Nghệ sĩ Châu Thanh kể cái tết đầu tiên khi thành kép chính

Theo dõi VGT trên

Nghệ sĩ Châu Thanh dành thời gian cho gia đình, sau đó theo đoàn hát đi biểu diễn phục vụ khán giả mỗi dịp tết đến.

Nghệ sĩ Châu Thanh kể cái tết đầu tiên khi thành kép chính - Hình 1

Nghệ sĩ Châu Thanh chọn ăn tết sớm cùng gia đình rồi đi biểu diễn phục vụ khán giả. Tiêu Phàm

Đảm nhận vai trò giám khảo Học viện cải lương, nghệ sĩ Châu Thanh cùng NSND Bạch Tuyết và nghệ sĩ Thanh Hằng thực hiện bộ ảnh nhân dịp đầu năm mới. Cũng trong đợt này, ông có dịp trải lòng về những cái tết đặc biệt trong suốt mấy chục năm theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật.

Nghệ sĩ Châu Thanh cho biết ông theo đoàn hát từ năm 1979. Vì tính chất công việc nên mỗi năm, cứ vào 25 tháng chạp, giọng ca Khách sạn hào hoa thường về quê để thăm hỏi gia đình, tảo mộ ông bà. Sau đó nam nghệ sĩ tiếp tục lên đường đi phục vụ bà con.

Nghệ sĩ Châu Thanh kể cái tết đầu tiên khi thành kép chính - Hình 2

Châu Thanh thích không khí đoàn viên trong dịp tết. Tiêu Phàm

“Mỗi năm tôi đều thích cách cha mẹ mang đến hương vị mùa xuân. Bánh tét, bánh ít có thể mua ngoài chợ, nhưng tôi thích không khí gia đình quây quần để cùng gói. Ông bà tôi sẽ kể về ký ức xưa, rất vui và thú vị. Ngày tết trước đây đậm đà lắm vì gia đình lúc nào cũng bên cạnh nhau. Tôi thích những mâm cơm ăn cùng người thân, hay cùng dâng bánh cúng ông bà”, nghệ sĩ Châu Thanh chia sẻ.

Cách đây hơn chục năm, cha nghệ sĩ Châu Thanh qua đời. Vì thế, những năm sau này khi ông về quê chỉ còn nhìn thấy hình bóng của mẹ. “Năm nào, tôi cũng chúc tết, nhận lì xì từ mẹ. Khoảnh khắc này bình dị nhưng với tôi hạnh phúc lắm. Năm nay, tôi vẫn về đón tết sớm, đưa mẹ đi thăm mộ ông bà”, giọng ca 66 t.uổi nói.

Video đang HOT

Nghệ sĩ Châu Thanh kể cái tết đầu tiên khi thành kép chính - Hình 3

Đi diễn tết, nghệ sĩ Châu Thanh được khán giả tặng dưa hấu, bánh tét…Tiêu Phàm

Theo nghệ sĩ Châu Thanh, ngày trước nghệ sĩ đều vui khi mỗi ngày được hát 3 suất, nhận quà tết, lì xì từ khán giả. Giọng ca cải lương dài hơi tâm sự: “Tôi không thể quên. Tôi cảm ơn khán giả yêu thương tôi những năm qua. Có lẽ khó có thể dùng từ nào để nói được hết tình cảm này”.

Khi mới theo nghề, cuộc sống của ông khá khó khăn. Nhưng kể từ khi được đóng vai chính, cuộc đời Châu Thanh như sang trang. Năm đó, ông lãnh t.iền xong về lì xì cho những người mình yêu thương. “Dùng t.iền kiếm được từ lời ca tiếng hát để tặng người thân khiến tôi hạnh phúc lắm. Để có được điều này cũng nhờ tình yêu thương của khán giả”, ông chia sẻ.

Nghệ sĩ Châu Thanh: Từng không có gì ăn, phải nằm co ro trước rạp hát và được cho ổ bánh mì

Lúc lên sân khấu, Châu Thanh đang đói bụng, lại lần đầu vào kép chánh nên run lẩy bẩy chân tay.

Không có gì ăn, nằm co ro trước rạp hát

Nghệ sĩ Châu Thanh tên thật là Trần Tuấn Kiệt, sinh năm 1958 tại Tây Ninh, trong một gia đình bình dân nhưng có truyền thống nghệ thuật. T.uổi thơ của Châu Thanh khá vất vả, được đi học vài năm rồi lại phải về quê làm ruộng, đi cấy để phụ giúp gia đình.

Tuy vậy, Châu Thanh lại sớm được thừa hưởng năng khiếu nghệ thuật từ người cha là một nghệ nhân đờn ca tài tử. Ngày Châu Thanh còn bé, cha anh thường tụ tập bạn bè để ca hát ở nhà, nên anh sớm được nuôi dưỡng đam mê ca hát.

Nghệ sĩ Châu Thanh: Từng không có gì ăn, phải nằm co ro trước rạp hát và được cho ổ bánh mì - Hình 1

Nghệ sĩ Châu Thanh

Ở nhà, Châu Thanh cũng nghe nghệ sĩ Giang Châu hát và rất ái mộ ông. Anh thường bật băng đĩa lên nghe rồi chép lại thành cuốn sổ dài để hát theo. Biết con trai mình mê ca hát, cha Châu Thanh cũng xin cho anh đi hát trong làng.

Năm 1979, đoàn cải lương Sài Gòn 2 về Tây Ninh biểu diễn. Trong đoàn có cậu anh là nhạc sĩ Đoàn Huy. Vị nhạc sĩ này ghé thăm nhà Châu Thanh, nghe anh ca xong rồi hỏi có thích đi hát không.

Châu Thanh bảo có, thế là được cậu mình dẫn vào gặp NSND Diệp Lang. Sau khi thử giọng, NSND Diệp Lang đồng ý nhận anh vào đoàn và cho làm học trò. Ngay hôm sau, anh một mình khăn gói lên Sài Gòn để gia nhập đoàn cải lương.

Tối hôm lên Sài Gòn, Châu Thanh không có gì ăn, nằm co ro trước rạp hát, bụng đói meo tới muốn ngất xỉu. Rất may, có một người bán bánh mì đi qua thấy thương quá nên cho Châu Thanh ổ bánh mì. Tới tận bây giờ, nam nghệ sĩ vẫn cảm ơn người bán bánh mì ấy và trân trọng.

Sau đó, Châu Thanh vào đoàn hát với ngày lương hai đồng rưỡi. Trong đoàn, anh được nghệ sĩ Diệp Lang dạy dỗ. Thầy Diệp Lang bắt anh phải ngồi coi người ta diễn, từ vai quân sĩ tới kép chánh.

Vì đang rất đam mê cải lương nên Châu Thanh thuộc hết tất cả các vai. Nhưng lâu quá không được hát, anh liền tới gặp NSND Diệp Lang để xin thôi hát về quê vì đói quá. NSND Diệp Lang thấy thế liền nhét cho học trò vài đồng rồi bảo ở lại, vài bữa nữa xếp vai cho hát.

Vài hôm sau đó, Châu Thanh được xếp hát chung với nghệ sĩ Ngọc Bích trong vở Khách sạn hào hoa. Vai diễn của anh phải đóng cảnh ghen tuông. Lúc lên sân khấu, Châu Thanh đang đói bụng, lại lần đầu vào kép chánh nên run lẩy bẩy chân tay.

Anh không ngờ rằng, cái run đó của mình lại hợp với tâm trạng ghen tuông của nhân vật, khiến khán giả thích thú. Từ thành công bước đầu đó, lương của Châu Thanh tăng từ 2 đồng rưỡi lên hẳn 10 đồng, bao nhiêu đoàn hát mời tới tấp.

Nghệ sĩ Châu Thanh: Từng không có gì ăn, phải nằm co ro trước rạp hát và được cho ổ bánh mì - Hình 2

Châu Thanh và vợ

Vợ chồng lên như diều gặp gió nhờ NSND Lệ Thủy đặt nghệ danh

Vợ Châu Thanh tên thật là Ngọc Huyền, cũng là một nghệ sĩ cải lương. Ngày đó, cả hai đã kết hôn và đi diễn bên Mỹ cùng NSND Lệ Thủy, NSND Diệp Lang. Lúc ấy, vợ Châu Thanh còn chưa nổi tiếng và đi hát rất ít, chủ yếu đi theo đoàn học hỏi kinh nghiệm.

Một buổi diễn bên Mỹ kéo dài tới 3, 4 tiếng, rất dài nên NSND Lệ Thủy ra bảo vợ Châu Thanh: "Huyền, em ra hát đi chứ, để chị với Châu Thanh, Diệp Lang hát thì sao nổi. Để chị đặt cho mày cái nghệ danh rồi ra sân khấu hát luôn".

Sở dĩ Lệ Thủy phải đặt nghệ danh cho vợ Châu Thanh vì khi ấy đang có nghệ sĩ cải lương Ngọc Huyền rất nổi tiếng. Vì biết đây là vợ Châu Thanh nên Lệ Thủy đặt luôn nghệ danh là Ngọc Huyền Châu.

Nhờ NSND Lệ Thủy đặt nghệ danh đó mà tên t.uổi vợ chồng Châu Thanh lên như diều gặp đó. Nam nghệ sĩ tiết lộ, hai vợ chồng đi diễn khắp châu Âu cũng nhờ cái tên Ngọc Huyền Châu đó.

Từ năm 1987, sân khấu cải lương xuất hiện hiện tượng nghệ sĩ ca dài hơi gây chấn động khán giả. Đó là hai nghệ sĩ Châu Thanh và Phượng Hằng thuộc đoàn cải lương Trung Hiếu, với vở tuồng Vụ Án Mã Ngưu của soạn giả Đăng Minh.

Vở hát Vụ án Mã Ngưu một thời gây cơn sốt vé ở khắp các rạp. Cặp đôi Châu Thanh - Phượng Hằng làm mưa làm gió khắp sân khấu thời gian dài nhờ khả năng ca vọng cổ dài hơi, được mệnh danh là "Cặp đôi sóng thần".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Tuấn Ngọc đăng quang Mr World Việt Nam profile khủng cỡ nào?
14:12:11 14/07/2024
Siu Black gặp sự cố, phải gặp nhân viên sân bay để giải quyết: "Người có lỗi ở đây là tôi"
14:54:11 14/07/2024
NSƯT Bùi Phương Nga qua đời ở t.uổi 47 vì bệnh ung thư
19:33:56 14/07/2024
Drama với nhà sản xuất Miss Universe Vietnam 2024: Hoàng Thùy chính thức "chỉ mặt điểm tên" Dược sĩ Tiến, tung hẳn tin nhắn chứng minh bị chèn ép
13:14:44 14/07/2024
Kỳ Duyên thi Miss Universe Vietnam: "Cha đẻ" của Hoa hậu Việt Nam lên tiếng
23:12:30 13/07/2024
Midu tiết lộ tính cách của chồng thiếu gia sau nửa tháng về chung một nhà
17:50:14 14/07/2024
Em gái Vũ Linh đòi hết tài sản, giám định chữ ký nhận con nuôi của anh trai
15:48:59 14/07/2024
NSƯT Bùi Phương Nga: Bạn diễn ăn ý của Xuân Bắc, qua đời vì ung thư ở t.uổi 47
13:38:22 15/07/2024

Tin đang nóng

Vợ hại cả nhà bằng Xyanua: Lãnh 800 triệu bảo hiểm, chồng vừa mất quen trai lạ
17:17:20 15/07/2024
Nhật Hải Biết Tuốt mắng té tát Huyền Sầu Riêng, thất vọng nhãn hàng nói hết cứu
17:07:06 15/07/2024
Diễn viên Kha Ly sinh con đầu lòng
21:14:38 15/07/2024
Từ Hi Thái Hậu nổi tiếng uy quyền, duy chỉ một người khiến bà phải "câm nín"
18:46:38 15/07/2024
Nguyễn Quang Tuấn bác sĩ thực hành chưa có t.iền lệ, ngã ở đâu đứng dậy ở đó
16:41:43 15/07/2024
Hoa hậu chuyển giới Nong Poy sang chảnh như nữ hoàng bên ông xã điển trai trong sự kiện cao cấp
19:44:15 15/07/2024
Hương Giang được Phạm Thoại giải oan, nhiều lần tạo cơ hội cho Hoàng Thuỳ
17:08:57 15/07/2024
Hari Won thả tim bình luận về hợp đồng hôn nhân với Trấn Thành
17:34:55 15/07/2024

Tin mới nhất

Giữa drama căng thẳng với Miss Universe Vietnam, Hoàng Thùy tiếp tục có động thái gây chú ý

22:36:09 15/07/2024
Giữa lúc cộng đồng mạng đang mong chờ những bài đăng tiếp theo của Hoàng Thùy về vụ việc thì nàng hậu mới đây lại có động thái gây chú ý.

Vũ Luân công khai đăng clip hát tình tứ với đàn chị

22:26:09 15/07/2024
Nghệ sĩ cải lương Vũ Luân vừa chia sẻ đoạn clip ngắn lên kênh YouTube cá nhân, đoạn clip này được cắt ra từ buổi diễn gần đây của Vũ Luân với đàn chị Ngọc Huyền tại phòng trà Đồng Dao, TP.HCM.

Phương Lê ẩn ý về "ngày đặc biệt", NSƯT Vũ Luân liền có bình luận gây chú ý

22:00:07 15/07/2024
Kể từ khi công khai tìm hiểu nhau, Hoa hậu Phương Lê là người luôn bên cạnh và dành sự ủng hộ cho NSƯT Vũ Luân.

Shark Bình than thở khi "rời xa vòng tay" Phương Oanh

21:57:47 15/07/2024
Mới đây, shark Bình đã đăng tải đoạn clip anh vừa ăn vừa gọi video cho bà xã Phương Oanh và các con. Cá mập công nghệ cho biết khi đi làm, thứ anh nhớ nhất là cơm Phương Oanh nấu.

Nam Thư: Kể từ khi drama bùng nổ, vẫn chưa lần nào lộ diện trước công chúng.

21:54:28 15/07/2024
Giữa ồn ào có thể nói lớn nhất sự nghiệp, Nam Thư đến nay vẫn chưa lộ diện. Tuy nhiên trên các diễn đàn, cái tên Nam Thư vẫn liên tục bị réo gọi và những phát ngôn cũ của nữ diễn viên cũng bị đào lại rầm rộ.

Bạn trai lộ hành động chứng minh Ngọc Trinh đang mang thai?

21:34:47 15/07/2024
Trong một bức hình, anh đặt bàn tay lên bụng của Ngọc Trinh. Qua chi tiết này, cư dân mạng lại càng nghi ngờ về việc cô đang có tin vui.

Tranh cãi thái độ "liếc ngang liếc dọc" của Á hậu Minh Kiên tại sự kiện

21:31:37 15/07/2024
Minh Kiên lộ rõ biểu cảm hoang mang, khó chịu ra mắt khiến netizen phê bình cô thiếu chuyên nghiệp, xử lý tình huống vụng về.

NSND Thanh Lam vui sống lạc quan, Lâm Khánh Chi gợi cảm mừng sinh nhật

21:11:57 15/07/2024
NSND Thanh Lam quan niệm sống chân thành, lạc quan giữa cuộc sống vô thường. Người đẹp Lâm Khánh Chi gợi cảm mừng sinh nhật.

Lâm Khánh Chi lộ vùng da nhăn nheo, xuống cấp rõ rệt dù bỏ t.iền tỷ "tân trang"

17:30:50 15/07/2024
Làn da vùng bụng của Lâm Khánh Chi khiến nhiều khán giả không khỏi lo lắng. Khác với độ mịn màng, săn chắc trước đây, hình ảnh mới nhất cho thấy vùng da bị nhăn nheo và chùng xuống.

Midu tiết lộ tính cách thật của chồng thiếu gia, nói về thời gian lần đầu gặp gỡ

17:21:07 15/07/2024
Sau kỳ trăng mật ngọt ngào tại khu nghỉ dưỡng đắt đỏ bậc nhất Việt Nam, Midu đã trở lại với với công việc. Cô cũng tranh thủ tham gia sự kiện, gặp gỡ bạn bè. Tuy nhiên, thông tin về chồng thiếu gia vẫn gây tò mò dù đã lộ diện trước công...

Vũ Luân - Phương Lê khoe ngày trọng đại giữa ồn ào của Hồng Loan, nghi sắp cưới?

16:45:04 15/07/2024
Kể từ khi công khai tìm hiểu nhau, Phương Lê là người luôn bên cạnh và dành sự ủng hộ cho NSƯT Vũ Luân. Cô thường xuyên chia sẻ những hình ảnh tình tứ và những lời nhắn nhủ ngọt ngào đến anh.

Nam Thư: "Ai đã thương tôi rồi thì không dứt ra được"

16:40:16 15/07/2024
Trên các diễn đàn, cái tên Nam Thư vẫn liên tục bị réo gọi và những phát ngôn cũ của nữ diễn viên cũng bị đào lại rầm rộ.

Có thể bạn quan tâm

Thái độ của Soobin

Tv show

22:47:52 15/07/2024
Sau khi xem tập 3 phát sóng, khán giả đã đưa ra rất nhiều phân tích và dành lời khen ngợi cho thái độ của Soobin khi mời NSND Tự Long về đội của mình.

Ảnh vui 15-7: Nhận hàng mà áp lực ngang

Lạ vui

22:44:08 15/07/2024
Áp lực này không thể diễn tả bằng lời. Vote 1 sao thôi , một người trêu.Những bức ảnh sau giúp mọi ngườigiảm stress,giảm căng thẳngmệt mỏi.

Mỹ nhân Hoa ngữ đẹp như tiểu thư thời dân quốc, cực kỳ quyến rũ "hớp hồn" khán giả

Sao châu á

22:40:34 15/07/2024
Ngu Thư Hân diện xường xám cách tân màu tím trông vô cùng tinh tế và quyến rũ. Nhan sắc vốn vô cùng xinh đẹp của cô càng được nâng lên một tầm cao mới.

Gợi ý 10 bộ trang phục denim trẻ trung và nổi bật cho chuyến du lịch

Thời trang

22:02:37 15/07/2024
Trang phục denim mang đến sự trẻ trung, phóng khoáng và không bao giờ lỗi mốt. Nếu ưu tiên đồ denim dáng suông thoải mái, bạn cũng không cần lo lắng về cảm giác nóng bức, khó chịu khi diện.

Không ai sánh kịp Messi về danh hiệu trong lịch sử bóng đá

Sao thể thao

21:55:30 15/07/2024
Lionel Messi trở thành cầu thủ giành nhiều danh hiệu nhất lịch sử bóng đá, khi cùng Argentina bảo vệ thành công ngôi vô địch Copa America.

Shannen Doherty qua đời: Công bố hình ảnh trước khi mất, tiết lộ tâm nguyện

Sao âu mỹ

21:31:42 15/07/2024
Sau gần 1 thập kỷ chiến đấu với căn bệnh ung thư vú, minh tinh Shannen Doherty (Phép Thuật) đã qua đời ở t.uổi 53 vào tối 14/7 (giờ Việt Nam). Sự ra đi của Shannen Doherty khiến công chúng bàng hoàng, không khỏi tiếc thương.

Liên tiếp xảy ra sạt lở đất: Cần kịp thời cảnh báo thiên tai

Tin nổi bật

21:31:14 15/07/2024
Đặc biệt, căn cứ vào chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ xây dựng các đề án cụ thể điều tra chi tiết các khu vực có nguy cơ trượt lở đất đá.

Áo phát triển du lịch xe đạp leo núi tại dãy Alps

Thế giới

21:23:30 15/07/2024
Kết quả một cuộc khảo sát cho thấy những người đi xe đạp cũng đã trở thành nhóm khách du lịch mùa hè lớn thứ hai ở Áo, xếp sau những người đi bộ đường dài, tăng từ 22% trước đại dịch lên 27% vào năm 2023.

Mặc Sát tạo nên cú hit phòng vé, vạch trần hiện thực tối tăm trong mỗi người

Phim châu á

21:03:28 15/07/2024
Mặc Sát hiện là bộ phim không chỉ làm mưa làm gió ở Trung Quốc, mà siêu phẩm này cũng đang gây sốt MXH Việt khi rất nhiều trích đoạn trong phim được chia sẻ trên Tiktok và có lượt xem lên đến hơn 3 triệu.

NSƯT Hồng Quân vào vai ông trùm trong phim đề tài gái làng chơi

Hậu trường phim

21:02:20 15/07/2024
NSƯT Hồng Quân vào vai ông trùm trong phim Phận gái - Chuyện của Trang , kể về biến cố của cô gái trẻ, phải làm gái tay vịn k.iếm t.iền nuôi con, chữa bệnh cho bố.

Nhóm Michael Learns To Rock đến TPHCM vào tháng 11

Nhạc quốc tế

20:05:22 15/07/2024
Chiều 15/7, trên fanpage chính thức, nhóm Michael Learns To Rock thông báo lịch trình chuyến lưu diễn châu ÁTake us to your heartđi qua 6 nước, bao gồmIndonesia, Philippines, Thái Lan, Malaysia, Singapore và Việt Nam.