Nghịch lý nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới phải vật lộn tiêm chủng cho người dân

Ấn Độ – “thủ phủ” vaccine của thế giới , nơi sản xuất khoảng 60% lượng vaccine trên toàn cầu – hiện chỉ sản xuất được hơn một nửa lượng vaccine COVID-19 mà họ cần để sử dụng trong nước mỗi tháng. Hàng triệu dân nước này vẫn đang phải chờ vaccine khi làn sóng dịch bệnh thứ 2 đang càn quét quốc gia Nam Á.

Nghịch lý nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới phải vật lộn tiêm chủng cho người dân - Hình 1
Người dân tại một trung tâm tiêm chủng ở Mumbai phản ứng sau khi nhận được thông báo không còn vaccine COVID-19 Ảnh: Reuters

Theo Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (Hong Kong, Trung Quốc ), Ấn Độ phải cần khoảng 120 triệu liều vaccine mỗi tháng để duy trì tỷ lệ tiêm chủng trung bình, nhằm đạt mục tiêu tiêm chủng khoảng 4 triệu liều/ngày. Tuy nhiên, Ấn Độ hiện chỉ sản xuất được 65 triệu liều vaccine/tháng.

Lý do đằng sau sự thiếu hụt này là gì? Tại sao sau một khởi đầu đầy thuận lợi, giờ đây, khi đến các trung tâm tiêm chủng, người dân chỉ thấy tấm biển thông báo: “Không còn vaccine”?

Gần đây, Ấn Độ đã có thể cân bằng giữa việc tiêm chủng cho người dân trong nước và xuất khẩu vaccine cho các quốc gia khác. Quốc gia Nam Á này không chỉ cung cấp vaccine cho các nước láng giềng và các quốc gia có thu nhập thấp, những nước như Anh , Canada và Saudi Arabia cũng đang chờ nguồn cung vaccine Covishield, loại vaccine của AstraZeneca / Oxford do Anh phát triển được sản xuất tại Viện Huyết thanh Ấn Độ (SII).

Nghịch lý nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới phải vật lộn tiêm chủng cho người dân - Hình 2
Bên trong phòng thí nghiệm tại Viện Huyết thanh Ấn Độ ở Pune, Ấn Độ. Ảnh: AP

Vào tháng 1, khi ghi nhận khoảng 10.000 ca mắc mới mỗi ngày, Ấn Độ cho rằng dường như họ đã kiểm soát được sự bùng phát của dịch COVID-19. Các cuộc khảo sát về kháng nguyên ở một số thành phố cho biết có đến 1/3 công dân có thể đã nhiễm virus. Điều này chứng tỏ Ấn Độ đang trên đà đạt được miễn dịch cộng đồng.

Động lực tích cực này tiếp tục được thúc đẩy khi Ấn Độ bắt đầu triển khai chương trình tiêm phòng COVID-19. Chính phủ tính rằng vì có sự hỗ trợ của vaccine nội địa, họ sẽ có đủ vaccine cho chương trình tiêm chủng chậm chạp của mình cho đến cuối năm, khi các loại vaccine nước ngoài khác cũng có thể được cơ quan quản lý dược phê duyệt.

Đến tháng 2, khi các quốc gia khác vẫn quay cuồng trong cơn bão COVID-19, các thành viên trong đảng của Thủ tướng Narendra Modi đã ca ngợi cách xử lý đại dịch “bậc thầy” của ông. Họ không biết rằng Ấn Độ sắp bị tấn công bởi làn sóng dịch bệnh thứ hai nguy hiểm hơn vào cuối tháng 3.

Nghịch lý nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới phải vật lộn tiêm chủng cho người dân - Hình 3
Nhân viên y tế chuyển bệnh nhân COVID-19 từ bệnh viện Ahmedabad đến khu vực dành cho bệnh nhân mới. Ảnh: AP

Giáo sư K. Srinath Reddy, Chủ tịch Tổ chức Y tế Công cộng Ấn Độ (PHFI) cho biết: “Chính phủ đã kết luận một cách sai lầm vào tháng 1 rằng Ấn Độ đã đạt được miễn dịch cộng đồng và đại dịch đã kết thúc. Khi các biến chủng virus mới xuất hiện, các ca mắc đã tăng trở lại, làn sóng dịch bệnh bùng phát càng mạnh mẽ trong một xã hội mở cửa, nhộn nhịp và nhiều người dân đã từ bỏ mọi biện pháp phòng dịch”.

Ông Reddy nói thêm rằng những kế hoạch tiêm chủng nhàn nhã đã được lên kế hoạch trong tình huống “không còn đại dịch” có nguy cơ bị cuốn theo làn sóng dịch COVID-19.

Chính phủ sau đó cũng đã nhận ra rằng khi COVID-19 lây lan khắp Ấn Độ, hai loại vaccine, bao gồm Covishield của SII và Covaxin do Bharat Biotech phát triển, cũng không đủ để hỗ trợ quy mô khổng lồ của chiến dịch tiêm chủng.

Bharat Biotech chỉ sản xuất được 5 triệu liều vaccine/tháng. Viện Huyết thanh Ấn Độ cũng chỉ tung ra 60 triệu liều Covishield/tháng. Với việc Ấn Độ thúc đẩy đạt mục tiêu tiêm chủng khoảng 4 triệu liều/ngày, vào đầu tháng 4, một số bang đã phàn nàn về việc không có đủ vaccine vào thời điểm các ca bệnh tăng vọt. Câu hỏi đặt ra là tại sao vẫn có rất nhiều vaccine được xuất khẩu ra nước ngoài?

Nghịch lý nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới phải vật lộn tiêm chủng cho người dân - Hình 4
Người dân Mumbai đi tiêm phòng COVID-19. Ảnh: AP

Một quan chức chính phủ trước đó tiết lộ rằng Ấn Độ đã xuất khẩu rất nhiều vaccine ra nước ngoài, khoảng 64 triệu liều vaccine trong khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 3. Điều này khiến nhiều người thắc mắc về sự ưu tiên của chính phủ.

Giáo sư Giridhar Babu, chuyên gia tại Tổ chức Y tế Công cộng Ấn Độ, cho biết nước này cần cung cấp khoảng 7- 10 triệu liều vaccine mỗi ngày “nếu muốn giảm tỷ lệ tử vong”. Tuy nhiên, ông nói: “Tôi không nghĩ Ấn Độ có thể đạt được mục tiêu này với chỉ 2 loại vaccine hiện có”.

Hôm 12/4, trong khi một số bang yêu cầu New Delhi cung cấp thêm vaccine, nước này đã vượt qua Brazil trở thành quốc gia có số ca mắc COVID-19 cao thứ hai thế giới . Từ 12.000 ca mắc hàng ngày vào đầu tháng 3, Ấn Độ đã ghi nhận trên 100.000 ca mắc mỗi ngày trong tuần đầu tiên của tháng 4.

Nhận thấy Ấn Độ có thể cần lượng vaccine lớn do SII sản xuất để sử dụng trong nước, đặc biệt là sau khi bắt đầu tiêm chủng cho tất cả người dân trên 45 tuổi, từ ngày 1/4, chính phủ đã yêu cầu công ty tạm dừng xuất khẩu vaccine. Ấn Độ chỉ xuất khẩu 1,2 triệu liều trong tháng này.

Nhà phân tích chính trị Arati Jerath cho biết: “Ấn Độ đã chậm trễ trong việc đảm bảo sản xuất vaccine nhanh chóng, mặc dù đây là cường quốc vaccine thế giới . Quốc gia này cũng không lường trước được làn sóng thứ hai bất chấp những cảnh báo và tấm gương rõ ràng từ châu Âu và Mỹ”.

Trong khi đó, SII và Bharat Biotech đã phải kêu gọi Ấn Độ cấp vốn để mở rộng cơ sở sản xuất vaccine, song chính phủ vẫn chưa đưa ra quyết định. SII đã yêu cầu cấp 400 triệu USD để tăng công suất sản xuất vacccine Covishield lên 100 triệu liều/tháng vào cuối tháng 5.

Bên cạnh đó, một số nhà phân tích cho rằng với mức giá 2 USD/liều vaccine mà chính phủ trả cho SII, thay vì 3,30 USD theo yêu cầu, SII có rất ít lợi nhuận hoặc không có lợi nhuận để đầu tư vào năng lực sản xuất mới.

Nghịch lý nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới phải vật lộn tiêm chủng cho người dân - Hình 5
Một tấm biển thông báo hết vaccine được treo trước cổng một trung tâm tiêm chủng ở Mumbai, Ấn Độ. Ảnh: AP

Một lý do khác dẫn đến tình trạng thiếu hụt vaccine hiện nay là chính phủ quá tin tưởng vào hai loại vaccine nội địa mà không đẩy nhanh việc phê duyệt các loại vaccine nước ngoài, chẳng hạn như vaccine Pfizer, Moderna và Sputnik V của Nga.

“Tại sao không tin tưởng vào một loại vaccine đã được chấp thuận tại một quốc gia tiên tiến?”, kiến trúc sư Vikram Bakshi tại Mumbai nói. “Thật đáng thất vọng khi chính phủ đã không thực hiện một số phép tính vaccine đơn giản sớm hơn để nhận ra rằng hai loại vaccine hiện có sẽ không đủ cho dân số của chúng ta. Chúng ta đã mất quá nhiều thời gian “.

Cho đến hôm 13/4, Ấn Độ mới muộn màng quyết định sẽ nhập khẩu vaccine. Trong đó, Sputnik V sẽ là loại vaccine được chuyển đến nước này sớm nhất. Việc chờ đợi những loại vaccine khác sẽ lâu hơn vì các nhà sản xuất còn phải đáp ứng đơn đặt hàng của nhiều chính phủ khác.

Cho đến nay, Ấn Độ đã tiêm vaccine cho trên 115 triệu người trong tổng số 1,4 tỷ dân. Hàng triệu người Ấn Độ chưa được tiêm mũi thứ 2 đang lo lắng không biết họ có được tiêm đủ vaccine hay không. Theo các nhà phân tích, với tốc độ này, đến cuối năm 2023, Ấn Độ mới có thể tiêm chủng cho người dân toàn quốc. Điều này có nghĩa là nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới có thể trở thành một trong những nhà sản xuất vaccine cuối cùng hoàn thành tiêm chủng cho người dân của mình.

Vaccine COVID-19 qua đường uống sớm bắt đầu được thử nghiệm trên người

Loại vaccine ngừa COVID-19 bào chế dưới dạng viên thuốc uống và sử dụng tại nhà có thể sẽ bắt đầu được thử nghiệm lâm sàng trong tương lai gần.

Vaccine COVID-19 qua đường uống sớm bắt đầu được thử nghiệm trên người - Hình 1
Vaccine dạng viên thuốc qua đường uống sẽ sớm thử nghiệm lâm sàng. Ảnh minh họa: Reuters

Theo kênh truyền hình RT, loại vaccine tiên phong này có tên gọi là Oravax do hãng dược phẩm Oramed của Mỹ-Israel và công ty sinh học Premas của Ấn Độ phối hợp phát triển. Hai công ty đã bắt tay thành lập công ty Oravax Medical với hy vọng sẽ kết hợp công nghệ làm thuốc qua đường uống đối với vaccine để tạo ra một cách thức chủng ngừa mới trước đại dịch COVID-19.

Sau khi thử nghiệm trên động vật, các nhà nghiên cứu phát hiện vaccine dạng uống có thể giúp tạo ra các kháng thể có khả năng miễn dịch trước virus SARS-CoV-2. Điểm đặc biệt ở đây là chỉ với một viên nang Oravax duy nhất, các con vật đã có khả năng miễn dịch trước dịch bệnh COVID-19. Đây là điểm khác biệt và được cho là ưu thế vượt trội so với một số loại vaccine ngừa COVID-19 hiện hành cần hai mũi tiêm.

Ông Prabuddha Kundu - người đồng sáng lập của Premas - phát biểu trước truyền thông Ấn Độ rằng việc sử dụng vaccine dạng uống sẽ "tương tự như uống một viên vitamin" và "chúng tôi chắc chắn 100% rằng công nghệ này hiệu quả và đầy hứa hẹn". Ông nói thêm các kết quả từ các thử nghiệm sơ bộ trên động vật sẽ sớm được công bố trên một tạp chí khoa học.

Trong khi đó, Nadav Kidron - Giám đốc điều hành của Oramed - nói rằng loại vaccine uống này sẽ loại bỏ các vấn đề hậu cần phát sinh từ các đợt tiêm chủng trên toàn thế giới và nhấn mạnh các viên thuốc này thậm chí có thể được sử dụng thoải mái tại nhà.

Thuốc có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng, giúp giảm bớt một số vấn đề giữ lạnh đối với vaccine truyền thống. Giám đốc Kidron tuyên bố việc sử dụng vaccine dạng uống có thể dẫn đến ít tác dụng phụ hơn. Hình thức viên nang cũng sẽ trở nên đặc biệt hữu ích nếu vaccine COVID-19 sau này trở thành liều thuốc tăng cường hàng năm như phòng cúm mùa.

Oravax Medical sẽ tiến hành thử nghiệm trên người ở một số quốc gia, trong đó có Mỹ, Israel, Mexico và Châu Âu. Đợt nghiên cứu mới có thể bắt đầu sớm nhất là vào tháng Bảy.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:0926.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Thiếu củi hỏa táng, New Delhi chặt cây công viên01:03Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Hành tung đội tàu Trung Quốc từng neo đậu tại bãi Ba Đầu00:31Ấn Độ dùng khách sạn điều trị quan chức mắc Covid-1902:22Covid-19: Ngày chết chóc ở Thái Lan, diễn biến tại Lào, Campuchia vẫn phức tạp01:50Tên lửa đạn đạo Pháp gây hoài nghi00:51Lý do Covid-19 Ấn Độ khiến thế giới lo ngại01:23Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:00Thảm kịch tàu ngầm gióng hồi chuông với hải quân châu Á01:08Biden luống cuống tìm khẩu trang quên trong túi quần00:4711 người chết vì bão ở Trung Quốc00:43Hamas phóng rốc két dồn dập sau khi ra tối hậu thư cho Israel01:38

Tiêu điểm

Tâm nguyện cuối của người mẹ là được ly hôn, con gái choáng váng khi xem bức ảnh cưới ố vàng, vén màn câu chuyện nhiều uẩn khúc
18:49:51 09/05/2021
Hàng chục thi thể nghi nạn nhân Covid-19 dạt vào bờ sông
00:28:55 11/05/2021
Tuần san Y học kịch liệt chỉ trích Thủ tướng Ấn Độ
00:25:03 10/05/2021
Ấn Độ: Kinh hoàng 4.092 người chết trong một ngày
09:36:23 10/05/2021
Chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ khuyến nghị Ấn Độ áp đặt phong tỏa
07:20:39 11/05/2021
Mỹ chi 140.000 USD mỗi tháng bảo vệ con của Trump
07:41:07 10/05/2021
Gia đình nói nhà thơ Myanmar chết, bị lấy nội tạng
00:46:30 10/05/2021
Thế giới thở phào, tên lửa Trung Quốc đã rơi xuống biển
11:52:10 09/05/2021
Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi
16:31:55 09/05/2021
Lời hứa dang dở của nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
00:44:10 11/05/2021

Thông tin đang nóng

Vợ ông Dũng "lò vôi" cuối cùng đã hé lộ lý do gọi tên NS Hoài Linh để đấu tố, gây phẫn nộ vì lời lẽ thô tục và thiếu cơ sở
08:48:26 11/05/2021
Sáng 11/5, Việt Nam thêm 28 ca Covid-19, nhiều nhất tại Bắc Ninh, Vĩnh Phúc
06:11:05 11/05/2021
Khánh Vân được cộng đồng mạng quốc tế khen nức nở vì hành động "cứu cánh" Hoa hậu Myanmar tại Miss Universe 2020
07:11:15 11/05/2021
Giá trị thương mại của các tiểu hoa 85: Dương Mịch, Angelababy vẫn phải lép vế trước mỹ nhân này
07:14:43 11/05/2021
Đằng sau vẻ ngoài "dữ dằn" của Trang Trần: Âm thầm chăm sóc cậu con trai khuyết tật
07:48:44 11/05/2021
Nhã Phương lộ rõ dấu hiệu lão hóa ngay trên livestream dù mới hơn 30 tuổi
08:00:13 11/05/2021
Sao Việt đón 'Ngày của mẹ' ở Mỹ
05:51:05 11/05/2021
Quế Vân ẩn ý gửi "Tuesday" hậu tố chồng ngủ với vợ cũ
09:29:02 11/05/2021
Bắt quả tang bạn gái ngoại tình, thanh niên 16 tuổi lao vào đánh đập, ép cặp đôi quan hệ tình dục rồi quay clip đăng lên mạng?
10:08:28 11/05/2021
Cuộc tháo chạy của nhiều sao hạng A sau vụ Trịnh Sảng
06:44:01 11/05/2021

Tin mới nhất

Cải tiến trong trường học ở UAE: Giúp trẻ đối phó với tương lai

10:50:47 11/05/2021
HS ngày nay sẽ bước vào một thế giới mới bao gồm môi trường đa văn hóa, công nghệ mới tiên tiến và cả những hậu quả của đại dịch Covid-19. 

Các nước bầu cử thời Covid-19 thế nào?

10:49:01 11/05/2021
Các quốc gia trên thế giới đã áp dụng các hình thức như bỏ phiếu sớm, quy định giờ cho nhóm cử tri cao tuổi, để đảm bảo bầu cử giữa đại dịch diễn ra an toàn.

nCoV đột biến hơn 6.000 lần

08:31:37 11/05/2021
Nhà khoa học Singapore hôm 9/5 cho biết nCoV đã trải qua hơn 6.600 lần đột biến riêng biệt tại protein gai để tăng khả năng sinh tồn.

Tuần duyên Mỹ nổ 30 phát súng cảnh cáo tàu Iran

08:24:14 11/05/2021
Một tàu tuần duyên Mỹ bắn cảnh báo 30 phát khi nhiều xuồng vũ trang Iran áp sát trên eo biển Hormuz.

WHO chỉ trích ngoại giao vaccine trong chống Covid-19

08:21:09 11/05/2021
Tổng giám đốc WHO lên án ngoại giao vaccine, chỉ trích các nước sử dụng vaccine để đạt lợi thế cạnh tranh thay vì hợp tác chấm dứt đại dịch.

Trung Quốc nói cuộc họp LHQ về Tân Cương là 'xúc phạm'

08:14:47 11/05/2021
Trung Quốc nói sử dụng Liên Hợp Quốc như nền tảng cho sự kiện trực tuyến về Tân Cương là xúc phạm và kêu gọi các nước không tham gia.

Ấn Độ cảnh báo nấm đen chết người ở bệnh nhân Covid-19

08:05:05 11/05/2021
Ngày càng nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ mắc bệnh nhiễm trùng nấm chết người và hiếm gặp, khi đất nước chống chọi đợt bùng phát nghiêm trọng.

Nghiên cứu về di chứng ở các bệnh nhân COVID-19 nặng

07:45:14 11/05/2021
Các chuyên gia, nhà vật lý trị liệu, bác sĩ và nhân viên điều dưỡng trong các khu chăm sóc đặc biệt (ICU) từ 30 bệnh viện khác nhau tại Australia vừa tiến hành nghiên cứu về di chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với những...

Hàng núi thiết bị quân sự Mỹ chất đống tại các bãi phế liệu ở Afghanistan

07:43:06 11/05/2021
Những bộ phận còn sót lại của thiết bị quân sự Mỹ nay nằm chất đống, ngổn ngang trong bãi phế liệu của ông Baba Mir tại Afghanistan.

Afghanistan: 39 người thương vong trong vụ đánh bom nhằm vào xe buýt

07:39:17 11/05/2021
Vụ đánh bom ven đường xảy ra trên một tuyến quốc lộ thuộc huyện Shahr-e-Safa tối 9/5. Những người bị thương, trong đó có phụ nữ và trẻ em, đã được chuyển đến một bệnh viện khu vực ở tỉnh Kandahar, phía Tây Zabul. Số người thiệt mạng có ...

Anh đưa ra khuyến cáo đối với doanh nghiệp hoạt động tại cảng tự do

07:35:03 11/05/2021
Theo tờ Financial Times, những doanh nghiệp hoạt động tại các cảng tự do (freeport) ở Anh sẽ không được hưởng đầy đủ những lợi ích từ khu vực ưu đãi thuế này nếu xuất khẩu hàng hóa sang một số quốc gia nhất định, trong đó có Canada, Na ...

Kinh tế Hàn Quốc đang phục hồi nhẹ dù số ca nhiễm COVID-19 tăng

07:31:25 11/05/2021
Theo báo cáo đánh giá hoạt động kinh tế hàng tháng của Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI), kinh tế nước này đang phục hồi nhẹ dù số ca nhiễm COVID-19 tăng, nhờ lĩnh vực chế tạo tiếp tục cải thiện khi xuất khẩu mạnh.

Thủ tướng Nhật Bản: Không coi việc tổ chức Olympic là ưu tiên hàng đầu

07:28:45 11/05/2021
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ngày 10/5 khẳng định ông không bao giờ đặt vấn đề đăng cai Olympic làm ưu tiên hàng đầu. Tuyên bố của ông Suga được đưa ra trong bối cảnh kết quả một cuộc thăm dò dư luận công bố cùng ngày cho thấy gần ...

Nước Mỹ vẫn còn một chặng đường dài để phục hồi sau đại dịch COVID-19

07:27:13 11/05/2021
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, số việc làm mới trong tuần trước thấp hơn dự kiến cho thấy nhiều người Mỹ vẫn gặp khó khăn để trở lại làm việc sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tổng thống Hàn Quốc lạc quan về tăng trưởng kinh tế

07:25:35 11/05/2021
Nhân kỷ niệm 4 năm nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 10/5 đã có bài diễn thuyết đặc biệt, trong đó hơn một nửa ông nói về việc vượt qua dịch COVID-19 và khủng hoảng kinh tế.

BioNTech xây dựng nhà máy sản xuất vaccine tại Singapore

07:22:39 11/05/2021
Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin nêu rõ: Với nhà máy sản xuất vaccine dựa trên công nghệ mRNA theo như kế hoạch này, chúng tôi sẽ tăng công suất chung và mở rộng khả năng sản xuất và phân phối vaccine sử dụng công nghệ mRNA và liệ...

Nhật Bản nhắm tuyến đường thay thế kênh đào Suez sau vụ tàu Ever Given mắc cạn

07:17:01 11/05/2021
Lo ngại về gián đoạn chuỗi cung ứng, Nhật Bản tìm cách tăng cường hợp tác với Nga trong dự án tuyến đường sắt xuyên Siberia cùng hành lang vận tải đường biển phương bắc (NSR).

Mỹ 'báo động đỏ' sau vụ tấn công mã độc vào hệ thống dẫn nhiên liệu

07:14:53 11/05/2021
Hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ, do công ty Colonial Pipeline điều hành, vừa buộc phải đóng toàn bộ mạng lưới sau một cuộc tấn công mạng.

Israel đóng cửa khẩu đường bộ vào Dải Gaza

07:00:01 11/05/2021
Căng thẳng leo thang ở Dải Gaza, Bờ Tây và Đông Jerusalem trong những ngày qua sau khi Israel áp đặt những hạn chế đối với tín đồ Hồi giáo Palestine trong tháng lễ Ramadan, đồng thời dự định trục xuất một số người Palestine tại Đông Jer...

Đức không hạn chế nhóm người được tiêm vaccine của Johnson&Johnson

06:58:28 11/05/2021
Đức ban đầu đề nghị vaccine của hãng AstraZeneca chỉ dành cho người từ 60 tuổi trở lên sau khi có những lo ngại về xảy ra một vài trường hợp liên quan đến hiện tượng huyết khối hiếm gặp ở những người trẻ tiêm vaccine. Tuy nhiên, sau đó,...

Đánh bom ở Somalia khiến ít nhất 6 cảnh sát thiệt mạng

06:56:23 11/05/2021
Người phát ngôn cảnh sát Somalia, Thiếu tá Sadiq Aden Ali Doodishe, cho biết vụ đánh bom xảy ra vào tối 9/5. Trong số cảnh sát thiệt mạng có chỉ huy của cảnh sát quận Waberi. Theo Thiếu tá Doodishe, đối tượng đánh bom liều chết thuộc lự...

Tổng thống Nam Phi cảnh báo về nguy cơ xảy ra nạn 'phân biệt chủng tộc vaccine'

06:54:53 11/05/2021
Theo ông Ramaphosa, việc miễn trừ quyền sở hữu này khẳng định cam kết của Nam Phi đối với sự tiến bộ trong vấn đề đảm bảo sự bình đẳng và quyền con người, không chỉ ở riêng Nam Phi mà còn trên toàn thế giới.

Nữ sinh viên Italy nhập viện theo dõi do bị tiêm quá liều vaccine Pfizer

06:51:19 11/05/2021
Một nữ sinh viên 23 tuổi người Italy đã phải nhập viện theo dõi sau khi bị tiêm quá liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer (Mỹ).

Những lựa chọn của Tổng thống Biden với vùng Balkan

06:49:23 11/05/2021
Cách đây 3 thập niên, ông Joe Biden khi còn là thượng nghị sĩ đã quan tâm đến vùng Balkan. Ông chỉ trích Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic khi đó và ủng hộ hoạt động quân sự của Mỹ tại Bosnia cùng Kosovo.

Núi lửa Sinabung của Indonesia tiếp tục phun trào

06:32:15 11/05/2021
Trung tâm Giảm thiểu rủi ro do núi lửa và địa chất của Indonesia cho biết núi lửa Sinabung ở tỉnh Bắc Sumatra của nước này đã phun trào lúc 7h47 sáng ngày 10/5 (giờ địa phương), tạo ra một cột tro bụi cao 2.500 m tính từ đỉnh núi, hướng...

Dịch COVID-19 đe dọa sức khỏe tâm thần của nhiều người dân Australia

06:30:31 11/05/2021
Cứ 5 người Australia được hỏi, có 1 người bày tỏ họ ngày càng lo âu về dịch bệnh COVID-19. Đây là kết quả một nghiên cứu về những tác động của đại dịch đối với sức khỏe tâm thần của con người.

Sri Lanka ghi nhận ngày có số ca mắc COVID-19 cao nhất từ trước tới nay

06:27:19 11/05/2021
Các số liệu thống kê chính thức cho thấy chỉ tính riêng từ đầu tháng 5 đến nay, Sri Lanka đã ghi nhận 17.750 ca mới, chủ yếu do lây biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Đáng chú ý, trong đợt bùng phát này, số ca mắc bệnh và cần điều trị t...

Tổng thống Afghanistan yêu cầu các lực lượng chính phủ thực hiện lệnh ngừng bắn

06:25:32 11/05/2021
Trong tuyên bố cùng ngày, Tổng thống Ashraf Ghani đã thông báo với các lực lượng an ninh Afghanistan giám sát lệnh ngừng bắn mà Taliban đưa ra. Ngoài ra, ông cũng kêu gọi các phần tử Taliban tuyên bố một lệnh đình chiến lâu dài nhằm chấ...

Ngoại trưởng Đức: Đàm phán hạt nhân Iran diễn ra trong bầu không khí tích cực

06:24:02 11/05/2021
Phát biểu trước thềm cuộc họp với những người đồng cấp các nước trong Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ), Ngoại trưởng Maas nói: Các cuộc đàm phán là rất khó khăn, nhưng tất cả các bên đang đàm phán trong bầu không khí mang tính x...

Có thể bạn quan tâm

Hướng dương ngược nắng: Hoàng lộ thân thủ phi phàm, hóa ra mọi lời nói trước đây với Minh đều là thật

Phim việt

10:59:17 11/05/2021
Càng về cuối, Hướng dương ngược nắng càng khiến khán giả bất ngờ với nhân vật Hoàng.

Ly kỳ 3 phiên bản danh sách ĐTVN cực lạ, hay ông Park Hang Seo “bẫy” truyền thông?

Bóng đá việt nam

10:59:05 11/05/2021
Trước khi Liên đoàn bóng đá Việt Nam công bố danh sách chính thức 37 cầu thủ được HLV Park Hang Seo gọi vào đội tuyển Việt Nam chuẩn bị cho Vòng loại thứ 2 World Cup 2022 tại UAE, có tới 2 bản khác bị rò rỉ ra ngoài.

Đặt cơm ngon lạ cho bữa trưa văn phòng ở TP.HCM

Ẩm thực

10:57:36 11/05/2021
Nhiều hàng quán sử dụng nguyên liệu từ thiên nhiên như lá dứa, hoa đậu biếc để tạo màu cơm. Điều này mang lại hiệu ứng hình ảnh mới lạ, kích thích vị giác tín đồ ẩm thực.

Tuyển Thái Lan chuẩn bị cho việc mất toàn bộ đội hình

Bóng đá thế giới

10:57:20 11/05/2021
Do có 2 ca mắc Covid-19 xuất hiện trong đội hình, tuyển Thái Lan phải tính đến phương án dự phòng cho chiến dịch vòng loại World Cup 2022.

Cập nhật: 12 tỉnh, thành cho học sinh nghỉ hè sớm

Học hành

10:53:03 11/05/2021
Nhiều tỉnh, thành đã thông báo điều chỉnh kế hoạch năm học, cho học sinh nghỉ hè sớm để phòng, chống dịch Covid-19.

Modem 5G của Apple sẽ xuất hiện trên iPhone 2023 

Thế giới số

10:52:12 11/05/2021
Nhà phân tích Ming-chi Kuo cho biết bước đột phá đầu tiên được đồn đại từ lâu của Apple vào công nghệ modem di động có thể diễn ra sớm nhất vào năm 2023.

5 xe SUV giảm giá trăm triệu đồng tại đại lý trong tháng 5/2021

Ôtô

10:51:09 11/05/2021
Trong tháng 5 này, có nhiều mẫu SUV được các đại lý giảm giá mạnh nhằm kích cầu tiêu dùng ở thị trường Việt Nam

Nghe tin chị dâu phải nhập viện lúc đêm khuya, tôi hốt hoảng chạy tới thăm trong nỗi lo sợ, ngờ đâu nguyên nhân lại tê tái đến thế!

Tâm sự

10:49:18 11/05/2021
Anh trai tôi gọi điện, giọng run lên báo tin. Tôi hốt hoảng bảo chồng trông con rồi chạy thẳng đến viện, chẳng kịp thay cả váy ngủ.

Tên trộm no đòn vì chọn nhầm đối tượng 

Hài hước

10:49:11 11/05/2021
Người phụ nữ trung tuổi bắt được tên trộm liền quật hắn xuống đất và tung liên hoàn tát khiến hắn choáng váng.

Bạn gái tuyển thủ Anh bất ngờ thông báo có bầu

Bên lề sân cỏ

10:46:58 11/05/2021
Nữ ca sĩ Perrie Edwards khiến các fan sửng sốt khi đăng ảnh bụng bầu đã lớn bên cạnh tiền vệ Liverpool Alex Oxlade-Chamberlain hôm 10/5.

Xe máy điện Thụy Điển ra mắt với thiết kế đầy phong cách

Xe máy

10:46:15 11/05/2021
Xe máy điện Husqvarna Vektorr Concept được thiết kế phục vụ di chuyển trong đô thị với ngoại hình hiện đại, mang đậm phong cách Thụy Điển.

Vũ Khắc Tiệp khoe ảnh 10 năm bên Ngọc Trinh, "lột xác" khác quá nhìn không ra

Sao việt

10:46:08 11/05/2021
Gần 2 thập kỷ trôi qua nhưng tình bạn của Ngọc Trinh và Vũ Khắc Tiệp vẫn luôn bền bỉ dù gặp không ít sóng gió và thị phi.

Vợ chồng Bùi Tiến Dũng sắp có em bé thứ hai

Sao thể thao

10:44:16 11/05/2021
Trung vệ Bùi Tiến Dũng đón nhận tin bà xã Khánh Linh mang bầu lần hai khi đang tập trung đội tuyển Việt Nam.

nCoV liên quan viện Nhiệt đới là biến chủng Ấn Độ

Sự kiện nóng

10:40:35 11/05/2021
Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương giải trình tự gene virus 7 mẫu bệnh phẩm liên quan tới Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2, kết quả cho thấy nhiễm biến chủng tìm thấy ở Ấn Độ.

"Nhà tàng hình" giữa rừng cây với hiệu ứng nhân đôi mặt tiền

Sáng tạo

10:39:31 11/05/2021
Ngôi nhà độc đáo nằm giữa rừng cây bách ở Thụy Điển dường như hoàn toàn không có khoảng cách với thiên nhiên xung quanh.