Nghệ An: Nữ sinh Khơ Mú ước mơ trở thành cô giáo dạy Văn

Sinh ra trong một gia đình nghèo , nhiều năm qua cô học trò Khơ Mú – Lương Thị Phấn luôn nghị lực vượt khó vươn lên trong học tập, là học sinh gương mẫu của lớp. Vừa qua, em là một trong những gương mặt tiêu biểu vinh dự được nhận học bổng Vừ A Dính .

Nghệ An: Nữ sinh Khơ Mú ước mơ trở thành cô giáo dạy Văn - Hình 1

Em Lương Thị Phấn – học sinh Trường THPT Thanh Chương 3 (huyện Thanh Chương, Nghệ An ) mong sau này được đứng trên bục giảng.

Nghị lực của cô bé mồ côi cha

Em Lương Thị Phấn sinh ra và lớn lên trong gia đình thuần nông, di cư từ thủy điện Bản Vẽ đến bản Thanh Hòa, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Chương, Nghệ An sinh sống.

Từ năm lên 6, Phấn đã mồ côi bố. Gia đình em chỉ sống dựa vào nghề làm ruộng, người mẹ nghèo lại chịu ảnh hưởng di chứng của tai nạn giao thông nên thường xuyên đau ốm và không có khả năng lao động.

Những mong các con có chỗ dựa, mẹ em đi bước nữa, nhưng bố dượng cũng làm nông, chỉ đủ nuôi mấy miệng ăn của gia đình chứ không có dư giả.

Ý thức được hoàn cảnh gia đình khó khăn và chỉ có học tập mới mong thoát được hoàn cảnh thực tại, ngay từ nhỏ, Phấn đã có ý chí, nghị lực phi thường. Không chỉ nỗ lực trong học tập, mỗi khi rảnh rỗi, em lại làm việc đồng áng, việc nhà để giúp đỡ mẹ.

Gia đình khó khăn nên con đường tìm đến tri thức của em cũng không hề dễ dàng. Là người dân tộc Khơ Mú, lại ở vùng sâu vùng xa, năm cấp 3 em phải đi học xa nhà, phải thuê trọ gần trường để tiện cho việc học tập.

“Em bây giờ đang là học sinh lớp 12 trường THPT Thanh Chương 3, nhớ lại những này đầu vào học cấp 3 là khoảng thời gian thật sự khó khăn đối với em. Bởi đi học xa nhà còn nhiều bỡ ngỡ, khó khăn, không quen biết ai. Thương bố mẹ ở nhà làm việc vất vả để nuôi 2 chị con ăn học. Nhiều lúc em muốn nghỉ học để phụ giúp bố mẹ và các em”, Phấn tâm sự.

Để lo cho chị em Phấn được đến trường, gánh nặng trên đôi vai của mẹ lớn hơn từng ngày. Nhưng thật may mắn, trên hành trình tìm con chữ của em luôn nhận được sự giúp đỡ của nhà trường, chính quyền địa phương.

Mở ước trở thành cô giáo dạy Văn

Nhờ sự động viên của thầy cô, bạn bè và đặc biệt gia đình chính là động lực để Phấn luôn cố gắng vươn tới một tương lai tốt đẹp hơn.

Phấn có niềm đam mê với môn Ngữ văn, chính vì thế từ năm lớp 7 đến lớp 9, em đều đạt được học sinh giỏi môn Ngữ văn. Đặc biệt, điểm thi cuối kỳ lớp 10 môn Ngữ văn của em cao nhất khối.

Nghệ An: Nữ sinh Khơ Mú ước mơ trở thành cô giáo dạy Văn - Hình 2

Thành tích học tập của Phấn.

Trong quá trình học từ lớp 1 đến lớp 11, Phấn luôn luôn đạt được danh hiệu Học sinh tiên tiến. Bằng sự nỗ lực, gần đây nhất em là một trong 126 em học sinh dân tộc thiểu số vượt khó học giỏi của tỉnh Nghệ An được nhận học bổng Vừ A Dính do bà Trương Mỹ Hoa, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính, Chủ nhiệm Câu lạc bộ “Vì Hoàng Sa – Trường Sa thân yêu ” trao tặng.

Ngoài ra cô học sinh bé nhỏ luôn đứng đầu trong hoạt động phong trào của lớp và trường, được thầy cô và bạn bè yêu quý.

Khi được hỏi về ước mơ sau này của mình, Phấn cho biết: “Mong muốn sau này của em là trở thành một giáo viên dạy Ngữ văn giỏi và có một công việc ổn định để giúp đỡ được gia đình, lo cho mẹ và hai em”.

Cô Nguyễn Thị Phượng, giáo viên Trường THPT Thanh Chương 3, chủ nhiệm của em Lương Thị Phấn chia sẻ: “Phấn là một học sinh ngoan ngoãn, chăm chỉ học tập, lễ phép với thầy cô. Phấn luôn tích cực tham gia, mang thành tích về cho phòng trào của lớp. Trong giờ học, Phấn luôn chú ý lắng nghe lời thầy cô giáo giảng, rất hòa đồng và giúp đỡ bạn bè.

Vì gia đình em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên thầy cô và nhà trường đã tạo điều kiện giúp đỡ và miễn giảm học phí cho em Phấn, để em có thể vững tin vào việc học”.

Mặc dù hoàn cảnh gia đình khó khăn , nhưng nghị lực và sự phấn đấu vươn lên của Phấn là một tấm gương sáng để các bạn trẻ noi theo. Chúc cho cô học sinh người dân tộc Khơ Mú thực hiện được ước mơ của mình trong tương lai.

Phương Hoa

Theo Dân trí

Bố liệt giường, mẹ bị ung thư, nữ sinh Nghệ An gánh cả gia đình vẫn giành giải Nhất và Nhì học sinh giỏi tỉnh 2 năm liền

Biết được hoàn cảnh gia đình khó khăn, nữ sinh Nguyễn Thị Kim Thoa (huyện Nam Đàn, Nghệ An) luôn cố gắng học hành và mong ước thi đỗ các trường Công an để bớt cho bố mẹ phần nào chi phí học tập.

Trên khắp cả nước luôn có những bạn học sinh thật đặc biệt. Nhiều người mong ước đỗ Đại học vì đó là nguyện vọng mong muốn, nhưng cũng có nhiều người mong đỗ Đại học để đổi đời, để thoát khỏi cái nghèo bao vây chính mình cũng như gia đình các bạn ấy. Có một nữ sinh như vậy ở Nghệ An, người vẫn ngày ngày cố gắng học tập, chờ đợi những tia hy vọng ngày em có thể đỗ được trường Công an.

Hoàn cảnh gia đình nghèo khó, bố mẹ bệnh tật thường xuyên nhưng em Nguyễn Thị Kim Thoa - học sinh lớp 11C1, trường THPT Kim Liên (Nam Đàn, Nghệ An) vẫn cố gắng học đạt thành tích tốt khi 2 năm lớp 9 và lớp 11 đều đạt giải cao trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh.

Bố liệt giường, mẹ bị ung thư, nữ sinh Nghệ An gánh cả gia đình vẫn giành giải Nhất và Nhì học sinh giỏi tỉnh 2 năm liền - Hình 1

Dù hoàn cảnh gia đình khó khăn, nữ sinh Nguyễn Thị Kim Thoa vẫn cố gắng giành giải Nhì năm lớp 9 và giành giải Nhất năm lớp 11 trong kỳ thi học sinh giỏi tỉnh môn GDCD.

Cách đây một năm, mẹ em, bà Nguyễn Thị Hà phát hiện mình bị ung thư vú, sức khỏe nhanh chóng suy giảm. Khó khăn chưa kịp qua đi thì vài tháng trước bố em - ông Nguyễn Văn Yên (53 tuổi) sau khi đi làm về thì bị ngã, bất tỉnh do những di chứng của những lần tai nạn lao động trước. Tuy nhà cũng có anh trai nhưng anh trai Thoa công việc không ổn định, cũng không thể giúp được gì nhiều cho gia đình. Lần lượt những người trụ cột trong gia đình đều đổ bệnh, tất cả khó khăn trong nhà dồn hết lên vai cô nữ sinh mới chỉ 18 tuổi.

Biết mình mang căn bệnh hiểm nghèo nhưng mẹ Thoa cũng không đi chữa trị, cố gắng khỏe mạnh ngày nào hay ngày đó, cố chắt chiu từng ngày nuôi con ăn học. Bà tâm sự trong nước mắt: " Mẹ luôn bảo con là con ơi nhà mình nghèo nhất, con lo học mà tìm việc. Khi bố mẹ chưa bị bệnh là luôn trông cho con học được, con ra đời tìm được việc để thoát khổ và giúp bản thân nhàn khỏe hơn. Nay bố mẹ đau ốm nhưng con cứ yên tâm mà cố gắng học hành ".

" Về đây nghe dân làng bảo ở lứa tuổi này không có đứa nào như Thoa, đêm hai rưỡi vẫn chưa ngủ, hóa ra con vẫn thức đập lạc. Hàng xóm hỏi Thoa sao 2 giờ rưỡi rồi vẫn chưa ngủ thì Thoa bảo cha thì đi viện, mẹ nuôi cha nếu con không làm thì ngày mai lạc hư mất. Lắm đêm thương Thoa lắm, cả ngày đi làm đi học mà 4 rưỡi sáng mẹ dậy vẫn thấy phòng con sáng đèn. Thương con đổ bệnh mà Thoa vẫn động viên mẹ: Con không sao đâu ".

Bố liệt giường, mẹ bị ung thư, nữ sinh Nghệ An gánh cả gia đình vẫn giành giải Nhất và Nhì học sinh giỏi tỉnh 2 năm liền - Hình 2

Bố mẹ đổ bệnh, cô nữ sinh 18 tuổi bỗng hóa thành trụ cột trong gia đình, gánh vác những nỗi lo kinh tế.

Điều kiện gia đình khó khăn, nhưng Thoa luôn chăm chỉ học hành, thức khuya, dậy sớm. 11 năm liền nữ sinh luôn đạt điểm cao trong top dẫn đầu của lớp. Từ năm lớp 7 cho đến năm lớp 11 không năm nào em không đạt danh hiệu học sinh giỏi môn GDCD. Đặc biệt, năm học lớp 9 và năm lớp 11, Kim Thoa đạt giải Nhì, giải Nhất học sinh giỏi tỉnh môn GDCD. Điểm tổng kết năm lớp 11 của cô nữ sinh đạt 8,5, lọt tốp đầu những học sinh có điểm cao trong lớp chọn của trường.

Sáng đi học, trưa chiều về giúp đỡ bố mẹ việc nhà và làm ruộng, Thoa chỉ đi học thêm 1 - 2 môn là những môn cô giáo biết được hoàn cảnh khó khăn nên cho gia đình em miễn giảm tiền học phí.

Chia sẻ về bí quyết học của mình, đặc biệt là thành tích học môn GDCD, cô nữ sinh chia sẻ: " GDCD đến với em như một cái duyên, 2 lần các thầy cô chọn em đi thi đều được điểm cao, em cũng bất ngờ với kết quả này. Biết được hoàn cảnh gia đình mình, em luôn chú tâm nghe giảng trên lớp và tự học ở nhà. Không phải mình học thêm nhiều mà mình phải phân bố thời gian hợp lý để học vừa, học đủ, học hiệu quả. Điều quan trọng là luôn giữ cho mình mục đích học hành thật lớn. Đối với em đó chính là bố mẹ và việc thoát nghèo, đó là động lực giúp em phấn đấu mỗi ngày đi học ".

Bố liệt giường, mẹ bị ung thư, nữ sinh Nghệ An gánh cả gia đình vẫn giành giải Nhất và Nhì học sinh giỏi tỉnh 2 năm liền - Hình 3

Bố liệt giường, mẹ bị ung thư, nữ sinh Nghệ An gánh cả gia đình vẫn giành giải Nhất và Nhì học sinh giỏi tỉnh 2 năm liền - Hình 4

Thành tích học tập siêu khủng 11 năm liền của Kim Thoa.

Hiện tại, nữ sinh đang nghiêng về khối A1 (Toán, Vật lý, Tiếng Anh) để thi vào các trường thuộc lực lượng vũ trang. Em hay tâm sự với mẹ: "Con muốn học để không phải làm ruộng cho khỏe, muốn làm công an để giúp đất nước không thì để giúp quê hương". Nhưng nếu hoàn cảnh gia đình vẫn khó khăn thế này, chặng đường đi học phía trước của Thoa sẽ còn gặp nhiều trắc trở. Nữ sinh định sẽ nghỉ học để theo chân anh trai, kiếm việc làm giúp đỡ bố mẹ. Đỗ được Đại học ngành Công an chính sẽ là bước ngoặt định mệnh trong cuộc đời Kim Thoa, giúp em tiến gần hơn với những ước mơ lớn lao của mình.

Theo Helino

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40[TRỰC TIẾP] Làm thế nào để xác định được ngành học phù hợp?01:31:26Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao môn toán: Cực trị27:40Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn địa: Địa lý tự nhiên31:56Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01[TRỰC TIẾP] Hướng đi nào cho học sinh học xong lớp 9 muốn học lên cao?55:16Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'01:30Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00“Đại sứ văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Sách giúp chúng em làm chủ kiến thức01:22Những sai lầm của phụ huynh khi kèm con học ở nhà02:58

Tiêu điểm

Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'
21:10:42 17/04/2021
Ngôi trường con gái út Phượng Chanel theo học: Có tiền tỷ đóng học phí cũng chưa chắc được nhận, đầu ra tốt nghiệp cực chất
10:13:44 17/04/2021
Học phí đại học tăng 'sốc': Trường muốn người học cùng chia sẻ
22:02:36 17/04/2021
Điểm mặt đồng minh của ung thư gan
20:56:27 16/04/2021
Yến Nguyễn - nàng runner nhận học bổng của 5 trường ĐH ở Anh
20:19:45 16/04/2021
Ôn thi vào lớp 10: Tránh học tủ, học vẹt
10:31:40 18/04/2021
Phú Thọ: Phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 2, lớp 6
09:44:30 17/04/2021
Việt Nam giành 16 huy chương vàng thi Tìm kiếm tài năng Toán học quốc tế
22:09:45 17/04/2021
Thí sinh chỉ được chọn một trong hai phương thức đăng ký nguyện vọng xét tuyển
15:10:55 17/04/2021
Nữ sinh xinh xắn đến giảng đường bằng một chân với đôi nạng gỗ
13:43:55 18/04/2021

Thông tin đang nóng

"Gà cưng" Ngọc Trinh liên tục bị đả kích, Vũ Khắc Tiệp nói vỏn vẹn 3 dòng đủ thấy rõ thái độ
15:04:51 18/04/2021
Livestream tới 3 giờ sáng rồi quên tắt camera, nữ streamer xinh đẹp bất ngờ lộ cảnh "tình cảm" với bạn trai ngay trên sóng
17:11:23 18/04/2021
Nathan Lee hé lộ lý do đăng ảnh nóng cô gái giống Ngọc Trinh, tuyên bố giữa biến căng: "Anh tính tha mà không được rồi!"
14:32:48 18/04/2021
Phản ứng của 3 nữ chính 1990 khi đạo diễn tố diễn viên bệnh ngôi sao
14:53:45 18/04/2021
Người sáng lập dòng phim xã hội đen Hong Kong qua đời
13:16:58 18/04/2021
Đoàn Di Băng "vi vu" siêu xe 24 tỷ với Minh Nhựa và hội đại gia
14:56:22 18/04/2021
Gặp lại vợ cũ hằng nhung nhớ sau ly hôn, thấy cô ôm bụng to, anh lao thẳng đến bệnh viện
16:52:54 18/04/2021
Victoria Beckham hạnh phúc đón sinh nhật lần thứ 47 bên chồng con
14:44:57 18/04/2021
Độc quyền: Phía Nhã Phương và Diễm My 9x chính thức lên tiếng về ồn ào tố cáo căng đét của đạo diễn phim 1990
17:32:37 18/04/2021
Không chịu nổi cô giúp việc suốt ngày ăn vụng, tôi định đuổi việc thì cô ta liền đưa cho xem một đoạn video khiến tôi giận tím mặt mà phải chịu thua
14:58:22 18/04/2021

Tin mới nhất

Cách đăng ký nguyện vọng thông minh

18:56:23 18/04/2021
Theo hướng dẫn của Bộ GD-ĐT về kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, thí sinh sẽ bắt đầu đăng ký dự thi từ ngày 27.4 đến 11.5.

Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?

18:41:13 18/04/2021
Buổi tư vấn hôm nay với chủ đề Đăng ký nguyện vọng thông minh sẽ giúp các thí sinh có một chiến lược đăng ký nguyện vọng hợp lý để tăng cơ hội trúng tuyển vào ngành học, trường học đúng nguyện vọng.

‘Chiến thuật’ đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào đại học, cao đẳng

17:03:06 18/04/2021
Từ ngày 27.4 đến 11.5, thí sinh sẽ thực hiện đăng ký dự thi đồng thời với đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào ĐH và CĐ các ngành đào tạo giáo viên năm 2021.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm thổ

16:59:18 18/04/2021
Trong chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao, 10 chuyên đề ôn tập môn hóa học sẽ do thạc sĩ Phạm Lê Thanh thực hiện bám sát theo định hướng thi THPT của Bộ GD-ĐT.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong tuyển học sinh lớp 10 trên cả nước

16:55:00 18/04/2021
Ngày 14.4, Sở GD-ĐT TP.HCM thông báo việc tuyển sinh lớp 10 vào Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong năm học 2021 - 2022.

Cha mẹ cần hỗ trợ con như thế nào trước những kỳ thi quan trọng?

16:53:05 18/04/2021
Khoảng thời gian này, với học sinh đang học lớp 9 thì tập trung ôn tập để chuẩn bị thi lớp 10, còn với học sinh lớp 12 thì tăng tốc học chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 nên rất áp lực.

Tâm thư của phụ huynh: Hy vọng tân bộ trưởng nghĩ đến hạnh phúc cho người học

15:43:23 18/04/2021
Phụ huynh không hy vọng giáo dục quốc gia lại có thêm một cuộc cách mạng mới mà chỉ hy vọng tân bộ trưởng nghĩ đến hạnh phúc cho người học.

Cơ hội học tiếp cho học sinh tốt nghiệp THCS

15:09:03 18/04/2021
Bên cạnh việc tuyển thí sinh tốt nghiệp THPT vào học bậc cao đẳng (CĐ), nhiều trường tập trung hướng vào đối tượng học sinh (HS) tốt nghiệp THCS cho chương trình đầu vào trung cấp (TC), đầu ra CĐ.

'Không phải cầm sách mới là đọc sách'

13:57:14 18/04/2021
Chia sẻ tại Ngày hội Mỗi thanh niên một cuốn sách làm bạn, do T.Ư Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tổ chức, Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc Đặng Phương Nam cho rằng: Không phải cầm sách mới là đọc sách.

Sân trường rộn ràng với... sách

13:28:08 18/04/2021
Trong năm thứ 6 tổ chức Ngày sách Việt Nam (21.4), ban tổ chức tại Quảng Trị đã làm lễ khai mạc và trưng bày sách ngay giữa sân trường THPT, rất gần gũi với các em học sinh...

Dạy học sinh làm 'tướng ông, tướng bà' để hiểu về văn hóa, lịch sử

13:26:11 18/04/2021
Tại lễ hội truyền thống đền Đức Bà (xã Thượng Mỗ, H.Đan Phượng, TP.Hà Nội), học sinh đã được dạy làm tướng ông, tướng bà trong trò chơi dân gian cờ người, để hiểu về văn hóa, lịch sử truyền thống.

Kính thông minh hỗ trợ người khiếm thính

13:13:25 18/04/2021
Nhằm tạo ra thiết bị hỗ trợ cho người khiếm thính giao tiếp với mọi người dễ dàng, 2 nam sinh tại Kon Tum đã mày mò nghiên cứu thiết bị thông dịch ngôn ngữ ký hiệu.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT: Ôn luyện theo năng lực, nguyện vọng của học sinh

10:35:23 18/04/2021
Cùng với việc dạy và học để kết thúc chương trình năm học, các trường THPT trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc còn tập trung hướng dẫn học sinh ôn tập, ổn định tâm lý trước kỳ thi quan trọng sắp tới.

Dạy học trực tuyến: Giáo viên không còn bị động

10:28:22 18/04/2021
Bộ GDĐT đã ban hành Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến (DHTT) trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên.

"Đưa trường học đến thí sinh" tại Bà Rịa - Vũng Tàu: Chọn đúng ngành học ngay từ đầu

10:26:01 18/04/2021
Phải lựa chọn ngành ra sao để không bẻ cua khi đang học ĐH? Làm sao để lựa chọn đúng hướng đi cho tương lai?... - nhiều học sinh tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu băn khoăn như vậy.

Sinh viên Hà Tĩnh xuất sắc giành 2 giải nhất Cuộc thi Olympic Vật lý toàn quốc

10:23:33 18/04/2021
Sinh viên Nguyễn Chỉ Tiến (SN 2001, quê xã Tùng Lộc, Can Lộc, Hà Tĩnh) hiện đang học tại Học viện Kỹ Thuật Quân sự đạt 2 giải nhất ở các phần thi trong Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 23 được tổ chức tại Vĩnh Long.

Giáo dục giới tính: Thầy cô - cha mẹ e ngại, học sinh sẽ lãnh hậu quả

10:21:00 18/04/2021
Nhà trường có vai trò quan trọng trong việc giáo dục giới tính cho học sinh bên cạnh cha mẹ. 

Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tuyển 3.600 chỉ tiêu hệ chính quy

10:12:50 18/04/2021
Năm học 2021-2022, Trường Đại học Hàng hải Việt Nam tuyển sinh 47 chuyên ngành đào tạo hệ đại học chính quy với 3.600 chỉ tiêu. 

Không biết đọc vẫn lên lớp, cứ giao ban giám hiệu phụ đạo để hiểu thực tế

10:09:05 18/04/2021
Ban giám hiệu trực tiếp dạy kèm học sinh đọc viết yếu sẽ hiểu hơn có những học sinh cần được lưu ban, có những em dù cố gắng hết sức cũng không thể theo kịp...

Dạy-học theo tín chỉ rất phù hợp với chương trình phổ thông mới, nên thử

10:06:26 18/04/2021
Bất cập lớn nhất của việc đánh giá theo chương trình hiện hành chính là việc học sinh học yếu một vài môn phải ở lại lớp.

Lớp 6 không biết đọc, cũng phải xem khả năng nhận thức của học sinh

10:03:27 18/04/2021
Có ý kiến dư luận cho rằng lỗi của trẻ không đọc thông viết thạo mà vẫn được lên lớp là trách nhiệm của giáo viên chủ nhiệm lớp 1. Nói như thế là không đúng.

Đường đến vinh quang của nhà khoa học lọt top ảnh hưởng nhất thế giới

09:57:54 18/04/2021
Từ cô gái không biết tiếng Anh và bị kỳ thị khi đặt chân tới Mỹ, GS.TS. Nguyễn Thục Quyên đã nỗ lực không ngừng nghỉ để có mặt trong danh sách các nhà khoa học có ảnh hưởng nhất thế giới trong nhiều năm liên tiếp.

Giáo viên vùng cao Yên Bái: Sách Ngữ Văn lớp 6 có nhiều điểm hay

09:56:01 18/04/2021
Phân tích sách kỹ để đưa ra cách thức dạy học hiệu quả là điều mà các nhà trường ở vùng cao Yên Bái thực hiện đối với các môn thay sách trong năm học tới. 

''Nóng'' thi thử, luyện thi vào lớp 10

09:52:18 18/04/2021
Kỳ thi vào lớp 10 ở Hà Nội lâu nay vẫn được ví là căng hơn thi đại học. Để giúp học sinh tự đánh giá, lượng đúng sức mình, thêm tự tin, nhiều trường THPT bao gồm cả công lập và dân lập ở Hà Nội đã bắt đầu tổ chức cho học sinh lớp 9 thi ...

Đồng Nai: 14 thầy cô đạt giải nhất Giáo viên giỏi ứng dụng công nghệ thông tin

09:50:26 18/04/2021
 189 giáo viên có thành tích tốt nhất đã được trao giải tại lễ tổng kết hội thi Giáo viên giỏi ứng dụng công nghệ thông tin trong giảng dạy tỉnh Đồng Nai.

Nghiên cứu về sông Tô Lịch giúp 9X Việt giành học bổng tiến sĩ tại Mỹ

09:47:35 18/04/2021
Hành trang của em còn thiếu nhiều thứ, nhưng UC Berkeley đã chọn em, có lẽ vì họ thấy được sự đam mê và bền bỉ khi em dám làm những gì mình muốn, cô gái sinh năm 1999 nói.

Trước 17h ngày 23/8, thí sinh sẽ biết mình đỗ hay trượt đại học

09:45:58 18/04/2021
Trước 17h ngày 3/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào khối ngành đào tạo giáo viên, khối ngành sức khỏe.

Học sinh Hà Tĩnh chia sẻ đam mê “leo núi” Olympia

09:40:57 18/04/2021
 Trở thành một mảnh ghép của chương trình Đường lên đỉnh Olympia, các bạn học sinh Hà Tĩnh đã tích lũy cho mình thêm kiến thức, kinh nghiệm để chinh phục các mục tiêu tiếp theo trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Bài tố của đạo diễn 1990 được hàng loạt sao Vbiz ủng hộ, đạo diễn Vua Bánh Mì tiết lộ cũng bị nữ diễn viên nọ “hành”?

Sao việt

19:22:07 18/04/2021
Đã có nhiều đạo diễn để lại bình luận dưới chia sẻ của đạo diễn phim 1990 - Nhất Trung về một nữ diễn viên mắc bệnh ngôi sao.

Philippines tịch thu 200 tấn vỏ sò tai tượng trị giá 25 triệu USD

Chuyện lạ

19:21:23 18/04/2021
Nhà chức trách Philippines đã thu giữ 200 tấn vỏ sò tai tượng khai thác thái phép, trị giá lên tới 25 triệu USD.

Trái đu đủ có số kiếp làm một bông hoa khiến gia chủ không tin vào mắt mình, đúng là loại quả thích "biến hình" nhất Việt Nam 

Hài hước

19:18:58 18/04/2021
Đu đủ là loài quả cực quen thuộc đối với người Việt Nam chúng ta. Ở nhiều vùng quê, chẳng cần trồng mà đôi lúc loài cây này vẫn sinh sôi, phát triển mạnh, ra quả vượt ngoài quy luật tự nhiên. Thậm chí, chúng còn có những hình thù vô cùn...

HOT: Vừa rộ tin kết hôn, Kim Woo Bin - Shin Min Ah đã công khai đăng ảnh hẹn hò

Sao châu á

19:17:52 18/04/2021
Động thái mới của cặp đôi Kim Woo Bin - Shin Min Ah khiến dân tình phát sốt, không ngừng bàn tán, chia sẻ rần rần.

Phản xạ tuyệt vời cứu người đàn ông thoát chết 

Clip hay

19:13:37 18/04/2021
Người đàn ông đã có phản xạ cực nhanh kịp nhảy ra khỏi vị trí chiếc ô tô mất lái lao tới trong gang tấc.

Land Rover Defender 110 SVX từng đóng phim 007 được rao bán công khai

Ôtô

19:11:30 18/04/2021
Không nhiều chiếc xe được sử dụng thuần túy cho mục đích quay phim có thể lành lặn và đạt đủ độ hoàn thiện để mở bán và sử dụng công khai như chiếc Land Rover Defender 110 SVX dưới đây.

Loạt máy tính bảng có kiểu dáng đẹp, giải trí tốt tại Việt Nam 

Đồ 2-tek

19:05:14 18/04/2021
Thị trường máy tính bảng không còn sôi động như trước. Tuy nhiên, nếu có nhu cầu giải trí, làm việc nhẹ nhàng, người dùng có thể tham khảo một số sản phẩm sau đây.

Triệu Lộ Tư thổ lộ có "quan hệ hoàn hảo" với nam phụ Trường Ca Hành, thái độ với Nhiệt Ba còn gây chú ý hơn

Hậu trường phim

19:01:04 18/04/2021
Triệu Lộ Tư đã một lần làm rõ toàn bộ mối quan hệ của cô với dàn nhân vật Trường Ca Hành.

Tuổi 40 nếu phụ nữ vẫn chưa thể ngồi ''rung đùi nhàn hạ'' thì chắc chắn đang vướng bận 4 thứ này

Tình yêu

18:54:21 18/04/2021
Thời gian chẳng chờ đợi một ai cả đâu, đừng nghĩ rằng ngày mai bạn vẫn còn nhiều thời gian để mà lãng phí. Niềm vui của phụ nữ trung niên không phải là điều xa vời.

'HAGL mà thắng được Hà Nội thì 80% vô địch V-League'

Bóng đá việt nam

18:39:59 18/04/2021
Trước trận đấu giữa HAGL và Hà Nội FC, nhiều cổ động viên trung thành của đội bóng phố núi đang kháo nhau rằng: HAGL trận này mà thắng được Hà Nội thì 80% vô địch V-League năm nay.

Võ Hoàng Yến giãy nãy đòi bỏ về khi chơi gameshow cùng Mâu Thủy

Show việt

18:37:48 18/04/2021
Khi MC Ngô Kiến Huy vừa công bố thể lệ chương trình đội thất bại ở vòng hai sẽ chấp nhận ra về mà không có bất kì giải thưởng nào thì Võ Hoàng Yến lập tức giãy nảy đòi bỏ về.

Tối 18/4, thêm 3 ca mắc mới Covid-19

Sự kiện nóng

18:32:57 18/04/2021
Bộ Y tế cho biết, tối 18/4 cả nước ghi nhận thêm 3 ca mắc mới Covid-19, nâng tổng số ca bệnh tại Việt Nam lên 2.784 trường hợp.

Vừa mở hộp quà ra chồng đã vội giật lại, thứ bên trong khiến anh lập tức bị đuổi khỏi nhà

Tâm sự

18:29:24 18/04/2021
Tùng luôn mua đồ lót tặng vợ mỗi khi đi du lịch xa, chính thói quen này đã làm lộ sự thật ghê tởm về gã chồng hoàn hảo.

Fan nữ xinh đẹp 'đại náo' sân Pleiku tiếp lửa Công Phượng, Quang Hải

Bên lề sân cỏ

18:23:28 18/04/2021
Sân Pleiku chiều 18/4 không còn một chỗ trống trong ngày Công Phượng, Xuân Trường tiếp đón các vị khách từ Thủ đô.

Bí quyết chăm sóc da mùa hè cho nam giới

Làm đẹp

18:21:36 18/04/2021
Nhiệt độ cao và ánh nắng mặt trời là những nguyên nhân khiến da bị khô, dị ứng hay nổi mụn.