Nghệ An: Rơi xuống khe suối, 3 học sinh tiểu học tử vong
3 em học sinh tiểu học ở Nghệ An không may bị rơi xuống khe nước sâu và bị tử vong thương tâm.
Tối ngày 9/9, thông tin từ chính quyền xã Vĩnh Sơn, huyện Anh Sơn (Nghệ An) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước thương tâm, khiến 3 em học sinh tử vong .
Khu vực nơi xảy ra sự việc.
Danh tính ba em học sinh được xác định là Đ.T.Ng. (9 tuổi, học sinh lớp 4), Đ.T.N. (6 tuổi, học sinh lớp 1, em gái của Ng.) và Đ.T.D.L. (8 tuổi, học sinh lớp 3), là học sinh Trường tiểu học Vĩnh Sơn , huyện Anh Sơn .
Theo đó, chiều cùng ngày, gia đình không thấy các em về nhà nên người thân đã đi tìm kiếm. Khi đến Khe Ngang (thuộc thôn Vĩnh Tiến, xã Vĩnh Sơn) có nước sâu, nghi chuyện không hay xảy ra nên người thân đã tổ chức mò, tìm kiếm dưới khe nước thì phát hiện thi thể 3 em.
Tối cùng ngày, chính quyền địa phương và các cơ quan đoàn thể địa phương đã đến gia đình các em để chia sẽ mất mát cùng các gia đình.
Cổng trường đè chết 3 học sinh: Bản Phung chết lặng sau buổi học đầu
Không khí tang thương, ảm đạm bên trong ba ngôi nhà nằm cách cổng phân hiệu Bản Phung (Trường tiểu học Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn, tỉnh Lào Cai) chừng 50m. Từng đoàn người nghẹn ngào tiễn đưa các em về nơi an nghỉ cuối cùng trong ngày 8-9.
Người dân tiễn đưa các em học sinh gặp nạn về nơi an nghỉ cuối cùng - Ảnh: CTV
Phân hiệu Bản Phung hôm nay không còn cảnh nô đùa học sinh, các lớp học đóng cửa, thầy cô cũng nghỉ dạy để cùng chính quyền địa phương, người dân tổ chức mai táng, khắc phục hậu quả sau sự cố cánh cổng trường đổ sập đè 3 em học sinh tử vong, 3 em học sinh bị thương ngày 7-9.
Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online ngày 8-9, ông Nguyễn Văn Hạnh, chủ tịch UBND xã Khánh Yên Thượng, cho biết từ sớm người dân trong bản cùng chính quyền địa phương từ UBND xã đến huyện, trường học, phòng giáo dục đã có mặt tại gia đình các em học sinh tử vong.
"Sáng nay, gia đình đã làm xong thủ tục hai cháu, chiều nay chính quyền xã cùng dân bản đưa cháu còn lại ra đồng. Nhà ba cháu ở gần nhau, các cháu cùng lứa tuổi nên suốt ngày chơi với nhau. Bố mẹ các em cũng đặt ba ngôi mộ gần nhau với quan niệm khi sống các cháu chơi cùng nhau thì lúc chết cũng để các cháu nằm ở gần nhau" - ông Hạnh chia sẻ.
Bố và mẹ em Vàng Thị Hồng T. (6 tuổi) chưa hết bàng hoàng sau khi con gái mãi mãi ra đi - Ảnh: CTV
Ông Hạnh cho biết theo lời kể của anh Vàng A Cư (bố em Vàng Thị Hồng T.), trưa hôm qua anh đi làm về anh nấu cơm cho cả nhà ăn. Sau khi ăn cơm, anh Cư đi ngủ, định chiều dậy đi làm, nhưng vừa chợp mắt chỉ khoảng 20 phút thì nghe mọi người báo tin con bị cổng trường đè. Anh cùng vợ chạy ra thì thấy con cùng hai cháu nữa nằm bất động dưới cánh cổng.
Chính quyền địa phương, người dân, người thân gia đình các nạn nhân đến động viên, chia buồn - Ảnh: CTV
Cách nhà anh Cư không xa, gia đình anh Ma Sao Xỉn (bố em Ma Thị X.) cũng không nói nên lời khi hai năm liên tiếp gia đình anh mất đi người con ruột thứ hai.
"Nhà Xỉn nghèo lắm, trong nhà chả có gì đáng giá cả. Sáng nay, phải nhờ nhà anh em ở bên cạnh để làm tang cho cháu X.. Năm ngoái nhà anh Xỉn một cháu mới mất vì bệnh máu trắng, chưa hết đau xót thì anh Xỉn lại tiếp tục đón tin dữ khi đứa con thứ hai của anh vĩnh viễn ra đi" - ông Hạnh nói.
Ngôi nhà không có một tài sản đáng giá của anh Ma Sao Xỉn, anh phải nhờ nhà anh em ở bên cạnh để làm tang cho con - Ảnh: CTV
Theo ông Hạnh, cả ba trường hợp học sinh tử vong đều có hoàn cảnh hết sức khó khăn. Các gia đình này đều là người Mông, bố mẹ các em còn trẻ, không có việc làm ổn định, cuộc sống kinh tế chủ yếu dựa làm nương, làm ruộng, trồng ít sắn ngô kiếm sống hằng ngày. Sau sự việc xảy ra, trung ương, tỉnh, huyện, xã đã cũng đã thăm hỏi, động viên, hỗ trợ hết sức cho cả ba gia đình tổ chức mai táng cho các cháu.
Nói về sự cố đổ cổng trường, chủ tịch xã Khánh Yên Thượng cũng cho biết hôm qua là ngày đầu tiên các cháu đi học, sau giờ học buổi sáng thì trường mầm non cho học sinh nghỉ học. Lý do là vì nhà trường chưa sắp xếp được chỗ ăn nên huyện đã đồng ý cho các cháu nghỉ buổi chiều để nhà trường chuẩn bị cơ sở vật chất, còn trường tiểu học vẫn học bình thường.
Ba em học sinh bị thương sức khỏe đều đã ổn định - Ảnh: CTV
"Buổi trưa do các cháu nhà ở gần trường nên các cháu về ăn cơm ở nhà. Sau bữa trưa, 6 cháu nhà ở gần nhau rủ nhau chơi đu cổng trường thì xảy ra sự việc đau lòng" - ông Hạnh thông tin thêm.
Theo thông tin từ bệnh viện đa khoa Văn Bàn: sau khi tiếp nhận cả 3 học sinh bị thương chiều 7-9, bệnh viện đã đưa các cháu vào khoa ngoại để điều trị và tiến hành chụp chiếu. Hiện tại sức khỏe đã ổn định nhưng bệnh viện vẫn cho các cháu ở lại để theo dõi thêm.
Bộ GD-ĐT lên tiếng vụ 3 học sinh bị cổng trường đè tử vong ở Lào Cai Bộ GD-ĐT vừa thông tin về sự việc cổng trường tại phân hiệu Bản Phung, Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn, tình Lào Cai) bị sập khiến 3 học sinh tử vong. Ông Phạm Hùng Anh, Cục trưởng Cục Cơ sở vật chất (Bộ GD-ĐT) cho biết, hiện Bộ đã yêu cầu địa phương báo cáo sự việc, sớm có...