Ngành giáo dục Gò Vấp tự túc kinh phí đi học tập thì chẳng vấn đề gì!

Nếu Trường Bồi dưỡng Giáo dục quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh cho giáo viên đi học tập thực địa bằng tiền túi cá nhân thì rất đáng hoan nghênh.

Không lạ… những chuyến đi

Ngày 24/3/2020, Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đăng tải bài viết: “Ngành giáo dục Gò Vấp 4 lần liên tục đi học tập thực địa tỉnh xa, thu tiền triệu”, thu hút sự quan tâm của dư luận, nhất là giáo viên ở Thành phố Hồ Chí Minh. [1]

Nội dung bài báo cho biết, Trường Bồi dưỡng Giáo dục quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh 4 tháng tổ chức 4 chuyến đi học tập thực địa bên ngoài thành phố cho giáo viên trong quận.

Cụ thể, những lần đi học tập thực địa này đều được kết hợp với du lịch, tổ chức bên ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, tham quan và tổ chức ở những địa điểm rất xa, chuyến đi dài ngày, qua nhiều địa phương khác nhau.

Thời gian học tập thực tế chỉ chiếm một khoảng thời gian nhỏ, chi phí của người tham gia đóng cao hơn nhiều so với giá ngoài thị trường.

Ngành giáo dục Gò Vấp tự túc kinh phí đi học tập thì chẳng vấn đề gì! - Hình 1

Hình ảnh một chuyến tham quan của sinh viên. (Ảnh chỉ mang tính minh hoạ: Dialy.hcmussh.edu.vn)

Thế nhưng, với giáo viên ở Thành phố Hồ Chí Minh thì không ai lạ gì những chuyến đi như thế này, bởi nhiều quận huyện thường xuyên tổ chức.

Họ đi từ tầm “vi mô” ở cấp tường, cho đến tầm “vĩ mô” lên đến Phòng, Sở.

Hàng năm, cứ đến mùa mưa (Sài Gòn có hai mùa rõ rệt, đó là mùa mưa và mùa khô.

Mùa mưa bắt đầu từ tháng 5 đến tháng 11, còn mùa khô kéo dài từ tháng 12 đến tháng 4), khoảng thượng tuần tháng 10 là ngành giáo dục thường tổ chức những chuyến đi sinh hoạt chuyên môn ngoài thành phố và rải rác kéo dài sang mùa khô năm sau – một vòng khép kính như chu kì tuần hoàn của trời đất.

Những điểm đến quen thuộc mà cán bộ quản lí thường ấn định là Nha Trang, Vũng Tàu, Đà Lạt, Cần Thơ… và cũng có khi đi xa hơn đến tận miền Trung, miền Bắc hoặc một phương trời mơ ước nào đó.

Đi nhiều, sinh hoạt chuyên môn chẳng được bao nhiêu

Chúng tôi công tác một trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố, đã từng có dịp “tháp tùng” lãnh đạo trong những chuyến đi này.

Chuyến đi xa nhất mà chúng tôi tham gia là thành phố Vũng Tàu (cách Sài Gòn 100 km) để sinh hoạt chuyên môn cụm với giá tour 2 triệu đồng (2 ngày 1 đêm).

Thành phần của chuyến đi này là ban giám hiệu, tổ trưởng chuyên môn, trợ lí thanh niên, kế toán và thủ quỹ của các trường lên tới cả trăm người.

Đến với thành phố biển nổi tiếng ở vùng Đông Nam bộ, ngày thứ nhất, “cán bộ chủ chốt” của từng trường tự do sinh hoạt như ngủ, tắm biển, mua sắm

Tối đến thì các trường tập trung ăn cơm ở nhà hàng sát biển ngập tràn gió lạ, cùng với màn giao lưu văn nghệ (hát với dàn nhạc sống, có nhạc công đệm organ) để thặt chặt tình đoàn kết giữa các trường trong quận với nhau.

Không biết sợi dây đoàn kết thắt lại được bao nhiêu, nhưng các hiệu trưởng, hiệu phó thì có dịp tửu nhập ngôn xuất – hát hò vang cả nhà hàng, chẳng kém gì yến tiệc.

Trong cơn say vì hơi men và không gian đã được đổi gió (so với tiết trời ở Sài Gòn), nhiều vị hiệu trưởng không quên tự hào ra mặt về phong trào và thành tích của trường mình.

Nào là năm nay trường tổ chức được bao nhiêu giải thể thao, rồi thì những học sinh, giáo viên tiêu biểu đạt giải cấp trường, Sở…

Cùng với đó là những tràng vỗ tay của những con người “khi vui thì vỗ tay vào” và tiếng cụng li “dzô”, “dzô” đôm đốp.

Rượu, bia vào, nhiều người đã thấm mệt trở về khách sạn say giấc nồng. Nhưng cũng có tốp ngồi đến canh 3 (giờ Tý – 23 đến 1 giờ sáng) mới lảo đảo về phòng. Thế mới biết, giáo viên dễ có… mấy tay về tửu lượng!

Sáng hôm sau, khi mặt trời lên cao bằng mấy con sào (khoảng 9 giờ) thì cuộc họp gọi là sinh hoạt chuyên môn mới bắt đầu.

Cụm trưởng – cũng là hiệu trưởng của một đơn vị, mặt còn ngái ngủ cầm tớ giấy A4 đọc sơ kết những việc đã làm được trong năm qua và đề ra phương hướng cho năm học mới.

Sau khoảng 15 phút đọc, vị cụm trưởng dừng lại (vì đã hết nội dung) và xin ý kiến đóng góp của giáo viên.

Đợi khoảng 1 phút quan sát hội trường không có cánh tay nào đưa lên, cụm trưởng tuyên bố kết thúc cuộc họp, cám ơn các trường đã nhiệt tình tham gia và hẹn năm sau gặp lại.

Đầu giờ chiều, chuyến xe đưa chúng tôi trở lại Sài Gòn trong niềm hân hoan của mọi người với chuyến sinh hoạt chuyên môn thành công tốt đẹp.

Góc khuất…

Nhưng chẳng mấy ai biết rằng, số tiền chi 2 triệu đồng/người cho chuyến đi đều là tiền lấy từ kinh phí của trường.

Điều đáng nói là, những chuyến đi như thế này hầu như chỉ gắn với một công ty nhất định và người đứng ra tổ chức cũng không mấy lạ mặt.

Chẳng biết công ty này có dây mơ rễ má với ai không và người tổ chức có thực sự vô tư, trong sáng dấn thân cho… chuyên môn hay không, là những câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Với đơn vị sở tại, khi chi khoản này thì phải cắt khoản kia, không cắt hoạt động của học sinh thì cũng cắt phúc lợi của tập thể giáo viên, nhân viên – mà lẽ ra họ phải được hưởng.

Ngoài ra, những chuyến đi này cũng là mầm móng cho nhóm lợi ích ở trường học có dịp nhen nhóm, hình thành, phát triển dẫn đến xa rời lợi ích của học sinh, giáo viên.

Khi nhóm lợi ích hình thành thì trường học sẽ mất dân chủ bởi cái nhóm này thường rất bảo vệ nhau và sẽ triệt tiêu sự đấu tranh của giáo viên.

Trở lại việc Trường Bồi dưỡng Giáo dục quận Gò Vấp, Thành phố Hồ Chí Minh cho giáo viên liên tục đi học tập thực địa bên ngoài thành phố, nếu người đi tự bỏ tiền túi cá nhân mà học thì chẳng vấn đề gì.

Bởi nói như bà Trần Thị Bích Thuận – Phó Hiệu trưởng Trường Bồi dưỡng khi trả lời phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam:

“Hàng năm, Phòng Giáo dục và Đào tạo đều tổ chức các buổi tập huấn, thảo luận, đề xuất ý kiến cho tất cả các mặt hoạt động của ngành… cũng như mong muốn tăng cường các buổi học tập thực địa để đổi mới giáo dục từ các trường”. [1]

Nếu số tiền này được lấy tiền từ ngân sách của từng đơn vị kết hợp với việc đi du lịch không trong sáng thì rõ ràng là không thể chấp nhận được.

Còn nhớ, năm 2018 Thành ủy và Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã có chỉ đạo cụ thể cho ngành giáo dục thành phố: không tổ chức các hội nghị tổng kết, sơ kết, hội nghị chuyên đề của ngành ngoài địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh gây tốn kém, lãng phí và không thật sự cần thiết. [2]

Công bằng mà nói, ngành giáo dục Gò Vấp nhiều năm qua đã có những thành tích nổi trội so với các quận, huyện khác của Thành phố Hồ Chí Minh, cũng nhờ công tác chuyên môn được đầu tư có hiệu quả.

Thế nhưng, chỉ trong một thời gian ngắn, ngành giáo dục Gò Vấp tổ chức đi thực địa nhiều chuyến kết hợp với du lịch, đến những địa phương ngoài thành phố như Kiên Giang, An Giang, Vườn quốc gia Nam Cát Tiên, đi qua các địa bàn Hà Nội, Hà Giang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn với chi phí hàng chục triệu đồng khiến giáo viên bức xúc phản ánh là có cơ sở.

Thiết nghĩ, chăm lo chuyên môn là việc cần làm và làm cho tới nơi tới chốn vì giáo dục là quốc sách.

Nhưng, nếu nếu tổ chức những hoạt động (gắn với giáo dục) thiếu minh bạch, gây lãng phí và chưa rõ hiệu quả đến đâu thì có lẽ đã đến lúc ngành giáo dục Gò Vấp nên chấm dứt để khỏi mang tiếng và tai tiếng.

Tài liệu tham khảo:

[1] //giaoduc.net.vn/tieu-diem/nganh-giao-duc-go-vap-4-lan-lien-tuc-di-hoc-tap-thuc-dia-tinh-xa-thu-tien-trieu-post207959.gd

[2] //www.phunuonline.com.vn/sang-chanh-nhu-nganh-giao-duc-tp-hcm-a109949.html

Ánh Dương

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Loạt MV chào sân Vpop tháng 3: Đâu mới thật sự là 'bom tấn'?Mùa dịch Covid-19, giáo viên tiếng Anh thi nhau chơi Tik Tok tưởng chỉ để giải trí nhưng hoá ra lại là công cụ xây dựng thương hiệu cá nhân hiệu quả!Bé gái lớp 5 học trên mạng làm hàng chục món ăn ngon nhưng lịch học ở nhà vẫn rất chỉn chu: Tất cả nhờ cách dạy khéo của mẹ5 video và hình ảnh cực kỳ hài hước nhưng không kém phần ý nghĩa trong mùa dịch Covid-19Hành trình vượt cửa tử của hàng nghìn rùa conThị trấn Mỹ rực cháy gần 6 thập kỷ, không thể dập tắtĐại bàng 'phát cáu' khi nhầm vịt nhựa là thức ănRắn hổ mang xấu số bị chó nhà bao vây tứ phía, cắn xé liên hồiCả gan săn trộm chó nhà, trăn khủng bị chém "banh xác"5 con sư tử phối hợp vây bắt hươu cao cổ và cái kếtCái chết của cô gái trẻ nhiễm virus corona và lời cảnh tỉnh cho toàn nước PhápTreo biển mừng Covid-19 tới Mỹ và Nhật, nhà hàng Trung Quốc hứng bão chỉ tríchMU muốn có Coutinho: Cẩn thận Sanchez mớiSao Mộc sáng hơn cả Mặt Trăng nếu lớn hơn 80 lần hiện tạiCovid-19 là 'thảm họa của một thế hệ' tại New Orleans36 thủy thủ trên tàu sân bay Mỹ từng ghé Việt Nam mắc Covid-19Chỉ tốn 200 nghìn đồng, mẹ đảm tự dựng chiếc lều xinh xắn bằng ống nước cho con chơi thỏa thíchBí ẩn vật thể nghi UFO gây náo loạn cuộc tập trận năm 1952Trời ơi Trịnh Sảng tăng cân một cái là nhan sắc "bùng nổ", bất chấp cả ảnh chụp bằng camera thường lẫn sóng livestream1001 kiểu thắt tóc đẹp quên lối về của Jun Vũ bạn hoàn toàn có thể làm theo tại nhàBig C Go nói về việc khách chen lấn mua sắm giữa dịch Covid-19CLIP: Thanh niên nẹt pô xe dọa CSGT rồi đăng clip hành trình lên mạng khoe mẽ gây bức xúcHòn đảo thiên đường nổi trên rác thải ở MexicoDịch ở một số thành phố của Mỹ có thể tồi tệ hơn Vũ HánĐi hát muộn màng so với thành viên cũ, Ong Seong Woo có thành tích kém cỏi nhất Wanna One?Hòn đảo cho thuêCông ty của BTOB, (G)-IDLE xảy ra nội chiến, người hâm mộ hoang mang về tương lai của thần tượng

Tiêu điểm

Nữ sinh Bình Thuận giành học bổng toàn phần ĐH Harvard
19:50:44 27/03/2020
Nghỉ học vì dịch Covid-19: Để năm sau dạy bù nếu không tinh giản hết !
20:03:10 26/03/2020
Giáo viên nghỉ không lương được hỗ trợ
23:10:21 26/03/2020
PGS.TS Nguyễn Ngọc Điện thay GS.TS Mai Hồng Quỳ làm hiệu trưởng Trường ĐH Hoa Sen
21:09:40 26/03/2020
Trường ĐH gửi thông báo khẩn cho 70.000 sinh viên nghỉ học, chưa có thời gian đi học lại
15:32:03 27/03/2020
Học online vẫn giơ tay phát biểu như thật, cậu bé hiếu học đáng được tuyên dương đây rồi
17:28:46 26/03/2020
Giáo viên gọi học sinh là "con" thể hiện bước lùi về ngôn ngữ?
15:50:22 27/03/2020
Từ ngày 1-7, sẽ không tuyển dụng giáo viên có bằng trung cấp
17:27:26 26/03/2020
Các tỉnh, thành phố tạm dừng các cuộc thi để phòng dịch Covid-19
18:18:10 26/03/2020
Sóc Trăng: Sáp nhập 4 trường thành một trường
10:17:11 28/03/2020

Thông tin đang nóng

Bất ngờ cách người đầu tiên nhiễm Covid-19 ở Vũ Hán lây bệnh
10:56:42 28/03/2020
Sốc: vợ cũ của cựu sao HAGL và tuyển Việt Nam tố bị gạ bán dâm
09:10:50 28/03/2020
Cô gái Mỹ nhiễm virus sau khi khoe không thèm cách ly xã hội
09:49:37 28/03/2020
Hình ảnh diện áo dài làm giảng viên của Phạm Hương được 'khai quật' lại nhưng cái kết lại khác ngày xưa quá
09:51:39 28/03/2020
H’hen Niê nhận ý kiến trái chiều khi khoe số tiền “khủng” lên MXH: “Đếm sơ khoảng 2,1 tỷ”
11:55:56 28/03/2020
Người 'siêu lây nhiễm' khiến 40.000 dân bị cách ly
10:36:31 28/03/2020
Trời ơi Trịnh Sảng tăng cân một cái là nhan sắc "bùng nổ", bất chấp cả ảnh chụp bằng camera thường lẫn sóng livestream
12:06:15 28/03/2020
Bạn thân chia sẻ hình ảnh đầu tiên của Mai Phương trong bệnh viện, xót xa tiết lộ tình hình sức khoẻ hiện tại
14:20:34 28/03/2020
Loạt mỹ nhân Châu Á bị tẩy chay vì scandal ngoại tình, cướp chồng người khác
09:35:47 28/03/2020
'Ổ dịch' Buddha bar: Đã xác định 194 người tham dự tiệc, 13 ca mắc COVID-19
12:46:37 28/03/2020

Tin mới nhất

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội bác thông tin thi 4 môn vào lớp 10, đã đề xuất phương án thay thế

12:21:02 28/03/2020
Do tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, học sinh phải nghỉ học để phòng chống dịch, khung kế hoạch năm học có thay đổi nên các trường học và phụ huynh có con sắp thi vào lớp 10 đang vô cùng lo lắng đến lịch thi và môn thi ch...

Cần tính đến phương án dừng thi THPT

10:30:01 28/03/2020
Đặt vấn đề như thế cũng có yếu tố hợp lý. Nhưng ở khía cạnh khác thì đây là cơ hội để các trường thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh. Quyền tự chủ này đã được trao lâu rồi nhưng dường như các trường vẫn chưa phát huy được hết quyền chủ độ...

Học trực tuyến mùa dịch Covid-19: Bố mẹ phải học lại cùng con

10:29:03 28/03/2020
Học trực tuyến là giải pháp hữu hiệu trong mùa dịch Covid-19, nhưng để hiệu quả, nỗ lực của nhà trường là chưa đủ, mà cần cả sự đồng hành của phụ huynh.

Học sinh Hà Nội tiếp tục nghỉ học đến 15/4, tăng cường học qua truyền hình

10:22:39 28/03/2020
Học sinh tất cả các cấp của Hà Nội sẽ nghỉ học thêm 10 ngày nữa so với quyết định lần trước, đến 15/4, do tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp.

Khuyến khích giáo viên xây dựng các bài giảng giáo dục đạo đức, lối sống

10:15:51 28/03/2020
Sở GD&ĐT Bắc Giang vừa có văn bản gửi các Phòng GD&ĐT, các đơn vị trường học yêu cầu thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg về tăng cường giáo dục đạo đức, lối sống cho HSSV.

Năm học 2020 - 2021: Vì sao giá sách giáo khoa lớp 1 “phi mã” so với hiện hành?

10:03:29 28/03/2020
Các Nhà xuất bản: Giáo dục Việt Nam, Đại học Sư phạm Hà Nội, Đại học Sư phạm TPHCM vừa công bố giá thành sách giáo khoa (SGK) lớp 1 sử dụng trong năm học 2020 - 2021.

Anh em cùng đoạt giải học sinh giỏi quốc gia

09:58:34 28/03/2020
Đây không chỉ là niềm vui mừng, hạnh phúc to lớn đối với 2 anh em và gia đình, mà còn được thầy cô ghi nhận là “thành tích hi hữu” của ngôi trường chuyên nổi tiếng Nghệ An.

Tiêu chí chọn sách giáo khoa trong các trường phổ thông

09:57:47 28/03/2020
UBND TP.HCM vừa ban hành tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông trên địa bàn TP. 

SGK mới giá cao gấp 4 lần: Vì sao lại thế?

09:26:51 28/03/2020
Bộ GD&ĐT, Bộ Tài chính vần xem xét lại phương án giá SGK lớp 1 mới mà 3 NXB trình lên để điều chỉnh cho phù hợp.

Sinh viên Học viện Ngân Hàng giành giải thưởng tại Hội thảo khoa học quốc tế: Đề tài mang tính thực tiễn, được đánh giá cao

09:12:56 28/03/2020
 Đó là một chặng hành trình phấn đấu không ngừng nghỉ trong công tác giảng dạy, học tập, nghiên cứu của đội ngũ giảng viên, sinh viên Học viện Ngân hàng.

Mở chương trình đào tạo thạc sĩ quản lý dược

22:29:12 27/03/2020
 Trường đại học Lạc Hồng đã hoàn thành việc thẩm định các điều kiện mở chương trình đào tạo thạc sĩ dược học.

Hà Nội tiếp tục cho học sinh nghỉ đến ngày 15/4

22:19:21 27/03/2020
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tất cả các trường học cho học sinh nghỉ học đến 15/4.

Đà Nẵng khuyến khích học sinh học trực tuyến trong kỳ nghỉ chống dịch Covid-19

21:51:28 27/03/2020
Ngày 27.3, Sở GD-ĐT Đà Nẵng chính thức thông báo về thời gian học sinh, học viên tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19 và khuyến khích học sinh học trực tuyến.

Sở GD-ĐT Hà Nội thông báo lịch học trên truyền hình cho tất cả các khối lớp

21:17:18 27/03/2020
Sở GD-ĐT Hà Nội tiếp tục phối hợp với Đài Phát thanh và Truyền hình Hà Nội thực hiện chương trình dạy học trên truyền hình từ ngày 30/3-4/4.

Đại học Quốc gia Hà Nội chính thức công nhận kết quả học trực tuyến cho sinh viên

21:11:16 27/03/2020
 Ngày 27/3, Đại học Quốc gia Hà Nội vừa ban hành văn bản quy định cụ thể về việc dạy học từ xa, dạy học trực tuyến và cho phép thủ trưởng các đơn vị đào tạo trong ĐHQGHN căn cứ các điều kiện triển khai thực tế tại đơn vị để quyết định c...

Nếu giải được bài toán tính tuổi này, con bạn nằm trong top 30% người có trí thông minh "không phải dạng vừa"

21:08:08 27/03/2020
Để giải được bài toán này, ngoài khả năng toán học, bạn còn cần đến tư duy logic và chú ý đến cả những chi tiết tưởng như thừa thãi của đề bài.

Học sinh lớp 12 ôn tập suốt đại dịch

20:54:48 27/03/2020
Nghỉ hai tháng phòng Covid-19, Nguyễn Thị Phương Uyên, lớp 12 trường THPT Tân Phú, Đồng Nai, không dám chơi vì phải chuẩn bị cho kỳ thi THPT quốc gia.

Làm quen với tự học ở nhà

20:39:06 27/03/2020
Những ngày nghỉ học, tôi cho con tập làm quen với hình thức homeschooling (học tập tại nhà) và được con nhiệt tình hưởng ứng.

Nghệ An vẫn duy trì 3 bài thi tuyển sinh lớp 10

20:17:04 27/03/2020
Các thí sinh tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vẫn thực hiện 3 bài thi gồm Toán, Ngữ văn và bài thi tổ hợp. Tuy nhiên, bài thi tổ hợp từ 3 môn sẽ giảm xuống còn 2 môn thi.

Đà Nẵng: Học sinh lớp 9 ôn tập qua truyền hình từ 30/3

20:14:55 27/03/2020
Chương trình “Ôn tập lớp 9 trên truyền hình” do Sở GD&ĐT Đà Nẵng phối hợp Đài Phát thanh - Truyền hình TP Đà Nẵng phối hợp thực hiện dự kiến bắt đầu từ 30/3.

Hải Phòng: Đề xuất điều chỉnh Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2020-2021

20:09:03 27/03/2020
Ngày 26-3, Sở GD& ĐT Hải Phòng đã có Tờ trình số 28/TTr- SGDĐT-KTKĐ gửi UBND thành phố về việc điều chỉnh Kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT, năm học 2020-2021  

Đề xuất giảm môn thi hoặc xét học bạ vào lớp 10

20:07:20 27/03/2020
Lo lắng về chất lượng bài học trong thời gian tạm nghỉ do Covid-19, nhiều giáo viên, học sinh đề xuất bỏ bớt môn thi vào lớp 10 giúp giảm áp lực thi cử.

SGK mới giá cao gấp 4 lần: Cô giáo huyện nghèo lo

19:58:46 27/03/2020
Với những trẻ em vùng cao, việc đến lớp thường xuyên đã khó nay phải bỏ ra số tiền lớn mua SGK theo giá mới là điều khó thực hiện.

Dịch COVID-19: Thanh Hóa cho học sinh THPT nghỉ học từ 30-3

19:52:18 27/03/2020
Học sinh THPT, học viên giáo dục thường xuyên tỉnh Thanh Hóa bắt đầu nghỉ học từ 30-3 để phòng, chống dịch COVID-19.

Kế hoạch tuyển sinh đại học năm 2020 vẫn được đảm bảo

19:51:37 27/03/2020
Trong điều kiện Kỳ thi THPT quốc gia diễn ra muộn hơn, các mốc thời gian xét tuyển đại học, cao đẳng cũng sẽ bị lùi lại, tuy nhiên, kế hoạch tuyển sinh dự kiến vẫn sẽ kết thúc như các năm trước.

Câu đố IQ giúp não bộ nhạy bén, tăng khả năng ghi nhớ hơn mỗi ngày

19:23:18 27/03/2020
Các bạn hãy cùng bạn bè tham gia trả lời câu đố IQ, không chỉ rèn luyện trí não hoạt động sắc bén hơn, mà còn giúp giảm căng thẳng sau nhiều giờ học và làm việc, nhất là trẻ em.

Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn hóa: Phương pháp giải toán

19:01:07 27/03/2020
Vào lúc 19 giờ hôm nay 27.3, Báo Thanh Niên phát sóng Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao năm 2020 môn hóa tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Lâm Đồng cho học sinh, sinh viên nghỉ học đến 15.4 phòng dịch Covid-19

18:58:26 27/03/2020
Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng vừa có văn bản cho học sinh các cấp, sinh viên, học viên tiếp tục nghỉ học đến hết ngày 15.4 để phòng dịch Covid-19.

Học sinh Quảng Ngãi tiếp tục nghỉ học đến 12.4 để phòng chống dịch Covid-19

18:52:14 27/03/2020
Tỉnh Quảng Ngãi đã cho học sinh toàn tỉnh tiếp tục nghỉ học từ 30.3 đến ngày 12.4 để phòng chống dịch Covid-19.

Bộ GD-ĐT cho phép trường ĐH cấp chứng chỉ tiếng Việt cho người nước ngoài

18:49:13 27/03/2020
Bộ GD-ĐT chính thức giao các trường ĐH nhiệm vụ bồi dưỡng, đánh giá và cấp chứng chỉ năng lực tiếng Việt cho người nước ngoài. 

Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao môn sinh: Hiện tượng di truyền

18:46:14 27/03/2020
Vào lúc 15 giờ hôm nay ngày 27.3, Báo Thanh Niên phát sóng Bí quyết ôn thi THPT quốc gia đạt điểm cao năm 2020 môn sinh tại địa chỉ thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien và YouTube Thanh Niên.

Bình Phước tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết ngày 11.4 phòng Covid-19

18:40:38 27/03/2020
Trẻ mầm non, học sinh các cấp học, sinh viên, học viên tại Bình Phước tiếp tục tạm nghỉ học đến hết ngày 11.4 để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Học sinh Quảng Bình tiếp tục nghỉ học đến ngày 12.4 để phòng dịch Covid-19

18:37:05 27/03/2020
Ngày 27.3, Sở GD-ĐT Quảng Bình đã có công văn gửi các đơn vị về việc cho học sinh tiếp tục nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

ĐH Đông Á: Những ngành học mở cơ hội việc làm tại nước ngoài

16:24:04 27/03/2020
Hành trang đến Đức bắt đầu làm việc tại TP Mannheim trong 2 năm từ 2020 của cô bạn Đặng Trà My - SV ngành Điều dưỡng ĐH Đông Á là chuyên môn nghề nghiệp với văn bằng tốt nghiệp điều dưỡng ĐH Đông Á được công nhận tại Đức.

Dịch bệnh căng thẳng, các địa phương đồng loạt cho học sinh THPT nghỉ học

15:54:01 27/03/2020
Đến sáng 27/3, các địa phương trước đó vẫn cho học sinh THPT đi học đã đồng loạt thông báo về việc học sinh tiếp tục được nghỉ đến khi có thông báo mới hoặc đến giữa tháng 4.

Đề nghị giảm học phí cho 70.000 sinh viên ĐH Quốc gia TP.HCM

15:46:29 27/03/2020
ĐH Quốc gia TP.HCM thông báo cho sinh viên tiếp tục nghỉ và đề nghị các trường thành viên, đơn vị trực thuộc xem xét giảm học phí trong mùa dịch Covid-19.

ĐH Y Dược TP.HCM chỉ dạy trực tiếp lớp học dưới 20 sinh viên

15:40:44 27/03/2020
Từ ngày 28/3, ĐH Y Dược TP.HCM chỉ dạy trực tiếp lớp học với quy mô dưới 20 sinh viên. Khoảng cách tối thiểu giữa mỗi người là một mét.

Du học Australia, cần chuẩn bị những gì trước khi lên đường?

15:36:54 27/03/2020
Đi du học Australia không phải cứ thế xách ba lô lên và đi mà cần chuẩn bị hành trang tốt nhất trước ngày lên đường.

Mở kho học liệu miễn phí cho thầy trò phổ thông

15:28:18 27/03/2020
Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Giáo dục Hà Nội vừa mở kho sách mềm trong suốt thời gian học sinh học tập tại nhà để phòng chống dịch Covid-19

Xúc động tâm thư của giảng viên kêu gọi sinh viên học online vì tương lai tươi sáng

15:24:52 27/03/2020
Mới đây, thầy giáo Lê Hoàng Anh - Phó trưởng Khoa Cơ điện - Điện tử (Trường đại học Lạc Hồng) đã viết tâm thư gửi sinh viên về vấn đề học online trong mùa dịch khiến nhiều người xúc động.

Địa chỉ học trực tuyến trên truyền hình của VTVcab

15:21:16 27/03/2020
Trong chương trình học trực tuyến trên truyền hình của VTVcab, giáo viên và học sinh có thể dễ dàng tương tác, trao đổi ý kiến thông qua các ứng dụng hỗ trợ livestream.

Cậu học trò Đồng Tháp giành học bổng toàn phần của VinUni

15:14:45 27/03/2020
Cậu học trò Đồng Tháp đã giành được học bổng toàn phần của VinUni từ câu trả lời không giống ai.

Covid-19: "Biến nguy thành cơ" để ngành giáo dục thực hiện chuyển đổi số

12:45:11 27/03/2020
Đó là nhấn mạnh của Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ tại lễ công bố cam kết đồng hành, hỗ trợ của ngành Thông tin và Truyền thông với ngành GD&ĐT trong phòng chống dịch bệnh Covid-19, ngày 26/3.

Học sinh VAS đạt nhiều học bổng nhờ chương trình quốc tế Cambridge

12:15:47 27/03/2020
Chương trình giáo dục quốc tế Cambridge tại VAS giúp học sinh có nền tảng kiến thức và kỹ năng, thuận lợi trong việc xin học bổng trường đại học Anh, Mỹ...

Có thể bạn quan tâm

‘Xế nổ’ hoài cổ Kawasaki W175 có phiên bản mới, giá gần 2.400 USD

Xe máy

15:03:58 28/03/2020
Mẫu mô tô hoài cổ Kawasaki W175 được hãng xe Nhật Bản bổ sung phiên bản W175 Cafe 2020 với một số thay đổi về diện mạo thiết kế, màu sắc trang trí... trong khi vẫn giữ nguyên trang bị tính năng, động cơ như mẫu cũ.

Bí quyết giúp chàng Vinicius mảnh khảnh bỗng 'khỏe như lực sĩ'

Bóng đá thế giới

15:02:34 28/03/2020
Vào thời gian này, Vinicius Junior rất khác so với cách đây 1 năm.

5 cung Hoàng đạo vẫn dư dả tiền bạc bất chấp sóng gió ngoại cảnh trong ngày thứ Bảy 28/3

Trắc nghiệm

15:01:00 28/03/2020
Ngày mới đến mang theo nguồn năng lượng tươi mới cho cung Hoàng đạo Cự Giải...

Google Duo hỗ trợ tối đa 12 người trong cuộc gọi video nhóm

Thế giới số

14:58:57 28/03/2020
Google đã mở rộng cuộc gọi video nhóm trên Duo để hỗ trợ tối đa 12 người cùng một lúc thay vì 8 người như trước đây.

Bella Hadid tung clip để ngực trần, phô dáng đẹp như thần Vệ nữ

Phong cách sao

14:58:08 28/03/2020
Bella Hadid vừa tung clip thời trang quay quảng cáo của tạp chí Vogue Hy Lạp lên Instagram cá nhân làm dậy sóng cộng đồng mạng.

Lexus LS 460L 2009 rao bán giá ngang Toyota Camry

Ôtô

14:56:52 28/03/2020
Mẫu xe hạng sang cỡ lớn Lexus LS 460L sau 11 năm sử dụng có giá rao bán 1,2 tỉ đồng, nghĩa là ngang ngửa một chiếc Toyota Camry 2.0G đời mới đã lăn bánh.

8 giờ truy bắt kẻ phóng hỏa, đốt nhà làm 2 người bị bỏng ở Vũng Tàu

Vụ án

14:45:56 28/03/2020
Các trinh sát đã khẩn trương tỏa ra các khu vực xung quanh để tìm kiếm đối tượng gây án. Sau 8 giờ điều tra, các trinh sát phát hiện Nghĩa đang lẩn trốn tại nhà trọ số 26 Chi Lăng, phường 12, TP. Vũng Tàu nên tổ chức truy bắt.

MB hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ trở lại vòng sản xuất

Kinh tế

14:39:56 28/03/2020
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, MB đã đưa ra nhiều giải pháp thiết thực để hỗ trợ các khách hàng doanh nghiệp vừa và nhỏ vượt qua khó khăn, sớm hoạt động sôi động trở lại.

"Triển Chiêu sinh ở Việt Nam" thành tỷ phú Hong Kong, được trùm xã hội đen kính nể

Sao châu á

14:36:51 28/03/2020
Lữ Lương Vỹ và một sao nam cùng vào vai Triển Chiêu là Hà Gia Kính đều có sự nghiệp thành đạt nhưng đường tình trái ngược.

Bức thư đặc biệt của Thủ tướng Ý giữa cuộc chiến chống Covid-19 cho thấy tinh thần và ý chí chiến đấu không mệt mỏi của người dân nước Ý

Netizen

14:35:56 28/03/2020
Bức thư cho thấy sự nỗ lực của Chính phủ cũng như tinh thần chiến đấu không ngừng nghỉ của người dân Ý trong cuộc chiến chống Covid-19.

Bí quyết làm bánh bao trái đào tiên đẹp mắt

Ẩm thực

14:33:44 28/03/2020
Những chiếc bánh đào tiên lạ mắt và độc đáo cùng hương vị rất cuốn hút sẽ đánh thức vị giác của bạn.

Loạt MV chào sân Vpop tháng 3: Đâu mới thật sự là 'bom tấn'?

Nhạc việt

14:31:36 28/03/2020
Tháng 3 vừa qua, Vpop đã chứng kiến sự xuất hiện của hàng loạt các sản phẩm âm nhạc chất lượng về cả nghe lẫn nhìn.

Hoài Lâm bị Hoài Linh từ mặt, đi lái xe ôm, con gái nuôi duy nhất thì ra sao?

Sao việt

14:27:56 28/03/2020
Ánh Linh là con gái nuôi ít ai biết của danh hài Hoài Linh.

Bắt thanh niên lừa bán khẩu trang qua mạng

Tệ nạn

14:22:21 28/03/2020
Đặt mua hơn 12.000 chiếc khẩu trang y tế qua mạng xã hội Facebook, cô gái tại Hà Nội bị lừa số tiền lớn.

Thanh niên mặc đồ Grab nổ súng vào quán cà phê khiến 1 người bị thương

Bạo lực

14:18:26 28/03/2020
Trưa 28/3, Công an TP.Thủ Dầu Một đang phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Công an tỉnh Bình Dương điều tra vụ thanh niên mặc đồ Grab nổ súng bắn người ở quán cà phê tại khu vực.