Nghi phạm ám sát Tổng thống Haiti muốn làm lãnh đạo

Bác sĩ Mỹ Sanon, bị nghi là chủ mưu ám sát Tổng thống Moise, từng nói ông được Chúa cử đến để đảm nhận vai trò lãnh đạo Haiti.

Christian Emmanuel Sanon, từng sống ở Florida hơn 20 năm, hôm 11/7 được xác định là nghi phạm người Mỹ gốc Haiti thứ ba liên quan tới cái chết của Tổng thống Jovenel Moise và bị coi là chủ mưu vụ ám sát.

Joseph Sanon, em trai của bác sĩ Emmanuel Sanon, cho biết đã không liên lạc với anh trai trong một thời gian và không hiểu nổi chuyện gì đang xảy ra. Một hàng xóm cũ ở Florida của Emmanuel Sanon nói rằng Sanon từng nhắc đến việc “tìm cách làm cho Haiti tự lực hơn”, song người hàng xóm này không tin ông có thể ám sát Tổng thống.

Tuy nhiên, giáo sư kỹ thuật tại Đại học Quisqueya ở Port-au-Prince Michel Plancher hôm 12/7 cho biết khi ông lần đầu gặp Sanon hồi đầu tháng 6, bác sĩ Mỹ này đã để lộ ra những tham vọng chính trị bản thân.

Nghi phạm ám sát Tổng thống Haiti muốn làm lãnh đạo - Hình 1

Bác sĩ Mỹ gốc Haiti Christian Emmanuel Sanon. Ảnh: NYTimes.

“Ông ta nói mình được Chúa cử đến và thực hiện sứ mệnh Chúa gửi gắm là thay thế Tổng thống Moise. Ông ta nói Tổng thống sẽ sớm từ chức, nhưng không nói rõ nguyên nhân”, giáo sư Plancher kể lại.

Plancher cho biết thêm Sanon còn đề cập tới kế hoạch lớn để điều hành Haiti, trong đó muốn biến tiếng Anh thay tiếng Pháp thành ngôn ngữ chính của đất nước. “Ông ta có vẻ hơi điên rồ nên tôi không muốn tham gia các cuộc gặp với ông ta nữa”, Plancher nói.

Tư lệnh cảnh sát quốc gia Haiti Leon Charles cáo buộc bác sĩ Sanon “đóng vai trò then chốt” trong vụ ám sát Tổng thống Moise và muốn trở thành lãnh đạo đất nước, song không nói rõ bằng cách nào Sanon có thể nắm quyền.

Chính quyền Haiti cho biết khi đột kích nhà của bác sĩ Sanon, họ đã tìm thấy mũ in dòng chữ Lực lượng Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA), 6 bao súng, khoảng 20 hộp đạn, 24 bia tập bắn và 4 biển số xe từ Cộng hòa Dominica.

Hai nghi phạm Mỹ còn lại là James Solages, 35 tuổi, và Joseph Vincent, 55 tuổi, cho biết vụ ám sát là một phần của âm mưu nhằm đưa Sanon trở thành tổng thống Haiti. Họ nói kế hoạch không phải giết Moise, mà bắt ông theo lệnh bắt năm 2019 và đưa đến dinh tổng thống, nơi Sanon sẽ thế chỗ.

Tổng thống Haiti bị ám sát tại nhà riêng hôm 7/7 và còn bị tra tấn trước khi chết. Giới chức Haiti mô tả những kẻ giết người là “lính đánh thuê nước ngoài” được đào tạo bài bản.

Bí ẩn biệt đội "lính đánh thuê" đứng sau vụ ám sát Tổng thống Haiti

Động cơ phía sau vụ ám sát Tổng thống Haiti vẫn chưa được làm rõ khi những thông tin mâu thuẫn vẫn bủa vây vụ việc gây chấn động này.

Haiti bắt hàng loạt nghi phạm vụ ám sát tổng thống

Bí ẩn biệt đội lính đánh thuê đứng sau vụ ám sát Tổng thống Haiti - Hình 1

Nhóm nghi phạm bị bắt cùng lô vũ khí thu được sau vụ ám sát Tổng thống Haiti (Ảnh: Sputnik).

Vào một buổi tối đầu tháng 6, Mauricio Javier Romero, cựu binh 20 năm phục vụ trong quân đội Colombia, nhận được cuộc gọi từ một đồng đội cũ.

Người bạn muốn tuyển Romero làm một công việc "hợp pháp" và "an toàn", hứa sẽ đưa anh ra nước ngoài.

"Người đó đã nói với chồng tôi rằng anh ấy sẽ không gặp rắc rối và đây là cơ hội tốt để phát triển nghề nghiệp, kiếm thêm thu nhập. Người đó biết chồng tôi là một quân nhân chuyên nghiệp như thế nào, anh ấy muốn chồng tôi trở thành một thành viên của đội", Giovanna Romero, vợ của Romero, kể lại.

Một tháng sau, Mauricio Romero, 45 tuổi, thiệt mạng. Romero là một trong những nghi phạm bị tiêu diệt ở Haiti sau vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise vào tuần trước. Romero cũng là một trong số ít nhất 20 người Colombia bị giới chức Haiti cáo buộc có dính líu đến vụ ám sát khiến quốc gia Caribe rơi vào hỗn loạn.

Ít nhất 18 đối tượng trong số những người Colombia tham gia vụ ám sát Tổng thống Moise đang bị giam giữ ở Haiti, và ít nhất 2 người đã chết.

Trong khi thủ tướng lâm thời Haiti và các thành viên trong nội các của ông tuyên bố nhóm người Colombia là tâm điểm của một âm mưu được tổ chức bài bản do "lính đánh thuê nước ngoài" thực hiện nhằm đoạt mạng Tổng thống Moise, những câu hỏi về vai trò thực sự của các tay súng trong vụ ám sát này vẫn chưa được giải đáp.

Một manh mối quan trọng liên quan tới sự hiện diện của nhóm "lính đánh thuê" Colombia đã xuất hiện vào cuối ngày 11/7, khi chính quyền Haiti thông báo bắt giữ một bác sĩ gốc Haiti ở Florida, Mỹ mà họ mô tả là nhân vật nòng cốt trong âm mưu ám sát.

Bác sĩ Christian Emmanuel Sanon, 63 tuổi, được cho là đã thuê công ty an ninh tư nhân ở Florida tuyển ít nhất một số người Colombia.

"Anh ta đến Haiti bằng máy bay riêng vào tháng 6 với mục tiêu chính trị và liên hệ với một công ty an ninh tư nhân để tuyển những người thực hiện hành vi (ám sát) này", Cảnh sát trưởng Leon Charles thuộc lực lượng cảnh sát quốc gia Haiti cho biết.

Công tố viên hàng đầu của Haiti cũng bắt đầu xem xét vai trò của lực lượng an ninh nước này trong việc bảo vệ tổng thống và gia đình ông. Một chi tiết gây chú ý là vụ ám sát chỉ đoạt mạng tổng thống và làm bị thương vợ ông, nhưng không làm hại bất kỳ ai khác trong gia đình hoặc trong đội ngũ an ninh của tổng thống.

Trên các đường phố ở Haiti, nhiều người tự hỏi làm thế nào mà những kẻ tấn công lại vượt qua được dinh thự tổng thống, vốn được xây dựng kiên cố và được bảo vệ bởi lực lượng an ninh Haiti, mà không có người nào thiệt mạng.

Tại Colombia, một số thành viên trong gia đình của các nghi phạm Colombia nói rằng những người này đến Haiti để bảo vệ Tổng thống Moise, chứ không phải giết ông. Những tuyên bố mâu thuẫn càng làm tăng thêm sự bí ẩn trong vụ việc gây chấn động Haiti.

"Mauricio sẽ không bao giờ đăng ký tham gia một nhiệm vụ như vậy, cho dù được trả bao nhiêu tiền đi nữa", Giovanna nói về chồng mình.

Colombia, quốc gia đã trải qua nhiều thập niên xung đột nội bộ, sở hữu một trong những quân đội được huấn luyện và đầu tư tốt nhất ở Mỹ Latinh, với sự hỗ trợ từ lâu của Mỹ.

Do vậy, các cựu binh Colombia luôn được các công ty an ninh toàn cầu săn đón, đưa họ đến làm việc tận Yemen và Iraq, đôi khi trả cho mỗi người lên đến 3.000 USD/tháng - một khoản thù lao đáng kể so với mức lương vài trăm USD/tháng ở Colombia.

Nhiều thông tin mâu thuẫn

Mauricio Romero gia nhập quân đội năm 20 tuổi. Vào thời điểm nghỉ hưu năm 2019, Romero là trung sĩ đầu tiên từng làm nhiệm vụ trên khắp đất nước và đã đạt được danh hiệu "biệt kích xuất sắc". Giovanna mô tả chồng mình là một người tuân thủ nguyên tắc.

Cuộc gọi mà Romero nhận được hồi tháng 6 đến từ người bạn của anh là Duberney Capador, 40 tuổi, cũng là một cựu binh quân đội Colombia được huấn luyện đặc biệt.

Capador đã rời quân đội vào năm 2019 và đang sống trong một trang trại gia đình với mẹ của anh ở miền tây Colombia.

Yenny Carolina Capador, em gái của Capador, cho biết người đàn ông này đã rời trang trại và đến Haiti vào tháng 5 sau khi nhận được lời mời làm việc từ một công ty an ninh.

Hai anh em thường xuyên nói chuyện. Capador nói với em gái rằng đội của anh đang được huấn luyện và được giao nhiệm vụ bảo vệ một người "rất quan trọng".

"Điều tôi chắc chắn 100% là anh trai tôi không làm những gì mà họ đang cáo buộc, rằng anh ấy tấn công ai đó. Tôi biết rằng anh trai tôi đã đi để bảo vệ một người nào đó", Yenny nhấn mạnh.

Capador đã gửi cho em gái những bức ảnh anh mặc đồng phục có in logo của một công ty an ninh ở Florida có tên là CTU, công ty mà nhà chức trách Haiti cho biết bác sĩ Sanon đã thuê để thực hiện âm mưu ám sát.

Capador đã cố gắng thuyết phục Romero tham gia cùng mình.

Romero đã đến sân bay ở thủ đô Bogotá của Colombia vào ngày 5/6, nơi anh nhận vé máy bay và đến Cộng hòa Dominica, nước láng giềng của Haiti.

Giovanna nói rằng lần cuối cùng cô nói chuyện với chồng là vào ngày 6/7. Romero nói với vợ rằng anh đang bảo vệ một người đàn ông mà anh gọi là "ông chủ", và kết nối di động bị hạn chế. Khi đó, Romero nói chuyện gấp gáp với vợ.

Ngày hôm sau, Giovanna nghe tin tổng thống Haiti đã chết và nhóm người Colombia có thể có liên quan. Khi không thể liên lạc được với chồng, đầu cô bắt đầu quay cuồng. Bộ Quốc phòng Colombia sau đó đã công bố tên của 13 nghi phạm Colombia trong vụ ám sát ở Haiti. Chồng cô cũng nằm trong số đó.

Sáng 7/7, Yenny Capador cho biết cô nhận được cuộc gọi và tin nhắn từ anh trai mình. Capador nói với em gái rằng anh đang gặp nguy hiểm và trốn trong một ngôi nhà với những làn đạn bay xung quanh. Yenny có thể nghe thấy tiếng súng ở phía sau.

Yenny cho biết anh trai nói với cô rằng, anh đã đến "quá muộn" để cứu "người quan trọng" mà anh được thuê để bảo vệ.

Các quan chức Haiti nói rằng một nhóm biệt kích đã xông vào dinh thự của Tổng thống ở ngoại ô thủ đô Port-au-Prince, vào khoảng 1 giờ sáng 7/7, bắn chết tổng thống và làm bị thương vợ ông. Nhóm này tự xưng là thành viên của Cơ quan Phòng chống Ma túy Mỹ (DEA), tuy nhiên DEA đã bác bỏ thông tin liên quan tới vụ ám sát.

Các nhà chức trách Haiti cũng đã bắt giữ ít nhất 2 người Mỹ gốc Haiti liên quan đến cái chết của tổng thống. 2 người này khai rằng họ chỉ là phiên dịch viên cho các thành viên trong nhóm. Các nghi phạm cũng khai rằng mục tiêu của họ không phải ám sát tổng thống, mà chỉ đưa ông đến Cung điện Quốc gia.

Vài ngày sau vụ ám sát, Steven Benoit, một cựu thượng nghị sĩ và là nhân vật đối lập nổi tiếng, là một trong số những người đặt nghi vấn về cáo buộc nhóm người Colombia đứng sau vụ ám sát tổng thống. Benoit đặt ra giả thuyết rằng tổng thống bị chính nhóm vệ sĩ của mình ám sát, chứ không phải nhóm người Colombia.

"Đơn giản là câu chuyện này không hợp lý. Tại sao không có một nhân viên an ninh nào ở dinh thự tổng thống bị bắn, thậm chí không có một vết xây xước?", Benoit đặt nghi vấn.

Ông Benoit cũng đặt câu hỏi tại sao những người Colombia có mặt tại địa điểm xảy ra vụ ám sát không ngay lập tức tìm cách chạy trốn khỏi Haiti sau khi ông Moise bị giết. Thay vào đó, họ bị mắc kẹt, bị giết hoặc bị bắt. Camera an ninh ghi lại vụ việc cho thấy, nhóm biệt kích đột nhập vào nhà của tổng thống từ khoảng 2h30-2h40 sáng 7/7, thay vì 1h như thông báo của cảnh sát.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Ngước mắt nhìn lên trời, cô gái thấy hiện tượng được xem là cực hiếm trong tự nhiên, ai may mắn lắm mới có cơ hội chiêm ngưỡng00:12Cận cảnh núi lửa dưới đáy biển phun trào gây sóng thần ở nhiều nước03:03Thót tim cảnh giải cứu phi công gặp nạn trước mũi đoàn tàu00:18Kazakhstan nói phe bạo loạn âm mưu lật đổ chính phủ00:45Luồng sáng bí ẩn xuất hiện trước động đất ở Trung Quốc00:14Omicron đang càn quét, dân châu Âu vẫn tuần hành chống vắc xin01:2618 bị cáo trong vụ 39 người Việt chết ngạt trong container ở Anh lãnh án04:39Tại sao WHO nói không cần vắc xin mới để đối phó Omicron?02:31Đức xét xử bác sĩ Syria về tội ác chống lại nhân loại02:54Thách thức của Trung Quốc khi láng giềng Kazakhstan chìm trong khói lửa01:23Số ca nhiễm Covid-19 tăng cao, thành phố Trung Quốc lại xét nghiệm PCR hàng loạt02:15Biến thể Omicron lây lan đến thành phố sát Macau ở Trung Quốc01:45Đặc nhiệm Mỹ bao vây nghi phạm bắt giữ 4 con tin02:53Bác sĩ khắc tên mình lên lá gan ghép cho bệnh nhân để... bớt căng thẳng02:06Úc ghi nhận ngày chết chóc nhất vì đại dịch Covid-1901:49Cố ý nhiễm Covid-19 để đạt miễn dịch, nữ ca sĩ tử vong04:27Tàu sân bay Mỹ thay đổi hải trình vào Biển Đông để đối phó Trung Quốc?02:04Thiết bị không người lái dưới nước thay đổi cục diện hải chiến Thái Bình Dương11:33Xu hướng sống chung với Covid-19 bất kể Omicron02:052 triệu chứng chính ở người nhiễm biến thể Omicron03:02

Tiêu điểm

Số phận ông bố 1 chân bế con trai mất cả 2 chân giữa vùng đất chiến tranh: Cổ tích xảy ra giữa đời thực
08:17:44 24/01/2022
Cuộc sống "căng như dây đàn" của người Ukraine ở sát biên giới Nga
22:33:38 22/01/2022
Giá Bitcoin hôm nay 23/1: Bitcoin ‘rực lửa', trăm tỷ USD bị thổi bay
14:12:45 23/01/2022
Hoàng tử Anh dính bê bối lạm dụng tình dục: Người giúp việc tiết lộ loạt hành vi kỳ lạ ở Cung điện, Nữ hoàng cũng phải can thiệp
16:18:24 23/01/2022
Dữ liệu thực tế đầu tiên về hiệu quả của mũi thứ 3 với siêu chủng Omicron
11:42:24 23/01/2022
Thực tập sinh Việt bị kết tội tại Nhật vì bỏ mặc thai lưu song sinh
21:35:24 22/01/2022
Tư lệnh Hải quân Đức từ chức sau phát ngôn 'gây bão' về Crimea và Tổng thống Putin
07:38:03 23/01/2022
GS Ngô Bảo Châu lên tiếng thông tin gia nhập viện Toán của Trung Quốc
09:03:49 24/01/2022
Biến thể Omicron sẽ kết thúc Covid-19 vĩnh viễn?
15:23:49 23/01/2022
Phát hiện trúng 3 triệu USD nhờ xem lại hòm thư rác
11:50:36 24/01/2022

Thông tin đang nóng

Lâm Khánh Chi nói lời chua xót khi chồng cũ công khai hẹn hò “gái thiệt”
13:38:37 24/01/2022
Nguyễn Sin vạch trần bộ mặt thật của Tịnh Thất Bồng Lai cùng âm mưu động trời khiến xã hội bất ổn
11:23:04 24/01/2022
NÓNG: Thanh niên cướp ngân hàng ở Hải Phòng cho bạn gái gần 1,4 tỷ chứ không phải 50 triệu như đã khai
14:53:08 24/01/2022
NSND Bạch Tuyết: Ly hôn cầu thủ vì không có con, lấy tỷ phú sinh ngay quý tử
12:35:46 24/01/2022
Quang Linh Vlogs - Youtuber bị netizen Trung “đổi quốc tịch” xin lỗi VTV, về quê ngay trong đêm
10:59:15 24/01/2022
Em gái ruột Thiên Lôi "xấu nhất lịch sử Táo quân": Visual xinh xỉu, từng ẵm luôn giải ở cuộc thi Hoa hậu
13:16:22 24/01/2022
"Đánh bại" Ngọc Trinh - Thanh Hằng, đây là mỹ nhân có vòng eo siêu thực chỉ 50,5 cm: Nhìn ảnh zoom cận mà choáng!
11:45:34 24/01/2022
Ninh Dương Lan Ngọc bị chặn tại cổng soát vé rạp chiếu phim, netizen thổi bùng tranh cãi vì 1 hành động?
13:02:54 24/01/2022
Táo Y tế Vân Dung lọt top 15 Hoa hậu Việt Nam, nhìn nhan sắc và body chuẩn chỉnh mà "không thể tin nổi"
12:46:33 24/01/2022
Mẹ chồng không cho về ngoại ăn Tết, tôi tuyên bố khiến cả nhà chồng á khẩu
12:43:14 24/01/2022

Tin mới nhất

Tuyết rơi dày làm gián đoạn giao thông tại Thổ Nhĩ Kỳ

14:59:08 24/01/2022
Tuyết rơi dày ở hầu hết các địa phương của Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả hai thành phố chính là Istanbul và Ankara, đã làm gián đoạn các hoạt động giao thông đường không và đường bộ, trong khi các nhà khí tượng cảnh báo đợt lạnh có thể kéo dài...

Lào hài lòng với tiến độ triển khai tiêm chủng trong năm 2021

14:57:01 24/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, Bộ Y tế Lào cho biết nước này đã đạt được kết quả tốt trong chiến dịch tiêm chủng ngừa COVID-19 trong năm 2021

Tấn công, bắt cóc tại Đông Bắc Nigeria

14:54:33 24/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tây Phi, các nguồn tin từ Nigeria ngày 23/1 đưa tin các phần tử Hồi giáo cực đoan đã bắt cóc 17 cô gái sau khi tấn công một ngôi làng thuộc khu vực chính quyền địa phương Chibok thuộc bang Borno, miền Đông Bắc ...

Lạm phát tại Lào tiếp tục tăng

14:52:54 24/01/2022
Tờ Laotian Times số ra ngày 14/1 đưa tin lạm phát tại Lào trong tháng 12/2021 đã tăng cao hơn bất kỳ tháng nào khác trong năm 2021, lên 5,3%, điều này đã ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí sinh hoạt ở Lào

Lực lượng người Kurd siết chặt vòng vây nhà tù bị IS kiểm soát ở Syria

14:51:28 24/01/2022
Ngày 23/1, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), tập hợp người Kurd ở Syria, đã siết chặt vòng vây một nhà tù ở thành phố al-Hasaka, nơi các phần tử của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã tiến hành cuộc tấn công quy mô lớn nhằm giải cứu...

Peru cứu các loài chim bị đe dọa bởi sự cố tràn dầu

14:49:29 24/01/2022
Một sở thú ở thủ đô Lima của Peru đang chạy đua với thời gian để cứu hàng chục con chim biển, trong đó có cả loài chim cánh cụt trong danh sách được bảo vệ, bị phủ một lớp dầu sau khi khoảng 6.000 thùng dầu thô tràn ra biển do ảnh hưởng...

Nhật Bản có thể áp dụng các biện pháp phòng dịch trọng điểm ở 32 tỉnh, thành

14:47:34 24/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc mở rộng phạm vi áp dụng các biện pháp trọng điểm phòng dịch COVID-19, trong bối cảnh số ca mắc mới vẫn tăng cao đột biến và vượt ngưỡng 50.000 ca/ngày lần đầu tiên kể từ ...

Nga đề xuất thoả thuận hạt nhân tạm thời với Iran

14:44:30 24/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, truyền thông địa phương đưa tin trong vài tuần qua Nga đã thảo luận với Iran về khả năng đạt một thoả thuận tạm thời nhằm nỗ lực khôi phục thoả thuận hạt nhân Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCP...

Chuyên gia hàng đầu cảnh báo kinh tế Ukraine bên bờ vực vỡ nợ

14:40:02 24/01/2022
Một chuyên gia hàng đầu Ukraine đã cảnh báo rằng tình hình tài chính của quốc gia Đông Âu này có thể sớm rơi vào kịch bản tồi tệ

Bị bắt giam, mất chức tại công ty vì lộ clip bạo lực gia đình

14:35:42 24/01/2022
Một người đàn ông Trung Quốc đã bị giam giữ 5 ngày và cách chức quản lý sau khi đoạn clip ghi lại cảnh anh ta đánh vợ ngay trước mặt con cái lan truyền khắp mạng xã hội

WHO dự đoán Omicron là sự kết thúc 'hợp lý' cho đại dịch ở châu Âu

14:33:11 24/01/2022
Ngày 23/1, Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực châu Âu Hans Kluge dự đoán biến thể Omicron có thể lây nhiễm cho 60% người dân châu Âu từ nay tới tháng 3

Đức hối thúc cẩn trọng khi xem xét các biện pháp trừng phạt Nga

14:28:56 24/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Thủ tướng Đức Olaf Scholz ngày 23/1 đã hối thúc châu Âu và Mỹ cẩn trọng khi xem xét các biện pháp trừng phạt Nga với bất cứ hành động gây hấn nào của Moskva đối với Ukraine

Liên hợp quốc kêu gọi Quốc hội Libya vạch ra lộ trình mới cho các cuộc bầu cử

14:23:13 24/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Bắc Phi, Thủ tướng lâm thời Libya Abdulhamid Dbeibah ngày 23/1 đã kêu gọi xây dựng hiến pháp trước khi tổ chức các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội vốn đã bị trì hoãn ở nước này

Thái Lan triển khai tiêm vắc xin liều 4 tại các điểm du lịch

14:21:14 24/01/2022
Thái Lan đang đẩy mạnh chương trình tiêm mũi vắc xin COVID-19 thứ 4 cho người dân ở các điểm du lịch, trong bối cảnh chuẩn bị mở cửa lại biên giới vào tháng sau

Burkina Faso: Nổ súng gần dinh thự Tổng thống

14:19:02 24/01/2022
Tối 23/1, tiếng súng nổ được người dân nghe thấy ở khu vực gần dinh thự của Tổng thống Burkina Faso Roch Marc Christian Kabore, làm dấy lên lo ngại rằng một cuộc đảo chính quân sự có thể vẫn đang diễn ra sau khi những binh sĩ nổi loạn c...

Mỹ khuyến cáo đi lại tới Ukraine

14:11:48 24/01/2022
Ngày 23/1, Mỹ đã khuyến cáo tránh đi lại tới Ukraine, đồng thời ra chỉ thị cho nhân viên không thiết yếu tại Đại sứ quán Mỹ ở Ukraine cùng gia đình rời khỏi nước này, cũng như toàn bộ công dân nên cân nhắc rời khỏi quốc gia Đông Âu do m...

Bất ổn gia tăng tại Burkina Faso

14:09:01 24/01/2022
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, bất ổn gia tăng tại Burkina Faso trong ngày 23/1 khi các binh sĩ tiến hành các cuộc chống đối tại một số doanh trại, yêu cầu loại bỏ những người đứng đầu quân đội nước này và phân bổ thêm nguồn lực ch...

Hàn Quốc chuyển sang phương thức ứng phó với biến thể Omicron

13:54:52 24/01/2022
Ngày 24/1, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ thị chính phủ nước này nhanh chóng chuyển sang các biện pháp ứng phó mới nhằm ngăn chặn sự lây lan biến thể Omicron, đồng thời cảnh báo nước này có thể chứng kiến sự gia tăng các ca mắc ...

Lo ngại Nga "động binh", Mỹ rút người khỏi đại sứ quán ở Ukraine

11:33:54 24/01/2022
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo giảm số nhân viên tại Đại sứ quán ở Kiev, Ukraine, bắt đầu bằng việc rút các vị trí không thiết yếu và thân nhân của các nhà ngoại giao

Ukraine nhận thêm vũ khí từ Mỹ giữa căng thẳng tại biên giới Nga

10:54:47 24/01/2022
Ukraine đã nhận được lô vũ khí thứ hai được Mỹ viện trợ nhằm tăng cường phòng thủ giữa lo ngại có thể bị Nga tấn công

F0 tiêm vắc xin có khả năng chống lại Covid-19 đến 90%, kéo dài 15 tháng

10:27:56 24/01/2022
Giờ đây, nghiên cứu đã khẳng định F0 tiêm 2 mũi vắc xin có khả năng chống lại Covid-19 đến 90% - kéo dài đến hơn 15 tháng, so với 73% ở F0 không tiêm chủng, theo nhật báo Daily Mail (Anh)

Một người nhận tội dọa giết Chủ tịch Hạ viện Mỹ

10:07:28 24/01/2022
Một người đàn ông tại bang Florida (Mỹ) đã nhận tội dọa giết Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và hạ nghị sĩ Alexandria Ocasio-Cortez của đảng Dân chủ

Đại dịch tại châu Âu có thể bước vào giai đoạn tàn cuộc nhờ Omicron

10:00:37 24/01/2022
Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại châu Âu Hans Kluge nhận định đại dịch Covid-19 có thể kết thúc tại châu lục này nhờ biến thể Omicron

39 máy bay Trung Quốc xâm nhập ADIZ Đài Loan, nhiều nhất từ tháng 10.2021

09:14:01 24/01/2022
39 máy bay Trung Quốc đã xâm nhập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) của Đài Loan trong ngày 23.1, đợt tiếp cận với số lượng lớn nhất kể từ tháng 10.2021

Israel: Mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ 4 giúp giảm 3 lần tỷ lệ bệnh nhân nặng cao tuổi

08:55:40 24/01/2022
Bộ Y tế Israel ngày 23/1 thông báo kết quả nghiên cứu cho thấy liều vaccine COVID-19 thứ 4 tiêm bổ sung cho những người trên 60 tuổi giúp tăng khả năng chống lại nguy cơ bị biến chứng nặng gấp 3 lần so với những người chỉ được tiêm 3 mũ...

2 triệu chứng chính ở người nhiễm biến thể Omicron

08:53:39 24/01/2022
​Omicron vẫn đang gây ra những vấn đề lớn trên khắp thế giới

Đại sứ quán Nga kêu gọi Anh ngừng khiêu khích nguy hiểm về Ukraine

07:53:30 24/01/2022
Đại sứ quán Nga tại Anh đã kêu gọi Văn phòng Đối ngoại, Thịnh vượng chung và Phát triển của Anh ngừng những lời khiêu khích nguy hiểm về Ukraine

Có thể bạn quan tâm

Ninh Thuận: Bắt giữ nghi phạm cướp tài sản, hiếp dâm nữ chủ nhà

Pháp luật

16:55:05 24/01/2022
Sau thời gian xác minh, Cơ quan CSĐT Công an H.Ninh Phước (Ninh Thuận) đã bắt giữ được nghi phạm lẻn vào nhà một người phụ nữ, dùng vật nhọn uy hiếp để thực hiện hành vi hiếp dâm và cướp tài sản

Hoàng tử đẹp nhất châu Âu lại làm chị em “điên đảo” khi tái xuất làng thời trang, thần thái ngày càng lên hương như bước ra từ cổ tích

Netizen

16:50:37 24/01/2022
Hoàng tử lai Đan Mạch kiêm siêu mẫu đắt giá của loạt thương hiệu thời trang xa xỉ đã xuất hiện bùng nổ trở lại sau khoảng thời gian dài ở ẩn

Xuất khẩu thủy sản qua Mỹ tăng kỉ lục, sang Trung Quốc giảm kỷ lục

Đời sống

16:50:23 24/01/2022
Năm 2021, xuất khẩu thủy sản cuối năm lội ngược dòng cán đích 8,9 tỉ USD, tăng 6% so với năm 2020

Thu Trang khoe vai trần gợi cảm, nhan sắc rực rỡ thế nào khi đứng cạnh Tiến Luật

Sao việt

16:47:38 24/01/2022
Tối 23/1, buổi họp báo ra mắt phim điện ảnh Chìa khoá trăm tỷ đã diễn ra tại Gem Center, Quận 1, TP.HCM. Ekip sản xuất tổ chức 2 buổi chiếu phim trong sự kiện kéo dài suốt 7 giờ đồng hồ. Xuất hiện trên thảm đỏ, Thu Trang gây ấn tượng bở...

Cách làm thịt ba chỉ kho tiêu thơm ngon đậm đà dễ làm cho bữa cơm

Ẩm thực

16:41:24 24/01/2022
Món kho là món ăn vô cùng quen thuộc trong bữa ăn của mỗi gia đình bởi độ đậm đà vào hao cơm mà nó đem lại

Thị trường ô tô cũ ngày cận Tết: Giá cao vẫn ‘cháy hàng’

Ôtô

16:40:18 24/01/2022
Chưa năm nào ô tô đã qua sử dụng lại được khách hàng quan tâm nhiều như năm nay. Những ngày cận Tết, việc mua một chiếc xe cũ bình dân với giá hợp lý đang trở nên bất khả thi với nhiều người

Loạt ảnh khoe đôi chân dài miên man của Rosé (BLACKPINK)

Nhạc quốc tế

16:39:22 24/01/2022
Là giọng ca chính của nhóm nhạc đình đám BLACKPINK, Rosé luôn được người hâm mộ chú ý trong mỗi lần xuất hiện

5 mẹo để thúc đẩy sự giàu có vào năm 2022! Biểu tượng của 'kho báu' quan trọng nhất ở đây

Trắc nghiệm

16:32:26 24/01/2022
Năm 2022 đang đến gần, theo phân tích của trang xem Tử vi, nếu muốn tài lộc nhiều hơn trong năm mới, bạn có thể làm tốt phong thủy tại nhà để nâng cao tài lộc, nhà cửa sáng sủa, phòng khách rộng rãi, phòng ngủ ngăn nắp, nhà bếp sạch sẽ,...

Căn hộ giá 13,2 triệu USD của vợ chồng Tae Yang

Sao châu á

16:28:43 24/01/2022
Vợ chồng Tae Yang - Min Hyo Rin đã chuyển tới căn hộ áp mái ở khu cao cấp Janghak Paarc Hannam. Tổ ấm mới của vợ chồng nam ca sĩ có giá 13,2 triệu USD

Món ăn nên tránh để có da đẹp đón Tết

Làm đẹp

16:22:23 24/01/2022
Hòa mình vào những bữa tiệc cuối năm nhưng bạn cũng đừng quên tránh một số loại thực phẩm để có làn da mịn màng, không bị mụn

“Lưới trời” có hai người mẹ tuyệt vời: Người mẹ chồng gạt phăng quá khứ của con dâu, người mẹ nuôi không ích kỉ

Phim việt

16:20:46 24/01/2022
Lưới trời hiện đang làm mưa, làm gió trên màn ảnh Việt. Tuyến nhân vật tiếp theo nhận được sự yêu mến và quan tâm từ khán giả là hai người mẹ tuyệt vời của phim

Ơn trời, cuối cùng Cúc Tịnh Y cũng chịu bỏ hết "sương sa hạt lựu", visual đỉnh cao thế nào mà netizen khen nức nở?

Hậu trường phim

16:17:34 24/01/2022
Có vẻ như Cúc Tịnh Y đang cố gắng lấy lại thiện cảm của khán giả