Nghỉ học tránh dịch Covid-19: Lúng túng dạy học trực tuyến

Trong thời gian nghỉ học dài ngày để tránh dịch Covid-19, hình thức học trực tuyến được nhiều trường đại học triển khai. Nhưng thực tế áp dụng cho thấy không chỉ trường học, ngay cả giảng viên sinh viên cũng chưa thực sự sẵn sàng.

Nghỉ học tránh dịch Covid-19: Lúng túng dạy học trực tuyến - Hình 1

Sinh viên TP.HCM học trực tuyến tại một quán cà phê – Tấn Đạt

Không dạy trực tuyến bị trừ… thu nhập ?

Ngay sau khi dời lịch học để tránh dịch Covid-19, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM đã chuyển đổi phương pháp đào tạo từ tập trung tại trường sang dạy học trực tuyến .

Theo PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường này, việc dạy học trực tuyến triển khai với tất cả môn học và bắt buộc toàn bộ giảng viên cơ hữu của trường phải tham gia. Tuy nhiên, theo ông Dũng, chỉ có khoảng 80 giảng viên của trường có thể thực hiện dạy học hoàn toàn trực tuyến, số còn lại phải tích hợp nhiều phương thức khác nhau.

Nhìn lại tròn 1 tháng Việt Nam chống lại dịch bệnh Covid-19

“Để thực hiện dạy học trực tuyến, giảng viên phải làm việc nhiều, bài giảng cần thiết kế lại đảm bảo mỗi lần dạy chỉ dài 10 – 15 phút để sinh viên có thể theo dõi. Nhưng nhiều người làm đối phó, đưa bài giảng nhưng mức độ tương tác với sinh viên không nhiều, có khi cả ngày chỉ thực hiện 1 lần”, ông Dũng nói.

Do vậy, theo ông Dũng, trường đã bắt buộc 100% giảng viên cơ hữu phải tham gia giảng dạy trực tuyến trong đợt nghỉ học tránh dịch. Dù sinh viên nghỉ học dài ngày nhưng cán bộ giảng viên trường vẫn nhận đủ 100% lương và thu nhập. Do đó, giảng viên cần có trách nhiệm làm việc trong điều kiện thực tế, trong đó có dạy trực tuyến. “Giảng viên nào không dạy trực tuyến sẽ bị cắt lao động tiên tiến, vẫn hưởng lương theo ngạch bậc nhà nước nhưng bị cắt thu nhập tăng thêm”, ông Dũng cho hay.

Sinh viên chưa quen, trường chưa kịp chuẩn bị

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM vừa triển khai cho sinh viên toàn trường giảng dạy và học tập trực tuyến trong thời gian nghỉ tránh dịch Covid-19. Theo tiến sĩ Phan Ngọc Minh, Trưởng phòng Đào tạo, thời gian nghỉ học tránh dịch là dịp để trường làm quen với phương thức đào tạo mới này.

“Thực tế cũng có những sinh viên tại các khu vực khó khăn, vùng sâu vùng xa thì việc học trực tuyến sẽ khó khăn hơn. Tuy nhiên trường đã chủ động cho cả tình huống này để đảm bảo kiến thức cho người học”, tiến sĩ Minh cho hay.

PGS-TS Đỗ Văn Dũng cũng nói việc giảng dạy trực tuyến trong một số trường hợp còn bị khó do tâm lý học sinh, sinh viên. Ông Dũng nói: “Có những sinh viên có tâm lý phản ứng về việc đóng học phí thì phải học trên lớp. Có sinh viên thì ám ảnh hình thức học trực tuyến do phải làm việc, đọc sách và làm bài tập liên tục nhiều hơn hình thức truyền thống. Trong khi, có sinh viên ở quê không có mạng hoặc mạng yếu không vào được…”.

Do đó, ông Dũng cho biết trong tuần đầu tiên học tập trung trở lại, trường sẽ tiến hành kiểm tra mức độ tiếp thu bài của sinh viên. Nếu cần sẽ kết hợp thêm hình thức dạy trực tiếp trên lớp.

TP.HCM đề xuất cho cả nước nghỉ học hết tháng 3, Bộ Y tế nói gì?

Trong khi đó, nhiều trường ĐH cho biết chưa thực hiện việc giảng dạy trực tuyến ngay trong thời điểm này do chưa có sự chuẩn bị đồng bộ. Theo thạc sĩ Nguyễn Hứa Duy Khang, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Cần Thơ, trường này chưa yêu cầu bắt buộc dạy trực tuyến trong toàn trường, thay vào đó giảng viên chỉ chủ động giữ liên lạc với sinh viên về tình hình học tập.

Với quy mô sinh viên chính quy hiện khoảng 34.000 người, thạc sĩ Khang cho biết: “Để dạy trực tuyến, trường học phải có sẵn trang thiết bị và cơ sở dữ liệu. Sinh viên cũng cần có đủ điều kiện, đặc biệt là internet tốc độ cao nên không thể nói là thực hiện được luôn”.

Trước đó, trao đổi với phóng viên Báo Thanh Niên, đại diện của Bộ GD-ĐT khẳng định việc dạy học trực tuyến trong thời gian học sinh nghỉ vì dịch Covid-19 là cần khuyến khích nhưng không thể thay thế dạy trực tiếp. Vì vậy, các trường vẫn phải dạy bù để đảm bảo thời gian thực học. Theo lãnh đạo một trường ĐH, chỉ đạo này của Bộ là có cơ sở, không chỉ đúng với việc dạy học trực tuyến trường phổ thông mà kể cả với bậc ĐH khi điều kiện của người dạy, người học chưa đồng đều.

Ý kiến

Cách làm như hiện nay chỉ là giải pháp “chữa cháy”

Về việc học online, hiện nay chúng ta chưa sẵn sàng. Học sinh chưa được đặt nền móng tự học, chưa được hay rất ít được dạy phương pháp học. Cơ sở vật chất trang bị cho các trường, gia đình, học sinh chưa thể đáp ứng được việc học online như mạng yếu và thiếu, phần mềm dạy học, thiết bị dạy học trực tuyến, đa phần sử dụng laptop, điện thoại quay phim nên tiếng, hình ảnh… chưa đạt chuẩn. Về hình thức dạy học, kết nối nhà trường – giáo viên – học sinh đang làm mỗi nơi một kiểu, tùy khả năng, tùy sở thích, chưa có một sự đồng bộ và chỉ đạo chung để đạt được sự an tâm. Việc học online như hiện nay chỉ là giải pháp “chữa cháy” nên mọi thứ sẽ phải làm lại khi học sinh đi học lại.

Phạm Phương Bình (Hiệu phó Trường THPT Nguyễn Hữu Huân, Q.Thủ Đức, TP.HCM)

Wifi yếu nên không học được

Không phải ai ở nhà cũng có máy tính và wifi mạnh. Tôi khó học online vì wifi ở nhà yếu quá. Mà nhiều khi giảng viên chỉ dạy theo cách đưa câu hỏi, bài tập và tài liệu lên. Trong khi đó bắt trả lời bài tập và quy định thời gian nộp. Mình không có máy tính mà nhiều khi điện thoại đang làm thì bị đơ không tải bài làm lên được.

Nguyễn Nguyên (sinh viên Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM)

Bích Thanh – Phạm Hữu (ghi)

Theo Thanh niên

Không dễ triển khai dạy online với bậc giáo dục nghề nghiệp

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến học sinh, sinh viên chưa thể trở lại trường học sau tết, nhiều trường học đang triển khai mạnh mẽ việc dạy học trực tuyến, trong đó có các trường CĐ, trung cấp.

Không dễ triển khai dạy online với bậc giáo dục nghề nghiệp - Hình 1

Học sinh, sinh viên các trường thuộc hệ thống giáo dục nghề nghiệp cần nhiều bài học về thực hành - Ảnh: Mỹ Quyên

Tuy nhiên, để triển khai dạy học online trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp thì hoàn toàn không dễ dàng.

Là một giảng viên đang công tác trong lĩnh vực này, tôi rất hiểu rõ. Bởi vì, trước hết đây là một lĩnh vực đặc thù và người học cần phải thu nhận được những kiến thức nghề nghiệp, hình thành kỹ năng nghề nghiệp và có thái độ với nghề nghiệp tốt. Và để đạt được những mục tiêu ấy thì nhà trường không thể chỉ dạy lý thuyết suông. Trong khi đó, học sinh, sinh viên ở nhà hoặc ở trọ thì không có máy móc, trang thiết bị để thực hành (trừ những nghề thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin).

Khác với giáo dục phổ thông hay giáo dục ĐH, dạy nghề và học nghề luôn đi kèm với trang thiết bị của nghề đó. Hiện nay, dạy học tích hợp trong đào tạo nghề thì việc học lý thuyết và thực hành phải được diễn ra trong cùng một không gian và thời gian. Việc này có thể hiểu là giảng viên chia sẻ thông tin, dạy lý thuyết, thao tác mẫu thì đến lượt học sinh, sinh viên thực hành ngay để dần hình thành được kỹ năng nghề nghiệp. Bên cạnh đó, qua theo dõi, uốn nắn, hỗ trợ của giảng viên thì học sinh, sinh viên dần hình thành một thái độ nghề nghiệp tốt.

Tại các nước tiên tiến và lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp rất phát triển như Đức hay Úc thì việc dạy và học nghề cũng được tiến hành trực tiếp tại trường nghề và doanh nghiệp với sự hỗ trợ trực tiếp của giảng viên, người dạy nghề tại doanh nghiệp. Ở những nước ấy, lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ chắc chắn hơn Việt Nam và việc triển khai dạy học theo hình thức E-Learning cũng không còn là mới mẻ. Nhưng với giáo dục nghề nghiệp vẫn luôn là lĩnh vực đặc thù. Người dạy trong lĩnh vực này nhiều khi phải dạy theo kiểu "cầm tay, chỉ việc", "kèm cặp" trực tiếp chứ không thể online.

Vậy có thể áp dụng dạy học online trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp hiện nay hay không? Sẽ thực hiện được ở những môn học chung như chính trị, pháp luật, ngoại ngữ, tin học và một số môn học lý thuyết cơ sở. Chính vì vậy, không thể kêu gọi hay áp dụng một cách máy móc việc dạy học trực tuyến.

Dạy học theo hình thức mô phỏng, online, trực tuyến, E-Learning có thể áp dụng trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp nhưng không thể áp dụng đại trà vì chỉ có thông qua thực hành, thực tập (chiếm khoảng 70% trong tổng thời gian của cả khóa học), người học mới có thể hình thành kỹ năng nghề nghiệp.

Theo Thanh niên

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Vào giảng đường Đại học Bách khoa cùng nỗi nhọc nhằn trên vai cha mẹ03:06Cô học trò mắc màn trong nhà tắm bắt sóng ôn thi, chạm ước mơ đại học02:0012 năm và nỗi sợ triền miên 'mẹ cho nghỉ học'02:30Giấc mơ bác sĩ của cô gái nhỏ làng biển03:05Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Bộ trưởng Bộ Giáo dục - đào tạo Nguyễn Kim Sơn: Thay đổi, chuyển đổi, thích ứng01:50Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngày đầu học sinh, giáo viên Côn Đảo đến trường24:16Tây Ninh: Học sinh sẽ tiếp tục học trực tuyến06:22Linh hoạt dạy Thể dục, Âm nhạc... online02:06Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05

Tiêu điểm

Phụ huynh tố con bị ép học thêm, Hiệu trưởng THCS Kim Nỗ nói đây là việc nhỏ
12:04:55 16/10/2021
10 đại học có chi phí đắt nhất thế giới
04:06:08 18/10/2021
Các bài tự học, tự đọc, tự làm theo Công văn 4040 hiểu thế nào mới đúng?
13:14:49 16/10/2021
Nhiều trường đại học lên kế hoạch đón sinh viên trở lại học trực tiếp
09:04:48 16/10/2021
Cậu bé 'suýt đốt nhà' trở thành giảng viên tại châu Âu
14:53:16 17/10/2021
Chuyên gia giáo dục: Có trường chuyên trá hình
05:56:50 17/10/2021
Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi
14:11:38 16/10/2021
Học sinh tại 25 tỉnh, thành được đến trường
19:50:36 17/10/2021
Công nghệ thông tin logistics sẽ "lên ngôi"
10:29:34 16/10/2021
3 thầy cô cùng dạy 1 môn như 3 môn là "băm bổ" chương trình Khoa học tự nhiên
12:02:03 16/10/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: Vợ cũ ông Dũng "lò vôi" vừa qua đời và bà Phương Hằng gửi lời chia buồn
21:34:17 17/10/2021
Nóng: Công an TP.HCM khẳng định không có chuyện bà Nguyễn Phương Hằng bị nhóm người của ông Võ Hoàng Yên hành hung
21:39:03 17/10/2021
Chân dung người vợ cả kín tiếng mới qua đời của ông chủ Đại Nam: Lớn hơn ông Dũng 6 tuổi, là con gái của một gia đình danh giá
01:00:11 18/10/2021
Sốc: Một nam nghệ sĩ thản nhiên đăng ảnh bộ phận sinh dục "full HD không che"
21:39:50 17/10/2021
Hari Won bất ngờ tag thẳng tên nam diễn viên từng nghi có xích mích với Trấn Thành, chuyện gì đây?
23:18:07 17/10/2021
Bố ruột vừa mất, NS Hoài Linh lại nhận thêm ‘tin dữ’ khi con nuôi đang trong tình trạng nguy kịch
23:13:19 17/10/2021
Hé lộ cách phân chia tài sản của Đàm Vĩnh Hưng và vợ U70 hậu kết hôn bí mật
23:20:33 17/10/2021
Xôn xao hàng loạt tài khoản Facebook ‘bay màu’ vì vạch mặt nhà hàng của ông trùm showbiz ‘nuôi đào'
23:16:44 17/10/2021
Việt Hương được ông xã làm điều đặc biệt này ngay khi đặt chân đến Việt Nam, nụ cười hạnh phúc sau chuỗi ngày đẫm nước mắt gây xúc động
21:48:29 17/10/2021
Những 'người nhiều chuyện' hiếm có khó tìm trong scandal Phi Nhung và Hồ Văn Cường
23:36:04 17/10/2021

Tin mới nhất

GS Việt ở Mỹ: Học online, trách nhiệm lớn nhất thuộc về nhà quản lý

07:36:22 18/10/2021
Mới đây, GS Phan Văn Tuộc, GS Toán của Trường ĐH Tennessee (Mỹ) đã có những chia sẻ với VietNamNet về việc học trực tuyến tại Mỹ.

Du học sinh tuyệt vọng vì 2 năm vẫn chưa thể đến Úc

07:33:31 18/10/2021
Hàng chục nghìn sinh viên bị chậm trễ giấc mơ du học Úc gần 2 năm vì chưa thể nhập cảnh. Dịch Covid-19 đã gây tác động nặng nề đến ngành giáo dục và ảnh hưởng đến tương lai của rất nhiều sinh viên.

Tốn 7,2 triệu đồng học chỉ bồi dưỡng môn Khoa học tự nhiên cũng chỉ để cho có

07:28:26 18/10/2021
Tiếng là học Môn Khoa học tự nhiên nhưng lại ghi chép kiến thức của 3 môn ra 3 cuốn vở riêng biệt, bởi nếu ghi chung 1 cuốn vở học sinh sẽ không thể ôn tập được.

Ứng dụng HLU Connect và Cuốn Sổ tay sinh viên – Món quà chào đón các Tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội

07:18:33 18/10/2021
Kỳ tuyển sinh năm 2021 là một kỳ tuyển sinh có nhiều trải nghiệm đặc biệt đối với các tân sinh viên trên khắp cả nước, trong đó có các tân sinh viên K46 của trường Đại học Luật Hà Nội.

Gỡ khó trong dạy và học trực tuyến

07:14:40 18/10/2021
Từ ngày 19/9 đến nay, dịch Covid-19 ở Hà Nam diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ca bệnh trong cộng đồng tại trường học, khu công nghiệp.

"Nóng" như họp phụ huynh trực tuyến

07:03:57 18/10/2021
Họp online coi bộ nóng hơn họp offline, bởi có quá nhiều vấn đề cần góp ý, sửa chữa. Tôi nghe mà toát mồ hôi hột.

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn: Các trường sư phạm đào tạo theo mô hình đa ngành

06:18:22 18/10/2021
Các trường sư phạm đã, đang và sẽ thay đổi về mô hình, theo đó đa ngành là xu thế lớn, xu thế tất yếu, nhất là khi thực hiện tự chủ đại học.

Sinh viên đại học có cần giáo viên chủ nhiệm?

06:18:18 18/10/2021
Không chỉ bậc phổ thông, giáo viên chủ nhiệm vẫn được duy trì tại một số trường đại học bên cạnh đội ngũ cố vấn học tập. Vì sao một số trường ĐH vẫn cần lực lượng giáo viên chủ nhiệm?

Các trường sư phạm nhanh nhạy chuyển hướng đào tạo

06:17:22 18/10/2021
Thời gian qua, để đáp ứng Chương trình phổ thông 2018, các trường sư phạm trên cả nước không chỉ chuyển hướng đào tạo để nâng chất lượng đầu ra mà còn chú trọng công tác tập huấn, bồi dưỡng cho các giáo viên phổ thông.

4 điều cần tránh để nói tiếng Anh thành thạo trong thời gian ngắn

06:17:19 18/10/2021
Theo Ngọc Quỳnh, 8.5 IELTS Speaking, nếu quá cầu toàn, chỉ chú trọng các từ vựng và cấu trúc phức tạp, người học rất khó nói tiếng Anh trôi chảy nhanh chóng.

Thống nhất chuẩn chuyên môn trong đào tạo giáo viên

06:17:12 18/10/2021
Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ và Hoàng Minh Sơn đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các trường đại học sư phạm, cơ sở đào tạo giáo viên trên cả nước.

5 đại học tốt nhất Nhật Bản, một trong số đó là trường 'hoàng gia' - sinh viên Việt Nam có nhiều cơ hội

05:21:55 18/10/2021
Bảng xếp hạng 5 trường đại học tốt nhất Nhật Bản được đưa ra dựa trên 4 tiêu chí là nguồn lực, sự tương tác, kết quả và môi trường.

Tân sinh viên học về sự biết ơn trong Lễ Khai giảng

20:15:36 17/10/2021
Lễ Khai giảng năm nay của Khoa Quốc tế, ngoài sự kiện đánh dấu khởi đầu của năm học mới 2021-2022, mong muốn truyền tải thông điệp biết ơn và sự thương yêu đến các sinh viên, tân sinh viên.

'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'

20:03:02 17/10/2021
Ba tháng ròng rã ôn bài, ngày nào cậu học trò cũng bắt đầu ngồi bàn học từ 6h30 sáng. Những di chứng để lại từ căn bệnh khiến Mẫn ngồi lâu đều bị đau cứng lưng, trí nhớ kém.

Chung kết cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2021 của Trường ĐH Mở Hà Nội

19:48:04 17/10/2021
Ngày 17/10, Trường ĐH Mở Hà Nội tổ chức tổng kết và trao giải cuộc thi Sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp năm 2021 theo hình thức trực tuyến. 

Chương trình giáo dục phổ thông mới: Tìm phương pháp thích ứng với học trực tuyến

19:46:04 17/10/2021
Năm học 2021 - 2022 triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1, lớp 2, lớp 6, cũng là thời gian các nhà trường phải thích ứng với hình thức dạy học trực tuyến do ảnh hưởng của dịch bệnh. 

Dạy học trực tuyến ở Điện Biên: Thầy, cô nhận phần khó về mình

19:36:44 17/10/2021
Với không ít rào cản về điều kiện thiết bị, hạ tầng cơ sở, triển khai học trực tuyến tại Điện Biên là bài toán khó. Do vậy, thầy cô đang nhận phần khó về mình để giảm áp lực cho học sinh. 

Làm thế nào để kỷ luật học sinh có hiệu quả?

19:32:09 17/10/2021
Tôi rất dị ứng với việc công bố điểm, phê bình học sinh công khai trên lớp và đánh giá từng bạn trong kỳ họp phụ huynh. Có mấy người tiến bộ khi bị phê bình trước nhiều người?

Dạy học trực tuyến: Nhà trường định hướng, giáo viên chủ động

19:27:20 17/10/2021
Để nâng cao chất lượng dạy học trực tuyến (DHTT) đòi hỏi nhà trường, thầy cô tìm ra và triển khai nhiều giải pháp và không ngừng trau dồi kiến thức, nâng cao kỹ năng dạy học... 

Thái Nguyên mở rộng mạng lưới giáo dục mầm non ngoài công lập

19:25:27 17/10/2021
Mạng lưới được mở rộng, các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập tại Thái Nguyên đang ngày càng khẳng định được vai trò, vị trí của mình trong hệ thống giáo dục của địa phương.

Hiệu trưởng nhắn nhủ khi phụ huynh 'đến giới hạn chịu đựng' học online

19:15:38 17/10/2021
Khi dạy online, giáo viên không nên nóng vội chạy chương trình, mà hãy xây dựng bài giảng ngắn gọn, dễ hiểu, hấp dẫn; có nhiều tương tác với học sinh để tiết học ngắn lại, đồng thời nên giao ít bài tập hơn….

Nữ sinh người Chứt tự tin vào đại học

19:08:47 17/10/2021
Tin Hồ Thị Sương thi đỗ đại học không còn là niềm tự hào của riêng gia đình em, mà là niềm vui nức lòng của đồng bào người Chứt tại bản Rào Tre. 

Vì học trò và nhà giáo, xin Bộ hãy trả lại 2 môn Âm nhạc, Mỹ thuật

19:06:36 17/10/2021
Môn học riêng, dạy riêng, kiểm tra riêng thì không có lí do gì Bộ lại yêu cầu cộng dồn kết quả 2 bài kiểm tra Âm nhạc và Mĩ thuật để ra kết quả môn Nghệ thuật.

Bí quyết học có mục tiêu cho tân sinh viên

18:32:45 17/10/2021
Dành 30 phút chuẩn bị bài, có kỹ năng tự hệ thống kiến thức, tận dụng cơ hội giành học bổng... là những kinh nghiệm các cựu sinh viên Bách khoa chia sẻ cho đàn em.

Tăng hứng thú học tiếng Anh cho trẻ qua trò chơi có thưởng

18:32:42 17/10/2021
Việc vừa học vừa chơi và có phần thưởng khuyến khích giúp trẻ có hứng thú học kiến thức nói chung, tiếng Anh nói riêng.

Bé gái 6 tuổi phá kỷ lục ghi nhớ số Pi

16:05:18 17/10/2021
Ishani Shanmugam, 6 tuổi, thuộc lòng 1.560 chữ số thập phân của số Pi, phá kỷ lục quốc gia về việc ghi nhớ hằng số Toán học này.

Kéo dài thời hạn nhận đăng ký học bổng khoa học dành cho phụ nữ Việt Nam

15:47:13 17/10/2021
Do những trở ngại vì dịch Covid-19, Chương trình giải thưởng quốc gia Nhà Khoa học nữ xuất sắc Việt Nam 2021 của Quỹ L’Oreal - UNESCO thông báo kéo dài nhận đơn đăng ký cho đến hết ngày 15.11.

Hơn 100 thí sinh đến trường ĐH kiểm tra đầu vào tiếng Anh kỳ thi cao học

15:45:36 17/10/2021
Một trường ĐH tại TP.HCM đã tổ chức đã tổ chức kiểm tra tiếng Anh kỳ thi tuyển sinh cao học năm 2021. Thí sinh mới tiêm 1 mũi vắc xin được yêu cầu tự test nhanh sàng lọc Covid-19 ngay tại cổng trường.

Có thể bạn quan tâm

Máy thở, bình oxy xếp đầy kho bệnh viện dã chiến vì hết bệnh nhân cấp cứu

Đời sống

07:39:42 18/10/2021
Hơn một tuần nay, khoa Cấp cứu, Bệnh viện dã chiến số 12 (TP Thủ Đức) đã tắt đèn, nhiều máy thở, hàng trăm bình oxy đã được cất vào kho vì không còn bệnh nhân điều trị nữa.

Phở gà ấm bụng bữa sáng

Ẩm thực

07:39:31 18/10/2021
Bát phở gà nóng hổi, nước dùng trong, vàng nhẹ màu mỡ gà, vị đậm đà nhưng vẫn thanh, hương thơm hòa quyện của các gia vị đặc trưng.

Thầy Park giải hạn với U-23 Việt Nam

Bóng đá việt nam

07:38:31 18/10/2021
Đêm 17-10, đội tuyển U-23 Việt Nam đã chơi trận giao hữu cuối cùng với Kyrgyzstan trên đất UAE để gút danh sách chính thức 23 cầu thủ cho vòng loại U-23 châu Á 2022.

Người sinh vào khung giờ này, cuộc sống hiện tại khó khăn thế nào không cần biết, sau 35 tuổi đổi đời trong chớp mắt, tình tiền viên mãn

Trắc nghiệm

07:37:39 18/10/2021
Bên cạnh con giáp, ngày sinh tháng đẻ âm lịch thì giờ cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến vận mệnh của mỗi người.

Ăn trứng gà có giúp chữa yếu sinh lý, làm quý ông có trở nên sung mãn?

Sức khỏe

07:35:12 18/10/2021
Ăn lòng trắng trứng gà với mật ong có chữa yếu sinh lý, giúp quý ông có trở nên sung mãn như kinh nghiệm dân gian mách nhau?

Xe điện Porsche Taycan có doanh số vượt mặt huyền thoại 911

Ôtô

07:30:19 18/10/2021
Sau 9 tháng đầu 2021, số xe Taycan đã giao tới khách là 28.640 chiếc, cao hơn gần 700 xe so với huyền thoại 911.

Bộ đôi Yamaha MT-09 2022 và Tracer 9 GT chính thức ra mắt

Xe máy

07:20:58 18/10/2021
Cùng với chiếc Yamaha TMax 560 2022, Hong Leong Yamaha đã ra mắt thêm hai mẫu mô-tô mới là Yamaha MT-09 2022 và Yamaha Tracer 9 GT.

Tranh cãi top 30 nữ idol hot nhất: BLACKPINK bị aespa đè bẹp dù gây bão ở Fashion Week, Rosé rơi luôn khỏi top 10

Sao châu á

07:18:35 18/10/2021
Các fan của BLACKPINK và aespa đang tranh cãi gay gắt sau khi BXH thương hiệu tháng 10 được công bố.

Bảo Thanh nhí nhảnh bên con gái yêu

Sao việt

07:08:08 18/10/2021
Khoảnh khắc đẹp của Bảo Thanh và con gái nhận được nhiều lời khen của fan.

Thạc sĩ đại học danh tiếng thất nghiệp đi làm xe ôm

Netizen

07:04:01 18/10/2021
Tốt nghiệp thạc sĩ tại ngôi trường đại học danh tiếng, là người đồng sáng lập một trung tâm tiếng Anh, tuy nhiên, sau lệnh cấm dạy thêm ở Trung Quốc, Du Yang bỗng dưng mất việc. Anh buộc phải chuyển sang làm nghề xe ôm.

Giá Bitcoin hôm nay 18/10: Bitcoin vượt 61.000 USD, tiến gần đỉnh lịch sử

Thế giới

06:49:36 18/10/2021
Bitcoin cho thấy những tín hiệu lạc quan khi tiếp tục tăng giá để vượt qua mốc 61.000 USD trong sáng nay 18/10.

Bốn tượng đài sắc đẹp Hollywood thế kỷ 20

Sao âu mỹ

06:35:18 18/10/2021
Jennifer Connelly, Audrey Hepburn... đều gây ấn tượng không chỉ bởi tài năng diễn xuất, còn vì nhan sắc nổi bật mà chưa có lớp diễn viên thế hệ sau nào có thể thay thế.