Ngành học “thời thượng” lấy điểm chuẩn cao nhất toàn quốc năm 2020, nhìn chỉ tiêu tuyển sinh 2021 mà vã mồ hôi hột

Nghe tên ngành học đã thấy thời thượng nhưng khoan nào, hãy xem bạn có bước qua được “cửa ải” điểm chuẩn xét tuyển đại học “kịch trần” này không?

Nhắc đến những nhóm ngành có điểm chuẩn xét tuyển đại học luôn nằm trong top đầu, hẳn bạn sẽ nghĩ đến ngay Y Dược, Công nghệ thông tin. Nhưng có một ngành học, ngay từ năm đầu “debut” đã lập tức soán ngôi quán quân… điểm chuẩn. Một ngành học vô cùng thời thượng có tên… Hàn Quốc học .

Ngành Hàn Quốc học của trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội là ngành có điểm chuẩn cao nhất toàn quốc năm 2020 với mức điểm chuẩn tuyệt đối là 30 điểm.

Video đang HOT

Tại sao Hàn Quốc học lại có điểm chuẩn gây… choáng đến vậy?

Năm 2020 là năm đầu tiên ngành Hàn Quốc học tuyển sinh riêng biệt bởi trước đó, đây chỉ là một ngành học thuộc khoa Đông Phương học của trường. Và trong năm này, chỉ tiêu tuyển sinh chỉ có 50 sinh viên, trong đó đã có 30 được xét tuyển theo phương thức riêng. Do đó, 20 chỉ tiêu còn lại sẽ dành cho những em đạt điểm thi THPT ở mức rất cao và cả những học sinh có điểm ưu tiên, điểm cộng khu vực…

Ngành học thời thượng lấy điểm chuẩn cao nhất toàn quốc năm 2020, nhìn chỉ tiêu tuyển sinh 2021 mà vã mồ hôi hột - Hình 1

Năm 2020 là năm đầu tiên ngành Hàn Quốc học tuyển sinh riêng biệt bởi trước đó, đây chỉ là một ngành học thuộc khoa Đông Phương học của trường. Ảnh: Phạm Thành Long.

Năm 2021, ngành Hàn Quốc học – Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc Gia Hà Nội cũng có chỉ tiêu tuyển sinh chỉ có 50 sinh viên, trong đó có các chỉ tiêu được xét tuyển theo phương thức riêng. Cơ hội còn lại dành cho các thí sinh là rất, rất ít. Vậy nên theo dự kiến điểm chuẩn vẫn khó có cơ hội giảm nhiều.

Dù vậy, những thí sinh có nguyện vọng vào ngành Hàn Quốc học của Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội hẳn đã tham khảo điểm chuẩn kịch trần của trường rồi. Vậy nên nếu bạn trở thành tân sinh viên của ngành Hàn Quốc học của trường thì thật sự là rất đỉnh đấy nhé!

Hàn Quốc học – ngành học thời thượng

Từ lâu, xứ sở kim chi với nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Á và làn sóng Hallyu có sức lan tỏa mạnh mẽ đã trở thành “điểm đến trong mơ” của nhiều bạn trẻ Việt. Những năm gần đây, các ngành liên quan đến Hàn Quốc học, ngôn ngữ Hàn Quốc, sư phạm tiếng Hàn Quốc rất “hot”, thu hút được sự quan tâm tư đông đảo sĩ tử mỗi mùa tuyển sinh.

Hàn Quốc học (tiếng Anh là Korean Studies) là ngành học chuyên sâu về Hàn Quốc, bao gồm văn hóa, lịch sử, kinh tế, tính cách dân tộc, ngôn ngữ… của Hàn Quốc.

Ngành học thời thượng lấy điểm chuẩn cao nhất toàn quốc năm 2020, nhìn chỉ tiêu tuyển sinh 2021 mà vã mồ hôi hột - Hình 2

Ngành Hàn Quốc học cũng thu hút được sự quan tâm tư đông đảo sĩ tử mỗi mùa tuyển sinh. (Ảnh minh họa)

Ngành Hàn Quốc học được xem là ngành học có nhiều triển vọng trong xu thế hội nhập khu vực và toàn cầu. Sinh viên ngành Hàn Quốc học sẽ được đào tạo những kiến thức nền tảng, chuyên sâu về ngôn ngữ, văn hóa, lịch sử, kinh tế Hàn Quốc… cùng các kiến thức bổ trợ về thương mại, du lịch , truyền thông… Sau khi ra trường, các bạn dễ dàng đảm nhận các công việc gắn với chuyên ngành như:

Chuyên viên biên – phiên dịch tại các cơ quan ngoại giao, đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các tổ chức chính trị của Hàn quốc tại Việt Nam và ngược lại;

Chuyên viên marketing, chuyên viên tổ chức sự kiện, giao dịch thương mại … hoặc chuyên viên hướng dẫn giao dịch với các đối tác Hàn Quốc; Làm việc tại các cơ quan đại diện, văn phòng thương mại, các tổ chức chính phủ và phi chính phủ của Hàn Quốc, những cơ quan có sử dụng tiếng Hàn ở Việt Nam hoặc ở nước sở tại, các công ty xuất nhập khẩu với vị trí biên phiên dịch, trợ lý hoặc thư ký…

Biên tập viên, phóng viên tại các cơ quan thông tấn, báo chí;

Hướng dẫn viên du lịch, quản lý nhà hàng, khách sạn tại các công ty du lịch và nhà hàng, khách sạn Hàn Quốc;

Giảng dạy, nghiên cứu về Đất nước học, Hàn Quốc học , Đông phương học tại các trường đại học, cao đẳng, viện/trung tâm nghiên cứu…

Sinh viên năm ba lương đã từ 7 đến 10 triệu đồng

Với sự mở rộng đầu tư, phát triển từ các doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam, thì công tác tuyển dụng lao động, đặc biệt là nguồn nhân lực trẻ, chất lượng, biết tiếng Hàn đang được các doanh nghiệp Hàn Quốc quan tâm.

GS.TS Hoàng Anh Tuấn – phó hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV (ĐH Quốc gia Hà Nội) từng cho biết: “Trong 31 chương trình đào tạo của trường, ngành Hàn Quốc học có độ hấp dẫn về việc làm, lập nghiệp thuộc loại hàng đầu. Bởi chương trình đào tạo quá tốt, được Đại sứ quán Hàn Quốc hỗ trợ, cán bộ chất lượng cao, đội ngũ giáo viên người Hàn đông đảo, chất lượng tốt”.

“Sinh viên ngành này từ năm thứ ba đi kiến tập lương trung bình khoảng 7-10 triệu đồng. Từ năm thứ 4 các em đã ký hợp đồng với một công ty nào đó rồi. Ra trường các em không chỉ làm thông ngôn mà còn có thể làm thư ký, quản trị, quản lý cho tập đoàn, làm việc trong các cơ quan bộ ngành ngoại giao”.

Ngành học thời thượng lấy điểm chuẩn cao nhất toàn quốc năm 2020, nhìn chỉ tiêu tuyển sinh 2021 mà vã mồ hôi hột - Hình 3

Ngành Hàn Quốc học được xem là ngành học có nhiều triển vọng trong xu thế hội nhập khu vực và toàn cầu. (Ảnh minh họa)

Những trường nào đào tạo ngành Hàn Quốc học? Điểm chuẩn xét tuyển ra sao?

Hiện nay, ngành Hàn Quốc học được giảng dạy tại khoảng hơn một 10 trường đại học trên cả nước. Điểm chuẩn xét tuyển năm 2020 – 2021 từ 15 trở lên. Có thể kể đến như:

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia Hà Nội: có điểm chuẩn ngành Hàn Quốc học là 30 điểm.

Đại học Ngoại ngữ – ĐHQG Hà Nội: Ngành sư phạm tiếng Hàn Quốc có điểm chuẩn là 35,87 (thang 40 điểm). Ngành ngôn ngữ Hàn Quốc của trường này lấy 34,68 điểm, cũng đứng trên nhiều ngành khác.

Đại học KHXH và NV – ĐHQG TP.HCM có điểm chuẩn ngành Hàn Quốc học là 25,2 điểm.

Đại học Sư phạm TP.HCM có điểm chuẩn 24,75 điểm.

Đại học Ngoại ngữ – Đại học Huế có điểm chuẩn ngành Ngôn ngữ Hàn là 22.15.

Đại học Ngoại ngữ – Tin học TP.HCM có điểm chuẩn ngành Đông Phương học (Chuyên ngành Nhật Bản học; Hàn Quốc học) là 21.25 điểm.

Đại học Lạc Hồng có điểm chuẩn ngành Đông Phương học là 15 điểm.

Đại học Quốc tế Hồng Bàng: có điểm chuẩn ngành Hàn Quốc học là 15 điểm.

Bỏ hệ số điểm thi vào lớp 10 và cơ cấu điểm học bạ tốt nghiệp mới thấy chữ THẬT

Hơn 1 điểm/môn trúng tuyển lớp 10 công lập không phản ánh chất lượng giáo dục mà phản ánh kết quả thi của thí sinh cuối cùng lọt vào danh sách trúng tuyển lớp 10.

Có thể nói, kì thi tuyển sinh lớp 10 hàng năm là kì thi nghiêm túc nhất của ngành giáo dục từ lớp 1 đến lớp 9.

Chính kì thi nghiêm túc này của ngành giáo dục, nên điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 phân hóa rõ rệt giữa địa phương này với địa phương khác, giữa trường trung học phổ thông này với trường trung học phổ thông khác.

Những trường trung học phổ thông có "thương hiệu" hay nơi trung tâm đô thị, có nhiều học sinh đăng ký thi tuyển thì điểm chuẩn cao; ngược lại, những trường trung học phổ thông vùng sâu, vùng xa, số học sinh lớp 9 đăng ký thi gần bằng chỉ tiêu tuyển sinh thì điểm chuẩn thấp, nên chỉ cần "hơn 1 điểm/môn là trúng tuyển lớp 10 công lập".

Giáo viên trực tiếp dạy học nói gì về "hơn 1 điểm/môn trúng tuyển lớp 10 phổ thông công lập"?

Để biết thầy cô đang trực tiếp cầm phấn chia sẻ về vấn đề này, bạn đọc có thể tham khảo loạt bài cùng chủ đề đã được đăng tải trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam trong thời gian qua.

"Kết quả tuyển sinh lớp 10 là "sách trắng" công khai chất lượng thật giáo dục" của thầy giáo Sơn Quang Huyến; "Hơn 1 điểm/môn vẫn đỗ cấp 3 công lập, kì thi vào 10 tốn kém và hình thức, nên bỏ" của thầy giáo Lê Mai;

"Chỉ hơn 1 điểm/môn đỗ lớp 10 là chất lượng kém, không thể đổ cho đề thi", "Chưa đầy 2 điểm/môn cũng đỗ lớp 10 trường công, chất lượng thật bộc lộ" của cô giáo Phan Tuyết.

"Lớp 6 vẫn có em đọc viết tiếng Việt không thông, đầu vào lớp 10 thấp có gì lạ" của cô giáo Đỗ Quyên; "Đừng nói hơn 1 điểm/môn đỗ lớp 10 "không phản ánh chất lượng giáo dục" của thầy giáo Bùi Nam.

Tựu trung lại, góc nhìn về vấn đề "hơn 1 điểm/môn trúng tuyển phổ thông công lập" của giáo viên trực tiếp giảng dạy, đó là phản ánh trung thực chất lượng thật giáo dục trung học cơ sở của các địa phương.

Bỏ hệ số điểm thi vào lớp 10 và cơ cấu điểm học bạ tốt nghiệp mới thấy chữ THẬT - Hình 1

(Ảnh minh họa: Thùy Linh)

Lãnh đạo, chuyên gia giáo dục nói gì về "hơn 1 điểm/môn trúng tuyển lớp 10 phổ thông công lập"?

Khi nhìn nhận một vấn đề hay sự vật, hiện tượng, mỗi góc nhìn sẽ có cảm nhận, đánh giá khác nhau.

Để biết lãnh đạo, chuyên gia giáo dục nói gì về hơn 1 điểm/môn trúng tuyển phổ thông công lập, bạn đọc có thể tham khảo các bài viết "Điểm chuẩn vào lớp 10 nhiều trường thấp không hẳn do chất lượng đầu vào";

"Hiệu trưởng cấp 3 phân tích hiện tượng chưa đầy 2 điểm/môn đỗ lớp 10", "Điểm chuẩn vào lớp 10 thấp không phải bức tranh toàn cảnh chất lượng giáo dục" của nhà báo Trung Dũng, đã được đăng tải trên Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam trong thời gian qua.

Ở góc nhìn này, vấn đề "hơn 1 điểm/môn trúng tuyển lớp 10 phổ thông công lập" lãnh đạo, chuyên gia giáo dục có cái nhìn ngược lại với giáo viên đang trực tiếp đứng lớp.

Hơn 1 điểm/môn trúng tuyển phổ thông công lập, không phản ánh chất lượng giáo dục của địa phương.

Tại sao cùng ở trong ngành giáo dục nhưng có hai góc nhìn khác biệt về cùng một vấn đề như thế?

Lãnh đạo, chuyên gia giáo dục, nhìn nhận vấn đề "hơn 1 điểm/môn trúng tuyển lớp 10 phổ thông công lập" qua "lăng kính" kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông.

Khi kết quả thi tốt nghiệp trung học phổ thông tiệm cận con số 100%, thì không thể nói chất lượng giáo dục ở địa phương thấp được, trong đó có chất lượng trung học cơ sở, dù kết quả tuyển sinh lớp 10 như thế nào.

Góc nhìn của lãnh đạo, chuyên gia giáo dục không sai, vì kì thi tốt nghiệp trung học phổ thông luôn được đánh giá nghiêm túc, thành công tốt đẹp.

Giáo viên trực tiếp giảng dạy có góc nhìn như vậy, vì kì thi tuyển sinh lớp 10 là kì thi nghiêm túc nhất từ lớp 1 đến lớp 9 mà giáo viên được chứng kiến.

Học sinh tham gia kì thi tuyển sinh lớp 10 đều được đánh giá học lực trung bình trở lên; ma trận đề thi tuyển sinh lớp 10 có 4 điểm cho mức độ nhận thức Biết, 3 điểm cho mức độ nhận thức Hiểu, 2 điểm cho mức độ nhận thức Vận dụng thấp, 1 điểm cho mức độ nhận thức Vận dụng cao.

Thế nhưng kết quả làm bài thi của thí sinh chỉ hơn 1 điểm, rõ ràng đây là kết quả thật của giáo dục, phản ánh trung thực chất lượng thật giáo dục trung học cơ sở của các địa phương chứ không như đánh giá của các trường trung học cơ sở.

Sự khác biệt trên chính là do "lăng kính" nhìn nhận vấn đề, nếu bỏ cơ cấu điểm học bạ ra khỏi điểm xét tuyển tốt nghiệp trung học phổ thông, người viết tin rằng góc nhìn của lãnh đạo và chuyên gia giáo dục sẽ không còn mấy khác biệt với giáo viên trực tiếp giảng dạy về vấn đề "hơn 1 điểm/môn trúng tuyển lớp 10 phổ thông công lập".

Hơn 1 điểm/môn trúng tuyển lớp 10 công lập không phản ánh chất lượng giáo dục thì phản ánh cái gì?

Dư luận xã hội cũng cần câu trả lời chính xác tuyệt đối, của câu hỏi "Hơn 1 điểm/môn trúng tuyển lớp 10 công lập không phản ánh chất lượng giáo dục thì phản ánh cái gì?".

Trường trung học phổ thông tuyển sinh lớp 10 bằng phương thức thi tuyển, sẽ lấy kết quả điểm thi của thí sinh từ trên xuống, cho đến khi đủ chỉ tiêu, điểm chuẩn là kết quả thi của thí sinh cuối cùng trúng tuyển.

Như vậy, câu trả lời chính xác tuyệt đối của câu hỏi "Hơn 1 điểm/môn trúng tuyển lớp 10 công lập không phản ánh chất lượng giáo dục thì phản ánh cái gì?", là phản ánh kết quả thi của thí sinh cuối cùng trúng tuyển lớp 10.

Ví dụ, trường trung học phổ thông A chỉ tiêu tuyển sinh 200, có 199 thí sinh trung bình môn trên 5 điểm, thí sinh cao điểm nhất thứ 200 có trung bình môn đạt 1 điểm/môn, dù điểm thấp nhưng vẫn trúng tuyển, điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10 trường A là kết quả của thí sinh thứ 200 này.

Để dư luận có cái nhìn khách quan, ngoài công bố điểm chuẩn, các cơ sở giáo dục cần công bố phổ điểm trúng tuyển đầu vào của trường mình.

Phổ điểm trúng tuyển đầu vào, phổ điểm thi tuyển sinh lớp 10, phản ánh chất lượng giáo dục trung học cơ sở của địa phương, dù cố tình "che đậy bằng hệ số".

Còn hệ số trong điểm tuyển sinh lớp 10, còn cơ cấu điểm học bạ lớp 12 trong điểm xét tuyển tốt nghiệp trung học phổ thông, chúng ta chưa muốn thấy chất lượng thật của giáo dục, sẽ còn góc nhìn khác nhau dù ở cùng một vị trí.

"Thi, kiểm tra cứ làm nghiêm túc như kỳ tuyển sinh lớp 10 sẽ lộ chất lượng thật", cũng là giải pháp nâng cao chất lượng giáo dục, tiến tới thực hiện chỉ đạo "học thật, thi thật, nhân tài thật" của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thí sinh 27 điểm "trượt nguyện vọng đại học" đã nhập học ĐH Sư phạm Hà Nội
07:45:38 24/09/2021
ĐH Mở TP HCM công bố điểm chuẩn năm 2021
06:13:17 24/09/2021
Cậu bé 10 tuổi quyết tâm đọc toàn bộ Lê Nin toàn tập
20:15:36 24/09/2021
Học phí trường công chất lượng cao ở Hà Nội cao nhất 5,7 triệu đồng/tháng
17:31:10 24/09/2021
Hà Nội đã có kịch bản đón học sinh trở lại trường an toàn
18:55:50 25/09/2021
Sách Tiếng Việt 1 sửa nội dung bài “Tôi đi học” khô cứng như gỗ đá
07:51:41 24/09/2021
Trúng tuyển hụt dù đạt điểm chuẩn ĐH Bách khoa Hà Nội, 67 thí sinh phải chờ điều chỉnh kết quả xét tuyển
19:36:17 24/09/2021
Lên đồi dò sóng học online
07:15:55 24/09/2021
Học trực tuyến sinh viên vẫn phải 'kính thưa' đủ loại phí trên trời dưới đất
16:08:23 25/09/2021
Anh em sinh đôi cùng vào đại học
07:10:58 25/09/2021

Thông tin đang nóng

Luật sư nêu rõ “kết cục” khi bà Phương Hằng bị Thủy Tiên, Đàm Vĩnh Hưng kiện ra tòa
19:39:01 25/09/2021
"Trùm cuối" Đại Nam - ông Huỳnh Uy Dũng có động thái sau tin đồn đổi chủ: Mở lại fanpage, viết tâm thư moi hết "ruột gan"
18:26:00 25/09/2021
Ca sĩ Thủy Tiên bị 2 tình cũ làm “bẽ mặt”
21:03:20 25/09/2021
"Nữ hoàng showbiz Thái Lan" Chompoo Araya thông báo mang thai lần 3 với tỷ phú khét tiếng ở tuổi 40
19:40:37 25/09/2021
Thảo Trang tự nhận như 'cá mập mắc cạn' khi vác bụng bầu
20:51:21 25/09/2021
Hậu trường bộ ảnh "bỏ quên" nội y, gây tranh cãi một thời của Chi Pu: Thần thái và body có còn đỉnh qua camera thường?
22:42:19 25/09/2021
Cơ ngơi khủng của Việt Hương ở Việt Nam và Mỹ, dư giả làm từ thiện
21:52:08 25/09/2021
Cô gia sư bị chỉ trích "mặc như không" vì... vị trí đặt dây đeo túi xách
20:15:03 25/09/2021
Chồng trách tôi, vì cắt viện trợ cho em gái anh
21:04:18 25/09/2021
Đọc đoạn chat 18+ trong điện thoại chồng, vợ xử lý siêu ngầu sau câu thách thức của tiểu tam: "Sang em dạy cách làm vợ"
20:18:30 25/09/2021

Tin mới nhất

Thông tin mới về miễn giảm học phí cho học sinh và sinh viên ở TP.HCM

19:22:59 25/09/2021
Ngày 25.9, UBND TP.HCM có văn bản gửi Bộ GD-ĐT, Bộ Lao động thương binh và xã hội, Ủy ban Dân tộc về chính sách miễn học phí và và chi phí học tập cho học sinh, học viên cao học…

Sinh viên ước ao sau ngày 30.9 được đi học trở lại

19:10:27 25/09/2021
Nghỉ dịch Covid-19 gần 5 tháng không tới trường, sinh viên mòn mỏi chờ đợi ngày hết giãn cách để được đi học trở lại.

Vì sao 58 thí sinh đạt 29,5 điểm trở lên trượt trường công an?

18:48:12 25/09/2021
Cục Đào tạo (Bộ Công an) giải thích 55/58 thí sinh đạt 29,5 điểm trở lên vẫn trượt nguyện vọng vào trường công an do không đạt tiêu chuẩn về học bạ.

Khởi động Học bổng Honda dành cho sinh viên

18:44:22 25/09/2021
Học bổng Honda (Honda Award) dành cho sinh viên chuyên ngành khoa học, kỹ thuật, công nghệ và một số khối ngành khác.

Ngành Khoa học cơ bản không hot nhưng lại là "của hiếm"

18:38:26 25/09/2021
Hiện nay, phần đông thí sinh mong muốn chọn những ngành hot theo nghĩa cơ hội việc làm lớn, thu nhập cao hơn so với mặt bằng, công việc không quá vất vả, chương trình học cũng không quá nặng.

'Cần đào tạo cách thức và văn hóa giảng dạy trực tuyến cho giảng viên'

17:43:11 25/09/2021
Để những vụ việc giảng viên mắng sinh viên và đuổi sinh viên ra khỏi lớp không còn xảy ra, giảng viên cần được đào tạo cách thức và văn hóa giảng dạy trực tuyến.

Thuê điện thoại, iPad cũ cho học sinh học trực tuyến

17:41:00 25/09/2021
Tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long, điều đáng lo nhất để duy trì việc dạy và học trực tuyến vẫn là trang thiết bị.

Học ngoại ngữ online, làm sao tạo môi trường tương tác?

17:33:08 25/09/2021
Việc học qua hình thức online (trực tuyến) tại nhà đang tạo ra mối băn khoăn về chất lượng giảng dạy cũng như sự tiếp thu của học sinh.

Thắp lửa khát vọng cho học sinh nghèo vùng thượng Kỳ Anh

17:27:50 25/09/2021
12 năm gắn bó với vùng thượng, cô giáo Nguyễn Thị Thu Hương, Trường THPT Kỳ Lâm, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) đã để lại dấu ấn đậm nét trong mỗi thế học sinh về lòng yêu nghề, sự sáng tạo, nhiệt huyết và tình thương yêu học sinh hết mực.

Cần đổi mới phương pháp dạy học phù hợp với đặc điểm học sinh dân tộc

17:21:40 25/09/2021
Trong các buổi làm việc tại Phú Thọ, Thái Nguyên, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn và Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh cùng nhấn mạnh chủ trương, chính sách về quyền bình đẳng trong tiếp cận giáo dục, cần đổi mới phương pháp dạy họ...

Hà Tĩnh chính thức chốt ngày học sinh mầm non đến trường

17:16:19 25/09/2021
Hà Tĩnh vừa có văn bản hướng dẫn về việc tổ chức dạy học trong tình hình mới đối với cấp học mầm non.

Học trực tuyến vùng khó: Lên đồi, xuống sông... tìm sóng

17:13:49 25/09/2021
Nhà nằm ở vùng lõm sóng điện thoại, trong khi nhà trường thực hiện dạy trực tuyến để tránh dịch, nhiều HS, SV ở huyện vùng cao, biên giới Mường Lát phải đem sách vở, điện thoại ra đường... hứng sóng học bài. 

“Quả ngọt” trên Đất Tổ

17:06:22 25/09/2021
Xác định khuyến học, khuyến tài (KHKT) là hoạt động quan trọng hướng tới một xã hội học tập góp phần nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực phục vụ công cuộc xây dựng và đổi mới quê hương. 

Truyền năng lượng tích cực xây dựng trường học hạnh phúc

17:06:19 25/09/2021
Nếu giáo viên cảm thấy hạnh phúc, họ sẽ lan tỏa năng lượng này đến học sinh. Vì vậy, để xây dựng trường học hạnh phúc, người hiệu trưởng cần giúp đỡ thầy cô giáo nuôi dưỡng cảm xúc tích cực khi đến trường.

TP.HCM dự kiến hỗ trợ người dân tộc thiểu số học thạc sĩ, tiến sĩ

17:06:16 25/09/2021
UBND TP.HCM sẽ miễn toàn bộ học phí, phí học hai buổi/ngày cho học sinh, đồng thời hỗ trợ chi phí học tập cho học viên cao học và nghiên cứu sinh dân tộc thiểu số đến năm 2025.

Cô bé 10 tuổi có IQ cao hơn Albert Einstein

16:57:18 25/09/2021
Bé gái 10 tuổi Adhara Perez Sanchez thu hút sự chú ý của truyền thông với chỉ số thông minh (IQ) rất cao, ở mức 162. Con số này cao hơn 2 điểm so với các nhà khoa học thiên tài như Stephen Hawking và Albert Einstein.

Giới và Phát triển - ngành học giúp sinh viên thỏa sức sáng tạo

16:54:27 25/09/2021
Từ năm 2015, Học viện Phụ nữ Việt Nam là cơ sở giáo dục duy nhất tại Việt Nam được phép đào tạo cử nhân ngành Giới và Phát triển (Quyết định số 2181/QĐ-BGDĐT).

Trao 100 triệu đồng giúp đỡ học sinh nghèo mua máy tính học trực tuyến

16:21:10 25/09/2021
Sáng ngày 24/9, bà Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam đã trao 100 triệu đồng tới Hội Khuyến học huyện Sóc Sơn, Hà Nội, để mua máy tính giúp học sinh gặp khó khăn trên địa bàn.

Từ học sinh khối A phát âm kém đến giáo viên tiếng Anh 980 TOEIC

16:17:52 25/09/2021
Thành Phạm (24 tuổi, Hà Nội) được cộng đồng học TOEIC chú ý nhờ những chia sẻ về kinh nghiệm tự học và câu chuyện tiếng Anh thay đổi cuộc sống.

Hà Nội có nhiều sáng kiến, tiên phong, đổi mới trong dạy học

16:16:09 25/09/2021
Đây là đánh giá của Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Hữu Độ trong chuyến kiểm tra công tác dạy học tại Hà Nội vào chiều 24/9.

'Quay đều, quay đều, quay đều'

16:06:35 25/09/2021
Vượt qua được nhiều thử thách trong việc chuẩn bị máy móc và giáo án để dạy trực tuyến, tôi còn đối diện với nhiều nỗi buồn vui trong những tiết dạy online.

ĐH Quốc gia Hà Nội: Sẽ thi đánh giá năng lực 7-8 đợt trong năm

14:51:04 25/09/2021
 GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - giám đốc Trung tâm khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội - cho biết kế hoạch tổ chức 7-8 đợt thi đánh giá năng lực với học sinh phổ thông dự kiến từ tháng 2 đến tháng 8-2022 để sử dụng kết quả này tuyển sinh đại học.

Truyền thông hiện đại - ngành học phục vụ thương hiệu thời 4.0 

14:49:19 25/09/2021
Sự nhạy bén và năng lực đón sóng đặc biệt thuộc về nhóm ngành Truyền thông đa phương tiện, Quan hệ công chúng - cũng chính là những ngành học triển vọng hàng đầu hiện nay.

Thành phố Vinh tạm hoãn việc dạy học trực tiếp trong tuần tới

14:09:53 25/09/2021
 Đây là quyết định vừa được Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Vinh đưa ra trong sáng hôm nay (25/9) nhằm đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên trước khi trở lại trường.

Bổ sung phương án tuyển sinh với thí sinh không thi tốt nghiệp do dịch

13:51:57 25/09/2021
Bộ GD&ĐT vừa gửi công văn tới các đại học, học viện, cao đẳng sư phạm về việc bổ sung phương án tuyển sinh đối với thí sinh không được dự thi tốt nghiệp THPT do dịch.

Chống sốc điểm chuẩn: Chỉ nên cộng điểm ưu tiên với những ngành đặc thù

11:06:02 25/09/2021
Giữ hay bỏ điểm cộng ưu tiên trong xét tuyển đại học cần căn cứ vào một số ngành nghề đặc thù.

Học trực tuyến ở Trà Vinh gặp nhiều khó khăn vì học sinh thiếu thiết bị

11:04:27 25/09/2021
Với hình thức học trực tuyến tránh dịch, hàng hàng học sinh tại Trà Vinh gặp khó vì không đủ khả năng mua sắm thiết bị.

Mỹ: Du học sinh được lợi gì khi học tại những trường ít nổi tiếng?

11:00:27 25/09/2021
Phần lớn du học sinh, sinh viên khi tới Mỹ đều sẽ hướng đến cuộc sống hối hả và nhộn nhịp nơi thành phố lớn, nhưng môi trường ĐH tại những thị trấn yên tĩnh với nhịp độ sống chậm đem lại rất nhiều lợi ích. 

Có thể bạn quan tâm

3 con giáp được thần tài cưng chiều từ nhỏ, tương lai tươi sáng, hậu vận huy hoàng

Trắc nghiệm

01:35:02 26/09/2021
Người tuổi Dần không quá hiền lành nhưng lại sống rất tình cảm. Họ ít khi để người khác thấy mình yếu đuối. Nếu gặp khó khăn, thử thách thì họ sẽ một mình đối diện và giải quyết êm đẹp.

Khám phá Hyades Mountain Resort, khách sạn lấy cảm hứng từ gỗ và thiên nhiên tại Hy Lạp

Du lịch

01:33:12 26/09/2021
Du lịch Hy Lạp là một trong những trải nghiệm hấp dẫn được nhiều du khách yêu thích bởi vùng đất này không chỉ có những danh lam thắng cảnh ấn tượng mà còn sở hữu nền văn hóa độc đáo.

Thêm 1 thành viên của girlgroup "đông dân" nhất Việt Nam rời nhóm, chính là người từng dính nghi vấn viết confession đòi kiện công ty

Nhạc việt

01:30:13 26/09/2021
Chiều 24/9, trang Facebook chính thức của SGO48 đã đăng thông báo về việc thành viên Lệ Trang chính thức tốt nghiệp, thuật ngữ của hệ thống các nhóm nhạc chị em với AKB48 để chỉ việc rời nhóm.

Vợ đột nhiên nấu ăn nhạt như nước lã, tôi tưởng cô ấy mất vị giác, không ngờ bí mật lại kinh khủng hơn thế

Tâm sự

01:15:28 26/09/2021
Hôm ấy, tôi tìm tài liệu để nộp lên công ty thì vô tình nhìn thấy một tập hồ sơ.

Chuyện choáng váng của một quý anh "chăn rau": Không nhớ nổi số lượng người tình, hồn nhiên khoe chiến tích kinh hoàng và quỷ kế "qua mặt" vợ

Netizen

00:56:37 26/09/2021
Sở dĩ Duy không gọi đó là FWB vì kiểu phụ nữ này không hề dễ rủ lên giường. Cũng cần có quá trình tìm hiểu, tán tỉnh rồi đi từ từ vào trái tim mới lần đến phần cởi cúc áo.

Đàm Vĩnh Hưng tuyên bố đanh thép giữa ồn ào với nữ CEO: Ai vu tôi không sẽ phải chịu trách nhiệm

Sao việt

00:50:21 26/09/2021
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bất ngờ có chia sẻ đầy ẩn ý liên quan đến ồn ào từ thiện, khẳng định bản luôn làn đúng luật.

Nuôi cá linh, tôm càng xanh trên ruộng lúa mùa lũ

Đời sống

00:22:02 26/09/2021
Đói lũ nhiều năm, cư dân miền Tây sông nước tìm sinh kế khác thay cho việc săn bắt sản vật mùa nước nổi.

COVID-19 tại ASEAN hết 25/9: Philippines 2 ngày liền không có ca tử vong; Lào thêm nhiều ca mắc cộng đồng

Thế giới

00:15:16 26/09/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, trong ngày 25/9, có 8 quốc gia thành viên ASEAN ghi nhận 56.057 ca mắc COVID-19 và 707 ca tử vong.

Chăm sóc sức khỏe trong dịch COVID-19 - Bài 1: Cần hiểu rõ về biến chủng Delta

Sức khỏe

00:12:13 26/09/2021
Không ai có thể thờ ơ với sự tàn khốc chưa từng có và không gì có thể so sánh được của đại dịch COVID-19.

Hà Nam: Thêm 66 ca mắc COVID-19, tập trung cao độ xét nghiệm sàng lọc

Sự kiện nóng

00:09:32 26/09/2021
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, từ chiều 24/9 đến chiều 25/9, Trung tâm tiếp tục tập trung cao độ cho công tác xét nghiệm nhằm sàng lọc, phát hiện sớm nhất những trường hợp dương tính.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng: ‘Không có vùng cấm trong xử lý sai phạm tại khu liên hợp’

Pháp luật

00:02:49 26/09/2021
Trả lời Báo Thanh Niên, Bộ trưởng Bộ VH – TT – DL Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh, Bộ đang thực hiện nghiêm túc kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ về Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình.

Tuyển thủ Hà Lan cười ra nước mắt, Messi còn kém Ronaldo

Bên lề sân cỏ

23:58:38 25/09/2021
Tiền vệ người Hà Lan Marten de Roon đã làm một cử chỉ tử tế khi ký tên tặng áo cho 3 người hâm mộ nhanh nhất nhưng chẳng ai đoái hoài trong khi Messi và Ronaldo bán áo không kịp.

Thái Lan đầu tư 'khủng', hướng đến mục tiêu Futsal World Cup 2024

Bóng đá thế giới

23:56:21 25/09/2021
Ngay sau thất bại của ĐT Futsal Thái Lan ở Futsal World Cup 2021, LĐBĐ Thái Lan đã lên một kế hoạch với mức đầu tư lớn để giúp đội bóng có thể giành thành tích tốt hơn ở Futsal World Cup 2024.

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh: Không giữ những nhân tố thiếu khát khao bằng mọi giá!

Bóng đá việt nam

23:53:38 25/09/2021
Đã xuất hiện không ít tin đồn, thậm chí khẳng định trên các kênh chính thống nói về việc có khoảng 3 công thần sẽ rời Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tìm bến đỗ mới sau mùa giải V.League 2021.

Cuộc sống của một phụ nữ bị đảo lộn vì phim 'Squid Game'

Hậu trường phim

23:46:03 25/09/2021
The Squid Game gây tranh cãi khi sử dụng số điện thoại có thật. SBS News cho biết ê-kíp sản xuất đã liên hệ với chủ nhân thuê bao và đề nghị người này đổi số.