Ngày Văn hóa Hòa bình TP.HCM: Vươn tới một xã hội nhân văn và bình an

Khi chọn chủ đề “Vì một xã hội không bạo lực” cho Ngày Văn hóa Hòa bình lần đầu tiên năm 2018, các nhà tổ chức ở Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM có lẽ vẫn le lói một hy vọng lần tổ chức sau sẽ được chọn một chủ đề khác, không liên quan đến bạo lực trực diện nữa.

Nhưng rồi, thật oái oăm và thật buồn khi chỉ trong một năm qua thôi, báo chí đã phanh phui và cơ quan bảo vệ pháp luật đã phải vào cuộc để xử lý hàng loạt vụ tấn công, xâm hại trẻ em – đối tượng nhỏ nhoi, yếu thế nhất mà xã hội cần nâng niu, bảo vệ!

Kẻ phạm tội là một ông nguyên viện phó một viện kiểm sát cấp tỉnh, là những ông thầy giáo yêu râu xanh ” ở huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam, ở huyện Đức Cơ, tỉnh Gia Lai; là ông nhân viên Trung tâm Hỗ trợ xã hội TP.HCM… Không thể né tránh thực tế đau lòng và bất an đó, các nhà tổ chức đã quyết định chọn một thế đứng công dân tích cực nhằm tác động đến trách nhiệm của toàn xã hội thông qua chủ đề của Ngày Văn hóa Hòa bình năm 2019 lần thứ hai (diễn ra ngày 8.12.2019 tại tại Nhà Thi đấu Quân khu 7): “Vì một xã hội nhân văn bình an – Hãy cùng nhau chống bạo lực và xâm hại”.

Vẫn là tham vọng mang đến cho người tham dự những giá trị định hướng của văn hóa hòa bình mà quá trình truyền tải và cảm hóa biết rằng phải dài lâu. Đó là, nói không với bạo lực; công bằng xã hội, quyền dân chủ và quyền con người; đó là, trách nhiệm bảo tồn trái đất, bảo tồn di sản văn hóa, là lắng nghe để thấu hiểu và đối thoại; đó là, bao dung, tôn trọng sự khác biệt và đa dạng; đồng cảm, đoàn kết và hòa nhập; và đó còn là hài hòa giữa làm công dân Việt Nam và làm công dân toàn cầu.

Trẻ em bảo vệ trẻ em

Nhiều phương tiện truyền tải các giá trị định hướng của văn hóa hòa bình đã được chọn lựa trong buổi sáng khởi động tại Đường Sách TP.HCM một tháng trước khi diễn ra sự kiện chính (8.12): băng rôn và tờ rơi; diễn đàn đối thoại và chia sẻ; múa hiện đại và rối truyền thống; âm nhạc và tranh vẽ. Nhưng, có lẽ sức thu hút lớn nhất, mang ý nghĩa hành động nhất của sự kiện khởi động Ngày Văn hóa Hòa bình 2019 vẫn là những câu chuyện trực diện về làm thế nào để góp phần ngăn chặn bạo lực và xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em trong gia đình và ngoài xã hội.

Ngày Văn hóa Hòa bình TP.HCM: Vươn tới một xã hội nhân văn và bình an - Hình 1

Bà Tôn Nữ Thị Ninh, Chủ tịch Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM

Cử tọa không ngừng ngạc nhiên và khâm phục khi diễn giả chính của diễn đàn chia sẻ lại là một cô bé 12 tuổi, Trần Lê Thảo Nhi – từ năm 9 tuổi đã là đồng tác giả với TS. tâm lý Phạm Thị Thúy và nhà báo Đào Trung Uyên cuốn sách gây tiếng vang Những bửu bối của Hiệp sĩ Tani do Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM ấn hành. Thảo Nhi đón nhận các câu hỏi của cử tọa một cách điềm tĩnh và trả lời rất nhanh, rất lưu loát về một chủ đề cả người lớn cũng thấy… khó. Vấn đề xâm hại trẻ em phức tạp như vậy, xã hội đang đau đầu tìm cách giải quyết mà sao một cô bé như em lại có thể quan tâm và tham gia tích cực bằng rất nhiều cuộc đi nói chuyện với các bạn nhỏ ở các trường học?

Và đây là lời chia sẻ nhẹ nhàng của Thảo Nhi: “Cháu được thôi thúc tham gia vào việc góp phần ngăn chặn việc trẻ em bị xâm hại là từ những chuyện mà ba mẹ cháu ( đều làm việc trong ngành luật – NTT ) kể về các vụ án trẻ em là đối tượng bị xâm hại! Tự trong lòng cháu thấy dâng lên sự cảm thông và tình thương tự nhiên của một đứa trẻ đối với một đứa trẻ! Rồi cháu tự đặt cho mình câu hỏi “mình có thể làm gì để góp phần ngăn chặn tình trạng xấu xa, đau lòng đó?”. Cháu đã hỏi và được ba mẹ đồng tình: con có thể nhờ người lớn hợp lực để giúp các bạn theo cách của con, đó là động viên các bạn đừng sợ, hãy học cách đối phó với các hành vi tấn công trẻ em.

Ngày Văn hóa Hòa bình TP.HCM: Vươn tới một xã hội nhân văn và bình an - Hình 2

Bé Trần Lê Thảo Nhi tại buổi giao lưu

Cháu cũng luôn tin rằng con người – dù còn nhỏ hay đã trưởng thành, ai cũng có trong bản thân mình một sức mạnh để chống trả lại cái xấu, cái ác; chỉ có điều sức mạnh ấy có được đánh thức, được khơi dậy hay không mà thôi. Cháu cảm thấy bản thân mình, với sự trợ giúp của người lớn, có thể góp phần đánh thức sức mạnh ấy bằng cách đơn giản của cháu…”. Cách đơn giản mà Thảo Nhi nói là bắt tay biên soạn cuốn sách Những bửu bối của Hiệp sĩ Tani với sự cố vấn của Tiến sĩ tâm lý Phạm Thị Thúy và Nhà báo Đào Trung Uyên. Trong cuốn sách mỏng này, cô bé hiệp sĩ mới 9 tuổi nhấn mạnh thông điệp của mình gửi các bạn đồng trang lứa: Trẻ em bảo vệ trẻ em ! “Bửu bối” của Tani đơn giản chỉ là 18 đoạn thơ, câu thơ ngắn chứa đựng những biện pháp để trẻ em tự bảo vệ mình. Ví dụ:

1. Cơ thể không phải của chung/Không ai được phép lung tung chạm vào/ Dù bị dọa nạt thế nào/ Dũng cảm la lớn, chạy ào thật nhanh/ Méc ba méc mẹ “Bắt Râu Xanh”.

2. Rủ nhau đi học võ nè/ Phòng khi kẻ xấu kè kè bên ta/ Vừa tự vệ, vừa khỏe ra/ Nhỡ khi bị bắt, chạy xa thoát liền.

3. Đến chơi nhà khác một mình/ Gặp nguy thình lình bạn biết kêu ai/ Bạn ơi nhớ lấy đừng sai/ Cần ba, cần mẹ, hoặc cả hai đi cùng.

4. Thông tin về mình/ Đừng đăng linh tinh/ Kẻ xấu rập rình/ Khắp internet/Làm quen qua mạng/Cân nhắc bạn nghen!

Thú vị nhất là câu trả lời bằng thơ của Hiệp sĩ Tani khi được hỏi “Nhưng, Thảo Nhi đã đến với những bạn bị xâm hại chưa và đã nói gì với các bạn ấy?”: Chẳng may bị xâm hại/ Bạn ơi dũng cảm lên/ Gặp ba mẹ kể lại/ Bắt kẻ xấu cúi đầu/ Bạn ơi đừng xấu hổ/ Không phải lỗi bạn đâu/ Khi kẻ xấu bị phạt/ Sẽ không hại bạn sau .

Và hành động của người lớn vì một xã hội bình an

Trẻ em có thể tự bảo vệ mình như bé Trần Lê Thảo Nhi đã chia sẻ. Nhưng còn người lớn, không phải ai cũng biết đúng cách để bảo vệ bản thân mình và con em trước hành vi bạo hành và xâm hại.

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (Chi hội Luật sư Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM) cho biết: “Bạo hành phụ nữ chiếm 95% trong các gia đình, mặc dù Việt Nam đã có Luật Hôn nhân gia đình! Khi chúng tôi hỏi những người vợ bị bạo hành, câu trả lời chung nhận được đều là họ đành chịu đựng những trận đòn của chồng để con cái có thể phát triển bình thường trong một mái ấm đủ cha và mẹ… Điều bất ngờ là đến tận bây giờ, gần như tất cả chị em là nạn nhân của bạo hành đều né tránh trả lời câu hỏi của luật sư tư vấn: “Một người cha đánh đập vợ như vậy có đủ sức giáo dục đứa trẻ? Và vì sao chị em không mạnh dạn tố cáo với các cơ quan chức năng để bảo vệ tương lai con em mình?”.

Ngày Văn hóa Hòa bình TP.HCM: Vươn tới một xã hội nhân văn và bình an - Hình 3

Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ (phải) tại lễ khởi động Ngày Văn hóa Hòa bình TP.HCM 2019

Thực trạng bạo hành và xâm hại trầm trọng là vậy. Sự bất an tồn tại dai dẳng trong không ít gia đình là vậy. Thế nên, khi thoát khỏi khuôn phép lý thuyết, giáo điều dài dòng thì những tài liệu mang tính cẩm nang ngắn gọn, dễ hiểu, dễ làm theo để chống lại bạo hành và xâm hại trong bối cảnh hiện nay thực sự đã trở thành “vũ khí thực tiễn” lợi hại. Như cuốn sách của Thảo Nhi, như cuốn Kỹ năng phòng vệ dành cho học sinh , Nhà xuất bản Trẻ ấn hành năm 2019, viết rất dễ hiểu, dễ nhớ.

Hay như cuốn Kỹ năng phòng chống xâm hại cho con – cha mẹ cần biết mà Nhà xuất bản Tổng hợp TP.HCM ấn hành cùng lúc với Những bửu bối của Hiệp sĩ Tani . Gia đình cần luôn bên nhau để chống bạo hành và xâm hại. Mỗi người hãy biết vượt lên nỗi sợ hãi. Đó không còn là thông điệp của một cuốn sách mà đã trở thành phương cách góp phần xây dựng một xã hội nhân văn và an bình ngay trong bối cảnh các cuộc chiến tranh bằng vũ lực đã chấm dứt.

Ngày Văn hóa Hòa bình do Quỹ Hòa bình và Phát triển TP.HCM khởi xướng và mong muốn duy trì hàng năm phải chăng cũng là để tiếp tục lan tỏa mạnh mẽ hơn nữa, sâu sắc hơn nữa các giá trị định hướng của văn hóa hòa bình, trong đó đáng khẳng định nhất có lẽ là: bạo lực chưa bao giờ là một giá trị, dù nhân danh bất cứ điều gì. Tôn trọng sự khác biệt và đa dạng, thấu hiểu và đối thoại, lắng nghe và bao dung – đó mới chính là những giá trị đích thực tạo ra sự tử tế và bình an cho con người.

Bài và ảnh: Nguyễn Thế Thanh

Theo nguoidothi.net

Trái tim của người nữ luật sư dành cho trẻ em

Ở tuổi ngoài 60, sức làm việc của luật sư Trần Thị Ngọc Nữ thật đáng nể. Hễ có cuộc gọi đến Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM báo có trẻ em bị xâm hại, dù đó là ở tỉnh xa, bà vẫn sẵn sàng mau chóng lên đường.

Hơn sáu năm trước, Hội Bảo vệ quyền trẻ em TP.HCM quyết định thành lập chi hội luật sư để trợ giúp pháp lý cho những trường hợp trẻ em bị xâm hại hiệu quả hơn, luật sư Trần Thị Ngọc Nữ được bầu làm chi hội trưởng. Chi hội luật sư hiện nay có hơn 20 luật sư là những luật sư, thẩm phán đã nghỉ hưu tình nguyện tham gia vào công tác bảo vệ trẻ em hoàn toàn miễn phí tại các phiên tòa.

Gia đình còn lơ là trước an nguy của trẻ

Bé C. học khá giỏi và được cha mẹ gửi đến lớp học thêm của thầy Đ. Có một lần cô bé về kể với cha mẹ việc thầy mặc quần đùi, có biểu hiện không đứng đắn thì phụ huynh không tin bởi thầy đã lớn tuổi và có vẻ rất đứng đắn, nổi tiếng dạy giỏi. Cô bé đã bí mật ghi âm và quay phim lại buổi học hôm đó bị thầy sàm sỡ, gia đình mới té ngửa và làm đơn tố cáo. Luật sư Ngọc Nữ cho biết: "Đây cũng là điểm yếu của nhiều cha mẹ khi quá tin tưởng ai đó mà không để ý tới an toàn của con mình. Đến khi có bằng chứng họ mới hoảng hốt nhận ra thì đã muộn".

Bà Ngọc Nữ nhận định khi làm các vụ án dâm ô, khó khăn nhất là phải tìm ra chứng cứ.

Nhiều vụ việc khi tố cáo, bên kia còn dọa ngược lại sẽ tố cáo gia đình người bị hại tội vu khống vì không có chứng cứ. Họ còn hăm dọa, thậm chí đuổi đánh luật sư khi bà tìm gặp để nói chuyện. Không nao núng, bà Ngọc Nữ động viên gia đình: "Anh chị không cần phải sợ hãi lời đe dọa, có tôi ở đây. Chứng minh được hay không là ở cơ quan điều tra. Con trẻ bị tổn thương, chúng ta có nhiệm vụ bảo vệ, đó là đạo lý".

Trái tim của người nữ luật sư dành cho trẻ em - Hình 1

Luật sư Ngọc Nữ dạy kỹ năng phòng, chống xâm hại cho các em học sinh ở địa bàn TP.HCM trong tháng 10-2019. Ảnh: HM

Hỗ trợ pháp lý và cả... tiền xe ôm

Có cô bé tên B., 12 tuổi, bị câm điếc ở quận Bình Tân bị kẻ xấu xâm hại. Mẹ của em tìm gặp bà Ngọc Nữ, rụt rè tâm sự: "Con gái em bị xâm hại, em muốn đưa kẻ ác ra trước pháp luật nhưng em không có tiền thuê luật sư". Luật sư Ngọc Nữ và các luật sư thuộc Hội Bảo vệ quyền trẻ em đã lập tức đi thu thập chứng cứ, củng cố hồ sơ, hết lòng hỗ trợ pháp lý cho gia đình. Đầu tháng 10 vừa qua, kẻ thủ ác đã bị tòa phúc thẩm tuyên 13 năm tù. Nỗi đau của em nhỏ và gia đình phần nào được xoa dịu.

Nhiều trường hợp khó khăn như em B. đã được bà Ngọc Nữ hỗ trợ tiền xét nghiệm, giám định và chữa trị. Mỗi lần tòa xử, bà hỗ trợ tiền xe ôm đi lại cho gia đình. Ngày Quốc tế Thiếu nhi, bà lại quay lại thăm vì sợ em B. chưa hòa nhập được ở môi trường mới và tủi thân. Bà chia sẻ với các đồng nghiệp là nếu không có sự trợ giúp đó, rất có thể gia đình họ vì nghèo khó mà phải bỏ cuộc trên hành trình theo đuổi công lý gian nan và mất thời gian, trong khi còn phải bạc mặt với nỗi lo cơm áo.

Cần hỗ trợ tối đa cho các em

Tương lai và sức khỏe của các em luôn khiến tôi trăn trở. Trong nhiều cuộc họp liên ngành, tôi thiết tha đề nghị ngành bảo hiểm xã hội cần hỗ trợ tối đa cho các đối tượng trẻ em bị xâm hại như chế độ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới sáu tuổi. Vì có nhiều gia đình nghèo, không có điều kiện đưa con đi xét nghiệm, chạy chữa cho con thì rất tội nghiệp.

Luật sư TRẦN THỊ NGỌC NỮ

Tìm lại tuổi thơ cho trẻ

Bé Đ. (Vĩnh Long) từng bị cha và ông nội hiếp dâm khi mới 11 tuổi, cô bé gần như đã bị cướp mất tuổi thơ và đầy mặc cảm, học hành sa sút. Bà Ngọc Nữ đã trợ giúp và theo dõi cô bé cho đến khi em được đưa vào một mái ấm dành cho những trẻ em gái bị xâm hại. Mới đây, bà Ngọc Nữ đến thăm, cô bé chạy ra ôm bà và vui vẻ kể: "Con đã quên hết chuyện cũ rồi. Bây giờ con thích đi học thôi". Bà Ngọc Nữ thở phào. Sau những ngày lặn lội với các cuộc chiến pháp lý, bà Ngọc Nữ chỉ mong nhận lại nụ cười và sự thanh thản phần nào từ nạn nhân và gia đình nạn nhân. Bà cũng đã thiết lập được mạng lưới trợ giúp hiệu quả từ sự phối hợp với nhiều cơ quan, tổ chức có chức năng hỗ trợ trẻ em để các em được đến học tập, sinh hoạt trong những môi trường phù hợp và được hỗ trợ về tâm lý.

Có nhiều vụ án ở tỉnh xa, lặn lội đi đến nơi tốn khá nhiều chi phí nhưng khi đến nơi bà lại "tốn thêm một khúc hỗ trợ gia đình nạn nhân". Chi phí này bà dành dụm từ thù lao dạy đại học, thù lao từ các buổi giảng về phòng, chống xâm hại tình dục, thù lao từ các vụ án khác... Bà cho biết nhu cầu chi tiêu cho bản thân không nhiều nhưng bà luôn thôi thúc bởi những mảnh đời bất hạnh cần giúp đỡ. Bà nói: "Ai hỏi nhiêu tuổi mà đi khỏe dữ vậy, tôi cũng giật mình, ủa vậy là tôi 64 tuổi rồi đó hả".

Giải KOVA - hạng mục "Sống đẹp"

Ngày 16-11 sắp tới, giải thưởng KOVA sẽ được tổ chức tại TP.HCM. Luật sư Trần Thị Ngọc Nữ được trao giải thưởng ở hạng mục "Sống đẹp".

Giải thưởng KOVA là giải thưởng uy tín được tổ chức thường niên từ năm 2002 đến nay, chủ tịch ủy ban giải thưởng là nguyên Phó Chủ tịch nước - TSKH Nguyễn Thị Doan. Giải thưởng và học bổng KOVA được trao tặng hằng năm nhằm khuyến khích các nhà khoa học có nhiều cống hiến cho cộng đồng; cổ vũ và nhân rộng các tấm gương nhân văn, cao thượng; ươm mầm tài năng trẻ đam mê nghiên cứu khoa học, có đóng góp cho xã hội, cho đất nước.

HỒNG MINH

Theo PLO

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mẹ nữ sinh lớp 7 lên chức bà ngoại ở tuổi 29, từng sinh con lúc 14 tuổi03:08Xác định danh tính hot TikToker tử vong khi trèo lên mái nhà để quay video ở Sa Pa01:36Paing Takhon - Chàng người mẫu Myanmar "gây bão" mạng xã hội với loạt ảnh nhà sư siêu đẹp trai05:37Tàu Noah | Truyền thuyết về sự tồn tại và sự trừng phạt của Thượng đế07:28Lễ âm hôn - Kết hôn với người đã mất ; Tục lệ rùng rợn ở Trung Quốc06:01Thẩm Thúy Hằng - Minh tinh được trả cả cân vàng và bi kịch của một đời hồng nhan08:42Du khách nước ngoài lao xuống sông Hàn cứu người nhảy cầu tự tử00:59Tiếp nhận 20 công dân xuất cảnh trái phép00:48Bắn thuốc mê di dời đàn khỉ trong khu dân cư Sài Gòn02:10Cảnh sát vũ trang bảo vệ sân bay Tân Sơn Nhất01:33Cảnh sát đột kích cơ sở ngâm hóa chất công nghiệp để ốc bươu tăng kí01:17Oiran - Kỹ nữ cao cấp Nhật Bản | Nhan sắc lộng lẫy, thu nhập khủng và những bí mật ít người biết06:48Kim Vui: người phụ nữ hấp dẫn nhất của Sài Gòn thập niên 60-7006:49Đàn khỉ quấy phá khu dân cư Sài Gòn00:21Sạt lở đất ở miền Trung: ‘Đến hiện trường mới thấy sự khủng khiếp hơn nhiều’01:25Băng tuyết tan, quốc lộ 4D thông xe00:46CSGT Thanh Hóa xử lý nhiều xe tải cơi nới thành thùng01:21Thu hồi xe cũ nát gây ô nhiễm môi trường | Người dân phản đối?03:22Người đàn ông nước ngoài 'làm xiếc' trên đường băng sân bay Phú Quốc cũ01:09Miền Bắc rét đậm, tuyết phủ trắng Y Tý và Sa Pa ; Cảnh báo tai nạn do đường trơn01:57

Tiêu điểm

Con gái vua Bảo Đại qua đời ở Pháp, hưởng thọ 83 tuổi
23:24:29 23/01/2021
Cuộc vượt biên liều lĩnh của những người mẹ bồng con về Việt Nam trong đại dịch
11:55:47 23/01/2021
Đảm bảo tuyệt đối an ninh , an toàn Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII
06:48:58 24/01/2021
Tập đoàn AVG của Nga đầu tư khu chế biến thịt lợn 1,4 tỷ USD tại Thanh Hóa
19:08:15 24/01/2021
Tìm thấy thi thể người phụ nữ nhảy cầu Bến Thủy tự vẫn
12:52:49 23/01/2021
5 người mắc kẹt trong đám cháy căn nhà 3 tầng ở quận 8
11:10:42 23/01/2021
Tặng hơn 4,2 tỷ đồng tiền quà Tết cho người nghèo ở Kiên Giang
22:17:34 24/01/2021
Bộ GTVT chỉ ra khuyết điểm phòng chống cháy nổ đường sắt Cát Linh - Hà Đông
19:46:05 24/01/2021
Sơn La hủy nổ quả bom hơn nửa tấn gần Quốc lộ 6
22:59:36 24/01/2021
HAGL đã bán thoả thuận gần 48 triệu cổ phiếu HNG, ước thu về hơn 660 tỷ đồng
09:45:14 23/01/2021

Thông tin đang nóng

Vụ bệnh nhân Covid-19 quan hệ tình dục trong phòng cách ly: Danh tính bất ngờ của người phụ nữ trong đoạn clip và hình phạt được đưa ra
18:25:21 24/01/2021
HOT: Quế Vân tung bằng chứng tố Sơn Tùng lật mặt như lật bàn tay
21:57:31 24/01/2021
HOT: Chân dung tân Hoa hậu chuyển giới Việt Nam 2020: “Bị tố mua giải, đạo nhái phong cách Miss Universe”
21:46:52 24/01/2021
Mới thành tỷ phú đô la, Lưu Thi Thi lại thua lỗ thảm hại khi "sính lễ" bốc hơi 1500 tỷ đồng chỉ sau vài ngày
18:43:37 24/01/2021
Bằng chứng Sơn Tùng chủ động unfollow, không phải bị Thiều Bảo Trâm chặn giữa drama “trà xanh”
18:37:27 24/01/2021
Trịnh Sảng và những sao Hoa ngữ từng bị cấm sóng
20:10:12 24/01/2021
Đến lượt giám đốc công ty Sơn Tùng đăng status "Thương em", cái gì quan trọng nhấn mạnh 2 lần?
18:40:53 24/01/2021
Soi sắc vóc Thiều Bảo Trâm: Chuẩn thân hình đồng hồ cát, quyến rũ đến khó tin
18:52:47 24/01/2021
Giới giải trí Trung Quốc đi về đâu sau scandal của Trịnh Sảng?
20:18:13 24/01/2021
Dàn mỹ nhân lắm thị phi của show Tỷ tỷ đạp gió rẽ sóng 2
19:58:40 24/01/2021

Tin mới nhất

Hơn 10.000 mẫu liên quan Đại hội Đảng xét nghiệm nCoV âm tính lần 2

22:17:09 24/01/2021
Bộ Y tế tối 24/1 cho biết mẫu xét nghiệm nCoV của các đại biểu, tổ phục vụ và người liên quan Đại hội Đảng, đều có kết quả âm tính lần 2.

Nghi Xuân khởi công xây nhà ở cho 2 gia đình chính sách

22:05:54 24/01/2021
Huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh) vừa làm lễ khởi công xây nhà ở kiên cố cho hộ anh Trần Văn Sơn (SN 1989) trú tại thôn Tân Trù, xã Xuân Liên và hộ ông Phan Xuân Anh (SN 1945) thôn Quang Mỹ, xã Xuân Mỹ.

“Người vô hình” 30 năm không giấy tờ tùy thân: Giải pháp thế nào?

21:45:57 24/01/2021
Cơ quan chức năng đang tìm giải pháp để đăng ký khai sinh cho anh Lê Quốc Dũng - người dân 30 tuổi đang sống giữa Thủ đô Hà Nội - nhưng không hề có bất kỳ giấy tờ tùy thân nào.

Phạt 5 triệu đồng thuyền viên trốn cách ly

21:10:27 24/01/2021
Sau khi từ Philippines trở về, một thuyền viên đã trốn khai báo y tế và cách ly, đồng thời tự ý bắt xe khách về quê.

"Chủ họ" biến mất cùng số tiền hàng tỷ đồng ở Hải Phòng

21:01:23 24/01/2021
Hàng chục người dân tại xã Kiền Bái, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng đang hết sức hoang mang khi chủ họ biến mất cùng số tiền hàng tỷ đồng.

Tàu KN 472, Chi đội Kiểm ngư 4 tiếp nhận ngư dân Philipines, đưa vào đảo Song Tử Tây

20:56:22 24/01/2021
Vào lúc 07 giờ 30 phút sáng 24/01, tàu KN 472, Chi đội Kiểm ngư số 4 đã tiếp nhận 4 ngư dân Philipines từ tàu cá QNg97079TS trên biển, đưa vào đảo Song Tử Tây cấp cứu.

Ngành nông nghiệp phát triển vượt trội sau khi gia nhập WTO

19:00:33 24/01/2021
Các chuyên gia kinh tế đánh giá, qua hơn một thập kỷ ra nhập tổ chức WTO ngành nông nghiệp đã gặp hái nhiều thành tựu quan trọng và vượt trội.

Chủ nhật Đỏ ở Tây Nguyên: Đến hiến máu sớm để kịp về làm lễ ăn hỏi

18:29:26 24/01/2021
 Sáng 24/1, trong số hàng ngàn người có mặt tại Trung tâm văn hóa huyện Cư Mgar (Đắk Lắk) tham gia hiến máu tại sự kiện Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII - năm 2021 tại Đắk Lắk, có nhiều cặp vợ chồng đến sớm, cùng nhau làm việc ý nghĩa. Có thanh...

Cả nước có 1.411 bệnh nhân COVID-19 khỏi bệnh

18:28:12 24/01/2021
18h ngày 24/1, Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới, tổng số người nhiễm SARS-CoV-2 tính đến nay là 1.548, phần lớn đã điều trị khỏi.

Thành lập Câu lạc bộ Du lịch bền vững VGreen

17:14:29 24/01/2021
Ông Phùng Quang Thắng- Chủ tịch Hội Lữ hành Hà Nội cho biết, trong thời gian qua, Hội đã tập hợp được các hội viên, chia sẻ khó khăn, tìm giải pháp khắc phục; tổ chức các lớp huấn luyện, đào tạo để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; th...

Yêu cầu bảo đảm các hoạt động du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

16:14:32 24/01/2021
Theo tin từ Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có văn bản đề nghị UBND các tỉnh, thành phố bảo đảm các hoạt động du lịch trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 diễn ra vui tươi, lành mạnh và an toàn tuyệt đối, ...

Trao 315 suất quà cho đoàn viên, người lao động khó khăn

16:11:17 24/01/2021
Sáng 24-1, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Vĩnh Lộc đã tổ chức chương trình Tết sum vầy -kết nối yêu thương năm 2021 cho đoàn viên, người lao động (NLĐ).

Sôi nổi ngày hội Chủ nhật Đỏ tại Bắc Giang

16:09:00 24/01/2021
Ngày 24/1, báo Tiền Phong, Viện huyết học Truyền máu Trung ương, Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Tỉnh Đoàn Bắc Giang tổ chức ngày Chủ nhật Đỏ lần thứ XIII - năm 2021 tại Hội trường UBND huyện Tân Yên.

Quảng Ninh: 300 công nhân dệt may tham gia chương trình 'Tết sum vầy'

15:57:46 24/01/2021
Chiều 23/1, LĐLĐ TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức chương trình Tết sum vầy - Kết nối yêu thương Xuân Tân Sửu năm 2021 cho 300 CNLĐ tại Công ty TNHH Dệt may Weitai Hạ Long (KCN Việt Hưng, TP Hạ Long).

Tặng 600 phần quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

15:46:05 24/01/2021
Chiều 23-1, Trung tâm Công tác xã hội - Quỹ bảo trợ trẻ em (CTXH-BTTE) tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình trao tặng quà Tết cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của thị xã Ninh Hòa.

Cô trò bào chế thuốc từ lá cây quý của người Nùng

14:29:26 24/01/2021
Từ kinh nghiệm nhai lá cây pác lừ để chữa loét, nhiệt miệng của người Nùng, cô Nông Thị Anh Thư lên ý tưởng, lập nhóm nghiên cứu sản phẩm Vimigel.

Cà Mau có tân Phó Giám đốc Sở GD&ĐT

14:24:51 24/01/2021
UBND tỉnh Cà Mau vừa trao Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở GD&ĐT cho ông Phạm Hoàng Gan.

Một năm xử lý dioxin ở sân bay Biên Hòa

14:07:46 24/01/2021
1.200 m3 trong 500.000 m3 đất nhiễm dioxin đã được các chuyên gia Việt - Mỹ xử lý sau một năm khởi động dự án tại sân bay Biên Hòa.

Nâng cao chất lượng dân số góp phần phát triển đất nước nhanh và bền vững

13:36:52 24/01/2021
Chất lượng dân số là yếu tố tác động lớn đến sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Nghị quyết 21-NQ/TW về công tác dân số trong tình hình mới của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII đã nhấn mạnh, tập trung mọi nguồn lực chuyển tro...

Phát huy hơn nữa vai trò của đồng bào các tôn giáo

13:31:49 24/01/2021
Hòa chung không khí cả nước vui tươi, phấn khởi chào mừng Đại hội XIII của Đảng, đồng bào các tôn giáo ở Ninh Bình, Đắk Lắk bày tỏ mong muốn, tin tưởng và kỳ vọng Đại hội sẽ thành công tốt đẹp, phát huy cao độ tinh thần dân chủ, đoàn kế...

Mùa đánh bắt cá biển gần bờ

13:22:56 24/01/2021
Mỗi chuyến đánh bắt cá khoai, cá hanh, ngư dân huyện Quảng Điền, Phú Vang thu về 3-4 triệu mỗi ngày.

Bộ GTVT yêu cầu VEC rà soát, sửa chữa hư hỏng các tuyến cao tốc

12:59:32 24/01/2021
Bộ GTVT yêu cầu VEC kiểm tra, rà soát và sửa chữa hư hỏng mặt đường và hệ thống tổ chức giao thông trên các tuyến cao tốc để đảm bảo ATGT.

Bảo đảm tuyệt đối an toàn Đại hội Đảng, không để sai sót dù nhỏ nhất

12:51:27 24/01/2021
Tại các chốt bảo vệ ở Trung tâm Hội nghị quốc gia - nơi diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIII, Thứ trưởng Bùi Văn Nam biểu dương cán bộ chiến sĩ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh vùng đồng bào dân tộc miền núi

12:47:47 24/01/2021
Bí thư Tỉnh ủy Sơn La đã có chia sẻ về việc triển khai thực hiện các chính sách, chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội, xóa đói, giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc miền núi.

Thủ tướng bổ nhiệm 2 Phó Tư lệnh

12:42:02 24/01/2021
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký ban hành 2 Quyết định bổ nhiệm Phó Tư lệnh Quân Khu 4 và Phó Tư lệnh Quân Khu 7, Bộ Quốc phòng.

Cảnh báo 'tím' khắp nơi, Hà Nội ô nhiễm không khí kéo dài

12:32:39 24/01/2021
Đợt ô nhiễm không khí ở Hà Nội khả năng kéo dài do khu vực tiếp tục ấm lên trong những ngày tới. Hiện tượng nghịch nhiệt khiến các chất ô nhiễm bị nén xuống, không thể khuếch tán.

Có thể bạn quan tâm

Gần 100 cảnh sát 'đột kích' phá sới bạc tinh vi ở Lạng Sơn

Pháp luật

23:50:49 24/01/2021
Sau thời gian điều tra, lên kế hoạch phá án, gàn 100 cảnh sát tham gia triệt phá sới bạc lớn hoạt động rất tinh vi ở Lạng Sơn, tạm giữ 42 người.

Thế giới ghi nhận trên 99,4 triệu ca mắc, 2,13 triệu ca tử vong do COVID-19

Thế giới

23:42:44 24/01/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 21h ngày 24/1 (theo giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận hơn 99,4 triệu ca nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó hơn 2,13 triệu người tử vong do COVID-19.

Sơn Tùng M-TP phải làm gì để "xứng mặt đàn ông"?

Sao việt

23:30:00 24/01/2021
Không xứng mặt đàn ông là điều rất nhiều antifan dùng để nói về sự im lặng của Sơn Tùng hiện tại.

Giảm cân cấp tốc đón Tết, học sao Việt chiêu lạ "ép kí": Người ăn chay, người chỉ uống bột

Phong cách sao

23:13:15 24/01/2021
Võ Hoàng Yến chỉ chăm chăm uống thứ bột vào buổi sáng sau khi ngủ dậy, Bảo Thy lại lười ăn mà uống thứ nước màu xanh đỏ, Hoàng Thuỳ Linh lại chỉ o bế thứ hạt thần kì, Châu Bùi lại kiêng luôn thịt.

Ở biệt thự xa xỉ, sắm đồ hiệu đắt tiền vẫn than thở nghèo khó, nữ streamer bị netizen bất ngờ "phản dame"

Netizen

23:12:32 24/01/2021
Vừa trở lại sau thời gian dài bị khóa kênh, nữ streamer than nghèo khổ với hy vọng được fan thương xót nhưng cái kết nhận được lại quá phũ phàng.

Làm tóc giống minh tinh thế giới đón Tết, nữ người mẫu nhận lại mái tóc “mì xào giòn”

Thời trang

23:12:13 24/01/2021
Thay đổi kiểu tóc những ngày cận Tết, người mẫu Hiền Trần nhận cái kết không thể cay đắng hơn.

Người sở hữu Galaxy S21 đầu tiên trên thế giới: chờ đợi từ 8h tối, ấn tượng nhất vẫn là camera 

Đồ 2-tek

23:08:23 24/01/2021
0h ngày 24/1/2021, những chiếc Galaxy S21 đầu tiên trên thế giới đã đến tay người dùng Việt Nam trong sự kiện mở bán tổ chức bởi một cửa hàng phân phối di động tại TP Hồ Chí Minh.

'Bond girl' Ana de Armas gợi cảm mê mẩn trên tạp chí sau chia tay Ben Affleck

Sao âu mỹ

23:04:23 24/01/2021
Ana de Armas vừa có bộ ảnh thời trang gợi cảm táo bạo trên tạp chí The Sunday Times Style số tháng 1/2021.

Bé 17 tháng bị sỏi thận: Bác sĩ "vạch mặt" hai thói quen cho trẻ ăn uống tưởng đúng mà sai của các mẹ

Sức khỏe

23:01:39 24/01/2021
Cho trẻ ăn uống sai cách là một trong những nguyên nhân khiến nhiều bệnh “trẻ hóa”, và sỏi thận ở trẻ nhỏ chính là minh chứng điển hình.

Knet nhớ Suzy làm idol lắm rồi: Diễn concert solo mà khiến dân tình "điên đảo", thần thái tới nhan sắc đều "đỉnh của chóp"! 

Sao châu á

22:35:17 24/01/2021
Đẳng cấp nhan sắc và thần thái của Suzy vẫn không thay đổi qua thời gian, dù cho đã nhiều thế hệ idol debut.

Sơn sàn phòng ngủ: Xu hướng tạo nên sự khác biệt năm 2021

Sáng tạo

22:31:50 24/01/2021
Không gian nghỉ ngơi của bạn chẳng cần mất nhiều thời gian trang trí, bạn có thể tạo nên sự khác biệt bằng một việc vô cùng đơn giản, sơn sàn.

Mẹ tết tóc thành số 100 cổ vũ con gái đi thi 

Hài hước

22:27:13 24/01/2021
Vào hôm đứa con gái nhỏ đi thi ở trường, mẹ tết tóc cho bé theo hình số 100 để cổ vũ tinh thần.