Nghiên cứu chứng minh trò chơi điện tử có thể giúp chữa trị trầm cảm và lo âu

Video game có tiềm năng trở thành công cụ thay thế hoặc kết hợp các liệu pháp trị liệu khác nhờ chi phí thấp, dễ tiếp cận, hiệu quả giúp giảm thiểu các vấn đề sức khỏe tâm lý.

Một nghiên cứu mới đến từ Lero, Trung tâm nghiên cứu về Phần mềm, Giáo dục Thể chất và Khoa học Thể thao thuộc Tổ chức Quỹ Khoa học Ai-len đã chỉ ra tại sao chơi game điện tử lại có thể giúp chữa trị nhiều vấn đề tâm lý nổi cộm bao gồm lo âu trầm cảm . Nghiên cứu với mục đích đánh giá liệu trò chơi điện tử có lợi hay có hại đối với sức khỏe tinh thần , kết luận:

“Các trò chơi điện tử thương mại cho thấy tiềm năng trở thành công cụ thay thế hoặc kết hợp các liệu pháp trị liệu khác nhờ chi phí thấp, dễ tiếp cận, hiệu quả giúp giảm thiểu các vấn đề sức khỏe tâm lý.”

Video đang HOT

Trong khi vẫn có nhiều tranh luận về các hiệu ứng lâu dài của trò chơi điện tử, bao gồm việc gia tăng khả năng nghiện cờ bạc hay kích thích xu hướng bạo lực, báo cáo đem lại một góc nhìn khác cho bức tranh toàn cảnh.

Nghiên cứu chứng minh trò chơi điện tử có thể giúp chữa trị trầm cảm và lo âu - Hình 1

Chơi game đã trở thành một hoạt động quan trọng giúp nhiều người đối phó với những thử thách giãn cách xã hội trong năm 2020.

Trong năm đại dịch vừa qua, giải trí với game đã trở thành nơi an trú cho nhiều người. Bất kể câu hỏi liệu trò chơi điện tử là cách để trốn tránh thực tại hay là cách để đương đầu với các vấn đề tâm lý, chơi game đã trở thành một hoạt động quan trọng giúp nhiều người đối phó với những thử thách giãn cách xã hội trong năm 2020.

Các bệnh về tâm lý ảnh hưởng tới hơn 14% dân số toàn cầu. Do đó nhu cầu tiếp cận tới các công cụ chi phí thấp để giải quyết các vấn đề này trở nên cấp bách. May mắn thay, nghiên cứu này chứng minh trò chơi điện tử là một liệu pháp thay thế hay bổ sung hữu ích cho các liệu pháp trị liệu truyền thống. Không chỉ thế, giá trị then chốt của trò chơi điện tử còn nằm ở sự sẵn có của chúng.

Nghiên cứu cũng phát hiện các trò chơi điện tử thương mại (đối lập với các trò chơi được tạo ra với mục đích cải thiện sức khỏe tâm lý) không chỉ dễ tiếp cận, chúng còn kích thích tương tác xã hội, tăng cường khả năng nhận thức, điều hòa tâm trạng và phúc lợi tinh thần chung cho người chơi.

Nghiên cứu chứng minh trò chơi điện tử có thể giúp chữa trị trầm cảm và lo âu - Hình 2

Các bằng chứng gần đây đã thể hiện video game có khả năng khơi gợi các cảm xúc tích cực như vui vẻ, hạnh phúc, biết ơn và cải thiện năng lực nhận thức cũng như kết nối xã hội ở người chơi.

Team Fortress, Mario Kart, Limbo, Rayman và Candy Crush là những trò chơi được nhắc đến như những tựa game tích cực nhất. Các tựa game nhập vai (RPG), phổ thông (casual), chiến thuật (strategy) và các game multiplayer cũng được cho là khá tích cực trong việc trị liệu các chứng bệnh như lo âu và trầm cảm.

Các bằng chứng gần đây đã thể hiện video game có khả năng khơi gợi các cảm xúc tích cực như vui vẻ, hạnh phúc, biết ơn và cải thiện năng lực nhận thức cũng như kết nối xã hội ở người chơi ” – theo báo cáo. Những ích lợi này trở nên quan trọng hơn hết trước những tác động tiêu cực đến từ đại dịch.

Nghiên cứu còn khuyến cáo sử dụng các tựa game thương mại như một cách tự điều trị khi không thể tiếp cận các phương pháp truyền thống, hoặc như một phương pháp bổ sung. Với giá thành thấp, sẵn có, gaming có tiềm năng thay đổi chất lượng cuộc sống của nhiều người.

Cảnh báo gia tăng bệnh lý tâm thần

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp hiện nay, các biện pháp cách ly, giãn cách xã hội đang được Việt Nam thực hiện hiệu quả nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên, dịch bệnh khiến nhiều người phải cách ly, mất việc làm, áp lực gia tăng, rơi vào tình trạng trầm cảm, lo âu, thậm chí dẫn đến khủng hoảng bệnh lý tâm thần.

Nhiều nguyên nhân gia tăng bệnh nhân

Những ngày qua, nhiều người tìm đến Bệnh viện (BV) Tâm thần Hà Nội vì rơi vào tình trạng trầm cảm, lo âu dù đã cố gắng tìm cách vượt qua. Thời điểm này trùng với thời tiết miền Bắc oi bức và ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19, trung bình mỗi ngày BV đón tiếp 100 - 150 bệnh nhân. Từ khi dịch Covid-19 bùng phát ở Việt Nam, BV đã thành lập khu cách ly để điều trị cho những người bệnh nghi nhiễm SARS-CoV-2 có rối loạn loạn tâm thần. Những người bệnh này đến từ các khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa hoặc những đối tượng tâm thần lang thang không rõ tiền sử dịch tễ.

Bác sĩ Ngô Hùng Lâm - Giám đốc BV Tâm thần Hà Nội cho biết, lượng bệnh nhân đến khám tại BV ngày càng gia tăng. Hầu hết các trường hợp đến khám tập trung vào một số bệnh mạn tính, lo âu, trầm cảm, rối loạn liên quan đến stress... Đặc biệt, đại dịch Covid-19 khiến nhiều bệnh nhân, nhất là những người có nền tảng tâm lý yếu, sau cách ly dễ rơi vào tình trạng lo âu, trầm cảm dẫn đến bệnh lý tâm thần.

Cảnh báo gia tăng bệnh lý tâm thần - Hình 1

Người bệnh điều trị tại khu cách ly Bệnh viện Tâm thần Hà Nội. Ảnh: Trần Thảo

"BV gia tăng bệnh nhân cũng là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều gia đình không quản lý được bệnh nhân tâm thần nên đưa vào BV. Hay nhiều bệnh nhân đã được điều trị ổn định, vận động gia đình đón về nhưng gia đình không đưa về.

Ngoài ra, những vùng đang bị phong tỏa, nếu có bệnh nhân được điều trị ổn định thì BV cũng không thể đưa về, cũng làm cho lưu lượng bệnh nhân tăng lên. Hiện, BV đang cố gắng giảm tải bằng cách áp dụng các biện pháp như kê đơn thuốc cho các bệnh nhân 2 tháng hoặc kéo dài hơn để bảo đảm giãn cách. BV cũng bố trí, sắp xếp lịch khám của bệnh nhân, tránh tập trung đông người trong thời điểm dịch" - bác sĩ Lâm cho hay.

Còn tại BV Tâm thần T.Ư I, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng bệnh nhân đến khám tại BV giảm khoảng 70% so với bình thường. Thậm chí, có thời điểm, BV chỉ đón tiếp 5 lượt bệnh nhân/ngày. Những bệnh nhân đến khám chủ yếu là bệnh nhân hoang tưởng, tâm thần phân liệt, đặc biệt là bệnh nhân có những cơn kích động. Còn trường hợp bị trầm cảm do ảnh hưởng từ dịch Covid-19 có đến khám tại BV nhưng không nhiều.

Theo PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng - Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế, quản lý BV Tâm thần T.Ư I, nguyên nhân bệnh nhân đến khám tại BV giảm do giãn cách xã hội, tâm lý người nhà ngại đưa bệnh nhân đến khám trong giai đoạn dịch. Mặt khác, có trường hợp dù ảnh hưởng đến tâm thần nhưng ít đi khám do nghĩ rằng bản thân chỉ bị mỏi mệt cơ thể, căng thẳng, chứ không phải mắc bệnh liên quan tới tâm thần.

"Thời gian này, chúng tôi đang rà soát lại các bệnh nhân mới vào, điều trị lâu năm, đặc biệt là bệnh nhân bị trầm cảm bởi cách ly do dịch Covid-19... Tuy nhiên, hiện BV đang gặp khó khi nhiều gia đình bỏ mặc bệnh nhân cho BV dù là thời điểm dịch hay không có dịch do tâm lý họ sợ mang tiếng có người nhà bị tâm thần. Trong đó, có lượng lớn bệnh nhân điều trị đã nhiều năm, BV cho ra viện nhưng họ không ra, người nhà cũng không đón" - PGS.TS Nguyễn Tuấn Hưng chia sẻ.

Nguy cơ rối loạn tâm thần

Đề cập đến vấn đề này, GS.TS Cao Tiến Đức - nguyên Chủ nhiệm Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103 cho hay, đại dịch Covid-19 như một sang chấn thúc đẩy bệnh lý tâm thần diễn ra nhanh hơn, trầm trọng hơn ở mọi lứa tuổi. Nhiều yếu tố tác động khiến bệnh nhân tâm thần gia tăng và trở nên trầm trọng hơn trong đại dịch Covid-19. Trong đó, Covid-19 gây tổn thương não, gây lo âu, sợ hãi, căng thẳng.Ngoài ra, giãn cách xã hội ảnh hưởng tới kinh tế - xã hội, tỷ lệ thất nghiệp gia tăng, nỗi lo về cơm áo gạo tiền đè nặng khiến tâm lý của những người trưởng thành bị ảnh hưởng nặng nề. Việc cách ly tại nhà không được giao tiếp với nhiều người xung quanh, khiến người dân khó chịu, bức xúc vì không được thư giãn, sự căng thẳng, u uất kéo dài cũng là nguyên nhân khiến stress, lo âu, trầm cảm, mất ngủ gia tăng.

"Những bệnh này nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra hậu quả nặng nề như cơ thể luôn trong tình trạng mệt mỏi, căng thẳng, lo lắng sẽ ảnh hưởng đến công việc, học tập, các mối quan hệ trong gia đình và xã hội... Chất lượng cuộc sống giảm sút nghiêm trọng. Nguy hại hơn, đến một lúc nào đó sự căng thẳng đến giới hạn không chịu đựng được sẽ xuất hiện những hành vi tiêu cực như tự sát. Không những người bị bệnh tự sát mà nguy hiểm hơn gây ra yếu tố tự sát mở rộng" - GS.TS Cao Tiến Đức chỉ rõ.

Theo GS.TS Cao Tiến Đức, đại dịch Covid-19 là một sang chấn, sang chấn đó vừa gây tổn thương cơ thể, vừa gây tổn thương về tinh thần nghiêm trọng dẫn đến nhiều nguy cơ mắc các bệnh lý tâm thần rất lớn. Do đó, Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo phải chú ý hơn về mặt sức khỏe tâm thần người dân, không chỉ đối với người già, người trưởng thành mà đối với trẻ em và vị thành niên nguy cơ rối loạn tâm thần cũng rất cao.

"Chống dịch như chống giặc, sẽ có những tổn thất về mặt tinh thần, sức khỏe nhưng người dân không nên quá lo lắng. Lúc này, chúng ta cần tuân thủ các quy tắc phòng chống dịch để tự bảo vệ cho mình và cho cộng đồng. Người dân tích cực rèn luyện sức khỏe, tập thể dục, ăn uống lành mạnh, chọn lựa thông tin, tăng hoạt động có ích... để có tâm lý tốt, tăng sức đề kháng với bệnh tật." - Nguyên Chủ nhiệm Khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103GS.TS Cao Tiến Đức

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bác sĩ dạy tập phục hồi phổi cho bệnh nhân Covid-19 tự thực hiện tại nhà09:45Phát hiện ứng viên hàng đầu cho điều trị Covid-1902:12Clip Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nói 10 việc cần làm với F0, F1 cách ly ở nhà04:27Hy vọng mới trong cuộc chiến chống Covid-1902:36Người dân TPHCM đội mưa lớn đi tiêm vắc xin ngừa Covid-19 đợt 501:33Thật tuyệt vời nếu thực sự cà phê có thể là lá chắn chống lại Covid-1901:59Nhiều F0 diễn biến nặng, TP.HCM thành lập tổ công tác đặc biệt03:07'Dịch' sóng não thành câu, đột phá giúp người không nói được giao tiếp02:01Nhiễm Covid-19 biến chủng Delta, 6 người có triệu chứng nhẹ nhờ tiêm vắc xin02:44Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM: Không nên mua bộ test nhanh trên mạng01:43Bệnh nhân Covid-19 nào được xuất viện sớm?01:47Phú Yên: Giảm thời gian điều trị Covid-19 các F0 không có triệu chứng03:08Phòng bệnh Covid-19: Hãy mở cửa đón nắng vào phòng!02:09TP.HCM: 106 bệnh nhân nặng hồi phục kỳ diệu sau khi đến Bệnh viện hồi sức Covid-1906:31Không cho con 13 tuổi tiêm vắc xin Covid-19, mẹ hối hận khi con bệnh nặng02:373 biện pháp chăm sóc người cao tuổi trong đại dịch05:17Khỏe mạnh tại nhà: Người bệnh tăng huyết áp cần lưu ý gì trong mùa dịch Covid-19?03:25Mỹ chặn 15 con ốc sên khổng lồ có thể gây viêm màng não02:1315 điều cần làm khi ở chung nhà với F104:04Tiêm tăng cường vắc xin Covid-19 quá nhiều có thể gây nguy hiểm04:54

Tiêu điểm

Pfizer/BioNTech khẳng định liều thứ 3 tăng khả năng chống lại biến thể Delta
01:33:50 29/07/2021
Uống rượu có ngăn được nCoV?
01:45:03 30/07/2021
Nguy cơ gặp chứng máu đông giảm rõ rệt khi tiêm mũi 2 vắc xin AstraZeneca
22:35:10 28/07/2021
Khi nào nên uống thuốc hạ sốt sau tiêm vắc xin COVID-19?
09:43:31 29/07/2021
Phụ nữ đừng phạm sai lầm nghiêm trọng này khi đi ngủ vì còn nguy hiểm hơn cả ung thư
09:38:02 28/07/2021
Những loại rau - củ - quả phòng ung thư hàng đầu theo chuyên gia quốc tế
09:59:33 28/07/2021
4 vị thuốc thanh nhiệt giải độc hỗ trợ điều trị COVID-19
17:35:24 29/07/2021
Biến thể Delta dễ lây nhiễm thế nào?
01:46:46 30/07/2021
4 lý do bạn nên tiêm vaccine phòng COVID-19 ngay khi đến lượt
09:21:59 28/07/2021
Cách bổ sung dinh dưỡng để tăng sức đề kháng
10:44:47 28/07/2021

Thông tin đang nóng

Thêm biến căng: Lương Minh Trang đăng tâm thư phản pháo Vinh Râu, tiết lộ góc khuất hôn nhân và phẫn nộ vì thái độ của chồng cũ
22:09:21 29/07/2021
Hoa khôi báo chí khoe được 'ông ngoại' cho tiêm vắc-xin trước bị phạt 12,5 triệu đồng
19:09:51 29/07/2021
Chồng đi làm ăn xa mỗi tháng gửi về 40 triệu, vừa về nhà mở két liền đuổi thẳng cổ tôi ra đường
20:14:48 29/07/2021
Lê Phương bị chất vấn không đeo nhẫn cưới với chồng trẻ
17:44:09 29/07/2021
Võ Hạ Trâm nhập hội "đẻ thuê" Vbiz: Khoe ảnh cận diện mạo ái nữ lai, bé y bản sao của bố người Ấn Độ
21:22:08 29/07/2021
Vắc xin Nano Covax thử nghiệm trên 14.000 người, không ai có phản ứng nặng
22:53:08 29/07/2021
Biến căng: Lương Minh Trang viết tâm thư kể tính xấu của Vinh Râu, hi sinh 6 năm thanh xuân
22:28:53 29/07/2021
Chưa hết căng: Vinh Râu đáp trả khi bị Lương Minh Trang "bóc phốt", Huỳnh Phương vào thừa nhận bạn thân có cái sai rất lớn?
22:51:23 29/07/2021
Bảo Thy khoe ảnh cưới ở "thiên đường nghỉ dưỡng" Bali từ hai năm trước
18:33:01 29/07/2021
Doanh số, lượt đăng kí kênh YouTube của Hoài Linh "báo động" sau ồn ào
21:54:45 29/07/2021

Tin mới nhất

Mắc bệnh tim mạch có nên tiêm vaccine Covid-19?

01:33:24 30/07/2021
Bệnh nhân tim mạch nên tiêm vaccine Covid-19. Người nào có tiền sử phản ứng, phản vệ nặng hoặc đang dùng thuốc cần báo với nhân viên y tế để hỗ trợ.

Cứu thai phụ bị phù phổi cấp

21:44:21 29/07/2021
Người phụ nữ ở Hậu Giang nhập viện trong tình trạng nguy kịch và mang thai 33 tuần đã được bác sĩ cấp cứu kịp thời.

Chế độ ăn giúp tăng cường đề kháng cho F0, F1 cách ly tại nhà

21:19:43 29/07/2021
Chế độ dinh dưỡng cân bằng, lối sống khoa học là yếu tố quan trọng giúp tăng cường sức đề kháng, chống chọi sự tấn công của các virus, vi khuẩn.

Từng nguy kịch, nam sinh 22 tuổi mắc Covid-19 hồi phục

20:17:08 29/07/2021
Nam sinh ở Long An từng trải qua giai đoạn nguy kịch, phải can thiệp ECMO vì hai phổi bị tổn thương rất nghiêm trọng.

Bộ Y tế điều các Bệnh viện hạng đặc biệt tuyến TW xây dựng khẩn cấp 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TP Hồ Chí Minh

13:34:04 29/07/2021
Bộ Y tế giao các Bệnh viện tuyến TW thiết lập 3.000 giường hồi sức trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, Giám đốc các bệnh viện trung ương sẽ làm giám đốc các bệnh viện hồi sức COVID-19 này.

3 sai lầm trong phòng ngừa Covid-19 tại nhà

13:29:59 29/07/2021
Phơi nắng, tắm nước ấm, xông tinh dầu hay súc miệng bằng nước muối đậm, dầu mè, nước tỏi ngâm... không giúp ngăn ngừa hay diệt virus gây Covid-19, theo bác sĩ.

Chạy đua với 'tử thần' để cứu F0 nguy kịch

13:13:09 29/07/2021
Xe cứu thương lao đi trong đêm, đưa kíp bác sĩ Hồi sức Covid-19 cùng máy ECMO đến Bệnh viện Trưng Vương - nơi vừa báo động đỏ vì người phụ nữ mang song thai 25 tuần suy hô hấp, nguy kịch.

16 chiếc đinh sắt trong ổ bụng

13:08:56 29/07/2021
Bệnh nhân nam, 33 tuổi, chậm phát triển trí tuệ từ nhỏ, vào viện trong tình trạng đau bụng, buồn nôn.

Cần Thơ: Cứu bệnh nhi 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não

11:25:40 29/07/2021
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vừa can thiệp nội mạch cứu sống bệnh nhân 11 tuổi vỡ túi phình mạch máu não.

Ba bài tập thở cho F0 tại nhà

11:24:02 29/07/2021
Các bài tập thở chúm môi giúp hơi thở dài hơn, thở bụng và thở ngực kết hợp tay sẽ tăng dung tích phối, cải thiện tình trạng khó thở.

Tại sao bị chóng mặt khi chạy

11:11:12 29/07/2021
Chóng mặt lúc chạy có thể là biểu hiện của luyện tập quá sức, mất nước, thiếu oxy, huyết áp thấp, hạ đường huyết, rối loạn nhịp tim.

Thuốc điều trị Covid-19 - lỗ đen trong đại dịch

11:00:25 29/07/2021
Gần một năm rưỡi trong đại dịch, các nhà nghiên cứu khắp thế giới vẫn vật lộn chưa tìm ra phương thuốc hiệu quả, dễ sử dụng để điều trị Covid-19.

Công nghệ vaccine Covid-19 thắp hy vọng xóa sổ sốt rét

10:50:55 29/07/2021
Sau khi phát triển thành công vaccine Covid-19, giới khoa học kỳ vọng sử dụng công nghệ mARN để xóa sổ sốt rét, căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm khác.

Mổ 'bắt con' thành công cho sản phụ mắc COVID-19 ở Bà Rịa - Vũng Tàu

10:28:09 29/07/2021
Sáng 29/7, CDC Hà Nội cho biết thành phố ghi nhận thêm 13 trường hợp nghi COVID-19.

Phòng hồi sức cấp cứu đột quỵ giữa mùa COVID-19: 'Có gì chị cứ gọi bác sĩ nhé, đừng lo'

10:06:51 29/07/2021
Đêm đầu tiên khi chồng tôi co giật, một nữ bác sĩ giọng rất dịu dàng động viên tôi: Bệnh nhân nằm đây, ngay trước phòng các bác sĩ nên nếu có bất cứ vấn đề gì, chị cứ gọi nhé, đừng lo lắng quá!.

Vắc xin ngừa COVID-19 và khả năng sinh sản

10:03:52 29/07/2021
Virus SARS-CoV-2 khi xâm nhập cơ thể có nguy cơ gây rối loạn cương dương và vô sinh nam. Ngược lại, vắc xin ngừa COVID-19 đủ sức bảo vệ khả năng sinh sản của nam giới.

Người trên 65 tuổi cần chú ý gì sau tiêm vaccine Covid-19?

06:44:41 29/07/2021
Ở đợt 5 tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, TP HCM sẽ tiêm 930.000 liều vaccine các loại AstraZeneca, Moderna và Pfizer cho các nhóm theo Nghị quyết 21. Trong đó, nhóm người trên 65 tuổi và có bệnh nền được ưu tiên hàng đầu, tiêm tại các...

Hiểm họa khi cho trẻ ngồi trước người điểu khiển xe máy

06:41:56 29/07/2021
Bệnh nhi 31 tháng tuổi, được phụ huynh cho ngồi trước xe máy đi mua đồ ăn, xe gặp tai nạn, bé ngã văng ra ngoài, tiên lượng nặng.

Người cao tuổi, mắc nhiều bệnh nền xúc động khi được tiêm vắc xin Covid-19

21:27:08 28/07/2021
Nhiều ngày qua, Bệnh viện Lê Văn Thịnh (tiền thân là Bệnh viện Quận 2, TPHCM) tiến hành tiêm chủng vắc xin ngừa Covid-19 cho người trên 65 tuổi, người có nhiều bệnh nền ở TP Thủ Đức.

Hà Nội bắt đầu chiến dịch tiêm chủng toàn thành phố

21:23:00 28/07/2021
Từ 27.7, toàn bộ các phường, xã trên địa bàn Hà Nội bắt đầu chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 lớn nhất lịch sử cho hơn 5 triệu dân, bao gồm 3 loại vắc xin gồm AstraZeneca, Pzifer và Moderna.

Ung thư tuyến giáp sống được bao lâu, có nguy hiểm không?

17:59:04 28/07/2021
Ung thư tuyến giáp là một trong những bệnh ung thư có tiên lượng tốt nhất (ung thư biểu mô biệt hóa) vì tiến triển chậm. Tỷ lệ sống thêm sau 10 năm từ 80 đến 90%.

Con dụi mắt liên tục, mẹ tìm hiểu nguyên nhân để sớm xử lý đúng cách

11:04:50 28/07/2021
Trong tình huống bình thường, lông mi ở mí trên của mắt sẽ phát triển theo hướng lên trên và ra bên ngoài, còn lông mi ở mí dưới mọc hướng xuống ra phía ngoài, với vai trò hỗ trợ ngăn cản những kích thích từ bên ngoài đối với mắt.

Trẻ em sản sinh kháng thể mạnh hơn người lớn khi mắc Covid-19

11:02:28 28/07/2021
Nghiên cứu mới cho thấy ngay cả khi trẻ em hoặc thanh thiếu niên mắc Covid-19 nhẹ hoặc không có triệu chứng vẫn kích hoạt phản ứng kháng thể mạnh mẽ.

Có thể bạn quan tâm

Mẹ Tạ Đình Phong cực thích Vương Phi, ghét bỏ Trương Bá Chi, vì sao lại thế?

Sao châu á

03:23:34 30/07/2021
Sau khi ly hôn Lý Á Bằng, Vương Phi tái hợp với Tạ Đình Phong, trở thành cặp đôi tình cũ không rủ cũng tới hot nhất Cbiz. Mối quan hệ tay ba giữa Vương Phi - Tạ Đình Phong - Trương Bá Chi vẫn luôn thu hút truyền thông bằng loạt drama th...

Syria mở chiến dịch quân sự qui mô lớn truy quét thành trì khủng bố Daraa

Thế giới

02:44:15 30/07/2021
Nguồn tin quân sự Syria cho biết, ngày 29/7, các lực lượng vũ trang nước này đã mở một chiến dịch qui mô lớn nhằm tiêu diệt những nhóm khủng bố tới thời điểm này vẫn không chịu hạ vũ khí đầu hàng tại thành phố miền nam Daraa.

Lê Vi - Hot girl sexy bị đồn là bồ cũ Binz, so sánh với Châu Bùi

Netizen

02:41:43 30/07/2021
Mới đây, trên mạng xã hội nổi lên một hot girl da nâu siêu sexy tên Lê Vi. Không hiểu vì lý do gì mà cô nàng thường xuyên bị đồn là người yêu cũ của hot girl Binz.

Hội An giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16

Sự kiện nóng

02:07:41 30/07/2021
TP Hội An với 100.000 dân thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16 từ 6h ngày 31/7, sau khi ghi nhận 26 ca lây nhiễm cộng đồng.

Bỏ mặc người yêu ở công viên vì bị công an bắt gặp hẹn hò giữa mùa dịch

Đời sống

02:05:54 30/07/2021
Thời gian vừa qua, tình hình dịch bệnh diễn biến vô cùng phức tạp và nguy hiểm. Nhiều tỉnh thành phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ để thực hiện những biện pháp cấp bách nhất ngăn chặn dịch bệnh lây ...

Chú chó cưng giúp bà cụ xách nước, lấy củi 

Clip hay

00:01:25 30/07/2021
Bà Pratuang Konyai (66 tuổi, Thái Lan) nhận nuôi chú chó cưng tên Joy từ lúc mới sinh. Bà cho biết nó rất thông minh và thường giúp bà xách nước, lấy củi.