Nghịch lý sinh viên SP miễn học phí, giáo viên học nghiệp vụ phải đóng tiền

Người viết đề nghị, mọi hoạt động bồi dưỡng giáo viên, kinh phí phải từ nguồn ngân sách nhà nước dành cho đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên của ngành, địa phương…

Sau khi một số trường sư phạm thông báo tuyển sinh lớp bồi dưỡng giáo viên dạy môn Khoa học tự nhiên, môn Lịch sử và Địa lí ở trường Trung học cơ sở, giáo viên đơn môn Sinh, Lý, Hóa, Sử, Địa lại được phen “hoảng loạn” vì “Trường sư phạm mở lớp chứng chỉ 2 môn tích hợp, phí 3-5,4 triệu đồng”.[1]

Thế nhưng, không ít giáo viên đơn môn Sinh, Lý, Hóa, Sử, Địa vẫn “vô tư” mình không có tiền, không học, có sao đâu.

Ngày 21/7/2021 Bộ Giáo dục và Đào tạo ra Quyết định Số: 2454/QĐ-BGDĐT về Chương trình bồi dưỡng giáo viên trung học cơ sở dạy môn Khoa học tự nhiên; Quyết định Số: 2455/QĐ-BGDĐT về Chương trình bồi dưỡng giáo viên trung học cơ sở dạy môn Lịch sử và Địa lý.

Cả hai quyết định trên đều quy định: Kinh phí bồi dưỡng

- Từ nguồn ngân sách nhà nước dành cho đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên của ngành, địa phương;

- Từ nguồn kinh phí của các đơn vị cử người đi bồi dưỡng:

- Do người học tự đóng góp.

Nghịch lý sinh viên SP miễn học phí, giáo viên học nghiệp vụ phải đóng tiền - Hình 1

Ảnh minh họa: Giaoducthoidai.vn

Đến lúc này, giáo viên đơn môn Sinh, Lý, Hóa, Sử, Địa không thể vô tư nữa, không học, không có chứng chỉ, không được dạy môn “tích hợp”; nên “Thưa Bộ, giáo viên lấy tiền đâu ra để học chứng chỉ bồi dưỡng môn tích hợp?”;[2] cũng không ít giáo viên nghi ngờ, phải chăng có “lợi ích nhóm” trong việc bồi dưỡng giáo viên trung học cơ sở dạy môn tích hợp?

Sinh viên được đào tạo miễn học phí, giáo viên học nghiệp vụ phải đóng tiền thì quá vô lý!

Thầy giáo H. (xin giấu tên) ở Vũng Tàu chia sẻ: “Giữa mùa dịch bệnh phải dạy trực tuyến, mệt bơ phờ, vậy mà trên mạng xã hội cứ chia sẻ lời mời gọi học lớp bồi dưỡng giáo viên dạy môn tích hợp, thấy muốn nản luôn.

Đã vậy, trong thông báo đều quy định kinh phí do người học tự đóng góp, càng vô lý hơn. Thôi kệ, đến đâu thì đến, khi nào nhà nước cho kinh phí, bắt phải học, thì đi học.

Video đang HOT

Còn bắt mình tự bỏ kinh phí, tôi không học, không cho dạy thì cho tôi giảm biên chế cũng được”.

Hiện nay sinh viên sư phạm đào tạo theo “đơn đặt hàng” hay sinh viên sư phạm đào tạo theo nhu cầu xã hội, nếu cam kết làm trong ngành giáo dục, đều được miễn học phí, trợ cấp hàng tháng theo Nghị định số 116/2020/NĐ-CP.

Theo đó, tại điều 4 của của Nghị định 116 quy định, sinh viên sư phạm sẽ được hỗ trợ hai khoản kinh phí là học phí và sinh hoạt phí. Trong đó, tiền đóng học phí bằng mức thu học phí của cơ sở đào tạo giáo viên nơi sinh viên sư phạm theo học; mức hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập tại trường.

Sinh viên sư phạm ra trường công tác trong ngành giáo dục, đều được miễn học phí, trợ cấp hàng tháng; trong lúc đó giáo viên đi học bồi dưỡng để dạy môn tích hợp lại phải đóng tiền?

Môn “tích hợp” là môn học mới, chưa có giáo viên nào được đào tạo để dạy môn này, đúng ra giáo viên đi học bồi dưỡng để dạy môn tích hợp phải được nhận trợ cấp 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt trong thời gian học tập, mới công bằng trong đào tạo giáo viên.

Tại sao sinh viên sư phạm được miễn học phí, trợ cấp hàng tháng, khi đi học; giáo viên đi học bồi dưỡng dạy môn tích hợp nói riêng, các nội dung bồi dưỡng giáo viên nói chung, lại phải đóng tiền? Như thế có công bằng không với người đang công tác trong ngành giáo dục và người “cam kết” sẽ công tác trong ngành giáo dục sau khi tốt nghiệp?

Người viết đề nghị, mọi hoạt động bồi dưỡng giáo viên, kinh phí phải từ nguồn ngân sách nhà nước dành cho đào tạo, bồi dưỡng thường xuyên của ngành, địa phương; từ nguồn kinh phí của các đơn vị cử người đi bồi dưỡng.

Trong các văn bản của Bộ phát hành về bồi dưỡng giáo viên, phần kinh phí, tuyệt đối không có cụm từ “Do người học tự đóng góp”; có như thế mới đảm bảo công bằng trong chính sách đào tạo nhân lực của ngành giáo dục, giữa sinh viên sư phạm và giáo viên.

Giáo viên không phải đóng kinh phí khi tham gia học bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đó là cụ thể hóa khẩu hiệu “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”.

Tài liệu tham khảo:

[1]https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/truong-su-pham-mo-lop-chung-chi-2-mon-tich-hop-phi-3-5-4-trieu-dong-post219318.gd

[2]- https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/thua-bo-giao-vien-lay-tien-dau-ra-de-hoc-chung-chi-boi-duong-mon-tich-hop-post219891.gd

Quyết định Số: 2454,2455/QĐ-BGDĐT

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Nan giải việc ghi học bạ, vào sổ theo dõi các môn tích hợp mới

Giáo viên nào sẽ vào điểm ở Sổ theo dõi và đánh giá học sinh, Học bạ cho 2 môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lí là bài toán nan giải.

Năm học 2021-2022, ngành giáo dục triển khai giảng dạy Chương trình giáo dục phổ thông 2018 cho bậc trung học cơ sở. Ở bậc học này xuất hiện 2 môn học mới là Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lí.

Việc dạy 2 môn "tích hợp" này đang khiến các nhà trường gặp lúng túng trong bố trí nhân sự, sắp xếp thời khóa biểu... Đặc biệt, sau khi kết thúc học kì 1 và năm học, không biết giáo viên nào sẽ chịu trách nhiệm ghi hồ sơ học sinh vì 2, 3 thầy cùng dạy 1 môn.

Quy định ghi hồ sơ học sinh thế nào?

Sau khi kết thúc học kì 1 và kết thúc năm học, giáo viên bộ môn phải hoàn thành hồ sơ học sinh theo quy định. Cụ thể, giáo viên phải vào điểm ở Sổ theo dõi và đánh giá học sinh, học bạ, sau đó kí xác nhận và cuối cùng hiệu trưởng kí tên, đóng dấu.

Ngày 20/7/2021, Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT quy định về đánh giá học sinh trung học cơ sở và học sinh trung học phổ thông. Theo đó, mục hướng dẫn sử dụng học bạ cho giáo viên bộ môn (bậc trung học cơ sở) quy định như sau (trích):

"Giáo viên môn học ghi điểm trung bình môn học hoặc mức đánh giá kết quả học tập theo môn học từng học kì, cả năm học; nhận xét sự tiến bộ, ưu điểm nổi bật, hạn chế chủ yếu (nếu có) của học sinh".

Nan giải việc ghi học bạ, vào sổ theo dõi các môn tích hợp mới - Hình 1

Ảnh minh họa: Vtv.vn

Còn mục hướng dẫn sử dụng Sổ theo dõi và đánh giá học sinh (bậc trung học cơ sở) quy định (trích):

"Giáo viên môn học trực tiếp ghi vào sổ theo dõi và đánh giá học sinh (theo lớp học) đầy đủ các thông tin cần thiết của môn học do giáo viên phụ trách, khớp với các thông tin trong sổ theo dõi và đánh giá học sinh (của giáo viên), kí tên và ghi rõ họ tên vào cuối danh sách học sinh đối với từng môn học.

Trường hợp có nhiều giáo viên cùng tham gia dạy học thì các giáo viên môn học cùng kí tên và ghi rõ họ tên vào cuối danh sách học sinh đối với từng môn học".

Rắc rối ghi hồ sơ 2 môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lí

Chiếu theo phụ lục Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT hướng dẫn sử dụng Học bạ, Sổ theo dõi và đánh giá học sinh, cá nhân người viết nhận thấy các nhà trường sẽ gặp rắc rối khi ghi hồ sơ 2 môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lí.

Thứ nhất, trong Học bạ chỉ có 1 cột điểm học kì 1; 1 cột điểm học kì 2; 1 cột điểm cả năm thì giáo viên nào sẽ chịu trách nhiệm vào điểm chính? Nếu chỉ 1 giáo viên vào điểm là không đúng với quy định ghi Học bạ:

"Giáo viên môn học ghi điểm trung bình môn học hoặc mức đánh giá kết quả học tập theo môn học từng học kì, cả năm học; nhận xét sự tiến bộ, ưu điểm nổi bật, hạn chế chủ yếu (nếu có) của học sinh".

Hơn nữa, ở học bạ còn có 1 cột yêu cầu giáo viên bộ môn "nhận xét sự tiến bộ, ưu điểm nổi bật, hạn chế chủ yếu (nếu có) và chữ kí của giáo viên môn học". Vậy thì 1 giáo viên ghi nhận xét hay 3 giáo viên nhận xét?

Nếu chỉ 1 giáo viên nhận xét là trái với quy định Thông tư 22, còn 3 giáo viên nhận xét thì vừa chồng chéo, vừa không có chỗ để ghi. Chưa kể, giáo viên dạy 1 phân môn thì làm sao có thể nhận xét cho 1, 2 phân môn khác?

Thứ hai, trong Sổ theo dõi và đánh giá học sinh (dùng cho môn học đánh giá bằng nhận xét kết hợp đánh giá bằng điểm số) chỉ có 1 cột điểm trung bình môn học kì 1; 1 cột điểm trung bình môn học kì 2; 1 cột điểm trung bình môn cả năm, thì giáo viên nào sẽ chịu trách nhiệm ghi điểm và nhận xét?

Nhà trường có thể phân công 1 giáo viên vào điểm nhưng ai sẽ ghi nhận xét (giống như phần ghi nhận xét ở Học bạ)? Chẳng hạn, 1 giáo viên vào điểm sai thì 1, 2 giáo viên khác phải cùng nhau sửa chữa, kí tên xác nhận - sao quá rắc rối.

Thứ ba, giả sử kết thúc năm học, học sinh bị đánh đánh giá "Chưa đạt" đối với môn Khoa học tự nhiên thì các em phải làm kiểm tra lại 1 phân môn hay cả 3 phân môn? Nếu học sinh chỉ kiểm tra lại 1 phân môn thì không đúng với "bản chất" (tác giả tạm gọi) môn học Khoa học tự nhiên. Còn học sinh phải kiểm tra lại cả 3 môn môn thì làm sao giáo viên ra đề "tích hợp"?

Ngày 5/10/2021, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ đã có cuộc trao đổi trực tuyến với một số Phòng Giáo dục và Đào tạo, cơ sở giáo dục cấp trung học cơ sở trên địa bàn thành phố Hà Nội về việc dạy học môn Khoa học tự nhiên lớp 6 theo chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tại cuộc trao đổi này, Thứ trưởng tổng kết: "Bài toán đặt ra với môn Khoa học tự nhiên là sắp xếp thời khóa biểu, nhưng đây là bài toán có nhiều đáp án, tùy thuộc vào điều kiện thực hiện của từng trường. Vấn đề đặt ra là làm sao đáp ứng đúng chương trình và bảo đảm cho giáo viên giảng dạy phù hợp".

Tôi cho rằng, việc sắp xếp thời khóa biểu môn Khoa học tự nhiên ở một góc độ nào đó, các trường có thể "xoay sở" được. Tuy nhiên, giáo viên nào sẽ vô điểm ở Sổ theo dõi và đánh giá học sinh, Học bạ cho 2 môn Khoa học tự nhiên, Lịch sử và Địa lí là bài toán nan giải.

Tài liệu tham khảo:

https://thuvienphapluat.vn/van-ban/Giao-duc/Thong-tu-22-2021-TT-BGDDT-danh-gia-hoc-sinh-trung-hoc-co-so-485242.aspx

https://giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/thu-truong-do-bai-toan-dat-ra-voi-mon-tich-hop-la-sap-xep-thoi-khoa-bieu-post221536.gd?

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Gia hạn thêm 3 tuổi so với tuổi quy định đối với học sinh Việt Nam ở nước ngoài về nước xin học
07:38:19 27/01/2022
Thật sự nguy hại nếu học sinh mới lớp 3 làm cán bộ lớp được phạt bạn bằng roi
07:43:51 27/01/2022
Yêu cầu thực hiện ''3 công khai'' khi xác định chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10
12:09:21 26/01/2022
Chiến thuật du học kiểu 'con nhà nghèo' của cô gái 9X
12:28:09 26/01/2022
Cử tri đề xuất bỏ kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông, Bộ Giáo dục nói gì?
07:10:14 27/01/2022
Thầy trò trường Marie Curie mãi mãi ghi nhớ công ơn của GS.VS Nguyễn Văn Hiệu
07:18:37 27/01/2022
Tất cả các tỉnh, thành xây dựng kế hoạch dạy học trực tiếp trước ngày 14/2
10:05:43 26/01/2022
Hải Phòng: Học sinh các cấp quay trở lại trường học từ ngày 7/2
11:35:10 26/01/2022
Hướng nghiệp cho học sinh: Giáo viên cần tư vấn có trách nhiệm
12:05:11 26/01/2022
Nhiều điểm mới trong tuyển sinh đại học năm 2022 tại TP. HCM
07:40:29 27/01/2022

Thông tin đang nóng

Thủy Tiên rước họa vào thân vì siêu biệt thự chục tỉ, sống ra sao mà hàng xóm liên tục mắng chửi?
02:26:35 28/01/2022
Cận body "mlem mlem" chưa có bánh chưng, bánh tét của Bảo Anh: Cơ bụng săn chắc, mê nhất là vòng 3 căng đầy!
21:46:59 27/01/2022
"Mẹ chồng" tương lai của Hương Giang: Sang chảnh không kém "con dâu", mỗi lần xuất hiện sương sương cả trăm triệu đồng!
21:43:17 27/01/2022
Đạt Villa - Streamer triệu follower thu nhập 50 triệu/tháng, vừa bị “úp sọt” hội đồng là ai? 
23:37:19 27/01/2022
Phước Sang lần đầu lộ diện sau 10 năm vỡ nợ 1.000 tỷ, thái độ gây chú ý
22:33:57 27/01/2022
Cố tình tố cáo sai nghệ sỹ ăn chặn từ thiện, xử lý thế nào?
00:06:57 28/01/2022
Lan Phương thấp thỏm lo lắng con gái sẽ cao 2 mét giống cha người Tây
23:36:09 27/01/2022
Một người lạ gửi món quà Tết tới nhà, tôi mang sang cho cô bạn thân để rồi tẽn tò phát hiện sự thật sốc óc
22:48:53 27/01/2022
Khung hình hội tụ 3 mỹ nhân Hoàn Châu Cách Cách: Mới 16 tuổi, visual Phạm Băng Băng đã lu mờ Triệu Vy - Lâm Tâm Như
23:46:04 27/01/2022
Thấy người yêu cũ đăng dòng tin buồn bã, tôi hỏi han thì nhận tin sét đánh đến choáng váng mặt mày
23:35:04 27/01/2022

Tin mới nhất

Hà Nội: nhiều phụ huynh mong ngóng từng ngày để con được trở lại trường học

07:32:30 27/01/2022
 Việc ở nhà quá lâu và không được giao tiếp với thầy cô, bạn bè, ảnh hưởng rất lớn tới tâm lý, thể chất của trẻ

Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội tâm tư chuyện trường lớp, giáo viên

07:15:46 27/01/2022
Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội cho hay địa phương gặp áp lực không nhỏ khi mỗi năm tăng khoảng 60.000 học sinh, kéo theo đó phải xây mới các trường học

Người thầy khiếm thị lan tỏa năng lượng tích cực

07:12:58 27/01/2022
Thầy sáng dạy trò sáng qua hình thức online đã cần nỗ lực lớn thì thầy khiếm thị dạy trò khiếm thị đòi hỏi sự cố gắng gấp trăm lần

Giáo dục "Chân, Thiện, Mỹ trong tầm nhìn đương đại"

13:46:28 26/01/2022
Chân lý và niềm tin chỉ có thể có được khi con người được bước vào môi trường dân chủ, khích lệ sự thảo luận, tôn trọng phản biện

Huyện Cao Lãnh có thêm 2 trường đạt chuẩn Quốc gia

12:28:29 26/01/2022
Ngày 24/1/2022, Trường Tiểu học Mỹ Hội, Trường Mầm non An Bình, huyện Cao Lãnh tổ chức lễ đón Bằng công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1 và mức độ 2

Hướng đến một nền giáo dục thực chất phải xuất phát từ nhu cầu thực tế

12:12:14 26/01/2022
PGS Lê Công Sự: Nhiệm vụ của giáo dục bắt đầu từ nhu cầu thực tiễn, còn mục đích giáo dục nhất thiết phải hướng tới phục vụ mọi vấn đề cấp thiết của cuộc sống

81 trường dùng kết quả thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển đại học

10:08:02 26/01/2022
Đã có 81 trường và đơn vị sử dụng kết quả thi năng lực ĐH Quốc gia TP.HCM xét tuyển đại học năm 2022

Nhiều trường đại học 'rục rịch' cho sinh viên đến giảng đường sau Tết

16:21:44 25/01/2022
Sau thời gian dài phải học online vì dịch COVID-19, nhiều trường đại học trên cả nước đã rục rịch lên kế hoạch đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp ngay sau Tết Nguyên đán 2022. 

Trường THPT chuyên: Cần đổi mới mô hình và triết lý đào tạo

16:06:08 25/01/2022
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng cần tiếp tục nhìn nhận sự phát triển của trường chuyên trong đổi mới giáo dục và đào tạo nói chung, là khâu quan trọng trong phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng nhân tài

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Việc bù đắp kiến thức cho học sinh không chỉ trong một năm mà nhiều năm

15:42:50 25/01/2022
Học kỳ 1 năm học 2021-2022 đã kết thúc trong điều kiện đa số các địa phương dạy học trực tuyến hoàn toàn

Hà Nội mở cửa trường sau Tết Nguyên đán: Phụ huynh, giáo viên nói gì?

12:55:19 25/01/2022
Sau Tết Nguyên đán (ngày 8/2) Hà Nội sẽ mở cửa trường đón học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 học trực tiếp, phụ huynh và giáo viên nói gì về quyết định này?

Bộ đề nghị có trường chuyên tư thục, các hiệu trưởng nói gì?

12:45:10 25/01/2022
Để hệ thống trường chuyên tiếp tục phát huy được những hiệu quả, Bộ GD-ĐT đề nghị các địa phương xây dựng cơ chế, chính sách xây dựng trường chuyên tư thục

Chỉ tiêu các ngành truyền thống của ĐH Thủy lợi có xu hướng giảm qua các năm

11:39:40 25/01/2022
Chỉ tiêu khối ngành truyền thống và khối ngành kinh tế, công nghệ thông tin của Trường Đại học Thủy lợi có nhiều thay đổi

Thầy cô còn phải thu các loại tiền, lấy đâu ra trường học hạnh phúc

11:36:47 25/01/2022
 Trường học hạnh phúc là điều ai cũng mong muốn nhưng chỉ riêng chuyện thu tiền thì chữ hạnh phúc nhiều lúc cũng trở nên mong manh, ảnh hưởng khá nhiều…!

Thương tiếc “Cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý

11:34:34 25/01/2022
Mặc dù bị trọng bệnh trong một thời gian dài nhưng sự ra đi của Giáo sư. Viện sĩ (GS.VS) Nguyễn Văn Hiệu, người được ví là “cánh chim đầu đàn” của ngành Vật lý tại Việt Nam đã để lại niềm tiếc thương khôn cùng đối với nhiều người, đặc b...

Hiệu quả từ việc học tập và làm theo gương Bác ở Trường THPT Hàm Rồng

11:32:10 25/01/2022
Cùng với phong trào dạy thực chất, học thực chất, nhiều năm qua, việc Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành nội dung quan trọng ở Trường THPT Hàm Rồng (TP Thanh Hoá), qua đó, góp phần tạo chuyển biến...

Hà Nội đi đầu trong giáo dục trực tuyến và đã hoàn thành nhiệm vụ năm học

10:29:48 25/01/2022
Năm học 2021 - 2022, đa số học sinh Hà Nội chưa được đến trường. Chuyển đổi từ học tập trực tiếp sang học tập trực tuyến với khối lượng học sinh lớn là công việc khổng lồ nhưng ngành giáo dục và đào tạo Thủ đô đã nỗ lực hoàn thành

Hành trình ước mơ của Cháng A Tòng

07:12:05 25/01/2022
Em hi vọng, Tiếng Anh sẽ giúp em mở những cánh cửa của tri thức, tiếp cận với tiến bộ để sau này trở về bàn giúp các em mình tiếp cận với giáo dục tốt hơn

Bình Thuận: Học sinh từ lớp 7-9 và THPT đi học lại từ mùng 7 Tết

07:09:21 25/01/2022
Học sinh THCS (từ lớp 7 đến lớp 9) và THPT, học viên giáo dục thường xuyên bắt đầu đi học lại từ ngày 7-2-2022

Học sinh lớp 7 - 12 của Hà Nội sẽ đến trường từ ngày 8/2

22:35:26 24/01/2022
Học sinh lớp 7 đến 12 tại những khu vực dịch cấp độ 1 và 2 của Hà Nội được quay lại trường học tập trung từ 8/2, sau hơn 8 tháng ở nhà

Có thể bạn quan tâm

HOT: "Team qua đường" bắt tại trận Mai Tài Phến về nhà Mỹ Tâm ăn Tết?

Sao việt

07:37:26 28/01/2022
7749 lần lộ hint chắc nịch hẹn hò Mai Tài Phến nhưng Mỹ Tâm vẫn úp mở, chưa từng lên tiếng xác nhận rõ ràng

4 món miến ngon đậm đà trong mâm cỗ ngày Tết với cách làm đơn giản

Ẩm thực

07:37:26 28/01/2022
Miến là món ăn không thể thiếu trong mâm cơm ngày Tết, còn chần chừ gì mà không đưa những món miến ngon này vào thực đơn của gia đình bạn?

Cận cảnh phiên bản đặc biệt Nissan Juke Kiiro giới hạn 5 nghìn chiếc

Ôtô

07:30:57 28/01/2022
Nissan ra mắt phiên bản giới thiệu Juke Kirro tại thị trường Anh với các điểm nhấn trang trí độc quyền mang nét sang trọng, thể thao

Park Seo Joon và "tiểu tam" Han So Hee sắp thành "người yêu: Combo nhan sắc có độ sát thương cao, sexy cả đôi ai chịu nổi

Sao châu á

07:29:25 28/01/2022
Park Seo Joon và Han So Hee từ xa lạ bỗng hóa người yêu của nhau, làm dân tình xôn xao bàn tán không ngừng

Bảng xếp hạng vòng loại World Cup 2022 châu Á: ĐT Việt Nam bị loại, ĐT Iran đã có vé

Bóng đá việt nam

07:16:37 28/01/2022
Cập nhật bảng xếp hạng vòng loại thứ 3 World Cup 2022 khu vực châu Á sau lượt trận thứ 7, ĐT Việt Nam chính thức bị loại

Phũ với Conte, Adama Traore bất ngờ trở lại Barca

Bóng đá thế giới

07:08:30 28/01/2022
Adama Traore sẽ đáp chuyến đến Barcelona hôm nay (28/1) để toàn tất thương vụ trở lại đội bóng cũ theo dạng cho mượn, kèm theo điều khoản mua đứt trị giá 30 triệu bảng vào cuối mùa

Hơn nửa triệu lao động ở lại Bình Dương đón Tết

Đời sống

07:01:24 28/01/2022
Theo Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, trên địa bàn tỉnh có hơn nửa triệu người lao động sẽ đón Tết xa quê, trong đó có hơn 23.000 người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn ở lại Bình Dương đón Tết Nhâm Dần 2022

Vừa mới nhập cuộc "ân ái", cặp đôi đã chưng hửng vì có tiếng chuông cửa, vén màn chuyện khó nói những ngày cận Tết

Kiến thức giới tính

07:00:51 28/01/2022
Những tình huống như thế này rất dễ khiến cảm xúc thăng hoa bị dập tắt, đồng thời gây nên mâu thuẫn giữa đôi bên

Chồng đưa 30 triệu biếu Tết nội ngoại, tôi chia đôi để rồi bố mẹ phải bẽ bàng trả lại

Tâm sự

06:55:51 28/01/2022
Sau khi chuyển khoản cho tôi, chồng không nói ý anh muốn cho bố mẹ bao nhiêu. Thành ra tôi nghĩ chia đôi là hợp lý nhất

Chuyện tình gần 5 năm của sao 'Ở nhà một mình'

Sao âu mỹ

06:42:39 28/01/2022
Macaulay Culkin và Brenda Song thêm hiểu, gắn kết với nhau bởi họ có cùng xuất phát điểm là những ngôi sao nhí

Các nhân vật làm cộng đồng mạng “dậy sóng” 10 năm trước, giờ ra sao?

Netizen

06:21:24 28/01/2022
5-10 năm đã trôi qua thế nhưng sự xuất hiện của các nhân vật chính từng “gây bão”, vẫn khiến cộng đồng xôn xao khi họ tái xuất

Hành khách vật vạ ở sân bay Tân Sơn Nhất do máy bay bị trễ chuyến

Thế giới

05:45:53 28/01/2022
Nhiều hành khách phản ánh, họ đi chuyến bay về TP Vinh (Nghệ An) của hãng hàng không Viejet Air lúc 20 giờ 30 phút tối ngày 26/1 nhưng chuyến bay bị delay suốt 12 tiếng khiến mọi người ai cũng mệt mỏi, bức xúc