Nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ, xỏ chỉ, đánh máy bằng chân

Không có đôi tay lành lặn, thế nhưng em Trần Văn Huy (20 tuổi) ở An Giang có thể viết chữ, gõ máy tính, chỉnh sửa video bằng điện thoại, thậm chí xỏ chỉ… với đôi chân của mình.

Tên thân thương “cậu bé viết chữ bằng chân

Tìm về ấp Bình Thới, xã Bình Thủy, huyện Châu Phú, tỉnh An Giang hỏi thăm nhà cậu bé viết chữ bằng chân thì từ trẻ tới già ai cũng biết Trần Văn Huy. “Cậu bé viết chữ bằng chân” là cái tên thân thương mà nhiều người gọi em với sự cảm phục và một tình yêu thương nồng ấm.

Nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ, xỏ chỉ, đánh máy bằng chân - Hình 1

Ban đầu, để điều khiển viết em tập vẽ trước, em cứ vẽ nghuệch ngoạc đến khi các ngón quen với việc cầm viết, Huy mới bắt đầu nắn nót từng chữ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Sinh ra đã bị dị tật đôi tay, suốt 20 năm qua, Huy tự học cách làm mọi việc từ ăn cơm, đánh răng, đến cầm bút, viết chữ, đánh máy vi tính,… thậm chí xỏ kim chỉ bằng đôi chân khuyết tật của mình.

Huy sinh ra và lớn lên trong gia đình khó khăn, cha mẹ em quanh năm làm thuê kiếm sống. Bà Nguyễn Thị Nương (mẹ của Huy) tâm sự, mang thai hơn 9 tháng ròng rã, ngày bà Nương lâm bồn chẳng nghe được tiếng khóc của con. Sau đó, bác sĩ phải hồi sức cấp cứu, 30 phút sau Huy cất tiếng khóc.

Nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ bằng chân

Sinh mạng được cứu sống nhưng thân thể Huy lại không giống đứa trẻ nào, tay chân em co quắp, không cử động như người thường. “Nuôi thằng Huy cực gấp 10 lần đứa trẻ khác. Đến 4 tuổi nó mới biết nói, khoảng 6,7 tuổi mới biết đi. Để đi được tôi không đếm nổi mình đã bồng con đến bao nhiêu bệnh viện, phòng khám có cả Đông- Tây y chạy chữa, tôi cứ sợ con bị liệt suốt đời”, bà Nương kể.

Theo lời mẹ Huy, quá trình để em tự đứng trên đôi chân của mình chẳng thể dễ dàng, bàn chân yếu ớt lòng bàn chân chẳng bằng phẳng, các ngón chân cũng không đều nhau. Đôi tay co quắp bẩm sinh chẳng có thể bám lấy vật gì làm điểm tựa mỗi khi đứng dậy, Huy lại ngã xuống đất, có khi đập cả đầu vào tường nhà.

Nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ, xỏ chỉ, đánh máy bằng chân - Hình 2

Ban đầu, em tập vẽ trước, em cứ vẽ nguệch ngoạc đến khi các ngón quen với việc cầm viết, Huy mới bắt đầu nắn nót từng chữ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Cứ thế, vết sẹo cũ chưa lành thì vết thương mới lại xuất hiện trên cơ thể, vậy mà Huy rất ít khi khóc. Và rồi, những bước chân xiêu vẹo, chao đảo cũng dần vững vàng, rắn rỏi sau một quá trình luyện tập gian khổ.

Mở cánh cửa cuộc đời bằng đôi chân

Bà Nương kể, năm 9 tuổi thấy các bạn cùng trang lứa cắp sách đến trường, Huy cũng nằng nặc đòi đi học. Thấy vậy, bà lo lắng lắm, bà sợ Huy bị tật hai tay thì làm sao cầm bút viết được. Nhưng rồi, nhìn khát khao được đến trường của con trai, bà đánh “liều” dẫn con đến trường xin nhập học. Lúc đầu, nhà trường tỏ vẻ ái ngại, nhưng thấy sự quyết tâm và hiếu học của Huy nên đã nhận cháu vào lớp một.

Nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ, xỏ chỉ, đánh máy bằng chân - Hình 3

Không chỉ viết chữ, Huy còn biến đôi chân của mình trở thành công cụ “đa năng”. Em có thể sử dụng máy tính, đánh văn bản, lướt điện thoại, chỉnh sửa video hay thậm chí xỏ kim giúp mẹ (Ảnh: Bảo Kỳ).

Không có tay, Huy tập viết chữ bằng chân. Ban đầu, em tập vẽ trước, em cứ vẽ nguệch ngoạc đến khi các ngón quen với việc cầm viết, Huy mới bắt đầu nắn nót từng chữ.

Những ngày luyện chữ với Huy là một cực hình đầy đau đớn, lưng em cúi sát xuống bàn, đầu nghiêng vẹo sang một bên, bàn chân kẹp bút mỏi nhừ, các kẽ ngón chân sưng tấy lên, tóe máu…

Những con chữ xiêu vẹo, méo mó không ra hình ra dạng ban đầu nhưng dần dần, được thay thế bằng nét chữ tròn trịa, đều đặn hơn. Bây giờ, chữ của Huy cũng đẹp không thua kém gì các bạn trong lớp.

Nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ, xỏ chỉ, đánh máy bằng chân - Hình 4

Huy gõ máy tính bằng chân khá nhanh (Ảnh: Bảo Kỳ).

Không chỉ viết chữ, Huy còn biến đôi chân của mình trở thành công cụ “đa năng”. Em có thể sử dụng máy tính, đánh văn bản, lướt điện thoại, chỉnh sửa video hay thậm chí xỏ kim giúp mẹ.

Huy cho biết, học xong cấp 2 em được thầy cô định hướng sang học hệ giáo dục thường xuyên của trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật An Giang. Tại đây, sáng em học kiến thức phổ thông như các bạn, chiều em học lớp Tin học văn phòng. Song song đó, Huy còn học thêm chứng chỉ nghề Kế toán doanh nghiệp, vừa tốt nghiệp phổ thông em cũng đã được cấp chứng chỉ nghề.

Nghị lực phi thường của cậu bé viết chữ, xỏ chỉ, đánh máy bằng chân - Hình 5

Huy bên cha mẹ (Ảnh; Bảo Kỳ).

“Trừ việc chạy xe, những việc khác em đều có thể thực hiện chỉ với đôi chân của mình. Em rất thích đá banh, trước dịch hầu như tuần nào bạn em cũng đến nhà chở em đi đá banh. Tuy cơ thể em khác biệt nhưng em không còn tự ti nữa. Em tự hào vì em có đôi chân khỏe mạnh, làm được nhiều điều không phiền hà ai”, Huy tự tin nói.

Ông Nguyễn Tấn Nhựt – Trưởng khoa Giáo dục thường xuyên Bộ môn chung của trường Trung cấp Kinh tế – Kỹ thuật An Giang cho biết, Huy là một trong những học trò đặc biệt nhất của trường. Em rất chăm học, ngoan hiền và hay tham gia cổ vũ cho các hoạt động thể thao, văn nghệ.

“Học lực của Huy ở mức trung bình khá, hằng năm đều được nhà trường và Công ty Xổ số kiến thiết An Giang cấp học bổng. Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021, dù nằm trong đối tượng được đặc cách xét tốt nghiệp nhưng Huy vẫn cố gắng phấn đấu, chăm chỉ đến lớp đều đặn”, ông Nhựt nhận xét.

Dạy trực tuyến lớp 1: Viết chữ có thể chậm hơn, không nên cứng nhắc lịch học

Chuyên gia cho rằng, việc viết chữ có thể chậm hơn, các trường không nhất thiết áp dụng thời khóa biểu học trực tiếp vào học trực tuyến cứng nhắc.

Trước những ý kiến tranh cãi việc có nên tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1 hay không, PGS.TS Chu Cẩm Thơ, Trưởng Ban Nghiên cứu đánh giá giáo dục, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam cho rằng, học sinh lớp 1 có thể học trực tuyến theo cách phù hợp. Tuy nhiên, để triển khai được phải có điều kiện cần và đủ như: đường truyền, thiết bị dạy học, bài học hấp dẫn và tạo điều kiện để các em tương tác dựa trên cơ sở vật chất hiện có.

Trong quá trình dạy học, các trường không thể bê nguyên chương trình trực tiếp ở lớp vào dạy trực tuyến, mà cần tiết chế thời gian, thời lượng, nội dung cho đảm bảo hơn. Không nên để học sinh lớp 1 tương tác liên tục hai giờ đồng hồ trên máy tính hoặc điện thoại.

Khi học trực tuyến, tốt nhất nên sử dụng màn hình lớn như máy tính và xen kẽ các hoạt động vận động để tránh ảnh hưởng đến mắt và cột sống của trẻ.

Dạy trực tuyến lớp 1: Viết chữ có thể chậm hơn, không nên cứng nhắc lịch học - Hình 1

PGS.TS Chu Cẩm Thơ, Viện Khoa học giáo dục Việt Nam.

Các trường nên ưu tiên dạy hoạt động trải nghiệm, kỹ năng, nề nếp. Đối với môn Toán, Tiếng Việt cũng vậy, có thể giúp các em tương tác qua các trò chơi học tập, thực hành với dụng cụ, đồ dùng có sẵn trong gia đình. Tập đọc, rèn kỹ năng nghe, nói là hoàn toàn có thể làm được trong môi trường trực tuyến với sự giúp đỡ của người thân.

Khi đi học trực tiếp, chúng ta có thể tập trung rèn kỹ năng viết cho các em. Việc viết chữ có thể chậm hơn, thầy cô có thể điều chỉnh, các nhà trường không nhất thiết áp dụng thời khóa biểu học trực tiếp vào học trực tuyến một cách cứng nhắc.

PGS Thơ khuyến cáo giáo viên, khi chuyển đổi bài dạy từ trực tiếp sang trực tuyến cần dựa trên ý tưởng sư phạm và công cụ trực tuyến phù hợp. Không tổ chức các hoạt động đòi hỏi học sinh chú tâm, tư duy quá 10 phút khi dạy trực tuyến.

Trong một tiết dạy, giáo viên nên tổ chức tối thiểu 3- 4 hoạt động để học sinh tương tác. Đồng thời, cần khai thác việc tự học của học sinh bằng cách giao các nhiệm vụ: trước và sau giờ học hiệu quả, tránh chỉ tập trung cho giờ học.

Ở độ tuổi lớp 1, các em bắt đầu làm quen với việc học, mục tiêu quan trọng nhất là hình thành nề nếp, thái độ và kỹ năng cơ bản để tự chủ, tự quản, tự chăm sóc bản thân. Trên thực tế, điều kiện học trực tuyến ở các cấp độ gia đình, nhà trường, hệ thống... còn nhiều bất cập, gây ra không ít khó khăn cho đảm bảo chất lượng.

Tuy chúng ta chưa có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc dạy học trực tuyến nhưng trong hoàn cảnh hiện nay, vẫn cần nỗ lực để các em có thể duy trì việc học tập. Điều đó phần nào sẽ đáp ứng nhu cầu của các em bằng cách điều chỉnh nội dung, phương pháp, các yêu cầu cần đạt.

Ở trẻ em, nhiều thói quen sẽ dần mất đi nếu bị "bỏ quên" trong khoảng 3 tháng, có nghĩa rằng các nề nếp, kỹ năng liên quan đến việc học khó được duy trì nếu học sinh không rèn luyện thường xuyên. Do đó, việc học trực tuyến trong bối cảnh dịch kéo dài như hiện nay giúp giảm một số nguy cơ gây ra trạng thái tâm lý tiêu cực, đáp ứng nhu cầu giao tiếp, hoạt động.

Với phụ huynh, chúng ta cần xác định "có nhiều sự cố, nhiều điều bất bình thường" khi con học trực tuyến tại nhà. Nhà là lớp học, nên chúng ta có thêm vai trò "trợ giảng"cho các giáo viên. Chăm lo dinh dưỡng, thể chất và cả lối tư duy tích cực rằng: học sẽ là cách thức giúp các con và chúng ta thích nghi với bối cảnh dịch bệnh này. Quan tâm đến việc học của con, học cùng con cũng sẽ giúp chúng ta sống tích cực hơn.

Các gia đình nên chú ý nâng cao trang bị thiết bị, đường truyền và học cùng con. Hãy tổ chức hoạt động sau giờ học cùng với người thân, đưa việc học diễn ra ngay trong chính đời sống gia đình. Như vậy sẽ làm cho việc học gần gũi, dễ triển khai và hạn chế được những bất cập của học trực tuyến đối với trẻ nhỏ.

Không dạy trực tuyến khi chưa đảm bảo

Dạy trực tuyến lớp 1: Viết chữ có thể chậm hơn, không nên cứng nhắc lịch học - Hình 2

Học sinh học trực tuyến.

Trước khi bước vào năm học mới, dù Bộ GD&ĐT cho phép các địa phương tổ chức dạy học trực tuyến đối với lớp 1, tuy nhiên nhiều nơi chưa vội áp dụng hình thức này với lý do cơ sở vật chất chưa đáp ứng yêu cầu, khó đảm bảo chất lượng dạy và học.

Đại diện Sở GD&ĐT Cần Thơ nêu 3 lý do khi không tổ chức dạy học trực tuyến lớp 1. Thứ nhất, nếu học trực tuyến, yêu cầu cần đạt với học sinh lớp 1, dù chỉ ở mức độ căn bản nhất đọc thông, viết thạo, biết tính toán, sẽ không được như mong đợi, khó đảm bảo chất lượng theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Học sinh lớp 1 chưa có kỹ năng cần thiết để học trực tuyến và làm chủ phương tiện công nghệ thông tin. Mặt khác, trẻ nhỏ tiếp cận phương tiện công nghệ thông tin sớm sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tâm sinh lý.

Thứ hai, phụ huynh và giáo viên chưa có mối liên hệ, trao đổi, hợp tác cùng dạy học cho trẻ lớp 1 tại nhà. Do đó phụ huynh không có đủ kiến thức, kỹ năng sư phạm để dạy con học. Nhiều gia đình còn khó khăn trong việc mưu sinh mùa dịch (đặc biệt là vùng nông thôn), chưa thể mua sắm thiết bị cho con học trực tuyến.

Thứ ba, điều kiện nền tảng công nghệ thông tin tại hầu hết các cơ sở giáo dục tiểu học trên địa bàn chưa đáp ứng được yêu cầu dạy học online. Nhiều giáo viên tiểu học chưa được chuẩn bị tốt về kỹ năng dạy học trực tuyến.

Tương tự, ông Nguyễn Tân, Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế cho biết, địa phương quyết định không xây dựng kế hoạch dạy trực tuyến với lớp 1. Lý do, các em chưa biết chữ nên việc học trực tuyến rất khó khăn và không đảm bảo chất lượng. Nếu dịch bệnh còn diễn biến kéo dài, tỉnh sẽ dạy qua truyền hình nhằm thuận lợi, công bằng cho cả học sinh, phụ huynh và nhà trường.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
NÓNG: Bà Phương Hằng nói 1 câu cực gắt, bóc rõ con người "gian xảo" của Johnny Đặng04:07Bị ném đá “chàng trai gốc Huế” xin lỗi người Huế, sốc nhất là từng lên show hẹn hò khác nói yêu nữ chính nhưng thú nhận diễn theo kịch bản02:00Câu hỏi Olympia vừa công bố đáp án đã khiến thí sinh ngỡ ngàng, khán giả ôm đầu ngơ ngác: Chuyện gì đang xảy ra vậy trời?01:04Người dân Thanh Hóa bóc phốt lai lịch chấn động của nữ sinh trộm váy shop M.H: “Là con ăn cắp chuyên nghiệp”04:21Rộ bằng chứng drama Khoa Pug "cạch mặt" Johnny Đặng chỉ là DIỄN XUẤT, giọng tỷ phú kim cương còn vang lên ở vlog đi trốn ở Alaska?00:11Căng đét: Xôn xao ảnh Khoa Pug chi tiền khủng mua xe tăng, "hàng nóng" - sẵn sàng đáp trả Johnny Đặng04:18Clip hút 1,1 triệu lượt xem: Chồng vào tận phòng trọ bắt gian vợ sống chung với nhân tình và lý do phản bội không chấp nhận nổi00:14Nữ chủ shop làm nhục cô gái ăn cắp váy 160k tự nhận: "Trời sinh khuôn mặt hiền lành, giống với nét dịu dàng bên trong"03:03Bà Phương Hằng "vạch trần" drama Khoa Pug và Johnny Đặng: Diễn chưa đạt, những tay lừa đảo họ giàu vì đầu óc không tầm thường03:24Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai đòi bồi thường 3 tỷ vì bị ném gạch vào mặt: "Tôi đã đi 4, 5 thẩm mỹ viện, buồn bã vì có sẹo giữa mặt"03:10Johnny Đặng bất ngờ xuất hiện trong MV của Cao Thái Sơn sau "đại chiến" Khoa Pug, netizen bày tỏ ngay: "Không ổn rồi!"06:14Johnny Đặng có động thái mới hậu bị Vương Phạm bóc phốt, hot lại phát ngôn chứng minh sống 2 mặt?04:31Khoa Pug đáp trả cực gắt khi bị bà Nguyễn Phương Hằng tố hợp tác với Johnny Đặng để lừa đảo03:40Bà Nguyễn Phương Hằng chửi Khoa Pug không đáng mặt đàn ông, chê Johnny Đặng bán “kim cương toàn vỏ”04:02Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo04:20Hoàn cảnh đáng thương của nữ sinh trộm váy 160k bị chủ shop làm nhục: ‘Bố mất sớm, mẹ nuôi 4 con’03:49Bạn chủ shop M.H lên tiếng: "Xã hội đúng là đảo điên hết rồi, nghèo đi ăn trộm lại ủng hộ đống tiền mang về"03:37HOT: Người chơi tiền ảo bênh vực Johnny Đặng, bóc phốt Khoa Pug không hề lỗ 35 tỷ: “Lời gần 1 căn biệt thự”05:07NÓNG: Khoa Pug tháo chạy đến Alaska, tiết lộ đang sống chui rúc, đổi khách sạn liên tục vì sợ sát thủ03:07Khoa Pug lộ nhân cách thật trên vùng cao, Johnny Đặng thiệt hại, Vương Phạm lên hương hậu drama?04:51

Tiêu điểm

Nữ sinh ĐH Thương Mại tìm kiếm cơ hội để làm phiên dịch từ năm nhất đại học
08:34:08 07/12/2021
Tổ chức góp ý các bản mẫu sách giáo khoa lớp 3
23:03:24 06/12/2021
Có nên thay đổi khẩu hiệu “Tiên học lễ, hậu học văn”?
09:04:37 07/12/2021
Phụ huynh lo mất ngủ, học trò Hà Nội mang chăn, quần áo tới lớp
21:09:40 06/12/2021
TP HCM tiếp tục vận động phụ huynh cho học sinh lớp 1 đến trường
21:10:48 06/12/2021
Chính thức: TP.HCM dừng thí điểm cho học sinh lớp 1 và trẻ 5 tuổi học trực tiếp
11:18:15 08/12/2021
Phụ huynh THPT Xuân Trường B than tiếng Anh người nước ngoài dạy chất lượng kém
11:36:50 08/12/2021
Cho trẻ đến trường: Nhiều phụ huynh băn khoăn
07:41:18 07/12/2021
Gặp nữ thủ khoa Hà Nội nhận thưởng 10.000 USD khi "săn" 9 lỗ hổng bảo mật thông tin: "Sau 11 giờ đêm là mình không làm việc nữa"
07:55:55 07/12/2021
Ai ép học sinh đi học thêm, người đó không xứng làm thầy
08:23:15 07/12/2021

Thông tin đang nóng

U là trời, netizen soi cả rổ "hint" nghi hẹn hò của Karik - Thuý Ngân: Nhẫn, giày đến quần áo cũng có đôi có cặp luôn?
13:32:57 08/12/2021
Ồn ào từ thiện Trấn Thành, Thủy Tiên lắng xuống, Duy Mạnh có tuyên bố thẳng thắn gây ngỡ ngàng
13:21:18 08/12/2021
"Bạn" chủ shop M.H chối bay chối biến mối quan hệ: "Em không họ hàng hang hốc gì với nó cả"
14:59:39 08/12/2021
Đỗ Thị Hà lên tiếng thừa nhận giành được vương miện Miss World là điều kinh khủng, lý do là gì?
13:11:17 08/12/2021
‘Thánh cô đẹp nhất màn ảnh' Hứa Tình chọn cuộc sống độc thân chỉ vì 1 người
12:57:55 08/12/2021
"Vú em" nhà đại gia vừa tậu xe hơi bạc tỷ, khoe nhan sắc nuột nà như hotgirl
14:12:50 08/12/2021
‘Thánh hài’ Leon nhà Hà Hồ 'lật mặt' khi bị mẹ phạt, loạt biểu cảm 'quay ngoắt 180 độ' gây sốt
13:07:29 08/12/2021
Bộ ảnh đầy cuốn hút của Thùy Tiên trong ngày thứ 4 sau đăng quang
14:29:04 08/12/2021
Thành tích vang dội trên YouTube của Khoa Pug 1 tuần sau status chấn động, đến sao Vbiz còn hiếm ai làm được
16:18:58 08/12/2021
1 sao nam đình đám showbiz bị bóc phốt ruồng bỏ bạn gái chỉ vì không uống thuốc tránh thai khẩn cấp
15:21:43 08/12/2021

Tin mới nhất

Không nên cấm dạy thêm, nhưng ai "làm tiền" ép trò học thêm phải xử lý nặng

11:34:48 08/12/2021
Hoạt động dạy thêm phải hướng đến sự phát triển hài hòa của trẻ về trí tuệ, tình cảm và các phẩm chất tâm sinh lý khác

Mở thêm trường thành viên: Tiền đề của đại học đa ngành

11:30:15 08/12/2021
Những năm gần đây, việc mở thêm nhiều trường đại học (ĐH) trong các ĐH lớn đang là xu thế. Đây là tiền đề để chuẩn bị thành lập ĐH đa ngành, nếu thành công sẽ hình thành một mô hình quản trị ĐH mới ở Việt Nam

Dạy trực tuyến bận ngập đầu vẫn phải thao giảng và làm đủ thứ hồ sơ sổ sách

11:24:15 08/12/2021
Khi giáo viên bị phân chia nhiều công việc phải làm một lúc thì chắc chắn sẽ thiếu sự toàn tâm trong công tác giảng dạy

Hơn 745 nghìn giáo viên, cán bộ quản lý hoàn thành tự đánh giá trên hệ thống TEMIS

11:20:53 08/12/2021
Số liệu ghi nhận từ Hệ thống TEMIS năm 2021 tại thời điểm ngày 3/12/2021, đã có 745.163 giáo viên, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục phổ thông tự đánh giá trên hệ thống TEMIS, đạt tỷ lệ 83.73%. 

Trường THPT Phan Bội Châu, tỉnh Đắk Lắk: 30 năm tạo nguồn nhân lực cho quê hương

07:22:56 08/12/2021
Suốt 30 năm qua, Trường THPT Phan Bội Châu đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ giáo dục, đào tạo, trở thành địa chỉ giáo dục uy tín, là niềm tự hào của các thế hệ giáo viên, học sinh và nhân dân các dân tộc nơi đây. 

Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM lý giải việc chọn lớp 1 thí điểm học trực tiếp

07:20:20 08/12/2021
Tại phiên thảo luận tổ kỳ họp HĐND TP.HCM khóa X chiều 7/12, Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM Nguyễn Văn Hiếu đã có những lý giải về kế hoạch cho học sinh lớp 1 đến trường

Thêm 10 trường đại học công bố đề án tuyển sinh

07:16:36 08/12/2021
ĐH Khoa học Tự nhiên TP.HCM, ĐH Bách khoa TP.HCM, ĐH Kinh tế - Tài chính, ĐH Quốc tế Hồng Bàng và nhiều trường khác đã thông báo đề án tuyển sinh năm 2022

Cuối cùng cũng được đi học trở lại...

19:44:12 07/12/2021
Nhiều sinh viên đang háo hức vì sắp được đi học trở lại vào ngày 13.12 tới để hoàn thành chương trình và tốt nghiệp sau thời gian dài bị trì hoãn do dịch Covid-19

Học sinh lớp 12 Hà Nội trở lại trường: Vừa phòng dịch vừa bù kiến thức

19:39:13 07/12/2021
Từ tháng 5.2021 đến ngày 6.12, học sinh lớp 12 ở Hà Nội mới được trở lại trường buổi đầu tiên. Đây là lứa học sinh chịu ảnh hưởng cả 3 năm THPT bởi dịch bệnh

Các ngành sức khỏe còn 'hút' người học?

19:36:56 07/12/2021
Theo thống kê của TP.HCM chỉ trong 10 tháng năm nay có gần 1.000 nhân viên y tế nghỉ việc. Trong bối cảnh này, việc tuyển sinh các ngành khoa học sức khỏe có bị tác động?

Học sinh Việt Nam đoạt 5 huy chương kỳ thi Olympic quốc tế IOAA 2021

15:48:12 07/12/2021
Đoàn học sinh Việt Nam tham dự kỳ thi Olympic quốc tế về Thiên văn học và Vật lý Thiên văn 2021 (IOAA) và đã đạt thành tích xuất sắc với 5 huy chương

Đào tạo nghề giải quyết "điểm nghẽn" nguồn nhân lực và phục hồi kinh tế

12:31:46 07/12/2021
Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp cho rằng, Việt Nam đang có lợi thế cơ cấu dân số vàng, với 55 triệu lao động, nhưng điểm nghẽn lại chính là chất lượng nguồn nhân lực

ĐH Bách khoa TPHCM tuyển sinh theo tiêu chí hoạt động xã hội, phỏng vấn

11:34:19 07/12/2021
Trong năm 2022, Trường ĐH Bách khoa TPHCM dự kiến tuyển sinh theo hình thức kết hợp các tiêu chí để đánh giá toàn diện năng lực thí sinh: năng lực học tập, hoạt động xã hội, phỏng vấn…

Chắp cánh cho học sinh dân tộc thiểu số vươn cao, bay xa

09:03:08 07/12/2021
Sinh ra và lớn lên trên vùng đất cao nguyên Bắc Hà (Lào Cai), 16 năm qua, dấu chân cô giáo Lâm Thị Hoa (sinh năm 1976) đã in khắp các bản làng để mang cái chữ đến với đồng bào mình

Đổi mới hoạt động giáo dục thường xuyên ở Hải Phòng

08:53:44 07/12/2021
Những năm qua, hệ thống giáo dục thường xuyên của Hải Phòng không ngừng đổi mới và phát triển. Các cơ sở giáo dục thường xuyên đã góp phần quan trọng trong xây dựng xã hội học tập, tạo cơ hội cho mọi người dân học tập suốt đời

Từ chàng kỹ sư suýt thất nghiệp đến hơn 50 công bố quốc tế

08:48:28 07/12/2021
Tan vỡ giấc mơ trở thành chàng kỹ sư đóng tàu thủy ở quê nhà, Mai Thế Vũ tình cờ gặp cơ hội du học rồi trở thành một nhà nghiên cứu chuyên về các phương tiện không người lái.  

Thúc đẩy sáng tạo trong học sinh Thủ đô

08:42:24 07/12/2021
Cuộc thi sáng tạo dành cho thanh thiếu niên, nhi đồng Thủ đô là hoạt động thường niên, nhằm khơi dậy tiềm năng và phát huy tư duy sáng tạo của học sinh, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học

Bồi dưỡng giáo viên phải thực chất

08:05:31 07/12/2021
Việc bồi dưỡng, tập huấn giáo viên nói riêng và nhiều ngành nghề khác nói chung lâu nay có ý kiến băn khoăn về hiệu quả do học kiểu cưỡi ngựa xem hoa. Nhất là một số chương trình hiện nay tổ chức bồi dưỡng trực tuyến thì liệu thực chất ...

Bắc Giang áp dụng mô hình dạy học 'kiểu mới' trong mùa dịch

07:42:43 07/12/2021
Nếu vì bất kỳ lý do gì mà chưa thể tới trường, các học sinh của Bắc Giang sẽ ngay lập tức chuyển sang học trực tuyến, tương tác với thầy cô và bạn bè như ở lớp

Bình Dương đề xuất nhiều phương án giáo dục phù hợp với tình hình mới

22:56:57 06/12/2021
Ngày 6/12, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bình Dương đề xuất với UBND tỉnh về việc học trực tiếp của cấp mầm non và tiểu học ở địa bàn cấp độ dịch thuộc cấp 1, cấp 2 (nguy cơ thấp và trung bình) được tổ chức theo từng giai đoạn để thuận ti...

Có thể bạn quan tâm

Sốc: Bayern Munich 'cất' 6 ngôi sao, vẫn đòi thắng Barca

Bóng đá thế giới

18:53:20 08/12/2021
HLV của Bayern Munich, Julian Nagelsmann đã xác nhận rằng 6 ngôi sao trong đội hình sẽ không có mặt trong cuộc đụng độ Champions League với Barcelona tại Allianz Arena vào ngày 9-12

Tuyển futsal Việt Nam không gọi dàn cầu thủ World Cup 2021

Bóng đá việt nam

18:51:25 08/12/2021
Ở đợt tập trung sắp tới của tuyển futsal Việt Nam, huấn luyện viên Phạm Minh Giang muốn kiểm tra năng lực những nhân tố mới

Sau đăng quang, soi nhan sắc thật sự của Thuỳ Tiên khi lần đầu khoe mặt mộc

Phong cách sao

18:50:34 08/12/2021
Hoa hậu Thuỳ Tiên tự tin khoe gương mặt không son phấn khi được dạo phố vào một buổi tối cùng các người đẹp khác

Ngã rẽ thể thao, bước ngoặt cuộc đời

Sao thể thao

18:47:20 08/12/2021
Nhiều mảnh ghép số phận tìm đến thể thao như một niềm hy vọng cho bước ngoặt cuộc đời. Nhưng cũng có nhiều trường hợp nhận ra rằng, bóng đá, bóng chuyền, cầu lông... chưa hẳn đã là lối đi cho mục đích và lý tưởng sống

Tống Thiến bị phim của Triệu Lệ Dĩnh “rủa chết” khiến netizen bừng bừng phẫn nộ

Sao châu á

18:44:26 08/12/2021
Mới đây một blogger đã phát hiện ra một chi tiết đặc biệt trong tập mới nhất của bộ phim Ai là hung thủ do Triệu Lệ Dĩnh, Tiểu Ương,... đóng chính

Hành động khó hiểu của anh đầu bếp với can nước tương khiến dân tình xôn xao, xem hoài vẫn không rõ lý do sau đó là gì

Netizen

18:43:50 08/12/2021
Hầu hết người xem đều thắc mắc rằng tại sao anh này lại làm như thế thay vì cứ mở nắp và rót nước tương như cách mà ai cũng làm

Bất ngờ với độ hot của chị gái Ngân 98, số đo vòng một vượt cả cô em

Người đẹp

18:40:02 08/12/2021
Hot girl Võ Huỳnh Thanh Vân hiện đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Võ Huỳnh Thanh Vân nổi tiếng cộng đồng mạng với biệt danh hot girl hỗn chiến phố đi bộ

Mở món quà thôi nôi của bố mẹ chồng tặng con trai mình, tôi đứng hình rồi vội vã đem trả gấp

Tâm sự

18:37:21 08/12/2021
Thật tình tôi không hiểu vì sao bố mẹ chồng lại có thể tặng cho cháu món quà như thế?

Dịch âm đạo màu nâu: Nguyên nhân và cách điều trị

Kiến thức giới tính

18:37:17 08/12/2021
Dịch âm đạo màu nâu có thể là lý do để phụ nữ lo lắng. Nếu phụ nữ nhận thấy chảy dịch âm đạo màu nâu, hãy lưu ý thời gian của nó và các triệu chứng để có thể giúp xác định nguyên nhân cơ bản

Các bước chăm sóc da mặt dành cho mọi loại da giúp da sạch khỏe

Làm đẹp

18:36:47 08/12/2021
Các bước chăm sóc da mặt cơ bản thường có làm sạch da, toner, dưỡng ẩm... nhưng tùy vào từng loại da nên có cơ chế chăm sóc riêng phù hợp để làm da sạch, sáng khỏe, ngừa mụn, chống lão hóa

2 công thức cách làm gà xào rau củ giòn ngon, bổ dưỡng, ai ăn cũng khen

Ẩm thực

18:30:57 08/12/2021
Để cho bữa ăn gia đình thêm ngon miệng và bổ dưỡng, hãy học ngay 2 công thức cách làm thịt gà xào rau củ giòn ngon, hấp dẫn này nhé. Thịt gà thơm mềm, rau củ giòn sần sật chắc chắn mọi người ai cũng thích, ai cũng khen, khiến bữa cơm nh...

Hà Nội phát hiện hơn 700 F0 trong 24 giờ qua

Sự kiện nóng

18:26:26 08/12/2021
Tối 8/12, Sở Y tế Hà Nội thông tin trên địa bàn đã phát hiện thêm 709 ca dương tính SARS-CoV-2, trong đó có 243 ca cộng đồng