Ngành Khoa học cơ bản không hot nhưng lại là “của hiếm”

Hiện nay, phần đông thí sinh mong muốn chọn những ngành hot theo nghĩa cơ hội việc làm lớn, thu nhập cao hơn so với mặt bằng, công việc không quá vất vả, chương trình học cũng không quá nặng.

Tuy nhiên, theo nhiều chuyên gia, nhân lực khoa học cơ bản sẽ rất khan hiếm trong vài năm tiếp theo do sự mất cân bằng về lựa chọn ngành nghề khi các thí sinh chủ yếu đăng ký theo xu hướng ngành hot.

Bên cạnh đó, những ngành học về khoa học tự nhiên, khoa học cơ bản lại có những hấp dẫn riêng. Dù thu nhập vừa phải nhưng lại ổn định và ít tác động bởi dịch bệnh, lại có nhiều cơ hội đi học sau đại học ở nước ngoài, hoặc rất phù hợp với những bạn thích làm việc trong phòng thí nghiệm, đam mê nghiên cứu khoa học hay thậm chí là giáo viên tại các trường bậc phổ thông.

ADVERTISEMENT

Mới đây khi Bộ GD-ĐT ban hành Thông tư số 11 và số 12/2021/TT-BGDĐT cho phép trở lại thực hiện bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm để trở thành giáo viên THPT, THCS đối với Cử nhân tốt nghiệp các ngành Khoa học cơ bản.

Ngành Khoa học cơ bản không hot nhưng lại là của hiếm - Hình 1 ADVERTISEMENT

Cử nhân tốt nghiệp các ngành Khoa học cơ bản có thể trở thành giáo viên.

Nhiều chuyên gia cho rằng, quyết định này sẽ mở đường cho các sinh viên Giỏi đang theo học những ngành có liên quan muốn vào dạy ở những trường phổ thông; Mặt khác, các đơn vị tuyển dụng có thêm lựa chọn, dựa vào chất lượng của ứng viên. Đây là tín hiệu đáng mừng giúp đa dạng “nguồn cung” và giải quyết vấn đề thiếu giáo viên nhiều bậc học, đặc biệt ở khu vực trung du, miền núi, vùng sâu, vùng xa.

Động thái tích cực này đã thực sự mở đường cho Cử nhân các ngành Khoa học cơ bản có cơ hội trở thành giáo viên ở trường phổ thông.

Lãnh đạo trường Đại học Khoa học – Đại học Thái Nguyên (DTZ) cho biết, hiện nay trường đang đào tạo các ngành Khoa học cơ bản như: Toán, Toán – Tin, Vật lý, Hóa học, Hóa – Dược, Lịch sử, Văn học, Ngôn ngữ Anh, Sinh học, Công nghệ Sinh học…

Với tính mềm dẻo, linh hoạt, các chương trình đạo tạo trang bị cho người học những kiến thức từ cơ bản tới chuyên sâu, có nhiều chương trình đào tạo đặc biệt để thu hút thí sinh, chất lượng cao, chuẩn quốc tế… cơ hội nhận học bổng sau đại học để du học đối với sinh viên tốt nghiệp loại Giỏi các ngành Khoa học cơ bản có tỷ lệ khá cao.

Những năm gần đây, Trường đại học khoa học mở ra hướng đi mới trong công tác đào tạo các ngành khoa học cơ bản mang nhiều tính chất ứng dụng, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao trong lĩnh vực đào tạo đội ngũ chuyên viên cho các đa lĩnh vực như; kĩ thuật xét nghiệm y – sinh; hóa – dược, công nghệ kỹ thuật hóa, tiếng anh du lịch… Sứ mệnh của các ngành đào tạo này là đào tạo nhân lực có nền tảng khoa học vững chắc để có thể nghiên cứu và làm việc xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học ứng dụng.

Theo thông tin khảo sát nhu cầu việc làm của các sinh viên đã tốt nghiệp của Trường Đại học Khoa học, có khoảng 40% sinh viên định hướng sẽ giảng dạy. Số này lại chia ra nhiều nhánh nhỏ, như dạy ở trường đại học, viện nghiên cứu, làm việc cho trường tư hoặc trường công lập.

ADVERTISEMENT

Video đang HOT

Được biết, năm học 2021-2022 là năm học đầu tiên, Bộ GD-ĐT triển khai môn Khoa học Tự nhiên sẽ được đưa vào giảng dạy ở bậc Trung học cơ sở. Vì vậy nguồn nhân lực là các giáo viên có trình độ chuyên môn sâu rộng, được đào tạo bài bản để có thể đáp ứng công tác giảng dạy môn học này tại các trường học nhu cầu trở thành một nhu cầu rất lớn.

Chương trình đổi mới giáo dục sắp được triển khai: Quá nhiều điều đáng lo lắng!

Đang có những lỗ hổng, những sự cẩu thả và cả thiếu trách nhiệm trong khâu chuẩn bị cho việc áp dụng chương trình mới 2018.

Và điều ấy đã bắt đầu báo hiệu một tương lai đáng lo lắng không thể thờ ơ.

Chương trình đổi mới giáo dục sắp được triển khai: Quá nhiều điều đáng lo lắng! - Hình 1

Ảnh minh hoạ: tuyengiao.vn

LTS: VietTimes xin giới thiệu những nhận định tâm huyết của một cô giáo chuyên văn THPT, về công tác chuẩn bị cho việc chính thức áp dụng "Chương trình giáo dục phổ thông mới 2018"

Như chúng ta đã biết, chương trình giáo dục phổ thông mới năm 2018 đã được triển khai cho lớp 1 vào năm học 2020-2021, sẽ được triển khai cho lớp 2 và lớp 6 vào năm học này (2021-2022) và từ năm sau (2022-2023) sẽ được triển khai cho lớp 10. Những hạt sạn trong sách giáo khoa lớp 1, những bất cập trong triển khai chương trình đổi mới ở cấp tiểu học đã được nhiều cây bút đề cập tới. Với tư cách là người trong cuộc - một giáo viên THPT đang chuẩn bị cho việc thực hiện chương trình mới vào năm sau, tôi đã rất trăn trở và lo lắng về tương lai của công cuộc đổi mới, xin phép được chia sẻ cùng bạn đọc với mong muốn chúng ta cùng nhìn rõ thực trạng, có những điều chỉnh kịp thời để hạn chế tối đa những bất cập trong quá trình tổ chức nhằm tránh những "chấn thương" không đáng có đối với các em học sinh.

ADVERTISEMENT

I. Để bắt đầu công cuộc đổi mới giáo dục - công cuộc thiêng liêng và nhiều khó khăn - cần một sự chuẩn bị chu đáo cả về nhân lực và vật lực.

Một sự chuẩn bị kỹ lưỡng, tính toán tỉ mỉ những vấn đề có thể phát sinh thì quá trình tổ chức sẽ diễn ra thuận lợi, hạn chế được những điều không đáng có. Ngược lại, một sự chuẩn bị qua quýt sẽ dẫn tới những hậu quả không thể nào khắc phục được. Muốn đạt được hiệu quả thực chất, công cuộc đổi mới lần này đòi hỏi có một sự chuẩn bị chu đáo thế nhưng thực tế đang ra sao? (Ở đây tôi chỉ xin được đề cập đến sự chuẩn bị ở cấp THPT kể từ khi chương trình mới được ban hành)

1. Đòi hỏi cán bộ quản lý đổi mới tư duy, tuy nhiên thực tế vẫn chưa thấy sự chuyển biến nào đáng kể, ít nhất là từ cán bộ quản lý cơ sở.

Quản lý các cấp đều quan trọng tuy nhiên nhân sự quản lý cấp cơ sở là nhân tố then chốt quyết định hiệu quả của quá trình dạy-học bởi họ trực tiếp tham gia và quản lý. Thúc đẩy đổi mới hoặc làm trì trệ quá trình này, tôi nghĩ phần lớn là ở Ban giám hiệu các trường.

Chương trình mới còn đúng 01 năm nữa sẽ tiến hành thực hiện với khối 10, song cho đến lúc này, theo cảm nhận của tôi, tư duy của những nhà quản lý giáo dục ở cơ sở vẫn rất cũ. Những nhà quản lý không cần biết anh dạy được gì cho học sinh, họ chỉ chú ý tới điểm số, chỉ chú ý tới xếp hạng và cá biệt có những trường thuộc lực lượng tiên phong của công cuộc đổi mới nhưng vẫn thực hiện quản lý bằng tuần tra, ghi lỗi với một buổi dạy luôn có 3 lực lượng kiểm tra (văn phòng, ban thi đua-nền nếp và cả ban giám hiệu trực, đặc biệt có những hôm sẽ có sự tham gia của hiệu trưởng), giáo viên khi lên lớp không được ngồi, chỉ được phép ngồi khi ký sổ đầu bài; nếu đi kiểm tra không thấy giáo viên đang nói mà thấy học sinh ngồi thảo luận thì sẽ đ.ánh giá là lười dạy, có thể bị kiểm điểm, nhắc nhở; học sinh sôi nổi cũng nhắc nhở và ngược lại để học sinh gật gù thì giáo viên cũng không tránh khỏi một lỗi vào sổ trực và sẽ được "vinh dự" xuất hiện trên lịch tuần vào sáng thứ Hai tuần mới.

Bên cạnh đó, có một việc rất phổ biến ở tất cả các trường, đó là chạy theo những việc rất hình thức như dự giờ, dự giờ đột xuất, thi giáo viên giỏi, viết sáng kiến kinh nghiệm v.v., những việc chẳng giúp ích gì trong việc nâng cao chất lượng dạy học nhưng ngốn phần lớn thời gian của thầy cô và nghiêm trọng hơn đó là một hình thức của sự t.ra t.ấn về tinh thần đối với giáo viên, những việc vô bổ như thế đang đày ải họ vào sự rã rời và chán chường. Hỡi ôi, với lối tư duy thủ cựu như thế làm sao để bắt nhịp được với quá trình đổi mới đang đến rất gần?

ADVERTISEMENT

2. Đòi hỏi giáo viên đọc và nắm vững tinh thần chương trình mới tuy nhiên số giáo viên thực sự nắm rõ là rất ít.

Giáo viên là người trực tiếp quyết định tới sự thành, bại của công cuộc đổi mới giáo dục. Lực lượng này cần nắm vững tinh thần đổi mới, được trang bị và thực hiện một cách thuần thục cách thức dạy học kiểu mới. Thế nhưng thực trạng đang diễn ra là như thế nào? Vâng, số giáo viên thực sự nắm rõ là rất ít. Khi tôi viết như thế, chắc hẳn nhiều người sẽ bảo rằng giáo viên đã được tập huấn tại sao lại không nắm được? Xin thưa rằng, vấn đề chính là chỗ tập huấn ấy. Việc tập huấn dành cho giáo viên cho đến nay ở một số địa phương mới được 1/3 số nội dung cần tập huấn. Như vậy, cho đến lúc này, khi chỉ còn đúng 1 năm nữa sẽ thực hiện thì giáo viên vẫn chưa thấy được một cách trọn vẹn chương trình mới chứ đừng nói tới việc đã thuần thục.

Chương trình đổi mới giáo dục sắp được triển khai: Quá nhiều điều đáng lo lắng! - Hình 2

Giáo dục mới quán triệt phương châm "lấy học sinh làm trung tâm" - ảnh minh hoạ: Giaoduc online

Đấy là chưa kể tới hiệu quả thực chất của chương trình tập huấn ấy. Tập huấn được triển khai bằng hình thức trực tuyến, hệ thống câu hỏi trên chương trình này đã có hướng dẫn trả lời trên các trang mạng, giáo viên cứ thao tác cắt-dán là xong còn câu hỏi tự luận thì giống nhau một khuôn bởi hiệu ứng chia sẻ từ một nguồn...và sau cuối, giáo viên vẫn rất mù mờ mặc dù chữ "Đạt" đã hiện lên ở phần kết quả. Giáo viên là lực lượng trực tiếp quyết định đến hiệu quả đổi mới nhưng xem chừng với lực lượng này, mọi thứ quá mịt mờ. Đừng vội đ.ánh giá cái nhìn của tôi tiêu cực, hãy "vi hành" kiểm tra những lời tôi nói.

ADVERTISEMENT

3. Đòi hỏi giáo viên được đọc và chọn sách giáo khoa tuy nhiên thực tế sách giáo khoa hoàn thành quá muộn và việc chọn sách có thuộc quyền của giáo viên không?

Theo tôi được biết, cho đến lúc này, sách giáo khoa lớp 10 đang trong quá trình thẩm định - nghĩa là nó chưa hoàn thiện. Và đến bao giờ mới có sách giáo khoa để giáo viên tiếp cận vẫn là một câu hỏi chưa có lời đáp cụ thể. Đấy là một sự chậm trễ! Chính sự chậm trễ này sẽ nảy sinh những cẩu thả trong quá trình kiểm duyệt dẫn tới những hạt sạn là không thể tránh khỏi. Và có sách rồi thì sao? Giáo viên có quyền đọc để chọn sách không? Hay cả tỉnh/ thành phố thậm chí cả một khu vực dùng một bộ? Mặc dầu biết rằng với tinh thần đổi mới, sách giáo khoa không là pháp lệnh mà chương trình mới là pháp lệnh. Song thực tế đi dạy cho thấy dù sao sách giáo khoa vẫn là phương tiện quan trọng của quá trình dạy-học. Nhưng với tiến độ này, sự chuẩn bị của giáo viên cho năm học tới sẽ vô cùng cập rập, thậm chí hẫng nhịp với yêu cầu đổi mới.

4. Đòi hỏi học sinh có sự chuẩn bị tâm thế để nhập cuộc nhưng thực tế khái niệm "Chương trình giáo dục phổ thông mới" vẫn rất xa lạ với các em.

Bất cứ một sự đổi mới nào cũng phải có những chuyển biến từ trước và công cuộc đổi mới giáo dục cũng vậy. Học sinh là đối tượng tham gia trực tiếp vào khâu thực hiện nên phải được chuẩn bị trước về tâm thế với những việc làm cụ thể, đó là giới thiệu cho các em hiện nay đang học lớp 9 biết tinh thần của chương trình mới và đ.ánh động các em về cách học mới ngay từ bây giờ bằng một số hoạt động thiết thực như thuyết trình, thảo luận, viết chuyên đề, hoàn thành dự án v.v., để khi vào guồng quay của chương trình mới các em không bị bỡ ngỡ, và có thể bắt nhịp được ngay.

Thế nhưng thực tế thì ngay cả giáo viên THPT - lực lượng sắp tới sẽ đảm nhiệm vai trò dẫn đường còn chưa thấy nóng lòng thì giáo viên THCS đang dạy chương trình cũ làm sao đã hiểu để làm công tác chuẩn bị như chúng ta nói ở trên! Và rồi chuyện gì sẽ xảy ra khi năm học tới bắt đầu? Học sinh lạ lẫm, bối rối và kết hợp với sự mù mờ của giáo viên như đã đề cập thì sự mất phương hướng dẫn tới chán học là điều sẽ diễn ra.

ADVERTISEMENT

5. Đòi hỏi bãi bỏ sự áp đặt, khuôn mẫu nhưng trong thực tế chính giáo viên vẫn còn bị áp đặt, làm theo khuôn mẫu

Nhằm phát triển phẩm chất và năng lực của người học, đòi hỏi phải bỏ sự khuôn mẫu, áp đặt. Để làm được điều này thì chính giáo viên phải là những người được tháo bỏ những áp đặt về tư duy, đặc biệt là cách thức dạy học. Một khi giáo viên còn bị ràng buộc bởi vô số những cái "mẫu": mẫu giáo án, mẫu bài dạy, thậm chí là mẫu sổ điểm, mẫu kế hoạch dạy học...thì sẽ không thể nào có sự đổi mới nào thực chất. Thầy làm theo mẫu sẽ tạo nên những thế hệ học trò làm theo mẫu. Đó là kết quả không thể khác được.

Từ thực tế chuẩn bị như đã nêu trên, việc tổ chức triển khai và kết quả như thế nào chắc hẳn ai cũng hình dung được. Và đối tượng gánh lấy những hậu quả ấy là ai? Chính là học sinh! Các em sẽ là nạn nhân của sự tắc trách này.

II. Vậy, đứng trước một công cuộc đổi mới không thể hoãn lại, cũng không còn nhiều thời gian nữa, chúng ta có thể làm gì?

ADVERTISEMENT

1. Bộ chủ quản cần phát huy vai trò quản lý của mình và tăng cường thâm nhập thực tế, đừng chỉ đ.ánh giá hiệu quả dựa vào những báo cáo đẹp đẽ, hãy lắng nghe dư luận để có những điều chỉnh sớm nhất có thể.

2. Cần xóa bỏ hoàn toàn những nhiệm vụ không tên cho giáo viên, nhiệm vụ của giáo viên là làm tốt việc giáo dục học sinh - chỉ vậy mà thôi. Đồng thời xóa bỏ những cuộc thi vô bổ, chạy theo những thứ phù phiếm: thi giáo viên giỏi, thi sáng kiến kinh nghiệm, cả thi học sinh giỏi nặng tính thành tích để giáo viên có thể tập trung toàn lực vào công cuộc đổi mới.

3. Cần giao sự tự chủ cho giáo viên trong việc quyết định lựa chọn sách giáo khoa, cách thức dạy học, phát huy tính sáng tạo của giáo viên bằng cách bỏ các mẫu trong dạy-học.

4. Giáo viên cần nâng cao ý thức trách nhiệm và sự tự trọng. Chỉ khi giáo viên có ý thức được trách nhiệm của mình và có lòng tự trọng mới hòng thay đổi được giáo dục. Bằng không, chỉ có sự thụt lùi mà thôi.

5. Cần chuẩn bị tâm thế cho sự nhập cuộc của học sinh ngay từ bây giờ. Để làm được điều này một cách thống nhất cần có sự đ.ánh động bằng một văn bản điều hành từ trên xuống. Máy bay muốn cất cánh phải chạy lấy đà, tập thể dục muốn không bị chuột rút phải khởi động và đổi mới giáo dục muốn không bị hụt hẫng cần có những bước chuẩn bị tâm thế nhập cuộc. Đó là việc làm vô cùng cần thiết ngay từ lúc này.

6. Trong công tác chuẩn bị và cả việc triển khai dạy học theo chương trình mới, chuyển đổi số phải thật sự đi vào thực chất bằng những ứng dụng và tận dụng một cách có hiệu quả như là sự hỗ trợ của một nhân tố hữu cơ, chứ không thể lãng phí như hiện tại khi mà công nghệ thông tin chỉ chủ yếu phục vụ cho việc chia sẻ tài liệu và cắt dán các câu trả lời nhằm đối phó với các đợt tập huấn như đang diễn ra.

Khi thực hiện chương trình đổi mới, tôi nghe rất nhiều ý kiến bao biện, rằng cái gì cũng vậy, mới thực hiện thì sẽ không tránh khỏi sai sót, cần phải chấp nhận điều đó và rút kinh nghiệm để khắc phục vào những năm tiếp theo. Đồng ý rằng tìm một sự hoàn hảo với vạn sự, vạn vật là một điều bất khả song vin vào điều đó để làm ẩu, làm đại thì thật đáng trách, đặc biệt là công tác giáo dục, bởi giáo viên thì sẽ có mấy chục thế hệ học trò, còn mỗi học trò thì chỉ có một lần trải nghiệm mà thôi. Khiến các em bối rối và thậm chí là lạc hướng bởi sự ẩu tả, mù mờ của những người làm giáo dục - những người gánh trên vai sứ mệnh dẫn đường - là một tội lỗi không thể dung thứ.

ADVERTISEMENT

Chúng ta đã chi một nguồn kinh phí khổng lồ cho công cuộc đổi mới này với mong muốn nhận lại những điều tốt đẹp cho con em, đó cũng là sự đầu tư cho tương lai của đất nước. Vậy hãy làm ngay những điều có thể nhằm khắc phục những hạn chế đã và đang diễn ra để tránh những thất vọng về kết quả của công cuộc hệ trọng và thiêng liêng này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô bị khui clip lên giọng kể công, trách cư dân mạng về vụ làm từ thiện giữa tin hoàn lương03:31Tìm thấy thanh niên gieo mình cầu Bãi Cháy: Bạn gái đang có thai, gia đình hoàn cảnh éo le02:53Tiktoker Nờ Ô Nô bị huỷ toàn bộ hợp đồng, thiệt hại gần 5 tỷ đồng sau vụ cợt nhả từ thiện? 03:41Cảm động hình ảnh ông bố shipper cho con ngồi vào giỏ hàng tránh rét mướt mùa đông00:52Nờ Ô Nô được Hari Won khen chân thành, lên show hẹn hò nữ nhưng tuyên bố “rung động trước đàn ông”03:33Soi profile cậu út nhà Phú Cường đang “hot rần rần” trên MXH sau đám cưới 100 tỷ03:57"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01Quang Linh Vlog vừa báo tin buồn không về VN ăn Tết, Thùy Tiên liền thẹn thùng "nhắc khéo"?03:31Chồng Đoàn Di Băng bị nghi là 'đại gia ảo', lập tức đáp trả khiến dân tình 'muối mặt'03:31Tặng Hải Vót cây xăng, Kim Liên vẫn phải rửa cả đống bát ngày ra mắt01:07Quang Linh Vlog ở Angola xa xôi, Thùy Tiên ẩn ý chuyện yêu xa, về quê thăm “mẹ chồng”?04:03Đại gia tổ chức đám cưới 100 tỷ cho con gái: Đi lên từ 2 bàn tay trắng00:19Linh Ngọc Đàm công khai tình mới: Là người Đài Loan, đẹp như soái ca, chuẩn "tổng tài"03:45Quang Linh không giận vì bị Lindo ‘báo’ vụ Thùy Tiên, trái lại còn có hành động vô cùng ấm áp03:49
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội nâng cấp lên mô hình đại học
15:50:23 05/12/2022
Thiếu giáo viên ở Quảng Ninh: Đảo Cô Tô chỉ có 2 người dạy cả mầm non, tiểu học
10:22:09 05/12/2022
Trường ĐH Cửu Long tư vấn du học Hàn Quốc cho học sinh lớp 12
09:19:13 05/12/2022
Kiến nghị sửa đổi một số quy định bất cập cho giáo viên phổ thông
11:10:49 05/12/2022
Vỡ mộng khi chi tiền tỷ để mua suất vào đại học Mỹ
11:05:47 06/12/2022
Che giấu xuất thân gốc Á khi nộp đơn vào đại học Mỹ
15:01:58 05/12/2022
Bao giờ Việt Nam có 1 hội đồng riêng chuyên ra đề và chấm thi VSTEP?
22:01:30 05/12/2022
Nhiều đồ dùng dạy học tự làm của giáo viên Đắk Lắk thân thiện với môi trường
15:14:45 05/12/2022
GS Ngô Bảo Châu: Giáo trình toán quá cũ, cần nghiên cứu, thay đổi dạy - học
15:18:33 05/12/2022
'Kỳ phùng địch thủ' của Harvard: Đào tạo toàn tinh hoa nước Mỹ, 75 giải Nobel
15:26:41 05/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Chồng ra đi, người vợ đưa con nhỏ ra thăm mộ chúc mừng sinh nhật bố
13:57:37 06/12/2022
DJ Koo mua nhà cho Từ Hy Viên sau khi bị chế giễu ăn bám vợ
12:11:49 06/12/2022
Mất việc cận Tết, nữ công nhân U50 phải cạo gừng thuê 4.000 đồng/1kg
13:54:05 06/12/2022
Suýt c.hết vì uống 5 lít nước một ngày để giảm cân đón Tết
14:15:55 06/12/2022
Chồng mới Từ Hy Viên mua nhà 'nhỏ như lỗ mũi' sau khi bị chỉ trích là kẻ hèn ăn bám vợ
14:23:56 06/12/2022
Dương Mịch “nhắn nhủ” tới Lưu Khải Uy và bạn gái mới 1 điều, nói gì mà ai nấy đều hoang mang!
11:47:31 06/12/2022
Tố My úp mở nhận cát-xê bằng một chiếc xe hơi tại đám cưới Kiên Giang
12:43:55 06/12/2022
Một chuyên viên Sở TN&MT điều hành đường dây cá độ 600 tỉ đồng
15:46:21 06/12/2022
Đến xem con gái biểu diễn, nam tài tử hàng đầu xứ Trung gây bão với visual đỉnh cao tuổi 61
15:10:55 06/12/2022
Loạt khoảnh khắc hạnh phúc của Khánh Thi - Phan Hiển tại nhà thờ
12:32:25 06/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Cảnh giác với các lớp luyện thi

17:07:35 06/12/2022
Với ngân hàng câu hỏi chuẩn hóa lớn và lượng câu hỏi được bổ sung theo từng năm, việc thí sinh học ở các trung tâm không có tác dụng để nâng cao kết quả của các bài thi đ.ánh giá năng lực, tư duy

Chàng trai nhà nghèo hiện thực hóa giấc mơ Olympic

17:05:45 06/12/2022
Bằng sự nỗ lực trong học tập, Cao Văn Đông- học sinh trường THPT chuyên Đại học Sư phạm đã hoàn thành ước mơ tham dự và đạt giải tại kỳ thi Olympic

Một số trường học thử nghiệm giảng dạy bằng công nghệ metaverse

16:08:55 06/12/2022
Từ bục giảng truyền thống với bảng đen phấn trắng cho tới việc học tập dưới những màn hình lớn và các thiết bị VR cho phép sinh viên bước vào thế giới ảo (metaverse) đang được thử nghiệm và phát triển tích cực tại nhiều trường học

Giải quyết kịp thời phụ cấp thâm niên cho nhà giáo

16:08:32 06/12/2022
Mức thuê khoán thấp, thời gian giáo viên nghỉ hè, nghỉ thai sản không được hỗ trợ, không được đóng Bảo hiểm xã hội… khiến nhiều trường học trên địa bàn tỉnh rất khó khăn trong việc giữ chân giáo viên hợp đồng định mức. Chưa kể, vì nhiều...

Bộ 3 chương trình câu lạc bộ độc đáo tại trường mầm non Tân Thời Đại - Fun Academy

16:08:12 06/12/2022
Bộ 3 chương trình đặc biệt: FAPC sau giờ (FAPC After School), FAPC Well-Being Day thứ 7 và FAPC Tiền Tiểu học (FAPC Preschool) giúp trẻ 1-6 tuổi phát triển kỹ năng tiếng Anh, năng khiếu, phát triển và kích hoạt tư duy về Ngôn ngữ, Toán ...

Cô giáo truyền ngọn lửa đam mê

16:07:38 06/12/2022
Luôn tâm niệm Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương sáng về tự học và sáng tạo , cô giáo Trịnh Thị Hiền - Trường Trung học cơ sở (THCS) Thị trấn Thường Xuân đã không ngừng nỗ lực, học hỏi trong sự nghiệp trồng người của mình. Cô Hiền vinh d...

Có cần năm nào giáo viên cũng họp hành, bỏ phiếu kín chọn sách giáo khoa?

16:07:31 06/12/2022
Môn Ngữ văn 6,7 đã chọn sách thuộc bộ A nhà xuất bản A thì trường nào năm lớp 8, 9 lại lựa chọn lại sách thuộc bộ B?

Làm sao lấp đầy khoảng trống hỗ trợ tâm lý học sinh?

16:07:18 06/12/2022
Công tác tư vấn tâm lý trong nhà trường rất quan trọng, giúp học sinh gặp khó khăn tìm hướng giải quyết phù hợp. Tuy nhiên, do thiếu cơ chế và chế độ nên việc tư vấn tâm lý học đường vẫn còn những khoảng trống chưa thể lấp đầy
ADVERTISEMENT

Huyện Nghi Lộc nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện

16:06:46 06/12/2022
Với nhiều giải pháp thiết thực cùng sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị, công tác xây dựng trường học đạt chuẩn Quốc gia của huyện Nghi Lộc trong những năm qua đã đạt được nhiều kết quả tích cực

Thêm 25 chương trình đào tạo đạt tiêu chuẩn chất lượng

16:06:21 06/12/2022
Số chương trình đào tạo được công nhận đạt tiêu chuẩn chất lượng giáo dục do Bộ GD&ĐT cập nhật đến 31/10 đã tăng 25 chương trình so với trước

Lợi ích khi cho trẻ học tiếng Anh sớm

16:06:04 06/12/2022
Theo chuyên gia, khả năng học hỏi, bắt chước và ghi nhớ của trẻ mầm non rất tốt, trẻ có thể phát âm, giao tiếp và sử dụng tiếng Anh chuẩn như người bản xứ nếu được học tiếng Anh sớm

Đại học Bách khoa Hà Nội không xây dựng các đại học thành viên

16:05:47 06/12/2022
Đại học Bách khoa Hà Nội khẳng định sẽ thực hiện phân cấp tự chủ mạnh nhưng không phân lập, không xây dựng các trường đại học thành viên, thống nhất quan điểm một Bách khoa Hà Nội

Đại học Quốc gia Hà Nội nâng cao chất lượng đào tạo tiến sĩ

16:05:45 06/12/2022
Năm 2022, Đại học Quốc gia Hà Nội đã cập nhật yêu cầu về chứng chỉ năng lực ngoại ngữ đầu vào, không tổ chức thi tuyển sinh với môn ngoại ngữ như trước. Cùng với đó, tiếp tục mở rộng thực hiện phương thức xét tuyển bậc thạc sĩ đối với m...

Đề xuất tăng 25% - 100% phụ cấp giáo viên mầm non

16:05:20 06/12/2022
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa công bố dự thảo tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề nghị xây dựng Nghị định quy định chế độ phụ cấp ưu đãi nhà giáo

Tìm kiếm giải pháp học, thi tốt qua việc đối thoại với thủ khoa

16:05:04 06/12/2022
Công ty Gia sư eTeacher vừa phối hợp Trường THPT Lê Trọng Tấn (TPHCM) tổ chức chương trình Đối thoại cùng thủ khoa năm học 2022-2023

Học sinh TP.HCM nghỉ Tết Dương lịch 2023 mấy ngày?

16:04:44 06/12/2022
Mùng 1 Tết Dương lịch 2023 rơi vào ngày chủ nhật nên học sinh sẽ được nghỉ thêm vào thứ hai. Tổng cộng học sinh sẽ được nghỉ 3 ngày
ADVERTISEMENT

Đ.ánh giá định kì: Phân loại khác tuyển chọn

15:07:48 06/12/2022
Đ.ánh giá định kì là đ.ánh giá kết quả giáo dục của học sinh sau một giai đoạn học tập, rèn luyện. Qua đó nhằm xác định mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập của học sinh so với chuẩn kiến thức, kĩ năng quy định trong chương trình giáo dục p...

GV ra nước ngoài học tập: Làm gì để study tour không chỉ là các buổi chụp hình?

15:05:30 06/12/2022
Sẽ thật lãng phí nếu thành viên tham gia study tour không rõ mục đích của chuyến đi học tập và chỉ mải chăm chú đến chụp ảnh selfie, mua hàng hóa

Chung kết cuộc thi nói tiếng Hàn tỉnh Gyeongsangbuk – Thái Nguyên năm 2022

14:07:50 06/12/2022
Tối 5/12, Trường Ngoại ngữ (ĐH Thái Nguyên) đã tổ chức vòng chung kết cuộc thi nói tiếng Hàn tỉnh Gyeongsangbuk – Thái Nguyên năm 2022

Rộn ràng lớp học xóa mù chữ ở huyện biên giới Nghệ An

14:05:30 06/12/2022
Tại các bản vùng cao của xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An có những lớp học rất đặc biệt. Mỗi buổi tối, tiếng đ.ánh vần ê, a không phải phát ra từ miệng của con trẻ mà từ những người đã làm bố, làm mẹ

Nghệ An: Nhiều địa phương có biên chế nhưng vẫn khó tuyển dụng giáo viên

13:07:53 06/12/2022
Mặc dù được giao chỉ tiêu biên chế nhưng với nhiều địa phương ở Nghệ An để tuyển dụng đủ giáo viên cũng không phải dễ dàng bởi mỗi địa phương có những đặc thù riêng

Trường THPT Thuận Thành số 1 Bắc Ninh chính thức triển khai ứng dụng eNetViet

13:05:33 06/12/2022
Sáng ngày 5/12/2022, Trường THPT Thuận Thành số 1 đã tổ chức Lễ khai trương Hệ thống quản lý điều hành và truyền thông giáo dục eNetViet

Hai giải Nhất cuộc thi KHKT học sinh trung học quận Ba Đình (Hà Nội)

12:07:22 06/12/2022
3 học sinh là tác giả của 2 dự án được chấm giải Nhất cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp quận Ba Đình (TP Hà Nội) năm học 2022-2023

Hiện trạng đáng lo của giáo dục Kyrgyzstan

12:05:36 06/12/2022
Là một nước ở Trung Á thuộc Liên Xô cũ, Kyrgyzstan trở thành quốc gia độc lập từ năm 1991. Sau hơn 30 năm tồn tại và phát triển, nền giáo dục Kyrgyzstan, đặc biệt là giáo dục phổ thông, vẫn gặp rất nhiều khó khăn khi chất lượng dạy học ...

Người học được cấp bằng thế nào sau khi Đại học Bách khoa Hà Nội 'đổi tên'?

11:07:29 06/12/2022
Đại học Bách khoa Hà Nội thông tin, người học khi tốt nghiệp các bậc trình độ đều được cấp văn bằng tốt nghiệp của Đại học Bách khoa Hà Nội để đảm bảo sự gắn kết giữa sinh viên, cựu sinh viên với vị thế và danh tiếng của Đại học

Ngành Y học cổ truyền sẽ có chuẩn đào tạo mới

10:24:04 06/12/2022
Bộ GD&ĐT, Y tế cùng các trường y dược đang gấp rút nghiên cứu, xây dựng chuẩn chương trình, chuẩn đào tạo trình độ đại học mới với ngành y học cổ truyền

Thứ trưởng GD&ĐT nêu điểm khác nhau giữa trường đại học và đại học

10:23:39 06/12/2022
Thứ trưởng GD&ĐT Hoàng Minh Sơn nêu rõ điểm khác nhau giữa trường đại học và đại học. Trả lời VTC News tối 5/12, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Hoàng Minh Sơn cho biết, theo Luật Giáo dục đại học sửa đổi, bổ sung năm 2018, trường đại học/học viện ...

Tự học tốt sẽ dẫn đến thành công

09:03:42 06/12/2022
Đó là bí quyết học tập để chinh phục những tấm HCV Olympic Tin học quốc tế và khu vực của chàng trai Trần Xuân Bách - học sinh Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên - Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, ĐH Quốc gia Hà Nội

Không có học sinh nào 'bỏ đi'

09:01:53 06/12/2022
Gần 60 năm gắn bó với nghề giáo, thầy Nguyễn Tùng Lâm luôn tâm niệm, mỗi học sinh đều có điểm mạnh, yếu khác nhau
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: “Chẳng có hạnh phúc nào bằng hành trình được làm mẹ”

Góc tâm tình

17:41:24 06/12/2022
Chia sẻ tại lễ trao giải cuộc thi Nhật ký của mẹ , nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng, làm mẹ là một hành trình nhiều vất vả, hy sinh nhưng lại vô cùng hạnh phúc

Cuộc sống của dàn mỹ nhân từng sánh đôi với Trấn Thành trong phim

Sao việt

17:34:38 06/12/2022
Trấn Thành ghi dấu ấn trên màn ảnh với nhiều bộ phim đình đám. Dàn mỹ nhân sánh vai cùng nam diễn viên đều nổi tiếng xinh đẹp và giỏi giang. Trong đó, Hari Won đã trở thành nóc nhà của Trấn Thành ngoài đời thực

5 trò chơi PlayStation hay nhất năm 2022

Mọt game

17:32:08 06/12/2022
Sau đây là danh sách 5 trò chơi trên hệ máy PlayStation hay nhất năm 2022, do trang thống kê uy tín Metacritic tổng hợp

Shark Thủy và cơ hội "tha thứ để thu hồi"

Đời sống

17:31:23 06/12/2022
Chúng tôi thực sự khó khăn. Tôi cũng đã đối thoại với các nhà đầu tư, cổ đông, đối tác để hoãn, giãn thời gian thu hồi vốn, lợi nhuận để Apax tập trung nguồn lực cho việc tái cấu trúc - Shark Thủy nói về lùm xùm nợ nần của Trung tâm Anh...

Mr. Nawat bị tố mua giải khi trở thành người có sức ảnh hưởng nhất Thái Lan, vượt xa Lisa

Netizen

17:20:28 06/12/2022
Kết quả này cũng khiến nhiều người thấy hài hước , cho rằng ông Nawat chắc chắn đã bỏ tiền túi mua xếp hạng hoặc đây chỉ là một cuộc bình chọn quá tầm thường, nên fan Lisa không thèm quan tâm tới

Sút 4 quả luân lưu chỉ vô 1, đội samurai... 'đai'

Hài hước

17:19:45 06/12/2022
Ba lần tuyển Nhật Bản đã dừng bước ở vòng 16 đội ở các kỳ World Cup 2002, 2010 và 2018. Thế nên trận gặp đội tuyển Croatia tối qua là cơ hội để các samurai xanh lần đầu vượt qua vòng 16 đội, tiến vào vòng tứ kết

Jin (BTS) sẽ âm thầm nhập ngũ

Sao châu á

17:13:52 06/12/2022
Bighit Music, công ty quản lý của Jin cho biết nam thần tượng sẽ nhập ngũ mà không có sự kiện dành cho người hâm mộ

Cách nấu xương với khoai tây ngon, bổ dưỡng

Ẩm thực

17:11:49 06/12/2022
Cách nấu xương với khoai tây là công thức nấu ăn ngon và bổ dưỡng mà MRLVN muốn chia sẻ tới các bạn trong bài viết ngày hôm nay

Nằm trong nhà xác 5 tiếng, cụ ông được phát hiện vẫn còn mở mắt và thở

Chuyện lạ

17:05:06 06/12/2022
Một cụ ông ở Brazil được phát hiện vẫn còn sống và đang thở trong túi đựng xác suốt 5 giờ, sau khi bác sĩ tuyên bố ông đã c.hết

Những bộ phim tệ nhất năm 2022

Phim âu mỹ

17:03:33 06/12/2022
Big Gold Brick với sự tham gia của Megan Fox và Morbius - tác phẩm ngoại truyện của loạt Spider-Man - bị đ.ánh giá tệ, gây thất vọng lớn

'Người hùng Croatia' đ.ánh bại Nhật Bản, bà xã xinh đẹp 'sáng bừng' khán đài

Bên lề sân cỏ

17:01:29 06/12/2022
Trong trận đấu ngày 5/12, Croatia đã chiến thắng 3-1 trước Nhật Bản trong loạt sút luân lưu căng não , chính thức ghi tên mình vào vòng tứ kết World Cup 2022. Kết quả này khiến các thông tin về cầu thủ đội tuyển Croatia thu hút sự quan ...

Hot girl xinh đẹp mặc o ép vòng 1 kh.oe bo.dy gợi cảm

Người đẹp

16:56:53 06/12/2022
Theo người hâm một của hot girl Murata Mikako, cô nàng sở hữu vẻ đẹp đối lập, vừa ngây thơ trong sáng lại vừa quyến rũ, bốc lửa

65% trong số 3.000 đại lý của Ford tại Mỹ đồng ý phân phối xe điện

Ôtô

16:38:15 06/12/2022
Các đại lý cấp cao, với mức phí trả trước 900.000 USD, sẽ nhận được chứng nhận phân phối chính hãng và được phân bổ nhiều xe EV hơn