​Nghị quyết 120: Hướng đi cho nông dân trong chuyển đổi cây trồng

Sau đợt hạn hán , xâm nhập mặn gay gắt hồi năm 2016 ở đồng bằng sông Cửu Long, ngày 17/11/2017 Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 120/NQ-CP về phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu , với các mục tiêu, chiến lược phát triển dài hạn.

Trong những định hướng phát triển thì chuyển đổi cây trồng hiệu quả, thích ứng với biến đổi khí hậu là một trong 3 chiến lược lớn để thúc đẩy phát triển kinh tế và nâng cao thu nhập cho người dân nơi đây. Đồng thời, các địa phương cũng tăng cường xúc tiến thương mại , kết nối với các doanh nghiệp để tạo đầu ra bền vững cho sản phẩm.

Hiểu rõ đất để chuyển đổi sản xuất

Video đang HOT

Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả để mang lại giá trị kinh tế cao luôn là điều người dân đồng bằng sông Cửu Long mong muốn. Tuy nhiên, việc chuyển đổi cây trồng vốn không phải điều dễ dàng, bởi cây trồng muốn phát triển tốt phụ thuộc nhiều yếu tố như: đất, nước, không khí, giống và sự hiểu biết của người dân trong quá trình chăm sóc.

Nghị quyết 120: Hướng đi cho nông dân trong chuyển đổi cây trồng - Hình 1
Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả để mang lại giá trị kinh tế cao luôn là điều người dân đồng bằng sông Cửu Long mong muốn. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo Tiến sỹ Châu Minh Khôi , Trưởng Bộ môn khoa học đất , Khoa sinh học ứng dụng , Đại học Cần Thơ, hiện nay Đồng bằng sông Cửu Long đang chuyển đổi sản xuất rất mạnh, vì điều kiện tự nhiên có sự thay đổi trong mười năm trở lại đây. Tuy nhiên, không phải khu vực nào cũng có thể chuyển đổi thuận lợi. Bởi khu vực này vốn sản xuất lúa từ lâu đời, hạt phù sa được nén chặt ở tầng phía dưới.
Hơn nữa, trong quá trình hình thành vùng trũng, nơi đây đã tích lũy sắt, lưu huỳnh thành vật liệu phèn dưới tầng sâu của đất. Khi nông dân chuyển đổi từ đất ruộng lên đất vườn hay đất liếp trồng rau màu, cây ăn trái đã vô tình đưa đất tầng sét, phèn lên phía trên. Hơn nữa, do cách thức làm đất liếp (lên luống đất) không phù hợp nên tầng đất mặt thay vì giúp cho cây ăn trái phát triển thì lại bị nén chặt, sét cao, chất hữu cơ ít,…
Chính vì vậy, theo Tiến sỹ Châu Minh Khôi, người dân Đồng bằng sông Cửu Long muốn chuyển đổi cây trồng hiệu quả phải tìm hiểu kĩ từng tầng đất, đặc điểm đất thích hợp với từng loại cây để sản xuất mang lại hiệu quả cao. Ví dụ, một số vườn cây có múi ở Đồng bằng sông Cửu Long mang sẵn mầm bệnh vàng lá gân xanh (Greening) nếu gặp môi trường thuận lợi có thể chống chịu được ít năm, nhưng khi gặp môi trường bất lợi, ẩm ướt, rễ không phát triển, cây không hấp thu được dinh dưỡng, sẽ đổ bệnh chết rất nhanh.

Do đó, theo Tiến sỹ Châu Minh Khôi, với đất vườn chuyển đổi từ đất ruộng sang trồng cây ăn trái cần có kế hoạch khảo sát đánh giá tính thích nghi. Vùng thuận lợi phát triển vườn cây ăn trái, tầng canh tác dày, tầng phèn sâu, khi lên liếp chỉ cần bổ trợ một phần hữu cơ cho đất. Quan trọng nhất là cải tạo liếp vườn cho cây ăn trái có hữu cơ, vôi… trộn với đất ban đầu tạo nền tảng.

Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, thực hiện Nghị quyết số 120/NQ-CP thời gian qua Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ưu tiên tập trung tổ chức triển khai 4 lĩnh vực then chốt gồm: xây dựng chương trình tổng thể phát triển nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với xây dựng nông thôn mới vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Hai là, phát triển thủy lợi vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ba là, phòng chống xói lở bờ sông, bờ biển, phòng chống thiên tai. Bốn là, nghiên cứu, chọn tạo giống cây trồng, vật nuôi thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu của vùng.

Trước Nghị quyết 120/NQ-CP, trong 3,2 triệu ha đất nông nghiệp của vùng, có 1,82 triệu ha đất lúa, 860.000 ha nuôi trồng thủy sản, 385.000 ha cây ăn trái. Sau khi triển khai nghị quyết, diện tích trồng trái cây đã tăng lên 450.000 ha, diện tích nuôi trồng thủy sản đã lên trên 900.000 ha, diện tích lúa giảm còn 1,7 triệu ha, diện tích lúa 3 vụ cũng giảm. Với sự chuyển đổi này, sản xuất và xuất khẩu nông sản Việt Nam đã có sự thay đổi rõ rệt, đời sống người sản xuất có cải thiện hơn so với trước đây.
Cụ thể, trong năm 2016, kim ngạch xuất khẩu của vùng đồng bằng sông Cửu Long chỉ đạt được 7 tỷ USD. Tuy nhiên, sau khi thực hiện chuyển đổi sản xuất, kim ngạch xuất khẩu của khu vực đồng bằng sông Cửu Long đã lên đến con số 8,8 tỷ USD trong năm 2020. Điều này cho thấy, việc chuyển hướng thuận thiên không những đúng hướng mà còn hiệu quả.

Mở rộng kênh tiêu thụ

Các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long thời gian qua đã và đang tích cực tìm hướng đi cho nông dân trong chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả. Điển hình tại thành phố Cần Thơ, toàn thành phố có 220.000 ha sản xuất lúa. Tính đến cuối năm 2020, Cần Thơ đã chuyển đổi hơn 10.000 ha diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả sang các loại cây trồng khác như cây ăn trái, mè (vừng).
Theo chị Phan Thị Hiệu (phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt, thành phố Cần Thơ), gia đình chị có hơn 1ha trồng lúa 3 vụ, nhưng chỉ có vụ Đông Xuân và Thu Đông cho năng suất cao, có lãi, còn vụ Xuân Hè lãi rất ít. Vì vậy, gia đình chị đã chuyển vụ lúa Xuân Hè sang trồng vừng đen.
Với vụ đầu, năng suất đạt 1,5 tấn/ha, giá bán khoảng 32.000 đồng/kg, gia đình chị đã thu lãi 30 triệu đồng/ha, gấp 6 lần so với lúa. Về sau, khi thị trường vừng đen khan hiếm, giá tăng lên từ 60.000 đồng đến 70.000 đồng/kg. Do đó, chị Hiệu đã quyết định chuyển sang trồng 2 vụ lúa/năm, vụ Xuân Hè chỉ trồng vừng để tăng thu nhập.

Ông Nguyễn Sĩ Lâm, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang cho biết, tại tỉnh An Giang, thực hiện theo Nghị quyết 120/NQ-CP, tính đến cuối năm 2020, tỉnh đã thực hiện đẩy mạnh chuyển đổi cây trồng. Toàn tỉnh đã chuyển hơn 31.000 ha diện tích sản xuất lúa kém hiệu quả sang trồng khác, trong đó có 1.300 ha cây ăn trái như xoài (chiếm gần 82% diện ích chuyển đổi), sầu riêng, mãng cầu, mít, nhãn và các loại cây có múi, còn lại là sản xuất rau, hoa màu.

Tuy nhiên, mặc dù là việc chuyển đổi sản xuất trên đất lúa kém hiệu quả sẽ mang lại giá trị kinh tế cao cho người sản xuất, nhưng các sản phẩm này phải được đảm bảo đầu ra thì hiệu quả này mới phát huy tác dụng lâu dài. Do đó, việc khó trong chuyển đổi cây trồng trên đất lúa kém hiệu quả chính là nguồn tiêu thụ sản phẩm cho nông dân.
Theo ông Nguyễn Sĩ Lâm, hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh An Giang đang phối hợp với Sở Công Thương An Giang kêu gọi các doanh nghiệp, hợp tác xã mở rộng kênh tiêu thụ và liên kết với nông dân để khâu sản xuất cây trồng trên diện tích chuyển đổi phát huy được hiệu quả. Bởi những diện tích chuyển đổi này giúp cân bằng nguồn thực phẩm để phục vụ cho nhu cầu người tiêu dùng ngày càng đa dạng và giá trị cao hơn cây lúa.

Xác định được vai trò quan trọng của đơn vị tiêu thụ, các hợp tác xã của các tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long cũng đã chung tay để kế hoạch sản xuất vì sự phát triển chung được hoàn thiện. Ông Nguyễn Đức Phương, Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã thành phố Cần Thơ chia sẻ: “chúng tôi đã giới thiệu các hợp tác xã tham gia Đề án xây dựng Hợp tác xã sản xuất gắn với chuỗi giá trị của Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, với tổng giá trị trên 100 tỷ đồng, thu hút các Hợp tác xã và người sản xuất tham gia, giúp người sản xuất tiếp cận được kênh tiêu thụ và liên kết với các kênh này lâu dài”.
Ngoài ra Liên minh Hợp tác xã thành phố còn tổ chức cho hợp tác xã tham gia quảng bá giới thiệu sản phẩm tại các hội chợ trong và ngoài thành phố; đồng thời, tham gia trưng bày, giới thiệu sản phẩm Hợp tác xã tại tầng trệt trụ sở của đơn vị… nhằm giúp Hợp tác xã tìm kiếm, kết nối tiêu thụ sản phẩm cho thành viên.

Theo Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển nông thôn, đến nay, cả nước có 271 tổ chức khoa học, gần 600.000 hộ nông dân, hơn 4.000 hợp tác xã nông nghiệp tham gia liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm.
Trong đó, 56 địa phương đã ban hành chính sách khuyến khích liên kết sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; 48 địa phương ban hành danh mục các ngành hàng, sản phẩm chủ lực quan trọng cần khuyến khích liên kết; 35 địa phương ban hành phân cấp phê duyệt hỗ trợ liên kết, 16 địa phương phê duyệt đề án, dự án liên kết với 359 dự án được phê duyệt. Tất cả các chính sách này đều nhằm mục tiêu hỗ trợ người sản xuất và doanh nghiệp có thể tìm thấy nhau trong quá trình sản xuất và tìm kiếm nguồn hàng chất lượng, phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng, xuất khẩu.

Như vậy, có thể thấy, bằng sự góp sức của các hợp tác xã, tổ hợp tác, chưa kể đến sự tham gia của các doanh nghiệp, tổ chức thương mại,… người dân Đồng bằng sông Cửu Long có thể an tâm trong chuyển đổi cây trồng, nâng cao giá trị kinh tế.

Nhà nông ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu

Nông nghiệp ĐBSCL đã vượt qua một năm đầy khó khăn với thắng lợi kép, gặt hái thành công nhờ tích cực chuyển đổi, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nhà nông ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu - Hình 1

Ứng dụng thiết bị công nghệ thông minh trong sản xuất lúa ở ĐBSCL giúp thích ứng tốt với biến đổi khí hậu. Ảnh: Trung Chánh.

Thắng lợi kép trong thiên tai, dịch bệnh

Theo ông Lê Thanh Tùng, Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt (Bộ NN-PTNT), năm 2020, Nam bộ gieo sạ lúa ước đạt trên 4,3 triệu ha, tổng sản lượng thu hoạch đạt hơn 25,8 triệu tấn, tăng 134.000 tấn so với cùng kỳ.

Trong đó, vùng ĐBSCL gieo sạ trên 4 triệu ha, đóng góp vào sản lượng chung gần 24,5 triệu tấn. Mặc dù diện tích gieo trồng toàn vùng giảm gần 28.000ha, nhưng nhờ năng suất trung bình tăng 0,76 tạ/ha, nên sản lượng tăng thêm 140.000 tấn so với năm 2019.

Cụ thể, vùng ĐBSCL đã giảm gieo sạ trên 58.000ha lúa trong vụ đông xuân 2019-2020. Diện tích giảm do ảnh hưởng khô hạn, xâm nhập mặn nên phần lớn diện tích lúa được chuyển đổi sang trồng cây hằng năm, cây ăn quả và nuôi trồng thủy sản có nhu cầu nước tưới ít hơn và hiệu quả kinh tế chuyển đổi cao hơn so với trồng lúa.

Ngược lại, vụ lúa thu đông 2020 lịch gieo sạ được kéo dài, diện tích tăng mạnh, nhờ lợi thế về nguồn nước và giá cả tiêu thụ. Diện tích lúa thu đông toàn vùng lên tới trên 800.000ha, tăng 76.000ha, sản lượng đạt 4,4 triệu tấn, tăng 429.000 tấn so thu đông 2019.

"Diện tích lúa thu đông 2020 tăng chủ yếu ở các tỉnh vùng thượng nguồn do năm nay lũ về muộn, lũ nhỏ và giá bán lúa thương phẩm cao. Những tỉnh có điều kiện mở rộng diện tích thu đông thuận lợi như: Tiền Giang tăng trên 28.000ha, An Giang 14.000ha, Kiên Giang 11.000ha, Sóc Trăng 9.000ha, Cần Thơ 5.000ha và Hậu Giang 1.000ha", ông Lê Thanh Tùng cho biết.

Nhà nông ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu - Hình 2

Thực hiện giải pháp công trình, giúp ĐBSCL phòng chống hạn mạn hiệu quả, điều tiết nguồn nước phục vụ tốt cho sản xuất. Ảnh: Trung Chánh.

Ông Lê Hữu Toàn, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Kiên Giang cho biết, năm 2020 việc tổ chức triển khai kế hoạch sản xuất các vụ lúa trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, bất lợi về thời tiết và dịch bệnh. Tuy nhiên, nhờ bố trí lịch thời vụ sản xuất linh hoạt, hợp lý ở các tiều vùng sinh thái nhằm phòng chống hạn hán, xâm nhập mặn, mưa lũ. Phối hợp chặt chẽ với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện trong chỉ đạo sản xuất, phòng chống hạn mặn hiệu quả.

Công tác khuyến nông trong trong sản xuất lúa được triển khai có hiệu quả, với các chương trình, dự án, như: mô hình canh tác lúa tiên tiến, áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất. Dự án Cánh đồng lớn đáp ứng vùng nguyên liệu và ứng phó với với biến đổi khí khậu. Đẩy mạnh phong trào giảm lượng giống gieo sạ...

Nhà nông ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu - Hình 3

Mô hình canh tác lúa tiên tiến, áp dụng cơ giới hóa đồng bộ trong sản xuất, giúp giảm chi phí sản xuất, rút ngắn thời gian canh tác, né hạn mặn hiệu quả. Ảnh: Trung Chánh.

"Kiên Giang đã có một năm sản xuất lúa gặt hái thắng lợi trên cả ba mặt: diện tích gieo trồng, năng suất và sản lượng đều tăng. Tổng diện tích gieo trồng đạt gần 726.000ha, tăng 2,23% so kế hoạch, năng suất bình quân đạt 6,23 tấn/ha, sản lượng thu hoạch trên 4,5 triệu tấn, tăng gần 5% so với kế hoạch cũng như cùng kỳ năm 2019. Đây là năm tỉnh đạt sản lượng lúa cao nhất trong nhiều năm trở lại đây", ông Toàn đánh giá.

Chuyển đổi nâng cao hiệu quả sản xuất

Theo Cục Trồng trọt, diện tích chuyển đổi cây trồng trên đất lúa năm 2020 của Nam bộ đạt trên 88.000ha, trong đó riêng vùng ĐBSCL chuyển đổi hơn 68.000ha. Chủ yếu là chuyển đổi qua cây hàng năm (gần 63.000ha), còn lại là cây lâu năm và nuôi trồng thủy sản.

Nhà nông ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu - Hình 4

Chuyển đổi cây trồng trên đất lúa không chỉ đơn thuần là đáp ứng theo nhu cầu thị trường, cho thu nhập tốt hơn mà cái chính là sản xuất "thuận thiên", thích ứng với biến đổi khí hậu. Ảnh: Trung Chánh.

Việc chuyển đổi này không đơn thuần là đáp ứng theo nhu cầu thị trường, cho thu nhập tốt hơn mà cái chính là sản xuất "thuận thiên", thích ứng với biến đổi khí hậu. Trong nhiều trường hợp thời tiết bất lợi nếu tiếp tục làm lúa sẽ không hiệu quả, thậm chí là thiệt hại, thất mùa.

Về hiệu quả kinh tế, lợi nhuận tăng cao nhất là chuyển đổi từ đất lúa qua trồng cây lâu năm, doanh thu ước đạt hơn 600 triệu đồng/ha, lợi nhuận trên 200 triệu mỗi ha. Trồng cây hàng năm ước tính đạt khoảng 180 triệu đồng/ha, lợi nhuận là trên 110 triệu đồng mỗi ha. Nuôi trồng thủy sản lợi nhuận thu được trên 1 ha ước đạt khoảng trên 40 và lợi nhuận tăng thêm so với trồng lúa là 13 triệu/ha.

Nhà nông ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu - Hình 5

Sản xuất luân phiên 1 vụ lúa, 1 vụ tôm được cho là mô hình canh tác thông minh, thích ứng với biến đổi khí hậu và mang lại lợi nhuận tốt hơn cho nhà nông. Ảnh: Trung Chánh.

Ông Lê Hữu Toàn cho biết, từ năm 2017 cho đến nay, tỉnh Kiên Giang đã mạnh dạn chuyển đổi gần 25.000ha, chủ yếu là từ đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng cây ăn trái, nuôi trồng thủy sản, đã góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất và tăng thu nhập cho bà con nông dân.

Nhà nông ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu - Hình 6

Chuyển đổi đất lúa sang nuôi trồng thủy sản, mang lại thu nhập cao hơn hẳn so với chuyên trồng lúa. Ảnh: Trung Chánh.

Thực hiện nhiệm vụ tái cơ cấu nông nghiệp, tỉnh Hậu Giang đã chuyển đổi nhiều diện tích đất vườn tạp, đất trồng lúa, trồng mía cho thu nhập thấp sang phát triển cây ăn quả.

Bà Nguyễn Thị Giang, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT Hậu Giang, cho biết, toàn tỉnh hiện có gần 42.000ha cây ăn quả, trong đó có khoảng 15% diện tích sản xuất theo tiêu chuẩn GAP, diện tích còn lại sản xuất theo hướng an toàn.

Nhà nông ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu - Hình 7

Nông dân Hậu Giang phát triển các vườn mãng cầu xiêm ghép gốc bình bát vừa tăng tính chống chịu hạn, mặn vừa tăng hiệu quả kinh tế cho nhà vườn. Ảnh: Trung Chánh.

Thời gian qua, tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn đã gây rất nhiều khó cho nhà vườn, thậm chí là thiệt hại nặng gây mất mùa, chết cây. Tuy nhiên, nhiều nơi nông dân cũng đã có các giải pháp thích ứng khá hiệu quả, như chủ động tích nước ngọt, áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm, phủ gốc chống thất thoát hơi nước.

Đặc biệt là phát triển các vườn mãng cầu xiêm ghép gốc bình bát vừa tăng tính chống chịu hạn, mặn, vừa tăng hiệu quả kinh tế cho nhà vườn.

Theo TS Võ Hữu Thoại, Phó viện trưởng Viện Cây ăn quả miền Nam, để phát triển nghề vườn thì chọn tạo giống là công tác chiến lược, lâu dài, nhất là phát triển các dòng giống lai mới, có những đặc tính ưu việt hơn bố mẹ. Biện pháp canh tác, cần tạo mương vườn lớn hơn để trữ nước, không xử lý cho cây ra hoa, ra trái vào mùa khô hạn, kết thúc mùa vụ sớm trước khi hạn, mặn xâm nhập, sử dụng một số loại cây gốc ghép có khả năng chịu mặn.

Tuy nhiên, biến đổi khí hậu và thời tiết cực đoan xảy ra với mật độ thường xuyên, hạn hán, xâm nhập mặn những năm gần đây gây ảnh hưởng lớn đến sản xuất cây ăn quả trong vùng. Vì vậy, cần có những giải pháp căn cơ cả công trình và biện pháp kỹ thuật để phát triển bền vững, hiệu quả hơn.

Nhìn chung, hiện cơ cấu sản xuất nông nghiệp của ĐBSCL đang chuyển dịch theo hướng tăng thủy sản, cây ăn quả và giảm lúa, nhằm "thuận theo tự nhiên" và theo đúng với tinh thuần Nghị quyết 120 của Thủ tướng Chính phủ về phát triển bền vững ĐBSCL.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nha Trang xử lý sao về vụ "Mua bánh mì không phải là lương thực thiết yếu"?00:49Anh chàng mua bánh mì bị cho nghỉ được Bí thư Khánh Hòa đề nghị bố trí công việc08:45Anh bảo vệ mếu máo xin CSGT bỏ qua: ‘Dịch khổ lắm, ăn mì hơn tháng rồi’04:52CSGT dẫn đường, nghìn phương tiện nối đuôi chạy từ thành phố về quê01:17Chồng bắt ghen vợ và 2 thanh niên lạ mặt, ai ngờ bị chửi ngược: “Đồ yếu sinh lý”04:094 mẹ con đạp xe về Nghệ An: 'Xin nhường tiền đó cho những người đang kẹt lại TP'01:12:35Ông chủ sạp rau hay tặng cho bà con, giờ miễn phí luôn tiền nhà vì dịch Covid-1906:54Xuất hiện thêm clip ông Trần Lê Hữu Thọ đến tận lò bánh mì xử phạt02:55Không thể '3 tại chỗ' , hôm nay nhiều doanh nghiệp tại TP.HCM sẽ phải ngưng hoạt động01:22:20Sinh viên ở trọ 'kẹt' lại TP.HCM: Ăn khô cả tuần, mong nhận được hỗ trợ01:11:55Mang rau Đồng Nai lên TP.HCM bị CSGT phạt 2 triệu: 'Trên đây mắc, sao mua nổi'01:01:414 mẹ con đạp xe từ Đồng Nai về Nghệ An: Gia cảnh ở quê họ ra sao?02:20Phát hiện cảnh sát, người tập thể dục nhảy xuống sông bơi đi trốn01:32Siêu thị Emart Gò Vấp tạm đóng cửa: Người đợi, người tá hỏa tìm chỗ mua hàng01:55Mẹ ‘trắng đêm’ ở khu cách ly tại TP.HCM vì con 6 tháng tuổi ở nhà khóc đòi03:46TP.HCM đã đón 4.473 y bác sĩ, sinh viên chi viện chống dịch Covid-1903:08Rừng ngập mặn chết khô00:42TP.HCM: Mưa dông gió giật mạnh cây xanh, bảng hiệu gãy khắp nơi01:02TP.HCM: Xúc động dòng chữ "Sài Gòn cố lên!" bên trong phòng điều trị BN Covid-19 nặng và nguy kịch05:30Người đàn ông mua cả xe trứng gà và thực hư câu chuyện làm thiện nguyện02:42

Tiêu điểm

Phó thủ tướng: TP.HCM cách ly xã hội nhưng xe vẫn đổ ra đường ầm ầm
14:20:52 25/07/2021
TP HCM sẽ quy định thời gian người dân ra đường
11:25:16 25/07/2021
CSGT TP.HCM xử phạt hàng loạt shipper giao hàng không thiết yếu
10:14:01 26/07/2021
Người đàn ông thất nghiệp đi bộ suốt 16 ngày về quê và cái kết có hậu
20:42:19 25/07/2021
3 tỉnh miền Tây phong tỏa hơn 5.500 hộ liên quan các ca mắc Covid-19
01:54:34 26/07/2021
Sở GTVT tham mưu cho UBND TP.HCM sẽ xử phạt shipper chở hàng không thiết yếu
14:46:25 25/07/2021
Phó Thủ tướng: Người mắc Covid-19 không triệu chứng chưa phải bệnh nhân!
10:21:52 25/07/2021
TPHCM: Shipper đáp ứng những điều kiện nào sẽ được phép hoạt động?
21:16:07 26/07/2021
Hà Nội cấm shipper công nghệ giao hàng và chở khách, Grab phản ứng
13:14:40 25/07/2021
Nữ điều dưỡng ở TP.HCM không thể về nhà chịu tang cha
10:29:40 26/07/2021

Thông tin đang nóng

Không muốn nuôi cá vàng nữa liền đem thả xuống hồ, không ngờ 1 thời gian sau cảnh tượng "khủng khiếp" xuất hiện
05:37:12 27/07/2021
Diễn viên Khả Ngân gây lo lắng khi chia sẻ ảnh phải truyền dịch, ho ra máu và sụt cân mất kiểm soát
07:15:11 27/07/2021
Trong lúc "giận cá chém thớt", chồng đổ bát nước canh lên người tôi và phản ứng của bố tôi mới thực sự gây sốc
06:41:43 27/07/2021
Nhiều người Mỹ đổ xô tiêm vaccine
01:55:14 27/07/2021
Nhiếp Viễn “Càn Long” Diên Hy Công Lược bị chỉ trích vì coi thường bố mẹ vợ
07:02:04 27/07/2021
Màn lột xác của 2 ái nữ nhà đôi bạn thân Beckham - Tom Cruise: Suri chân dài gây choáng, thiên thần Harper nay điệu lắm rồi
07:21:29 27/07/2021
Sáng 27/7: Có 2.764 ca mắc COVID-19, tổng số mắc tại Việt Nam đến nay là hơn 109.000 ca
06:05:07 27/07/2021
Tình cũ và tình mới Hyun Bin đọ sắc cực gắt: Nhan sắc "cân não", nghía đến body Son Ye Jin nhỉnh hơn hẳn Song Hye Kyo?
05:53:34 27/07/2021
Con gái Đông Nhi 9 tháng tuổi: Cưng xỉu trong từng khoảnh khắc
07:25:34 27/07/2021
"Thúy Nga nhào nặn chuyện về chị Kim Ngân thành nhảm nhí, vô lí, sỉ nhục gia đình tôi"
08:32:38 27/07/2021

Tin mới nhất

Hà Nội thông báo 15 địa chỉ giao dịch trực tuyến hưởng trợ cấp thất nghiệp

09:06:11 27/07/2021
Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội tạm dừng các giao dịch trực tiếp đối với người lao động đến làm các thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Giá cước vận chuyển ở TPHCM tăng đột biến, giao cái bánh hết 250.000 đồng

08:20:17 27/07/2021
Nhu cầu vận chuyển hàng hóa của người dân TPHCM tăng cao cộng với việc số lượng tài xế giao hàng giảm mạnh đã khiến giá cước tăng chạm đỉnh.

Giá cao su hôm nay 27/7: Giữ đà đi lên, cao su Việt sang Trung Quốc tăng 121,8%

07:16:16 27/07/2021
Giá cao su hôm nay (27/7) niêm yết trên sàn giao dịch châu Á (bao gồm Nhật Bản và Trung Quốc) giữ đà đi lên trong bối cảnh nhu cầu cao su tự nhiên tăng nhờ kinh tế Mỹ, châu Âu và Anh phục hồi tốt hơn dự kiến.

Giá tiêu hôm nay 27/7: Tiếp đà giảm, cao nhất 75.000đ/kg; sẽ có đợt tăng giá sau giãn cách xã hội

07:13:44 27/07/2021
Tính đến 0h15 ngày 27/7, giá tiêu giao ngay tại sàn Kochi - Ấn Độ ở mức 41.833,35 Rupee/tạ (cao nhất), 41.700 Rupee/tạ (thấp nhất), tiếp tục giảm so với phiên trước đó.

Giá vàng hôm nay 27/7: Bất ngờ tăng giá

07:05:42 27/07/2021
Giá vàng tăng trở lại do lợi suất trái phiếu Mỹ giảm và tâm lý lo ngại về sự gia tăng số ca lây nhiễm dịch.

Giá lúa gạo hôm nay 27/7: Giá lúa đồng loạt giảm mạnh

07:03:42 27/07/2021
Theo các thương nhân, hiện nhiều thương lái ngưng đi hàng do lo ngại dịch bệnh. Không riêng thương lái, các kho cũng ngưng mua để tránh dịch khiến thị trường giao dịch ảm đạm.

Chứng khoán ngày 27/7: Cổ phiếu nào nên chú ý?

07:00:13 27/07/2021
CTCK Bảo Việt (BVSC): Mảng kinh doanh bất động sản KCN của Tổng Công ty IDICO - CTCP (IDC) có tiềm năng trong dài hạn là rất lớn. Tổng quỹ đất sạch thương phẩm có thể kinh doanh ước tính khoảng 794 ha.

VN-Index đảo chiều thành công, cổ phiếu ngân hàng vẫn tụt dốc

06:12:01 27/07/2021
Trong phiên chiều nay 26/7, cổ phiếu bất động sản diễn biến tích cực trong khi cổ phiếu ngân hàng tiếp tục xu hướng đi xuống.

Xem xét giao dịch lại lô tối thiểu 10 cổ phiếu

06:01:15 27/07/2021
Bộ Tài chính vừa có văn bản gửi UB Chứng khoán Nhà nước về việc rà soát biện pháp chống nghẽn lệnh trước đó đã áp dụng trên Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).

Khắc phục 'thẻ vàng' IUU: Nam Định kiểm soát chặt việc tàu cá xuất bến

05:57:45 27/07/2021
Chiều 26/7, tại huyện ven biển Hải Hậu, tỉnh Nam Định, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nam Định tổ chức hội nghị triển khai các nhiệm vụ cấp bách chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (I...

Giá trứng gia cầm ở Hà Nội tăng mạnh

05:50:50 27/07/2021
Trong những ngày gần đây, giá trứng gia cầm trên thị trường tăng mạnh so với thời điểm cách đây 1 tháng.

Không còn thiếu hàng thiết yếu ở khu vực phía Nam

05:48:51 27/07/2021
Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho biết, ngày 26/7, tình hình cung ứng, lưu thông, phân phối hàng hóa thiết yếu tại các tỉnh, thành phố phía Nam đã được cải thiện.

Sớm có hướng dẫn cụ thể hơn về hàng hóa thiết yếu được phép lưu thông

05:46:23 27/07/2021
Tại cuộc họp giao ban trực tuyến giữa Bộ GTVT và Sở Giao thông Vận tải 63 tỉnh, thành phố về vận tải hàng hóa gắn với phòng, chống dịch COVID-19 diễn ra chiều tối 26/7, nhiều doanh nghiệp, chủ hàng kiến nghị đối với Bộ Công Thương, Bộ N...

Phần mềm đăng ký giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code bị tấn công mạng

05:43:25 27/07/2021
Chiều tối ngày 26/7, ông Nguyễn Văn Huyện, Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã ký công văn gửi Bộ Giao thông vận tải báo cáo về tình hình phần mềm đăng ký giấy nhận diện phương tiện có mã QR Code bị tấn công mạng.

64 người Hà Nội, 34 Đà Nẵng, 2 Huế dương tính nCoV trong một ngày

01:51:19 27/07/2021
Tối 26/7, Sở Y tế Hà Nội cho biết ghi nhận thêm 19 ca dương tính, nâng tổng số mắc trong ngày lên 64. Trong đó, Bệnh viện Phổi Hà Nội ghi nhận 26 ca. Đà Nẵng hôm nay cũng ghi nhận 34 ca, Huế 2 ca.

Hơn 54.000 ngọn nến thắp sáng nghĩa trang liệt sĩ

01:48:40 27/07/2021
54.000 phần mộ tại 72 nghĩa trang liệt sĩ ở Quảng Trị được thắp nến tri ân, nhân ngày 27/7.

Bên trong bệnh viện dã chiến Đồng Nai

00:44:03 27/07/2021
Đưa vào sử dụng từ ngày 15/7/2021, Bệnh viện dã chiến số 3 của Đồng Nai đặt tại Ký túc xá Đại học mở TP HCM cơ sở 2, TP Biên Hòa có 500 giường bệnh, hiện đang điều trị 497 người nhiễm COVID-19.

Bộ Y tế hoả tốc đề nghị công nhận xét nghiệm test nhanh COVID-19 với các tài xế chở hàng

00:25:17 27/07/2021
Ngày 26/7, Bộ Y tế có công văn hoả tốc yêu cầu các địa phương thực hiện xét nghiệm test nhanh COVID-19 đối với lái xe để hàng hoá lưu thông.

Phòng chống Covid-19: Biên Hòa cấm bán đồ ăn chế biến sẵn mang về

00:17:46 27/07/2021
Bí thư Thành ủy, Trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP.Biên Hòa Võ Văn Chánh vừa có chỉ đạo yêu cầu dừng ngay hoạt động cửa hàng thức ăn, đồ uống chế biến sẵn mang về từ ngày 27.7

CSGT TP.HCM xử phạt sau 18 giờ: Lặng người trước ông bố chở bình oxy cứu con

00:12:43 27/07/2021
CSGT - TT Công an Q.Tân Bình trong khi tuần tra xử phạt người dân TP.HCM ra đường sau 18 giờ đã lặng người, nghẹn ngào xúc động trước ông bố lao ra đường chở bình oxy về để cứu con trai bị u gan.

Đường phố TP.HCM vắng vẻ trong ngày đầu áp dụng 'ở nhà sau 18h'

23:48:39 26/07/2021
Trong ngày đầu áp dụng quy định không ra đường từ 18h đến 6h sáng hôm sau, đường phố ở TP.HCM vắng vẻ, không một bóng người.

TP.HCM: Shipper phải đeo băng tay, bảng tên nhận diện khi giao hàng

23:40:10 26/07/2021
Nhằm tránh lây lan dịch bệnh, UBND TP.HCM ban hành văn bản về việc kiểm soát chặt chẽ đội ngũ shipper hoạt động trên địa bàn.

Bắc Giang kiểm soát được dịch COVID-19, 15 ngày không có ca nhiễm cộng đồng

23:34:07 26/07/2021
Hơn 2 tháng chống dịch, Bắc Giang kiểm soát được dịch COVID-19 và 15 ngày qua không phát sinh F0 trong cộng đồng.

Thừa Thiên - Huế đón 239 công dân trở về từ TP.HCM bằng máy bay

23:25:07 26/07/2021
Máy bay chở 239 công dân Thừa Thiên - Huế từ TP.HCM về quê vừa hạ cánh xuống Cảng hàng không Quốc tế Phú Bài.

Phó Chủ tịch TP.HCM: Tiến độ tiêm vaccine COVID-19 chậm, mong bà con kiên nhẫn

23:22:44 26/07/2021
Phó chủ tịch UBND Dương Anh Đức cho biết, tiến độ tiêm vaccine đợt 5 tại TP.HCM chậm hơn dự kiến, mới chỉ đạt 60% kế hoạch đề ra.

TP.HCM chuyển đổi 3 bệnh viện dã chiến thành bệnh viện điều trị COVID-19

23:01:15 26/07/2021
Bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1, 6 và 13 sẽ chuyển đổi thành bệnh viện điều trị COVID-19 để tiếp nhận người bệnh có triệu chứng trung bình, nặng hoặc có triệu chứng chuyển nặng từ các khu cách ly tập trung F0 quận, hu...

Hà Nội xử phạt hơn 1,5 tỷ đồng trong 3 ngày đầu giãn cách xã hội

21:27:14 26/07/2021
Trong những ngày tiếp theo của đợt giãn cách này, Công an TP Hà Nội sẽ tích cực phối hợp tiếp tục tuyên truyền đồng thời tăng cường xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm.

TPHCM: Hơn 14.000 người đã khỏi Covid-19

21:10:07 26/07/2021
Theo HCDC, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn TPHCM từ đầu dịch đến sáng 26/7 ghi nhận 62.100 ca, trong đó có 14.704 trường hợp đã khỏi bệnh.

Đánh chặn COVID-19 ở cửa ngõ TP.HCM

21:00:44 26/07/2021
Hóc Môn là huyện ngoại thành, là cửa ngõ của TP.HCM, có lượng dân cư đông. Cùng với đó người lao động tự do, công nhân nhiều, nên chiến dịch đánh chặn COVID-19 được triển khai mạnh mẽ với nhiều giải pháp phù hợp.

Có thể bạn quan tâm

Hạn chế nóng, sốt ở trẻ nhỏ- Cách gì?

Sức khỏe

09:44:21 27/07/2021
Con tôi rất hay bị ốm vặt, hay bị sốt. Cháu mới được 4 tuổi. Ngoài việc cho cháu dùng thuôc hạ sốt thì tôi cần phải làm gì thêm nữa không? Mong bác sĩ tư vấn!- Mai Thu Thảo (Nghệ An) .

Thầy Park hội quân giữa mùa dịch

Bóng đá việt nam

09:44:07 27/07/2021
Đội tuyển Việt Nam sớm tập trung với thành phần 31 cầu thủ chuẩn bị vòng loại cuối cùng World Cup 2022 trong lần đầu tiên vắng tiền đạo Công Phượng.

Công thức làm sinh tố bơ việt quất

Ẩm thực

09:43:54 27/07/2021
Một ly sinh tố bơ việt quất với sự kết hợp mới lạ giữa mùi thơm của việt quất và vị ngậy của bơ sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những khoảng thời gian nghỉ ngơi hay khi ngồi trò chuyện cùng bạn bè. Vậy hãy cùng khám phá cách làm món đồ uốn...

Mưa giông bất thường ở London, đường phố biến thành sông 

Clip hay

09:41:52 27/07/2021
Nhiều khu vực của London bị ngập lụt sau trận mưa giông lớn xảy ra hôm 25/7, khiến các phương tiện giao thông ùn tắc.

Quảng Ngãi: Nhân viên y tế làm việc ở khu vực phong tỏa dương tính SARS-CoV-2

Sự kiện nóng

09:40:34 27/07/2021
Một nhân viên y tế đang làm việc ở khu vực phong tỏa phường Phổ Thạnh và xã Phổ Châu, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi được xác định dương tính với SARS-CoV-2.

Clip CSGT tặng 400 lít xăng, phát thức ăn cho đoàn người từ miền Nam đổ về Tây Nguyên tránh dịch

Netizen

09:39:14 27/07/2021
Không chỉ tặng xăng, CSGT Gia Lai còn tặng đoàn người bánh mì, ăn lấy sức để tiếp tục cuộc hành trình.

Bộ Công an: Cựu Chủ tịch Hà Nội cùng đồng phạm gây thiệt hại 20 tỷ đồng

Pháp luật

09:35:34 27/07/2021
Trong vụ án xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP Hà Nội và một số đơn vị liên quan, ông Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch Hà Nội) cùng các đồng phạm bị cáo buộc đã gây thiệt hại gần 20 tỷ đồng.

Dani Alves và giá trị tấm huy chương Olympic

Bóng đá thế giới

09:34:30 27/07/2021
Bước sang thập niên thứ ba thi đấu chuyên nghiệp, hậu vệ người Brazil không thể cưỡng lại ham muốn tranh tài ở Thế vận hội.

Bốn "chị đại" hừng hực sức sống và quyền lực của làng giải trí xứ Hàn

Sao châu á

09:33:53 27/07/2021
Các chị đại của làng giải trí xứ kim chi không chỉ sở hữu khối tài sản khủng, nhan sắc ấn tượng mà còn có vị thế không đổi trong giới giải trí bất chấp sự xuất hiện của những cái tên trẻ hơn.

Cây táo nở hoa: Hạnh khóc ngất, tự nhận mình khốn nạn khi biết Ngọc bị ung thư gan

Phim việt

09:32:34 27/07/2021
Cuối cùng thì mọi người cũng chính thức biết chuyện Ngọc bị ung thư gan trong Cây táo nở hoa.

Đạt 2,5 tỷ đô, Axie Infinity - trò chơi do Việt Nam sản xuất trở thành game NFT đắt giá nhất mọi thời đại

Game offline

09:30:56 27/07/2021
Vào tháng 5/2021, Sky Mavis cùng dự án Axie Infinity đã gọi vốn thành công tại vòng Series A của Shark Tank phiên bản Mỹ. Tỷ phú Mark Cuban và nhiều nhà đầu tư khác rót cho Sky Mavis số tiền trị giá 7,5 triệu USD.

'Now, we are breaking up' chưa kịp lên sóng, Song Hye Kyo đã phải tạm biệt 'người tình trẻ tuổi' đi nhập ngũ

Hậu trường phim

09:30:06 27/07/2021
Nam chính Now, we are breaking up - Jang Ki Yong sẽ nhập ngũ vào 23/8 tới đây.

Kim 'siêu vòng 3' khoe hình thể nóng bỏng như trêu ngươi, sau khi Kanye West bị Irina Shayk 'bơ' đẹp

Sao âu mỹ

09:29:28 27/07/2021
Như mọi lần, người đẹp khiến các follower phải trầm trồ vì vóc dáng của mình.

Gà chọi 'đi lạc' vào vườn bị hàng chục con gà mái ức hiếp 

Hài hước

09:28:50 27/07/2021
Chú gà chọi đi lạc vào vườn bị đàn gà mái ăn hiếp phải bỏ chạy trối chết khiến nhiều người xem không nhịn được cười.

Quyền Linh thương Sài Gòn mùa dịch, cùng khán giả động viên lẫn nhau

Sao việt

09:23:11 27/07/2021
Làm từ thiện mùa dịch cả ngày lẫn đêm lúc nào cũng tất bật nhưng Quyền Linh chưa lúc nào đánh mất sự lạc quan.