Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nam giới ít bị vô sinh hơn nữ giới?

Theo dõi VGT trên

Có phải nam giới ít bị vô sinh hơn nữ giới?; Chất xơ giúp giảm cả tiểu đường, đột quỵ và ung thư; Những dấu hiệu cảnh báo ung thư t.inh h.oàn ở người trẻ... là những thông tin về sức khỏe chính trên Thanh Niên Online đến với bạn trong ngày mới, chủ nhật 23.6. Ngày mới với tin tức sức khỏe hôm nay xin tóm tắt những thông tin chính:

Có phải nam giới ít bị vô sinh hơn nữ giới?

Nhiều người cho rằng phần lớn nguyên nhân vô sinh đến từ nữ, tuy nhiên theo chuyên gia nguyên nhân hiếm muộn có thể đến từ nam hoặc nữ, hoặc cả hai phía, trong đó nam giới chiếm khoảng 50%.

Tiến sĩ – bác sĩ chuyên khoa 2 Trà Anh Duy (Trung tâm Sức khoẻ Nam Giới Men’Health), thành viên Hội Y học giới tính thế giới, cho biết vô sinh được định nghĩa là tình trạng một cặp vợ chồng không có khả năng thụ thai sau một năm quan hệ t.ình d.ục thường xuyên và không dùng biện pháp ngừa thai đối với phụ nữ dưới 35 t.uổi. Đối với phụ nữ trên 35 t.uổi, thời gian này được thu ngắn lại khoảng 6 tháng. Vô sinh ảnh hưởng ít nhất 180 triệu người trên toàn thế giới.

Nguyên nhân từ nam giới khoảng 50%. Bác sĩ Duy cho biết, nguyên nhân hiếm muộn có thể đến từ nam giới, nữ giới hoặc từ cả hai phía. Theo thống kê của các chuyên gia Đại học Newcastle công bố trên Nature Communications, nguyên nhân từ nam giới chiếm khoảng 50%. Trong đó, 20-30% trường hợp hoàn toàn do người nam, phần còn lại phối hợp từ hai phía hoặc không rõ nguyên nhân. Vì thế không thể khẳng định nam giới ít bị vô sinh hơn so với nữ giới. Quan trọng là đ.ánh giá kỹ lưỡng khả năng sinh sản của người nam và điều này đóng vai trò quan trọng trong tư vấn và điều trị sinh sản cho một cặp vợ chồng.

Do đó, nam giới cũng cần đến cơ sở y tế có chuyên khoa Nam học để kiểm tra khả năng sinh sản của mình thông qua việc thăm khám, chỉ định siêu âm, nội tiết s.inh d.ục, t.inh d.ịch đồ theo tiêu chuẩn WHO 2021. Từ đó, bác sĩ nam khoa sẽ đ.ánh giá và tư vấn về khả năng sinh sản của quý ông.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nam giới ít bị vô sinh hơn nữ giới? - Hình 1

Nguyên nhân hiếm muộn có thể đến từ nam giới, nữ giới hoặc từ cả hai phía

MINH HỌA: PEXELS

Các vấn đề chính dẫn đến vô sinh nam. Theo bác sĩ Duy, t.inh t.rùng ít hay thiểu tinh là tình trạng lượng t.inh t.rùng trong t.inh d.ịch khi xuất ra thấp hơn mức bình thường (

Ngày mới với tin tức sức khỏe mời bạn xem tiếp nội dung bài Có phải nam giới ít bị vô sinh hơn nữ giới? trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 23.6. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về nam giới như: Loại củ thường có trong bếp tác dụng không ngờ đối với sức khỏe nam giới; Lợi ích bất ngờ của quả bơ liên quan đến ung thư ở nam giới…

Video đang HOT

Chất xơ giúp giảm cả tiểu đường, đột quỵ và ung thư

Một nhà dinh dưỡng cho biết lượng nhỏ của một loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ mắc ‘3 kẻ g.iết n.gười lớn’.

Trong khi có một số loại thực phẩm có thể làm tăng nguy cơ mắc các tình trạng nguy hiểm như cholesterol cao hoặc huyết áp cao, thì có một thành phần “nhỏ mà có võ” có thể chống lại “3 kẻ g.iết n.gười lớn”: tiểu đường, đột quỵ và ung thư, theo tờ Express.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nam giới ít bị vô sinh hơn nữ giới? - Hình 2

Chỉ cần ăn thêm một lượng nhỏ chất xơ mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ tiểu đường, đột quỵ và ung thư

Pexels

Thay đổi lớn trong chế độ ăn uống có thể khó, nhưng điều này thì ai cũng có thể làm được.

Bác sĩ Tim Spector, giáo sư dịch tễ học di truyền tại Đại học King’s College, London (Anh), tiết lộ chỉ cần tiêu thụ thêm một lượng nhỏ chất xơ mỗi ngày là có thể làm giảm nguy cơ tiểu đường, đột quỵ và ung thư.

Giáo sư Spector cho biết chất xơ rất quan trọng không chỉ với đường ruột mà còn đối với tim mạch.

Ngày mới với tin tức sức khỏe mời bạn xem tiếp nội dung bài Chất xơ giúp giảm cả tiểu đường, đột quỵ và ung thư trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 23.6. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về chất xơ như: 4 loại trái cây vào mùa hè cực tốt cho tim mạch; Những lợi ích không ngờ từ đậu bắp…

Những dấu hiệu cảnh báo ung thư t.inh h.oàn ở người trẻ

T.inh h.oàn ở nam giới có chức năng tạo ra t.inh t.rùng và hoóc môn testosterone. Ung thư t.inh h.oàn là tình trạng mà tế bào ung thư phát triển ở t.inh h.oàn. Bệnh sẽ gây ra một số triệu chứng. Người mắc khi phát hiện cần phải đi khám càng sớm càng tốt.

Ung thư t.inh h.oàn là loại ung thư hiếm gặp, thường xuất hiện ở người dưới 45 t.uổi. Bệnh hoàn toàn có thể trị khỏi. Cũng như nhiều loại ung thư khác, điều then chốt vẫn là phải phát hiện sớm, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Nam giới ít bị vô sinh hơn nữ giới? - Hình 3

Ung thư t.inh h.oàn xuất hiện chủ yếu ở nam giới từ 15 đến 44 t.uổi

PEXELS

Ung thư t.inh h.oàn được coi là căn bệnh của nam giới trẻ do xuất hiện chủ yếu ở nam giới trong độ t.uổi từ 15 đến 44. Tỷ lệ mắc bệnh cao nhất là trong độ t.uổi từ 20 đến 34.

Các nghiên cứu cho thấy trong hơn 90% ca ung thư t.inh h.oàn thì tế bào ung thư sẽ bắt đầu hình thành từ tế bào mầm. Đây là loại tế bào tạo ra t.inh t.rùng của t.inh h.oàn. Sau đó, tế bào ung thư bắt đầu nhân lên và phát triển không kiểm soát thành khối u.

Ung thư t.inh h.oàn được chia ra 2 loại là ung thư tuyến tinh và ung thư không tuyến tinh. Trong đó, ung thư không tuyến tinh gồm ung thư biểu mô phôi, u xoang nội bì hay u quái.

Ngày mới với tin tức sức khỏe mời bạn xem tiếp nội dung bài Những dấu hiệu cảnh báo ung thư t.inh h.oàn ở người trẻ trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 23.6. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về ung thư như: Món ăn được nhiều người thích, ung thư cực kỳ ‘ghét’; Những thói quen làm tăng nguy cơ ung thư…

Ngoài ra, trong ngày chủ nhật 23.6 còn có nhiều tin bài sức khỏe khác như: Mối đe dọa sức khỏe hàng đầu thế giới hiện nay; Nguyên nhân đột quỵ sau giác hơi tại nhà…

Ngày mới với tin tức sức khỏe xin kính chúc các bạn một ngày chủ nhật vui vẻ và hạnh phúc.

Nam giới x.uất t.inh, nữ giới k.inh n.guyệt đều đặn tại sao vô sinh?

Ngày nay nhiều cặp vợ chồng bị vô sinh không biết lý do. Tại sao nam giới và nữ giới quan hệ t.ình d.ục bình thường, cơ thể vẫn "thông thương" nhưng lại không có con?

Nam giới x.uất t.inh, nữ giới k.inh n.guyệt đều đặn tại sao vô sinh? - Hình 1

Người trẻ đến bệnh viện để kiểm tra các bệnh lây qua đường t.ình d.ục - Ảnh: T.D.

Bác sĩ Mai Bá Tiến Dũng - trưởng khoa nam học Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) - cho biết khi quan hệ t.ình d.ục, nam giới thường xuất ra một lượng t.inh d.ịch gồm hai thành phần là t.inh d.ịch và t.inh t.rùng.

Tuy nhiên, t.inh t.rùng không phải chiếm một số lượng lớn, chỉ chiếm 1/10 thể tích trong t.inh d.ịch và không thể nhìn thấy bằng mắt thường, bắt buộc phải soi dưới kính hiển vi với độ phóng đại tối thiểu 40-100 lần.

Như vậy mới xác định được t.inh d.ịch có t.inh t.rùng hay không, số lượng đạt bao nhiêu, tỉ lệ sống, tỉ lệ bất thường, có khả năng thụ thai cao hay không.

Đối với nữ giới, nếu chu kỳ kinh đều đặn hằng tháng, đó là quá trình rụng của trứng và sự phát triển của nội mạc tử cung theo chu kỳ kinh. Tuy nhiên, nhiều trường hợp dự trữ buồng trứng của bệnh nhân thấp hoặc buồng trứng không phát triển đều đặn gây ra tình trạng có k.inh n.guyệt nhưng không phóng noãn ảnh hưởng sinh sản.

Do đó, chúng ta cần phải đ.ánh giá sâu hơn bằng các xét nghiệm chuyên sâu mới đ.ánh giá được sức khỏe sinh sản.

Nhiều cặp vợ chồng sau kết hôn thời gian dài bị vô sinh nhưng không đi thăm khám, điều trị sớm.

Bác sĩ Tiến Dũng khuyến cáo các cặp đôi cần khám sức khỏe t.iền hôn nhân để đ.ánh giá tổng quát sức khỏe của từng người, phát hiện ra những bệnh lý liên quan đến đường t.ình d.ục, khả năng sinh sản, bất thường bẩm sinh của cơ quan s.inh d.ục.

Việc khám sức khỏe t.iền hôn nhân có thể giúp phát hiện các bệnh lý ảnh hưởng trực tiếp khi sinh sản như: t.inh h.oàn ẩn, lỗ tiểu thấp, lỗ tiểu cao... nhằm cải thiện chất lượng sinh sản, tăng tỉ lệ có con.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

5 lời khuyên của bác sĩ cho chị em sau sinh bị 'khô hạn'
09:11:19 14/07/2024
10 thói quen đàn ông Việt hay mắc phải dễ làm giảm chất lượng "tinh binh"
05:18:35 13/07/2024
Bà bầu và an toàn cho 'chuyện ấy'
05:41:16 13/07/2024
13 dấu hiệu tự nhận biết trầm cảm sau sinh
08:40:16 14/07/2024
Phân biệt dịch â.m đ.ạo lành tính và bệnh lý
09:05:37 14/07/2024
Nguyên nhân và cách điều trị rối loạn t.ình d.ục ở phụ nữ
05:05:57 13/07/2024
Rụng trứng có ảnh hưởng đến cảm xúc của phụ nữ?
05:10:34 13/07/2024
Sự nguy hiểm khi mang thai mà mắc lậu
05:14:00 13/07/2024

Tin đang nóng

NSƯT Bùi Phương Nga qua đời ở t.uổi 47 vì bệnh ung thư
19:33:56 14/07/2024
Midu tiết lộ tính cách của chồng thiếu gia sau nửa tháng về chung một nhà
17:50:14 14/07/2024
Cái kết đắng của 'thày chùa' tự xưng Thích Tâm Phúc từ sự nổi bần bật trên mạng xã hội
16:09:51 14/07/2024
Em gái Vũ Linh đòi hết tài sản, giám định chữ ký nhận con nuôi của anh trai
15:48:59 14/07/2024
Hàng xóm bật khóc kể lại vụ cháy nhà làm 3 mẹ con t.ử v.ong ở TPHCM
16:18:28 14/07/2024
Kim Kardashian dát kim cương lóa mắt, dự đám cưới xa xỉ con trai tỷ phú Ấn Độ
18:09:57 14/07/2024
Bạn thân vừa ly hôn, chồng đã đưa ra đề nghị khiến tôi choáng váng
16:15:57 14/07/2024
Trường Tương Tư 2 khai khống số liệu, Dương Tử ê chề, Hoắc Kiến Hoa được gọi tên
17:08:44 14/07/2024

Tin mới nhất

Bí quyết phòng ngừa viêm â.m đ.ạo

09:01:39 14/07/2024
Theo Hội Sản phụ khoa Mỹ, viêm â.m đ.ạo là tình trạng â.m đ.ạo bị viêm nhiễm. Viêm â.m đ.ạo có thể gây ngứa, rát, có mùi hôi hoặc tiết dịch nhiều.

Phụ nữ t.iền mãn kinh cần biết: 4 yếu tố chính gây giảm ham muốn t.ình d.ục

08:58:01 14/07/2024
Sự thay đổi về ham muốn t.ình d.ục là một phần bình thường của cuộc sống. Thông thường khi bắt đầu một mối quan hệ hoặc trong một chuyến du lịch lãng mạn, bạn sẽ cảm thấy ham muốn của mình tăng lên.

Các phương pháp giảm đau bụng kinh ở phụ nữ

08:53:57 14/07/2024
Đau bụng khi ở chu kỳ k.inh n.guyệt là vấn đề thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ. Vậy làm thế nào để giải quyết vấn đề này?

5 loại bệnh phụ khoa hay mắc và cách phòng tránh

08:50:58 14/07/2024
Viêm nhiễm phụ khoa nếu không được phát hiện sớm, kịp thời thì rất nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của chị em. Là phụ nữ, lại là phụ nữ đã từng quan hệ t.ình d.ục thì hầu như ai cũng một lần bị mắc bệnh phụ khoa.

Phụ nữ phải 'chịu đựng' 11 triệu chứng mãn kinh trong mấy năm?

08:43:57 14/07/2024
Mãn kinh là giai đoạn tự nhiên diễn ra sau chu kỳ k.inh n.guyệt cuối cùng của phụ nữ. Các triệu chứng mãn kinh như bốc hoả, đau nhức xương khớp, khô â.m đ.ạo...

Điểm mặt "bất thường" gây trễ kinh và biện pháp điều chỉnh

08:34:41 14/07/2024
Trễ kinh (hay là chậm kinh) là biểu hiện của chu kỳ k.inh n.guyệt bất thường ở nữ giới. Thông thường, khi bị trễ kinh, chị em thường nghĩ ngay tới việc mình có thai, nhưng thực tế xung quanh chuyện trễ kinh có thể do nhiều nguyên nhân tác...

Phụ nữ U40 cần làm gì để đối diện với t.iền mãn kinh?

08:26:58 14/07/2024
Phụ nữ vào thời kỳ trước và sau khi tắt kinh thường xuất hiện một số triệu chứng rối loạn thần kinh thực vật như đau đầu, chóng mặt, mất ngủ, ra mồ hôi...

Loại vi khuẩn lây qua đường t.ình d.ục dễ khiến phụ nữ vô sinh

08:22:39 14/07/2024
Chlamydia tracomatis (Chla) là một loại vi khuẩn. Nhiễm khuẩn Chla là căn bệnh lây qua đường t.ình d.ục. Bất cứ ai quan hệ t.ình d.ục không an toàn đều có nguy cơ mắc bệnh. Nhiễm khuẩn Chlamydia là chứng bệnh dễ gặp trong các viêm nhiễm phụ...

U xơ tử cung có nguy hiểm không?

08:19:11 14/07/2024
U xơ tử cung thường xuất hiện trong những năm phụ n.ữ s.inh con. Bệnh không liên quan tới tăng nguy cơ ung thư tử cung và hầu như không bao giờ phát triển thành ung thư.

Rối loạn k.inh n.guyệt "gây sóng gió" cho phụ nữ t.uổi trung niên

08:15:35 14/07/2024
Bước vào t.uổi xế chiều, phụ nữ phải đối mặt với nhiều thay đổi tâm sinh lý, nguy cơ bệnh tật từ trên trời rơi xuống. Và một trong những khó chịu phải gặp khi đến độ t.uổi này là rối loạn k.inh n.guyệt.

Chị em thận trọng khi bị viêm nội mạc tử cung

08:11:20 14/07/2024
Viêm nội mạc tử cung là tình trạng lớp niêm mạc lót tử cung bị nhiễm khuẩn, gây nên phản ứng viêm. Viêm nội mạc tử cung ( VNMTC) thường khá phổ biến ở một số đối tượng như phụ nữ sau sinh, sau nạo phá thai hay can thiệp buồng tử cung.

9 lời khuyên giúp giảm triệu chứng mãn kinh

08:07:49 14/07/2024
Những triệu chứng mãn kinh như bốc hoả, căng thẳng, mất ngủ gây nhiều phiền toái đối với phụ nữ trung niên. Cách nào để vượt qua những khó khăn trong thời kỳ mãn kinh?

Có thể bạn quan tâm

Vụ á.m s.át hụt ông Trump có ảnh hưởng thế nào đến nước Mỹ?

Thế giới

21:42:23 14/07/2024
Trong vài giây sau khi tiếng s.úng vang lên từ khán đài vận động tranh cử của ứng viên Tổng thống Mỹ Donald Trump, mọi thứ đã thay đổi.

Xe con nổ lốp, lao vào làn khẩn cấp, đ.âm ô tô khác ở cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Tin nổi bật

21:30:47 14/07/2024
Đang lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, ô tô con mang BKS 30G - 113.XX bị nổ lốp nên mất lái, lao vào làn khẩn cấp, va chạm với ô tô khác.

Captain America 4 tung trailer đầu tiên: Tân Đội trưởng Mỹ "combat" cực căng với siêu phản diện Red Hulk

Phim âu mỹ

21:23:52 14/07/2024
Chỉ trong khoảng 3 ngày vừa qua, Marvel Studios đã khiến cộng đồng người hâm mộ phải đứng ngồi không yên với hàng loạt thông tin nóng hổi về những dự án tương lai của mình.

Lý do Bằng Kiều kết hợp với BinZ trong "Anh trai vượt ngàn chông gai"

Tv show

21:23:10 14/07/2024
Bằng Kiều tâm sự, từ đầu bản thân cũng có suy tính đến việc về chung nhà với BinZ để được thực hiện những điều ngoài khả năng với bản thân , điều mà trước đây chưa từng có cơ hội.

Giờ đẹp hôm nay ngày 14/7/2024 - Xem giờ tốt xấu hôm nay 14/7/2024

Trắc nghiệm

21:18:52 14/07/2024
Xem giờ đẹp hôm nay 14/7/2024, chọn giờ tốt xấu hôm nay để xuất hành, khai trương, động thổ,... Xem âm lịch hôm nay Chủ Nhật ngày 14/7/2024 (Dươn

Những sự thật thú vị về ngôi sao đa tài Tạ Đình Phong

Sao châu á

21:18:23 14/07/2024
Tạ Đình Phong lớn lên dưới ánh đèn sân khấu ngay từ khi còn nhỏ, khiến nhiều người phải trầm trồ về ngoại hình điển trai của anh ngay cả trước khi bước chân vào làng giải trí.

Nóng: "Prue" Shannen Doherty (Phép Thuật) qua đời sau 9 năm chiến đấu với bệnh ung thư

Sao âu mỹ

21:13:10 14/07/2024
Người đại diện lâu năm Leslie Sloane xác nhận ngôi sao Phép Thuật qua đời ngày 13/7 sau 9 năm chống chọi với căn bệnh ung thư vú.

Minh Tú vướng tranh cãi vì status nhạy cảm

Sao việt

21:10:01 14/07/2024
Minh Tú bất ngờ trở thành cái tên gây bàn tán trên mạng xã hội. Nguyên do vì người đẹp sinh năm 1991 đăng tải dòng trạng thái nhạy cảm, bị cho rằng không phù hợp trên trang cá nhân

Khởi tố vụ án liên quan tai nạn làm 2 người c.hết trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng

Pháp luật

20:54:43 14/07/2024
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Gia Lộc (Hải Dương) đã khởi tố vụ án liên quan đến tai nạn giao thông nghiêm trọng trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng làm 2 người c.hết, 12 người bị thương.

Gái xinh 2k2 nhận cái kết "không thể tin nổi" tại show hẹn hò

Người đẹp

20:47:13 14/07/2024
Trước đó, gái xinh này cũng nhận về không ít ý kiến trái chiều về quyết định tham gia show hẹn hò. Cô nàng tâm sự với truyền thông rằng, bản thân được sự ủng hộ của nhiều người, đã cân nhắc kỹ trước khi quyết định tham gia.

Cuộc chiến vương quyền phiên bản phương Đông thống trị g.iải t.hưởng của giới phê bình

Hậu trường phim

20:25:56 14/07/2024
Lễ trao giải Television Critics Association Awards (TCA) lần thứ 40 vừa khép lại với chiến thắng vang dội của Shgun - bộ phim được ví như Game of Thrones phương Đông.