên, Trường CĐ Cần Thơ bật mí cách đạt điểm cao trong phần thi năng khiếu. 

Đề thi Lịch sử vào lớp 10 tại Hà Nội vừa sức với học sinh

21:09:18 13/06/2021
Theo nhận định của nhiều giáo viên, đề thi Lịch sử trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội vừa sức với học sinh, nhiều em dễ dàng đạt điểm cao.

Các đội hình “Tiếp sức mùa thi”: Đặt mục tiêu hỗ trợ trên 196.000 thí sinh

21:06:17 13/06/2021
Chương trình Tiếp sức mùa thi năm nay được Thành đoàn Hà Nội triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm hỗ trợ cho thí sinh và người nhà trong kỳ thi vào lớp 10 THPT và tốt nghiệp THPT.

Huyện Mê Linh không có trường hợp nào vi phạm quy chế thi tuyển sinh lớp 10 THPT

21:03:23 13/06/2021
Chiều 13/6, Ban Chỉ đạo thi và tuyển sinh huyện Mê Linh đã có thông tin nhanh về kết quả kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2021 - 2022.

278 thí sinh vắng, 2 thí sinh vi phạm quy chế thi trong buổi thi Toán, Sử

21:01:00 13/06/2021
 Thông tin từ Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, sáng 13/6, trong buổi thi Toán và Lịch sử kỳ thi vào lớp 10, đã có 278 thí sinh vắng mặt, 2 thí sinh vi phạm quy chế thi.

Thi vào lớp 10 Trường chuyên Khoa học Tự nhiên sẽ tổ chức thành hai đợt

20:58:30 13/06/2021
Trường Trung học phổ thông chuyên Khoa học Tự nhiên vừa quyết định sẽ tổ chức kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 thành hai đợt để bảo đảm và tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. 

Sinh viên ở TP.HCM chật vật vì phải thực tập online trong mùa dịch

20:55:31 13/06/2021
Với sinh viên, kỳ thực tập là cơ hội để tích lũy kinh nghiệm và chuẩn bị cho công việc tương lai. Tuy nhiên, khá nhiều bạn trẻ gặp bất cập khi phải làm việc từ xa trong mùa dịch.

Hà Nội công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày 1/7

20:53:06 13/06/2021
Chiều 13/6, ông Phạm Quốc Toản, Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT Hà Nội, cho biết sở sẽ công bố điểm thi vào lớp 10 trước ngày xác nhận nhập học.

Bảo đảm phòng dịch, tạo thuận lợi cho thí sinh thi tốt nghiệp THPT

20:50:05 13/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch, các địa phương sẵn sàng phương án chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT. Kỳ thi này dự kiến diễn ra từ ngày 6 đến 8/7.

Hà Nội: Đề thi lớp 10 môn Ngữ Văn có nhiều ý kiến trái chiều

20:45:08 13/06/2021
Mới đây, các sĩ tử tại Hà Nội đã hoàn thành môn thi Ngữ văn trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10, năm học 2021-2022. Nội dung đề bài sau đó đã nhận về nhiều ý kiến trái chiều.

Kết thúc ngày thi thứ 2 tuyển sinh vào lớp 10 Hà Nội: Nhiều thí sinh tự tin môn Toán đạt điểm cao

17:33:35 13/06/2021
Sáng 13/6, thí sinh thi vào lớp 10 THPT công lập Hà Nội thi hai môn cuối là Toán và Lịch sử. Đề Toán năm nay được đánh giá không khó, rất nhiều bạn tự tin sẽ đạt điểm cao.

Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Lịch sử 2021 Hà Nội

17:12:41 13/06/2021
Đáp án đề thi vào lớp 10 môn Lịch sử 2021 Hà Nội với 30 câu hỏi trắc nghiệm sẽ được cập nhật dưới đây.

Đề thi vào lớp 10 môn Lịch sử 2021 Hà Nội

17:09:23 13/06/2021
Đề thi vào lớp 10 môn Lịch sử 2021 Hà Nội gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm được thực hiện trong 45 phút.

Cha mẹ canh ngoài cổng trường, ôm hôn an ủi khi con kiểm tra xong: Thi xong rồi, về nhà thôi con!

15:55:13 13/06/2021
Những khoảnh khắc ấm lòng khiến chúng ta nhận ra: Dù điểm cao hay thấp thì vẫn luôn có bố mẹ ở đây.

Có thể bạn quan tâm

330 người tiếp xúc bảo vệ BV Đức Giang âm tính nCoV

Đời sống

16:18:13 14/06/2021
330 người tiếp xúc với bảo vệ mắc Covid-19 đều có xét nghiệm âm tính, bệnh viện Đức Giang vẫn khám và điều trị cho bệnh nhân bình thường.

vivo Y53s chính thức mở bán, đi kèm ưu đãi “khủng” nhân mùa EURO 2020

Đồ 2-tek

16:17:13 14/06/2021
vivo Y53s với nhiều công nghệ độc quyền, đi kèm với chính sách ưu đãi khủng được đánh giá là chiếc smartphone nổi bật nhất phân khúc dưới 7 triệu đồng.

Cây táo nở hoa: Song Luân - Minh Trang hôn nhau mà "chuyển động môi" dữ dội thế này, bảo sao không bị đồn phim giả tình thật!

Hậu trường phim

16:14:22 14/06/2021
Cảnh hôn của Song Luân - Minh Trang trong Cây táo nở hoa vô cùng ngọt ngào, dữ dội.

Quảng Trị: Bé trai 6 tuổi tử vong do sụp hố công trình giao thông cạnh nhà

Sự kiện nóng

16:13:10 14/06/2021
Một bé trai 6 tuổi ở Quảng Trị tử vong tức tưởi khi sụp hố công trình giao thông không được che chắn, ngay sát cạnh nhà mình...

Tay đua Malaysia xinh đẹp đóng giả nhân viên bán hàng, drift kinh hoàng khiến khách nam chỉ biết hú hét

Hài hước

16:11:40 14/06/2021
Tay đua nữ xinh đẹp đóng giả nhân viên bán hàng và đã cho khách hàng trải nghiệm một pha drift kinh hoàng.

Địch Lệ Nhiệt Ba hôn Dương Dương hơn 20 lần, có cả màn nhà gái ngồi trên đùi nhà trai cực nhạy cảm

Phim châu á

16:11:14 14/06/2021
Địch Lệ Nhiệt Ba - Dương Dương quả thực là đã đóng rất nhiều cảnh thân mật trong Em là niềm kiêu hãnh của anh.

Chưa thấy khỏe đã phải nhập viện cấp cứu vì nuốt 5 con ếch sống

Thế giới

16:07:43 14/06/2021
Một người đàn ông ở miền đông Trung Quốc đã bị nhiễm ký sinh trùng sau khi nuốt 5 con ếch sống với niềm tin sức khỏe được cải thiện.   

Đắk Lắk: 6 người trong 1 gia đình bị ngộ độc do ăn cháo bắp trộn nấm rừng

Sức khỏe

16:05:02 14/06/2021
Chi Cục an toàn Vệ sinh thực phẩm phối hợp với Trung tâm Y tế huyện Ea H’Leo (tỉnh Đắk Lắk) xác minh vụ ăn cháo bắp trộn nấm rừng, dẫn đến 6 người trong 1 gia đình bị ngộ độc.

Dàn tuyển thủ Việt xuất hiện cực ngầu trước thềm AWC 2021, quyết tâm bảo vệ ngôi vương cho Liên Quân Mobile nước nhà!

Esport

16:01:42 14/06/2021
Chỉ dài gần 2 phút nhưng đoạn trailer AWC 2021 của khu vực AOG đã để lại những ấn tượng cho khán giả với sự kết hợp giữa màn xuất hiện cực ngầu của các tuyển thủ cùng bộ môn nghệ thuật múa rối nước truyền thống của Việt Nam.

Streamer Mina Young lại đốn tim fan với bộ ảnh trong veo

Game online

15:59:43 14/06/2021
Cô giáo duy nhất của SBTC ngày càng sở hữu thêm nhiều fan nhờ nhan sắc thần tiên tỷ tỷ.

TP HCM: Đề xuất thi lớp 10 ngày 25-6 nhưng không khả thi

15:59:42 14/06/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) TP HCM kiến nghị kỳ thi lớp 10 chậm nhất là ngày 25-6, nhưng TP HCM tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 2 tuần, tức là đến hết ngày 30-6.

Cây táo nở hoa: Ngọc ly dị vợ để trả nợ 5 tỷ cho Ngà, Châu vừa cưới cũng phải bán nhà cho anh ba

Phim việt

15:59:21 14/06/2021
Cây táo nở hoa các tập tiếp theo hứa hẹn khiến khán giả lên cơn tăng xông.

Panna Cotta dừa bưởi cho ngày mới mát lành

Ẩm thực

15:58:13 14/06/2021
Công thức món Panna Cotta dừa bưởi không sử dụng sữa và kem nên các nàng hoàn toàn có thể an tâm thưởng thức mà không ngại tăng cân. Còn chờ gì mà không khám phá ngay cách chế biến trong bài viết sau!

Sau 8 năm chờ đợi, Payday 3 chính thức ra mắt

Game offline

15:58:03 14/06/2021
Tháng 6 là thời điểm rất nhiều tựa game bom tấn từ nhỏ đến lớn được ra mắt cho cộng đồng game thủ tại hội chợ game lớn nhất thế giới - E3.

Hai thành viên TO1 bị tố vứt quà fan tặng vào thùng rác

Nhạc quốc tế

15:53:33 14/06/2021
Mới đây, hai thành viên của nhóm nhạc nam tân binh vướng phải nghi vấn vứt bỏ quà tặng của fan ngay cả khi chúng còn rất mới và chưa được đưa vào sử dụng.