Ngành mía đường ASEAN hội nhập: “Thế giới chưa phẳng”

Từ ngày 1-1-2020, khi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) có hiệu lực, tạo ra ” thế giới phẳng” với mặt hàng đường, ngành mía đường trong nước chịu sức ép rất lớn khi đường các nước trong ASEAN được nhập khẩu vào Việt Nam với mức thuế từ 0-5% với lượng lớn.

Mới đây, Bộ Công thương áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía xuất xứ từ Thái Lan (Quyết định số 477/QĐ-BCT ngày 9-2-2021).

Ngành mía đường ASEAN hội nhập: Thế giới chưa phẳng - Hình 1
Trồng mía nguyên liệu của Tập đoàn Thành Thành Công (TTC)

Cơ quan của Hoa Kỳ chuyên nghiên cứu về chính sách phát triển các ngành cây hàng hóa, tập trung vào khía cạnh bền vững về kinh tế, môi trường và xã hội trên phạm vi toàn cầu (Forest Trends) phối hợp với Hiệp hội Mía đường Việt Nam (VSSA) vừa có cuộc nghiên cứu về ngành mía đường ASEAN, bao gồm Việt Nam. Theo đó, ATIGA được ký tháng 2-2009, có hiệu lực từ 17-5-2010. Cam kết của Việt Nam, từ 1-1-2020, mặt hàng đường, cơ bản bỏ hạn ngạch nhập khẩu đối với hàng hóa được sản xuất trong khu vực với mức thuế nhập khẩu 5% thay vì 25% của WTO.

ASEAN có 4 quốc gia sản xuất mía đường chính là Thái Lan , Philippines , Indonesia và Việt Nam, trong đó, 3 quốc gia thực hiện cam kết ATIGA từ năm 2010 và 2015. Riêng Việt Nam bắt đầu từ 1-1-2020.

Theo Forest Trends, mới hơn 14 tháng Việt Nam thực hiện cam kết nhưng phơi bày thực trạng là các quốc gia trồng mía còn lại trong khối ASEAN không mở cửa thị trường đường như tinh thần của thương mại tự do trong khối, khi vẫn áp dụng những biện pháp khác nhau để bảo vệ thị trường đường của mỗi nước.

Ngành mía đường ASEAN hội nhập: Thế giới chưa phẳng - Hình 2
Mía nguyên liệu được vận chuyển đến nhà máy chế biến đường

Indonesia – Quy định giá bán tối thiểu đường và giá mua tối thiểu mía
Là quốc gia nhập khẩu đường lớn thứ 2 tại châu Á (chỉ sau Trung Quốc), với 80% đường nhập khẩu từ Thái Lan , nhưng Indonesia vẫn giữ giá đường nội địa ở mức cao nhằm bảo đảm thu nhập cho người trồng mía. Giá đường bán lẻ khu vực Jakarta niên vụ 2019-2020 được Bộ Thương mại Indonesia công bố từ 12.419 – 15.925 Rupiah (tương đương từ 19.716 – 25.161 đồng/kg). Với cơ chế chia sẻ lợi nhuận, do nhà nước quy định, phần của nông dân là 66% trong giá bán đường, nhiều năm nay giá mua mía của nông dân luôn ổn định từ 52-70 USD/tấn.

Thực hiện cam kết ATIGA từ 2015, Chính phủ Indonesia vẫn bảo vệ ngành đường trong nước bằng các giải pháp: Quy định giá mua mía tối thiểu, được Chính phủ thiết lập trên cơ sở bảo đảm người nông dân trồng mía có thể sống được bằng cách tính giá thành trồng mía cộng thêm 10%. Hệ thống trợ cấp cho nông dân gồm: Trợ giá mua phân bón và nông dân được vay lãi suất thấp hơn lãi suất cho vay thương mại.

Hàng năm, Hội đồng Đường Indonesia và Chính phủ quy định giá bán tối thiểu đường trắng tiêu thụ trực tiếp. Như vậy, là nước thực hiện cam kết ATIGA từ 2015, dù ngành mía manh mún, nhỏ lẻ, trình độ chế biến đường khá lạc hậu nhưng nông dân và ngành đường Indonesia vẫn được bảo vệ khỏi tác động từ đường giá rẻ của nước ngoài, đặc biệt từ Thái Lan . Đến nay, diện tích trồng mía của Indonesia vẫn ổn định, nông dân không quay lưng với cây mía; nhà máy (dù công suất nhỏ và lạc hậu) vẫn không đóng cửa.
Philippines Luật Phát triển mía đường
Tương tự, Philippines thực hiện cam kết ATIGA từ năm 2015. Cũng năm này Philippines thông qua Luật Phát triển mía đường (Sugarcane Industry Development Act) và quy định nhà nước hỗ trợ ngân sách 1,4 tỷ Peso/năm (tương đương 28 triệu USD) cho các chương trình phát triển mía đường.

Từ năm 1952, Philippines đã có Luật Mía đường quy định hệ thống chia sẻ thu nhập giữa nông dân, nhà máy theo tỷ lệ nông dân tối đa 70%, nhà máy tối thiểu 30%.

Với chính sách của Philippines, đường có nguồn gốc ASEAN được tự do nhập khẩu, nhưng phải đưa vào kho, chỉ được đưa ra tiêu thụ theo sự điều phối của Cơ quan Quản lý Đường SRA.

Với những biện pháp như trên, dù thực hiện cam kết ATIGA nhưng Philippines vẫn duy trì giá đường nội địa ở mức đủ đảm bảo thu nhập cho nông dân trồng mía. Giá đường luyện bán sỉ khu vực Metro Manila niên vụ 2019-2020 từ 0,84 – 0,9 USD/kg (tương đương với giá 20.324 – 21.419 đồng/kg). Với cơ chế chia sẻ lợi nhuận 70/30 được quy định bởi Luật Mía đường, ước tính giá mua mía của nông dân Philippines vụ 2019-2020 dao động từ 885.000- 987.000 đồng/tấn.

Cùng với các giải pháp hỗ trợ gián tiếp thông qua chương trình cồn nhiên liệu và điện bã mía, sau 5 năm thực hiện cam kết ATIGA, diện tích mía và nhà máy của ngành đường Philippines hầu như không đổi.

Ngành mía đường ASEAN hội nhập: Thế giới chưa phẳng - Hình 3
Đường chế biến được bảo quản tại kho

Thái Lan – giá đường xuất khẩu 334 USD/tấn, nội địa 755 USD/tấn
Với Thái Lan, để bảo đảm thu nhập cho nông dân trồng mía và hỗ trợ ngành đường, bất chấp việc khắc phục khiếu nại của Brazil lên WTO về việc trợ cấp ngành đường không phù hợp với các quy tắc của WTO chưa giải quyết xong, ngày 21-4-2020 Chính phủ Thái Lan vẫn trực tiếp trợ cấp bằng cách ra nghị quyết phê duyệt dự án tài chính hỗ trợ cho nông dân trồng mía mua tư liệu sản xuất phục vụ niên vụ 2019-2020. Tổng quỹ ngân sách dành cho dự án là hơn 10,2 tỷ Baht (tương đương 325 triệu USD) từ đề xuất của Bộ Công nghiệp Thái Lan, Chính phủ Thái Lan tiếp tục quy định giá trần là 23,5 Bath/kg (tương đương 17.695 đồng/kg, khoảng 755 USD/tấn) trên thị trường nội địa.

Trong khi đó, số liệu của Tổng Cục Hải quan, đường nhập khẩu vào Việt Nam có xuất xứ từ Thái Lan năm 2020, giá xuất khẩu bình quân đường thô và luyện chỉ có 334 USD/tấn. Giá bán đường xuất khẩu nêu trên không chỉ cao hơn giá đường bán ở nội địa Thái Lan mà còn thấp hơn cả chi phí mía trong đường (niên vụ 2019-2020 chỉ tiêu chế biến của ngành đường Thái Lan là 9,13 mía/đường – chi phí mía trong đường là 410 USD/tấn).

Điều này làm rõ hơn tính chất phá giá của đường Thái Lan khi tràn vào Việt Nam. Mặc dù là một quốc gia trong ASEAN thực thi ATIGA từ 2010, nhưng nghị quyết của chính phủ Thái Lan vào tháng 3-2020 cho thấy bằng chứng về việc đường bị cấm nhập khẩu vào Thái Lan, có nghĩa là không có chuyện thương mại tự do trong lĩnh vực đường suốt những năm qua.

Những diễn biến vụ sản xuất mía đường 2019-2020 của Thái Lan cho thấy khía cạnh “chưa phẳng” của hội nhập ngành đường khu vực ASEAN. Vì vậy, việc Bộ Công thương Việt Nam áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan là phù hợp với luật pháp quốc tế và các quy tắc giao thương của WTO đối với ngành đường. Hành động này càng có ý nghĩa trong bối cảnh các nước trong khối ASEAN đang áp dụng các biện pháp không chính thống.

"Cuộc chơi" dành cho doanh nghiệp nhập khẩu đường?

Mỗi kg đường được nhập khẩu từ Thái Lan vào trong nước sẽ có mức chênh lệch khoảng 4.200 đồng. Với mức độ chênh lệch này thì các doanh nghiệp trong nước như TTC Suger, Vietsugar,... sẵn sàng "loại bỏ" người trồng mía ra khỏi cuộc chơi.

Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 477/QĐ-BCT về việc áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan. Quyết định này những tưởng sẽ có lợi và cứu vãn người nông dân, doanh nghiệp mía đường trong nước sau khi Hiệp định Thương mại hàng hóa ASEAN (ATIGA) có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Tuy nhiên, khi đi vào thực tế thì liệu đây có phải "cuộc chơi" chỉ dành cho các doanh nghiệp nhập khẩu đường từ Thái Lan?.

Còn nhiều băn khoăn

Điểm đầu tiên có thể thấy, ATIGA đã có hiệu lực từ ngày 1/1/2020 nhưng sau hơn một năm đến ngày 16/2/2021, Quyết định số 477/QĐ-BCT mới có hiệu lực, đây mới chỉ là quyết định tạm thời. Trong khi đó, ngay từ đầu năm 2019 dưới hình thức nhập khẩu, sản xuất xuất khẩu các doanh nghiệp mía đường trong nước đã ồ ạt nhập khẩu đường có nguồn gốc từ Thái Lan, gây ra rất nhiều khó khăn cho ngành mía đường trong nước.

Điển hình như Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar) và các công ty thành viên trong khoảng 4 tháng đầu năm 2019 đã nhập khẩu hơn 193,6 nghìn tấn đường các loại và cả niên vụ 2018 - 2019 doanh nghiệp này đã nhập khẩu và mua ngoài khoảng hơn 550 nghìn tấn đường các loại.

Bước sang đầu năm 2020, khi ATIGA chính thức có hiệu lực, mức thuế nhập khẩu chỉ còn 5% thì các doanh nghiệp mía đường trong nước đã gia tăng nhập khẩu đường trắng tinh luyện và đường thô từ Thái Lan. Theo số liệu của Hiệp hội mía đường Việt Nam, trong 9 tháng đầu năm 2020, các doanh nghiệp trong nước đã nhập khẩu đường từ Thái Lan hơn 952,8 nghìn tấn (theo số liệu chúng tôi có được thì TTC Sugar và các công ty thành viên nhập khẩu chiếm khoảng 2/3 tổng lượng đường nhập khẩu cả nước, khoảng gần 560 nghìn tấn).

Cuộc chơi dành cho doanh nghiệp nhập khẩu đường? - Hình 1

"Cuộc chơi" dành cho doanh nghiệp nhập khẩu đường?

Trong 3 tháng cuối năm, sau khi Bộ Công Thương có Quyết định số 2466/QĐ-BCT điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía, hiện tượng bùng nổ nhập khẩu đường từ Thái Lan với số lượng hơn 378,7 nghìn tấn. Như vậy, năm 2020 các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu hơn 1,33 triệu tấn đường từ Thái Lan.

Các doanh nghiệp có số lượng đường nhập khẩu lớn phải kể đến như Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar), Công ty Cổ phần Đường Việt Nam (Vietsugar), Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Vilitas Thái Bình, Công ty Cổ phần Thương mại & Dịch vụ Cuộc Sống Việt...

Trên thực tế, đến ngày 21/9/2020 Bộ Công Thương mới có Quyết định số 2466/QĐ-BCT về việc điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Vương quốc Thái Lan.

Theo thông báo của Bộ Công Thương, việc điều tra này xuất phát từ việc ngày 20/8/2020, Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương (Cơ quan điều tra) nhận được hồ sơ yêu cầu áp dụng biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía có các mã HS 1701.13.00, 1701.14.00 và 1701.99.10 (hàng hóa bị điều tra) có xuất xứ từ Thái Lan.

Bên yêu cầu là đại diện của ngành sản xuất đường mía trong nước, gồm 6 doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Mía đường Sơn La, Công ty Cổ phần Mía đường Sơn Dương, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp KCP Việt Nam, Công ty Cổ phần Mía đường Cần Thơ, Công ty Cổ phần Mía đường 333 và Công ty Cổ phần Mía đường Sóc Trăng. Mức thuế đề xuất của bên yêu cầu chống bán phá giá với hàng hóa bị điều tra ở mức 37,9%.

Trong khi đó, hơn 5 tháng sau khi tiến hành điều tra, Bộ Công Thương đã ban hành Quyết định số 477/QĐ-BCT áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan (tăng cao hơn so với mức đề xuất tại Quyết định số 2466/QĐ-BCT) với đường tinh luyện và các loại đường mía khác không phải đường thô là 44,23% và mức thuế chống trợ cấp tạm thời là 4,65% (tổng cộng là 48,88%); đường thô được áp thuế chống bán phá giá tạm thời là 29,23% và mức thuế chống trợ cấp tạm thời là 4,65% (tổng cộng là 33,88%).

Tuy nhiên, theo Quyết định số 477/QĐ-BCT thời hạn áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp tạm thời có thời hạn áp dụng là 120 ngày kể từ ngày có hiệu lực (từ ngày 16/2/2021). Áp dụng thuế chống bán phá giá, thuế chống trợ cấp có hiệu lực trở về trước (hồi tố) đối với hàng hóa nhập khẩu trong thời hạn 90 ngày trước khi áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp tạm thời nếu hàng hóa nhập khẩu được xác định bị bán phá giá, có trợ cấp; khối lượng hoặc số lượng hàng hóa bị bán phá giá, có trợ cấp nhập khẩu vào Việt Nam tăng nhanh đột biến trong giai đoạn từ khi tiến hành điều tra đến khi áp dụng thuế chống bán phá giá và chống trợ giá tạm thời và gây ra thiệt hại khó có khả năng khắc phục cho ngành sản xuất trong nước.

Đến thời điểm này, Quyết định số 477/QĐ-BCT cũng chỉ là một quyết định tạm thời. Như vậy, nếu được áp dụng thì hàng trăm nghìn tấn đường mía được các doanh nghiệp trong nước nhập khẩu trước đó vẫn "nằm ngoài" việc áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.

Ai là người hưởng lợi?

Từ 2 Quyết định số 2466/QĐ-BCT và Quyết định số 477/QĐ-BCT, một chuyên gia của ngành mía đường cho rằng: "Ngay trong nội dung mức thuế theo bên yêu cầu của 6 doanh nghiệp ngành mía đường về đề xuất mức thuế chống bán phá giá với quyết định áp dụng thuế chống bán phá giá đã có sự khác biệt. Đây chính là kẽ hở để các doanh nghiệp nhập khẩu mía đường tận dụng tiếp tục đẩy mạnh việc nhập khẩu đường mía từ Thái Lan".

Thực tế, trong Quyết định số 2466/QĐ-BCT thì đề xuất về mức thuế của bên yêu cầu với loại hàng hóa bị điều tra ở mức 37,9% nhưng tại Quyết định số 477/QĐ-BCT lại được tách ra làm hai loại với 44,23% đường tinh luyện và đường thô là 29,23% (chênh lệch 15%). Với mức chênh lệch này, đường nhập từ Thái Lan sẽ lệch nhau khoảng 1.500 đồng/kg.

Chuyên gia cũng cho biết: "Việc trợ giá của Chính phủ Thái Lan được thực hiện trực tiếp với người nông dân trồng mía hoặc thông qua doanh nghiệp. Như vậy, tiền hỗ trợ sẽ được tính đều trên số lượng đường mía được sản xuất ra. Do đó, việc tách rời mức áp giá thuế chống bán phá giá là không phù hợp và doanh nghiệp sẽ chuyển hướng chỉ nhập đường thô".

Trước việc chậm trễ đưa quyết định chính thức vào áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp, đồng thời tình trạng ồ ạt nhập khẩu đường của các doanh nghiệp trong nước (kể cả thời điểm đã có Quyết định điều tra của Bộ Công Thương) thì ai là người đang hưởng lợi?

Nhìn từ con số năm 2020, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập 1,33 triệu tấn đường mía từ Thái Lan với mức giá trung bình khoảng 450 USD/tấn (tương đương khoảng hơn 10,3 triệu đồng/tấn) thì tổng giá trị nhập khẩu đường lên đến hơn 13.500 tỷ đồng. Trong đó, nếu áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tạm thời đối với một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan theo như Quyết định số 477/QĐ-BCT lấy trung bình 41,38% (từ 48,88% và 33,88%) thì ngân sách nhà nước có thể thu về hơn 5.379,4 tỷ đồng.

Từ đây cũng có thể thấy được rằng, mỗi kg đường được nhập khẩu từ Thái Lan vào trong nước sẽ có mức chênh lệch khoảng 4.200 đồng. Với mức độ chênh lệch này thì các doanh nghiệp trong nước như TTC Suger, Vietsugar,... sẵn sàng "loại bỏ" người trồng mía ra khỏi cuộc chơi, không tập trung cho vùng nguyên liệu mà ồ ạt nhập khẩu đường từ Thái Lan cũng là điều không khó hiểu.

Thực tế, niên vụ mía 2020 - 2021 tiếp tục là một năm khó khăn của doanh nghiệp mía đường và người nông dân trồng mía trong nước. Đến thời điểm này, chưa kết thúc niên vụ nhưng nhiều địa phương trên cả nước đã tạm ngưng việc thu mua và chế biến mía đường. Nguyên nhân chính được xác định năm nay, diện tích và sản lượng mía tiếp tục giảm.

Theo đánh giá của Hiệp hội mía đường Việt Nam, sản lượng đường sản xuất trong nước niên vụ này chỉ đạt khoảng 75% so với niên vụ trước. Niên vụ mía 2019 - 2020 sản lượng đường sản xuất trong nước chỉ đạt khoảng 750 nghìn tấn, trong khi đó niên vụ 2018 - 2019 tổng sản lượng mía đạt khoảng 12 triệu tấn mía và sản xuất được 1,2 triệu tấn đường.

Đồng thời, diện tích mía tiếp tục giảm xuống dưới 150 nghìn ha, thấp hơn so với vụ trước khoảng 10 nghìn ha. Trong khi đó, bước vào đầu vụ giá mía khoảng 850 nghìn đồng/tấn, tăng dần lên 900, 950 nghìn và thời điểm hiện tại nhiều khu vực nhà máy thu mua khoảng 1,1 triệu đồng/tấn. Nguyên nhân chính được xác định là do giá đường thị trường thế giới tăng cao và một phần tác động từ Quyết định số 477/QĐ-BCT trong việc áp dụng thuế chống bán phá giá và thuế chống trợ cấp tạm thời đối một số sản phẩm đường mía có xuất xứ từ Thái Lan.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trang Trần nhận thua, mong được yên ổn sau khi bị vợ Dũng “lò vôi” đòi gặp đâu đánh đấy03:45Bà Phương Hằng - Vợ Dũng "lò vôi" livestream đòi "gặp đâu đánh đó" với cựu người mẫu Trang Trần04:00Cẩm Nhung - Vũ nữ nổi tiếng nhất Sài Gòn bị tạt axit vì làm tiểu tam, phải đi ăn xin đến lúc lìa đời04:54Vợ nghệ sĩ Xuân Bắc ủng hộ bà Phương Hằng, “ấm ức” vì hiềm khích ba năm trước với Trang Trần02:57Giảng viên trường đại học lộ clip nóng với thư ký vì quên tắt camera khi họp trực tuyến03:20Hồng Ánh tố 1 nam diễn viên giả mù trong clip dàn dựng chữa bệnh của ông Võ Hoàng Yên03:12Văn Kính Dương và Ngọc Miu hôn tiễn biệt tại tòa nhưng ánh mắt “ông trùm”lại vô cảm lạ thường03:43Bà Phương Hằng chỉ trích gay gắt Hoài Linh cổ súy nạn mê tín, “sẽ không yên với chị đâu em à”03:11Tư Nhị - Gái làng chơi nức tiếng Sài Gòn bị quật ngã thê thảm vì thuốc phiện và bùa ngải04:49Làm đồng nghiệp nữ có bầu, chồng ép vợ ký đơn ly hôn, thẳng thừng tuyên bố: “Con cô tự nuôi”03:23Hot girl Hạng Tư Tỉnh có bạn trai còn đính hôn với thiếu gia, bị “bóc phốt” ngay trên sân khấu02:50Quỳnh Trần JP làm clip ăn chân gấu lông lá đen sì khiến dân tình sốc nặng03:21Ngôi làng Hà Gia Bá - Làng lười kỳ lạ nhất Trung Quốc, người dân chỉ đi nhặt đá ở sông04:10Cô gái bắt quả tang bạn trai tụt quần “đàm phán” với nữ đồng nghiệp đang quỳ gối trên xe hơi02:54Cô dâu được nhà trai tặng “xế hộp” Porsche Panamera hơn 5 tỷ khiến dân mạng ghen tỵ “nổ mắt”02:42Thầy giáo buông lời thô tục, liên tiếp tát mạnh vào đầu rồi đá thẳng học sinh giữa bục giảng02:38CLIP: Nhiều người dân Hà Nội "quên" khẩu trang phòng chống dịch Covid-1900:51Bệnh "ngất xỉu" khi gặp trai đẹp và những căn bệnh “dị” nhất thế giới y học mà bạn chưa từng biết08:00Khách du lịch Vũng Tàu bị phạt 500k vì kê 2 giường ngủ sát nhau, khách sạn thiếu tình người?03:31Shark Tank lên tiếng vụ bị CEO tố không tôn trọng startup, gọi phần thuyết trình là "trò vớ vẩn"03:37

Tiêu điểm

Đang giải cứu người phụ nữ trên cột điện cao thế ở TP Thủ Đức
10:54:43 05/05/2021
Bác sĩ mắc COVID-19, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trung ương tạm ngừng nhận bệnh nhân nội trú
14:34:07 05/05/2021
Xúc động lễ tưởng niệm sinh viên Nguyễn Văn Nhã
11:23:32 05/05/2021
Phụ huynh Hà Nội đau đầu tìm cách trông con sau thông báo nghỉ học
10:14:54 04/05/2021
Thầy giáo 9X đánh học trò dã man trên bục giảng bị mất việc
11:58:26 04/05/2021
Nhã ơi! Lòng tốt sẽ không bao giờ bị lãng quên!
00:10:21 05/05/2021
Người phụ nữ xấu số bị bạn tình cho “bay màu” vì dám đòi tiền sau khi “hành sự” trên xe
21:41:55 04/05/2021
Gia đình không kiện vụ thầy giáo đánh học sinh dã man vì "thầy còn quá trẻ"
09:31:47 04/05/2021
Dịch bệnh phức tạp, Thủ tướng nhấn mạnh chuyển trạng thái phòng ngự sang tấn công
22:00:42 05/05/2021
Máy bay lại bị chiếu đèn lazer vào buồng lái khi hạ cánh tại Nội Bài, Tân Sơn Nhất
16:38:13 04/05/2021

Thông tin đang nóng

Bệnh nhân COVID-19 ở Bắc Ninh đi dự đám cưới, đám giỗ, đến trường mầm non
23:55:38 05/05/2021
Hồ Bích Trâm bức xúc vì có người vào phá đám cưới tại quê Quảng Ngãi
20:54:56 05/05/2021
Anna Trương - con gái Mỹ Linh cuối cùng đã tung ảnh cưới với chồng Tây, profile và diện mạo vị hôn phu gây chú ý
21:29:55 05/05/2021
Động thái của phía Cindy Lư khi bị “spam” chuyện Đạt G xác nhận hẹn hò, nhưng sao giống phía Hoài Lâm thế này?
20:47:58 05/05/2021
Hà Tĩnh phong tỏa 2 thôn, đóng cửa karaoke, quán bar từ đêm nay
23:03:16 05/05/2021
Bị bà Nguyễn Phương Hằng chỉ trích gay gắt vẫn im lặng, Hoài Linh là người sống ra sao?
22:43:15 05/05/2021
Hành động bất ngờ của Trang Trần sau khi “dằn mặt” vợ danh hài Xuân Bắc
22:38:45 05/05/2021
Xôn xao tin đồn NS Xuân Bắc thế vai Trấn Thành làm MC cho "Rap Việt"
21:12:45 05/05/2021
Con dâu bà Phương Hằng: Học tại trường tư thục nổi tiếng ở TP.HCM, danh sách bạn bè toàn nhân vật showbiz đình đám
23:05:48 05/05/2021
Gia Bảo - Bảo Ngọc: Cặp anh em có đời tư tình ái ồn ào
21:41:35 05/05/2021

Tin mới nhất

Chưa vội triển khai ''hộ chiếu vắc xin''

06:28:17 06/05/2021
Trả lời câu hỏi liệu có triển khai hộ chiếu vắc xin tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4-2021 diễn ra tối 5-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã giao Bộ Y tế chủ trì phối hợp xem ...

Chính phủ hỗ trợ người dân và doanh nghiệp bị ảnh hưởng do Covid-19 thế nào ?

06:16:52 06/05/2021
Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu 4 tháng ước tăng 29,5% so với cùng kỳ năm trước; tiếp tục duy trì xuất siêu, đạt 1,29 tỷ USD. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 4 tăng 24,1%. Tính chung 4 tháng, ước tăng 10% so với cùng kỳ năm 2...

Thủ tướng “chốt” gói hỗ trợ người dân và doanh nghiệp 115.000 tỷ đồng

06:15:03 06/05/2021
Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ký duyệt gói hỗ trợ 115.000 tỷ đồng hỗ trợ cho người dân và doanh nghiệp.

Chống tham nhũng, lãng phí trong giải ngân vốn đầu tư công

05:55:41 06/05/2021
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương bằng các giải pháp cụ thể và với tinh thần trách nhiệm của mình quan tâm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, không để tồn đọng; giải ngân bảo đảm tiến độ nhưng phải bảo đảm chất lượn...

Hộ chiếu vắc xin COVID-19 chỉ có hiệu quả khi trong nước đạt được miễn dịch cộng đồng

00:33:11 06/05/2021
Tại buổi Họp báo Chính phủ chiều ngày 5/5, liên quan đến tình hình dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đã trả lời một số vấn đề liên quan tới hộ chiếu vắc xin COVID-19; chủ trương cho phép các chuyên gia nước ngoài tiếp tục...

Những giọt mồ hôi rơi trên bản báo cáo truy vết ca bệnh

00:31:07 06/05/2021
Khi có một ca dương tính hay một ca nghi ngờ dương tính được công bố trên các phương tiện truyền thông đại chúng thì chỉ sau đó một thời gian ngắn, người dân có thể cập nhật ngay được bao nhiêu ca F1, F2, F3…liên quan đến ca bệnh để phò...

Thành phố Hà Nội vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết

00:28:59 06/05/2021
Tại Chỉ thị mới nhất của UBND thành phố Hà Nội về tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới vận động người dân không ra khỏi nhà khi không cần thiết và thực hiện các biện pháp phòng, ch...

Hải Phòng tạm đóng cửa cơ sở tôn giáo, khu vui chơi giải trí, quán vỉa hè

00:22:47 06/05/2021
TP Hải Phòng quyết định đóng cửa khu vui chơi giải trí, rạp chiếu phim, thể dục thể hình, các quán ăn uống đường phố, quán trà vỉa hè… để đối phó với dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Bạc Liêu: Trường hợp đi cùng chuyến bay với BN2989 đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2

00:01:10 06/05/2021
Chiều 5/5, bà Đỗ Ái Lam- Phó chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu, Phó Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 TP Bạc Liêu cho biết, trường hợp đi cùng chuyến bay với BN2989 tại tỉnh này vừa có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV...

Cách ly 61 trường hợp nguy cơ cao liên quan đến các ổ dịch Covid-19

23:43:22 05/05/2021
Qua hệ thống giám sát, trong 2 ngày ngành y tế tỉnh Bình Dương đã phát hiện 61 trường hợp nguy cơ cao liên quan đến các ổ dịch Covid-19 trên cả nước .

Hà Nội: Xét nghiệm tất cả những người đi về từ vùng dịch

23:30:44 05/05/2021
Chiều 5/5, Sở Y tế Hà Nội đã tổ chức cuộc họp trực tuyến toàn ngành, quán triệt khẩn cấp về công tác phòng chống dịch Covid-19.

Bệnh viện K: 3 người nhà bệnh nhân không đeo khẩu trang bị phạt 6 triệu

23:27:53 05/05/2021
Chiều 5/5, Bệnh viện K phối hợp với công an kiểm tra, nhắc nhở và xử phạt các trường hợp chưa tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện K.

Vĩnh Phúc: Gần 3.200 người dân sống cạnh Bar Sunny được xét nghiệm Covid-19

23:17:45 05/05/2021
Công tác lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 được cơ quan y tế triển khai vào chiều 5/5 cho 3.159 nhân khẩu tại khu đô thị Đồng Sơn, Phúc Yên nơi có quán Bar Sunny.

Chủ động nguồn nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi

22:41:55 05/05/2021
Trước tình hình giá các nguyên liệu thức ăn chăn nuôi (TACN) đang có xu hướng tăng và dự báo, trong quý II/2021 chưa có chiều hướng giảm ngay, do vậy, các doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất, kinh doanh TACN cần chủ động tìm kiếm và tận dụ...

Tổng rà soát phát hiện người nhập cảnh trái phép

22:25:34 05/05/2021
Bộ trưởng Công an ra công lệnh tổng rà soát, kiểm tra trên phạm vi toàn quốc để phát hiện người nước ngoài nhập cảnh trái phép.

Cháy 3 tiếng không dập nổi lửa tại Huế, chủ tịch UBND tỉnh đến hiện trường chỉ đạo

22:20:57 05/05/2021
Khoảng 17h chiều 5-5, nhà xưởng Công ty cổ phần đầu tư dệt may Thiên An Phát (Khu công nghiệp Phú Bài) tại phường Phú Bài, thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế xảy ra cháy lớn. Hơn 3 tiếng đồng hồ, ngọn lửa vẫn chưa được khống chế.

Chương trình hành động phải bám sát thực tiễn, lấy thực tiễn làm thước đo

22:08:25 05/05/2021
Chiều 5/5, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 4/2021, cung cấp thông tin tình hình kinh tế-xã hội tháng 4 và 4 tháng đầu năm.

Nhà cung cấp đề nghị siêu thị tăng giá dầu ăn, sữa...

21:50:57 05/05/2021
Bên cạnh nỗ lực giữ giá, Saigon Co.op cũng nhận được sự ủng hộ của các đối tác là các nhà sản xuất, nhà cung cấp cùng đồng lòng cắt giảm lợi nhuận để giảm giá hàng hóa nhằm chia sẻ áp lực chi tiêu của người tiêu dùng.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong: kiểm điểm UBND phường, rút giấy phép nhà hàng The King

21:41:03 05/05/2021
Trước vụ nhà hàng The King cho khách hát karaoke trá hình, trong đó có một người Trung Quốc chưa hết thời gian theo dõi sức khỏe tại nơi cư trú, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong chỉ đạo kiểm điểm từ UBND phường, rút giấy phép nhà hàn...

EVN: Ưu tiên huy động 32 tỉ kWh điện mặt trời trong năm 2021

21:28:25 05/05/2021
Theo tin từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), trong năm nay sẽ giảm khoảng 8 tỉ kWh điện than để ưu tiên huy động điện mặt trời theo chủ trương của Chính phủ.

Chính phủ họp báo: Không cấm chuyên gia vào, không tuân thủ cách ly có thể xử lý hình sự

21:21:15 05/05/2021
Hành vi không tuân thủ cách ly y tế tùy mức độ có thể xem xét xử lý hình sự. Chính phủ đã có phương án đảm bảo nhân lực, trang thiết bị, chủ động tiếp cận nhiều nguồn vắc xin và chi 12.100 tỉ đồng để mua, đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin.

Đường Sài Gòn đâu phải bãi rác, rác ở đâu cứ 'mọc' ra đống đống?

21:17:59 05/05/2021
Nhiều địa điểm như chân cầu, bãi đất trống, mặt đường… bỗng nhiên trở thành bãi rác lớn vì liên tiếp diễn ra tình trạng đổ trộm rác thải. Thậm chí, có nhiều bãi rác còn nằm chễm chệ ngay bên dưới biển báo cấm đổ rác.

TKV vừa đẩy mạnh SXKD, vừa phòng, chống dịch hiệu quả

21:16:13 05/05/2021
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, nhiều đơn vị của Tập đoàn Công nghiệp Than-Khoáng sản Việt Nam (TKV) xác định rõ mục tiêu chống dịch hiệu quả, đồng thời đảm bảo các hoạt động sản xuất-kinh doanh.

Sắp diễn ra Ngày hội Cố đô khởi nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2021 - Techfest Hue 2021

21:11:55 05/05/2021
Ngày hội Cố đô khởi nghiệp - Techfest Hue 2021 nhằm tạo động lực và lan tỏa tinh thần khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong mọi tầng lớp nhân dân; đồng thời quảng bá, kết nối sản phẩm, dịch vụ, góp phần thúc đẩy phát ...

Chủ tịch Quốc hội: Sẽ bàn việc xét nghiệm COVID-19 cho ứng cử viên trước khi tiếp xúc cử tri

21:11:06 05/05/2021
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết 1, 2 ngày tới, Hội đồng bầu cử quốc gia sẽ bàn, quyết định để các ứng cử viên đại biểu Quốc hội ở trung ương về ứng cử tại địa phương xét nghiệm trước khi tiếp xúc cử tri.

ABBANK thông qua kế hoạch tăng vốn lên hơn 9.409 tỷ đồng

21:07:26 05/05/2021
Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 của Ngân hàng TMCP An Bình (ABBANK), ABBANK đã thông qua nội dung quan trọng về lộ trình tăng vốn điều lệ lên hơn 9.409 tỷ đồng vào cuối năm nay đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2021 đạ...

Khẩn trương hoàn thiện vị trí việc làm, tinh giản biên chế

21:04:07 05/05/2021
Bộ Nội vụ đề nghị các bộ, ngành, địa phương khẩn trương hoàn thiện vị trí việc làm và xác định cơ cấu ngạch công chức trong các cơ quan, tổ chức hành chính và vị trí việc làm, cơ cấu viên chức theo chức danh nghề nghiệp trong đơn vị sự ...

Hơn 26.000 tỷ đồng được huy động qua kênh trái phiếu Chính phủ

21:00:27 05/05/2021
Trên thị trường sơ cấp, thông qua 16 đợt đấu thầu trái phiếu Chính phủ được tổ chức tại HNX trong tháng 4/2021, Kho bạc Nhà nước đã huy động được 26.302 tỷ đồng, tăng 215% so với tháng trước.

Công đoàn ngành GTVT: Trao hỗ trợ xây Mái ấm công đoàn ở Bình Liêu

20:59:53 05/05/2021
Sáng ngày 5/5, Công đoàn ngành Giao thông Vận tải (GTVT) tổ chức trao kinh phí hỗ trợ xây Mái ấm công đoàn cho anh La Tiến Phong, trú tại xã Lục Hồn, huyện Bình Liêu, công nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Công ty Cổ phần quản lý cầu đường...

Có thể bạn quan tâm

SpaceX: Hơn 500.000 người đã đặt hàng dịch vụ Internet Starlink 

Thế giới số

06:41:27 06/05/2021
Công ty hàng không do Elon Musk sáng lập vừa cho biết dịch vụ internet vệ tinh Starlink của mình đã thu về hơn 500.000 đơn đặt hàng và tiền đặt cọc từ khách hàng.

Người Anh mơ chung kết Europa League

Bóng đá thế giới

06:41:25 06/05/2021
Việc Man City giành quyền dự chung kết Champions League được coi là nguồn động lực thôi thúc đồng hương Man United tự tin tiếp bước trong chuyến làm khách đến sân của AS Roma lúc 2 giờ ngày 7-5 (K PM) ở bán kết lượt về Europa League.

Bảng giá xe máy Suzuki tháng 5/2021: Thêm lựa chọn mới, giảm giá sốc

Xe máy

06:41:00 06/05/2021
Nhằm giúp quý độc giả tiện tham khảo trước khi mua xe, Doanh nghiệp Việt Nam xin đăng tải bảng giá niêm yết xe máy Suzuki tháng 5/2021. Mức giá này đã bao gồm thuế VAT.

Hơn 390.000 chiếc xe thể thao đa dụng tại Mỹ, Canada bị triệu hồi do nguy cơ cháy động cơ

Ôtô

06:38:57 06/05/2021
Theo Cơ quan An toàn Giao thông Đường cao tốc Quốc gia Mỹ, hơn 390.000 xe tại Mỹ và Canada bị thông báo triệu hồi do phát hiện lỗi có thể gây cháy động cơ.

"Lão tướng" Anh Đức xứng đáng lên tuyển

Bóng đá việt nam

06:36:14 06/05/2021
Anh Đức ghi bàn duy nhất trong trận thắng An Giang 1-0 chiều 5-5 trên sân Rạch Giá, giúp CLB Long An có 6 trận bất bại sau 7 vòng đấu. Anh xứng đáng góp mặt đội tuyển quốc gia thi đấu những trận còn lại vòng loại VCK World Cup 2022 ở UA...

Tầm 10 triệu tưởng “lỡ cỡ” nhưng vẫn có vài lựa chọn smartphone nhiều tính năng hay ho đáng cân nhắc 

Đồ 2-tek

06:34:54 06/05/2021
Thường mọi người sẽ cố tiết kiệm thêm để lên đời siêu phẩm, hoặc chỉ mua máy tầm trung và dư ra vài triệu làm việc khác, nhưng nếu chắc chắn muốn mua điện thoại tầm giá này thì đây là những lựa chọn đáng chú ý nhất hiện nay.

Thu Minh hướng dẫn Khánh Vân hô 'Việt Nam', giám khảo chắc xỉu ngang

Sao việt

06:32:26 06/05/2021
Để đu được theo giọng Thu Minh là cả một vấn đề nan giải đối với Khánh Vân.

Học sinh, phụ huynh khóc ròng chạy đua với "deadline" thi học kỳ trước 9/5

Học hành

06:30:29 06/05/2021
Ngay tối 5/5, trường học cấp tập thông báo cho phụ huynh đổi lịch thi. Phụ huynh trở tay không kịp với deadline mới, học sinh học bài trong nước mắt.

Lộ diện thực tập sinh "tin đồn" mới của SM, gây sốt với visual lai giữa Sehun và Baekhyun cực đỉnh! 

Nhạc quốc tế

06:28:06 06/05/2021
Tuy thông tin chưa được xác nhận nhưng người hâm mộ lại phải cảm thán trước khả năng tuyển chọn visual của vườn bông SM.

Cải thiện mụn bằng rau diếp cá

Sức khỏe

06:27:55 06/05/2021
 Rau diếp cá hơi tanh và có mùi khó chịu nhưng được xem là một trong những loại thảo dược tuyệt vời.

Thiều Bảo Trâm tung MV ngập trong tình yêu sau nghi vấn chia tay Sơn Tùng: Từ tựa đề, lời hát cho đến nội dung "sến quá là sến"! 

Nhạc việt

06:24:31 06/05/2021
Tối 5/5, Thiều Bảo Trâm đã chính thức cho ra mắt MV Love Rosie sau quãng thời gian liên tục nhá hàng.

Hồ Bích Trâm: 'Chồng biết quá khứ và thương tôi lắm'

Phỏng vấn sao

06:20:28 06/05/2021
Trải qua những biến cố tình cảm, tôi không còn muốn lấy người trong nghề. Chồng tôi rất bình thường, không phải đại gia, Hồ Bích Trâm chia sẻ

Sáng 6/5, thêm 8 ca Covid-19 tại BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Sự kiện nóng

06:19:37 06/05/2021
Bộ Y tế cho biết, đến 6h sáng 6/5 nước ta có 8 ca mắc mới Covid-19, đều là bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh.

Lisa tung loạt ảnh vi vu đảo Jeju cùng Jisoo, ảnh phim kiểm chứng body và nhan sắc đời thực của 2 mỹ nhân BLACKPINK

Sao châu á

06:16:13 06/05/2021
Diện trang phục đơn giản, đeo khẩu trang kín mặt, chụp ảnh máy phim mờ ảo nhưng Lisa và Jisoo (BLACKPINK) vẫn đẹp đỉnh cao.

Huyền thoại tài phiệt mua 30 chiếc Rolls-Royce hơn 460 tỷ, cưng vợ siêu mẫu kém 30 tuổi như bà hoàng và cái kết bất ngờ vì vỡ nợ

Netizen

06:13:58 06/05/2021
Nhắc đến Hồng Vĩnh Thời, khán giả đều phải lắc đầu choáng ngợp trước độ ăn chơi, vung tiền như rác của tài phiệt Hong Kong giàu nức tiếng này.