Ngành giáo dục phải nhìn thẳng vào sự thật

Tại hội nghị tổng kết năm học và triển khai phương hướng năm học mới được Bộ Giáo dục – Đào tạo (GD-ĐT) tổ chức ngày 12-8, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chia sẻ những khó khăn với ngành GD-ĐT và nói rằng, ngành GD-ĐT phải nhìn thẳng vào yếu kém của mình mặc dù ‘có đau cũng phải nói’…

Nhiều vấn đề “nóng” chưa được đề cập

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nêu câu hỏi: “Tại sao chúng ta cứ loay hoay với chuyện thi cử, không chỉ là thi tốt nghiệp THPT, mà cả chuyện kiểm tra đánh giá, hệ lụy của nó là dạy thêm học thêm, loạn sách tham khảo? Câu trả lời rất đơn giản, vì chúng ta chưa thực sự trung thực” và cần nhìn thẳng hơn vào những bất cập, yếu kém để sửa đổi.

ADVERTISEMENT

Theo ông Đam: “Tại sao chúng ta cứ phải khổ sở trong chuyện tuyển sinh đại học (ĐH) nhiều năm nay, đến nay đã nhẹ đi rất nhiều; tại sao mãi không được như các nước phát triển, phần lớn học sinh vào học tự do? Bởi bên đó họ rất trung thực, khách quan. Nếu học sinh vào ĐH học không được, sau đánh giá sẽ bị “loại”. Bản chất vấn đề là chúng ta chưa trung thực.

Ý kiến của ông Đam rất xác thực. Ngay tại hội nghị này, nhiều vấn đề “nóng” của ngành giáo dục lại không được Bộ GD-ĐT đề cập tới, hoặc chỉ nhắc qua như chuyện sách giáo khoa (SGK) chương trình giáo dục phổ thông 2018 có giá cao gấp 3 – 4 lần gây khó khăn với những gia đình có thu nhập thấp; vướng mắc trong quy trình công bố danh mục SGK, không chủ động về kế hoạch xuất bản, phát hành; việc sử dụng ngân sách mua SGK đưa vào thư viện cho học sinh mượn cũng chưa có giải pháp; các quy định hướng dẫn sử dụng SGK, sách bổ trợ, sách tham khảo. Các vấn đề khác như việc dạy thêm học thêm tràn lan, vấn đề đóng góp của phụ huynh cũng không được đề cập đến.

Đặc biệt về học phí, Bộ GD-ĐT cũng không đề cập đến. Trong khi đó từ đầu tháng 7-2022, Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn đã đề xuất với Chính phủ miễn toàn bộ học phí cho học sinh THCS trên toàn quốc, nhưng đến nay nhiều địa phương lại dự kiến lộ trình tăng học phí các cấp học và vấp phải nhiều phản ứng của xã hội. Vậy có thực hiện lộ trình tăng học phí hay không; việc miễn học phí sẽ được triển khai như thế nào?

Các vấn đề lớn như vậy lại không được Bộ GD-ĐT quan tâm, cho thấy ngành giáo dục chưa trung thực, chưa dám nhìn thẳng vào sự thực. Tuy nhiên, các vấn đề này lại được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhắc tới. Về vấn đề học phí, ông Đam cho rằng khi xã hội phát triển đi lên, giá dịch vụ giáo dục phải tăng mới đảm bảo chất lượng. Nhưng trong bối cảnh hiện nay, phần đóng góp của gia đình học sinh – tức là học phí ở phổ thông nên theo hướng không tăng; thậm chí phải thực hiện giảm, tiến tới phải miễn học phí bậc THCS, THPT.

Ngành giáo dục phải nhìn thẳng vào sự thật - Hình 1 ADVERTISEMENT

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị tổng kết năm học 2021 – 2022 và triển khai phương hướng năm học mới Ảnh: TTXVN

Quy trình tuyển dụng giáo viên còn phức tạp

Câu chuyện thiếu, thừa giáo viên đã được nhiều địa phương đề cập tại hội nghị. Vừa qua, Bộ Chính trị quyết định bổ sung trên 65.900 biên chế giáo viên cho các địa phương giai đoạn 2022 – 2026. Bộ GD-ĐT cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố khẩn trương thực hiện việc tuyển dụng 27.850 giáo viên trong năm học 2022 – 2023. Thế nhưng nhiều địa phương cho biết quy trình tuyển dụng hiện nay rất phức tạp phải qua nhiều khâu, nhiều cửa.

Video đang HOT

Thực tế, một trường THCS chẳng hạn, cần tuyển giáo viên, ngay cả Phòng GD-ĐT cũng không có quyền, phải qua Phòng Nội vụ và qua UBND quận, huyện. Điều này cũng được Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đề cập trong bài phát biểu nêu trên. Ông Đam cho rằng, từ lâu nay thiếu dân chủ cũng là nguyên nhân dẫn tới tình trạng thừa, thiếu cục bộ giáo viên. Chẳng hạn, một trường nào đó thiếu 1 giáo viên nam để dạy môn Địa lý (vì trường đã có nhiều giáo viên nữ), nhưng vì tiếng nói của một người ngoài nhà trường có tính quyết định nên rốt cục đã tuyển 1 nữ giáo viên dạy Lịch sử!

ADVERTISEMENT

Để giải quyết vấn đề này Bộ GD-ĐT phải nhìn thẳng vào sự thật, nắm cho được số lượng giáo viên các địa phương, để có kế hoạch, để đặt hàng đào tạo – điều mà các trường sư phạm yêu cầu đặt hàng, nhưng đã có các địa phương nào đặt hàng, kể cả các môn thiếu nhiều giáo viên như Công nghệ thông tin, Anh văn, Âm nhạc, Mỹ thuật! Điều căn bản khác, việc tuyển dụng giáo viên cũng phải đổi mới. Đây là vấn đề không chỉ thuộc về quy trình, phải có sự thống nhất của Bộ Nội vụ và chừng nào thay đổi được, là câu hỏi chưa thể trả lời!

“Tinh thần cốt lõi của đổi mới quản lý nhà nước trong GD-ĐT là phải đảm bảo dân chủ trong trường học, huy động được không chỉ chính quyền mà cả cộng đồng tham gia vào xây dựng môi trường nhà trường thật sự văn hóa, dân chủ” – Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh. Một vấn đề khác ông Đam yêu cầu Bộ GD-ĐT nhìn thẳng vào thực tế, là phải làm sao đủ trường lớp, để học sinh được học 2 buổi mỗi ngày. Làm sao để không thể còn sĩ số 60 học sinh/lớp.

“Các nước người ta đã thực hiện dưới 20 học sinh/lớp, còn mình ở các đô thị lớn có nơi 50 – 60 cháu/lớp, có nơi không được học ngày 2 buổi, do thiếu trường lớp, thiếu giáo viên” – ông Đam trăn trở. Lấy ví dụ tại TPHCM, năm học 2022 – 2023, số học sinh tăng thêm có 15.282 em, trong khi đến tháng 9, TPHCM dự kiến chỉ có thể đưa vào sử dụng 5 dự án với 575 phòng học. Áp lực này làm gia tăng sĩ số học sinh/lớp vượt cao so với chuẩn, học sinh tham gia học 2 buổi/ngày ở TPHCM giảm. Đó là nói ở TPHCM, các địa phương khác còn khó khăn hơn.

Vấn đề dạy thêm, học thêm là do chất lượng đào tào hay do chương trình, hay do chính giáo viên? Vấn đề này năm nào Bộ GD-ĐT cũng có văn bản nhắc nhở nhưng đâu vẫn hoàn đấy, thậm chí học sinh cấp 1 cũng phải học thêm, không cấm được. Vì sao? Ngành GD-ĐT có thể không tự chủ được về biên chế, về trường lớp, nhưng hoàn toàn tự chủ được về chuyên môn. Vậy tại sao tình trạng dạy thêm học thêm, chạy theo thành tích ngày càng nghiêm trọng? Thử lấy ví dụ ở lớp 6 chẳng hạn, khi nhiều trường THCS “điểm” ở TPHCM lấy tiêu chuẩn 10 điểm môn Văn và môn Toán, thì hầu hết các em được đạt điểm ấy, để tìm cách “lách” vào một trường điểm nào đó. Ở cấp 3 cũng vậy, “ làm đẹp” học bạ là tình trạng “gây nhiễu” chất lượng, khiến nhiều trường ĐH tuyển sinh bằng học bạ phải đau đầu.

ADVERTISEMENT

Chạy theo thành tích, đó là nguyên nhân chính của việc dạy thêm học thêm, có từ cấp 1 lên đến tận cấp 3, là tình trạng mà phụ huynh nào cũng cảm thấy mệt mỏi nhưng không thể không chạy theo, gây áp lực rất lớn lên xã hội. Bộ GD-ĐT nên thử nghiệm ở diện rộng là 1 quận, huyện, cấm tuyệt đối dạy thêm học thêm trước hết ở cấp 1 và 2, kiểm tra, chấm điểm chéo giữa các trường, để xem không dạy thêm học thêm, chất lượng đào tạo sẽ như thế nào; để biết nguyên nhân do giáo viên hay do chương trình học. Đó cũng là một cách Bộ GD-ĐT nhìn thẳng vào sự thật, có giải pháp cải cách, nâng cao chất lượng đào tạo.

Và còn nhiều vấn đề khác nữa, đặc biệt vấn đề phân quyền cho các địa phương quản lý ngành giáo dục, khiến Bộ GD-ĐT gặp nhiều khó khăn trong quản lý nguồn nhân lực và chi ngân sách nhà nước.

Lĩnh vực đại học, sau phổ thông cũng bề bộn

Ở lĩnh vực ĐH và sau phổ thông cũng là vấn đề chất lượng, đầu vào, đầu ra. Thực tế, qua những kỳ thi tốt nghiệp THPT thường có tỷ lê tốt nghiệp gần như tuyệt đối, vậy có nên giữ kỳ thi này, thay vào đó là một kỳ thi tuyển sinh vào ĐH?

Năng lực đào tạo của các trường ĐH, CĐ cũng là vấn đề lớn. Bà Carolyn Turk, Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam từng cảnh báo, để duy trì tăng trưởng kinh tế với tốc độ mong muốn, Việt Nam cần tăng năng suất ở mức từ 2 – 3% mỗi năm, để có thể trở thành quốc gia thu nhập cao vào năm 2045. Muốn tăng năng suất lao động, chỉ có thể đạt được bằng cách đầu tư cho hệ thống giáo dục. Theo bà Carolyn Turk, để đạt tỷ lệ học sinh vào các trường sau phổ thông (ĐH, CĐ, trung cấp) bình quân tương đương ở các nền kinh tế thu nhập trung bình cao, Việt Nam cần tuyển sinh 3,8 triệu học sinh, sinh viên, gần gấp đôi so với chỉ tiêu tuyển sinh năm 2019. Đó là một thách thức rất lớn.

Vậy các trường ĐH-CĐ ở Việt Nam có đủ năng lực để tiếp nhận lượng học sinh, sinh viên lớn như vậy, khi mà học phí đang tăng kịch trần, đầu tư cho đào tạo thấp? Trong khi đó, theo Bộ GD-ĐT, Việt Nam xếp thứ 59 thế giới theo xếp hạng các quốc gia về lĩnh vực giáo dục năm 2021 của USNEWS nhưng vẫn xếp sau một số nước trong khu vực Đông Nam Á (Singapore hạng 21, Malaysia hạng 38, Thái Lan hạng 46, Indonesia hạng 54, Philippines hạng 55).

ADVERTISEMENT

Ngày 9-6, Tổ chức xếp hạng QS (Quacquarelli Symonds) đã công kết quả Bảng xếp hạng ĐH thế giới QS World University Rankings 2023 – QS WUR 2023, Việt Nam đều có đại diện lọt top 1.000 thế giới nhưng vẫn ở vị trí cuối, nằm trong top 801 – 1.000, gồm ĐH Quốc gia Hà Nội và ĐH Quốc gia TPHCM và ĐH Duy Tân. Trong khi đó, các nước trong khu vực như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc hay Malaysia, Singapore, Thái Lan đều ở top 100, thậm chí có trường còn thuộc top 10.

Vẫn còn nhiều rào cản để ĐH Việt Nam đáp ứng được yêu cầu phát triển của đất nước trong giai đoạn mới, mà nếu không có những cải cách triệt để, ĐH Việt Nam sẽ tiếp tục tụt hậu.

Việt Nam dành 18% tổng chi ngân sách cho giáo dục

Tại hội thảo công bố Báo cáo phân tích ngành giáo dục Việt Nam năm 2011 – 2020 tổ chức ngày 8-8-2022 tại Hà Nội, GS Lê Anh Vinh, Viện trưởng Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, cho biết mức đầu tư cho giáo dục có xu hướng tăng đều trong từng năm của giai đoạn 2011 – 2020, trung bình đạt khoảng 17 – 18%, có năm gần 19%. Tính theo tỷ lệ GDP, mức chi tiêu cho giáo dục của Việt Nam tương đương 4,9% GDP, chỉ kém Malaysia (5%), còn cao hơn các nước khác trong ASEAN gồm Campuchia (1,9%), Singapore (2,9%), Lào (3,3%).

Bộ GD-ĐT: Bù đắp, củng cố chất lượng giáo dục từ phổ thông tới đại học

Trong năm 2022, ngành giáo dục đặt mục tiêu hạn chế tối đa tác động của dịch bệnh, bù đắp và củng cố chất lượng đào tạo, chủ động hơn trong chỉ đạo điều hành...

Bộ GD-ĐT: Bù đắp, củng cố chất lượng giáo dục từ phổ thông tới đại học - Hình 1

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu chỉ đạo tại hội nghị. (Ảnh: Bộ GD-ĐT)

ADVERTISEMENT

Toàn ngành sẽ tiếp tục triển khai nhiệm vụ có tính thời sự là chống dịch COVID-19, hạn chế tối đa tác động tiêu cực của dịch bệnh tới giáo dục và đào tạo, trong đó, sớm hoàn thành chiến lược ứng phó toàn diện với dịch bệnh của ngành giáo dục.

Đây là một trong những nhiệm vụ được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn đặt ra cho toàn ngành tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022 diễn ra ngày 14/1.

Gần 20 triệu học sinh tạm dừng đến trường

Theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, trong năm 2021, ảnh hưởng nặng nề của dịch COVID-19 đã khiến cho kế hoạch năm học bị đứt đoạn, chương trình và nội dung giáo dục phải thay đổi theo hướng chỉ còn phần cốt lõi. Đa số các địa phương trên cả nước phải chuyển sang dạy và học trực tuyến để phòng dịch. Gần 20 triệu trẻ em, học sinh, sinh viên phải tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến, học qua truyền hình trong thời gian dài.

Tính đến ngày 9/1, cả nước chỉ có 9 tỉnh, thành phố tổ chức dạy và học trực tiếp cho tất cả các học sinh trên địa bàn, 35 tỉnh thành dạy trực tiếp kết hợp trực tuyến và 19 tỉnh, thành dạy trực tuyến kết hợp với dạy qua truyền hình.

Trước tác động của dịch bệnh, ngành giáo dục đã chủ động trong chuyển các trạng thái dạy và học phù hợp với điều kiện thực tiễn của từng thời điểm, từng địa phương. Các địa phương linh hoạt trong xây dựng kế hoạch năm học theo tình hình dịch trên địa bàn.

ADVERTISEMENT

Trong bối cảnh hàng triệu học sinh không có thiết bị để học trực tuyến, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phối hợp với Bộ thông tin và Truyền thông phát động chương trình "Sóng và máy tính cho em."

Các cơ sở giáo dục đại học chủ động tổ chức cho sinh viên học tập trực tuyến. Tuy nhiên, do tác động của dịch bệnh đã khiến trên 70.000 sinh viên không thể ra trường đúng hạn, ảnh hưởng tới việc cung cấp nguồn nhân lực.

Bộ GD-ĐT: Bù đắp, củng cố chất lượng giáo dục từ phổ thông tới đại học - Hình 2

Giáo viên dạy trực tuyến trong lớp học trống vắng học sinh. (Ảnh: PM/Vietnam )

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo, dù đã có nhiều nỗ lực và đạt được những kết quả tích cực nhất định, ngành giáo dục vẫn còn nhiều hạn chế như các quy định hướng dẫn triển khai việc dạy và học trong bối cảnh dịch COVID-19 còn mang tính ứng phó tạm thời, chưa thực sự chủ động; nhiều địa phương thiếu trang thiết bị học trực tuyến; việc học trực tuyến đối với học sinh tiểu học, nhất là đối với lớp 1, lớp 2 gặp khó khăn; việc thực hiện tự chủ đại học còn chưa thống nhất và đồng bộ dẫn đến việc triển khai ở một số cơ sở đào tạo còn chậm, lúng túng...

Trọng tâm bù đắp, củng cố chất lượng

Bộ trưởng Nguyễn Kim Sơn cho rằng, bài học kinh nghiệm rút ra là phải đặc biệt lưu ý tới thực tiễn, bám sát thực tiễn và gia tăng hành động trong công việc.

Lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết nhiệm vụ trước hết trong năm 2022 là toàn ngành tiếp tục triển khai chống dịch COVID-19, hạn chế tối đa tác động tiêu cực của dịch bệnh tới giáo dục và đào tạo. Trong đó, sớm hoàn thành chiến lược ứng phó toàn diện với dịch bệnh của ngành.

ADVERTISEMENT

Trước thực tế có khoảng 70.000 sinh viên đại học chưa thể tốt nghiệp ra trường do dịch bệnh, Bộ trưởng đề nghị các trường đại học, cao đẳng tích cực hơn nữa đưa sinh viên trở lại trường học tập; tăng cường bù đắp chất lượng giáo dục đại học, sau đại học cho sinh viên, học viên. Trọng tâm là bù đắp, củng cố chất lượng giáo dục từ phổ thông tới đại học.

Trong năm 2022, ngành cũng tiếp tục hoàn thiện để ban hành các văn bản quản lý điều hành, trong đó lưu ý khắc phục những hạn chế, điểm yếu do tác động của dịch bệnh.

Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng chỉ ra nhiều nhiệm vụ khác của ngành trong năm tới như tập trung hoàn thành, ban hành Chiến lược phát triển giáo dục 2021-2030, tầm nhìn 2045; là năm trọng yếu triển khai chương trình giáo dục phổ thông 2018; thực hiện tự chủ đại học; tăng cường chuyển đổi số.../.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không
ADVERTISEMENT

Tin liên quan

ADVERTISEMENT
Xem nhiều
Mới nhất
Ông Dũng 'lò vôi' bán Khu dân cư Đại Nam, thu về hơn 2.400 tỷ đồng giữa lúc bà Hằng còn "nhập kho"04:25Vụ siêu lừa "Anna Bắc Giang", lãnh đạo địa phương tiết lộ chú ý: "Cô này ngoan hiền, giản dị"04:04Hot Tiktoker “hiền lành ít nói sống nội tâm” chửi tài xế đáng tuổi cha vì hỏi “đi đâu đây?”04:22Vụ Lương Hải Như: Camera phát hiện ra địa điểm bí ẩn, gia đình nghi có “đồng phạm”?03:51Khá Bảnh trả lời phỏng vấn, không tin bạn gái lấy chồng, cho rằng cô vẫn chung thủy, đợi ngày anh về03:40Nữ tiếp viên hàng không bị xe Mercedes tông: Mẹ đơn thân, được bồi thường 1,5 tỷ, đi lại khó khăn03:30Vụ nữ hướng dẫn viên bị "làm nhục": Đối tượng nhậu cùng bàn, nói nhiều câu bậy bạ khi "hành sự"03:19Bà Nhân tiếp tục nhận ‘gạch đá’ khi ‘hớ hênh’ diện đầm khoét ngực sinh hoạt cùng team Quang Linh03:22Chân dung TikToker làm chủ động "bay lắc", "xả đồ": Kinh doanh phong thủy, hay đi chùa, nói đạo lý03:58Quang Linh Vlog chiêu mộ nhân tài sang châu Phi, yêu cầu gì mà dân mạng tranh cãi gay gắt?03:51Anna Việt lại “thao túng” thêm một người về phe, tuyên bố mạnh chuyện đi tù và sẽ kể hết sự thật?03:28Nữ CEO tức giận đáp trả khi bị “vạch trần” nước hoa đựng trong xô chậu, từng "ăn phạt" vì sai phạm03:39Vụ Anna Bắc Giang - Chủ nợ 17 tỷ bóc phốt người “bố” chấn động: Tham gia lừa đảo, nói dối kinh điển03:55‘Anna Bắc Giang’ tiếp tục hành trình thao túng tâm lý, kể xấu ‘chồng cũ’, được nhiều người đồng cảm03:22Hơn thua với Phương Oanh vụ tổ chức sinh nhật hoành tráng, vợ Shark Bình bất ngờ nhận cái kết 'đắng'01:00NÓNG: Spa thẩm mỹ tiêm Filler làm khách mù mắt nhưng vô trách nhiệm: Nạn nhân là mẹ đơn thân 2 con04:14Vụ Anna Bắc Giang: Lộ thêm một nhân vật bí ẩn gây chấn động, dân tình choáng váng03:53Tình tiết mới vụ nữ HDV du lịch bị xâm hại: Chủ homestay đáp trả phát ngôn trái ngược với nạn nhân04:11Việt Phương Thoa lộ mặt không son phấn gây ngỡ ngàng, xin dân mạng đừng hủy theo dõi03:53Hà Linh bị tố nhận booking 1,2 tỷ, lấy tiền mặt không làm hợp đồng, chính chủ lên tiếng cực gắt03:27
ADVERTISEMENT

Tiêu điểm

Học viện Y Dược học cổ truyền trao bằng tốt nghiệp cho hơn 500 thạc sĩ, bác sĩ
22:09:00 25/09/2022
Trường chuyên ở Cà Mau cho học sinh thoa son, nhuộm tóc trong 'chuẩn mực'
18:41:39 26/09/2022
Ông bố Trung Quốc chi 1.400 USD đổi bàn ghế mới cho lớp con gái
10:28:52 27/09/2022
Nữ sinh mồ côi cha xúc động khi được vị khách đặc biệt đến dự lễ tốt nghiệp
19:10:30 27/09/2022
Điều gì xảy ra với não bộ khi bạn đang ngủ?
22:41:01 25/09/2022
Thành tích học tập của 4 ứng viên vô địch Olympia 2022
21:00:34 26/09/2022
Điểm chuẩn giảm, nhiều ngành y dược vẫn thiếu chỉ tiêu
19:20:18 27/09/2022
Đà Nẵng cho học sinh các cấp nghỉ học từ chiều 26/9 để ứng phó siêu bão Noru
13:53:00 26/09/2022
Họp đầu năm "ù tai" tiền-tiền, Hiệu trưởng THPT Tây Thạnh nói có lớp đã thu sai
07:51:23 27/09/2022
VICEM "khuyết" Chủ tịch HĐTV, công việc bị đình trệ, ai phải chịu trách nhiệm?
08:45:39 26/09/2022
ADVERTISEMENT

Thông tin đang nóng

Phương Oanh có động thái không ngờ giữa lúc bị vợ Shark Bình lập vi bằng các bài đăng trên Facebook
17:35:29 27/09/2022
Lê Dương Bảo Lâm trước khi hát Doraemon chế phản cảm: Rủa khán giả ung thư, mẹ ruột nghe hết hồn
16:35:08 27/09/2022
Hai nhóm trai trẻ mang hung khí hỗn chiến chỉ vì tiếng nẹt pô xe
17:31:35 27/09/2022
Kay Trần chính thức rời M-TP Entertainment, Sơn Tùng tỏ thái độ bất ngờ, nghi vấn liên quan Hải Tú
16:12:21 27/09/2022
Hồng Đăng bất ngờ có thêm thành viên mới trong nhà, bất chấp chỉ trích hậu ồn ào tại Tây Ban Nha
17:31:42 27/09/2022
Trịnh Y Kiện lần đầu tiết lộ cuộc sống vợ chồng với Mông Gia Tuệ
18:14:13 27/09/2022
Người phụ nữ vô tư lướt sóng trên biển Đà Nẵng mặc bão Noru sắp đổ bộ
17:23:14 27/09/2022
Hôn nhân xa cách của Trịnh Y Kiện và Mông Gia Tuệ
16:42:13 27/09/2022
Tài năng nhà M-TP lần lượt rời đi: Kay Trần chính thức chia tay công ty của Sơn Tùng
16:01:33 27/09/2022
Mike Angelo - Nam tài tử điển trai hàng đầu Thái Lan, bị hủy hoại danh tiếng vì scandal có con
16:20:02 27/09/2022
ADVERTISEMENT

Tin mới nhất

Người thắp lửa cho những giờ học đổi mới

20:16:41 27/09/2022
Tốt nghiệp đại học với tấm bằng loại giỏi, năm 2011 thầy Trang Minh Thiên được phân công giảng dạy môn Công nghệ tại Trường THPT Nguyễn Việt Dũng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ

Cựu sinh viên đại học danh giá rải hơn 600 email để xin việc

20:01:34 27/09/2022
Một sinh viên từ Ivy League đã viết hơn 600 email, thực hiện 80 cuộc gọi trong vòng 2 tháng để có được một công việc sau khi tốt nghiệp, theo Times Now New

Giải thưởng Nhân tài đất Việt 2023 tôn vinh tài năng khơi nguồn sáng tạo

18:58:20 27/09/2022
Phát biểu tại buổi gặp mặt, GS.TS Nguyễn Thị Doan - Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam cho biết: Dấu ấn 2/10 ngày càng đậm nét theo thời gian bởi những thành công trong phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập

Hà Nội kiểm tra hoạt động của các trường phổ thông ngoài công lập

18:48:27 27/09/2022
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch kiểm tra các trường phổ thông có vốn đầu tư nước ngoài, trường phổ thông thực hiện liên kết giáo dục, các trường phổ thông ngoài công lập và các trường thực hiện chương trình bổ trợ năm học 2022-202...

Cần Thơ bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn trong triển khai hỗ trợ học phí

18:42:17 27/09/2022
Đầu năm học 2022-2023, HĐND TP. Cần Thơ chính thức ban hành Nghị quyết quy định mức học phí đối với cơ sở giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông công lập trên địa bàn thành phố năm học 2022-2023 và Nghị quyết về chính sách hỗ trợ học phí ...

Phòng GD&ĐT TP Hà Tĩnh lên tiếng về vụ học sinh đóng tiền mua bàn ghế

18:32:49 27/09/2022
Tuy nhiên, dù chưa thành lập ban tổ chức vận động, ở các lớp, đặc biệt là lớp 1 phụ huynh và học sinh đã được phổ biến các khoản đóng góp tài trợ. Việc vận động chưa được thống nhất nhưng trường đã tổ chức “mượn” bàn ghế của đơn vị ngoà...

Không vì giải quyết tình trạng thiếu giáo viên mà hạ bớt chất lượng đội ngũ

17:48:55 27/09/2022
Năm học 2022-2023 đã bắt đầu được gần 1 tháng. Tuy nhiên, tình trạng thiếu giáo viên, nhất là giáo viên thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới vẫn đang là vấn đề nóng ở nhiều địa phương

Đòn bẩy để nâng cao chất lượng giáo dục

17:42:02 27/09/2022
Trường tiểu học thị trấn Rạng Đông được biết đến là một trong những điểm sáng về giáo dục của huyện Nghĩa Hưng (Nam Định). Hiện, Chi bộ nhà trường có 33 đảng viên, chiếm tỉ lệ 82,5% so với cán bộ giáo viên, nhân viên
ADVERTISEMENT

Giúp giáo viên vượt qua áp lực

17:35:00 27/09/2022
Áp lực vì thầy cô phải là mẫu mực để học trò noi gương; áp lực từ phía học sinh, phụ huynh kỳ vọng về kiến thức chuyên môn vững vàng, ứng xử khôn khéo, linh hoạt; áp lực từ nhà trường, xã hội ở những tiêu chí cao về chất lượng và hiệu q...

Oằn mình trong lớp học chật chội...

17:29:41 27/09/2022
Tuy nhiên, không nhiều lớp, trường duy trì được con số trên. Thậm chí, ở điểm nóng, sĩ số một lớp có thể lên đến 55 em. Liệu việc tổ chức hoạt động giảng dạy, tâm lý, sức khỏe học trò có bảo đảm trong môi trường chật chội như vậy?

Tặng 500 áo ấm cho học sinh dân tộc vùng cao Lào Cai

17:23:26 27/09/2022
Ngày 27/9, Công ty Điện lực Lào Cai tổ chức Chương trình Áo ấm tình thương, cùng em tới trường , trao tặng gần 500 áo ấm cho học sinh Trường phổ thông dân tộc bán trú tiểu học xã Cao Sơn, huyện Mường Khương

Trường học tại Kon Tum khẩn trương phòng, chống bão Noru

17:17:41 27/09/2022
Đối với các trường Phổ thông Dân tộc nội trú, bán trú chủ động báo cáo chính quyền địa phương, phối hợp với cha mẹ học sinh có phương án đảm bảo an toàn cho các em tại trường trong trường hợp nghỉ học tại chỗ

Các trường Đại học tại Huế mở cửa, hỗ trợ sinh viên đến tránh bão Noru

17:10:39 27/09/2022
Ngoài mở cửa, tiếp đón sinh viên và phụ huynh có nhu cầu đến để tránh trú bão Noru, các trường Đại học thành viên của Đại học Huế cũng tạo điều kiện hỗ trợ về thực phẩm, nước uống

Nhiều trường đại học phải tuyển sinh bổ sung với số lượng lớn

16:59:42 27/09/2022
Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT), sau khi thí sinh hoàn tất thủ tục nhập học, từ ngày 1-10 các trường mới được thông báo xét tuyển đợt bổ sung đợt 2 nhưng hiện tại đã có gần 90 trường đại học thông báo xét tuyển bổ sung

Những cử nhân đặc biệt tại lễ tốt nghiệp của ĐH Thành Đô

10:20:39 27/09/2022
Vợ chồng cùng tốt nghiệp hay một dược sĩ hạt tiêu với ngoại hình bé nhỏ và chiều cao khiêm tốn (đoạn bôi vàng này bỏ giúp em ạ)… là những sinh viên đặc biệt có mặt tại lễ trao bằng tốt nghiệp của ĐH Thành Đô

Trường đại học ở châu Á là “cái nôi sản sinh” nhiều doanh nhân thành đạt

10:11:23 27/09/2022
Không chỉ có đội ngũ cựu sinh viên thành đạt trong kinh doanh, trường còn đào tạo ra nhiều nhân tài ở đủ các lĩnh vực, được nhận các giải thưởng lớn
ADVERTISEMENT

Chuyển 5 Trường chuyên biệt từ Bộ GD về trực thuộc Ủy ban Dân tộc

10:02:47 27/09/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định số 1127/QĐ-TTg ngày 26/9/2022 của Thủ tướng Chính phủ chuyển 5 Trường chuyên biệt từ Bộ Giáo dục và Đào tạo về trực thuộc Ủy ban Dân tộc

Hà Nội quy định 7 khoản ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu

09:58:24 27/09/2022
Các cơ sở giáo dục lưu ý, ngoài nội dung các khoản thu tại Điều 3 đến Điều 12 của quy định ban hành kèm theo Quyết định 51/2013/QĐ-UBND, các cơ sở giáo dục công lập không được thu bất kỳ các khoản thu nào khác

Trải nghiệm học liệu số 3D sinh động trên nền tảng giáo dục VNPT E-Learning

09:53:06 27/09/2022
Nằm trong hệ sinh thái giáo dục thông minh vnEdu 4.0 Ứng dụng dạy và học trực tuyến 3D là nội dung số cung cấp trên nền tảng học và thi trực tuyến vnEdu LMS/VNPT E-Learning mang nhiều ưu điểm vượt trội, được các thầy cô giáo và học sinh...

Học sinh trên toàn tỉnh Quảng Nam nghỉ học để tránh bão Noru

09:47:42 27/09/2022
Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam vừa có Công văn đề nghị Trưởng phòng Giáo dục – Đào tạo các huyện, thị xã, thành phố; Hiệu trưởng các trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú; Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên tỉnh cho học si...

TP.HCM thí điểm tổ chức thi tuyển chức danh Giám đốc BV Mắt

09:40:51 27/09/2022
Người dự thi phải bảo đảm tiêu chuẩn chung quy định tại Nghị quyết hội nghị lần thứ 3 Ban Chấp hành Trung ương khóa 8 và đủ các điều kiện bổ nhiệm theo quy định chung về công tác cán bộ. Người dự thi phải có hồ sơ, lý lịch cá nhân đầy đ...

Trường Đại học Cửu Long thông báo tuyển sinh bổ sung

09:33:48 27/09/2022
Trường Đại học Cửu Long thông báo tuyển sinh bổ sung hệ Đại học chính quy năm 2022.Phương thức tuyển sinh: Xét học bạ THPT, xét điểm thi tốt nghiệp THPT

Khánh Hòa: Nhiều trường Tiểu học thiếu máy vi tính

08:33:28 27/09/2022
Năm học 2022-2023, toàn tỉnh Khánh Hòa còn 60 trong tổng số 187 trường Tiểu học chưa bố trí được phòng Tin học và trang bị máy vi tính phục vụ cho việc giảng dạy bộ môn Tin học lớp 3 theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018

Nhiều trường ĐH chưa tăng học phí theo NĐ 81 để chia sẻ khó khăn với người học

07:56:20 27/09/2022
Để chia sẻ khó khăn với sinh viên và phụ huynh sau hai năm khó khăn vì dịch Covid-19, một số trường đại học đã có thông báo về quyết định dừng tăng học phí trong năm học 2022-2023

Chi tiết cách đánh giá và tính điểm học phần đối với sinh viên ngành GD mầm non

07:45:02 27/09/2022
Các điểm thành phần được đánh giá theo thang điểm 10. Phương pháp đánh giá, hình thức đánh giá và trọng số của mỗi điểm thành phần được quy định trong đề cương chi tiết của mỗi học phần

Hạn hẹp về kinh phí khiến có nơi nhà vệ sinh trường học trở thành "thảm họa"

07:38:07 27/09/2022
Nhà vệ sinh trong trường học là câu chuyện đã được nói nhiều, bàn nhiều từ những cuộc nói chuyện hàng ngày của học sinh, phụ huynh đến những bàn hội nghị lớn, được quan tâm và đề cập trong các chiến lược, chính sách phát triển. Song thự...
ADVERTISEMENT

Có thể bạn quan tâm

Chủ tiệm ràn rụa nước mắt vì lốc cuốn bay hết vàng, nhiều người mặc mưa gió đi tìm giúp

Đời sống

22:00:08 27/09/2022
Trận lốc xoáy mạnh do ảnh hưởng từ cơn bão Noru diễn ra vào chiều 27.9 ở TT.Cửa Việt (H.Gio Linh, Quảng Trị) khiến chủ tiệm vàng Phúc Thịnh khóc ròng vì bị cuốn bay hết số vàng ở tiệm. Nhiều người dân không ngại mưa gió, đội mưa gió ra ...

Xe mới ồ ạt về Việt Nam dịp cuối năm, nhiều lựa chọn tầm 600 triệu đồng

Ôtô

21:57:28 27/09/2022
Kia Sorento Hybrid, Hyundai Elantra, Suzuki Ertiga hay Kia Carens đều đã được nhận cọc và dự kiến chào khách Việt trong những tháng cuối năm 2022

Nhật Bản tăng cường lệnh cấm xuất khẩu sang Nga

Thế giới

21:56:06 27/09/2022
Nhật Bản đã quyết định cấm xuất khẩu sang Nga các loại hàng hóa liên quan đến vũ khí hóa học. Lệnh cấm này nằm trong khuôn khổ gói trừng phạt bổ sung của Nhật Bản nhằm vào Nga liên quan đến cuộc xung đột tại Ukraine

Đỉnh cao suy luận của gái xinh khiến bao người ngỡ ngàng

Clip hay

21:51:20 27/09/2022
Khi chị em có những suy luận hết sức bá đạo khiến cho bao người cũng phải ngỡ ngàng với cái kết

'Lốc da cam' trở lại với thuyền trưởng tuổi 71

Bóng đá thế giới

21:51:03 27/09/2022
Góp mặt ở bảng đấu mà cả 4 đội bóng đều đã giành được quyền tham dự vòng chung kết World Cup 2022, Hà Lan lần lượt vượt qua Bỉ, Ba Lan lẫn Xứ Wales để khẳng định sự trở lại mạnh mẽ tại Nations League

Cách làm thịt lợn xông khói gác bếp – Món ăn đặc sản của người dân miền cao Tây Bắc

Ẩm thực

21:48:19 27/09/2022
Tây Bắc là địa danh thu hút lượng lớn khách du lịch không chỉ vì văn hóa vùng miền đặc sắc, mà còn nhờ nét ẩm thực đặc trưng riêng của địa phương

Bóng đá nữ VĐQG: Thế 'song mã' dần tái hiện

Bóng đá việt nam

21:47:56 27/09/2022
Giai đoạn lượt đi Giải Bóng đá nữ vô địch quốc gia (VĐQG) - Cúp Thái Sơn Bắc 2022 đã khép lại với những chiến thắng ấn tượng của TP HCM 1 và Hà Nội 1

Thái Bình bàn cách phát triển bãi biển “vô cực” thành điểm du lịch hút khách

Du lịch

21:47:26 27/09/2022
Thời gian gần đây, bãi biển Quang Lang (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình) trở thành điểm đến ấn tượng của giới trẻ trong và ngoài tỉnh

Lôi Con được đưa đi làm giấy khai sinh, chuẩn bị sẵn sàng về Việt Nam

Netizen

21:45:52 27/09/2022
Với sự đáng yêu cũng như thông minh của mình, Lôi Con (tên thật là Mativado) đã đang được rất nhiều khán giả tại Việt Nam yêu mến

Ninh Thuận: Sốt xuất huyết tăng hơn 4 lần

Sức khỏe

21:43:05 27/09/2022
Hiện nay tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết tại Ninh Thuận đang có dấu hiệu tăng mạnh. Khoảng một tháng nay, trung bình một tuần có đến 139 trường hợp mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue

Bao người lĩnh đủ chỉ vì ngủ "quên phòng thủ" hội bạn thân lầy lội

Hài hước

21:36:49 27/09/2022
Trước khi đi ngủ hãy phòng thủ với hội bạn thân lầy lội còn thức nếu không muốn lĩnh đủ mọi kiểu troll bá đạo của họ

Bão Noru: Đà Nẵng dựng rào chắn 'đóng' cầu Thuận Phước vì gió quá lớn

Sự kiện nóng

21:35:10 27/09/2022
Trước giờ bão Noru (bão số 4) đổ bộ, cầu Thuận Phước - nơi cửa sông Hàn giao với vịnh Đà Nẵng - bắt đầu có mưa lớn và gió mạnh, chính quyền địa phương đã phải dựng rào chắn cứng để cấm phương tiện di chuyển qua cầu