Nghề chủ nhiệm, vất vả nhưng đong đầy yêu thương

Học sinh không thích môn Văn nhiều chữ quá, vậy nên khi dạy những lớp ban A tôi phải tìm mọi cách để khiến cho các con thấy môn Văn không đáng sợ như mình nghĩ.

“Trường tôi có rất nhiều mô hình lớp học, trong đó có lớp ban A và ban D nên thông thường mỗi lớp như vậy thì các con tiếp nhận môn Văn với tâm thế và tình cảm khác nhau.

Với lớp ban A thì các con nghĩ môn Văn như một môn phụ bởi sẽ thi Toán, Lý, Hóa, vậy nên việc tiếp nhận của các con với môn này đã khiến không ít giáo viên cảm thấy buồn.

Học sinh không thích môn Văn nhiều chữ quá, vậy nên khi dạy những lớp ban A tôi phải tìm mọi cách để khiến cho các con thấy môn Văn không đáng sợ như các con nghĩ.

Phải dạy làm sao cho tinh giản, gọn và dễ hiểu nhất để các con dễ tiếp thu. Điều quan trọng nhất là để học sinh thấy thích học Văn, hứng thú với bộ môn này.

Làm sao để không khí tiết học không nặng nề, không nhàm chán. Ví dụ vừa qua các con thi giữa kỳ và lần đầu tiên cô giáo chủ nhiệm lớp ban A có gửi cho tôi một bức ảnh chụp cả lớp không ngủ trưa mà tất cả ngồi tự học môn Văn.

Đây là điều chưa bao giờ xảy ra với lớp ban A, nó khiến cho giáo viên chúng tôi cảm thấy rất xúc động. Năm trước tôi có quan sát một lớp trong trường và tôi nghĩ sẽ không bao giờ các con có được tâm thế học Văn như vậy, nhưng khi nhìn hình ảnh này thì tôi nghĩ mình phải tự thay đổi bản thân hơn nữa vì các con.

Ngoài việc các con rất hứng thú học môn Toán thì đến giờ phút này các con hay trêu tôi là: Lớp chúng con sắp chuyển sang ban D vì rất thích học môn Văn của cô.

Điều quan trọng nữa tôi chưa bao giờ thấy là giờ đây các con chủ động hoàn thành bài mới, tìm hiểu trước các tác phẩm chuẩn bị học. Đó là điều tôi thấy các con đã thay đổi, tạo niềm vui cho giáo viên dạy môn Văn như tôi”.

Đây là những lời chia sẻ của cô Đào Thị Vân Khánh – Giáo viên dạy môn ngữ Văn của Trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội với phóng viên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam.

Nghề chủ nhiệm, vất vả nhưng đong đầy yêu thương - Hình 1

Cô Khánh cho biết: “Vừa thương vừa giận và bản thân tôi cũng đã rút ra được nhiều điều từ những “sóng gió” đó, nhưng trên tất cả vẫn là tình cảm và lòng thương yêu con trẻ đã giúp tôi lấy lại được thăng bằng sau những biến cố trên”. Ảnh: Tùng Dương.

Tạo cho học sinh hứng thú với môn Văn

Cô Khánh cho biết: “Nói như vậy nhưng không phải lớp ban D nào các con cũng hứng thú với môn Văn, các con cũng dửng dưng tiếp nhận mặc dù các con thi Toán, Văn, Anh.

Trong quá trình dạy, tôi cũng thường xuyên quan sát, tìm hiểu tại sao các con lại không thích? Có thể là do khách quan và bản chất là các con chưa được đánh thức niềm yêu thích đối với bộ môn này nên có suy nghĩ chỉ cần học thuộc là được.

Vậy nên tôi dùng tình cảm kết hợp đánh vào điểm số lợi ích của các con, lúc đầu trong lớp tôi quan sát thấy có một số học sinh rất hứng thú khi nghe tôi giảng, sau đó bài của những em này làm rất đầy đủ và tôi chấm điểm tối đa.

Còn lại những bạn khác chỉ làm bài được 60% thôi nên điểm số thấp hơn, vậy nên các con nhìn thấy bạn có điểm tối đa cũng tự phải suy nghĩ tại sao mình không được như vậy?

Nhiều con cầm vở lên hỏi tại sao bài con được điểm thấp như vậy? Tôi cũng giải thích rằng các con cố gắng chăm học, làm bài chỉnh chu theo đúng yêu cầu đề bài, cô sẽ chấm điểm ý thức trước và sẽ sửa cho các con về mặt kỹ năng.

Đến buổi chấm điểm đề cương lần thứ 2 thì lớp đó 100% các con làm bài đầy đủ, và cho đến 3 tuần sau thì không khí của tiết học Văn khác hẳn, kể cả bạn nghịch nhất lớp cũng rất chăm chú nghe giảng. Như vậy có thể nói là tôi đã giúp các con lấy lại cảm hứng với môn Văn này”.

Theo cô Khánh: “Có một phương pháp nữa khác biệt là chia sẻ từ chính bản thân mình với các con, bản thân tôi không phải được học Văn ngay từ đầu mà là học sinh chuyên Toán, sau đó yêu thích môn này nên mới chuyển sang học Văn.

12 năm phổ thông của tôi đều học chuyên Toán nên tôi hiểu khá rõ học lớp ban A đối với môn Văn ra sao, giống như các con lớp ban D mà lại học môn Toán sẽ thế nào.

Tôi kể cho học sinh nghe câu chuyện từ chính bản thân mình để thu phục các con, tạo cảm hứng và thậm chí tôi kể ngày xưa tôi cũng bị điểm 1 môn vật Lý vì không thuộc bài.

Chính vì vậy mà cô hy vọng các con có thái độ nghiêm túc trong các môn học nói chung và môn Văn của cô nói riêng.

Bản thân tôi cũng thường câp nhật các trang báo mạng, tìm hiểu những xu hướng mới mà các con quan tâm nên khi các con nói chuyện thì tôi cũng hòa nhập được ngay, chính vì vậy khoảng cách tình cảm giữa cô và trò ngày càng gắn bó, hòa đồng và các con coi tôi như là người mẹ thứ 2, như một người bạn.

Tôi hay đưa những thói quen, sở thích của các con lồng ghép vào bài học trên lớp nên các con rất thích. Ví dụ hôm trước tôi dạy bài hai đứa trẻ của Thạch Lam và các con cảm thấy rất thương các bạn nhỏ trong câu chuyện.

Nhưng các con lại nhận thấy tác phẩm này không hề nhàm chán mà ngược lại rất hấp dẫn khiến cho thời gian tiết học trôi qua rất nhanh, trống báo hết giờ nhưng không con nào chịu đứng dậy ra chơi mà muốn tôi giảng tiếp. Đó cũng là niềm vui chung của giáo viên chúng tôi khi vào lớp mà học sinh có hứng thú như vậy”.

Gắn bó, sẻ chia với các con hàng ngày

Cô Khánh chia sẻ: “Tôi đã làm công tác chủ nhiệm lớp được hơn 15 năm nhưng đối với bản thân tôi có lúc chủ nhiệm tới 3 lớp cùng lúc thì việc phải bám sát các con sẽ nhiều hơn các giáo viên khác.

Đầu giờ sáng tôi đã có mặt tại trường, điểm danh, nhắc nhở từng con. Nhiều hôm đợi các con học hết tiết 5 tôi cùng xuống nhà ăn, tranh thủ thời gian ít ỏi để gần gũi, nhắc nhở các con ăn hết suất để đảm bảo sức khỏe, hỏi xem các con có khúc mắc gì, giờ học các môn khác có hiểu bài… có cần cô giúp đỡ gì không?

Nghề chủ nhiệm, vất vả nhưng đong đầy yêu thương - Hình 2

Cô Đào Thị Vân Khánh và các em học sinh lớp 11D6 Trường Trung học cơ sở, Trung học phổ thông Nguyễn Bỉnh Khiêm, Cầu Giấy, Hà Nội. Ảnh: Tùng Dương.

Cứ như vậy đan xen lịch sinh hoạt của các lớp tôi chủ nhiệm để làm sao có mặt được ở tất cả các lớp, nhờ vậy mà tôi nắm bắt tình hình các con khá sát sao, có vướng mắc gì thì kịp thời giải quyết.

Cũng rất may mắn cho tôi là các con học sinh trong trường rất mong muốn được chia sẻ, xem thầy cô như những người bạn nên chính vì vậy đã xóa được khoảng cách giữa thầy và trò.

Có nhiều điều các con không nói với bố mẹ nhưng lại thổ lộ với tôi, bằng rất nhiều hình thức như gọi điện thoại buổi tối có khi cả tiếng đồng hồ chỉ để chia sẻ rằng bố mẹ con bắt con thi trường này, trường kia mà con tự biết sức mình không thi được.

Có con giận dỗi với bạn khác giới cũng tìm đến tôi nhờ phân xử, cô giúp con với, và những lúc như vậy tôi lại phân tích, dỗ dành, an ủi cả hai bạn vì tôi biết tâm lý các con đang không ổn định.

Nhiều khi chỉ là những mâu thuẫn của các con trên mạng xã hội hay ở ngoài cuộc sống thì tôi cũng phải tìm hiểu ngay, vừa ngăn chặn và cũng giúp các con biết cách phòng tránh.

Những định hướng về giới tính thì tôi cũng cố gắng bằng mọi cách để chia sẻ được hết với các con, cũng như với phụ huynh.

Nhiều người thấy tôi có lúc làm công tác chủ nhiệm tới 3 lớp thì cũng rất ngạc nhiên vì thực sự công việc này rất vất vả, nhưng cũng may mắn là các lớp tôi chủ nhiệm thì học sinh đã vào nề nếp, rất ngoan và ý thức, biết bảo nhau học tập.

Tôi cũng đã xây dựng được đội ngũ cán bộ lớp rất tốt nên các em này giúp tôi khá nhiều trong việc quán xuyến ở lớp, nhiều khi các con còn nhắc tôi trong công việc. Đặc biệt là ban phụ huynh của lớp rất đồng tình ủng hộ tôi, chính vì thế nên công tác chủ nhiệm của tôi khá thuận lợi”.

Chủ nhiệm một lớp “Liên hợp quốc”

Cô Khánh cho biết: “Có một lớp mà tôi nhớ mãi, tôi dạy ngang từ đầu năm lớp 11, với 30 con trong lớp đều đến từ các trường và tỉnh khác nhau, và cùng bắt đầu học năm đầu tiên tại trường này. Chính vì thế mà mọi người hay nói đùa đây là lớp “Liên hợp quốc”.

Các con đều chuyển trường nên chưa quen mọi nề nếp của trường mới, thầy cô mới, các bạn cũng mới và mỗi con một cá tính, tính cách rất mạnh nên cả một năm đó không biết bao nhiêu “sóng gió” đã xảy ra trong lớp tôi. Các con chưa quen nhau nên bạn nào cũng thích thể hiện và cả lớp không tìm được tiếng nói chung.

Tôi thường nói đùa với các con rằng đây thực sự là một năm quá kinh khủng đối với cô và “sóng gió” còn kéo dài sang cả đầu năm học sau nữa mới thôi.

Ngay từ những ngày đầu của năm học đó là lớp tôi đã có “chuyện” vài bạn học sinh nữ gây gổ với bạn ở lớp khác trong trường, tôi và Ban giám hiệu nhà trường phải giải quyết suốt nhiều tuần thì mọi việc mới tạm ổn.

Nhưng vừa xong vụ việc đó thì lại đến lượt học sinh nam mâu thuẫn với bạn ở lớp khác, nguyên nhân việc này cũng chỉ vì tình cảm với bạn cũ khác giới. Vụ việc này đến mức phải đưa ra Hội đồng kỷ luật của nhà trường.

Tháng 8 đầu năm học có 1 vụ, tháng 9 lại có 1 vụ nữa. Yên ổn được tháng 10, tháng 11 thì đến đầu năm sau đợt nghỉ Tết vừa đi học lại xảy ra vụ nữa. Thời điểm này nói chuyện với học sinh mà nước mắt tôi cứ trào ra, tôi khóc suốt và vừa giận nhưng cũng vừa thương các con.

Không khí lớp học tất cả đều trùng xuống, mọi người lẫn phụ huynh đều lo sợ và bản thân tôi cũng thấy bất an với những sự việc đến từ bên ngoài cổng trường. Tự nhủ như vậy là công tác chủ nhiệm lớp của tôi chưa tròn.

Nhưng sau cùng với tất cả sự cố gắng của các giáo viên cũng như Ban giám hiệu nhà trường, học sinh, phụ huynh, thì sự việc cuối cùng cũng được giải quyết triệt để, dứt điểm. Không khí lớp học đã trở lại bình thường, kết quả học tập cuối năm của lớp có tiến bộ rõ rệt.

Có lẽ đó là một năm học mà cả đời giáo viên của tôi cũng như các con học sinh lớp đó sẽ không bao giờ quên, vừa thương vừa giận các con và bản thân tôi cũng đã rút ra được nhiều điều từ những “sóng gió” đó, nhưng trên tất cả vẫn là tình cảm và lòng thương yêu con trẻ đã giúp tôi lấy lại được thăng bằng sau những biến cố”.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học phí đại học tăng đến mức nào?
11:31:38 23/11/2020
Sửa lỗi sai trong sách: Nếu cần, nên biên soạn lại để đảm bảo tính thống nhất
11:45:33 24/11/2020
Lầy như nước Pháp, đem cả bộ truyện One Piece vào giảng dạy trong sách giáo khoa
19:37:49 23/11/2020
Cậu bé lớp 1 nằng nặc đòi bỏ học, liên tục khóc mếu máo: "Tất cả là tại bố mẹ", nguyên nhân khiến cả nhà xúm xít xin lỗi
11:01:23 23/11/2020
Cải cách hay là chết?
12:58:47 23/11/2020
Hàng trăm sinh viên có thể buộc thôi học: Học đại học hay học đại?
20:11:48 24/11/2020
Bi kịch khi chọn nghề sư phạm chỉ vì được hỗ trợ tiền sinh hoạt và miễn học phí
10:21:50 23/11/2020
Bão lũ dồn dập, Đại học Huế thiệt hại nặng nề
16:10:37 24/11/2020
2 kiểu "bạo hành nguội" ở trường mẫu giáo cực kỳ nguy hiểm, nếu bố mẹ không phát hiện sớm, con sẽ gặp vấn đề tâm lý nghiêm trọng
19:41:28 23/11/2020
11 đại học Mỹ gần như 'nộp hồ sơ là đỗ'
15:20:35 23/11/2020

Thông tin đang nóng

Mẹ đẻ Vĩnh Thụy nói về Diễm My 6X: 'Tôi nhìn cô ta say mê, người gì mà đẹp quá'
21:26:32 24/11/2020
Tủ lạnh trong nhà xuất hiện 3 thứ này: Gia chủ tán lộc, vợ chồng suốt ngày cãi vã, sớm muộn cũng ly tán
21:20:02 24/11/2020
Dấu hiệu cảnh báo có thể dạ dày đang 'có vấn đề', thậm chí bị ung thư
21:59:44 24/11/2020
Tử vi 37 ngày cuối cùng của 2020: Thần Tài "gọi tên" 3 con giáp giàu sang bậc nhất
21:44:08 24/11/2020
3 con giáp càng hào phóng thoải mái càng được thần tài chiếu cố, từ giờ đến cuối năm 2020 sự nghiệp viên mãn tiền bạc dồi dào
21:57:14 24/11/2020
Lisa đúng là nữ Idol Hàn được fan Trung ưu ái hết phần thiên hạ! 
21:31:35 24/11/2020
Chọn ly nước hình bên cho biết tính cách và sự thành công của bạn trong tương lai?
21:37:35 24/11/2020
Hot mom Sài thành đẻ thường hết 65 triệu đồng: Nghe kể chuyện đi đẻ mà cứ như đi nghỉ dưỡng sương sương 2 hôm rồi về
21:49:07 24/11/2020
3 cung Hoàng đạo gặp nhiều vận may nhất trong tuần mới này, đi một bước thần tài quý nhân theo một bước
21:50:30 24/11/2020
Phụ nữ có vết bớt ở 4 vị trí này là dấu hiệu có số thiên kim, cả đời hưởng phúc
21:29:21 24/11/2020

Tin mới nhất

Gió đông bắc về, thầy cô chống rét cho trò vùng cao

21:23:19 24/11/2020
Với trường học tại vùng núi cao có nhiều HS bán trú, mỗi dịp đông về, công tác phòng chống rét luôn được chú trọng hàng đầu.

Trao học bổng cho 135 sinh viên chuyên ngành tiếng Hàn

21:19:33 24/11/2020
Ngày 24-11, Samsung Việt Nam phối hợp với Quỹ Giao lưu quốc tế Hàn Quốc (KF) tổ chức Lễ trao học bổng Samsung-KF lần thứ nhất dành cho chuyên ngành tiếng Hàn.

TS. Lê Thẩm Dương ‘giải mã’ lý do phải học đại học

21:17:31 24/11/2020
Nhằm giúp tân SV hiểu đúng mục đích, ý nghĩa của việc học đại học; trang bị  kiến thức và những kỹ cần thiết, trường ĐH Đại Nam đã mời diễn giả Lê Thẩm Dương chia sẻ về chủ đề Tại sao phải học đại học.

Gặp nữ tiến sĩ “hiếm hoi” đạt giải thưởng nghiên cứu về Vật lý

21:12:29 24/11/2020
Ở tuổi 32, TS Lê Thị Cẩm Tú vinh dự trở thành nhà khoa học nữ thứ hai nhận giải thưởng nghiên cứu trẻ năm 2020 về Vật lý sau 10 năm tổ chức.

Sinh viên đại học có việc làm sau 6 tháng tốt nghiệp đạt 80%

21:10:12 24/11/2020
Đây là số liệu thống kê mà Bộ Giáo dục và Đào tạo đưa ra về tình hình việc làm của sinh viên đại học sau khi tốt nghiệp ra trường.

“Bông hoa rừng” vượt khó

21:06:30 24/11/2020
Pinăng Thị Huệ (lớp M23B, ngành Giáo dục Mầm non, trường CĐ Sư phạm Trung ương Nha Trang), người dân tộc Raglai, là gương mặt sinh viên nổi bật của trường ở tinh thần vượt khó trong học tập và tích cực tham gia các hoạt động xã hội.

Xây dựng Đại học Tây Nguyên thành trường đại học trọng điểm của khu vực

21:00:14 24/11/2020
Sáng 24/11, tại thành phố Buôn Ma Thuột, tỉnh Đắk Lắk, Trường Đại học Tây Nguyên tổ chức khai giảng năm học 2020-2021. Đây là trường Đại học lớn, đào tạo nguồn nhân lực cho các tỉnh Tây Nguyên.

Trao 110 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số, con em ngư dân

20:09:21 24/11/2020
Quỹ học bổng Vừ A Dính và Câu lạc bộ Vì Hoàng Sa - Trường Sa thân yêu trao 110 suất học bổng cho học sinh dân tộc thiểu số và con em gia đình ngư dân ở Bình Định.

Tân thủ khoa Trường Đại học Tây Nguyên là nữ sinh viên ngành y

19:15:51 24/11/2020
Với tổng số điểm 3 môn thi 27,45 điểm, nữ tân sinh viên ngành bác sĩ y khoa trở thành thủ khoa Đại học Tây Nguyên.

Đổi mới mạnh mẽ giáo dục thể chất và thể thao trường học

19:13:11 24/11/2020
Sáng 24/11, tại TP Cần Thơ, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Quyết định số 1076 của Thủ tướng Chính phủ về Đề án tổng thể phát triển giáo dục thể chất và thể thao trường học.

Khai giảng khóa 3 chương trình liên kết với ĐH Flinders, Úc

19:10:55 24/11/2020
Sáng 24/11, Trường ĐH Mở TP.HCM đã làm Lễ khai giảng và bế giảng của chương trình liên kết quốc tế giữa Nhà trường với Đại học Flinders (Úc).

Hơn 320 học sinh được nhận học bổng SEEDS trong năm học 2020-2021

19:06:22 24/11/2020
Sáng 24.11, Hội Khuyến học tỉnh tổ chức tổng kết chương trình học bổng Phát triển giáo dục và kĩ năng – Học bổng SEEDS, do Tổ chức Vòng tay Thái Bình tài trợ tại tỉnh Quảng Ngãi và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Tìm ra đội về nhất 'Giải Nobel dành cho sinh viên'

19:04:10 24/11/2020
 Dự án Mật dừa nước đóng chai xuất sắc vượt qua hàng chục dự án khác để đoạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp.

Nghệ An đảm bảo 100% học sinh người dân tộc thiểu số thông thạo Tiếng Việt

18:57:27 24/11/2020
Việc trang bị Tiếng Việt cho học sinh mầm non và tiểu học sẽ giúp các nhà trường thuận lợi trong việc tổ chức dạy và học, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục.

Chắp cánh ước mơ tới trường cho thanh thiếu niên tự kỷ

18:54:57 24/11/2020
Bên cạnh nỗ lực tự thân, con đường đến với trường lớp để thay đổi và phát triển bản thân của thanh thiếu niên tự kỷ tại Hà Nội còn được xây nên bởi công sức và tấm lòng của các thầy cô giáo, cùng những dự án cộng đồng mang ý nghĩa nhân ...

Hỗ trợ tiền cho sinh viên sư phạm rất quý nhưng chưa phải giải pháp tối ưu

18:51:11 24/11/2020
Quy định mới về việc hỗ trợ tiền sinh hoạt và miễn học phí cho sinh viên sư phạm chưa phải là giải pháp tốt nhất để nâng cao chất lượng đầu vào.

Đại học Văn Lang tiên phong mô hình đại học truyền cảm hứng

18:46:22 24/11/2020
Gần đây, Đại học Văn Lang tuyên bố định hướng phát triển mới theo mô hình đại học truyền cảm hứng.

Làm người thầy thời nay không dễ!

18:43:21 24/11/2020
Với những áp lực đè nặng trên vai, làm người thầy thời nay không dễ, vì có thể ‘trồng người’ tốt nhưng cũng đầy ‘khả năng’ tạo ra những tâm hồn tổn thương lâu dài.

Quà quý tặng trò nghèo

18:39:38 24/11/2020
Huyện Dương Minh Châu là huyện nghèo của tỉnh Tây Ninh và xã Suối Đá là xã nghèo nhất của huyện. Chiếc xe đạp và vài quyển tập đã là món quà giá trị đối với học sinh nơi đây.

Thiên sứ giữa đời thường

18:36:19 24/11/2020
Đến với môi trường chuyên biệt đa phần giáo viên là nữ, thầy Khoa cho biết, mình gặp một số hạn chế trong việc chăm sóc sức khỏe sinh lý cho học sinh.

Xây trường học hạnh phúc - biến giấc mơ thành hiện thực

18:30:38 24/11/2020
Xây dựng trường học thân thiện, hiện đại, xanh - sạch - đẹp; trường đạt Chuẩn quốc gia là việc mà ngành Giáo dục đang từng bước đạt được trong những năm gần đây.

Những đại học Mỹ tuyển sinh quanh năm

16:51:03 24/11/2020
Có 129 đại học quốc gia ở Mỹ tuyển sinh quanh năm, trong đó 9/11 trường nằm trong top 100 đại học tốt nhất nước Mỹ năm 2021.

Xin học bổng để sẻ chia cho người khác

16:30:59 24/11/2020
Nữ sinh khó khăn toàn diện là lời của cô Cao Thị Bích Ngọc, giáo viên dạy văn Trường THPT Phạm Văn Đồng (P.Vĩnh Trường, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa) nói về hoàn cảnh của Nguyễn Thị Ngọc Liên, tân sinh viên Trường đại học Nha Trang.

Ba bước để bắt đầu học tiếng Hàn

16:25:22 24/11/2020
Để làm quen với bảng chữ cái Hangul, bạn có thể theo dõi các nghệ sĩ Hàn Quốc trên mạng xã hội, tập đọc chú thích ảnh ngắn gọn của họ.

Rohto-Mentholatum trao 200 triệu học bổng cho sinh viên

16:20:07 24/11/2020
Công ty Rohto-Mentholatum trao học bổng cho sinh viên Cao đẳng Y tế Bình Dương, Đại học Y dược TP HCM với tổng giá trị 200 triệu đồng, trong tháng 11.

Sinh viên trường nghề có khả năng thành công cao hơn trường khác

16:13:32 24/11/2020
Đối với hệ thống giáo dục nghề nghiệp, sinh viên ra trường nếu khởi nghiệp thì khả năng thành công cao hơn vì các em có tay nghề, tự tin, đồng thời lại có giải pháp để thương mại hóa sản phẩm.

Khai mạc Ngày hội Khởi nghiệp: HS, SV cần tích cực trau dồi kỹ năng mềm

16:08:37 24/11/2020
Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam căn dặn các học sinh, sinh viên cần phải tích cực trau dồi kỹ năng mềm và tham gia các hoạt động cộng đồng để dễ dàng tiếp cận và có những ý tưởng khởi nghiệp.

Cảm phục những cô giáo luôn nhẫn nhịn, chăm sóc những "đứa con" đặc biệt

16:06:04 24/11/2020
 Đó là những người thầy, người cô có tấm lòng cao đẹp, đã không quản khó nhọc, kiên trì nỗ lực dìu dắt những học sinh thiếu may mắn vươn lên, hòa nhập với cộng đồng.

Có thể bạn quan tâm

Bảo Thy đáp trả cực khéo khi bị hỏi bao giờ có con với chồng đại gia

Sao việt

22:21:45 24/11/2020
Sau khi kết hôn cùng đại gia Phan Lĩnh vào cuối năm 2019, Bảo Thy nhiều lần bị người hâm mộ hỏi chuyện có con. Thay vì phớt lờ, cô đã chính thức lên tiếng.

Phát hiện xác nô lệ và chủ nhân nguyên vẹn ở thành phố La Mã cổ đại Pompeii 

Clip hay

22:21:33 24/11/2020
Các nhà khảo cổ học đã phát hiện ra xác còn nguyên vẹn của hai người đàn ông bị chết cháy do vụ phun trào thảm khốc của núi lửa Vesuvius vào năm 79 sau Công nguyên.

Mặc kín hẳn sau scandal clip nhạy cảm, Văn Mai Hương hiếm hoi diện bikini khoe body nuột

Phong cách sao

22:20:28 24/11/2020
Từ scandal lộ clip nhạy cảm, ít khi thấy Văn Mai Hương diện hở hẳn. Do đó, đâu ai ngờ cô nàng lại xinh đẹp và quyến rũ đến vậy.

"Daniel James hoàn hảo cho Everton"

Bóng đá thế giới

22:19:42 24/11/2020
Danny Mills được khuyên gia nhập Everton

Lý Á Bằng đi giày đôi với bạn gái mới kém 19 tuổi khi công khai hẹn hò

Sao châu á

22:14:23 24/11/2020
Nam diễn viên Lý Á Bằng lần đầu lộ diện cùng người tình mới ở một quán ăn bình dân.

Chăm rửa mặt mà da vẫn lên mụn, có thể do thời gian rửa mặt chưa đủ

Làm đẹp

22:13:46 24/11/2020
Nói đơn giản là vì nhiều người cho rằng chỉ cần cho sữa rửa mặt ra tay, xoa đều lên mặt, rồi massage nhẹ nhàng và rửa lại với nước là xong.

"Thị trường bất động sản Việt Nam còn nhiều sức hấp dẫn"

Kinh tế

22:13:19 24/11/2020
Trong mắt nhà đầu tư nước ngoài, thị trường bất động sản ở Việt Nam mang nhiều sức hấp dẫn và các chiến lược M&A trong lĩnh vực này vẫn không ngừng được thực hiện.

Ăn gì để sống khỏe trong mùa đông?

Sức khỏe

22:08:14 24/11/2020
Mark Moyad - chuyên gia về các loại thuốc bổ sung và thay thế tại trung tâm Y tế đại học Michigan cho hay , vitamin B12 đóng một vai trò quan trọng trong việc sản xuất hormone serotonin, giúp con người cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn.

Hòa đàm Libya vẫn nan giải

Thế giới

22:00:39 24/11/2020
Hôm 23/11, các bên đối địch Libya đã nối lại đàm phán theo hình thức trực tuyến, để thảo luận việc xây dựng chính phủ đoàn kết chuyển tiếp, trước khi có thể tiến hành một cuộc tổng tuyển cử vào cuối năm sau, chấm dứt gần 10 năm xung đột...

CLB Sài Gòn được giải oan vụ “đi đêm” với cầu thủ Gia Định

Bóng đá việt nam

21:56:52 24/11/2020
Như thông tin đã được Bongda24h chia sẻ trước đó, cách đây chưa lâu, CLB Sài Gòn - đứng đầu là chủ tịch Vũ Tiến Thành đã bị phía Gia Định tố cáo là có hành vi chèo kéo cầu thủ Gia Định gia nhập đội bóng của mình.

Sau tiếng nổ lớn, 7 căn nhà ở An Giang bị thiêu rụi

Đời sống

21:54:53 24/11/2020
Sau khi nghe tiếng nổ lớn người dân phát hiện nhà hàng xóm cháy dữ dội rồi cháy lan sang 7 căn nhà khác.

Bước vào tháng 11 âm lịch, 3 con giáp này được thần tài chiếu cố nồng hậu, mỗi ngày đều có tiền bạc "lội ngược" vào túi

Trắc nghiệm

21:53:25 24/11/2020
Còn vài tháng nữa là hết năm, ai cũng đang cố gắng và nỗ lực không ngừng với hy vọng sẽ đổi vận vào cuối năm. Dưới đây là 3 con giáp sẽ gặp nhiều may mắn khi bước vào tháng 11 âm lịch này. Cùng xem đó là con giáp nào nhé!

Nghi say rượu, tài xế Fortuner tông xe biển xanh và hàng loạt phương tiện

Sự kiện nóng

21:48:04 24/11/2020
Phía trước ô tô gây tai nạn này, có một ô tô mang BKS 30A-353.92 và xe máy BKS 30H7-6653 bị húc vào. Đằng sau chiếc ô tô Fortuner, là một ô tô 29A-617.91 phần ba đờ sốc gẫy lìa và xe máy điện 12LA-002.17 bị hư hỏng do chiếc Fortuner đâm...

20 video game tưởng là bình thường nhưng thực ra lại gắn mác 18+, nên cấm trẻ em chơi (P1)

Game offline

21:40:42 24/11/2020
Khỏi phải nói về độ nổi tiếng của series game bắn súng đình đám Call of Duty. Xuất hiện lần đầu tiên vào năm 2003, dòng game bắn súng, chiến tranh này đã trở thành một trong những tượng đài được yêu thích nhất thế giới.