Nghiên cứu nói COVID-19 có thể thay đổi tính cách của con người

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng đại dịch COVID-19 có thể tác động sâu đến mức làm thay đổi tính cách của con người.

Nghiên cứu nói COVID-19 có thể thay đổi tính cách của con người - Hình 1 ADVERTISEMENT
Ảnh minh hoạ: Getty Images

Theo trang The Guardian (Anh), trước đây, các nhà tâm lý học không thể tìm ra mối liên hệ giữa những hiện tượng có thể gây căng thẳng – chẳng hạn động đất hoặc bão đối với sự thay đổi tính cách của con người. Tuy nhiên, những mất mát mà con người đã trải qua, hoặc đơn thuần chỉ là sự cô lập với xã hội kéo dài dường như đã tạo ra tác động sâu sắc đến tính cách của chúng ta trong đại dịch COVID-19.

“Những người trẻ tuổi trở nên ủ rũ và dễ bị căng thẳng, không hợp tác, thiếu niềm tin, khả năng kiềm chế và tinh thần trách nhiệm cũng suy giảm”, Giáo sư Angelina Sutin tại Đại học Y khoa bang Florida, người dẫn đầu nghiên cứu, cho biết.

Bà Sutin và các đồng nghiệp đã đ.ánh giá tính cách của 7.109 tình nguyện viên vào nhiều thời điểm khác nhau trước và trong đại dịchCOVID-19. Những người tham gia có độ tuổi từ 18 đến 109, thực hiện trung bình 3 bài kiểm tra tính cách để đ.ánh giá 5 đặc điểm – gồm mức độ nhạy cảm, hướng ngoại, cởi mở, dễ chịu và tận tâm.

Video đang HOT

Kết quả nghiên cứu cho thấy trong giai đoạn đầu của đại dịch (từ tháng 3 đến tháng12/2020), tính cách của họ tương đối ổn định, chỉ suy giảm một chút về mức độ nhạy cảm so với trước đại dịch. Điều này có thể do COVID-19 đã trở thành lý do gây ra cảm giác lo lắng, khiến mọi người ít đổ lỗi cho bản thân hơn.

Tuy nhiên, nghiên cứu cho thấy mức độ nhạy cảm đó đã biến mất vào nửa sau đại dịch (2021-2022). Thay vào đó, con người không còn hướng ngoại, cởi mở, dễ chịu và tận tâm như trước đại dịch. Mức độ thay đổi này tương đương với mức độ dao động thường thấy qua một thập kỷ của đời người.

Trong đó, những người trẻ tuổi hơn có thay đổi tính cách lớn nhất và nhóm người lớn tuổi nhất không có thay đổi đáng kể. Theo các tác giả, tính cách của người trẻ có thể dễ thay đổi hơn và đại dịch cũng có thể có tác động tiêu cực hơn đến nhóm tuổi này hơn.

“Dù đại dịch gây căng thẳng cho mọi người, làm gián đoạn các hoạt động thông thường của lứa tuổi thanh niên, chẳng hạn như trường học và quá trình chuyển sang lực lượng lao động, hòa nhập xã hội và phát triển các mối quan hệ. Song đó chỉ là suy đoán vì chúng tôi không thể đo lường lý do dẫn đến thay đổi, nhưng gián đoạn đó tác động lớn đến giới trẻ, vì hoạt động này rất quan trọng đối với họ”, bà Sutin giải thích.

ADVERTISEMENT

Giáo sư Wiebke Bleidorn, nhà tâm lý học tại Đại học Zurich, người không tham gia nghiên cứu, chia sẻ: “Thật thú vị khi thấy những tác động trung bình này, mặc dù thực tế là mọi người đã phải đối mặt với những hoàn cảnh khá khác biệt. Nếu không có những trải nghiệm thông thường này, con người sẽ phát triển trong trạng thái trì trệ”.

Vợ cũ bị bệnh nặng tôi cho 100 triệu, lúc đến thăm, vô tình nghe hàng xóm nói điều này, tôi mỉm cười rời đi

Vừa đến khu chung cư, nơi Hùng và vợ cũ từng ở, anh gặp người hàng xóm cũ. Vừa nghe Hùng hỏi han về bệnh tật của vợ cũ, bác gái hàng xóm liền bật cười...

Thiện lương là ưu điểm của tính cách con người, trọng tình trọng nghĩa cũng vậy. Nhưng, những phẩm chất tốt này cũng nên được sử dụng phù hợp với từng tình huống cụ thể. Mỗi người cần biết nhận định đúng - sai, không nên một mực đem lòng tốt của mình ra dùng, nhất là khi đối phương căn bản chỉ muốn lừa gạt. Những kẻ lợi dụng lòng tốt của bạn, sẽ không bao giờ thấy biết ơn, mà chỉ coi bạn như kẻ ngốc!

Vợ cũ của Hùng là năm xưa nhờ người giới thiệu mà quen biết qua xem mắt. Lúc ấy, Hùng 27 tuổi, bị gia đình thúc giục không ngừng chuyện kết hôn, bạn gái anh 25, về tuổi tác rất thích hợp nên nhanh chóng đến với nhau. Ngoài ra công việc của họ cũng rất tương xứng, bạn gái làm việc trong 1 công ty, thu nhập khoảng 10 triệu, Hùng thì cũng làm tại 1 đơn vị, lương nhiều hơn 8 triệu. Như vậy, lương của 2 người cộng lại cũng xấp xỉ 30 triệu. Đảm bảo sống với nhau cuộc sống sẽ tương đối thoải mái, nếu nghiêm túc lên kế hoạch, còn có thể tiết kiệm được 1 phần tiền.

Hùng luôn tò mò không biết vì sao bạn gái đến tuổi này vẫn chưa lập gia đình? Có lẽ bởi vì hình mẫu người chồng quá cao? Cô ấy xinh đẹp, lại có bằng Đại học, có lẽ là vì muốn được gả cho nhà giàu hoặc có học thức nhưng mãi mà không với tới được, cuối cùng vì tình thế mà chọn Hùng? Phải chăng cô ấy nhìn thấy ở Hùng tiềm năng nào đó, tương lai có thể tạo nên sự khác biệt?

Vợ cũ bị bệnh nặng tôi cho 100 triệu, lúc đến thăm, vô tình nghe hàng xóm nói điều này, tôi mỉm cười rời đi - Hình 1

ADVERTISEMENT

(Ảnh minh họa)

Nhưng sau 2 năm kết hôn, cô ấy thấy Hùng vẫn chỉ ở vị trí như trước mà không có gì tiến triển, trong đầu bắt đầu nảy sinh sự ghét bỏ, thường xuyên nói những lời chê bai khó nghe về chuyện chồng không biết kiếm tiền. Càng ngày vợ càng bất mãn với Hùng, cuối cùng là đòi ly hôn. Trong lòng Hùng thì vẫn còn tình cảm với cô ấy. Người chủ động ly hôn là cô ấy, bản thân Hùng cũng biết mình không có tội lỗi gì nhưng anh nghĩ dù sao cô ấy cũng là phận phụ nữ nên hào phóng để lại căn nhà, hy vọng cô ấy có thể sống tốt sau khi đường ai nấy đi.

Sau ly hôn, Hùng đến 1 thành phố khác sinh sống và làm việc Bị người vợ cũ luôn coi trọng đồng tiền đả kích, Hùng cố gắng kiếm thật nhiều tiền. Trong đầu anh luôn nghĩ, không phải mâu thuẫn nào khác, chỉ vì đồng tiền mà bị vợ cũ ghét bỏ, Hùng cho rằng chỉ cần sự nghiệp thành công, anh lại có thể có được cô ấy.

Ly hôn gần 1 năm, vợ cũ đột ngột gọi điện thoại cho Hùng, nói cô bị bệnh nặng. Vợ cũ nói vì kinh tế quẫn bách, khẩn nài Hùng niệm tình xưa mà giúp cô ấy. Lúc đó, Hùng không ngần ngại chuyển khoản cho vợ cũ 100 triệu.

ADVERTISEMENT

Nhưng sau khi làm như vậy, Hùng vẫn thấy lo lắng. Anh cảm thấy hiện tại mình phát triển rất tốt, cô ấy lại đang trong tình thế một thân một bình đối mặt với bệnh tật, vì vậy xin nghỉ phép mấy ngày đến thăm vợ cũ. Anh cũng muốn nhân cơ hội này làm vợ cũ cảm động, biết đâu họ sẽ có cơ hội tái hợp.

Vừa đến khu chung cũ, nơi Hùng và vợ cũ từng ở, anh gặp người hàng xóm cũ. Vừa nghe Hùng hỏi han về bệnh tật của vợ cũ, bác gái hàng xóm liền bật cười, lắc đầu, nói: "Cậu đừng mắc lừa vợ cũ của cậu. Cô ấy làm gì có bệnh tật gì. Người như cô ấy không đơn giản lấu. Ngày trước, cô ấy một bên thì đòi ly hôn cậu,, một bên thì đem đàn ông kéo đến nhà". Lúc này Hùng mới ngộ ra, thì ra vợ cũ có nhân tính khác nên mới náo loạn đòi ly hôn anh. Chỉ có điều, theo lời kể của bác hàng xóm thì người đàn ông kia là dân làm ăn, lúc trước cũng có tiền nhưng bây giờ phá sản, nợ một số tiền lớn. Vợ cũ của Hùng vay mượn khắp nơi không được, đành nói dối mình bệnh nặng, lừa gạt mọi người, không có liêm sỉ.

Nghe xong câu chuyện, Hùng cười rời đi, không quay đầu lại, đáy lòng hoàn toàn thoải mái. Người phụ nữ như vậy không đáng để anh dốc hết tâm lý. 100 triệu kia coi như là "phí" để Hùng học bài học về nhìn thấu lòng người.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Clip: Hiện trường vụ người phụ nữ mang bầu 7 tháng và 2 con sinh đôi bị xe ben cán t.ử v.ong00:36Cơ quan chức năng và TikTok đang xem xét xử lý TikToker Nờ Ô Nô01:48Vụ bé gái 8 tuổi: Dì ghẻ liên tục khóc ở tòa, bị đề nghị mức án cao nhất, cha ruột quanh co03:27Diễn biến nóng vụ bà Phương Hằng: Những 'cánh tay phải' sắp nhập kho?04:04TP.HCM: Liên tiếp 2 vụ nhảy cầu, nạn nhân mất tích dưới sông Sài Gòn01:31Hà Nội: Tạm dừng thổi tiêu tẩm thuốc mê để vây bắt con khỉ tấn công người ở bãi giữ xe01:50Vụ ô tô cán qua người ở Bà Rịa - Vũng Tàu: Tài xế ô tô vi phạm nồng độ cồn01:45'Thót tim' cảnh nữ sinh bất ngờ qua đường trước đầu xe tải, suýt bị cuốn vào gầm ô tô01:01Cao Bằng: Xác định nguyên nhân khiến 18 học sinh tiểu học đột nhiên ngất xỉu, kích động00:57Gặp cậu bé 12 tuổi cứu người đàn ông mắc kẹt trên đường ray: “Dù rất sợ hãi nhưng cháu nghĩ nếu cứ đứng nhìn, chắc chắn bác ấy sẽ gặp nạn”03:59Nhiều cung nữ thời xưa thà lấy người ăn xin còn sướng hơn được làm phi tần của hoàng đế03:04Bé trai mới sinh bị vứt ở bãi rác, camera chung cư hé lộ danh tính người mẹ nhẫn tâm04:05Bị khởi tố vì lừa 'chạy' sổ đỏ, mua đất, chiếm đoạt gần 4,2 tỉ đồng01:58Lãnh đạo Triều Tiên tuyên bố mục tiêu sở hữu lực lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới01:34Vờ mua vàng tặng người yêu, ném cát vào mặt chủ tiệm cướp 2 dây chuyền vàng01:39Cứu người đàn ông chạy xe ôm công nghệ bị cướp đ.âm 6 nhát gây thủng tim, phổi01:15Người mẹ bị 3 con gái mang xăng đốt nhà: Phải lọc m.áu hàng ngày, tiên lượng xấu00:56Phương Tây 'giữ ấm' cho Ukraine trong mùa đông21:28
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Cao Bằng: Xác định nguyên nhân khiến 18 học sinh tiểu học đột nhiên ngất xỉu, kích động
22:08:28 29/11/2022
Trẻ mảnh mai về già tăng cân vì sao?
06:11:23 30/11/2022
Cha cứu mạng sống của con nhờ một câu hỏi
06:13:53 30/11/2022
Dấu hiệu cảnh báo não có vấn đề nguy hiểm cần đi khám ngay
06:23:54 30/11/2022
Phát hiện nhóm m.áu dễ mắc ung thư đại trực tràng nhất
14:34:52 29/11/2022
Bổ sung Vitamin A thế nào để tránh những hậu quả đáng tiếc?
07:36:32 30/11/2022
Uống nước tăng lực khi bụng đói có sao không?
14:18:20 29/11/2022
Cực kỳ hiếm gặp: Bé gái sinh ra có đuôi đầy lông
14:20:39 29/11/2022
3 biểu hiện ở dáng đi cảnh báo phải đi kiểm tra đầu gối ngay
16:09:21 29/11/2022
5 thói quen ăn uống gây hỏng thận
07:24:39 30/11/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Hoa hậu Trái Đất 2022 lộ 'ngón chân lạc đà' - vùng nhạy cảm kém duyên: Trừ âm điểm thanh lịch
08:17:44 01/12/2022
Mẹ ruột bé V.A bức xúc chỉ trích tội ác chồng cũ, làm đơn kháng cáo đề nghị xử mức án cao nhất
10:13:58 01/12/2022
Nguyễn Thị Bích Hạnh - Người đẹp 36 tuổi đăng quang Hoa hậu Quý bà Việt Nam 2022
10:44:17 01/12/2022
Các võ sĩ Argentina 'khiêu chiến' Canelo: 'Dám đụng đến Messi là dở rồi bạn ạ!'
09:46:08 01/12/2022
Dương Mịch - Quách Kính Minh bị chỉ trích nặng nề vì hành động thân mật đi quá giới hạn
11:36:25 01/12/2022
Gần 1.200 công nhân ở TP.HCM bị sa thải trước Tết: Nhiều người bật khóc trong ngày làm việc cuối cùng
09:58:41 01/12/2022
TP.HCM: Phát hiện 5 kho chứa và xưởng 'xô chậu' pha chế hàng chục nhãn hiệu dầu gội, sữa tắm giả
08:40:10 01/12/2022
Trương Nam Thành sau 5 năm bị bạn gái hủy hôn, xa dần Vbiz ấm êm bên vợ đại gia lớn tuổi 
11:41:20 01/12/2022
Lộ diện gia đình Jennifer Phạm, ngoại hình 'đẹp đều'
09:35:30 01/12/2022
Lần đầu dẫn con về thăm ngoại, phản ứng dở khóc dở cười của ông bà gây chú ý
08:45:29 01/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Sai lầm khiến gan bị hủy hoại nghiêm trọng bạn phải biết

07:22:06 30/11/2022
Không chỉ thực phẩm chế biến sẵn, các món ăn chiên rán cũng làm chức năng gan suy yếu từng ngày. Việc tích lũy của axit béo bão hòa và chất béo khi ăn đồ chiên rán sẽ làm gan bị nhiễm mỡ. Không những vậy, dầu ăn không lành mạnh tăng ngu...

'Siêu' thực phẩm giúp bạn ngăn ngừa ung thư hiệu quả

06:22:06 30/11/2022
Theo Reader s Digest, tỏi chứa hợp chất lưu huỳnh có khả năng kích thích sức đề kháng tự nhiên của hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa ung thư và giảm khả năng phát triển của các khối u. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng tỏi có thể làm giảm tỷ l...

Tiêu chảy do ô nhiễm vi sinh có thể gây t.ử v.ong

14:41:48 29/11/2022
Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, tại VN, số bệnh nhân mắc tiêu chảy cấp từng xếp thứ 4 trong 10 nguyên nhân dẫn đầu của bệnh nhân nhập viện

Thời điểm nào là tốt nhất cho cữ cà phê sáng của bạn?

14:38:08 29/11/2022
Nghiên cứu hiện cho thấy mọi người nhận được lợi ích lớn nhất nếu bắt đầu uống tách cà phê đầu tiên từ 9 giờ 30 sáng, theo tờ Daily Mail

18 học sinh tiểu học đột nhiên ngất xỉu, khóc thét và kích động

10:38:47 29/11/2022
Sáng 29/11, trao đổi với VietNamNet, đại diện Sở Y tế Cao Bằng thông tin 18 trẻ có biểu hiện ngất, khóc thét, co cứng chân tay, kích động, đ.ánh n.gười tại một trường tiểu học là do mắc chứng rối loạn phân ly tập thể

Đừng sợ 'món nóng', đây mới là cách ăn uống thông minh trong cuộc sống hiện đại

07:01:22 29/11/2022
Bên cạnh đó, ăn uống cũng cần cũng cần phải thoải mái tâm lý. Điều này sẽ tạo cảm giác ngon miệng và khiến cho hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Khi ăn, thay vì nghĩ rằng ăn món này nóng lắm thì hãy biết cách kết hợp thực phẩm để vừa trông ...

Hơn 98% người dân TP.HCM có kháng thể ngừa COVID-19

11:56:22 28/11/2022
Chỉ còn một tỷ lệ rất nhỏ (1,3%) người dân không có kháng thể kháng protein S. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc họ không được bảo vệ trước SARS-CoV-2, vì đợt khảo sát này không đ.ánh giá đáp ứng miễn dịch tế bào

Triệu chứng ung thư bộc lộ qua đôi mắt

11:53:36 28/11/2022
Ống mật mang mật vào ruột non và nếu ống bị tắc, mật sẽ đi vào m.áu. Sau đó, bệnh nhân thải phần này ra ngoài theo đường nước tiểu chứ không phải ruột, vì vậy phân trông sáng hơn
ADVERTISEMENT

Bố lấy cuống rốn của con xét nghiệm ADN mới biết sự thật

10:12:23 28/11/2022
Cho tới bây giờ, Thạc sĩ Nguyễn Thị Nga (Trung tâm phân tích ADN và Công nghệ di truyền) vẫn nhớ như in về trường hợp ông bố trẻ Phạm Hải Dương (Hà Nội) mang cuống rốn của đứa bé sơ sinh tới làm xét nghiệm huyết thống. Bà Nga cho biết, ...

Ba thói quen là kẻ thù của sức khỏe, đặc biệt với đàn ông, trong mùa World Cup

20:45:29 27/11/2022
Thời gian biểu thay đổi, nhịp điệu sinh học cơ thể thay đổi cộng với chế độ ăn uống ít được quan tâm đúng mức, một số người còn tổ chức nhậu nhẹt, uống cà phê đậm, hút t.huốc l.á… vì họ muốn có cảm giác phấn khích, cuồng nhiệt hơn
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Soyeon thẳng thừng rap diss MAMA ngay tại sân khấu lễ trao giải

Nhạc quốc tế

14:08:24 01/12/2022
Tối ngày 30/11/2022, đêm thứ 2 của MAMA 2022 chính thức diễn ra trong sự háo hức của khán giả. Trong đó, khoảnh khắc Soyeon rap diss lễ trao giải năm nay trở thành khoảnh khắc đáng chú ý nhất. Hành động của thủ lĩnh (G)I-DLE nhận về khô...

Ngô Quỳnh Anh (Mắt Ngọc) gây bất ngờ với diện mạo mới

Nhạc việt

14:07:54 01/12/2022
Ngô Quỳnh Anh được biết đến là thành viên của nhóm Mắt Ngọc, H.A.T. Dù đã chọn cuộc sống bình yên từ lâu nhưng cô vẫn được khán giả nhắc đến và dõi theo

Số 1 tennis thế giới Alcaraz được đ.ánh giá rất cao, hành trình không như "BIG 3"

Sao thể thao

14:07:10 01/12/2022
Mùa giải đột phá của Alcaraz kết thúc với cột mốc ngôi sao trẻ người Tây Ban Nha trở thành tay vợt trẻ nhất trong lịch sử giành vị trí số 1 cuối năm dù không tham dự ATP Finals 2022. Tay vợt 19 tuổi leo l.ên đ.ỉnh cao ATP sau khi giành 5 ...

2 chị em ruột cùng là Á hậu nhưng từ chối thi quốc tế giờ ra sao?

Sao việt

14:03:27 01/12/2022
Theo đó Ngô Trà My là Á hậu 1 Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam 2015, còn Ngô Thanh Thanh Tú là Á hậu 1 Hoa hậu Việt Nam 2016. Sau nửa thập kỷ vào làng giải trí, cuộc sống của hai chị em nay có nhiều thay đổi

CEO Bảo Hoàng - ‘Ông trùm hoa hậu’ Việt Nam: Học lực khủng, là hình mẫu bạn trai của bao cô gái

Netizen

13:58:33 01/12/2022
Trước khi thành công với vị trí CEO, anh từng tốt nghiệp Á khoa ngành Quản trị Kinh doanh Quốc tế tại trường Đại học Ngoại thương TP.HCM. Trong quá trình theo học tại trường, anh thường xuyên tham gia vào các cuộc thi học thuật và đạt đ...

Huỳnh Hiểu Minh nhẫn tâm với Angela Baby, làm 1 chuyện không thể chấp nhận với vợ cũ

Sao châu á

13:52:06 01/12/2022
Gần đây, Huỳnh Hiểu Minh và hotgirl Diệp Kha thường xuyên bị bắt gặp hẹn hò. Họ cùng nhau đi cắm trại, mua sắm, đi chùa cầu an... Có quan hệ tình cảm nhưng họ kín tiếng, không công khai với truyền thông. Thậm chí, còn có nguồn tin khẳng...

Bộ phận của con gà là "siêu thực phẩm", đem xào kiểu này vừa thơm ngon lại thêm phần bổ dưỡng

Ẩm thực

13:50:17 01/12/2022
Trong thời tiết lạnh giá, thưởng thức món tim gà xào với cơm nóng chắc chắn sẽ khiến cả gia đình bạn sẽ mê mẩn cho xem

"2 ngày 1 đêm" buộc hủy ghi hình vì khán giả tụ tập quá đông

Tv show

13:49:20 01/12/2022
Chuyến ghi hình mùa đặc biệt ở An Giang của ekip 2 Ngày 1 Đêm diễn ra không mấy thuận lợi

Nhân viên ngân hàng lừa đảo 1,8 tỷ đồng bằng chiêu đáo hạn

Pháp luật

13:49:16 01/12/2022
Ngày 30/11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Bến Tre đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thành Trung (SN 1994, ngụ xã Mỹ Thạnh An, TP Bến Tre, Bến Tre) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Thấy em dâu vất vả, tôi định cho 6 triệu mỗi tháng nhưng em từ chối

Góc tâm tình

13:47:39 01/12/2022
Nhà chồng tôi có hai anh em trai, vợ chồng tôi đã có nhà riêng và ở ngay bên cạnh ông bà. Còn vợ chồng chú út hiện đang sống chung với bố mẹ chồng

Yoo Seung Ho: Nổi danh từ vai diễn nhí, gây thương nhớ nhờ các hình tượng cổ trang

Hậu trường phim

13:42:33 01/12/2022
Hơn 20 năm tham gia diễn xuất, Yoo Seung Ho đã sở hữu bộ sưu tập dài các tác phẩm truyền hình

Kiểu quần vừa ấm vừa sang nên sắm cho mùa Đông năm nay

Thời trang

13:19:52 01/12/2022
Mùa lạnh là thời điểm hoàn hảo để các nàng diện đồ vải nhung, đặc biệt là những chiếc quần nhung tăm ấm áp và thời thượng

Valorant: ADS là gì và bạn có nên sử dụng nó hay không?

Mọt game

13:06:55 01/12/2022
Trong Valorant, bạn thuộc tuýp người nào, luôn mở ADS (Aim Down Sights) hay hiếm khi và gần như không bao giờ sử dụng chúng?