Nghỉ học phòng dịch quá lâu, học sinh TP.HCM lo lắng trước kỳ thi vào lớp 10

Mặc dù chưa phải bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022, song nhiều học sinh TP.HCM tỏ ra khá lo lắng do nghỉ học nhiều vì COVID-19.

Học sinh lo lắng

Em Đ.T.Q., học lớp 9, Trường THCS Huỳnh Tấn Phát (Quận 7, TP.HCM) cho biết, năm học này, em chuẩn bị thi vào lớp 10 nên khá lo lắng bởi thời gian qua trường đã cho nghỉ học khá nhiều do dịch COVID-19 theo lịch nghỉ chung của thành phố.

Mặc dù nhà trường có tổ chức học trực tuyến song Q. vẫn có phần không an tâm về kỳ thi chuyển cấp sắp tới của mình. Theo Q., học trực tuyến không thể bằng trên lớp được, ít nhiều cũng sẽ ảnh hưởng đến khả năng tiếp thu kiến thức.

“Trước Tết cũng nghỉ, sau Tết cũng nghỉ coi như là 1 tháng, kiến thức em không học được bao nhiêu, mục tiêu của em là thi trường chuyên nên em cũng rất lo lần thi lớp 10 này”, Q. cho biết.

Nghỉ học phòng dịch quá lâu, học sinh TP.HCM lo lắng trước kỳ thi vào lớp 10 - Hình 1

Ảnh minh họa.

Cùng tâm trạng với Q., nhưng N.V.T, học sinh lớp 9, Trường THCS Minh Đức (Quận 1, TP.HCM) cho rằng, vẫn còn khá nhiều thời gian để học và ôn tập trước khi bước vào kỳ thi lớp 10. Hơn nữa dù học trực tuyến không bằng học trên lớp nhưng các thầy cô vẫn dạy đủ kiến thức, do đó việc nghỉ học vừa rồi không bị ảnh hưởng nhiều nhưng nếu học trực tuyến kéo dài sẽ ít nhiều làm kết qủa học tập giảm sút, ảnh hưởng thi học kỳ cũng như kỳ thi chuyển cấp sắp tới.

Em cũng có lo lắng, nhưng từ giờ đến kỳ thi còn dài, học sinh tụi em có thời gian để học, ôn tập. Em chỉ sợ gần đến ngày thi mà phải nghỉ dịch nữa thì tồi tệ, lắm. Biết đâu, từ đây đến kỳ thi có thể phải học online tiếp nếu thành phố có dịch bệnh, em sợ là sợ cái đó, lo học online dài ngày không bằng học trên lớp, mình sẽ trì trệ đi, thi cử cũng lo, chứ nếu học bình thường thì không sao lắm” , T. nói.

Học sinh cần chủ động hơn

Bà Trần Thúy An, Hiệu trưởng THCS Minh Đức cho biết, mặc dù nghỉ học do dịch, nhà trường vẫn tổ chức dạy học online theo thời khóa biểu, ôn thi lớp 10 trực tuyến cũng theo thời khóa biểu và theo kế hoạch đã định của nhà trường. Nhà trường chưa có sự thay đổi nào trong kế hoạch năm học.

Việc dạy kiến thức cho các em trong học trực tuyến không thể tốt bằng học trực tiếp, nên trong tuần này, tuần sau và thời gian tới, các thầy cô của trường rà soát và bổ sung cho học sinh, cũng như tổ chức học phụ đạo.

Cô An cho rằng, học sinh không cần phải lo lắng về kiến thức cho kỳ thi mặc dù học tuyến không thể bằng học trực tiếp thầy cô giảng dạy trên lớp. Cô khẳng định, học trực tuyến hay trực tiếp vẫn đủ kiến thức và hiệu quả tốt nếu học sinh có ý thức tốt.

“Tronh thời gian học trực tuyến vẫn đầy đủ tất cả các tiết cho nên là mặc dù nghỉ học vì dịch bệnh nhưng học sinh không bị mất nhiều bài, các trường vẫn chủ động dạy trực tuyến theo thời khóa biểu. Các em vẫn học bình thường, không nên lo lắng thái quá. Em nào mà đã có ý thức học tập thì kể cả học trực tuyến vẫn học được tốt, em nào không có ý thức học tập thì kể cả học trực tiếp vẫn học không tốt “, cô An nói.

Nghỉ học phòng dịch quá lâu, học sinh TP.HCM lo lắng trước kỳ thi vào lớp 10 - Hình 2

Thầy Nguyễn Đức Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Tấn Phát. (Ảnh: Mai Thy)

Theo thầy Nguyễn Đức Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Huỳnh Tấn Phát (Quận 7, TP.HCM), vừa rồi học sinh nghỉ học nhưng chuyển sang học online nên cũng không ảnh hưởng đến kế hoạch chung năm học, do đó số lượng bài và kiến thức cho học sinh vẫn đủ.

Trong tuần đi học lại, nhà trường có dùng vài tiết để ôn tập cho học sinh về nội dung trong 2 tuần học trực tuyến vừa rồi, sau đó mới dạy kiến thức mới. Bên cạnh đó, trường có kế hoạch dạy phụ đạo cho học sinh lớp 9 .

Học sinh không cần phải lo lắng, vì nghỉ dịch nhưng chương trình vẫn nằm trong kế hoạch của ngàng giáo dục, không bị xáo trộn nhiều. Hơn nữa trong kế hoạch năm học, bao giờ cũng có 2 tuần dự trữ, có nghĩa là sau kết thúc năm học vẫn còn 2 tuần đó để ôn tập cho các em thêm để các em thi tuyển các kỳ thi “, thầy Dũng cho biết.

Kỳ tuyển sinh vào lớp 10 công lập năm 2021-2022 ở TP.HCM vẫn tiến hành theo hai hình thức: tuyển thẳng và thi tuyển. Những học sinh thuộc diện tuyển thẳng vẫn có thể đăng ký thi tuyển nếu muốn.

Các thí sinh sẽ thi ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ; thí sinh đăng ký thi vào lớp 10 chuyên sẽ thi thêm môn chuyên. Trong đó môn Văn, môn Toán có thời gian làm bài 120 phút, môn Ngoại ngữ thi 60 phút.

Theo quy định của Sở GD&ĐT TP.HCM, học sinh có thể đăng ký 3 nguyện vọng ưu tiên vào trường THPT thường và 4 nguyện vọng vào trường, lớp chuyên.

Căn cứ vào kết quả bài thi, nguyện vọng đăng ký và chỉ tiêu tuyển sinh của từng trường, Sở sẽ xét tuyển theo kết quả từ trên xuống, học sinh trúng tuyển nguyện vọng nào sẽ học nguyện vọng đó. Sở sẽ không giải quyết việc thay đổi nguyện vọng.

Phụ huynh TP.HCM than khó khăn khi con học trực tuyến thời COVID-19

Học trực tuyến đang là phương pháp học tốt nhất để phòng dịch COVID-19, tuy nhiên, nhiều thầy trò và phụ huynh ở TP.HCM cũng gặp không ít khó khăn trong dạy và học.

Học sinh tiểu học khó mà tự học

Sau Tết, chị Phan Thị Hoàng Oanh, giáo viên tại một trường tiểu học (Quận 10, TP.HCM) trở nên bận rộn với những trang giáo án dạy trực tuyến.

Theo chị Oanh, dạy trực tuyến cho học sinh tiểu học khó hơn rất nhiều so với học sinh các cấp khác bởi ở lứa tuổi này, phần lớn các em thường ít có ý thức tự giác, phải cầm tay chỉ dạy thì mới ổn. Nếu phụ huynh không kèm cặp, ngồi cạnh, các em khó mà học được.

Phụ huynh TP.HCM than khó khăn khi con học trực tuyến thời COVID-19 - Hình 1

Ảnh minh họa.

Chị Hoàng Ngọc Thiện Tâm hiện có hai con bậc tiểu học, ngụ Quận 10, TP.HCM chia sẻ, dù còn nhiều bất cập và học sinh tiểu học còn bỡ ngỡ nhưng chị rất ủng hộ phương pháp học trực tuyến vì đảm bảo chương trình học, vừa phòng chống dịch.

Biết tình hình dịch bệnh không mấy khả quan, có thể học online, trực tuyến sẽ trở thành "bình thường mới", nên sau Tết chị Tâm mua máy tính mới, thiết kế phòng học và lắp mạng internet riêng cho hai con học. Dù chuẩn bị chu đáo về thiết bị, chị vẫn không khỏi lo lắng về hiệu quả trong học online.

" Mình khá lo liệu các con qua các kỳ thi không, ở lớp bài không hiểu thì hỏi ngay thầy cô giảng lại, còn học trực tuyến khó hỏi được, còn nhiều bạn khác trên màn hình, thầy cô khó lòng giải đáp luôn. Các con cấp 2, 3 thì tự học chứ tiểu học thì rất khó tự một mình học. Tôi buôn bán tại nhà nên dễ kèm cặp con chứ nhiều nhà khác như bạn tôi đi làm đâu thể ngồi kề bên dạy được, ba mẹ đành phải thay phiên nhau nghỉ làm dạy con, rất khó nhưng dịch phải chịu thôi" , chị Tâm nói.

Thầy cô, phụ huynh đều rối

Ngay sau khi thành phố cho học sinh nghỉ đến hết tháng 2, Trường THCS Minh Đức (Quận 1, TP.HCM) đã lên kế hoạch tập huấn công tác dạy và học trực tuyến cho giáo viên trong trường, song song dạy chính thức. Trường dạy theo hai khung giờ là 9-11h và 14-16h, với nội dung ôn tập lại kiến thức cũ, kết hợp với dạy các bài giảng mới.

Phụ huynh TP.HCM than khó khăn khi con học trực tuyến thời COVID-19 - Hình 2

Trường THCS Minh Đức, Quận 1, TP.HCM

Theo cô Trần Thúy An, Hiệu trưởng Trường THCS Minh Đức, với tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp hiện nay thì học trực tuyến được xem là phương pháp tốt nhất. Tuy nhiên, khi thực hiện chắc chắn sẽ có những khó khăn nhất định, từ khả năng tiếp cận công nghệ thông tin của thầy cô, đường truyền internet cho đến khả năng tập trung và tiếp thu của học sinh.

"Khó khăn có rất nhiều. Chuẩn bị máy móc, thiết bị, giáo án cũng phải thay đổi cho phù hợp với hình thức trực tuyến. Nếu trước đây bài giảng có thể dài 2-3 trang thì giờ phải rút ngắn lại 1 trang. Thầy cô vất vả hơn, vừa phải cập nhật bài giảng theo công nghệ mới, vừa phải vắt óc thiết kế bài giảng ngắn nhưng đủ, không để lọt chương trình. Có nhiều thầy cô dạy trực tuyến lần đầu rối hết cả khi mạng rớt chỗ có chỗ không, học sinh thì mỗi đứa một nơi, không tập trung" , cô An nói.

Anh Lê Tùng Nhân (Quận 7, TP.HCM) cho biết, do tình hình dịch bệnh nên gia đình chỉ biết cố gắng động viên con hết sức, tạo điều kiện tâm lý và thể chất tốt nhất cho mỗi buổi học. Con học lớp 8 đã lớn, có thể tự học trực tuyến nhưng anh vẫn xin nghỉ phép thêm mấy ngày sau Tết để hỗ trợ và nắm bắt tình hình học của con.

" Năm ngoái ra Tết cũng học trực tuyến nghỉ dịch, tôi phải lăn lộn vừa trông con nhỏ đang học lớp ba, vừa dạy con lớn làm bài tập. Lần đầu học qua mạng, mọi thứ cứ rối tung lên, nhưng năm nay thì đã có kinh nghiệm và chuẩn bị sẵn nên tôi cũng đỡ lo lắng" , anh Trung nói.

Không phải học sinh nào cũng có thiết bị học trực tuyến

Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai (Quận 3, TP.HCM) xây dựng kế hoạch giảng dạy trực tuyến, khối 12 dạy 9 môn theo chương trình phổ thông quốc gia; khối 10, 11 dạy 5 môn, như kịch bản năm 2020. Trường biên soạn nội dung học trực tuyến riêng để dạy cho học sinh. Vì học trực tuyến khác với trên lớp nên các nội dung được tinh giản, biên soạn ngắn gọn, dễ hiểu để học sinh tự học ở nhà.

Theo Phó Hiệu trưởng Đoàn Huỳnh Xuân Tưởng, khi tổ chức học trực tuyến đại trà phải tính đến điều kiện của học sinh, khi sử dụng công nghệ đóng vai trò lớn nhưng không phải học sinh ở đâu cũng đủ điều kiện tham gia. Cần có giải pháp đồng bộ về phần mềm áp dụng, về cách thức tổ chức và nội dung học, phải có một cơ chế để kiểm tra đánh giá kết quả học trực tuyến.

"Các em học trực tuyến qua điện thoại, qua máy tính không trực tiếp tương tác được với thầy cô, mặc dù thầy trò vẫn thấy hình ảnh của nhau, vẫn nghe giảng bài, vẫn có thể đặt câu hỏi, vẫn trả lời tương tác nhưng không thể như lên lớp. Các em ở trung tâm thành phố đa số có điều kiện, nhưng cũng không thể đảm bảo 100% các em có điều kiện trang bị để mà học trực tuyến, còn các trường ngoại thành xa, học sinh nghèo thì gặp nhiều khó khăn, ít có điều kiện máy móc hơn" , thầy Tưởng nói.

Theo thầy Tưởng, khó khăn lớn nhất của học trực tuyến là thời gian học ít, thầy cô khó bao quát được học sinh, liệu ở nhà các em có học hay không nhưng vẫn phải đảm bảo chương trình học, kiến thức cho các em. Nếu kịch bản COVID-19 xấu nhất như năm 2020 lặp lại, học sinh 12 trải qua phần lớn học kỳ II tại nhà, ngành giáo dục cần có thêm nhiều điều chỉnh mạnh mẽ hơn. Không chỉ tinh giảm chương trình, giảm tải kỳ thi, Bộ GD&ĐT có thể cho kết thúc sớm một số môn học không nằm trong lựa chọn thi tốt nghiệp.

Thầy Tưởng cho rằng, trong tình thế trước mắt, học trực tuyến rất cần tinh thần tự giác học tập của các em học sinh và gia đình phải quan tâm, nhắc nhở. Giữa học trò và giáo viên phải có kênh liên lạc với nhau, giải đáp thắc mắc khi cần thiết.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Nam sinh 10 tuổi thi hùng biện quốc tế kêu gọi xây trường học vùng cao05:00Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Công dân47:15[TRỰC TIẾP] Nhiều phương thức xét tuyển, ngành học mới ở các trường đại học01:44:50[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'01:30Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06

Tiêu điểm

Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'
21:10:42 17/04/2021
Thi lớp 10 Hà Nội: Thêm 2 trường mới, khoảng 62% học sinh vào công lập
09:26:56 16/04/2021
Ngôi trường con gái út Phượng Chanel theo học: Có tiền tỷ đóng học phí cũng chưa chắc được nhận, đầu ra tốt nghiệp cực chất
10:13:44 17/04/2021
Trường ĐH Điện lực trao bằng Cử nhân chính quy cho gần 900 SV khóa D11 và D13
06:24:48 16/04/2021
Hải Phòng: 14 học sinh trường chuyên Trần Phú đạt học bổng của Chính phủ Nga
14:06:01 16/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh lớp 10 Hà Nội
14:26:12 16/04/2021
Điểm mặt đồng minh của ung thư gan
20:56:27 16/04/2021
Nhiều bạn trẻ chọn ngành thiết kế đồ họa
11:16:44 16/04/2021
Học phí đại học tăng 'sốc': Trường muốn người học cùng chia sẻ
22:02:36 17/04/2021
Người nước ngoài dạy ngoại ngữ phải có chứng chỉ phù hợp
08:14:24 16/04/2021

Thông tin đang nóng

NS Hoài Linh có động thái đầu tiên giữa lúc bị vợ Dũng “lò vôi” gọi tên, khoe thành tích khủng đến cả dàn sao Vbiz trầm trồ!
17:19:13 17/04/2021
Sốc: Cha Nathan Lee là quan chức chính phủ, mẹ là tiến sĩ Đại học hàng đầu thế giới 
19:15:30 17/04/2021
Lộ khoảnh khắc thay đồ nhạy cảm trên ô tô, nàng hot girl khiến CĐM hoang mang, không hiểu chiêu trò hay tai nạn
19:08:06 17/04/2021
Cùng rơi khuyên tai đắt tiền nhưng Triệu Lệ Dĩnh và Địch Lệ Nhiệt Ba có phản ứng khác hẳn
18:02:05 17/04/2021
Trong Cbiz có 1 mỹ nhân đình đám bị loạt sao nam từ chối đóng cảnh hôn, lý do đằng sau khiến dân tình "ngã ngửa"
21:22:12 17/04/2021
Rầm rộ tin Dispatch tung ảnh Park Min Young - Park Seo Joon hẹn hò hơn 2 năm, sự thật khiến dân tình phẫn nộ
18:56:48 17/04/2021
Vô tình nghe mẹ chồng tương lai khinh miệt "đũa mốc chòi mâm son", mẹ tôi tuyên bố một câu mà cả nhà họ tím mặt
18:54:53 17/04/2021
Cuộc sống đằng sau hình ảnh sang chảnh của vợ cũ Vân Quang Long
22:35:01 17/04/2021
Minh Quân lên tiếng gay gắt về phát ngôn "đám nghệ sĩ" của vợ đại gia Dũng lò vôi
22:38:01 17/04/2021
Ngọc Trinh “đối đầu” cực gắt Lý Nhã Kỳ, Nathan Lee, Đỗ Mạnh Cường, Khánh My… nhưng lại sợ duy nhất người này
18:19:19 17/04/2021

Tin mới nhất

Học sinh chọn 1 trong 7 thứ tiếng để dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông

22:11:24 17/04/2021
 Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, từ ngày 27-4-2021 đến hết ngày 11-5-2021, học sinh nộp Phiếu đăng ký dự thi tốt nghiệp trung học phổ thông và xét tuyển vào đại học, cao đẳng sư phạm năm 2021.

Việt Nam giành 16 huy chương vàng thi Tìm kiếm tài năng Toán học quốc tế

22:09:45 17/04/2021
332 học sinh Việt Nam tham gia kỳ thi Tìm kiếm tài năng Toán học quốc tế ITMC 2021 đều giành giải thưởng, trong đó có 16 huy chương vàng. 

Cách đạt điểm cao môn tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT 2021

21:58:38 17/04/2021
Ngoại ngữ là một trong những bài thi gây nhiều lo lắng cho các thí sinh, đặc biệt là môn tiếng Anh.  Dưới đây là một số điểm mấu chốt mà giáo viên lưu ý các thí sinh để ôn tập và làm bài đạt kết quả cao. 

Quy chế đào tạo trình độ đại học: Vẹn cả đôi đường

21:53:36 17/04/2021
Quy chế đào tạo trình độ đại học không chỉ tạo điều kiện cho các trường phát huy quyền tự chủ, mà còn hướng đến quyền lợi của sinh viên, tháo gỡ nhiều nút thắt cho các cơ sở đào tạo cũng như người học. 

Thành công sẽ đến khi bạn nỗ lực mỗi ngày

21:52:11 17/04/2021
Mọi người thường bảo lên đại học nhàn lắm, riêng cá nhân mình thấy thì môi trường đại học không khắt khe như môi trường cấp 3 nhưng rất đề cao tính tự giác. Khi bắt đầu vào học, mình đã cố gắng không lơ là học tập mà ngày ngày đi học.

Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh đoạt giải đặc biệt Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc

21:47:45 17/04/2021
Sáng 17-4, tại Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật (SPKT) Vĩnh Long diễn ra lễ bế mạc Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 23. Đến dự có Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long Bùi Văn Nghiêm.

Nhiều đại học tăng học phí, Bộ GD&ĐT yêu cầu công khai, giải trình mức tăng

16:42:48 17/04/2021
Bộ GD&ĐT yêu cầu các cơ sở giáo dục có trách nhiệm công khai, giải trình chi phí đào tạo, mức học phí, lộ trình tăng học phí cho từng năm học.

Nhiều giải pháp giúp học sinh lớp 5 bắt nhịp chương trình GDPT mới

16:42:43 17/04/2021
Để học sinh lớp 5 bắt nhịp với chương trình GDPT mới ở lớp 6, TP Cần Thơ triển khai nhiều giải pháp sáng tạo. Trong đó, chú trọng chuyển giao chất lượng cấp Tiểu học và THCS đảm bảo thực hiện Chương trình mới… 

Thí sinh chỉ được chọn một trong hai phương thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển

15:10:55 17/04/2021
Bộ GD&ĐT đã công bố hướng dẫn công tác tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng ngành giáo dục mầm non năm 2021. 

Công nhận kết quả dạy học trực tuyến: Giảm tình trạng “tự bơi”

15:08:55 17/04/2021
Thông tư quy định về dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên được coi là hành lang pháp lý, chính thức công nhận hình thức dạy học trực tuyến. 

Trường ĐH Mở Hà Nội: Tuyển sinh 17 ngành, với 3400 chỉ tiêu

14:59:30 17/04/2021
Năm 2021, Trường Đại học Mở Hà Nội dự kiến tuyển sinh 17 ngành đào tạo đại học hệ chính quy với 3.400 chỉ tiêu. 

Mô hình bồi dưỡng giáo viên mới: Không thể thiếu vai trò giáo viên cốt cán

14:55:24 17/04/2021
Vai trò, nhiệm vụ của giáo viên cốt cán theo mô hình bồi dưỡng mới là hỗ trợ đồng nghiệp tự học, tự bồi dưỡng phát triển năng lực nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông 2018. 

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021: Kỹ năng để giành điểm cao bài thi môn Toán

14:51:30 17/04/2021
Hướng dẫn về phương pháp ôn tập, làm bài thi môn Toán cho học sinh lớp 12, thầy giáo Nguyễn Minh Đức, Tổ trưởng Tổ Toán - Tin, trường THPT Lương Ngọc Quyến (Thái Nguyên) có những trao đổi đáng chú ý. 

Tuyển sinh vào lớp 10 của Hà Nội: “Nóng” do chỉ tiêu tuyển sinh ít?

14:50:05 17/04/2021
Thi vào lớp 10 ở Hà Nội, nếu thí sinh chọn 1 nguyện vọng duy nhất thì có thể chọn 1 khu vực tuyển sinh bất kỳ không liên quan đến nơi đăng ký hộ khẩu thường trú. 

Giáo viên trường chuyên mách nước học, làm tốt bài thi Địa lý

14:47:36 17/04/2021
Cô Trần Thị Hồng Phương, giáo viên Trường THPT Chuyên Quốc học (Thừa Thiên Huế) chia sẻ lưu ý quan trọng khi học, ôn tập và làm bài thi tốt nghiệp THPT môn Địa lý, tập trung vào nội dung địa lý tự nhiên. 

ĐH Ngoại thương nói về việc xét tuyển kết hợp chứng chỉ IELTS, TOEFL

14:44:15 17/04/2021
Nhiều ý kiến băn khoăn việc sử dụng các chứng chỉ ngoại ngữ với điểm thi để xét tuyển đầu vào ở nhiều trường đại học liệu có phải là thiên vị không?

Điểm sáng dạy tốt, học tốt

14:40:12 17/04/2021
Trường tiểu học Xuân Ninh đóng trên địa bàn thôn Xuân Dục, xã Xuân Ninh (huyện Quảng Ninh), bao quanh trường là những cánh đồng lúa, ngô ngút tầm mắt.

Đường đến danh hiệu Nhà giáo ưu tú của cô hiệu trưởng trường tiểu học ở Hà Tĩnh

14:36:35 17/04/2021
Gặt hái nhiều mùa vàng trên cánh đồng gieo chữ, cô Phạm Thị Phương Lê - Hiệu trưởng Trường Tiểu học thị trấn Đức Thọ (Đức Thọ - Hà Tĩnh) vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu cao quý - Nhà giáo ưu tú.

Triển khai hiệu quả dạy học trực tuyến - nguồn lực tối quan trọng

14:25:53 17/04/2021
Tiếp tục triển khai dạy học trực tuyến (DHTT) thế nào, cần điều kiện gì để triển khai hiệu quả DHTT là vấn đề được đặt ra; đặc biệt khi hình thức này được công nhận chính thức từ Thông tư số 09 của Bộ GD&ĐT. 

Cùng nhau nói tiếng Anh

14:21:12 17/04/2021
Together English Club (TEC - CLB cùng nhau nói tiếng Anh) vừa kỷ niệm sinh nhật lần thứ 6. Đây là môi trường rèn luyện kỹ năng nghe - nói tiếng Anh lý tưởng cho các bạn trẻ ở TP Cần Thơ.

Khuyên học sinh cân nhắc việc thi vào cấp 3: Nói phải, củ cải cũng nghe!

14:18:57 17/04/2021
Học sinh (HS) học xong lớp 9 có nhiều hướng đi khác nhau, không phải tất cả đều thi và chen chân vào trường THPT công lập.

Ôn thi tốt nghiệp THPT cho HS dân tộc thiểu số: Giáo viên dày công "hổng" đâu lấp đó

14:15:55 17/04/2021
Việc giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 đã tạo tâm lý yên tâm cho thí sinh và nhà trường. Công tác chuẩn bị về cơ sở vật chất, điều kiện tổ chức kỳ thi cũng không có nhiều xáo trộn. 

"Đưa trường học đến thí sinh": Có được đổi trường, đổi ngành học nếu không phù hợp?

14:14:39 17/04/2021
Chương trình Đưa trường học đến thí sinh đã diễn ra tại Trường THPT Vũng Tàu (TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) từ 7 giờ 30 hôm nay (17-4).

Thầy cô "mách" cách ôn thi và làm bài đạt điểm cao môn Sử khi thi vào lớp 10

14:04:56 17/04/2021
Nếu không nắm chắc kiến thức cơ bản và khả năng loại trừ những phương án nhiễu các em dễ mất điểm oan, đặc biệt ở những câu hỏi chọn mốc thời gian và sự kiện.

Cô giáo trẻ ra đảo rèn bản lĩnh

13:59:26 17/04/2021
Năm 1991, cô Thắm theo gia đình đi làm kinh tế mới ở huyện đảo Vân Đồn (Quảng Ninh). 

Thầy cô "nhặt sạn" sách giáo khoa Ngữ văn 6 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống

13:57:30 17/04/2021
Chọn lựa văn bản đưa vào làm ngữ liệu giảng dạy trong trường học vô cùng khó khăn, đòi hỏi tâm sức của tác giả và thầy cô giáo.

Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp

13:47:54 17/04/2021
Kết nối hợp tác quốc tế trong hệ thống giáo dục nghề nghiệp (GDNN) mở ra cơ hội lớn hơn cho người học trong việc lựa chọn hình thức du học tại chỗ với chi phí vừa phải.

Không dạy - học bậc trung học phổ thông theo tín chỉ, đổi mới còn nửa vời

13:45:19 17/04/2021
Nên chăng, Bộ sẽ thí điểm cho học sinh phổ thông ở cấp trung học cơ sở và trung học phổ thông học theo tín chỉ giống như sinh viên các trường đại học, cao đẳng...

Có thể bạn quan tâm

Hàng trăm nhân viên y tế Malaysia nhiễm COVID sau khi tiêm vaccine

Thế giới

01:06:01 18/04/2021
40 nhân viên y tế Malaysia được xác nhận mắc COVID-19 dù trước đó đã tiêm đầy đủ 2 liều vaccine. Ngoài ra, 142 nhân viên y tế khác nhiễm virus sau khi tiêm 1 liều vaccine.

Say sưa đá gà ăn tiền, 45 người bị công an 'tóm'

Pháp luật

00:55:56 18/04/2021
Ập vào sới gà kiểm tra, công an phát hiện 45 người đang xem đá gà và cá cược với hơn 100 triệu đồng tiền mặt.

Helen McCrory - “Mẹ của Draco Malfoy” qua đời đột ngột vì ung thư

Sao âu mỹ

00:52:20 18/04/2021
Nữ diễn viên Helen McCrory - người thủ vai Narcissa Malfoy trong loạt phim Harry Potter đình đám vừa qua đời sau thời gian chiến đấu với căn bệnh ung thư.

10 khoảnh khắc 'đốn tim' chứng tỏ V BTS là hình mẫu bạn trai lý tưởng

Nhạc quốc tế

00:36:52 18/04/2021
V của BTS khiến người hâm mộ phát cuồng với hình ảnh boyfriend material (chất bạn trai) của anh.

Quân A.P đính chính tin khi bị tố trình độ kém, cư xử kém

Nhạc việt

00:33:34 18/04/2021
Quân có thể khẳng định, hoàn toàn không có chuyện tranh cãi trong quá trình làm việc giữa Quân và ban nhạc - nam ca sĩ cho biết.

Thủ môn Lukasz Fabianski mắc sai lầm không thể tin được trước Newcastle

Bóng đá thế giới

23:58:45 17/04/2021
Thủ môn Lukasz Fabianski mắc sai lầm nghiêm trọng ở bàn thua thứ 2 của West Ham trước Newcastle, ngôi sao người Ba Lan đang phải hứng chịu rất nhiều những sự chỉ trích.

Instagram sao Hàn 17/4

Phong cách sao

23:32:27 17/04/2021
Jang Won Young khoe đôi chân dài nhỏ xíu; Tae Yeon hóa mật vụ Kingsman chất ngầu; Hwasa mặc lộ nội y gợi cảm...

Vẻ mặt “cà chớn” của cậu nhóc Leon nhà Hồ Ngọc Hà lại tiếp tục gây cười

Sao việt

23:31:55 17/04/2021
Cặp sinh đôi nhà Hồ Ngọc Hà lại khiến dân tình thích thú trước những biểu cảm khác nhau.

Trần Hiền Next Top diện váy áo đơn sắc của Cường Đàm

Thời trang

23:20:52 17/04/2021
Người mẫu Trần Hiền và đồng nghiệp Thi Ân giới thiệu các thiết kế thanh lịch, hoà trộn hài hoà nét hiện đại và cổ điển.

Quy trình skincare tối giản chuẩn chỉnh nhất: Chỉ 4 bước mà giúp da đẹp lên chứ không khi nào xấu

Làm đẹp

23:18:52 17/04/2021
Chị em muốn tinh giản quy trình chăm da thì chỉ cần đúng 4 bước sau đây là được.