Ngành Khoa học cơ bản không hot nhưng lại là “của hiếm”

Hiện nay, phần đông thí sinh mong muốn chọn những ngành hot theo nghĩa cơ hội việc làm lớn, thu nhập cao hơn so với mặt bằng, công việc không quá vất vả, chương trình học cũng không quá nặng.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nhân lực khoa học cơ bản sẽ rất khan hiếm trong vài năm tiếp theo do sự mất cân bằng về lựa chọn ngành nghề khi các thí sinh chủ yếu đăng ký theo xu hướng ngành hot.

Bên cạnh đó, những ngành học về khoa học tự nhiên , khoa học cơ bản lại có những hấp dẫn riêng. Dù thu nhập vừa phải nhưng lại ổn định và ít tác động bởi dịch bệnh, lại có nhiều cơ hội đi học sau đại học ở nước ngoài, hoặc rất phù hợp với những bạn thích làm việc trong phòng thí nghiệm , đam mê nghiên cứu khoa học hay thậm chí là giáo viên tại các trường bậc phổ thông.

Mới đây khi Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư số 11 và số 12/2021/TT-BGDĐT cho phép trở lại thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm để trở thành giáo viên THPT , THCS đối với Cử nhân tốt nghiệp các ngành Khoa học cơ bản .

Ngành Khoa học cơ bản không hot nhưng lại là của hiếm - Hình 1

Cử nhân tốt nghiệp các ngành Khoa học cơ bản có thể trở thành giáo viên.

Nhiều chuyên gia cho rằng, quyết định này sẽ mở đường cho các sinh viên Giỏi đang theo học những ngành có liên quan muốn vào dạy ở những trường phổ thông; Mặt khác, các đơn vị tuyển dụng có thêm lựa chọn, dựa vào chất lượng của ứng viên. Đây là tín hiệu đáng mừng giúp đa dạng “nguồn cung” và giải quyết vấn đề thiếu giáo viên nhiều bậc học, đặc biệt ở khu vực trung du, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Động thái tích cực này đã thực sự mở đường cho Cử nhân các ngành Khoa học cơ bản có cơ hội trở thành giáo viên ở trường phổ thông.

Lãnh đạo trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên (DTZ) cho biết, hiện nay trường đang đào tạo các ngành Khoa học cơ bản như: Toán, Toán – Tin, Vật lý, Hóa học, Hóa – Dược, Lịch sử, Văn học, Ngôn ngữ Anh, Sinh học, Công nghệ Sinh học…

Với tính mềm dẻo, linh hoạt, các chương trình đạo tạo trang bị cho người học những kiến thức từ cơ bản tới chuyên sâu, có nhiều chương trình đào tạo đặc biệt để thu hút thí sinh, chất lượng cao, chuẩn quốc tế… cơ hội nhận học bổng sau đại học để du học đối với sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi các ngành Khoa học cơ bản có tỷ lệ khá cao.

Những năm gần đây, Trường đại học khoa học mở ra hướng đi mới trong công tác đào tạo các ngành khoa học cơ bản mang nhiều tính chất ứng dụng, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong lĩnh vực đào tạo đội ngũ chuyên viên cho các đa lĩnh vực như; kĩ thuật xét nghiệm y – sinh; hóa – dược, công nghệ kỹ thuật hóa, tiếng anh du lịch … Sứ mệnh của các ngành đào tạo này là đào tạo nhân lực có nền tảng khoa học vững chắc để có thể nghiên cứu và làm việc xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học ứng dụng.

Theo thông tin khảo sát nhu cầu việc làm của các sinh viên đã tốt nghiệp của Trường Đại học Khoa học, có khoảng 40% sinh viên định hướng sẽ giảng dạy. Số này lại chia ra nhiều nhánh nhỏ, như dạy ở trường đại học, viện nghiên cứu, làm việc cho trường tư hoặc trường công lập.

Video đang HOT

Được biết, năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên, Bộ GD-ĐT triển khai môn Khoa học Tự nhiên sẽ được đưa vào giảng dạy ở bậc Trung học cơ sở. Vì vậy nguồn nhân lực là các giáo viên có trình độ chuyên môn sâu rộng, được đào tạo bài bản để có thể đáp ứng công tác giảng dạy môn học này tại các trường học nhu cầu trở thành một nhu cầu rất lớn.

Chương trình đổi mới giáo dục sắp được triển khai: Quá nhiều điều đáng lo lắng!

Đang có những lỗ hổng, những sự cẩu thả và cả thiếu trách nhiệm trong khâu chuẩn bị cho việc áp dụng chương trình mới 2018.

Và điều ấy đã bắt đầu báo hiệu một tương lai đáng lo lắng không thể thờ ơ.

Chương trình đổi mới giáo dục sắp được triển khai: Quá nhiều điều đáng lo lắng! - Hình 1

Ảnh minh hoạ: tuyengiao.vn

LTS: VietTimes xin giới thiệu những nhận định tâm huyết của một cô giáo chuyên văn THPT, về công tác chuẩn bị cho việc chính thức áp dụng "Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018"

Như chúng ta đã biết, chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018 đã được triển khai cho lớp 1 vào năm học 2020-2021, sẽ được triển khai cho lớp 2 và lớp 6 vào năm học này (2021-2022) và từ năm sau (2022-2023) sẽ được triển khai cho lớp 10. Những hạt sạn trong sách giáo khoa lớp 1, những bất cập trong triển khai chương trình đổi mới ở cấp tiểu học đã được nhiều cây bút đề cập tới. Với tư cách là người trong cuộc - một giáo viên THPT đang chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình mới vào năm sau, tôi đã rất trăn trở và lo lắng về tương lai của công cuộc đổi mới, xin phép được chia sẻ cùng bạn đọc với mong muốn chúng ta cùng nhìn rõ thực trạng, có những điều chỉnh kịp thời để hạn chế tối đa những bất cập trong quá trình tổ chức nhằm tránh những "chấn thương" không đáng có đối với các em học sinh.

I. Để bắt đầu công cuộc đổi mới giáo dục - công cuộc thiêng liêng và nhiều khó khăn - cần một sự chuẩn bị chu đáo cả về nhân lực và vật lực.

Một sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tính toán tỉ mỉ những vấn đề có thể phát sinh thì quá trình tổ chức sẽ diễn ra thuận lợi, hạn chế được những điều không đáng có. Ngược lại, một sự chuẩn bị qua quýt sẽ dẫn tới những hậu quả không thể nào khắc phục được. Muốn đạt được hiệu quả thực chất, công cuộc đổi mới lần này đòi hỏi có một sự chuẩn bị chu đáo thế nhưng thực tế đang ra sao? (Ở đây tôi chỉ xin được đề cập đến sự chuẩn bị ở cấp THPT kể từ khi chương trình mới được ban hành)

1. Đòi hỏi cán bộ quản lý đổi mới tư duy, tuy nhiên thực tế vẫn chưa thấy sự chuyển biến nào đáng kể, ít nhất là từ cán bộ quản lý cơ sở.

Quản lý các cấp đều quan trọng tuy nhiên nhân sự quản lý cấp cơ sở là nhân tố then chốt quyết định hiệu quả của quá trình dạy-học bởi họ trực tiếp tham gia và quản lý. Thúc đẩy đổi mới hoặc làm trì trệ quá trình này, tôi nghĩ phần lớn là ở Ban giám hiệu các trường.

Chương trình mới còn đúng 01 năm nữa sẽ tiến hành thực hiện với khối 10, song cho đến lúc này, theo cảm nhận của tôi, tư duy của những nhà quản lý giáo dục ở cơ sở vẫn rất cũ. Những nhà quản lý không cần biết anh dạy được gì cho học sinh, họ chỉ chú ý tới điểm số, chỉ chú ý tới xếp hạng và cá biệt có những trường thuộc lực lượng tiên phong của công cuộc đổi mới nhưng vẫn thực hiện quản lý bằng tuần tra, ghi lỗi với một buổi dạy luôn có 3 lực lượng kiểm tra (văn phòng, ban thi đua-nền nếp và cả ban giám hiệu trực, đặc biệt có những hôm sẽ có sự tham gia của hiệu trưởng), giáo viên khi lên lớp không được ngồi, chỉ được phép ngồi khi ký sổ đầu bài; nếu đi kiểm tra không thấy giáo viên đang nói mà thấy học sinh ngồi thảo luận thì sẽ đánh giá là lười dạy, có thể bị kiểm điểm, nhắc nhở; học sinh sôi nổi cũng nhắc nhở và ngược lại để học sinh gật gù thì giáo viên cũng không tránh khỏi một lỗi vào sổ trực và sẽ được "vinh dự" xuất hiện trên lịch tuần vào sáng thứ Hai tuần mới.

Bên cạnh đó, có một việc rất phổ biến ở tất cả các trường, đó là chạy theo những việc rất hình thức như dự giờ, dự giờ đột xuất, thi giáo viên giỏi, viết sáng kiến kinh nghiệm v.v., những việc chẳng giúp ích gì trong việc nâng cao chất lượng dạy học nhưng ngốn phần lớn thời gian của thầy cô và nghiêm trọng hơn đó là một hình thức của sự tra tấn về tinh thần đối với giáo viên, những việc vô bổ như thế đang đày ải họ vào sự rã rời và chán chường. Hỡi ôi, với lối tư duy thủ cựu như thế làm sao để bắt nhịp được với quá trình đổi mới đang đến rất gần?

2. Đòi hỏi giáo viên đọc và nắm vững tinh thần chương trình mới tuy nhiên số giáo viên thực sự nắm rõ là rất ít.

Giáo viên là người trực tiếp quyết định tới sự thành, bại của công cuộc đổi mới giáo dục. Lực lượng này cần nắm vững tinh thần đổi mới, được trang bị và thực hiện một cách thuần thục cách thức dạy học kiểu mới. Thế nhưng thực trạng đang diễn ra là như thế nào? Vâng, số giáo viên thực sự nắm rõ là rất ít. Khi tôi viết như thế, chắc hẳn nhiều người sẽ bảo rằng giáo viên đã được tập huấn tại sao lại không nắm được? Xin thưa rằng, vấn đề chính là chỗ tập huấn ấy. Việc tập huấn dành cho giáo viên cho đến nay ở một số địa phương mới được 1/3 số nội dung cần tập huấn. Như vậy, cho đến lúc này, khi chỉ còn đúng 1 năm nữa sẽ thực hiện thì giáo viên vẫn chưa thấy được một cách trọn vẹn chương trình mới chứ đừng nói tới việc đã thuần thục.

Chương trình đổi mới giáo dục sắp được triển khai: Quá nhiều điều đáng lo lắng! - Hình 2

Giáo dục mới quán triệt phương châm "lấy học sinh làm trung tâm" - ảnh minh hoạ: Giaoduc online

Đấy là chưa kể tới hiệu quả thực chất của chương trình tập huấn ấy. Tập huấn được triển khai bằng hình thức trực tuyến, hệ thống câu hỏi trên chương trình này đã có hướng dẫn trả lời trên các trang mạng, giáo viên cứ thao tác cắt-dán là xong còn câu hỏi tự luận thì giống nhau một khuôn bởi hiệu ứng chia sẻ từ một nguồn...và sau cuối, giáo viên vẫn rất mù mờ mặc dù chữ "Đạt" đã hiện lên ở phần kết quả. Giáo viên là lực lượng trực tiếp quyết định đến hiệu quả đổi mới nhưng xem chừng với lực lượng này, mọi thứ quá mịt mờ. Đừng vội đánh giá cái nhìn của tôi tiêu cực, hãy "vi hành" kiểm tra những lời tôi nói.

3. Đòi hỏi giáo viên được đọc và chọn sách giáo khoa tuy nhiên thực tế sách giáo khoa hoàn thành quá muộn và việc chọn sách có thuộc quyền của giáo viên không?

Theo tôi được biết, cho đến lúc này, sách giáo khoa lớp 10 đang trong quá trình thẩm định - nghĩa là nó chưa hoàn thiện. Và đến bao giờ mới có sách giáo khoa để giáo viên tiếp cận vẫn là một câu hỏi chưa có lời đáp cụ thể. Đấy là một sự chậm trễ! Chính sự chậm trễ này sẽ nảy sinh những cẩu thả trong quá trình kiểm duyệt dẫn tới những hạt sạn là không thể tránh khỏi. Và có sách rồi thì sao? Giáo viên có quyền đọc để chọn sách không? Hay cả tỉnh/ thành phố thậm chí cả một khu vực dùng một bộ? Mặc dầu biết rằng với tinh thần đổi mới, sách giáo khoa không là pháp lệnh mà chương trình mới là pháp lệnh. Song thực tế đi dạy cho thấy dù sao sách giáo khoa vẫn là phương tiện quan trọng của quá trình dạy-học. Nhưng với tiến độ này, sự chuẩn bị của giáo viên cho năm học tới sẽ vô cùng cập rập, thậm chí hẫng nhịp với yêu cầu đổi mới.

4. Đòi hỏi học sinh có sự chuẩn bị tâm thế để nhập cuộc nhưng thực tế khái niệm "Chương trình giáo dục phổ thông mới" vẫn rất xa lạ với các em.

Bất cứ một sự đổi mới nào cũng phải có những chuyển biến từ trước và công cuộc đổi mới giáo dục cũng vậy. Học sinh là đối tượng tham gia trực tiếp vào khâu thực hiện nên phải được chuẩn bị trước về tâm thế với những việc làm cụ thể, đó là giới thiệu cho các em hiện nay đang học lớp 9 biết tinh thần của chương trình mới và đánh động các em về cách học mới ngay từ bây giờ bằng một số hoạt động thiết thực như thuyết trình, thảo luận, viết chuyên đề, hoàn thành dự án v.v., để khi vào guồng quay của chương trình mới các em không bị bỡ ngỡ, và có thể bắt nhịp được ngay.

Thế nhưng thực tế thì ngay cả giáo viên THPT - lực lượng sắp tới sẽ đảm nhiệm vai trò dẫn đường còn chưa thấy nóng lòng thì giáo viên THCS đang dạy chương trình cũ làm sao đã hiểu để làm công tác chuẩn bị như chúng ta nói ở trên! Và rồi chuyện gì sẽ xảy ra khi năm học tới bắt đầu? Học sinh lạ lẫm, bối rối và kết hợp với sự mù mờ của giáo viên như đã đề cập thì sự mất phương hướng dẫn tới chán học là điều sẽ diễn ra.

5. Đòi hỏi bãi bỏ sự áp đặt, khuôn mẫu nhưng trong thực tế chính giáo viên vẫn còn bị áp đặt, làm theo khuôn mẫu

Nhằm phát triển phẩm chất và năng lực của người học, đòi hỏi phải bỏ sự khuôn mẫu, áp đặt. Để làm được điều này thì chính giáo viên phải là những người được tháo bỏ những áp đặt về tư duy, đặc biệt là cách thức dạy học. Một khi giáo viên còn bị ràng buộc bởi vô số những cái "mẫu": mẫu giáo án, mẫu bài dạy, thậm chí là mẫu sổ điểm, mẫu kế hoạch dạy học...thì sẽ không thể nào có sự đổi mới nào thực chất. Thầy làm theo mẫu sẽ tạo nên những thế hệ học trò làm theo mẫu. Đó là kết quả không thể khác được.

Từ thực tế chuẩn bị như đã nêu trên, việc tổ chức triển khai và kết quả như thế nào chắc hẳn ai cũng hình dung được. Và đối tượng gánh lấy những hậu quả ấy là ai? Chính là học sinh! Các em sẽ là nạn nhân của sự tắc trách này.

II. Vậy, đứng trước một công cuộc đổi mới không thể hoãn lại, cũng không còn nhiều thời gian nữa, chúng ta có thể làm gì?

1. Bộ chủ quản cần phát huy vai trò quản lý của mình và tăng cường thâm nhập thực tế, đừng chỉ đánh giá hiệu quả dựa vào những báo cáo đẹp đẽ, hãy lắng nghe dư luận để có những điều chỉnh sớm nhất có thể.

2. Cần xóa bỏ hoàn toàn những nhiệm vụ không tên cho giáo viên, nhiệm vụ của giáo viên là làm tốt việc giáo dục học sinh - chỉ vậy mà thôi. Đồng thời xóa bỏ những cuộc thi vô bổ, chạy theo những thứ phù phiếm: thi giáo viên giỏi, thi sáng kiến kinh nghiệm, cả thi học sinh giỏi nặng tính thành tích để giáo viên có thể tập trung toàn lực vào công cuộc đổi mới.

3. Cần giao sự tự chủ cho giáo viên trong việc quyết định lựa chọn sách giáo khoa, cách thức dạy học, phát huy tính sáng tạo của giáo viên bằng cách bỏ các mẫu trong dạy-học.

4. Giáo viên cần nâng cao ý thức trách nhiệm và sự tự trọng. Chỉ khi giáo viên có ý thức được trách nhiệm của mình và có lòng tự trọng mới hòng thay đổi được giáo dục. Bằng không, chỉ có sự thụt lùi mà thôi.

5. Cần chuẩn bị tâm thế cho sự nhập cuộc của học sinh ngay từ bây giờ. Để làm được điều này một cách thống nhất cần có sự đánh động bằng một văn bản điều hành từ trên xuống. Máy bay muốn cất cánh phải chạy lấy đà, tập thể dục muốn không bị chuột rút phải khởi động và đổi mới giáo dục muốn không bị hụt hẫng cần có những bước chuẩn bị tâm thế nhập cuộc. Đó là việc làm vô cùng cần thiết ngay từ lúc này.

6. Trong công tác chuẩn bị và cả việc triển khai dạy học theo chương trình mới, chuyển đổi số phải thật sự đi vào thực chất bằng những ứng dụng và tận dụng một cách có hiệu quả như là sự hỗ trợ của một nhân tố hữu cơ, chứ không thể lãng phí như hiện tại khi mà công nghệ thông tin chỉ chủ yếu phục vụ cho việc chia sẻ tài liệu và cắt dán các câu trả lời nhằm đối phó với các đợt tập huấn như đang diễn ra.

Khi thực hiện chương trình đổi mới, tôi nghe rất nhiều ý kiến bao biện, rằng cái gì cũng vậy, mới thực hiện thì sẽ không tránh khỏi sai sót, cần phải chấp nhận điều đó và rút kinh nghiệm để khắc phục vào những năm tiếp theo. Đồng ý rằng tìm một sự hoàn hảo với vạn sự, vạn vật là một điều bất khả song vin vào điều đó để làm ẩu, làm đại thì thật đáng trách, đặc biệt là công tác giáo dục, bởi giáo viên thì sẽ có mấy chục thế hệ học trò, còn mỗi học trò thì chỉ có một lần trải nghiệm mà thôi. Khiến các em bối rối và thậm chí là lạc hướng bởi sự ẩu tả, mù mờ của những người làm giáo dục - những người gánh trên vai sứ mệnh dẫn đường - là một tội lỗi không thể dung thứ.

Chúng ta đã chi một nguồn kinh phí khổng lồ cho công cuộc đổi mới này với mong muốn nhận lại những điều tốt đẹp cho con em, đó cũng là sự đầu tư cho tương lai của đất nước. Vậy hãy làm ngay những điều có thể nhằm khắc phục những hạn chế đã và đang diễn ra để tránh những thất vọng về kết quả của công cuộc hệ trọng và thiêng liêng này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Học sinh Quảng Bình chia ca học trực tiếp để đảm bảo phòng chống dịch00:44Những nữ sinh miền Đất Đỏ vượt khó đến giảng đường01:11Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Voicekids - học mà chơi, chơi mà học theo công nghệ 4.000:52Nếu không hỗ trợ học phí từ tháng 9, học sinh TP.HCM sẽ thiệt thòi06:59Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21

Tiêu điểm

Phụ huynh "tá hỏa" phát hiện con thành game thủ khi học trực tuyến
08:22:29 19/10/2021
TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh
20:22:12 19/10/2021
TP.HCM giải quyết khiếu nại tuyển sinh lớp 6 Trần Đại Nghĩa
06:22:53 20/10/2021
Cần đặt chứng chỉ IELTS đúng vị trí để tạo công bằng trong tuyển sinh
06:10:57 19/10/2021
Để dạy và học trực tuyến hiệu quả - Bài 2: Văn hóa học đường thời học trực tuyến
14:29:31 19/10/2021
TP.HCM hỗ trợ học phí 3 tháng cuối năm cho học sinh
18:12:57 19/10/2021
Bắc Giang: Nhiều trường gặp khó vì thiếu giáo viên
21:08:13 19/10/2021
Ấm lửa thiện nguyện ở Trường THPT Lý Tự Trọng
14:19:34 19/10/2021
Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng
19:50:53 19/10/2021
Các kỳ thi chứng chỉ quốc tế ngoại ngữ, tin học sẽ được tổ chức khi nào?
19:54:50 20/10/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao clip Hồ Văn Cường sang Đài Loan hát, cầm thùng xin từng đồng quyên góp của khán giả
20:37:37 20/10/2021
Vụ 'bắt cóc trẻ em' ở Thủ Đức: Bà ngoại thừa nhận đã 'thêm thắt cho nghiêm trọng'
20:05:21 20/10/2021
Trước vụ kiện showbiz, bà Phương Hằng 2 lần vạch mặt, đẩy chồng cũ vào tù như thế nào?
19:40:33 20/10/2021
Không thể nhẫn nhịn thêm, Triệu Lệ Dĩnh tiết lộ lý do không giành quyền nuôi con, "trùm cuối" là nhân vật ít ai ngờ
20:01:18 20/10/2021
Bị mẹ chồng đuổi khỏi nhà, tôi suýt ngất khi cô giúp việc đuổi theo đưa cho 20 cây vàng
21:40:46 20/10/2021
Cú “quay xe” không ngờ: Bạn gái Kim Seon Ho bất ngờ gỡ bài bóc phốt, tuyên bố có sự hiểu lầm, còn khởi kiện cả netizen
22:04:33 20/10/2021
Cô con gái hở hàm ếch của Vương Phi gây sốt với ảnh đời thường khoe vóc dáng đáng ngưỡng mộ, mới 15 tuổi mà đã cao 1m70
19:03:41 20/10/2021
Thuý Ngân chốt hạ 1 câu sau tin đồn Trương Thế Vinh hẹn hò Trâm Anh?
20:31:02 20/10/2021
Khoe ảnh "da thịt" hút mắt kèm dòng trạng thái gây chú ý, Noo Phước Thịnh lại bị cho là chơi chữ phản cảm 
19:31:52 20/10/2021
Mặc phóng viên đang phỏng vấn, Angelina Jolie bỗng làm điều không ai ngờ với tài tử Train To Busan ngay trên thảm đỏ
20:05:55 20/10/2021

Tin mới nhất

Cô giáo Trần Thúy Nga - Người đồng nghiệp tâm huyết, gương mẫu

21:17:13 20/10/2021
Đối với cô giáo Trần Thúy Nga - giáo viên giảng dạy bộ môn Ngữ văn - Lịch sử, tổ trưởng tổ Xã hội trường THCS Mai Động (Hoàng Mai - Hà Nội), nghề giáo như một cơ duyên...!

Giới trẻ Singapore biến khủng hoảng Covid-19 thành cơ hội

21:13:57 20/10/2021
Đối với một số người, đại dịch Covid-19 là một thứ tồi tệ nhưng nhiều người Singapore trẻ tuổi coi nó là cơ hội để nâng cao kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng.

Học viện Phụ nữ Việt Nam chào đón hơn 1.150 tân sinh viên bước vào năm học 2021-2022

21:10:13 20/10/2021
Sáng nay (20/10), Học viện Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến, chào đón hơn 1.150 tân sinh viên của 9 ngành đào tạo. Phó Chủ tịch Hội LHPNVN Nguyễn Thị Minh Hương tham dự Lễ...

"Chêm" ngoại ngữ vào tiếng Việt: Học đòi, thiếu văn hóa

21:08:34 20/10/2021
Cái gốc của văn hóa là phải biết trân trọng giá trị cội nguồn, trân trọng tiếng nói của dân tộc.

Đón học sinh trở lại trường: Cân bằng giữa dạy học trực tiếp – trực tuyến

21:04:29 20/10/2021
Đà Nẵng sẽ thí điểm cho HS khối lớp 1 và 9 tại các trường học ở xã Hòa Bắc (huyện Hòa Vang) đến trường học trực tiếp từ ngày 20/10. 

Học trò vùng xanh Hòa Bắc (Đà Nẵng) háo hức trong ngày trở lại trường

21:02:15 20/10/2021
Sáng 20/10, Đinh Thị Ánh Thư, HS lớp Một được ba chở đến trường, đo thân nhiệt, khử khuẩn rồi mới vào lớp. Ngày đầu tiên được gặp cô, gặp bạn sau gần 2 tháng chỉ nhìn qua màn hình điện thoại bé xíu, Thư rất vui. 

Trao 300 suất học bổng cho học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn

20:56:24 20/10/2021
Sáng 20/10, Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh tổ chức trao 300 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại các huyện Bình Sơn, Lý Sơn, Minh Long, Ba Tơ, Sơn Hà, Sơn Tây, Sơn Tịnh, Trà Bồng, TP.Quảng Ngãi và TX.Đức Phổ.

Xóa bỏ định kiến 'Con gái không nên học Công nghệ thông tin'

20:54:30 20/10/2021
Nguyễn Huyền My, 26 tuổi, thừa nhận ngành học Công nghệ thông tin khó, đòi hỏi nhiều sáng tạo, tư duy logic.

Môn Văn, bình thường thôi!

20:52:10 20/10/2021
Môn Văn cần được nhìn nhận và đối xử bình đẳng như các môn học khác. Việc quá coi trọng bằng cách gán cho nó những giá trị quá to tát vô tình đã làm thất bại mục tiêu môn học.

Ninh Bình: 2 học sinh giành "bạc và vàng" kỳ thi Olympic Toán quốc tế HKIMO

20:48:46 20/10/2021
Em Vũ Thành Lâm lớp 9A đạt huy chương vàng và Ngô Hà Phương lớp 8A đạt huy chương bạc tại kỳ thi Olympic Toán quốc tế HKIMO năm 2021 đều là HS Trường THCS thị trấn Yên Ninh (Yên Khánh- Ninh Bình) 

Nữ tiến sĩ trẻ đam mê nghiên cứu khoa học và ước mơ gieo mầm thế hệ trẻ

20:34:47 20/10/2021
Sau nhiều năm công tác tại Viện Quy hoạch Thủy lợi - Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Tiến sĩ Trương Vân Anh đã chuyển hướng sang nghề giáo và được bổ nhiệm vị trí Phụ trách Khoa Khí tượng Thủy văn - Trường Đại học Tài nguyên và ...

Gấp rút dọn trường đón học sinh

20:28:13 20/10/2021
Nhiều trường học trên địa bàn TP.HCM đang gấp rút sửa chữa, vệ sinh trường lớp để đón học sinh quay trở lại. Khó khăn đang bủa vây các trường được trưng dụng cho công tác phòng chống dịch COVID-19 của TP.

Cha mẹ đi làm, con học online ra sao?

20:25:16 20/10/2021
Đây là mối quan tâm của nhiều phụ huynh ở TP.HCM khi họ đã đi làm trở lại trong khi con vẫn ở nhà học trực tuyến. Theo các chuyên gia, vẫn có cách để phụ huynh yên tâm đồng hành cùng con khi mình đến công sở.

Nhiều trường đại học ở TP.HCM cho sinh viên trở lại trường

20:19:20 20/10/2021
Nhiều trường đại học ở TP.HCM bắt đầu cho phép sinh viên trở lại trường để học tập, thực hành, làm luận văn tốt nghiệp.

Học sinh Cần Thơ được miễn giảm học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022

20:17:50 20/10/2021
Học sinh TP Cần Thơ được miễn giảm học phí học kỳ 1 năm học 2021-2022. Sở GD-ĐT TP Cần Thơ đang tham mưu UBND TP trình HĐND TP xem xét miễn giảm luôn học phí học kỳ 2.

Năm học mới với chủ đề: "Quốc tế hóa giáo dục hướng tới công dân toàn cầu"

20:15:11 20/10/2021
Sáng nay 20/10, trường Đại học Kinh tế, ĐH QGHN đã tổ chức Lễ khai giảng trực tuyến năm học 2021 - 2022. Chủ đề năm học mới của trường là: Quốc tế hóa giáo dục hướng tới công dân toàn cầu

Cô giáo 9X xuyên rừng, vượt hơn 300 km để vào gieo chữ ở "ốc đảo"

20:12:34 20/10/2021
Nhà ở Đăk Lăk nhưng cô giáo Phan Thị Thu vẫn vượt hàng trăm cây số và không ít hiểm nguy để xuyên rừng vào ốc đảo Hà Đông (Gia Lai), gieo chữ cho học trò.

Trường nghề tổ chức thi tốt nghiệp thực hành bằng hình thức trực tiếp

20:08:55 20/10/2021
Mặc dù đa phần học trực tuyến nhưng kỳ thi tốt nghiệp tay nghề của các trường nghề đều được thực hiện offline tranh thủ trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang lắng xuống.

Quận Bình Thạnh trao học bổng toàn phần cho 20 học sinh bị ảnh hưởng đại dịch COVID-19

20:05:54 20/10/2021
20 học sinh, thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn quận được bảo trợ học hết cấp THPT, với tổng kinh phí là 2,76 tỷ đồng.

Nữ sinh Việt đỗ học bổng y khoa hàng đầu Australia

20:02:21 20/10/2021
Minh Anh là một trong 10 học sinh quốc tế và là người Việt thứ hai trong lịch sử hơn 170 năm của Đại học Sydney được chọn học chương trình Y đảm bảo.

ĐH Kinh tế - Luật hợp tác với ACCA nâng cao chất lượng dạy và học

20:00:47 20/10/2021
Thỏa thuận hợp tác nhằm mở ra cơ hội toàn cầu cho sinh viên và nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực tài chính, kế toán, kiểm toán.

Một trường đại học tại TP.HCM cho sinh viên vào trường từ ngày mai

19:49:59 20/10/2021
Một trường đại học (ĐH) thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM cho phép sinh viên vào trường từ ngày mai (21.10).

Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?

19:43:26 20/10/2021
Nếu đạt 8 tiêu chí trong Bộ tiêu chí đánh giá an toàn về phòng, chống dịch thì trường học ở TP.HCM sẽ được mở cửa đón học sinh đi học trở lại.

Tiếng trống khuyến học ở Hoằng Châu

19:25:39 20/10/2021
7 năm qua, kể từ khi triển khai thực hiện mô hình tiếng trống khuyến học, ý thức học tập của học sinh trên địa bàn xã Hoằng Châu, huyện Hoằng Hóa đã có nhiều chuyển biến.

Phát triển, nâng cao kiến thức và kĩ năng trong mảng giáo dục STEM và Robotics

19:25:37 20/10/2021
Các bài học trong chương trình STEM Robotics được xây dựng theo những chủ đề dựa trên các vấn đề thực tiễn.

Dạy học trực tuyến cho trẻ hòa nhập, khuyết tật: Dù vất vả, thầy cô vẫn sẵn lòng

19:25:28 20/10/2021
Với học sinh khuyết tật, hòa nhập, giáo viên phải vất vả gấp nhiều lần khi dạy học trực tuyến. Bởi, không phải em nào cũng chịu ngồi trước màn hình máy tính, điện thoại suốt cả buổi để nghe cô hướng dẫn học bài… 

TT-Huế: Ra mắt Không gian đọc sách giành cho thiếu nhi

16:35:06 20/10/2021
Chiều ngày 19.10, Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức ra mắt Không gian đọc sách giành cho thiếu nhi và chương trình truyền cảm hứng đọc sách.

Vượt qua khủng hoảng Covid-19 để vươn lên: Đổi mới dạy và học: Không thể chần chừ!

16:30:51 20/10/2021
Bước vào giai đoạn bình thường mới, nhiều mặt của đời sống xã hội đang được điều chỉnh. Ngành giáo dục cần quyết liệt đối diện với những thách thức, tận dụng thời cơ để chuyển mình

Chặng đường khởi nghiệp của nữ doanh nhân đam mê giáo dục

14:27:10 20/10/2021
Hệ thống giáo dục Phần Lan (FIS) là một trong những đơn vị tiên phong đưa giáo dục Phần Lan về Việt Nam. Báo GD&TĐ đã có cuộc trò chuyện với chị Nguyễn Đào Ngọc Anh - người sáng lập và điều hành hệ thống.

Có thể bạn quan tâm

nCoV làm tổn thương trái tim thế nào

Sức khỏe

01:42:41 21/10/2021
Biểu hiện lâm sàng ban đầu của bệnh nhân Covid-19 là viêm phổi, nếu tiến triển sang giai đoạn muộn sẽ tổn thương đa cơ quan, trong đó có hệ tim mạch.

19 nhà máy 'kêu cứu' vì không thể quay lại sản xuất

Đời sống

01:37:20 21/10/2021
Nhiều nhà máy với gần 70.000 lao động ở Tiền Giang không thể quay lại sản xuất do chính quyền tỉnh vẫn bắt thực hiện “3 tại chỗ” hoặc “một cung đường, 2 điểm đến”.

COVID-19 tại ASEAN hết 20/10: Singapore gia hạn 1 tháng giãn cách xã hội; Indonesia chuẩn bị chiến lược ứng phó làn sóng thứ 3

Thế giới

01:31:14 21/10/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 20/10, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 24.510 ca bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước; Trong khi tổng số ca tử vong tới nay tăng ...

Một người bị chém chết trong hỗn chiến ở Hải Phòng

Pháp luật

01:00:43 21/10/2021
Nhóm thuộc Công ty bảo vệ Trung Thành ẩu đả với nhóm của Công ty Thành Công khiến một người bị chém chết, 2 người trọng thương.

Đúng 44 ngày tới, 3 con giáp kéo may mắn về tận cửa nhà, tài lộc trút xuống như mưa, tình duyên thăng hoa viên mãn

Trắc nghiệm

23:58:47 20/10/2021
Theo tử vi, tuổi Tý sẽ được các sao may mắn chiếu mệnh trong 44 ngày tới. Những người cầm tinh con chuột có quyền hi vọng vào tương lai tương sáng, sẽ sớm thoát khỏi tình trạng khó khăn, những điều không như ý.

5 màu giọng ấn tượng của làng giải trí K-pop: YG luôn độc lạ

Nhạc quốc tế

23:58:30 20/10/2021
Ngoài nhan sắc và vóc dáng chuẩn, các thần tượng K-pop đòi hỏi phải có một giọng hát tốt, ổn định và có sức bền trước những điệu nhảy mất sức.

Mẫu HLV nào phù hợp thay Solskjaer dẫn dắt MU?

Bóng đá thế giới

23:57:22 20/10/2021
Nếu MU sa thải HLV Ole Gunnar Solskjaer, người kế nhiệm chiến lược gia 48 tuổi sẽ thuộc tuýp nào để có thể mang lại thành công cho CLB.

Mỹ nhân giúp Ngô Kinh trở thành "ông vua võ thuật mới", đứng trên đỉnh cao danh vọng ở tuổi U50

Sao châu á

23:43:30 20/10/2021
Để xây dựng nên đế chế rực rỡ ở tuổi 47, Ngô Kinh cần có sự hỗ trợ đắc lực của bóng hồng xinh đẹp này.

Báo Indonesia: 'Tuyển Việt Nam mạnh nhất khu vực'

Bóng đá việt nam

23:43:22 20/10/2021
Truyền thông Indonesia nhận định thầy trò huấn luyện viên Shin Tae-yong không có nhiều cơ hội gây bất ngờ trước tuyển Việt Nam tại AFF Cup cuối năm nay.

Dương Khắc Linh - Sara Lưu sang trọng mừng sinh nhật hai quý tử

Sao việt

23:33:17 20/10/2021
Nhạc sĩ Dương Khắc Linh và bà xã kém 13 tuổi Sara Lưu hạnh phúc, ngọt ngào bên hai cậu con trai đáng yêu.

Lấy lại sự tự tin với top 4 loại kem trị mụn đầu đen được các beauty vlogger yêu thích nhất

Làm đẹp

23:17:59 20/10/2021
Tìm hiểu ngay những loại kem trị mụn đầu đen đang được nhiều beauty vlogger review nhiều nhất hiện nay cùng emdep.vn nhé.