Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng

Nhận được tin đậu đại học, chưa kịp báo cho mẹ vui thì Nguyễn Duy Quangtân sinh viên Trường đại học Bách khoa Đà Nẵng – nhận hung tin quá đớn đau: mẹ ra đi bởi COVID-19.

Nguyễn Duy Quang kể, đúng tối em nhận tin đỗ đại học thì ba cũng báo tin mẹ đã qua đời vì COVID-19 – Video: LÊ TRUNG – HUỲNH VY

“Mẹ Quang mất do COVID-19, giờ còn mình tôi chăm sóc cho các con ở TP.HCM. Tôi viết tâm thư kính mong ban giám hiệu của trường động viên con trong sự mất mát đau thương quá lớn và giúp em có điều kiện nhập học…” – đó là tin nhắn của ông Nguyễn Duy Tiên (44 tuổi), ba của Nguyễn Duy Quang, gởi thầy Lưu Hoài Nam – phó hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng ( huyện Tiên Phước, Quảng Nam), khi ông vừa trải qua nỗi đau vợ mất vì COVID-19, một mình “gà trống nuôi con” nơi đất khách quê người.

Tin vui, tin buồn đến một lúc…

Chiều mưa tầm tã, trong căn nhà cấp 4 ở thôn 3, xã Tiên Thọ, huyện Tiên Phước, Quang lầm lũi cùng với ông bà nội trong nỗi đau xé lòng. Cậu bé 18 tuổi vừa đau đớn mất đi người mẹ yêu quý của mình. “Mình buồn lắm, tâm trạng rối bời. Nghe mẹ mất lòng mình như trống rỗng, không còn động lực để bước tiếp” – Quang nói.

Cuộc sống quê nhà khó khăn, mười mấy năm trước ba mẹ Quang vào TP.HCM làm lụng kiếm sống, gửi đứa con mới 2 tuổi cho ông bà nội chăm sóc, mỗi năm chỉ về quê vài lần thăm con. Ngày ngày ba làm thợ hồ, mẹ làm công nhân may, cật lực làm lụng tích cóp để nuôi các con và gửi tiền về nuôi Quang ăn học.

Tháng trước, mẹ Quang là bà Bùi Thị Vinh (39 tuổi) phát hiện nhiễm COVID-19 khi đang mang thai tháng thứ tám, phải nhập viện điều trị. Ba và hai đứa em của Quang trở thành F1, cách ly tại phòng trọ. Rồi đứa em 8 tuổi của Quang cũng nhiễm bệnh nên nhập viện. Cả gia đình Quang bị bủa vây bởi đại dịch, khốn đốn chồng chất.

Do mẹ của Quang đang mang thai tháng thứ tám, diễn biến nặng nên phải kết thúc thai kỳ sớm mổ lấy con, hôn mê sâu. Sau thời gian chống chọi trong đau đớn, tối 16-9 bà đã trút hơi thở cuối cùng tại bệnh viện. “Tối hôm đó cũng là lúc em vừa nhận được tin đỗ vào ngành kỹ thuật cơ khí Đại học Bách khoa Đà Nẵng với số điểm 25,2 (khối A00). Vui quá, định điện báo cho ba với mẹ thì mười mấy phút sau nghe ba điện về mẹ đã mất. Em đau quá, ngã quỵ xuống đất” – Quang nghẹn ngào nhớ lại.

Ông Nguyễn Thành Dâng (77 tuổi, ông nội của Quang) kể thấy thằng bé ngã quỵ xuống đất, hỏi ra mới biết mẹ vừa mất, người ông cũng run. “Tội nghiệp cháu tôi, sớm mồ côi mẹ. Biết ba mẹ cực khổ nên ngày đêm gắng học, cả 12 năm học đều là học sinh giỏi. Đến khi biết mình đậu đại học chưa kịp khoe thì lại nhận tin mẹ mất” – ông Dâng nấc nghẹn, trào nước mắt.

Nộp học phí bằng tiền làm thêm của chú!

Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng - Hình 1

Quang phụ bà nội ở kiôt bán hàng tạp hóa tại chợ – Ảnh: LÊ TRUNG

“Tôi mới nhận hũ tro cốt của mẹ nó sáng nay” – giọng mệt mỏi của ông Tiên qua điện thoại. Ông kể từ khi vợ nhập viện điều trị, một mình ông ở trọ lo cho hai đứa con, rồi đứa thứ ba bị COVID-19, khó khăn chồng chất khó khăn. Đứa bé gái út mới sinh chưa đầy một tháng phải gửi cho người em gái chăm sóc.

“Cả hai tháng nay được chính quyền, người dân trong này hỗ trợ thức ăn, thực phẩm, cả ba cha con cầm cự sống qua ngày, không đi làm được. Tôi mong muốn sắp tới được đem tro cốt của vợ về quê nhà mai táng” – ông Tiên tâm sự.

Ông nói rằng cùng lúc nhận được hai tin vui buồn lẫn lộn. “Tôi trong này đang quá ngặt nghèo, không biết thằng bé có vượt qua cú sốc lớn này không nữa. Rồi không biết nó nhập học sao đây, tiền đâu để ăn học những tháng ngày sinh viên” – bao nỗi lo, nỗi đau khiến ông Tiên bật khóc.

Cuộc sống của ông bà nội và Quang ở quê hiện giờ chỉ nương nhờ vào kiôt tạp hóa của bà nội ở chợ Tiên Thọ. Hằng ngày Quang phụ bà dọn dẹp hàng hóa, bán buôn kiếm sống. Bà Nguyễn Thị Cúc (64 tuổi, bà nội Quang) nói rằng từ nhỏ Quang đã sống cùng ông bà nội, thiếu đi tình thương, sự chăm sóc của ba mẹ.

“Nghe tin mẹ nó mất mà tôi rụng rời, mấy ngày nay hai vợ chồng chẳng đêm nào chợp mắt. Thương cho cháu mình từ nay thiếu đi tình thương của mẹ, tôi sợ nó hụt hẫng” – bà Cúc bộc bạch.

Nén đau thương, Quang cho biết sẽ cố gắng phấn đấu học tập, vươn lên vượt qua hoàn cảnh khó khăn trước mắt và thực hiện ước mơ thành một kỹ sư. Trước mắt khi ra TP Đà Nẵng, Quang sẽ kiếm việc làm thêm để có thể tự lo cho mình. “Mẹ chưa kịp nghe mình đỗ đại học, nhưng mình biết ở dưới suối vàng mẹ sẽ luôn dõi theo, phù hộ” – Quang tâm sự.

Sau khi nhận được giấy báo trúng tuyển, Quang đã nộp tiền học phí 6,9 triệu đồng. Do Đà Nẵng đang dịch COVID-19 phức tạp nên Quang chưa ra nhập học mà học trực tuyến tại nhà. “Số tiền đó là của người chú mình đang học năm thứ 5 Trường ĐH Y dược TP.HCM làm thêm tích cóp được gửi về cho mình nộp để nhập học” – Quang kể.

Thầy cô, bạn bè bên cạnh Quang

Lúc chúng tôi đến nhà Quang cũng là lúc thầy Lưu Hoài Nam, phó hiệu trưởng Trường THPT Huỳnh Thúc Kháng, đến thăm hỏi, động viên bạn cố gắng vượt qua nỗi đau, nỗ lực học tập vì tương lai.

Thầy cũng đại diện nhà trường trao số tiền hỗ trợ bước đầu cho Quang. “Nhà trường liên hệ với các tổ chức, cá nhân có thể giúp, tạo điều kiện học tập cho Quang sắp tới và cũng liên lạc với hội đồng hương, cựu sinh viên tại Đà Nẵng giúp đỡ chỗ ở cho Quang khi nhập học. Thầy cô, bạn bè bên cạnh em ngay lúc đau buồn nhất” – thầy Nam nói.

Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi

Biết tin cả hai cùng đậu đại học, đôi bạn Phạm Hoàng Anh và Châu Thủy mừng reo, nhưng phía sau là nỗi lo dài mà cả hai đang phải đối mặt.

Đôi bạn từ làng SOS nắm tay nhau vào đại học - Video: ĐOÀN NHẠN - HOÀNG LONG - HUỲNH VY

Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi - Hình 1

Châu Thủy và Hoàng Anh giúp các em nhỏ trong Làng SOS học tập, chia sẻ với các em nhỏ - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Khi cả hai rời Làng trẻ em SOS Đà Nẵng, hành trình bước chân vào giảng đường đại học sẽ khó khăn bội phần. Một mình các em phải tự bươn chải để theo đuổi ước mơ.

Hai chị cả của các em mồ côi

Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi - Hình 2

Hoàng Anh có một ước mơ, nếu không theo ngành du lịch sẽ quay lại dạy tiếng Anh cho những đứa trẻ khó khăn - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Một chiều Đà Nẵng mưa rả rích, trong mái nhà ấm áp ở Làng trẻ em SOS Đà Nẵng, nơi nhận nuôi dưỡng những đứa trẻ mồ côi, đôi bạn Hoàng Anh và Châu Thủy đang kiên nhẫn dạy cho các em nhỏ học bài. Thoạt nhìn, ai cũng ngỡ mấy đứa nhỏ là em ruột của hai "cô giáo" bởi sự kiên nhẫn, tận tình của đôi bạn.

Những ngày cuối ở lại làng, Hoàng Anh và Thủy dành nhiều thời gian hơn cho mấy đứa nhỏ, chăm chỉ giúp đỡ các mẹ nuôi chăm sóc các em. Ít hôm nữa, khi tình hình dịch bệnh ổn hơn, cả hai phải khăn gói rời nơi đã cưu mang mình, ra ở trọ và bắt đầu cuộc sống tự lập.

Năm nay Hoàng Anh đậu vào ngành ngôn ngữ Anh, Trường ĐH Ngoại ngữ Huế để thực hiện ước mơ được làm hướng dẫn viên du lịch. Còn Thủy vẫn một giấc mơ trở thành cô giáo mầm non, lên vùng cao dạy trẻ em nghèo.

Hoàng Anh bị cha mẹ bỏ rơi từ năm em 2 tuổi. Một người tốt bụng đã đưa em vào Làng trẻ em SOS Đà Nẵng. Từ đó Hoàng Anh bắt đầu có giấy khai sinh và được cưu mang như những đứa trẻ cùng cảnh.

Cô gái trầm tính, cả khi cười thì trong đôi mắt em cũng thoáng nét buồn. Hoàng Anh bảo rằng chưa lúc nào em thôi ước mơ có một gia đình hạnh phúc. Em tâm sự: "Em chỉ muốn mỗi lúc em buồn đều được có ba mẹ để tâm sự, kể hết lòng ra nhưng lần nào cũng là về phòng ngồi một mình. Chính bản thân phải trải qua cảm giác đó, nên em muốn mình sẽ là người lắng nghe các em trong làng tâm sự, giúp đỡ, chia sẻ những điều vui buồn nhỏ nhặt với các em".

Cuộc sống của cô bé mồ côi Hoàng Anh được tô thêm gam màu tươi sáng khi gặp Thủy. Vào cuối hè lớp 5, Hoàng Anh thấy Thủy khóc thút thít khi lần đầu đặt chân vào làng. Cả hai cùng tuổi, lại thấy người bạn mới đến cứ khóc suốt, thế là Hoàng Anh rắn rỏi đến động viên bạn. Sau này thân thiết, cùng chơi, cùng học và tâm sự. Đôi bạn cùng lớn lên từ sự đồng cảm, sẻ chia và vòng tay chở che của làng SOS.

Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi - Hình 3

Đôi bạn thân ở làng SOS luôn là điểm tựa tinh thần của nhau, cùng học tập, nỗ lực trong cuộc sống - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Học để giúp mình, giúp đời

Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi - Hình 4

Châu Thủy yêu trẻ con và luôn mong muốn sẽ được lên dạy học cho trẻ vùng cao - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Thủy quê ở Quảng Nam, được sinh ra trong một gia đình nhà nông nghèo gồm năm anh chị em. Khi em được ba tháng tuổi thì ba mẹ bị bệnh nặng và qua đời. Từ đó em sống với gia đình anh Bốn. Từ nhỏ, ý thức được gia cảnh anh Bốn khó khăn, hai vợ chồng anh chị cũng làm nông vất vả lại phải nuôi con nhỏ, nuôi em gái nên ngoài giờ học, Thủy lại đi giữ bò và phụ giúp chị dâu làm việc nhà.

Biến cố chưa dừng lại, năm Thủy học lớp 4 thì anh Bốn bị bệnh ung thư gan và qua đời. Chẳng nỗi đau nào bằng chịu cảnh lần lượt mất đi những người thân thiết khi còn quá nhỏ. Nhưng Thủy vẫn kiên cường một buổi học, một buổi giữ bò để nương tựa chị dâu.

Nhưng sau khi anh Bốn mất, sức khỏe của chị dâu không tốt, lại còn hai đứa con nhỏ, đèo thêm khoản nợ vay mượn để chạy chữa bệnh tình cho chồng khi anh còn sống nên chị đành gửi Thủy vào làng SOS, mong em có cuộc sống tốt hơn.

Thủy tâm sự, em luôn biết ơn người thân đã không bỏ rơi mình, càng biết ơn mái nhà thứ hai đã cho em cuộc sống mới. Lòng biết ơn đó luôn thôi thúc Thủy nỗ lực học tập và theo đuổi ước mơ.

Chia sẻ về ước mơ của mình, cô gái nói: "Em thấy hiện nay trên vùng cao có rất nhiều em nhỏ vẫn chưa được biết chữ. Em lại rất thích trẻ con nên luôn mong sau khi ra trường sẽ được lên vùng cao dạy học. Em mong là ở thế giới bên kia, ba mẹ và anh Bốn sẽ vui khi biết em đậu đại học, vui vì lựa chọn của em".

Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi - Hình 5

Ngoài giờ học, Hoàng Anh (trái) và Thủy lại phụ giúp việc nhà với các mẹ nuôi trong làng SOS - Ảnh: ĐOÀN NHẠN

Năm nay cả hai đã tròn 18, phải rời xa nhau, xa mái nhà cưu mang mình, những lo lắng lại bủa vây. Bốn năm đại học, làng sẽ hỗ trợ một phần rất nhỏ chi phí sinh hoạt, còn lại hai cô gái nhỏ phải tự bươn chải để lo cho sự học. Đôi bạn tính, khi tình hình dịch bệnh lắng xuống, việc đầu tiên phải làm là tìm ngay một công việc làm thêm để lo chi phí ăn ở và đóng học phí. Cùng với đó là đăng ký tham gia hoạt động tình nguyện giúp đỡ cho các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn như mình ngày xưa.

Thầy Bùi Hữu Tiên, nhân viên giáo dục của làng SOS, cho biết dù mồ côi từ nhỏ nhưng Hoàng Anh từng giành nhiều giải thưởng học sinh giỏi ở các môn học. Thủy cũng rất nỗ lực học hành. Cả hai cùng đậu đại học đúng ngành mà các em mong muốn là niềm vui lớn đối với các thầy cô giáo trong làng.

"Trước ngày nhập học, tôi đã kêu gọi hỗ trợ được một phần học phí cho Hoàng Anh nhập trường. Trước mắt em là cả hành trình dài đang đón đợi. Cả Hoàng Anh và Thủy để đến được với ước mơ phải nỗ lực gấp nhiều lần so với bạn bè cùng trang lứa. Nhưng tôi tin với nghị lực của hai em, chắc chắn sẽ làm được" - thầy Tiên nói.

Học bổng Tiếp sức đến trường 2021 - Video: TRẦN MẠNH

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Ai cũng tưởng học sinh nước ngoài thảnh thơi lắm, nghe chuyên gia người Việt tiết lộ mới "sốc": Có những điều khiến bạn há hốc miệng
15:25:05 30/11/2021
Chuyện lạ giáo dục: Học sinh lớp 2 được trang bị sách dày 276 trang (1)
10:10:00 01/12/2021
Không có người thầy, ta sẽ 'đuối' trong bể thông tin nhưng vẫn 'đói' về tri thức
16:30:30 30/11/2021
Không thể tin nổi "có những tiết dự giờ đột xuất dập cho chết đồng nghiệp"
09:50:22 30/11/2021
Lựa chọn và sử dụng văn mẫu: Cần người dẫn đường tin cậy
12:18:03 01/12/2021
Cô giáo trẻ với bảng thành tích đáng khâm phục
12:29:05 01/12/2021
Đồng Tháp: Tăng cường an toàn, an ninh thông tin trong dạy và học trực tuyến
14:49:27 01/12/2021
Cần chấp nhận sự đa dạng về sứ mệnh của các trường cao đẳng, đại học
10:00:06 30/11/2021
Cô giáo hơn 10 năm mở lòng cho trẻ chuyên biệt
10:04:45 30/11/2021
Học một đằng thi - kiểm tra một nẻo, làm sao chặn được dạy thêm cưỡng bức?
11:20:50 01/12/2021

Thông tin đang nóng

Khẩn: Tình trạng hiện giờ của Khoa Pug
21:31:27 01/12/2021
Vụ đánh ghen thót tim trong phòng trọ: Chồng vượt 200km xuống thăm vợ để rồi chứng kiến "cảnh trai gái" đáng xấu hổ
21:39:17 01/12/2021
Hé lộ chủ nhân thật sự của đồng DBZ coin: Không phải là ông hoàng kim cương Johnny Đặng?
21:19:10 01/12/2021
Twist căng: Khoa Pug - Johnny Đặng không hề nghỉ chơi, đang “ve sầu thoát xác” để “lùa gà” Việt?
21:19:32 01/12/2021
Bố chồng siêu mẫu Khả Trang nói gì về việc con dâu bị bạo hành, con trai đánh cờ bạc online?
22:37:11 01/12/2021
Người mẫu Khả Trang tố bị chồng bạo hành dã man, mẹ chồng lên tiếng: Tôi mới là đau, còn chồng đánh thì nó đau lúc ấy xong lại khỏi
23:49:14 01/12/2021
CHÍNH THỨC: Thùy Tiên "ôm cua" cực gắt trước giờ G, công bố đầm dạ hội Bán kết trước sự ngỡ ngàng của cả cõi mạng
22:31:25 01/12/2021
Vương Phạm - nhân chứng sống trong nghi vấn Khoa Pug tố Johnny Đặng "ăn cháo đá bát", lừa hơn 34 tỷ đang ở đâu?
21:59:51 01/12/2021
1 nam ca sĩ Vbiz mở cuộc "khẩu chiến" bàn về nhan sắc Đỗ Hà: Bức xúc với 4 chữ của Mỹ Lệ, nhận xét nàng hậu ra sao?
22:40:56 01/12/2021
Thúy Diễm “chơi lớn” để đầu tomboy, bị ông xã từ chối ngủ chung
21:29:39 01/12/2021

Tin mới nhất

Đại học Quốc gia Hà Nội thành lập Trường Quốc tế và Trường Quản trị và Kinh doanh

22:15:58 01/12/2021
Thực hiện Nghị quyết số 3768/NQ-HĐ ngày 24.11.2021 của Hội đồng Đại học Quốc gia Hà Nội do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Chủ tịch Hội đồng Nguyễn Kim Sơn ký, ngày 1.12.2021 Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội Lê Quân đã ký ban hành quy...

TP HCM ra hướng dẫn cụ thể khi tổ chức dạy học trực tiếp

22:14:28 01/12/2021
Khi tổ chức dạy học trực tiếp, cơ sở giáo dục có cấp THPT hoạt động theo cấp độ dịch của TP HCM; các cơ sở giáo dục còn lại hoạt động theo cấp độ dịch của TP Thủ Đức hoặc quận, huyện nơi trường trú đóng

TP.HCM khẩn trương dọn trường đón học sinh trở lại

22:10:32 01/12/2021
Để đảm bảo an toàn, nhiều trường học đã xịt khử khuẩn và tổng vệ sinh các lớp, đồ dùng giảng dạy... để học sinh trở lại học trực tiếp trong tháng 12 này

Khai trương Trung tâm Giáo dục Study Melbourne Hub tại TPHCM

22:08:34 01/12/2021
Ngày 1-12, Tổ chức Study Melbourne, một sáng kiến của Chính phủ Bang Victoria – Australia đã khai trương Trung tâm Giáo dục - Study Melbourne Hub đầu tiên ở Việt Nam tại TPHCM

Thái Nguyên: Nữ giảng viên nhiệt huyết với công tác đoàn, say mê nghiên cứu khoa học

14:55:38 01/12/2021
Sau 10 năm đứng trên bục giảng gắn bó với công tác Đoàn, hội dù ở vai trò, nhiệm vụ nào nữ giảng viên trẻ cũng luôn nỗ lực phát huy tinh thần cống hiến, hết lòng vì sự nghiệp trồng người. 

TP.HCM thí điểm cho học sinh lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ ngày 13/12

14:50:45 01/12/2021
Theo kế hoạch của UBND TP.HCM, thành phố thí điểm cho học sinh các lớp 1, 9, 12 đi học trở lại từ ngày 13/12, thời gian thực hiện là 2 tuần

Đà Nẵng cho phép học sinh lớp 1, 8 và lớp 9 tới trường học vào 6/12

14:50:31 01/12/2021
UBND thành phố Đà Nẵng đã thống nhất cho học sinh lớp 1, lớp 8 và lớp 9 đi học lại từ ngày 6/12 tới

Trao tặng học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

12:33:37 01/12/2021
Ngày 29/11, Mobifone Đồng Tháp phối hợp với Hội Khuyến học TP Hồng Ngự trao tặng học bổng cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn của Trường THCS Bình Thạnh và Trường THPT Chu Văn An

Nở rộ nhóm trẻ tự phát khi trường học chưa mở cửa

12:24:04 01/12/2021
Khi phụ huynh đi làm, nhu cầu gửi trẻ đến trường ngày càng lớn nhưng trường học lại chưa mở cửa khiến nhiều nhóm trẻ tự phát nở rộ tại TP HCM

'Một số nơi cứ đưa PowerPoint lên rồi gọi đó là chuyển đổi số'

11:18:43 01/12/2021
Đó là một trong những bất cập được Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp thẳng thắn chỉ ra tại tọa đàm khoa học Thực trạng và giải pháp đào tạo trực tuyến đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số trong giáo dục nghề nghiệp

Quan tâm tới sức khỏe tinh thần học sinh, sinh viên khi học trực tuyến kéo dài

05:49:18 01/12/2021
Đại dịch COVID-19 không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe thể chất mà cả sức khỏe tinh thần của người dân. Học sinh, sinh viên là một trong những đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất

Tập trung nguồn lực phát triển giáo dục mũi nhọn

05:48:12 01/12/2021
Những năm qua, học sinh TP Cần Thơ đạt kết quả khả quan trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, quốc tế

Khát vọng khẳng định trí tuệ Việt tại ‘đấu trường’ Tin học lớn nhất thế giới

05:47:57 01/12/2021
Sau 9 năm nỗ lực và khát vọng, đội tuyển Việt Nam đã thắng lớn với cú đúp giải thưởng tại cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới 2020-2021

Mô hình bồi dưỡng giáo viên mới: Nhiều điểm khác biệt

05:46:58 01/12/2021
Xây dựng bài bản, sự phong phú các hình thức thể hiện của tài liệu tập huấn GV và tài liệu tập huấn được số hóa được cho là một trong những điểm mới quan trọng, tạo nên hiệu quả của hoạt động bồi dưỡng, tập huấn. 

Sinh viên nên làm thêm theo chuyên ngành học hay chỉ cần kiếm tiền?

05:46:50 01/12/2021
Không thể phủ nhận việc đi làm thêm đem lại rất nhiều lợi ích cho sinh viên. Nhưng nên đi làm thêm theo chuyên ngành học hay làm những công việc đem lại nguồn thu nhập tốt vẫn là vấn đề khiến nhiều bạn trẻ phải suy nghĩ

Nghệ An: Khai mạc Hội thi giáo viên giỏi tỉnh cấp mầm non năm 2021

16:20:38 30/11/2021
Sáng 30/11, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Khai mạc Hội thi giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh bậc học mầm non năm 2021. 

9 địa phương dạy học trực tiếp tại trường cho 100% học sinh

15:06:25 30/11/2021
 Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, tính đến ngày 29/11, có 09 địa phương tổ chức dạy học trực tiếp tại trường, 34 địa phương vừa kết hợp dạy học trực tiếp với trực tuyến và qua truyền hình, các địa phương còn lại tổ chức dạy học...

Cô giáo trẻ sáng tạo trong phương pháp dạy học

10:11:23 30/11/2021
Pôgru ùr (cô giáo) dạy toán của chúng em đó. Nhờ pôgru ùr Châu mà bây giờ chúng em không sợ học môn toán nữa, Krajan Sarin, lớp 6A4, khoe với tôi khi cùng các bạn vây quanh cô giáo Nguyễn Bảo Châu, Trường THCS Hùng Vương dưới chân núi L...

Những việc cần làm ngay để triệt tiêu dạy thêm, học thêm tràn lan

10:06:09 30/11/2021
Để giảm tải việc dạy thêm học thêm tiêu cực thì phụ huynh cần lên tiếng không nên sợ bị trù dập, đồng thời cần xây dựng ma trận đề thi chung cho các trường

Tạo mọi điều kiện để sinh viên nghề khởi nghiệp bền vững

09:59:10 30/11/2021
Cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp học sinh, sinh viên Giáo dục nghề nghiệp Startup Kite 2021 đã kết thúc với chiến thắng thuộc về những dự án mang đậm tính nhân văn và có tính ứng dụng, khả thi cao như dự án Gậy thông minh hỗ trợ cho người g...

Cần tạo điều kiện cho sinh viên làm luận văn tốt nghiệp với những đề tài liên ngành

09:51:40 30/11/2021
Lâu nay, việc sao chép luận văn đã trở thành một vấn nạn trong sinh viên. Tuy nhiên, thay vì phê phán sinh viên thì điều cần hơn là phải có những định hướng và giải pháp để khắc phục triệt để vấn nạn này

Có thể bạn quan tâm

­­COVID-19 tới 6 giờ ngày 2/12: Mỹ lại vượt 100.000 mắc mới/ngày; Biến thể Omicron đã xuất hiện ở hơn 20 nước

Đời sống

06:51:15 02/12/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 636.129 trường hợp mắc COVID-19 và 7.684 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 263,6 triệu ca, trong đó trên 5,24 triệu người không qua khỏi

Ferrari 458 Italia màu độc tại TP.HCM

Siêu xe

06:48:39 02/12/2021
Đây là chiếc Ferrari 458 Italia duy nhất mang màu sơn trắng tại Việt Nam

Bảng giá xe Kia tháng 12/2021: Thêm lựa chọn mới

Ôtô

06:45:22 02/12/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe Kia tháng 12/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT

Cánh gà dùi trống

Ẩm thực

06:44:29 02/12/2021
Đây là món ăn ngon lạ, đơn giản, nhanh gọn và đặc biệt rất hợp với khẩu vị của các bé

Cát Phượng ẩn ý chuyện tan vỡ hạnh phúc gia đình, ly dị giữa lúc nhập viện không có Kiều Minh Tuấn chăm sóc

Sao châu á

06:34:25 02/12/2021
Cát Phượng từng khiến khán giả hoang mang với dòng trạng thái có phần tiêu cực, có đề cập đến hạnh phúc gia đình giữa lúc đang nhập viện điều trị

Giáo viên sử dụng laptop dạy học nhưng hành động "khá cồng kềnh" khiến cả lớp được trận cười vỡ bụng

Netizen

06:20:20 02/12/2021
Thời đại 4.0 với mạng xã hội phát triển như hiện nay, việc tiếp cận và sử dụng thiết bị điện tử không chỉ là khó khăn của nhiều giáo viên trong việc dạy học online mà ngay cả giảng dạy trực tiếp. 

Sự tương đồng giữa Suri Cruise và Shiloh Jolie-Pitt

Sao âu mỹ

06:18:57 02/12/2021
Suri Cruise và Shiloh Jolie-Pitt là con gái của hai cặp vợ chồng nổi tiếng bậc nhất Hollywood. Tuổi thơ của công chúa Hollywood trải qua nhiều biến động sau khi cha mẹ họ ly hôn

Danh hài Hoài Tâm: Tôi không phải đại gia, thích sống độc thân

Sao việt

06:12:01 02/12/2021
Hoài Tâm phủ nhận thông tin mình là đại gia ngầm. Với anh, được lao động và tận hưởng cuộc sống độc thân là thú vui lớn nhất ở tuổi U50

Cảm thấy vị này trong miệng, hãy chú ý đến tim

Sức khỏe

00:31:45 02/12/2021
Cơn đau tim là một trong những biến cố đáng sợ nhất, nhưng vẫn có thể phòng ngừa được

Thế giới vượt 263,2 triệu ca mắc COVID-19, biến thể Omicron lây lan nhanh

Thế giới

00:26:19 02/12/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 1/12, thế giới ghi nhận tổng cộng 263.286.429 ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 5.237.310 ca tử vong

Lily Chen ra mắt MV nhạc Trịnh 'Còn Tuổi Nào Cho Em' để kể về cuộc đời mình

Nhạc việt

23:47:35 01/12/2021
Cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn là một người tài hoa, sự nghiệp của ông thành công với rất nhiều ca khúc nổi tiếng. Dù trải qua hàng chục năm nhưng nhạc Trịnh vẫn mang lại sức hút riêng cho nhiều đối tượng khán giả

LG nâng tầm trải nghiệm chơi game với mẫu loa gaming UltraGear GP9 mới nhất

Game offline

23:46:54 01/12/2021
Giải pháp âm thanh mới nhất từ LG cho thấy sự thấu hiểu nhu cầu của các game thủ khi mang đến âm thanh, thiết kế và tính năng được tối ưu hóa, với mi-crô tích hợp giúp game thủ trò chuyện rõ ràng không cần đến tai nghe