Ngành khát người học, việc khan người làm

Vài năm gần đây, một số ngành khối kỹ thuật như cầu đường, xây dựng, môi trường, thủy lợi…

có điểm chuẩn thấp nhưng tuyển không đủ chỉ tiêu.

Ngành khát người học, việc khan người làm - Hình 1 ADVERTISEMENT

Tân sinh viên làm thủ tục nhập học tại Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng năm 2022.

Trong khi đó, thị trường lao động lại rất thiếu nhân lực ở lĩnh vực này.

Bài toán chọn trường, chọn ngành

Theo công bố điểm chuẩn đối với phương thức xét tuyển sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022, những ngành “hot” của các trường thành viên ĐH Đà Nẵng vẫn nằm ở mức cao. Đối với khối Kỹ thuật – Công nghệ, điểm chuẩn cao nhất là 26,65 điểm vào ngành Công nghệ thông tin (hợp tác doanh nghiệp còn gọi là đặc thù) của Trường ĐH Bách khoa. Những ngành “hot” của Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng như Công nghệ thông tin (đặc thù, ngôn ngữ Nhật), Kỹ thuật máy tính, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa, Kỹ thuật ô tô… đều có điểm chuẩn cao hơn 0,5 điểm so với năm 2021.

Video đang HOT

Thế nhưng, Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng đang dự kiến phương án tuyển sinh bổ sung cho 9 ngành có điểm trúng tuyển gần với điểm sàn, gồm Công nghệ kỹ thuật vật liệu xây dựng, Kỹ thuật hệ thống công nghiệp, Kỹ thuật tàu thủy, Kỹ thuật môi trường, Kỹ thuật công trình thủy, Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, Kỹ thuật cơ sở hạ tầng. PGS.TS Nguyễn Hồng Hải – Phó Hiệu trưởng nhà trường cho biết: “Đối với các trường đào tạo khối ngành STEM, những năm gần đây đều rơi vào tình trạng khó tuyển sinh. Vì vậy, trong khi điểm chuẩn ngành như Công nghệ thông tin, Kỹ thuật ô tô, Kỹ thuật điều khiển và tự động hóa luôn ở mức cao thì các ngành xây dựng, cầu đường, thủy lợi, môi trường gần như điểm chuẩn cũng đồng thời là điểm sàn hoặc nhỉnh hơn một chút. Thế nhưng, đầu ra của các ngành này luôn đảm bảo, thậm chí nhà trường không có đủ nhân lực để cung cấp cho các doanh nghiệp tuyển dụng”.

Theo số liệu thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển thì chỉ có khoảng 60% thí sinh đăng ký vào các ngành xây dựng, cầu đường, thủy lợi, môi trường của Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng. “Tuy nhiên, Hội đồng tuyển sinh của nhà trường sẽ không hạ điểm nữa để đảm bảo chất lượng đào tạo và cũng đã chạm điểm sàn rồi.

ADVERTISEMENT

Thực ra, nếu quyết tâm tuyển đủ chỉ tiêu ngay trong đợt 1 thì nhà trường vẫn có thể điều chỉnh chỉ tiêu cho những ngành hot, có số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển đông. Thế nhưng, vì là trường công lập, phải đảm bảo cân đối trong cung cấp nhân lực cho thị trường lao động. Đội ngũ cán bộ kỹ thuật càng ngày càng thiếu, nếu nhà trường không duy trì tuyển sinh và đào tạo thì khoảng 5 – 10 năm nữa, sẽ không có lao động, trong khi đây thực sự là những ngành trọng yếu” – PGS.TS Nguyễn Hồng Hải cho hay.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật, ĐH Đà Nẵng cũng chỉ có khoảng 80% số thí sinh đăng ký nguyện vọng xét tuyển vào các ngành khối kỹ thuật như Cầu đường, Môi trường, Công nghệ hóa học – môi trường. PGS.TS Phan Cao Thọ – Hiệu trưởng nhà trường phân tích: “Cũng là ngành xây dựng nhưng xây dựng dân dụng thì tuyển sinh thuận lợi hơn ngành xây dựng cầu đường.

Tâm lý chung là học sinh và ngày cả phụ huynh đều có nguyện vọng cho con theo học những ngành nghề thời thượng trong xã hội. Các nghề nghiệp có tính chất nặng nhọc hoặc điều kiện làm việc hơi vất vả, không tập trung tại các thành phố lớn như địa chất, môi trường, cầu đường… ít học sinh lựa chọn hơn dù đầu ra sau tốt nghiệp rất thuận lợi”.

Ngành khát người học, việc khan người làm - Hình 2

Tư vấn hướng nghiệp – tuyển sinh qua Ngày hội tư vấn như hiện nay sẽ không cung cấp đầy đủ cho học sinh THPT bức tranh về nhân lực của thị trường lao động.

Điều chỉnh cách thức tư vấn hướng nghiệp

Nguyên nhân của tình trạng lệch pha trong “cung” – “cầu” nguồn nhân lực, theo phân tích của một số chuyên gia, do thí sinh và phụ huynh không được cung cấp thông tin đầy đủ về nhu cầu của thị trường lao động. Học sinh, phụ huynh và các trường phổ thông phải được tiếp cận với những thông tin về nhu cầu nguồn nhân lực của các địa phương trong trung hạn.

ADVERTISEMENT

Sở Lao động – Thương binh & Xã hội các địa phương phải thống kê được nguồn nhân lực cũng như dự báo. Hiện nay, công tác hướng nghiệp tại các trường phổ thông còn thiếu thông tin, chủ yếu do giáo viên tự tìm kiếm nên chưa chuẩn xác về tương lai công việc của một số ngành học.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hải cho rằng, ngoài những nỗ lực của cơ sở giáo dục đại học như đổi mới, cập nhật chương trình đào tạo, liên kết với doanh nghiệp để cam kết về đầu ra sau khi SV tốt nghiệp thì cần có những chính sách đặc thù của Nhà nước với những ngành khó tuyển sinh. “Thực ra, chính sách miễn giảm học phí đối với những ngành học này không phải là mấu chốt và cũng không quyết định nhiều đến lựa chọn của người học. Chính sách tiền lương, đãi ngộ cho người lao động mới là tạo sức hút để người học lựa chọn, gắn bó lâu dài với ngành nghề” – Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa, ĐH Đà Nẵng khẳng định.

Cũng đồng tình với quan điểm này, PGS.TS Phan Cao Thọ cho rằng, có thể xây dựng chính sách thu hút đối với các ngành nghề khó tuyển như học bổng đặc thù, cam kết việc làm đối với người học. Ngoài ra, Chính phủ có thể xây dựng chính sách khác như chế độ tiền lương theo vùng miền.

Về công tác tư vấn hướng nghiệp, PGS.TS Phan Cao Thọ nhìn nhận, hầu hết cơ sở giáo dục đại học và trường phổ thông đều có chương trình tư vấn tuyển sinh, tư vấn hướng nghiệp cho học sinh. Thế nhưng, kiểu tư vấn “chớp nhoáng” như cách làm của các ngày hội tư vấn tuyển sinh đang diễn ra trước thời điểm học sinh lớp 12 làm hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ có thể cung cấp những thông tin không đầy đủ về nhu cầu của thị trường lao động cũng như bức tranh phong phú của các ngành nghề. Để tư vấn chuyên sâu đòi hỏi đầu tư về thời gian, thậm chí là suốt quá trình học phổ thông chứ không chỉ dừng lại ở năm lớp 12. Việc này, hy vọng có thay đổi khi dạy học theo chương trình mới.

Trong khi Trường ĐH Ngoại ngữ và Trường ĐH Kinh tế, ĐH Đà Nẵng dự kiến không tuyển sinh bổ sung thì Trường ĐH Bách khoa đã lên kế hoạch tuyển bổ sung đợt 2 cho 9 ngành hẹp nguồn tuyển. Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật cũng không tuyển sinh bổ sung nếu đạt số lượng sinh viên nhập học khoảng 90% chỉ tiêu. PGS.TS Phan Cao Thọ lý giải, do tâm lý và quan niệm về nghề nghiệp của thí sinh nên dù có thông báo tuyển đợt 2 hay đợt 3, tình hình tuyển sinh cũng sẽ không thay đổi nhiều.

ADVERTISEMENT

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thiết kế ứng dụng tìm nhà trọ cho sinh viên

Thấu hiểu những khó khăn sinh viên sẽ gặp phải trong quá trình sống xa nhà và học tập tại trường, ứng dụng ICTSV của trường ĐH Bách khoa Hà Nội ra đời phần nào giúp các sinh viên giảm bớt nỗi lo.

Ứng dụng bắt đầu được xây dựng và phát triển từ năm 2019 với mục đích ban đầu để quản lý các sinh viên ngoại trú. Sau đó, tháng 04/2022 tính năng tìm nhà trọ được cập nhật trên ứng dụng và tới tháng 6/2022 nhóm xây dựng đề án bắt đầu kêu gọi sinh viên toàn trường đóng góp các thông tin cho ứng dụng, từ đó chính thức được đưa vào sử dụng.

Sau một thời gian đưa vào sử dụng hiện tại ứng dụng nhận được phản hồi tích cực từ sinh viên và có khoảng 2.800 thông tin về chủ nhà trọ cũng như chất lượng đ.ánh giá thực tế các điểm trọ do sinh viên đang theo học tại trường cung cấp.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội thiết kế ứng dụng tìm nhà trọ cho sinh viên - Hình 1

ADVERTISEMENT

Giao diện ứng dụng ICTSV - Ảnh: Hải Anh

Bên cạnh sự tiện ích từ tính năng tìm nhà trọ, nhóm xây dựng đề án còn tích hợp thêm những tính năng tiện ích khác như: ATM quà (các sinh viên có thể tặng lại đồ dùng cũ của mình cho các bạn có nhu cầu); hay tính năng tìm việc làm (hỗ trợ sinh viên có thể tiếp cận những thông tin chính xác đã được kiểm chứng, giúp sinh viên tránh được những việc như lừa đảo, mất tiền mô giới và các rủi ro không lường trước khác khi tìm việc làm).

Theo ông Phạm Mạnh Hùng - Phó phòng Công tác Sinh viên, ĐH Bách khoa Hà Nội: "Nhà trường cũng có những hội nhóm thường xuyên đăng tải tin bài giới thiệu nhà trọ cho sinh viên. Tuy nhiên để mang tính hệ thống thì ứng dụng ICTSV sẽ tích hợp tất cả, dễ dàng quản lý số lượng sinh viên trong trường và tra cứu các thông tin liên quan. Nhờ dữ liệu thông tin được quản lý trong ứng dụng mà thời điểm giãn cách xã hội, nhà trường đã nắm được số lượng sinh viên đang ở lại Hà Nội hoặc những sinh viên bị nhiễm Covid 19, để tới từng nhà trọ hỗ trợ lương thực cho sinh viên. Ứng dụng này cũng giúp các bậc phụ huynh phần nào đó yên tâm hơn khi con em học xa nhà."

Trên mạng xã hội cũng có nhiều ứng dụng hỗ trợ tìm nhà trọ, đôi khi sẽ mất phí nếu người dùng muốn truy cập nhiều thông tin hơn hoặc có ứng dụng không thu phí thì sẽ xuất hiện nhiều quảng cáo rao vặt. Các ứng dụng không tích hợp được nhiều tính năng khác để thu hút được nhiều người sử dụng thường xuyên.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Cụ bà trong clip từ thiện bóc trần sự thật về Nờ Ô Nô, “tố” nam tiktoker nói dối “trắng trợn”03:25Chồng Đỗ Mỹ Linh bất ngờ than thở sau khi kết hôn, hé lộ sự thật về mối quan hệ mẹ chồng - nàng dâu03:30Thiếu gia Đức Phạm tuyên bố “sốc” trước tòa để ngăn Diệp Lâm Anh không được nuôi 2 con?03:55Nờ Ô Nô gây sốc khi thể hiện thái độ bỡn cợt, nhắc đến ồn ào sau lệnh phong sát: “Nhà em giàu mà”03:39Con trai Ngô Kiến Huy tròn 11 tuổi: Sống sung túc bên trời Tây, không muốn gặp lại bố ruột03:30Nờ Ô Nô bị khui clip lên giọng kể công, trách cư dân mạng về vụ làm từ thiện giữa tin hoàn lương03:31Quang Linh Vlog gặp "biến căng" ở Angola, bị lừa lòng tin giống Thùy Tiên, công an đến can thiệp?03:44Cảm động hình ảnh ông bố shipper cho con ngồi vào giỏ hàng tránh rét mướt mùa đông00:52Soi profile cậu út nhà Phú Cường đang “hot rần rần” trên MXH sau đám cưới 100 tỷ03:57"Hot girl Croatia" gây nóng mắt, càng bị chê thì càng mặc thiếu vải ở World Cup 202203:39Bố Phúng Phính chê Cường Martin: Kiếm bao nhiêu tiền nhờ con gái mà cho mỗi cái điện thoại03:01Chồng Đoàn Di Băng bị nghi là 'đại gia ảo', lập tức đáp trả khiến dân tình 'muối mặt'03:31Đại gia tổ chức đám cưới 100 tỷ cho con gái: Đi lên từ 2 bàn tay trắng00:19Đại gia Phú Cường: Tổ chức "siêu đám cưới" 100 tỷ cho con gái cưng, đi lên từ bàn tay trắng05:01Quang Linh Vlog ở Angola xa xôi, Thùy Tiên ẩn ý chuyện yêu xa, về quê thăm “mẹ chồng”?04:03Tặng Hải Vót cây xăng, Kim Liên vẫn phải rửa cả đống bát ngày ra mắt01:07Cười té ghế với clip 'báo thủ mùa World Cup' của 1977 vlog03:11Quang Linh không giận vì bị Lindo ‘báo’ vụ Thùy Tiên, trái lại còn có hành động vô cùng ấm áp03:49Chàng trai Trung Đông từng bị trục xuất vì quá đẹp trai 9 năm trước, bất ngờ với cuộc sống hiện tại 03:26Quang Linh gặp sự cố tại châu Phi, Thùy Tiên lo sốt vó, vội hiến kế khiến ‘người thương’ cảm động03:15
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Vỡ mộng khi chi tiền tỷ để mua suất vào đại học Mỹ
11:05:47 06/12/2022
Đảo Bình Hưng thiếu giáo viên
19:08:27 06/12/2022
Bỏ 'trường', ĐH Bách khoa Hà Nội dùng tên tiếng Anh nào?
02:10:40 07/12/2022
Học viên giáo dục thường xuyên TPHCM chỉ được chuyển môn học khi kết thúc năm
05:01:21 07/12/2022
Kinh nghiệm trong thu hút tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ
06:15:31 06/12/2022
Hiện trạng đáng lo của giáo dục Kyrgyzstan
12:05:36 06/12/2022
Truyền lửa đam mê môn Lịch sử cho học sinh
19:07:42 06/12/2022
Trường THPT Thuận Thành số 1 Bắc Ninh chính thức triển khai ứng dụng eNetViet
13:05:33 06/12/2022
Có cần năm nào giáo viên cũng họp hành, bỏ phiếu kín chọn sách giáo khoa?
16:07:31 06/12/2022
Tìm kiếm giải pháp học, thi tốt qua việc đối thoại với thủ khoa
16:05:04 06/12/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Vụ cô vợ 2k3 ngoại tình với ông chú U60, người chồng lên tiếng về nhân vật nam chính
21:56:42 07/12/2022
Từ Hy Viên lao đao
20:35:19 07/12/2022
Đạo diễn Tống Thành Vinh qua đời
20:32:21 07/12/2022
Mỹ nhân 'Chuyện tình Paris' từng bị thiếu gia Kbiz 'đá' qua tin nhắn bây giờ ra sao?
23:27:42 07/12/2022
Đại S bị hàng loạt nhãn hàng huỷ hợp đồng vì vụ “đấu tố" với chồng cũ Uông Tiểu Phi
21:55:47 07/12/2022
Lý do Lâm Thanh Hà giữ kín cuộc sống hôn nhân với chồng đại gia
22:04:30 07/12/2022
Song Luân: Đẹp vẫn ế vì bận lo kinh tế, mua sẵn nhà cho vợ tương lai
22:01:36 07/12/2022
Ba chị đại "thét ra lửa" của Kbiz: Những mỹ nhân quyền lực khiến ai cũng ngưỡng mộ
21:33:14 07/12/2022
An Dĩ Hiên ở tuổi 42 lao đao vì chồng vướng vòng lao lý
20:18:08 07/12/2022
Khi sao Việt nhắc về tình cũ: Người trân trọng từng chút, kẻ kém duyên
20:28:45 07/12/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Phát triển năng lực, phẩm chất của học sinh TH thông qua cuộc thi nghệ thuật

21:11:27 07/12/2022
Thông qua các cuộc thi nghệ thuật, học sinh được phát triển toàn diện năng lực và phẩm chất, thỏa sức theo đuổi đam mê nghệ thuật

University và College, trường nào to trong hệ thống đại học Mỹ?

21:09:46 07/12/2022
Nhân việc Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chuyển thành ĐH Bách khoa Hà Nội nhưng tên tiếng Anh vẫn giữ nguyên, Tiến sĩ Terry F. Buss chia sẻ về hệ thống các cơ sở đào tạo ĐH cũng như cách gọi các trường con trong ĐH lớn

Công nhận tín chỉ đào tạo: Người học được hưởng lợi?

21:07:27 07/12/2022
Công nhận tín chỉ đào tạo mở ra nhiều cơ hội cho các cử nhân tương lai. Việc cho phép sinh viên được học song ngành và các trường đại học có thể trao đổi sinh viên, công nhận lẫn nhau về quy trình, nội dung đào tạo, giá trị của tín chỉ ...

Kỳ thi Olympic bậc THPT của ĐH Quốc gia Hà Nội diễn ra đầu tháng 1/2023

21:05:37 07/12/2022
Kỳ thi Olympic bậc THPT của ĐH Quốc gia Hà Nội năm học 2022-2023 sẽ diễn ra trong hai ngày 7 và 8/1/2023. Học sinh đạt giải trong kỳ thi được xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển vào các trường đại học thành viên, trường và khoa trực ...

Chuyện những giáo viên cắm bản gieo chữ ở biên giới Việt - Lào

20:09:35 07/12/2022
Họ là những giáo viên khắp các huyện, thành thị của tỉnh Nghệ An lên đây cắm bản và gieo chữ nơi biên giới Việt - Lào

Cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023 của Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ

20:07:18 07/12/2022
Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Chuyên Ngoại ngữ (Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội) vừa ban hành cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023

Nỗ lực của các á khoa có hoàn cảnh khó khăn

20:05:33 07/12/2022
Các á khoa năm 2022 Trường ĐH Trà Vinhđã vượt qua hoàn cảnh khó khăn, nỗ lực hết mình trong học tập. Hiện thực hóa ước mơ trở thành giáo viên Ngữ văn

Những trường đại học nào đang có lộ trình tiến lên đại học?

19:11:26 07/12/2022
Sau việc Trường Đại học Bách khoa Hà Nội trở thành Đại học Bách khoa Hà Nội, hiện nhiều trường đại học lớn cũng đã có lộ trình tiến đến đại học
ADVERTISEMENT

Khai mạc vòng chung khảo Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên

19:09:36 07/12/2022
Sáng 7/12 tại Trường Đại học Hà Nội đã khai mạc vòng chung khảo Giải thưởng khoa học và công nghệ dành cho sinh viên các cơ sở GDĐH năm 2022

Số lượng cử nhân sư phạm tại Anh sụt giảm kỷ lục

19:07:21 07/12/2022
Theo số liệu từ Bộ Giáo dục Anh, số lượng sinh viên tốt nghiệp ngành sư phạm ở nước này đã rơi xuống mức thấp kỷ lục

Ngành giáo dục TPHCM đề xuất khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, phòng học

19:05:37 07/12/2022
Với tốc độ tăng nhanh chóng về số học sinh tiểu học, THCS và THPT, ngành giáo dục TPHCM đang đứng trước khó khăn khi thiếu giáo viên, thiếu phòng học và quỹ đất phục vụ giáo dục thể chất, thí nghiệm…. Sở Giáo dục Đào tạo (GD-ĐT) có kiến...

SpeedReading- phương pháp Đọc hiểu nhanh giúp học sinh vượt qua nỗi sợ thi cử

18:11:43 07/12/2022
Sinh viên tại Hoa Kỳ và tại nhiều đại học lớn trên thế giới đều cần trải qua khóa học Speed Reading khi họ được yêu cầu phải đọc rất nhiều sách, xử lí thông tin

Trường Mầm non xã Noong Luống: Vượt khó, nâng cao chất lượng dạy và học

18:09:27 07/12/2022
Hơn 20 năm qua, Trường Mầm non xã Noong Luống (Điện Biên) đã vượt khó, từng bước khẳng định vị thế tại khu vực lòng chảo Mường Thanh

Hơn 5000 tân sinh viên Trường Đại học Giao thông vận tải TPHCM dự hội 'Tân binh'

18:07:39 07/12/2022
Để đón chào Tân sinh viên trong năm học mới 2022-2023, nhà trường đã tổ chức ngày hội để các bạn sinh viên có dịp giao lưu và học tập cùng nhau

Cô giáo miền xuôi hơn 10 năm xa chồng con lên gieo chữ làng bản

18:05:51 07/12/2022
Là giáo viên vùng cao, khó khăn nào cũng đã trải qua, cay đắng nào cũng đã nếm đủ, hơn chục năm qua, cô giáo Đinh Thị Hương thấm nỗi nhớ nhà, nhớ chồng con

Cấu trúc đề thi lớp 10 của Trường THPT Chuyên ngoại ngữ năm 2023

17:39:47 07/12/2022
Cấu trúc đề thi vào lớp 10 năm 2023 Trường THPT Chuyên ngoại ngữ (Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa được ban hành gồm 3 môn
ADVERTISEMENT

Nữ sinh lớp 12 chia sẻ những lợi ích khi học giỏi 'môn phụ'

17:26:06 07/12/2022
Dù nhận được vô số giải thưởng, bằng khen đạt thành tích xuất sắc ở môn Địa lý cấp quốc gia nhưng Thảo My từng có khoảng thời gian mặc cảm, tự ti bởi bạn bè trêu chọc, cho rằng em chỉ học được những môn thuộc lòng

Đọc bài thơ 'Lời không ghi trong giáo án' nghĩ về nghề dạy học

17:25:26 07/12/2022
Bài thơ Lời không ghi trong giáo án , đã thể hiện được trách nhiệm thiêng liêng của người thầy đối với cuộc đời. Câu chuyện được kể ở đây là chuyện của một người thầy giáo dạy Văn phổ thông, rất yêu Văn và rất tâm huyết với nghề

Tuyển sinh đại học 2023: 'Khai sinh' nhiều ngành học mới

17:24:37 07/12/2022
Bên cạnh việc công bố kế hoạch tuyển sinh năm 2023 sớm, các trường đại học còn thông báo dự kiến mở thêm các ngành học mới nhằm thu hút thí sinh

Nam sinh giành giải Toán quốc tế mong muốn truyền kiến thức cho khóa sau

17:24:12 07/12/2022
Cơ duyên đến với môn Toán từ khi bước vào lớp 7, cũng từ đó Phạm Hoàng Sơn đã liên tục đạt được nhiều thành tích tại các kỳ thi học sinh giỏi

Đổ xô đi học văn bằng 2 ngôn ngữ Anh

17:23:01 07/12/2022
Ngoài giá trị là một tấm bằng ĐH, người sở hữu bằng cử nhân ngôn ngữ Anh còn được miễn đầu vào - đầu ra tiếng Anh nếu muốn học sau ĐH... khiến ngành học này đang rất hot

Môn tích hợp: đề kiểm tra rời rạc, điểm 3 môn chia đều, tính liên môn không rõ

17:22:36 07/12/2022
Dạy chương trình GDPT 2018, đề kiểm tra môn tích hợp rời rạc, cộng điểm 3 môn chia trung bình để lấy 1 đầu điểm duy nhất nên khó đ.ánh giá năng lực học sinh

Dạy lịch sử thông qua sân khấu hóa bài học

17:22:12 07/12/2022
Bằng phương pháp hoạt động nhóm, sân khấu hóa bài học, tích hợp liên môn thầy và trò cùng tìm hiểu về lịch sử ngôi trường mến yêu

Giáo viên tích hợp đang được khoác trên mình 'chiếc áo' quá rộng

17:21:39 07/12/2022
Giáo viên trung học cơ sở dạy 2-3 phân môn của môn học tích hợp là một thách thức cực lớn và rất khó kỳ vọng vào chất lượng giảng dạy ở các môn học này

Học sinh bị giảm điểm ưu tiên từ năm 2023: Lãnh đạo trường THPT nói gì?

17:20:18 07/12/2022
Cộng điểm mới đỗ ĐH là một chuyện, khả năng học, kỹ năng tay nghề làm việc thực chất cũng lại là vấn đề cần được quan tâm , Hiệu trưởng nói

Hải Phòng: Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm

17:02:17 07/12/2022
Thực hiện chuyên đề Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm giai đoạn 2021-2025, Hải Phòng xây dựng các tiêu chí nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục cụ thể

Hà Nội đã khởi động tuyển sinh đầu cấp

17:01:50 07/12/2022
Còn hơn 1 tháng nữa mới kết thúc học kỳ I nhưng nhiều trường ngoài công lập tại Hà Nội đã bắt đầu tính đến việc tuyển sinh cho năm học 2023-2024 với các hình thức chiêu sinh đa dạng. Nhiều trường còn thông báo mức học phí ưu đãi lên tới...

Thông tin đầu tiên về Kỳ thi lớp 10 chuyên năm học 2023- 2024

17:01:07 07/12/2022
Kinhtedothi – Hiệu trưởng trường THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐH Ngoại ngữ, ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa ban hành cấu trúc đề thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2023. Thông tin nóng hổi này được nhiều học sinh lớp 9, nhất là học sinh có định hướng thi ...

Hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm: Lỗi tại ai?

17:00:51 07/12/2022
Quản lý đào tạo các trường đại học cho rằng hàng nghìn sinh viên bị đuổi học mỗi năm ngoài nguyên nhân từ sinh viên còn trách nhiệm của chính nhà trường

Sôi nổi Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và việc làm năm 2022

17:00:30 07/12/2022
Ngày hội tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp và việc làm năm 2022, do Trường Cao đẳng Nghề An Giang tổ chức, thu hút gần 1.000 học sinh các trường THPT và THCS trên địa bàn tỉnh tham gia. Tại ngày hội, các học sinh đã được lãnh đạo trường, ...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Sẵn sàng cho sự phát triển bền vững của Internet Việt Nam

Thế giới số

05:01:43 08/12/2022
Ngày 7/12/2022, trong chuỗi sự kiện Kỷ niệm 25 năm khai trương dịch vụ Internet Việt Nam và năm thứ 11 sự kiện Internet Day, Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) đã công bố Báo cáo Internet, tài nguyên Internet Việt Nam 2022 với chủ đề 2...

Thủ môn Hà Lan luyện đá 11 m trước trận gặp Argentina

Bóng đá thế giới

01:04:35 08/12/2022
Nhà báo của De Telegraaf (Hà Lan), Valentijn Driessen, tiết lộ rằng HLV Louis van Gaal cho thủ môn Andries Noppert tập đá 11 m trước trận gặp Argentina (lúc 2h ngày 10/12)

Code Phi Tiên Mobile

Mọt game

23:53:58 07/12/2022
Phi Tiên Mobile tựa game nhập vai tiên hiệp hấp dẫn game thủ đã chính thức ra mắt vào ngày 26/4. Bạn có thể kiếm code Phi Tiên mobile giá trị bằng cách nhanh tay tham gia các sự kiện do nhà mạng tổ chức. Xem hướng dẫn bên dưới để nhận C...

Mẹ rơm - Tập 22: Cha con Mô lâm cảnh "màn trời, chiếu đất"

Phim việt

23:41:55 07/12/2022
Bỏ làng ra đi, Mô và Hạt Dẻ chưa tìm được chỗ dung thân

Đình Tú nói về nụ hôn trán với Huyền Lizzie, khẳng định tình trạng bản thân hiện tại

Sao việt

23:22:41 07/12/2022
Vài ngày trước, trên mạng xã hội TikTok đã chia sẻ một đoạn clip Đình Tú và Huyền Lizzie catwalk tại một sự kiện. Cả hai diện áo dài và nắm tay nhau đầy tình tứ

Tình duyên "chị dâu Song Joong Ki": Hẹn hò Ahn Hyo Seop tận 5 năm, được Heechul gọi là "tình đầu"?

Sao châu á

23:12:38 07/12/2022
Park Ji Hyun là nữ diễn viên nhận được rất nhiều sự quan tâm từ khán giả nhờ vai diễn chị dâu của Song Joong Ki. Sự nghiệp, nhan sắc và đặc biệt là đời tư của chị dâu Song Joong Ki đều được công chúng bàn tán nhiệt tình

Hoàng Đức phải tập luyện riêng

Bóng đá việt nam

23:12:05 07/12/2022
Tiền vệ Nguyễn Hoàng Đức bị đau cơ đùi nên HLV Park Hang-seo cho anh tập nhẹ chứ không điền tên vào trận đá tập chiều 7/12

Vi phạm nồng độ cồn, người đàn ông đốt giấy tờ làm cháy ôtô

Pháp luật

22:39:23 07/12/2022
Khi cảnh sát đang làm thủ tục niêm phong xe, lập biên bản vi phạm thì ông Hùng lên xe đóng cửa cố thủ rồi đốt giấy tờ gây cháy ôtô

Chàng trai vượt 2.000km đến tỏ tình vẫn bị hot girl từ chối

Tv show

22:35:13 07/12/2022
Minh Minh Mạnh vượt 2.000km đến gameshow hẹn hò để bày tỏ tình cảm với Trang Banana song lại bị cô từ chối

Chị gái muốn Ronaldo rời tuyển Bồ Đào Nha ngay lập tức

Bên lề sân cỏ

22:30:36 07/12/2022
Em trai bị đẩy lên ghế dự bị trận gặp Thụy Sĩ khiến Katia Aveiro bức xúc, lên tiếng yêu cầu Ronaldo trở về Bồ Đào Nha ngay lập tức

Huyền thoại Uzi hạnh phúc đón 'tin vui'

Esport

22:06:36 07/12/2022
Kể từ khi trở lại thi đấu vào đầu năm 2022, sự nghiệp của Uzi tỏ ra tương đối lận đận . Dù đã đầu quân cho BLG, nhưng vị trí thi đấu chính thức lại thuộc về Xạ Thủ trẻ - Doggo. Vì vậy, số lần Uzi ra sân thi đấu tại LPL Mùa Xuân 2022 là ...

Cách nấu bò kho ngon khó cưỡng

Ẩm thực

22:01:48 07/12/2022
Bạn muốn nấu cho gia đình mình một bữa sáng thơm ngon và đầy đủ dinh dưỡng? Món Bò kho chính là một sự lựa chọn hoàn hảo

Các nhà lãnh đạo thế giới kêu gọi giải pháp mạnh hơn để ứng phó khủng hoảng nợ

Thế giới

21:36:14 07/12/2022
​Ngày 5/12, tại Geneva đã diễn ra Hội nghị quản lý nợ lần thứ 13 do Hội nghị Liên hợp quốc về thương mại và phát triển (UNCTAD) chủ trì