Ngành Triết học dành cho những bạn ưa khám phá quy luật chung của con người

Nếu bạn ưa thích khám phá ra những gì là bản chất nhất, những quy luật chung nhất và sâu sắc nhất của con người, của xã hội thế giới , ngành Triết học sẽ là lựa chọn tốt cho bạn.

“Triết học bắt đầu từ sự ngạc nhiên” (Aristote). Đã bao giờ bạn tự đặt câu hỏi cho mình “Ta là ai”, “Ta sẽ trở thành người như thế nào”, “Học để làm gì nhỉ”… hay chưa?! Khi để mình suy tư về bản chất của chính mình, ấy là khi bạn đang tư duy về triết học rồi đấy!

Triết học có thể xuất hiện ở những thắc mắc thật hồn nhiên của các bé lên ba tuổi, khi luôn miệng đặt những câu hỏi đôi lúc “làm khó” cho người lớn, và ở cả những vấn đề rất “to tát” như “ý nghĩa cuộc sống nằm ở đâu”, “bản chất thế giới này là gì”, “quy luật của xã hội sẽ tiến triển thế nào”…

Triết học – nếu như bạn chủ động lựa chọn – sẽ là bạn đồng hành giúp các bạn tự trả lời những câu hỏi quan trọng nhất trong suốt hành trình sống của chính mình.

Nếu bạn ưa thích khám phá ra những gì là bản chất nhất, những quy luật chung nhất và sâu sắc nhất của con người, của xã hội thế giới , ngành Triết học sẽ là lựa chọn tốt cho bạn.

Sinh viên sẽ được trang bị những kiến thức từ cơ bản, cơ sở tới chuyên sâu của Triết học, qua đó, nắm vững lập trường, quan điểm của chủ nghĩa Mác – Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh , vận dụng để giải quyết những vấn đề của thực tiễn và hội nhập được với Triết học quốc tế.

Ngành Triết học dành cho những bạn ưa khám phá quy luật chung của con người - Hình 1

Triết học là tư duy hệ thống, có năng lực về lí luận, trừu tượng hoá, khái quát hoá tốt. Có khả năng phát hiện vấn đề lí luận.

Các đơn vị tuyển dụng ngành Triết học

Nghiên cứu cơ bản và chuyên sâu vào các lĩnh vực khác nhau của Triết học như: Triết học phương Đông, Triết học phương Tây , Logic học , Tôn giáo học , Đạo đức, Mĩ học , Triết học xã hội , Triết học văn hoá, Triết học giáo dục, Triết học chính trị… Làm biên tập cho các Tạp chí lí luận, các nhà xuất bản, tham gia phụ trách các vấn đề lí luận cho các Tạp chí, tuyên truyền, phổ biến lí luận, chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước tới đông đảo quần chúng.

Yêu cầu: Say mê tìm hiểu, nghiên cứu những vấn đề chuyên sâu của Triết học; Kiên trì, vượt khó, làm việc bền bỉ; Cẩn thận, nghiêm túc trong công việc; Tư duy hệ thống, có năng lực về lí luận, trừu tượng hoá, khái quát hoá tốt. Có khả năng phát hiện vấn đề lí luận.

Các đơn vị tuyển dụng: Viện Triết học, Viện Nghiên cứu Tôn giáo, các Viện nghiên cứu trực thuộc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Viện TTKHXH… Ban Tuyên giáo trung ương và địa phương, Tạp chí Triết học, Tạp chí Cộng sản, Tạp chí Nghiên cứu Tôn giáo, Tạp chí Giáo dục lí luận, NXB Chính trị Quốc gia, NXB Lí luận chính trị, NXB Giáo dục v.v…

Triển vọng phát triển nghề nghiệp: Trở thành những chuyên gia đầu ngành về nghiên cứu Triết học, Tôn giáo học . Tham gia vào đội ngũ cố vấn lí luận cho Đảng, Nhà nước (Hội đồng Lí luận trung ương) về đường lối, phương hướng phát triển đất nước trong thời kì hội nhập và đổi mới.

Là những người tiên phong trong việc tuyên truyền đường lối chủ trương đúng đắn của Đảng, Nhà nước, định hướng dư luận xã hội .

Lãnh đạo quản lí

Tham gia công tác lãnh đạo quản lí trong các tổ chức chính trị – xã hội, trong các cơ quan hành chính nhà nước như Quản lí hành chính, Quản lí công, Hoạch định chính sách…

Yêu cầu: Tự tin, quyết đoán; Tinh thần tự chịu trách nhiệm lớn; Khả năng vận dụng, ứng dụng nhuần nhuyễn lí luận vào việc góp phần xử lí các vấn đề lớn của thực tiễn.

Các đơn vị tuyển dụng: Các tổ chức trong hệ thống chính trị như các cơ quan Đảng, chính quyền các cấp (Mặt trận Tổ quốc, Văn phòng chính phủ…), C­­­ác cơ quan hành chính nhà nước; Công đoàn, Hội Phụ nữ, Đoàn Thanh niên…

Triển vọng phát triển nghề nghiệp: Platon và Khổng Tử đều thống nhất với nhau rằng một xã hội lí tưởng phải là một xã hội được quản lí bởi các nhà Triết học.

Nhận định ấy còn có thể hiểu là các nhà lãnh đạo giỏi đều phải có tầm nhìn Triết học, và ngược lại, nếu bạn có tri thức Triết học, rất có thể bạn sẽ trở thành nhà lãnh đạo trong tương lai.

Các cơ hội việc làm khác:

Triết học nghĩa gốc là “ yêu mến sự thông thái”. Thời cổ đại cho tới cận đại ở phương Tây, các nhà triết học thường là những cuốn Từ điển Bách khoa toàn thư sống, hay có thể hiểu nôm na là Mr “Biết Tuốt”.

Tri thức triết học là tri thức tổng hợp của rất nhiều ngành khoa học. Tới nay, khái niệm triết học được thống nhất là hệ thống những nguyên lí, quy luật chung, phổ biến nhất về tự nhiên, xã hội và tư duy, về vị trí và vai trò của con người trong thế giới .

Chính vì thế, sau khi học Triết học, bạn có thể bổ túc thêm kiến thức của bất cứ ngành nghề nào mình lựa chọn, kể cả việc kinh doanh hay tham gia vào lĩnh vực truyền thông đại chúng như Phóng viên, biên tập viên báo chí truyền hình; Kinh doanh, đầu tư; Luật sư; Phê bình nghệ thuật; Quản lí khoa học công nghệ…

Khả năng học tập, nâng cao trình độ sau khi tốt nghiệp: Cử nhân Triết học có thể được chuyển tiếp, thi lên bậc sau đại học (bậc thạc sĩ, tiến sĩ, học hàm là Phó giáo sư, Giáo sư Triết học) để trở thành những chuyên gia có trình độ cao trong các lĩnh vực: Chủ nghĩa duy vật biện chứng và duy vật lịch sử, Lịch sử triết học, Logic học , Chủ nghĩa xã hội khoa học, Mỹ học, Đạo đức học; có thể tiếp tục nghiên cứu ở một số ngành khoa học tự nhiên và xã hội.

Muốn chống quay cóp khi thi, cứ cho sinh viên xem tài liệu thoải mái

Người đi thi thuộc hay chép đúng như tài liệu mà được điểm cao thì hãy xem lại cách dạy, ra đề và chấm thi.

Ngày 29/12/2019, một sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn (Bình Định) bày tỏ sự bất bình với việc hàng loạt sinh viên trường mình thản nhiên sử dụng tài liệu trong phòng thi lên trang Đại học Quy Nhơn Confessions, thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng (đa số là sinh viên).

Theo đó, nội dung bài đăng trên trang Đại học Quy Nhơn Confessions như sau:

"Chào các bạn!

Chắc mình cũng không nói dài dòng, mọi người nghĩ sao về chuyện sinh viên sử dụng tài liệu quá nhiều trong phòng thi, theo mình thấy tỉ lệ phải lên tới 60 - 70% và cũng có thể hơn.

Không biết các bạn thấy sao, mình thấy cực kì khó chịu... Mình thức đêm thức ngày học bài, còn các bạn đó bỏ 5 đến 10 ngàn phô-tô tài liệu, rồi điểm còn cao hơn cả tụi mình.

Mình mới năm nhất, mình thắc mắc không biết nộp 50 ngàn lệ phí cho giáo viên coi thi làm cái gì, khi vô phòng mang tiếng giám thị... người thì cầm điện thoại, người thì làm việc riêng... có khi chỉ có một người trong phòng... gọi là bỏ lơ muốn làm gì thì làm.

Vừa qua thi môn "Những nguyên lí cơ bản của chủ nghĩa Mác - Lênin", mình thấy sinh viên cầm điện thoại, phô nhỏ tài liệu, giáo viên thấy, kệ ... muốn làm gì làm...

Nghĩ sao công sức mình bỏ ra cả tuần để học không bằng người ta lật lật một hai giây. Thật sự không công bằng một tẹo nào.

Rồi sẽ có tỉ lệ sinh viên sử dụng tài liệu lên tới 80 - 90% nhờ sự coi thi thiếu khách quan và thả lỏng của giáo viên. Dẫn tới tình trạng ỷ lại... sinh viên kém chất lượng...

Kí tên, sinh viên Khoa Khoa học xã hội và Nhân văn .

Muốn chống quay cóp khi thi, cứ cho sinh viên xem tài liệu thoải mái - Hình 1


Một sinh viên Trường Đại học Quy Nhơn bày tỏ sự bất bình với việc hàng loạt sinh viên trường mình thản nhiên sử dụng tài liệu trong phòng thi lên trang Đại học Quy Nhơn Confessions. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Sau hai ngày đăng tải, bài viết nhận về gần 1.000 lượt tương tác cùng với 1,3 ngàn bình luận và hàng chục lượt chia sẻ.

Điều đáng nói, hơn 90% tài khoản để lại bình luận dưới bài đăng bày tỏ sự bất bình, không đồng tình với quan điểm, suy nghĩ của bạn sinh viên này.

Nhiều tài khoản cho rằng, sinh viên đi thi sử dụng tài liệu là chuyện rất bình thường, có gì mà phải làm ầm ĩ.

Cá biệt, hàng trăm tài khoản dùng lời lẽ khó nghe, nói bạn sinh viên kia nên bỏ suy nghĩ chuyện trung thực trong phòng thi.

Tài khoản Trà My an ủi:

"Kệ người ta đi em ơi. Mấy cái đó thật sự chẳng quan trọng mấy. Quan trọng là năng lực sau khi ra trường thôi. Bằng cấp cũng chỉ là một phần chẳng nói lên điều gì cả".

Tài khoản Thu Thảo tỏ vẻ khó chịu:

"Có nhiều người sao cứ thích sống theo kiểu ganh đua từng điểm số thế nhỉ. Mình qua môn là được rồi, điểm cao càng tốt, người ta xem tài liệu điểm cao thì kệ người ta. Mình cứ học cho mình đi, quan tâm người ta làm gì. Quan trọng là sau này mình kiếm được bao nhiêu tiền, nuôi sống bản thân là được."

Tài khoản Nguyễn Trường viết:

"Người ta nói rồi, thầy cô là người lái đò còn thì sinh viên dù có bơi giỏi đến mức nào thì cũng có lúc phải dùng đến phao."

"Nhiều trường đại học hiện nay đã sử dụng đề mở, cho bạn đem tài liệu thoải mái. Nhưng giáo viên sẽ đánh giá bạn khác nhau về mức độ. Nếu bạn học học thuộc như cấp 3 thì điểm số của bạn cũng ở mức nào đó.

Thời đại 4.0 rồi bạn ơi. Nên bỏ kiểu thi học bài. Ví dụ làm báo cáo thuyết trình đánh giá sẽ hay hơn" , tài khoản Bình Nguyên Nguyễn bình luận có lí có tình.

Muốn chống quay cóp khi thi, cứ cho sinh viên xem tài liệu thoải mái - Hình 2

Ảnh minh họa

Tiến sĩ Châu Minh Hùng, giảng viên môn Ngữ văn Trường Đại học Quy Nhơn nói rằng, muốn chống người đi thi (sinh viên) lật tài liệu thì hãy cho phép lật tài liệu.

Bởi theo thầy Hùng, người đi thi thuộc hay chép đúng như tài liệu mà được điểm cao thì hãy xem lại cách dạy, ra đề và chấm thi. Đó là cách giáo dục nhồi sọ mà người dạy và người học đều là những con vẹt.

"Đề thi của tôi luôn ghi câu: 'Thí sinh được phép sử dụng tài liệu khi làm bài'. Cứ chép tài liệu xem được mấy điểm?" , thầy Hùng nói thêm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, hiện nay đa phần các đại học trên thế giới đều đánh giá sinh viên qua nhiều hình thức khác nhau, không chỉ dừng lại bài thi giữa kì, cuối kì.

Một người bạn của chúng tôi hiện đang học thạc sĩ tâm lí một trường đại học ở Australia cho biết, kết quả học tập của sinh viên nước này được đánh giá qua các bài thuyết trình, tiểu luận hay dự án (Learn by Project).

Như thế, việc đánh giá vừa toàn diện, vừa có chiều sâu và giáo viên cũng không còn nặng nề trong chuyện giám sát sinh viên sử dụng tài liệu nữa.

Cao Nguyên

Theo giaoduc.net

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cô bé 'thần đồng' người Việt có nguy cơ bị trục xuất khỏi New Zealand chỉ vì 'quá giỏi khi đang quá nhỏ'00:47Cách đăng ký nguyện vọng thông minh01:03:34Đăng ký nguyện vọng: Ưu tiên ngành yêu thích hay phù hợp năng lực?01:10:52[TRỰC TIẾP] Những lưu ý khi làm hồ sơ đăng ký dự thi01:40:36[TRỰC TIẾP] Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt bảo lưu 24 tháng?01:59:25Viện Harvard Yenching từng cấp học bổng nghiên cứu cho tân Bộ trưởng Bộ GD-ĐT là gì?10:44Để đăng ký nguyện vọng thông minh, thí sinh phải định vị được bản thân02:29Chọn SGK mới: Không thể gạt bỏ tiếng nói của giáo viên02:48Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Thấy gì sau khi thực nghiệm sách giáo khoa Cánh Diều lớp 10?01:40Khác biệt giữa ngành Kinh tế quốc tế và Kinh doanh quốc tế01:01Ngày hội tư vấn tuyển sinh hướng nghiệp 2021: 'Giúp thí sinh chọn ngành, trường phù hợp'02:56Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?03:06Tiết học đặc biệt nơi cột mốc biên giới04:00“Đại sứ văn hóa đọc” Hà Tĩnh: Sách giúp chúng em làm chủ kiến thức01:22Những sai lầm của phụ huynh khi kèm con học ở nhà02:58Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Kiểu gen25:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Phong trào dân tộc dân chủ16:20Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn văn: Kỹ năng viết nghị luận 200 chữ26:27Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Sự vật và hiện tượng47:42

Tiêu điểm

NÓNG: Bộ GD&ĐT đề nghị các trường không tăng mức học phí trong năm học 2021 - 2022
12:29:12 20/04/2021
Trường ĐH Hoa Sen đạt chuẩn 4 sao của Tổ chức QS-Stars
09:45:22 20/04/2021
Nam sinh Nghệ An trúng tuyển 8 trường ở Mỹ
11:07:12 21/04/2021
Quận Hoàn Kiếm: Học sinh hào hứng tham gia Ngày hội sách với chủ đề “Tự hào truyền thống - Tự tin hội nhập”
08:39:36 21/04/2021
Bài học của thủ khoa người Việt đạt điểm tuyệt đối ở ĐH lớn nhất Canada
10:59:18 21/04/2021
Trường quốc tế thu học phí hơn 800 triệu đồng/năm
10:01:06 21/04/2021
Đề cương ôn tập bài kiểm tra tư duy của trường Đại học Bách khoa Hà Nội
10:54:13 21/04/2021
Nữ thủ khoa “vàng mười” của núi rừng Tây Nguyên
09:37:57 20/04/2021
Đại học Xây dựng Miền Trung mở thêm ngành Quản trị kinh doanh, Quản lý đô thị và công trình
20:41:23 20/04/2021
“Thuận khuyết tật” tranh tài Olympic Tin học Châu Á
20:29:14 20/04/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng - vợ ông Dũng "lò vôi" gửi lời nhắn đến "8 người vợ của ông Yên", tiết lộ tin nhắn bày tỏ tình cảm của ông Yên dành cho mình!
20:39:28 21/04/2021
Người phụ nữ "thả rông" đi khắp nơi tiếp tục khiến nhiều người nhức mắt, đỏ mặt khi diện "quần trong suốt" để lộ vòng 3 cõng con đi chơi
20:29:43 21/04/2021
Lý do Nathan Lee mặc váy đen lồng lộn đến đại chiến đọ siêu xe với Ngọc Trinh
22:37:53 21/04/2021
Giữa lúc dân tình đang ùa ra đường hóng đại chiến siêu xe của Nathan Lee và Ngọc Trinh, Lý Nhã Kỳ ở nhà làm gì?
21:44:55 21/04/2021
Sau đêm mặn nồng, người yêu bỏ về trước, để lại viên thuốc tránh thai cùng câu nói gây sốc
20:17:33 21/04/2021
Thông điệp Nathan Lee gửi đến Ngọc Trinh tại đại chiến đọ siêu xe tối nay: Nghe “so deep” nhưng sao cứ sai sai?
21:53:56 21/04/2021
Người phụ nữ đẹp nhất Ấn Độ và cuộc hôn nhân như 'cỗ máy in tiền'
20:32:57 21/04/2021
Trường Giang lẻ loi tổ chức sinh nhật cùng hội bạn, Nhã Phương và con gái không xuất hiện giữa drama?
23:15:24 21/04/2021
Đại chiến đọ siêu xe: Nathan Lee mặc váy lồng lộn, gửi lời nhắn dằn mặt Ngọc Trinh, hoá ra siêu xe ở đây lại là... xích lô
21:09:01 21/04/2021
Ninh Dương Lan Ngọc chiếm trọn spotlight trong lễ cưới em trai
21:03:51 21/04/2021

Tin mới nhất

Giáo viên nghiên cứu nhiều bộ SGK để phong phú nguồn học liệu

19:02:23 21/04/2021
Những kết quả đạt được trong việc triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới đối với lớp 1 là tiền đề vững chắc giúp phụ huynh tin tưởng, đồng hành cùng nhà trường triển khai SGK mới lớp 2 và 6 tới đây. 

Học phí 12 trường, khoa thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội: Từ 9,8 – 60 triệu/ năm

18:55:49 21/04/2021
Học phí năm học 2021-2022 dự kiến với sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội từ 9,8 - 60 triệu đồng/năm học/ sinh viên.

Bục giảng bây giờ có phải như “ghế nóng”, “bàn chông”?

18:52:17 21/04/2021
“Tôi muốn nhấn mạnh rằng, không nên hiểu kỷ luật tích cực là tước đi quyền kỷ luật của các thầy, các cô”, Tiến sĩ Hoàng Trung Học cho biết.

TP HCM giảm chỉ tiêu lớp 10 công lập

18:47:21 21/04/2021
Chiều 20-4, Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM đã chính thức công bố chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10 tại 114 trường THPT trên địa bàn. Đây là cơ sở quan trọng để thí sinh cân nhắc chọn nguyện vọng phù hợp

Lan tỏa phong trào đọc sách trong trường học ở Hà Tĩnh

18:41:08 21/04/2021
Gần 700 trường học ở Hà Tĩnh đã và đang lan tỏa phong trào đọc sách trong mỗi học sinh qua hoạt động phong phú, đa dạng và sáng tạo như: quyên góp sách, sân khấu hóa việc đọc sách hay tổ chức các chương trình: gửi yêu thương qua từng tr...

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Nhôm

18:28:58 21/04/2021
Vào lúc 18 giờ 30 hôm nay 21.4, Báo Thanh Niên phát sóng chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Cách chuẩn bị hồ sơ đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ

18:21:28 21/04/2021
Bắt đầu từ ngày 27.4 tới, thí sinh bắt đầu thực hiện đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH, CĐ. Với những quy định mới trong cách thức nộp hồ sơ năm nay, thí sinh cần lưu ý gì?

Năm 2021, Trường CĐ Kinh tế TP.HCM xét tuyển 2.495 chỉ tiêu

18:19:03 21/04/2021
Năm 2021, Trường CĐ Kinh tế TP.HCM dự kiến xét tuyển 2.495 chỉ tiêu dựa vào kết quả thi tốt nghiệp THPT và kết quả học bạ lớp 12.

Học sinh chọn bài thi khoa học xã hội vẫn có xu hướng tăng

18:11:47 21/04/2021
Theo thăm dò của các trường THPT tại TP.HCM, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, số lượng học sinh lựa chọn bài thi khoa học xã hội vẫn tiếp tục tăng.

Những lưu ý khi chọn nguyện vọng vào lớp 10

18:09:55 21/04/2021
Chiều 20.4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2021 - 2022. Đây là những thông tin quan trọng để học sinh cân nhắc đăng ký nguyện vọng.

Nhiều trường CĐ đổi tên, thay đổi chiến lược để thu hút người học

18:02:15 21/04/2021
Mới đây, nhiều trường CĐ đã quyết định đổi tên, cùng với đó là thay đổi định hướng, sứ mệnh đào tạo phù hợp với tình hình mới theo hướng đáp ứng nhu cầu thị trường lao động thời 4.0 nhằm thu hút người học.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn lý: Sóng âm

18:00:36 21/04/2021
10 chuyên đề ôn tập môn vật lý phát sóng trong chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao do giáo viên Lê Thị Ngọc Dung, Trường THPT Marie Curie (quận 3, TP.HCM) hướng dẫn bám sát theo định hướng thi THPT của Bộ GD-ĐT.

Bớt 1 vòng thi tuyển sinh vào lớp 10 hệ song bằng Hà Nội

17:56:53 21/04/2021
Học sinh dự tuyển vào lớp 10 THPT hệ song bằng ở các trường THPT công lập ở Hà Nội sẽ chỉ thi 2 vòng thay vì 3 vòng như năm trước và cách thức tính điểm chuẩn cũng có điều chỉnh đáng kể.

Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Ngữ pháp

17:54:50 21/04/2021
Trong chương trình Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 phát sóng hôm nay, thầy Phạm Hùng, tổ phó tổ tiếng Anh Trường THPT Marie Curie (quận 3, TP.HCM) hướng dẫn học sinh ôn tập chuyên đề thứ 4.

Học phí các trường khối ngành kinh tế năm 2021 là bao nhiêu?

11:46:49 21/04/2021
Hầu hết các trường đại học khối ngành kinh tế đều dự kiến sẽ tăng mức học phí năm học 2021 - 2022.

TP.HCM tuyển gần 68.000 chỉ tiêu vào lớp 10 công lập

11:38:59 21/04/2021
Gần 99.000 học sinh lớp 9 sẽ tốt nghiệp THCS, trong khi đó tổng chỉ tiêu vào lớp 10 là 67.989 học sinh. Như vậy, sẽ có hơn 30.000 học sinh rớt lớp 10 công lập.

Giữ lửa văn hóa dân tộc

11:31:55 21/04/2021
Chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) 2018 có 20% dành cho giáo dục địa phương. 

Ngày sách Việt Nam 21/4: Nuôi dưỡng thói quen đọc sách từ tuổi bé thơ

11:29:09 21/04/2021
Hiện nay công nghệ thông tin phát triển như vũ bão khiến cho một bộ phận không nhỏ thanh niên chịu ảnh hưởng của các trang mạng xã hội, các trò giải trí của internet, quên đi thói quen đọc sách. Điều này đã khiến văn hóa đọc giảm sút.

Lần đầu ký kết hợp tác giữa đại học chuyên ngành với trường trung học phổ thông chuyên ở Đà Nẵng

11:25:59 21/04/2021
Ngày 20/4, ĐH CNTT&TT Việt–Hàn (VKU) - Đại học Đà Nẵng tổ chức Lễ ký kết hợp tác nghiên cứu và đào tạo với trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP Đà Nẵng). 

Nếu Hiệu trưởng làm đúng vai trò, khó có chuyện học sinh ngồi nhầm lớp

11:20:19 21/04/2021
Cô giáo Nguyễn Thị Thuận cho rằng nếu Hiệu trưởng thực hiện vai trò giám sát của mình tốt, khó có chuyện ngồi nhầm lớp

Dạy học tín chỉ tiến bộ nhưng áp dụng ở bậc phổ thông tại Việt Nam thì không dễ

11:16:58 21/04/2021
 Dạy học theo tín chỉ chính là xu thế đào tạo của thế giới. Song để triển khai cho bậc trung học phổ thông cần cân nhắc đến nhiều yếu tố khác nhau.

Tự chủ học phí: Chất lượng giáo dục phải tương xứng với mức thu

11:14:28 21/04/2021
Chỉ các trường tự bảo đảm chi thường xuyên và chi đầu tư, đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn trong nước mức cao nhất theo quy định hiện hành hoặc đạt kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn nước ngoài thì mới được tự xác định mức thu...

Bí quyết giành điểm cao khi thi tốt nghiệp môn Giáo dục công dân

11:11:02 21/04/2021
Thời điểm này HS lớp 12 đang chạy đua cùng thời gian những mong đạt kết quả cao sau 12 năm đèn sách. Môn học Giáo dục Công dân (GDCD) là môn dễ ăn điểm cao nếu học sinh biết cách học. 

Tuyển sinh đại học năm 2021: Chọn ngành nghề trước khi chọn trường?

11:09:21 21/04/2021
Chỉ còn ít tuần nữa là thí sinh bắt đầu đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng năm 2021.

Học sinh, giáo viên Cần Thơ “bắt nhịp” tốt với Chương trình giáo dục phổ thông mới

11:04:37 21/04/2021
Để đảm bảo triển khai Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) mới hiệu quả, lần đầu tiên Sở GD-ĐT thành phố Cần Thơ chỉ đạo thực hiện Chuyển giao chất lượng cấp Tiểu học và THCS.

Trường Đai học Sao Đỏ tuyển 1.500 chỉ tiêu chính quy năm 2021

11:01:40 21/04/2021
Năm học 2021 - 2022, Trường Đại học Sao Đỏ tuyển 1.500 chỉ tiêu cho 16 ngành nghề tại trường.

Bộ GD-ĐT: Hạn chế sử dụng sách tham khảo trong năm học tới

10:52:06 21/04/2021
Chiều ngày 20/4, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã làm việc với lãnh đạo Bộ GD-ĐT, đại diện một số nhà xuất bản (NXB) về công tác xuất bản, phát hành SGK, đồ dùng dạy học cho năm học mới.

Có thể bạn quan tâm

Thanh Thảo khoe vẻ gợi cảm

Sao việt

06:06:04 22/04/2021
Ca sĩ Thanh Thảo diện váy trễ ngực, bó sát khoe vẻ gợi cảm trong bộ ảnh đánh dấu sự trở lại showbiz Việt.

Sốc trước cảnh shipper chen nhau mua đồ ăn tại một tiệm mì ở Sài Gòn

Netizen

06:04:11 22/04/2021
Đối với nhiều người, hình thức đặt đồ ăn online vốn đã quá quen thuộc. Chỉ với những thao tác đơn giản, khách hàng đã có ngay món ăn nóng hổi được mang đến tận nơi.

Malaysia đưa thép cuộn cán nguội của Việt Nam vào "tầm ngắm"

Đời sống

05:58:42 22/04/2021
Malaysia khởi xướng rà soát cuối kỳ thuế chống bán phá giá đối với sản phẩm thép cuộn cán nguội hợp kim và không hợp kim nhập khẩu từ Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam...

Nhân vật “chặt chém” nhất Cbiz: EQ cao như Dương Mịch vẫn phải "xanh mặt", Lý Nhược Đồng cứng họng, chỉ có 1 người "trị" được

Sao châu á

05:55:46 22/04/2021
Đến những ngôi sao Hoa ngữ đình đám như Dương Mịch, Huỳnh Thánh Y, Lý Nhược Đồng,... cũng phải mướt mồ hôi khi tham gia cuộc phỏng vấn với ma nữ mặt lạnh giới MC là Dịch Lập Cạnh.

3 cô gái nghịch dại làm xe máy bốc đầu, tông vỡ bát hương 

Hài hước

05:50:00 22/04/2021
Trời ơi! Cuối cùng cũng có người thắng được cuộc thi bát hương vàng rồi! một người dùng hài hước khi xem video.

Thương vụ IPO của Coinbase báo hiệu sự trưởng thành tiền số

Thế giới

05:46:00 22/04/2021
Không thể phủ nhận rằng sau khi Coinbase niêm yết, Bitcoin và các đồng tiền số khác đã có những biến động mạnh mẽ.

Mẹ Việt làm sáng bừng phòng khách nhờ lọ hoa lục bình giản dị, không ngờ loài hoa rẻ bèo lại đẹp đến thế

Sáng tạo

05:21:12 22/04/2021
Hoa lục bình luôn được ví là loài hoa rẻ như cho, chẳng có người trồng, cũng chẳng ai chăm sóc. Ấy vậy mà qua bàn tay khéo léo của chị Phạm Thảo, những bông hoa tím mỏng manh lại làm rạng rỡ cả phòng khách nhà chị.

Sức hút cực đỉnh của Ngọc Trinh: Giúp áo 'cánh bướm dối gian' sold out trong 2 tiếng

Phong cách sao

05:13:08 22/04/2021
Không hề kém cạnh các trend-setter nước ngoài, Ngọc Trinh cũng có khả năng giúp đồ local brand Việt được hỏi mua tới tấp.

Cách người Nhật chung sống với 1.300 hươu nai hoang dã 

Clip hay

04:51:00 22/04/2021
Hươu nai ở thành phố Nara (Nhật Bản) được bảo vệ từ thời cổ đại. Du khách có thể gặp gỡ và chơi đùa với chúng ở bất cứ đâu trên đường phố.

3 mẹo 'hack' độ dày cho tóc mỏng

Làm đẹp

04:16:59 22/04/2021
Tỉa layer hay nhuộm balayage là những kỹ thuật tạo kiểu giúp mái tóc mỏng trông dày dặn, bồng bềnh hơn.

Họa tiết Baroque trên trang phục hè

Thời trang

04:05:00 22/04/2021
Nhà thiết kế Katy Nguyễn giới thiệu bộ sưu tập mùa hè lấy cảm hứng từ nghệ thuật Baroque.

Giá dưới 5 triệu, đây là những smartphone đang được người Việt quan tâm nhất 

Đồ 2-tek

02:26:18 22/04/2021
Tầm giá dưới 5 triệu lỡ cỡ, không rẻ cũng chẳng đắt nhưng vẫn có kha khá lựa chọn hấp dẫn với người dùng Việt.

Nhân viên công ty giao hàng trộm iPhone 12 Pro của khách

Pháp luật

02:13:40 22/04/2021
Trong ca làm việc, Kiên rạch một kiện hàng của khách rồi lấy chiếc iPhone 12 Pro Max. Nam thanh niên đem bán chiếc iPhone lấy 12 triệu đồng để tiêu xài.