Ngành Trung Quốc học ĐH Thái Bình Dương: Học từ trải nghiệm để có việc làm lương cao

Ra đời trong bối cảnh nhu cầu nhân lực tiếng Hoa Khánh Hòa và các tỉnh khu vực duyên hải miền Trung tăng nhanh, chuyên ngành Trung Quốc học thuộc ngành Đông Phương học (mã ngành: 7310608) Trường ĐH Thái Bình Dương (TBD) được nhiều học sinh khu vực này quan tâm lựa chọn.

3 điểm mạnh chuyên ngành Trung Quốc học ở ĐH Thái Bình Dương

Trao đổi với Người Lao Động, Tiến sĩ Trương Anh Tuấn , Trưởng Bộ môn Trung Quốc học, Trường ĐH Thái Bình Dương đã nêu bật 3 điểm mạnh của ngành học này.

Thứ nhất, chương trình đào tạo của ngành Trung Quốc học được xây dựng dựa trên kết quả khảo sát nhu cầu sử dụng lao động thực tế tại Khánh Hòa và các tỉnh lân cận trong khoảng thời gian 5 năm trở lại đây. Các môn học được biên soạn giảng dạy theo hướng ứng dụng thực tế, kết hợp bồi dưỡng cả về mặt ngôn ngữ lẫn nghiệp vụ ngành nghề.

Thứ hai, về việc phân bổ thời lượng và chọn giáo trình, TS Tuấn, nói: “Chúng tôi dành tổng cộng 130 tín chỉ để đào tạo toàn diện một cử nhân Trung Quốc học, trong đó, có tới 68 tín chỉ dùng để giảng dạy Chứng chỉ tiếng Hoa (HSK) và Hán ngữ chuyên ngành . Với 36/68 tín chỉ đầu tiên, sinh viên trực tiếp học và luyện thi đến HSK4; 32 tín chỉ còn lại dùng để nâng cao Hán ngữ chuyên ngành, bằng các môn học sát sườn như “Tiếng Hoa khách sạn”, “Tiếng Hoa nhà hàng”, “Tiếng Hoa hướng dẫn du lịch ”, “Tiếng Hoa thuyết minh cảnh điểm”, v.v”

Ngành Trung Quốc học ĐH Thái Bình Dương: Học từ trải nghiệm để có việc làm lương cao - Hình 1

TS Trương Anh Tuấn – Trưởng Bộ môn Trung Quốc học TBD hướng dẫn học sinh sinh viên viết “Thư pháp Hán tự” tại TBD Campus Tour 2021

Thứ ba, về đội ngũ giảng viên, TBD có những người thầy không những vững về nghiệp vụ sư phạm mà còn giỏi về kinh nghiệm thực tiễn, đặc biệt trong lĩnh vực biên phiên dịch và phục vụ du lịch, cho nên, sinh viên ngành Trung Quốc học của TBD không những được học ngôn ngữ thực tiễn mà còn được “cầm tay chỉ việc”, “truyền nghề” ngay trên giảng đường!

Học từ trải nghiệm

Song song với việc đào tạo Hán ngữ một cách bài bản với 68/130 tín chỉ, còn 62 tín chỉ thì sinh viên tự do chọn lựa cho mình những môn học bổ trợ, để tự bồi dưỡng cho mình những kiến thức cần thiết từ 8 mã ngành khác nhau của TBD.

Với phương châm “học từ trải nghiệm”, trong toàn bộ 10 học kỳ, Bộ môn Trung Quốc học bố trí 3 lần thực tập tại các doanh nghiệp có khách/ đối tác nói tiếng Hoa với tổng thời gian khoảng 8 tháng. Thông qua hoạt động thực tập – thực tế này, sinh viên sớm tiếp cận với các ngành nghề, định vị bản thân, hướng tới mục tiêu đào tạo đã đề ra.

Video đang HOT

Ngành Trung Quốc học ĐH Thái Bình Dương: Học từ trải nghiệm để có việc làm lương cao - Hình 2

Sinh viên Nông Thị Kim Oanh khóa 2018 chuyên ngành Trung Quốc thực tập vị trí Lễ tân ở khách sạn 4 sao Trương Hotel tại TP. Nha Trang

TS Trương Anh Tuấn cho biết thêm: Đối với thực tập, nhà trường phân thành 3 đợt. Đợt 1 và 2 chủ yếu để các bạn tiếp cận với các ngành nghề mục tiêu, ví như phiên dịch, lễ tân, hướng dẫn viên, điều hành tour, v.v. mỗi đợt 2 tháng. Sau khi đã có được định hướng nghề nghiệp rõ ràng, đến đợt cuối cùng, khoảng 4 tháng, sinh viên có thể tự tìm cho mình doanh nghiệp nào thích hợp nhất để thực tập. Như lớp DH19 do thầy phụ trách, đầu tháng 5 này sẽ thực tập đợt 1 tại khách sạn Galina. Đợt 2 sẽ được bố trí thực tập thực địa tại Nha Trang hoặc Đà Lạt, Mũi Né. Đến cuối kỳ, SV thoải mái lựa chọn nơi thực tập, TBD có mối quan hệ tốt với doanh nghiệp lớn tại Khánh Hòa như Vinpearl, InterContinental, v.v.

Cơ hội nghệ nghiệp rộng mở

Tốt nghiệp ngành Trung Quốc học, sinh viên có thể làm thông dịch viên, biên phiên dịch, hướng dẫn viên du lịch, giảng dạy, hoặc làm việc trong các doanh nghiệp Trung Quốc, Malaysia, Đài Loan, v.v. Hiện tại thị trường lao động tiếng Hoa mảng du lịch đang rất thiếu, mức lương rất cao, thù lao hướng dẫn viên ít nhất 600 ngàn đồng/ngày chưa kể tiền tip và options, còn ở vị trí điều hành công ty thì lương khoảng 35 triệu đồng/tháng.

Ngành Trung Quốc học ĐH Thái Bình Dương: Học từ trải nghiệm để có việc làm lương cao - Hình 3

Học sinh THPT trải nghiệm “Một giờ làm sinh viên” Bộ môn Trung Quốc tại TBD Campus Tour 2021

Bạn Châu Huệ Ngân, sinh viên năm 2 ngành Trung Quốc chia sẻ: “Với sự giúp đỡ của thầy Tuấn, người từng học tại Trung Quốc 7 năm và có nhiều kinh nghiệm trong nghề du lịch, em có thể đi thực tập tại những doanh nghiệp có sử dụng tiếng Hoa. Qua đó, em học được nhiều điều bổ ích cho chuyên ngành của mình”.

Nhiều bạn trẻ băn khoăn về cơ hội việc làm của ngành Trung Quốc học do tác động của đại dịch Covid – 19, tuy nhiên, sinh viên Châu Huệ Ngân có góc nhìn khá lạc quan về tương lai của ngành học này: “Hiện nay, khách du lịch Trung Quốc đến Nha Trang giảm hẳn, nguyên nhân chính là do dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, bên cạnh khách du lịch thì Khánh Hòa và các tỉnh lân cận cũng có nhiều công ty sử dụng lao động tiếng Hoa từ các nhà đầu tư Trung Quốc, Malaysia, Singapore, Đài Loan, v.v nên có nhu cầu tuyển dụng cao. Phải nói đây là thời điểm thích hợp cho bản thân đầu tư học tập tốt nhất, để đón đầu công việc khi dịch Covid được ngăn chặn, các hoạt động du lịch phục hồi”.

Có thể khẳng định, với các điểm mạnh của chuyên ngành Trung Quốc học thuộc ngành Đông Phương học tại ĐH Thái Bình Dương như học từ trải nghiệm, cơ hội thực tập – thực hành nhiều, nhu cầu công việc và thu nhập từ cử nhân tiếng Hoa cao, v.v. sẽ là những điểm cộng để bạn lựa chọn chuyên ngành này.

Thông tin xét tuyển, tổ hợp xét tuyển và chính sách học bổng 2021 của TBD, thí sinh xem tại https://tuyensinh.tbd.edu.vn/

Học ngành Hàn Quốc ĐH Thái Bình Dương - Cơ hội học tập và làm việc với người bản xứ

Sinh viên học tập với giảng viên người Hàn trong toàn khóa, có lộ trình phát triển rõ ràng, thực tập và nhận học bổng từ các doanh nghiệp Hàn Quốc, có cơ hội du học Hàn Quốc...

Đó là những thế mạnh nổi bật của chuyên ngành Hàn Quốc thuộc ngành Đông Phương học trường Đại học Thái Bình Dương (TBD), tọa lạc tại thành phố Nha Trang, Khánh Hòa.

Đại học đầu tiên ở Nha Trang có ngành Hàn Quốc

Trường ĐH Thái Bình Dương mở ngành Đông Phương học cách đây hơn 3 năm và khóa đầu tiên sẽ tốt nghiệp vào năm 2021. Hiện ngành học này có rất nhiều điểm mạnh thu hút học sinh sinh viên khu vực duyên hải miền Trung và Tây Nguyên. Thái Bình Dương cũng là trường ĐH đầu tiên ở Khánh Hòa có chuyên ngành Hàn Quốc.

ThS. Trần Hoài Nam, giảng viên ngành Hàn Quốc cho hay: Học ngành Hàn Quốc, SV sẽ học tập, nghiên cứu trong môi trường hiện đại và khai phóng, được đào tạo từ các chuyên gia ngôn ngữ Hàn Quốc như GS. Park Jong Ryul, ThS An Hei Won, giảng viên Park Eui Rom.

SV có lộ trình phát triển rõ ràng. Ngay từ năm nhất, học cùng giáo viên bản xứ, từng bước tiếp cận văn hóa hai nước Việt - Hàn; đặc biệt, giáo viên bản xứ hỗ trợ tận tâm và trang bị cho SV 4 kỹ năng: Nghe - nói - đọc - viết, kỹ năng biên phiên dịch Việt - Hàn và Hàn - Việt.

Từ năm thứ 2, hoàn thiện tiếng Hàn chuyên ngành. Đến năm 3, học tập văn hóa Hàn Quốc, kỹ năng nghiệp vụ văn phòng, vi tính, học kiến thức kinh tế - thương mại - du lịch - văn hóa bằng tiếng Hàn để có kiến thức nền và năng lực ngoại ngữ lưu loát, làm việc tốt tại doanh nghiệp Hàn Quốc.

Học ngành Hàn Quốc ĐH Thái Bình Dương - Cơ hội học tập và làm việc với người bản xứ - Hình 1

Từ phải qua: ThS. Trần Hoài Nam, GS. Park Jong Ryul cùng giảng viên Hàn Quốc và học sinh THPT tham gia "TBD Campus Tour 2021 - một giờ làm sinh viên ngành Hàn Quốc" (ảnh: Minh Thảo)

Ngoài ra, SV còn trau dồi tìm hiểu các kiến thức tổng quát như quan hệ quốc tế giữa các nước, khái niệm kinh tế học, quản trị học, xã hội học. Chuyên biệt hơn nữa, được tìm hiểu chuyên sâu, rõ hơn về văn hóa, chính trị Hàn Quốc, Hàn lưu (hallyu), K-Pop, hiểu rõ hơn về kỳ tích sông Hàn... Những kiến thức kinh tế quản trị sẽ giúp bạn trẻ có thể làm các công việc điều hành quản lý tại các công ty Hàn Quốc ở Việt Nam.

Còn GS. Park Jong Ryul - Giám đốc Trung tâm Hàn Quốc học trường ĐH Thái Bình Dương khi nói về ngành học này thì nhấn mạnh: "Bạn sẽ nhìn thấy thế giới thông qua ngôn ngữ Hàn Quốc, có cơ hội nhìn và kết nối với thế giới. Bạn sẽ sống vui vẻ, hạnh phúc với ngôn ngữ này".

Thực tập hưởng lương cao tại DN Hàn Quốc

Với phương châm thực học và phát triển toàn diện, SV ngành Hàn Quốc thực tập tại DN Hàn Quốc trên 3 tháng. Trong các kỳ thực tập này, SV có điều kiện cọ xát môi trường thực tế, thích ứng một cách năng động sáng tạo, áp dụng các kiến thức đã học một cách sống động, phát triển các mối quan hệ cá nhân. Đây là cơ hội SV đánh giá năng lực bản thân còn thiếu sót gì để cải thiện và hoàn chỉnh, làm đẹp hơn hồ sơ ứng tuyển, đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng trong tương lai. SV rất thích thú kỳ thực tập 3 tháng tại DN Hàn Quốc, bởi được trả lương khá cao, trên 10 triệu đồng/tháng và có nhiều trường hợp được DN tuyển dụng ngay sau khi tốt nghiệp.

Học ngành Hàn Quốc ĐH Thái Bình Dương - Cơ hội học tập và làm việc với người bản xứ - Hình 2

Ông Lee Sun Youl - Đại diện Hyundai Việt Nam trao học bổng cho sinh viên chuyên ngành Hàn Quốc ĐH Thái Bình Dương (Ảnh: Ngọc Hiệp)

Điểm hấp dẫn nữa là SV tham gia trải nghiệm văn hóa Hàn thông qua "Ngày hội văn hóa Hàn Quốc" được tổ chức tại ĐH Thái Bình Dương vào ngày 15/5 và ngày 9/10 hằng năm. Tại sự kiện này, SV học làm kim chi, kim bap; tìm hiểu trang phục hanbok Hàn Quốc; gặp gỡ và giao lưu sinh viên Hàn; và là cơ hội để giao lưu các giám đốc DN Hàn Quốc tại Việt Nam.

"Đối với tất cả các bạn cũng như mình khi chọn ngành học phù hợp là một hành trình khó khăn, nhưng hiện tại mình rất hạnh phúc. Mình thích nhất là học tập với giảng viên bản xứ, và thầy Nam sống lâu năm Hàn Quốc nên có nhiều câu chuyện về đất nước Hàn rất hay. Mình cảm thấy tiếng Hàn mỗi ngày mỗi phát triển và vui khi chọn ngành học này" - Quyên Vy, SV năm nhất ngành Hàn Quốc chia sẻ.

100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay

"Tôi đảm bảo 100% SV tốt nghiệp ngành Hàn Quốc có cơ hội việc làm tốt với mức lương 20 triệu đồng/tháng. Bởi hiện có 9.000 DN hoạt động tại Việt Nam, nhu cầu tuyển dụng các vị trí quản lý, điều hành, phiên dịch, v.v. đang rất cao mà nguồn cung đào tạo chưa đủ. Những tập đoàn có môi trường làm việc toàn cầu như như Huynhdai, Samsung là niềm khát khao của các bạn lựa chọn chuyên ngành Hàn Quốc" - ThS. Trần Hoài Nam cam kết.

Học ngành Hàn Quốc ĐH Thái Bình Dương - Cơ hội học tập và làm việc với người bản xứ - Hình 3

GS. Park Jong Ryul - Đại diện Hyang Sang Scholarship và TS. Phạm Quốc Lộc - Phó hiệu trưởng ĐH Thái Bình Dương trao học bổng cho sinh viên chuyên ngành Hàn Quốc (Ảnh: Ngọc Hiệp)

Hiện nay, bên cạnh chương trình Học bổng Phát triển tài năng và Học bổng Vượt khó của ĐH Thái Bình Dương thì Trung tâm Hàn Quốc học của GS giáo sư Park Jong Ryul có các đối tác là Ngân hàng Shinhan Việt Nam, Huyndai Vinashin, Hội những người Hàn sinh sống tại Việt Nam. Các DN và đơn vị này cam kết cấp ít nhất 1 suất học bổng/năm cho mỗi sinh viên học chuyên ngành Hàn Quốc.

ThS. TrHoài Nam thông tin thêm: "Hiện chính phủ Hàn Quốc có nhiều chính sách học bổng ở Đông Nam Á, trong đó có chương trình thạc sĩ tiếng Hàn, quan trọng là bạn phải chịu khó, cần cù và không bao giờ từ bỏ giấc mơ của mình. Lựa chọn chuyên ngành Hàn Quốc - ngành Đông Phương học là bạn đang đầu tư đúng cho tương lai nghề nghiệp của mình".

Trường ĐH Thái Bình Dương xét tuyển học bạ đợt 2 từ ngày 17/04 - ngày 18/062021, chi tiết xem tại: https://tuyensinh.tbd.edu.vn/

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?01:40

Tiêu điểm

Nữ sinh Hà Tĩnh thủ khoa “đầu ra” Học viện Cảnh sát nhân dân
08:17:12 21/10/2021
Dạy học online: Giáo viên trầm cảm vì bị phụ huynh soi quá kĩ
14:28:22 21/10/2021
'Chêm' ngoại ngữ vào tiếng Việt: Xu hướng đáng quan ngại
17:41:42 21/10/2021
Chuẩn bị các phương án khi học sinh đi học trở lại
08:18:51 22/10/2021
Nguyễn Khánh Dương: Lan toả niềm say mê học tập
18:54:49 21/10/2021
Bộ GD-ĐT: Học sinh trở lại trường được hỗ trợ tâm lý, củng cố kiến thức
11:52:54 22/10/2021
Hướng dẫn tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục
12:07:55 21/10/2021
Xóa bỏ định kiến 'Con gái không nên học Công nghệ thông tin'
20:54:30 20/10/2021
Ngày đi học trở lại đặc biệt của học sinh TP.HCM
09:08:47 21/10/2021
Môn Văn, bình thường thôi!
20:52:10 20/10/2021

Thông tin đang nóng

Ông trùm công ty giải trí Vbiz bị lính cũ "bóc phốt", kể chuyện thay 7749 nữ thư ký rồi điều đi "công tác xa" sau vài ngày làm việc?
16:33:22 22/10/2021
Hari Won để lộ tình trạng thật của mình và Trấn Thành giữa loạt lùm xùm, bị đồn rạn nứt suýt li hôn
17:48:43 22/10/2021
Bé gái 8 tuổi khoe chuyện yêu bạn trai 13 tuổi, mạng xã hội đăng ngập tràn ảnh 18+
14:49:12 22/10/2021
‘Bóc trần’ lý do thật sự Đàm Vĩnh Hưng chọn kết hôn với ‘bà trùm’ showbiz nhiều hơn đến 17 tuổi
15:10:41 22/10/2021
Đàm Vĩnh Hưng xuất hiện sau khi bà Nguyễn Phương Hằng lên làm việc với công an, thái độ gây xôn xao
17:43:11 22/10/2021
CĐM tranh cãi gay gắt khi con gái Phi Nhung quyết làm điều này với tro cốt của mẹ
17:46:10 22/10/2021
Bắt quả tang chồng chở gái, vợ ném ra một thứ khiến anh vội vã quỳ xin
14:49:02 22/10/2021
Lý Á Bằng đồng hành con gái riêng của Vương Phi
15:37:28 22/10/2021
Alec Baldwin suy sụp sau khi vô tình bắn chết đạo diễn hình ảnh
15:43:45 22/10/2021
Tài tử bắn chết người ở phim trường Alec Baldwin: Chú vợ Justin Bieber, dính vô số phốt và đời tư ồn ào bên 2 đời vợ, 7 đứa con
17:17:09 22/10/2021

Tin mới nhất

'Chỉ mong các em luôn vững vàng trên con đường phía trước'

20:41:35 22/10/2021
Ông Nguyễn Công Thái chia sẻ, những phần quà tặng học sinh khó khăn, mồ côi vì đại dịch COVID-19 được trao với tinh thần tương thân tương ái, luôn đồng hành cùng các em.

32 học sinh Đắk Lắk thi lại lần 3

20:23:51 22/10/2021
Trường THPT Chu Văn An tổ chức thi lại lần 2 không đúng quy định nên phải hủy bỏ kết quả. Tất cả học sinh phải thi lại, kể cả những em đã đậu.

Thủ khoa đầu ra trường Amsterdam giành học bổng khủng trường Bowling Green State University

20:14:05 22/10/2021
Em Phạm Huy Giang Nam (SN 2001, Hà Nội) đã nhận học bổng toàn phần trị giá gần 2 tỷ đồng của Đại học Bowling Green State University (BGSU), Mỹ.

Cách học ngoại ngữ của người đàn ông thạo 4 thứ tiếng

20:00:59 22/10/2021
Anh Vũ Tuấn Dũng đầu tư khoảng 20 triệu đồng để học ngoại ngữ ở trung tâm. Anh chủ yếu tự học, thạo bốn thứ tiếng Anh, Nhật, Pháp, Trung.

Mái trường mến yêu qua góc nhìn của thầy giáo vùng cao

19:58:46 22/10/2021
Bằng những lời ca dung dị, giản đơn, thầy giáo Hà Văn Mười đã phác họa bức tranh chân thực của những ngôi trường vùng cao đầy hạnh phúc giữa bao la mây trời… 

Chiến thuật giúp tân sinh viên Ngoại giao đạt 8.5 IELTS

19:55:10 22/10/2021
Sau 1 tháng ôn luyện, Vũ Phương Linh (SN 2003) đã đạt 8.5 trong lần thi IELTS đầu tiên. Hiện tại, Phương Linh đã được tuyển thẳng và trở thành tân sinh viên ngành Luật quốc tế, Học viện Ngoại giao.

Á khoa trường Đại học Hải Phòng ước mơ trở thành giáo viên dạy Toán từ nhỏ

19:47:25 22/10/2021
Đỗ Thu Ngân nỗ lực học tập và thành công đạt Á khoa ngành Sư phạm Toán trường Đại học Hải Phòng, tiến gần hơn với ước mơ trở thành giáo viên.

Các trường cao đẳng sư phạm “mòn mỏi” chờ câu trả lời chính thức từ Bộ Giáo dục

19:45:20 22/10/2021
Đến thời điểm này, Bộ Giáo dục cần có câu trả lời dứt khoát về định hướng của các trường cao đẳng sư phạm, chấm dứt sứ mệnh hay đưa ra hướng phát triển mới?

Trao học bổng “Gương sáng hiếu học”

19:36:29 22/10/2021
Vừa qua, Hội Khuyến học tỉnh, Hội Khuyến học TP Cao Lãnh và Đài Phát thanh - Truyền hình Đồng Tháp phối hợp tổ chức trao tặng suất học bổng Gương sáng hiếu học cho em Trần Ngọc Thanh Thy ngụ tại Phường 11.

Hỗ trợ giáo dục mầm non ở địa bàn có khu công nghiệp: Để chăm sóc trẻ tốt hơn...

19:34:24 22/10/2021
Ngày 23-9-2021, HĐND thành phố Hà Nội khóa XVI đã ban hành Nghị quyết số 07/2021/NQ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ trang bị cơ sở vật chất đối với cơ sở giáo dục mầm non độc lập thuộc loại hình dân lập, tư thục ở địa bàn có khu công ng...

Người con Bến Tre làm giáo sư Toán ở đại học Mỹ

19:32:45 22/10/2021
Gặp không ít chông gai trên hành trình từ một cậu học trò trường làng trở thành nhà Toán học, GS Phan Văn Tuộc nói điều may mắn nhất trong cuộc đời mình là được bắt đầu từ con số 0.

Học online bằng chiếc điện thoại của cha để lại

18:58:37 22/10/2021
Khi ba mất, ba để lại chiếc điện thoại, giờ em dùng để học online. Chiếc điện thoại đó không chỉ là phương tiện học tập, mà còn là kỷ vật của ba dành cho em, Trần Đặng Hồng Ngọc, học sinh lớp 9 Trường THCS Bàn Cờ (Q3, TP.HCM), tâm sự.

Trường "mở cửa" nhưng sinh viên chưa dám vào

17:33:36 22/10/2021
 Một số trường đại học (ĐH) bắt đầu cho sinh viên đến trường học tập, nghiên cứu nhưng rất ít sinh viên đến trường.

Sẽ mở rộng kỳ thi đánh giá năng lực

17:27:26 22/10/2021
Năm 2022, ĐH Quốc gia TP.HCM sẽ tập trung đầu tư mở rộng quy mô kỳ thi đánh giá năng lực, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho thí sinh tham dự kỳ thi và phối hợp với nhiều trường thực hiện nhóm tuyển sinh chung.

Học sinh Vinschool báo cáo khoa học tại Hội nghị Công nghệ Sinh học toàn quốc 2021

17:18:57 22/10/2021
Một nghiên cứu của nhóm học sinh trung học vừa được lựa chọn là một trong những báo cáo khoa học xuất sắc nhất để trình bày tại Hội nghị Công nghệ Sinh học Toàn quốc năm 2021.

Yếu tố tạo nên sức hút tại Đại học Phenikaa

17:17:41 22/10/2021
Trường Đại học Phenikaa có số lượng tuyển sinh tăng cao nhờ đào tạo đa ngành, đề cao sự đổi mới sáng tạo, đội ngũ giảng viên chuyên môn cao; cơ sở hiện đại...

Hai mẹ con cùng lớp đại học

17:15:35 22/10/2021
Manal Rawaeh, 47 tuổi, và con trai Bilal Batous, 18 tuổi, cùng học y sinh tại Đại học Nottingham Trent, sau khi bỏ trốn khỏi cuộc nội chiến ở Syria. Manal và con trai là cặp mẹ con duy nhất ở Anh học cùng lớp đại học.

Công bố 28 hội đồng giáo sư ngành, liên ngành năm 2021

17:12:35 22/10/2021
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Kim Sơn vừa ký quyết định thành lập 28 hội đồng giáo sư ngành, liên ngành năm 2021.

Dạy trực tuyến, giáo viên "kiệt sức" vì hàng trăm áp lực bủa vây

17:10:33 22/10/2021
Trong quá trình dạy học trực tuyến, không chỉ phụ huynh, học sinh mệt mỏi mà chính các thầy cô cũng cảm thấy kiệt sức vì phải đối diện với vô vàn áp lực từ nhiều phía.

Giật mình phát hiện học sinh xem "web đen" ngay trong máy tính tại trường

17:08:59 22/10/2021
Theo các chuyên gia, rất khó để kiểm soát trẻ em tiếp cận các thông tin xấu, độc khi trẻ học online. Thậm chí, có em còn xem web đen khi sử dụng máy tính tại trường.

Học sinh TP.Đông Hà ngày đầu đi học với giờ ra chơi... tại chỗ

12:04:45 22/10/2021
Hôm nay (21.10) là ngày đầu tiên học sinh các cấp ở TP.Đông Hà được quay trở lại trường với nhiều quy định, bao gồm phải sinh hoạt tại chỗ, không ra khỏi lớp vào giờ ra chơi...

Chú ý sức khỏe tinh thần cho trẻ khi cha mẹ đi làm lại “bình thường mới”

11:52:51 22/10/2021
Trải qua gần nửa năm chỉ ru rú trong nhà vì dịch, hiện nay trẻ em vẫn thuộc diện chưa được ra ngoài dù cha mẹ đã đi làm nên đây là giai đoạn phụ huynh cần hết sức lưu tâm đến sức khỏe tinh thần cho trẻ.

Bộ GD-ĐT tập huấn hỗ trợ tâm lý cho học sinh

08:13:03 22/10/2021
Ngày 21/10, Bộ GD-ĐT khai mạc chương trình tập huấn trực tuyến cho cán bộ, giáo viên ở các trường phổ thông về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19.

HCL Technologies khởi động chương trình TechBee cho học sinh tốt nghiệp trung học phổ thông

08:09:28 22/10/2021
Ngày 19/10/2021, HCL Technologies (HCL), công ty công nghệ hàng đầu thế giới đã khởi động chương trình hướng nghiệp sớm tại Việt Nam TechBee, với kế hoạch thu hút 2.600 ứng viên trong vòng 5 năm tới.

"Mình thích thì mình làm thôi!"

08:07:55 22/10/2021
Một thợ cắt tóc giỏi thu nhập có thể cao hơn một tiến sĩ dạy đại học. Giải phóng tiềm năng con người bằng cách khuyến khích và tạo điều kiện cho họ theo đuổi đam mê, đó chính là đặc điểm của giáo dục hiện đại.

Khóa sinh viên đầu tiên của ĐH Quốc gia Hà Nội sắp học tại cơ sở Hòa Lạc

08:05:16 22/10/2021
Ban Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội vừa có buổi làm việc với lãnh đạo các Ban chức năng, thủ trưởng một số đơn vị thành viên, trực thuộc và đi đến thống nhất về việc sắp đưa sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội lên học tập tại cơ sở Hòa Lạc.

Thái Nguyên: Chú trọng lồng ghép “Học thông qua Chơi”

08:02:37 22/10/2021
Chiều 21/10, Sở GD&ĐT Thái Nguyên đã hoàn thành Chương trình tập huấn, bồi dưỡng về Học thông qua Chơi, qua đó có bước chuẩn bị cần thiết để triển khai vào thực tiễn dạy học ở các cơ sở giáo dục bậc tiểu học. 

Phát động cuộc thi viết về 'Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường'

07:59:34 22/10/2021
Ngày 21-10, Bộ GD-ĐT, Báo Giáo dục và Thời đại đã phát động cuộc thi viết về Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường năm 2021. Cuộc thi này năm 2020 đã thu hút hơn 80.000 tác phẩm tham dự với nhiều chia sẻ thực tế cảm động về hìn...

Có thể bạn quan tâm

Truy tố nguyên Tổng giám đốc công ty Upexim

Pháp luật

20:42:53 22/10/2021
Với cương vị Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty Upexim, Trương Vui đã dùng căn nhà tại số 4-6 Hồ Tùng Mậu cho nhiều công ty, gán nợ ngân hàng để chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng.

Để có thân hình thuộc hàng hot nhất K-Pop cô nàng Seolhyun (AOA) đã áp dụng thực đơn 4 bữa 1 ngày

Phong cách sao

20:41:29 22/10/2021
Bạn muốn có thân hình nóng bỏng với số đo 3 vòng tỉ lệ chuẩn thì hãy áp dụng ngay thực đơn giảm cân của cô nàng Seolhyun (AOA). 0:00/ 1:46

Mâm cơm ngày lạnh 4 món đủ màu sắc lẫn hương vị, vừa ngon lại vừa lành

Ẩm thực

20:41:11 22/10/2021
Mâm cơm ngon lành thế này, chỉ nhìn thôi đã thấy hấp dẫn lắm rồi!

Ngày đầu iphone 13 về Việt Nam, loạt đồ Apple giảm giá cực sốc, iFan nhanh tay vào chốt đơn ngay thôi! 

Đồ 2-tek

20:41:01 22/10/2021
iPhone, iPad, Airpods đều giảm giá mạnh, thậm chí lên đến 7 triệu đồng, fan nhà Táo tha hồ lên đời.

Cần Thơ cho phép chợ truyền thống hoạt động trở lại

Đời sống

20:40:55 22/10/2021
Sở Công Thương thành phố Cần Thơ vừa ban hành hướng dẫn tạm thời về việc cho phép chợ trên địa bàn thành phố Cần Thơ hoạt động trở lại nhằm tạo điều kiện khôi phục sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội, đưa đời sống sinh hoạt...

Thu Trang bất ngờ nhận giải 'Nữ nghệ sĩ Quốc tế xuất sắc nhất' tại World Star Awards

Hậu trường phim

20:40:40 22/10/2021
Sau khi nới lỏng giãn cách xã hội, nữ diễn viên - nhà sản xuất Thu Trang đón nhận niềm vui mới là được vinh danh ở hạng mục Nữ nghệ sĩ Quốc tế xuất sắc nhất tại giải thưởng World Star Awards 2021.

Sai lầm khi dưỡng da khiến chị em già nhanh gấp 2 lần

Làm đẹp

20:39:33 22/10/2021
Nhiều sai lầm phổ biến ảnh hưởng xấu đến làn da, từ đó đẩy nhanh quá trình lão hóa sớm hoặc làm da bị tổn thương.

Đòi hỏi quá cao, Apple bị 2 công ty Trung Quốc từ chối cung cấp pin cho Apple Car 

Thế giới số

20:38:50 22/10/2021
Theo nguồn tin của tờ Reuters, Apple đang đàm phán với CATL và BYD của Trung Quốc về việc cung cấp nguồn pin cho dự án xe ô tô điện của họ. Động thái này được tiến hành sau khi 2 công ty Trung Quốc từ chối thiết lập một đội ngũ riêng và...

Nửa đêm thấy chồng đuổi vợ đi giữa đêm, anh hàng xóm chạy xộc qua làm một việc khiến tôi sốc không tưởng

Tâm sự

20:38:14 22/10/2021
Đúng lúc đó, có tiếng gọi vang lên sau lưng tôi cùng với tiếng bước chân người chạy tới.

Đại học tỉnh lẻ Hàn Quốc thiếu sinh viên trầm trọng

Thế giới

20:36:13 22/10/2021
Năm 2021, hai đại học quốc gia tại Busan, Daegu tuyển hơn 4.300 chỉ tiêu nhưng 83% sinh viên trúng tuyển không nhập học.

Bị Dispatch "khui" hẹn hò Yeonwoo (MOMOLAND), Lee Min Ho vẫn lộ bằng chứng yêu Kim Go Eun, chuyện gì đây?

Sao châu á

20:35:58 22/10/2021
Chi tiết nhỏ này đã khiến netizen không ngừng bàn tán về mối quan hệ thực sự của Lee Min Ho và Kim Go Eun.

Tang lễ đạo diễn Trần Cảnh Đôn: Trịnh Kim Chi, Hồ Bích Trâm và loạt sao Việt buồn bã đến tiễn biệt người quá cố

Sao việt

20:29:48 22/10/2021
Tang lễ của cố đạo diễn Trần Cảnh Đôn được gia đình cử hành tại chùa Vĩnh Nghiêm.