Nghe không chỉ bằng tai: Những loài vật có thính giác siêu việt

Trong quá trình tiến hóa, loài người đã mất đi một số năng lực nghe đặc biệt.

Chúng ta không thể nghe được âm thanh ở tần số thấp mà loài voi nghe được hoặc ở tần số cao mà loài dơi lại nghe được, và chúng ta cũng không cử động được tai như mèo. Tuy vậy, chúng ta đã học được cách nâng cao khả năng nghe bằng nhiều cách khác.

Thỏ có thể xoay tai 270 độ

Video đang HOT

Những con thỏ hướng tai thẳng về phía có âm thanh phát ra. Cử động tai giúp thỏ chạy trốn khỏi các loài thú ăn thịt. Ngoài ra, cử động tai của thỏ còn cho chúng ta biết nhiều điều về hành vi của chúng. Tai thỏ dựng đứng tức là chúng đang chăm chú lắng nghe.

Nghe không chỉ bằng tai: Những loài vật có thính giác siêu việt - Hình 1

Khi một tai cụp, một tai vểnh là khi con thỏ đó đang nghe một cách thụ động. Hai tai ngả ra sau lưng và chạm vào nhau là khi trí óc nó đang nghỉ ngơi, nhưng hai tai ngả ra sau mà tách ra là dấu hiệu nó đang sợ hãi.

Chó và mèo có khả năng tập trung cao

Chó nghe được cả những âm thanh ở tần số cao hơn con người có thể nghe được. Vì thế chú chó của bạn sẽ có phản ứng ngay cả khi chúng ta không thấy gì bất thường.

Nghe không chỉ bằng tai: Những loài vật có thính giác siêu việt - Hình 2

Chó cũng có thể phân biệt tiếng bước chân của chủ với người khác. Tai mèo còn thính hơn nữa. Chó có 18 cơ tai, trong khi đó mèo có tận 30 cơ tai và mèo có thể xoay tai 180 độ. Vì vậy, đừng hi vọng lén trốn đi mà con mèo của bạn không biết gì, chẳng ích gì đâu, kiểu gì nó cũng phát hiện ra.

Dơi dùng siêu âm để nghe

Nghe không chỉ bằng tai: Những loài vật có thính giác siêu việt - Hình 3

Dơi dựa vào định vị bằng tiếng vang để xác định phương hướng trong đêm. Chúng dùng miệng phát đi sóng siêu âm, sau đó tiếp nhận tiếng vọng. Dơi dùng chiến lược này để xác định kích thước và vị trí của các vật thể và tìm kiếm thức ăn hoàn toàn trong bóng tối. Thêm vào đó, dơi có 20 cơ để thay đổi hình dáng và phương hướng của đôi tai để thu nhận tiếng vọng âm thanh được tốt nhất.

Kỷ lục “nghe giỏi nhất thế giới ” thuộc về loài vật không có tai

Nghe không chỉ bằng tai: Những loài vật có thính giác siêu việt - Hình 4

Trong cuộc đua săn mồi vĩnh cửu, những con sâu bướm cỡ lớn có khả năng thoát khỏi loài dơi ăn thịt bằng cách phát triển đôi tai trở nên siêu nhạy cảm với siêu âm. Chúng có thính lực ở tần số cao nhất trong tất cả các loài động vật trên thế giới và nghe tốt hơn con người đến 150 lần. Thậm chí chúng có thể nghe được ở những tần số cao hơn khả năng của loài dơi đến 100 Hz.

Những loài côn trùng khác nghe thấy được kẻ săn mồi

Nghe không chỉ bằng tai: Những loài vật có thính giác siêu việt - Hình 5

Khi các loài bọ cánh cứng, dế và bướm đêm nghe thấy sóng siêu âm của các loài ăn thịt chuyên săn đuổi chúng, chúng sẽ chạy trốn hoặc bay hình zigzag hoặc hình vòng tròn để thoát khỏi cuộc đi săn. Một số loài dế và bọ cánh cứng phát ra âm thanh lách cách để xua đuổi kẻ săn mồi.

Cá voi là những chiếc tàu ngầm sống

Nghe không chỉ bằng tai: Những loài vật có thính giác siêu việt - Hình 6

Hệ thống định vị dưới nước (sonar) mà con người sử dụng chính là dựa vào các kỹ thuật định vị bằng tiếng vang mà dơi và cá voi dùng để xác định phương hướng trong đêm hoặc ở những vùng biển sâu tối tăm. Giống như những chiếc tàu ngầm, cá voi có thể xác định phương hướng và tìm thức ăn bằng cách sử dụng sóng âm thanh và các phản xạ âm thanh. Người ta cho rằng cá voi phát ra âm thanh huýt sáo và âm thanh lách cách để tạo ra một hình ảnh 3 chiều của thế giới và cũng là cách liên lạc giữa các cá thể cùng loài.

Cá heo có thể nghe qua hàm răng

Nghe không chỉ bằng tai: Những loài vật có thính giác siêu việt - Hình 7

Cá heo có tai, nhưng chúng xác định phương hướng dưới nước bằng một cơ chế tương tự như cơ chế định vị bằng tiếng vang giống như dơi. Chúng phát ra xung âm thanh từ trán và nhận lại tiếng vang của môi trường xung quanh nhờ các thụ thể trong hàm và răng. Đúng thế, nghe không nhất thiết phải bằng tai, mà đơn giản là tiếp nhận được thông tin bằng cách khác.

Voi có thể cảm nhận trời sắp có dông

Nghe không chỉ bằng tai: Những loài vật có thính giác siêu việt - Hình 8

Với đôi tai khổng lồ, voi có thể nghe được âm thanh của các đám mây quần tụ với nhau trước khi có mưa. Voi có thể nghe được cả sóng hạ âm, tức là tần số thấp mà con người không nghe được. Chúng còn nghe được bằng chân nhờ các đầu mút thần kinh cảm nhận những rung động của mặt đất. Một số loài vật có thụ thể trên các bộ phận cơ thể truyền tải được các rung động và sóng âm đến hệ thần kinh.

Cú là chiếc máy quay giám sát của thiên nhiên

Nghe không chỉ bằng tai: Những loài vật có thính giác siêu việt - Hình 9

Cú không chỉ có thị lực tuyệt vời nhìn xuyên màn đêm và khả năng quay đầu 360 độ mà chúng còn có đôi tai rất thính. Chúng có đôi tai không đối xứng vì thế khi bay, một tai thu nhận âm thanh từ phía trên còn tai kia nghe âm thanh từ phía dưới . Hệ thống này hoạt động song song với khả năng nhìn trong đêm khiến cho cú bắt trúng gần như tất cả các con mồi.

Một số người khiếm thị cũng tập xác định phương hướng bằng kỹ thuật của loài dơi

Nghe không chỉ bằng tai: Những loài vật có thính giác siêu việt - Hình 10

Một số người khiếm thị học được cách định vị bằng tiếng vang để “nghe” được xung quanh. Một số người làm thế bằng cách chặc lưỡi rồi nghe âm thanh phản xạ lại để ước tính kích thước của một căn phòng hoặc khoảng cách đến một bức tường hay một hàng rào hay vật cản. Một số người khác có thể nhận biết cảnh quan chỉ cần dựa vào định vị bằng tiếng vang phát ra từ xung quanh.

Nhà vật lý học từng đoạt giải Nobel Richard Feynman tiết lộ bí quyết nắm bắt và thành thạo mọi lĩnh vực

Richard Feynman đã dùng quy trình này để học mọi thứ từ chơi trống bongo cho đến cơ học lượng tử. Và bạn cũng có thể làm như vậy.

Nhiều người nghĩ rằng là một nhà vật lý đoạt giải Nobel, và là một trong những thiên tài khoa học lừng danh nhất có thể đã là đủ với một người. Nhưng Richard Feynman lúc nào cũng muốn hiểu biết nhiều hơn, học hỏi nhiều hơn. Hồi ký về ông có đoạn:

"Ông không ưa thích đặc biệt kỹ năng nào, ông tự học cách chơi trống, cách massage, kể chuyện, cách tán tỉnh phụ nữ, coi tất cả đều là những ngón nghề với các quy tắc có thể học được..."

Liệu đây có phải chỉ là sản phẩm từ thiên tài của Feynman, từ bộ óc cực kỳ nhanh nhạy và sáng tạo của ông hay không? Nếu thế, chúng ta chả còn gì để làm ngoài việc thán phục ông. May thay, khả năng học hỏi của Feynman không hoàn toàn là năng lực bẩm sinh. Ông cũng có một kỹ thuật để học những kỹ năng mới - và điều đáng chú ý là nó khá đơn giản, dễ áp dụng.

Dưới đây là những đặc điểm cơ bản của quy trình bao gồm 3 bước này.

Nhà vật lý học từng đoạt giải Nobel Richard Feynman tiết lộ bí quyết nắm bắt và thành thạo mọi lĩnh vực - Hình 1

Richard Feynman

1. Dạy lại một đứa trẻ

Feynman là một trong những người giỏi nhất trong việc giải thích về những tiến bộ của khoa học, và ông khẳng định rằng kể cả những khái niệm khó hiểu nhất cũng có thể được diễn giải bằng ngôn ngữ đơn giản để ai cũng hiểu được.

Trên thực tế, Feynman tin rằng dùng những từ ngữ bóng bẩy chỉ là một dấu hiệu cho thấy bạn chưa hoàn toàn hiểu về một chủ đề nào đó. Đó là lý do tại sao bước đầu tiên của "Kỹ thuật Feynman" là lấy một mẩu giấy và giải thích bằng cách viết ra những gì bạn đang cố gắng học hỏi như thể bạn đang nói chuyện với một đứa trẻ 8 tuổi bình thường.

Nhà vật lý học từng đoạt giải Nobel Richard Feynman tiết lộ bí quyết nắm bắt và thành thạo mọi lĩnh vực - Hình 2

Khi bạn viết ra một ý tưởng từ đầu đến cuối bằng ngôn ngữ đơn giản mà một đứa trẻ cũng hiểu được (sử dụng những từ ngữ phổ biến nhất), bạn buộc chính mình phải hiểu được khái niệm đó ở mức độ sâu hơn và đơn giản hóa được mối quan hệ cũng như sự kết nối giữa các ý tưởng. Nếu bạn chưa làm được, nghĩa là bạn hiểu rõ về những khoảng trống mà bạn cần bổ sung. Áp lực đó là điều tốt, vì nó báo hiệu một cơ hội để học hỏi những điều mới.

2. Tiếp cận lại

Ban đầu, bạn sẽ gặp khó khăn khi phải truyền tải một khái niệm mới bằng những từ ngữ đơn giản. Chuyện đó là bình thường. Hãy coi mỗi khi mọi thứ trở nên phức tạp hoặc khó hiểu là lúc mà bạn cần nghiên cứu lại chủ điểm đó một lần nữa.

Chẳng hạn, nếu bạn sắp có bài kiểm tra sinh học và thấy khó giải thích sự tiến hóa bằng ngôn ngữ dễ hiểu, hãy mở sách giáo khoa sinh học ra và đọc lại phần về sự tiến hóa. Sau đó đóng sách lại, lấy ra một mẩu giấy và giải thích sự tiến hóa bằng những gì mình vừa lĩnh hội được.

Nhà vật lý học từng đoạt giải Nobel Richard Feynman tiết lộ bí quyết nắm bắt và thành thạo mọi lĩnh vực - Hình 3

3. Duyệt lại và đơn giản hóa

Ở giai đoạn này bạn nên có các ghi chép tổng quát để truyền tải bất kỳ điều gì bạn đang muốn học hỏi bằng ngôn ngữ của chính mình. Giờ đây chỉ còn việc duyệt lại và củng cố kiến thức mà mình mới thu lượm được. Hãy đọc to lên, nếu phần giải thích đó vẫn chưa đơn giản lắm hoặc nghe có vẻ lủng củng, thì đó chính là dấu hiệu cho thấy bạn cần phải cố gắng hơn nữa.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người đàn ông Ấn Độ tử vong sau khi quấn rắn quanh cổ
07:40:23 30/07/2021
Tù nhân được 3 bác sĩ xác nhận tử vong, bất ngờ tỉnh dậy trong nhà xác rồi xin gặp vợ
07:30:58 31/07/2021
Người Neanderthal tuyệt chủng vì quan hệ tình dục với loài người?
15:29:24 31/07/2021
Cận cảnh loại cây đơn độc mọc giữa đảo muối của Biển Chết
09:39:43 30/07/2021
Em bé chào đời với thai nhi trong bụng, 500.000 ca mới có một
18:02:41 30/07/2021
Điều đặc biệt gì khiến chú chó nổi tiếng này được gọi là huơu cao cổ, khủng long
07:35:43 31/07/2021
'Người chết' đã nhập quan bất ngờ sống lại
18:05:15 30/07/2021
Bị cấy nhầm trứng, người phụ nữ mang thai và sinh đứa trẻ không phải con ruột
14:17:34 30/07/2021
Tìm thấy 'tàu ma' 2.200 năm tuổi nguyên vẹn ở thành phố chìm dưới nước
07:32:22 30/07/2021
Phát hiện cặp cá voi sát thủ trắng quý hiếm ngoài khơi bờ biển Nhật Bản
07:34:57 30/07/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng tiết lộ bệnh viện Trưng Vương liên hệ xin oxy: 'Anh Dũng định cẩu luôn một cái nhà máy vào'
20:08:42 31/07/2021
Thủ tướng: "Ai ở đâu ở đấy", người dân không rời nơi cư trú sau ngày 31/7
19:40:47 31/07/2021
NÓNG: Ngô Diệc Phàm chính thức bị cảnh sát Bắc Kinh bắt giữ vì tình nghi hiếp dâm
22:14:16 31/07/2021
Danh tính người phụ nữ đi dép tổ ong, cầm xấp tiền hỗ trợ bà con chạy xe máy về quê tránh dịch
20:44:03 31/07/2021
"Có người mắc Covid-19 trong những đoàn xe về quê, lây nhiễm lẫn nhau"
21:14:58 31/07/2021
Lâm Tâm Như dính phốt EQ thấp: Bình luận vô duyên vào post diễn viên Bộ Bộ Kinh Tâm bầu bí, bị "lơ đẹp" không thèm trả lời
20:50:47 31/07/2021
Hot girl 300 nghìn theo dõi bị lan truyền clip nhạy cảm với bạn trai lên tiếng: "Đó là ghép"
21:38:19 31/07/2021
Chuyện "cả hẻm âm tính, một mình F0" và 8 điều giúp một chàng trai ở Sài Gòn "qua ải" Covid-19 sau 10 ngày tự cách ly ở nhà
22:30:17 31/07/2021
Về nhà bạn trai ra mắt, nghe cháu anh hồn nhiên nói chuyện, tôi rụng rời xách túi chạy luôn
19:35:24 31/07/2021
Ngô Diệc Phàm chính thức bị cảnh sát Bắc Kinh bắt giữ
22:51:40 31/07/2021

Tin mới nhất

Những ý tưởng thiết kế tuyệt vời khiến người xem không thể bỏ qua

20:27:01 31/07/2021
Với những ý tưởng dưới đây, bạn hoàn toàn có thể tự tin làm đẹp, cải tạo căn nhà của mình thành không gian đáng sống.

Mèo tự mở nhạc khi chủ nhân vắng nhà khiến hàng xóm 'choáng váng'

20:23:21 31/07/2021
Trang Unilad đưa tin, cư dân khu chung cư Ronda das Fontiñas ở Lugo (Galicia, Tây Ban Nha) cảm thấy phiền phức với tiếng ồn ở một căn hộ và gọi cảnh sát đến để làm việc.

Đâm chết 9 con mèo, 'sát thủ' lãnh án 5 năm tù

16:02:07 31/07/2021
Bị cáo Steve Bouquet tấn công ít nhất 16 con mèo và giết chết 9 con trước khi bị bắt.

Trạm không gian quốc tế hỗn loạn vì sự cố xảy ra với mô đun Nga

18:12:47 30/07/2021
Trạm không gian quốc tế (ISS) vừa bị đẩy vào tình trạng hỗn loạn trong thời gian ngắn sau khi các động cơ đẩy phản lực của mô đun Nga vừa kết nối với trạm bất ngờ khai hỏa.

Olympic Tokyo: HLV tát để 'thổi lửa' tinh thần thi đấu của học trò

10:36:32 30/07/2021
Huấn luyện viên Judo của Đức Claudiu Pusa đã dùng tay lắc mạnh và tát vào mặt nữ vận động viên Martyna Trajdos để thổi lửa tinh thần thi đấu của học trò.

Hành khách ngày càng ‘ngỗ ngược’, tiếp viên hàng không Mỹ học thêm khoá tự vệ

09:31:04 30/07/2021
Các tiếp viên được dạy một loạt các kỹ năng, từ tư thế phòng thủ đến cách ra đòn đối phó với một tên không tặc liều lĩnh đòi điều khiển máy bay.

Đường cao tốc âm nhạc phát ra giai điệu bài hát khi lái xe đi qua

21:43:57 29/07/2021
Video lan truyền cho thấy một đường cao tốc ở Hungary phát ra giai điệu âm nhạc tuyệt vời khi tài xế lái xe qua đó.Người dùng TikTok có tài khoản là Peter Olah chia sẻ đoạn video và mô tả rằng: Con đường âm nhạc ở Hungary.

Giới khoa học lần đầu tiên phát hiện ánh sáng đằng sau hố đen

21:39:32 29/07/2021
Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà thiên văn học đã phát hiện ra những tia sáng kỳ lạ khi quan sát hố đen. Những tia sáng này được cho là đến từ phía sau hố đen.

Kỳ lạ người đàn ông mất sạch ký ức 20 năm chỉ sau một đêm

19:56:27 29/07/2021
Một người đàn ông 37 tuổi ở Mỹ đã vô cùng hoảng hốt khi thức dậy và thấy một người phụ nữ lạ nằm bên cạnh mình. Anh đã quên sạch mọi ký ức xảy ra trong 20 năm qua và tưởng rằng mình đang bị bắt cóc.

Con hổ sống lâu nhất thế giới sống trong khu bảo tồn, ăn bằng ‘đĩa bạc’, có hồ bơi riêng

16:04:32 29/07/2021
Con hổ Bengal sống tại một khu bảo tồn ở Texas đã lập Kỷ lục Guinness thế giới, trở thành con hổ sống lâu nhất trong điều kiện nuôi nhốt.

Xác ướp 7.000 năm được đưa vào danh sách Di sản Thế giới

16:00:05 29/07/2021
Xuất hiện trước xác ướp Ai Cập tới 2.000 năm, các xác ướp cổ đại tại Chile vừa được UNESCO đưa vào danh sách Di sản Thế giới.

Tình trạng hiện tại của người phụ nữ 26 tuổi sinh 9 đứa con một lúc

15:17:45 29/07/2021
Halima Cisse, 26 tuổi, đã tiết lộ về cuộc sống khó khăn kể từ khi cô sinh 5 bé gái và 4 bé trai dù được một nhóm 35 nhân viên y tế chăm sóc suốt ngày đêm.

Cận cảnh chiếc đèn pin lớn nhất thế giới, chiếu sáng toàn bộ một sân bóng

12:03:56 29/07/2021
Một nhóm thanh niên Canada đã nghiên cứu sáng tạo ra chiếc đèn pin có kích thước khổng lồ sáng nhất thế giới lập kỷ lục Guinness.

Kinh hoàng cảnh người đàn ông bị voi giẫm đạp đến chết

12:01:17 29/07/2021
Người đàn ông bị đàn voi tấn công giẫm đạp đến chết bên ngoài khu bảo tồn rừng ở phía đông bắc Ấn Độ. Parveen Kaswan, làm việc tại Cục lâm nghiệp Ấn Độ chia sẻ khoảnh khắc kinh hoàng về vụ việc diễn ra bên ngoài khu bảo tồn rừng tại tra...

Nữ sinh viên sắp trở thành người phụ nữ trẻ nhất bay một mình vòng quanh thế giới

11:58:16 29/07/2021
Con đường cô ấy sẽ bay bao gồm Đại Tây Dương, băng qua Greenland, Canada và Nam Mỹ, trước khi đến Alaska và sau đó băng qua Nga và Indonesia. 

Sửa nhà, bất ngờ phát hiện 158 quả bóng bowling dưới chân cầu thang

11:53:25 29/07/2021
Một chủ nhà ở Michigan (Mỹ) nói rằng anh cảm thấy khá may mắn sau khi phát hiện 158 quả bóng bowling dưới nhà của mình.

Người phụ nữ không biết mình đang sở hữu tấm vé số trị giá khoảng 33 triệu Euro

09:04:53 29/07/2021
Các quan chức xổ số cho biết, một phụ nữ Đức đã giữ tấm vé trúng thưởng trong ví nhiều tuần mà không nhận ra nó trị giá khoảng 33 triệu Euro. 

Đường hầm nguy hiểm nhất thế giới được đào "bằng tay"

09:00:45 29/07/2021
Khi đường hầm được đào bằng tay bắt đầu hình thành, càng có nhiều dân làng cùng tham gia và trong vòng 5 năm đường hầm Guoliang dài 1.250 mét đã được hoàn thành. 

Bí ẩn người đàn ông tử vong trong tai nạn máy bay 45 năm trước bất ngờ quay về nhà

08:55:42 29/07/2021
Những tưởng đã qua đời từ 45 năm trước, người đàn ông này bất ngờ còn sống khiến những người thân trong gia đình không khỏi ngỡ ngàng.

Hồ chứa xả nước làm lộ ra ngôi mộ thời nhà Thanh, chuyên gia ngỡ ngàng: 2 nam 1 nữ, những người này là ai?

08:23:43 29/07/2021
Lẽ nào pháp luật thời nhà Thanh lại thoáng tới mức cho phụ nữ lấy 2 chồng rồi để 3 người họ hợp táng cùng nhau?

Có thể bạn quan tâm

COVID-19 tại ASEAN hết 31/7: Cả khối thêm 2.341 ca tử vong; Thái Lan lập kỷ lục về ca mắc

Thế giới

01:56:21 01/08/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 31/7, 10 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 92.066 ca mắc COVID-19 và 2.341 ca tử vong. Tổng số người mắc bệnh tại ASEAN từ đầu dịch đã là 7.309.086 ca, trong đó 147.607 người tử vong.

Tuyến đường hơn 3.500 tỷ đồng ở Thanh Hóa

Đời sống

01:51:48 01/08/2021
Tuyến đường gần 35 km từ TP Thanh Hoá đi sân bay Thọ Xuân đã thành hình sau gần một năm thi công giai đoạn hai.

Lừa bán số lô đề online 'trúng 100%'

Pháp luật

01:30:57 01/08/2021
Lâm xưng danh nhân viên công ty xổ số, dụ người chơi mua số đề với cam kết chính xác 100%, giá 20 triệu đồng.

Trăn Anaconda trở thành mồi ngon cho báo đốm - vì sao?

Clip hay

00:15:38 01/08/2021
Tại bờ sông Pantanal, Brazil, một con trăn Anaconda đã bị một con báo đốm phát hiện ra khi đang kiếm ăn ven bờ sông.

Vắc xin phân bổ cho TP.HCM đến nay trên 3 triệu liều, đủ cho 22,3% người trên 18 tuổi

Sự kiện nóng

23:51:29 31/07/2021
Tính đến hôm nay 31-7, tỉ lệ vắc xin được phân bổ cho TP.HCM đã bao phủ được khoảng 22,3% nhu cầu tiêm chủng cho người từ 18 tuổi trở lên, tương ứng khoảng 3 triệu liều.

Instagram cho phép người dùng tự kiểm soát nội dung nhạy cảm khi xem 

Thế giới số

23:44:36 31/07/2021
Tính năng mới cho phép người dùng Instagram dễ dàng tự kiểm soát nội dung mà họ cho là nhạy cảm hiển thị trong tab Khám phá (Explore) của chính mình.

Phát hiện mẹ con Bahar còn sống, Sarp dí súng “hỏi tội” bố vợ

Phim âu mỹ

23:43:08 31/07/2021
Bộ phim Trái tim phụ nữ phần 2 đang đến hồi gay cấn khi Sarp bắt đầu nhận ra có gì đó sai sai về cái chết của mẹ con Bahar và quyết tâm tìm ra sự thật.

Nhiều người dùng liên tục phản ánh tình trạng màn hình MacBook M1 nứt mà không có lí do

Đồ 2-tek

23:39:33 31/07/2021
Mới đây, liên tục có những người sử dụng MacBook M1 báo cáo về những trường hợp vỡ màn hình khi đang sử dụng bình thường, bao gồm cả hai mẫu MacBook Air và MacBook Pro sử dụng chip M1.

Trước khi chỉ trích King Of Rap "cơ cấu rẻ tiền", RichChoi cũng từng "bóc phốt" Rap Việt khi bị loại ngay "vòng gửi xe"

Nhạc quốc tế

23:34:33 31/07/2021
Chưa dừng lại ở đó, anh còn khiến MXH xôn xao khi công khai chỉ trích những mặt tối của show King Of Rap trong việc thiên vị thí sinh và bày tỏ thà thi Rap Việt còn hơn.

Nam Phú Quốc - điểm đến “tuổi trẻ sống vui, tuổi già an lạc”

Du lịch

23:33:02 31/07/2021
Sở hữu ưu thế vượt trội về không gian sống và hệ sinh thái du lịch nghỉ dưỡng - vui chơi giải trí - bất động sản đẳng cấp do Sun Group kiến tạo, Nam Phú Quốc đang trở thành điểm đến mơ ước của cả những người trẻ sôi động và những người ...

MONSTAR lại khiến fan thổn thức với ca khúc mở màn album cuối mơ màng như cổ tích

Nhạc việt

23:24:58 31/07/2021
Ca khúc intro cũng là một đặc sản của ST.319 Entertainment, bởi trước đó, album dreAMEE (AMEE) từng gây chú ý với phần intro dreAMEE dịu êm như một khúc hát ru, hay Fall Down (MIN).

Ngô Diệc Phàm đi vào lịch sử Cbiz: 70 triệu người dõi theo tin idol hàng top đầu tiên bị bắt vì tội hiếp dâm với số view khổng lồ

Sao châu á

23:24:57 31/07/2021
Những con số liên tục cập nhật về mức độ tìm kiếm thông tin liên quan đến việc Ngô Diệc Phàm bị bắt giữ gây chấn động cả châu Á.

Lương Thế Thành "mừng hụt" khi Thúy Diễm bỗng dưng thông báo tin vui

Sao việt

23:21:29 31/07/2021
Không chỉ Lương Thế Thành mà đông đảo bạn bè, cư dân mạng đã xỉu lên xỉu xuống, vui mừng khi nghe Thúy Diễm công bố tin vui.