Ngành giáo dục cần giải bài toán “lạm phát” điểm chuẩn thế nào?

Các chuyên gia cho rằng, không có nền giáo dục nào, mỗi môn 10 điểm vẫn trượt đại học , điểm chuẩn vượt ngưỡng tối đa như mùa tuyển sinh đại học tại Việt Nam năm nay.

Mới đây, các trường đại học trên cả nước đã công bố điểm trúng tuyển năm 2021 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT . Điều đáng chú ý, năm nay nhiều ngành học có mức điểm chuẩn “khủng” lên đến trên 29, thậm chí trên 30 điểm. Nếu không có điểm ưu tiên, thí sinh xét tuyển vào 1 số ngành kể cả có đạt mỗi môn 10 điểm cũng vẫn trượt.

Theo thống kê mới nhất của Bộ GD-ĐT, cả nước có 61 em trên 29,5 điểm nhưng vẫn không đỗ bất cứ nguyện vọng nào. Bộ GD-ĐT cho biết, trong số 61 em này chỉ có duy nhất 1 em đăng ký 2 nguyện vọng, còn lại chỉ đăng ký duy nhất 1 nguyện vọng. Những con số trên gây ra không ít sự tiếc nuối, bên cạnh sự chủ quan khi đăng ký nguyện vọng của thí sinh, không thể không nói đến những bất thường của một kỳ thi mà thủ khoa cũng khó đỗ như năm nay.

Ngành giáo dục cần giải bài toán lạm phát điểm chuẩn thế nào? - Hình 1

Ảnh minh họa.

“Không có nền giáo dục nào 30 điểm vẫn trượt đại học, lỗi chắc chắn do khâu ra đề”

Bàn luận về vấn đề này, TS Lê Viết Khuyến , Nguyên Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học cho rằng, điểm chuẩn năm nay là sự bất ngờ lớn với thí sinh, khi đăng ký các nguyện vọng, hầu hết các em đều dựa vào điểm thi các năm trước để lựa chọn, tuy nhiên điểm chuẩn khi công bố có ngành tăng 9 điểm, có ngành lại tăng 5-6 điểm so với năm trước, khiến thí sinh hụt hẫng.

Theo TS Lê Viết Khuyến, điểm chuẩn năm nay tăng vọt do nhiều nguyên nhân, trong đó có thể thấy rõ lỗi do khâu ra đề. Do ảnh hưởng của dịch bệnh, số lượng câu hỏi khó giảm mạnh, độ phân hóa của đề không cao dẫn tới điểm thi tăng, đặc biệt ở môn tiếng Anh điểm thi tăng mạnh. Trên thực tế, điểm thi tiếng Anh cao không chỉ tạo ra sự bất bình đẳng với thí sinh thi các khối không có môn này mà còn có sự bất bình đẳng giữa những thí sinh cùng thi tiếng Anh nhưng ở các khu vực khác nhau. Phổ điểm thi tiếng Anh đã cho thấy rất rõ sự chênh lệch điểm giữa khu vực nông thôn và thành thị, giữa những thí sinh có điều kiện học ngoại ngữ và những thí sinh ở khu vực khó khăn hơn.

Ngành giáo dục cần giải bài toán lạm phát điểm chuẩn thế nào? - Hình 2

Video đang HOT

Ngành Sư phạm Ngữ văn chất lượng cao – ĐH Hồng Đức có điểm chuẩn lên đến 30,5 điểm.

“Kỹ thuật ra đề cần rút kinh nghiệm, nhưng để tạo ra những biến động trong mùa tuyển sinh năm nay còn do chính sự lộn xộn của tính đa dạng phương thức xét tuyển của các trường. Không chỉ tuyển theo điểm thi tốt nghiệp, các trường còn tuyển theo học bạ, kết hợp chứng chỉ ngoại ngữ, tuyển theo các phương thức riêng gây ra sự hỗn loạn, dẫn đến chỉ tiêu dành cho xét tuyển theo phương thức dựa vào điểm thi giảm đi đáng kể, điểm tăng vọt”, TS Lê Viết Khuyến nói.

TS Hoàng Ngọc Vinh, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục chuyên nghiệp (Bộ GD-ĐT) cũng cho rằng, những mức điểm chuẩn “khủng” bắt nguồn từ việc đề thi tốt nghiệp THPT năm nay quá dễ, không có khả năng phân hóa học sinh khá và giỏi, dẫn đến thang đo điểm chuẩn “co giãn” không còn chuẩn. Đặc biệt ở môn Tiếng Anh, điểm thi quá cao khiến điểm chuẩn các ngành xét theo khối thi có môn này cũng tăng vọt. Bên cạnh đó, các trường đại học sử dụng nhiều phương thức tuyển sinh khác nhau như xét điểm học bạ, xét kết hợp… dẫn đến giảm chỉ tiêu dành cho xét theo điểm thi.

“Nguyên tắc của tuyển sinh là nước lên thì thuyền lên, lọt sàng xuống nia, nhưng trường nào điểm cũng cao, sàng nhưng lại không lọc được, đây là lỗi của khâu ra đề thi, trách nhiệm của Bộ GD-ĐT”, TS Hoàng Ngọc Vinh thẳng thắn chỉ rõ.

Còn theo thầy Lê Đức Vĩnh, nguyên Tổ trưởng Tổ Toán, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, việc nhập 2 kỳ thi tốt nghiệp và đại học làm 1 vốn không “chuẩn” bởi tính chất hoàn toàn khác nhau. Đề thi để xét tốt nghiệp dễ, phù hợp để xét tốt nghiệp nhưng các trường lại khó chọn được thí sinh phù hợp, nếu đề thi quá khó, điểm thấp lại không đáp ứng được xét tốt nghiệp.

“Đề thi dễ đến mức thí sinh 27, 29 điểm vẫn trượt đại học thì có lẽ là sai lầm của Bộ GD-ĐT. Trong bối cảnh dịch bệnh như năm nay, đáng ra có thể tạm tính đến phương án giao quyền xét tốt nghiệp cho các địa phương, Bộ vẫn tổ chức kỳ thi chung, nhưng để xét tuyển đại học là chính. Bên cạnh đó, hiện nay phần lớn các trường đại học sống được là nhờ vào học phí của sinh viên, nên bằng mọi cách phải cố gắng tuyển. Trong đó, nhiều trường xét dựa vào học bạ, dù tại Việt Nam, kết quả học bạ giữa các tỉnh, thành phố chưa hẳn đồng đều, chưa nói đến những vấn đề bất cập hơn như chạy điểm, xin cho điểm để làm đẹp học bạ. Khi chỉ tiêu cho những phương thức này cao lên, sẽ làm giảm chỉ tiêu xét tuyển dựa vào điểm thi tốt nghiệp, dẫn đến điểm chuẩn cao hơn.

Đây là những bất cập Bộ GD-ĐT cần giải quyết thấu đáo, không có nền giáo dục nào 3 môn thi tối đa 30 điểm vẫn trượt, lỗi chắc chắn do đề thi ra chưa chuẩn”, thầy Vĩnh nêu ý kiến.

Cần hướng đến thành lập các trung tâm khảo thí quốc gia

Theo TS Hoàng Ngọc Vinh, hiện nay, đề thi tốt nghiệp THPT tính phân hóa thấp, trong khi xét tuyển đại học lại cần sự phân hóa cao hơn. Như vậy sử dụng điểm thi tốt nghiệp để xét tuyển đại học đã là không phù hợp giữa mục đích và phương tiện. Các trường đại học đang dựa vào thang đo- điểm thi tốt nghiệp- được cho là chuẩn, nhưng lại không chuẩn dẫn đến tuyển sinh mất chuẩn. Về lâu dài, cần tính đến xây dựng các trung tâm khảo thí chung của cả nước, nâng cao chất lượng đề thi. Nếu trong một vài năm tới vẫn sử dụng kết quả thi tốt nghiệp THPT để xét tuyển đại học thì cần có sự phân hóa rõ ràng.

Thầy Lê Đức Vĩnh kiến nghị nên giao việc xét tốt nghiệp về cho các địa phương, giao công tác tuyển sinh cho các trường đại học tự chủ. Ban đầu khó tránh khỏi một số trường chạy theo số lượng chỉ tiêu, tuyển sinh ồ ạt, nhưng nếu không chắt lọc nguồn tuyển, chất lượng đào tạo kém, trường đại học sẽ tự “khai tử” mình.

Về đề thi, thầy Vĩnh cho rằng, nên thành lập các trung tâm ra đề quốc gia, mời các chuyên gia hàng đầu về khảo thí để xây dựng ngân hàng đề thi, bên cạnh đó cũng chỉ nên có từ 1-2 trung tâm, tránh việc xuất hiện tràn lan các trung tâm khảo thí.

“Tại Mỹ, để tổ chức kỳ thi SAT, phải có đến hàng nghìn chuyên gia làm đề, cả nước cũng chỉ có 1-2 trung tâm, trung tâm này cũng nên do nhà nước thành lập và quản lý, tránh việc giao cho 1-2 trường tự thành lập, tổ chức”, thầy Vĩnh nói.

Để gỡ bài toán mỗi môn 10 điểm vẫn trượt đại học như năm nay, TS Lê Viết Khuyến lại cho rằng, chưa thể bỏ thi tốt nghiệp và giao về cho các địa phương tự xét, bởi căn bệnh thành tích trong giáo dục vẫn còn khá nặng. Trong tương lai xa hơn, khi đã hình thành được văn hóa thực chất trong giáo dục, mới có thể xem xét bỏ thi tốt nghiệp. Trước mắt, các trường đại học, đặc biệt là các trường top trên nên sử dụng kết quả kỳ thi này như vòng sơ tuyển, sau đó tiếp tục tổ chức một bài thi đánh giá riêng như vòng chung khảo, tùy vào đặc điểm, yêu cầu từng ngành học. Hiện nay một số trường đã thực hiện phương thức này, nhưng chủ yếu là các khối ngành nghệ thuật, báo chí./.

Bình thường hay không?

Cho dù lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) lý giải rằng, điểm chuẩn đại học (ĐH) năm 2021 tăng vọt là chuyện bình thường, nhưng theo ý kiến của nhiều phụ huynh, việc thí sinh đạt 30 điểm vẫn trượt ĐH là không bình thường, phi lý trong giáo dục.

Hoặc chí ít khi thấy dấu hiệu từ mùa tuyển sinh 2020, Bộ GDĐT phải sớm có giải pháp để thí sinh không thiệt thòi.

Bình thường hay không? - Hình 1

Ảnh minh họa

Theo phân tích từ lãnh đạo Bộ GDĐT: Các trường "top" trên điểm chuẩn tăng không nhiều lắm, chỉ tiêu không tăng, số thí sinh còn lại vào các trường "top" giữa tăng vọt. Khi tỷ lệ số thí sinh đăng ký trên số chỉ tiêu tăng hẳn như thế thì chuyện tăng điểm chuẩn là bình thường...

Lãnh đạo Bộ GDĐT cũng cho rằng, việc xét tuyển ĐH là câu chuyện cạnh tranh. Bộ GDĐT đã đưa ra mô hình xét tuyển nhiều trường, nhiều ngành và cơ hội trong tay thí sinh.

Nói như vậy, nghĩa là với cách xét tuyển hiện nay thì thí sinh phải chịu hoàn toàn trách nhiệm về sự lựa chọn của mình, mà ở sự lựa chọn nào cũng phải chấp nhận sự may rủi.

Đúng là trên thực tế, mùa tuyển sinh 2021 thí sinh có hẳn 3 lần được điều chỉnh nguyện vọng. Những thí sinh có kết quả điểm thi cao tự tin chọn nguyện vọng 1 vào trường yêu thích và dự kiến có điểm chuẩn cao chứ không chọn giải pháp an toàn như năm trước. Nhưng không phải thí sinh nào cũng sáng suốt như vậy. Việc được quyền thay đổi nguyện vọng tới 3 lần đã khiến nhiều thí sinh rối. Thành thử, cứ điều chỉnh đi lại đâm ra hóa trượt.

Vậy thí sinh điểm cao vẫn trượt ĐH có còn cơ hội nào nữa không? Sau khi công bố điểm chuẩn xét tuyển ĐH đợt 1 - 2021, nhiều trường cho biết đã tuyển gần đủ chỉ tiêu. Song cũng còn một số ít trường "top" giữa và "top" cuối cho biết sẽ tuyển chỉ tiêu bổ sung, và tiếp tục tuyển thí sinh diện đặc cách tốt nghiệp.

Như vậy có thể hiểu, ở mùa tuyển sinh 2021 với đa số các trường "top" trên, trong đợt 1 xét tuyển theo điểm thi THPT cơ hội của các em đã gần như khép lại. Nhiều thí sinh đạt từ 25, 26 điểm ở các khối C, D đã vỡ mộng vì không được học ngành hoặc trường mình yêu thích. Nhìn những cô cậu học trò nức nở, bỏ ăn, sầu não... hỏi phụ huynh nào không đau lòng?

Nếu nhìn vào điểm xét tuyển ĐH 2 năm qua, hẳn có người sẽ thốt lên: học trò bây giờ giỏi thật! Với ngành học mà điểm thi đạt 30/30 thì đúng là nể phục quá. Và mức điểm chuẩn lên tới 30,5 (khoa Sư phạm Ngữ văn - ĐH Hồng Đức), nếu không có điểm ưu tiên - thì nói theo ngôn ngữ của bọn trẻ là vẫn "tạch" như thường.

Điểm thi cao mà vẫn trượt - cho dù có được lý giải thế nào đi chăng nữa, nhiều người cũng thấy chưa hài lòng, rõ ràng đó là một điều không bình thường. Nếu những dấu hiệu này đã âm ỉ từ mùa tuyển sinh 2020, lẽ ra nhà quản lý cần phải lưu tâm để sớm có giải pháp cân bằng chỉ tiêu ở các phương thức tuyển sinh.

Kỳ thi "2 trong 1" được tổ chức từ năm 2015, tới nay đã qua 6 năm thực tế và cái kết như chúng ta đang thấy. Một kỳ thi phục vụ đồng thời 2 mục đích vừa căn bản vừa phân hóa sẽ rất khó. Theo đó, Bộ GDĐT cần có đánh giá tổng thể về phương thức tuyển sinh "2 trong 1"; cần nghiêm túc xem xét lại kỳ thi, sớm có sự điều chỉnh trong lộ trình đổi mới thi cử, tạo điều kiện cho những thí sinh thực sự có năng lực, có ước mơ và có điều kiện học ĐH được toại nguyện.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
'Nhận giấy báo trúng tuyển đại học, tôi mừng đến run cả người'04:02Nữ sinh Làng trẻ SOS Hải Phòng chia sẻ hành trình ẵm học bổng 1 tỉ đồng01:53Cô gái Giẻ Triêng mồ côi vào đại học02:13Con biết từ đây mình mồ côi rồi, phải tự lo liệu cuộc đời...02:07Đường vào đại học vắng bóng mẹ cha03:09Chuyên gia tâm lý Steven Nguyễn: "Đừng nói học online gây trầm cảm"11:48Cách học tiếng Anh qua bài hát06:54Gen Z 19 tuổi làm cố vấn giúp nhiều học sinh giành học bổng đại học quốc tế06:05Chương trình dạy học trên truyền hình sinh động thu hút học sinh01:52Cô giáo "trường làng" làm Youtuber giúp trò tiếp thu tốt hơn khi học online02:44Những từ tiếng Anh nhiều người Việt phát âm sai04:47Một trường đại học cho sinh viên đến trường học thực hành ngay trong tháng 1018:22Nỗi lo sau giảng đường của đôi bạn mồ côi03:25'Em phải cố gắng để giúp ba mẹ thêm vững tin'04:20Nghe mẹ mất mà lòng mình trống rỗng02:36TP.HCM chính thức miễn học phí cho học sinh03:21Các địa phương tổ chức dạy học ra sao với 4 cấp độ dịch?21:27Sáng nay 20-10, học sinh xã đảo Thạnh An nô nức đến trường00:21Khi nào các trường học tại TP.HCM được mở cửa đón học sinh đi học trở lại?01:40Cô gái mồ côi vào đại học, cả xóm phấn khởi, nể phục02:57

Tiêu điểm

Chuẩn bị các phương án khi học sinh đi học trở lại
08:18:51 22/10/2021
Gen Z tuổi 16 kết nối nghệ thuật truyền thống Việt
21:02:52 22/10/2021
Mẹ và con cùng đoạt huy chương Olympic quốc tế, cách nhau 27 năm
10:43:23 23/10/2021
Kiên trì cùng con vượt khó
09:04:55 23/10/2021
Trường Đại học Y dược thành lập thêm 5 bộ môn mới, có bộ môn "hot" Thẩm mỹ
05:50:44 23/10/2021
Bộ GD-ĐT: Học sinh trở lại trường được hỗ trợ tâm lý, củng cố kiến thức
11:52:54 22/10/2021
Vẫn chưa có kế hoạch cho sinh viên đi học trở lại
14:37:55 23/10/2021
Trường Đại học An ninh nhân dân thông báo tuyển sinh đề án mở rộng thí điểm Văn bằng hai năm 2021
06:07:25 22/10/2021
32 học sinh Đắk Lắk thi lại lần 3
20:23:51 22/10/2021
Cách dùng câu điều kiện và dạng đảo ngữ
11:33:14 23/10/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Luật sư cảnh báo bà Phương Hằng “làm điều tối kỵ” khi kiện báo CAND
19:49:54 23/10/2021
Xuất hiện clip Hồ Văn Cường vui vẻ ở nhà trường, thái độ khác hẳn khi nổ ra ồn ào với ekip Phi Nhung
20:13:01 23/10/2021
Xa nhà 1 tháng về vợ hờ hững, sáng ra đẩy cửa phòng ngủ tôi thót tim trước cảnh tượng
19:56:04 23/10/2021
Nghệ sĩ Vinh Sử nhận xét: "Hoài Linh biết gì mà chấm Bolero"
22:01:24 23/10/2021
1 nam diễn viên Vbiz đã bỏ nghề 6 năm bất ngờ "tái xuất", còn có màn giả gái chấn động vì lý do gì?
21:40:34 23/10/2021
Choáng ngợp cuộc sống sang chảnh của "thiên thần nhí" Choo Sarang ở Hawaii: Ở biệt thự 15 tỷ, học phí tận 500 triệu/năm
20:36:03 23/10/2021
Triệu Lộ Tư gây tranh cãi khi vượt mặt nhiều cái tên châu Á đoạt được giải thưởng lớn
19:53:38 23/10/2021
Đàm Vĩnh Hưng được "tẩy trắng", ông trùm Điền Quân lộ tình cảnh hiện tại sau drama "tú ông"?
20:01:55 23/10/2021
Trizzie Phương Trinh đăng đàn ẩn ý giữa ồn ào đòi minh oan cho Phi Nhung:Thời gian sẽ trả lời tất cả
22:48:32 23/10/2021
Jang Nara quấn quýt anh trai
21:33:05 23/10/2021

Tin mới nhất

Học trực tuyến sẽ kéo dài đến bao giờ?

19:36:10 23/10/2021
Tương lai tích cực đang được mở ra khi học sinh quay lại trường học. Nhưng làn sóng học trực tuyến sẽ không mất đi ngay cả khi dịch bệnh được kiểm soát - GS-TS Lê Anh Vinh, Phó Viện trưởng Phụ trách Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam, nhận...

Nghị lực của nữ sinh khuyết tật

19:30:08 23/10/2021
Quyết tâm, lạc quan, chịu khó là những gì có thể nói về ý chí vươn lên của cô gái khuyết tật Lê Thị Kiều Nhi (23 tuổi), sinh viên năm 3 Trường ĐH Cần Thơ.

Đánh giá trên hệ thống TEMIS phù hợp với giáo dục vùng cao Lai Châu

19:29:56 23/10/2021
Số liệu trên báo cáo TEMIS đã phản ánh đúng thực tế tại tỉnh, các thông tin đáng tin cậy cho công tác quản lý của ngành GD-ĐT - Đó là đánh giá của thầy Lưu Hồng Phương, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lai Châu. 

Hải Phòng tổ chức chuyên đề "Dạy học môn Nghệ thuật nội dung Âm nhạc"

18:42:33 23/10/2021
Sáng 23/10, tại Trường THCS Đà Nẵng, quận Ngô Quyền, Sở GD&ĐT Hải Phòng tổ chức chuyên đề Dạy học môn Nghệ thuật nội dung Âm nhạc theo chương trình GDPT 2018, năm học 2021-2022. 

Học viện Hàng không Việt Nam khai giảng năm học mới

18:40:09 23/10/2021
Sáng 23/10, Học viện Hàng không Việt Nam tổ chức lễ khai giảng năm học mới 2021 - 2022.

ĐH Đà Nẵng: Hơn 4.000 sinh viên VKU khai giảng trực tuyến

17:41:40 23/10/2021
Ngày 23/10, Trường ĐH Công nghệ Thông tin và Truyền thông Việt - Hàn (VKU) - Đại học Đà Nẵng đã tổ chức Lễ Khai giảng năm học 2021-2022 và vinh danh thủ khoa, sinh viên xuất sắc nhà trường. 

Mơ ước nhỏ của nữ sinh bị dị tật bẩm sinh

17:39:44 23/10/2021
Mang trong mình căn bệnh dị tật bẩm sinh xương cột sống, lại mồ côi cha mẹ, với cô học trò nghèo Bùi Thị Huyền Trang được đến trường là niềm mơ ước cháy bỏng.

Cẩm Phả: Phát triển toàn diện giáo dục, đào tạo

17:35:35 23/10/2021
Trong quá trình phát triển, TP Cẩm Phả luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho giáo dục.

“Ngọn lửa Đội” rực cháy giữa miền sông nước

14:37:42 23/10/2021
Thầy Đoàn Quốc An 2 lần đạt danh hiệu Giáo viên Tổng phụ trách Đội giỏi tỉnh Tiền Giang, đưa phong trào Đội đến với học sinh thiết thực và gần gũi. 

Thu nhập không phải là nhân tố quan trọng nhất khi thu hút giảng viên giỏi

14:36:49 23/10/2021
Tiến sĩ Phạm Trí Thành thừa nhận thời gian qua trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội đã xảy ra tình huống không giữ chân được người giỏi.

Chuyện về cô giáo Thắm

12:10:40 23/10/2021
Trong ký ức tuổi thơ tôi và cho đến bây giờ, mãi luôn nhớ về thầy Nguyễn Ngọc Ký. Đó là tấm gương tiếp sức cho tôi có đủ bản lĩnh, phấn đấu học tập.

Khen thưởng học sinh thi đỗ vào Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn

12:04:15 23/10/2021
UBND Q. Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) vừa tổ chức gặp mặt tuyên dương và khen thưởng các em học sinh thi đỗ vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2021-2022.

Tuyển chọn 240 điều dưỡng và hộ lý đi học tập và làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định VJEPA

11:58:45 23/10/2021
Cục Quản lý lao động ngoài nước của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa thông báo tuyển dụng 240 ứng viên điều dưỡng và hộ lý đi học tập và làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Nhật Bản - Việt Nam (VJEPA).

Singapore tăng học phí với du học sinh

11:58:05 23/10/2021
Bộ Giáo dục Singapore cho biết, học phí đối với du học sinh tại các trường công lập ở Singapore sẽ tiếp tục tăng kể từ năm 2022, sau khi giữ nguyên trong năm 2021.

Học bổng 'Sharing the dream' cho tân sinh viên

11:51:16 23/10/2021
Trung tâm Hỗ trợ học sinh - sinh viên TPHCM thông báo về chương trình học bổng “Sharing the Dream” năm học 2021-2022 của Tập đoàn SCG dành cho tân sinh viên với số lượng 10 suất. 

Giáo dục nghề nhằm khôi phục lại chuỗi lao động bị đứt gãy sau Covid-19

10:38:18 23/10/2021
Hiện vaccine được tiêm phòng trên diện rộng, dịch bệnh dần được kiểm soát, doanh nghiệp tái tăng tốc sản xuất nhưng tỷ lệ lao động quay trở lại làm việc hậu Covid-19 hiện mới chỉ đạt khoảng 60 - 70%.

Chưa kiểm tra định kỳ ngay sau khi học sinh trở lại trường

10:31:28 23/10/2021
Ngày 22.10, Bộ GD-ĐT ban hành Công văn số 4808 về việc thực hiện các biện pháp củng cố, tăng cường chất lượng dạy học khi học sinh (HS) trở lại trường học tập.

Ứng dụng công nghệ Blockchain giúp ngăn chặn gian dối trong thi cử, tuyển sinh

10:04:10 23/10/2021
Ứng dụng công nghệ Blockchain trong công tác chấm thi tuyển sinh, quản lý sinh viên, đánh giá giảng viên sẽ tránh được gian dối, tiêu cực trong học tập, thi cử.

Dòng họ “tiến sĩ, thạc sĩ” ở Đồng Tháp

10:03:14 23/10/2021
Đồng Tháp là địa phương có nhiều gia đình hiếu học, dòng họ, họ tộc học tập tiêu biểu. 

Hành trình trở thành chuyên gia giáo dục sáng tạo

10:03:10 23/10/2021
Mới đây, Microsoft đã tổ chức vinh danh 3 trường học đạt danh hiệu Trường học điển hình Microsoft (Microsoft Showcase School) và 265 giáo viên đạt chứng nhận Chuyên gia giáo dục sáng tạo (MIEE) năm học 2021-2022 của Việt Nam. Trong số n...

Can Lộc trao hỗ trợ 8 học sinh trúng tuyển đại học gặp hoàn cảnh khó khăn

10:03:03 23/10/2021
8 học sinh ở Can Lộc (Hà Tĩnh) gặp hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, đậu vào các trường đại học đã được các cơ quan, đơn vị trên địa bàn trao học bổng hỗ trợ suốt khóa học.

Cựu thí sinh Đường lên đỉnh Olympia ‘vỡ mộng’ khi du học Nhật Bản

09:04:19 23/10/2021
Một mình sang Nhật Bản du học, Anh Tuấn nhiều lần rơi vào tuyệt vọng, muốn từ bỏ tất cả để về nhà.

Thí điểm đào tạo trình độ 9+5: Khảo sát kỹ nhu cầu thị trường

06:51:57 23/10/2021
Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) đang lấy ý kiến cho quyết định phê duyệt Đề án Thí điểm đào tạo trình độ cao đẳng cho học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) (gọi tắt là chương trình 9 cộng 5).

Dịch bệnh được kiểm soát, sẵn sàng thay đổi phương thức học tập

06:48:23 23/10/2021
Dịch bệnh đang dần được kiểm soát ở nhiều nơi, do đó bên cạnh một số địa phương đã cho học sinh trở lại trường học tập thì nhiều địa phương cũng rục rịch chuẩn bị. 

Quản trị chất lượng

06:46:58 23/10/2021
Chương trình giáo dục phổ thông 2018 giao nhiều quyền chủ động cho các cơ sở giáo dục. Điều này đồng nghĩa với việc người đứng đầu nhà trường có nhiều quyền hơn, nhưng yêu cầu, trách nhiệm cũng lớn hơn.

Giải mối lo mang tên 'bài kiểm tra' khi học sinh vừa quay lại trường

06:40:07 23/10/2021
Học sinh nào cũng ít nhiều căng thẳng trước các bài kiểm tra, nhưng mối lo ấy còn tăng lên gấp bội khi nhiều em rơi vào trạng thái hổng kiến thức vì học trực tuyến ở nhà.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch FED: Còn 'quá sớm' để tăng lãi suất cơ bản

Thế giới

05:58:50 24/10/2021
Bất chấp nguy cơ lạm phát cao ở Mỹ sẽ tiếp tục kéo dài, Chủ tịch Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell cho rằng sẽ là quá sớm nếu tăng lãi suất và gây rủi ro tới các nỗ lực phục hồi nền kinh tế.

Nguồn cung văn phòng phía Tây Hà Nội vẫn chiếm ưu thế

Đời sống

05:55:24 24/10/2021
Tổng quan thị trường văn phòng cho thuê tại Hà Nội thời gian qua đã chậm lại do việc giãn cách xã hội toàn thành phố kéo dài gần hai tháng.

Sau buổi gặp mặt anh trai tôi, người yêu bỗng một mực đòi chia tay, biết lý do tôi uất hận cả hai người

Tâm sự

02:02:12 24/10/2021
Tôi cứ nghĩ đã tìm được người con gái xứng đáng làm vợ mình. Nhưng cuộc đời đúng là quá trớ trêu.

Đại diện Việt Nam mua bikini ở chợ, mang giày rộng thênh thang đi không vững thi áo tắm tại Miss Intercontinental 2021

Sao việt

00:19:42 24/10/2021
Đại diện Việt Nam gặp bất lợi lớn ở các phần thi thuộc khuôn khổ Miss Intercontinental 2021.

Đăng clip quảng cáo với nội dung 18+ thô tục, Fanpage FPT Telecom bị chỉ trích dữ dội

Netizen

00:13:59 24/10/2021
Hiện tại netizen đang phản ứng dữ dội với đoạn clip được Fanpage của FPT Telecom đăng tải.

De Gea là cầu thủ MU hay nhất từ đầu mùa?

Bóng đá thế giới

23:58:18 23/10/2021
Thủ thành David de Gea chưa bao giờ phung phí niềm tin của huấn luyện viên Ole Gunnar Solskjaer, và điều đó giúp anh xây dựng lại vị thế ở MU.

Công an TP.HCM tìm bị hại trong vụ án Công ty Alibaba bán dự án 'ma'

Pháp luật

23:49:34 23/10/2021
Liên quan vụ án Công ty Alibaba bán dự án ma, tối 23.10, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM cho biết đang điều tra bổ sung vụ án, đồng thời truy tìm thêm bị hại.

Lisa (BLACKPINK) lập kỷ lục bài đăng đạt 10 triệu like nhanh nhất Kpop, hóa ra vì lần đầu phô diễn 1 bộ phận táo bạo này

Sao châu á

23:49:06 23/10/2021
Hình ảnh sexy này của Lisa (BLACKPINK) đã khiến dân tình xịt máu mũi hàng loạt, không ngừng thả tim lia lịa.

Nhâm Mạnh Dũng là quân bài lạ trong tay HLV Park Hang-seo

Bóng đá việt nam

23:21:15 23/10/2021
Nhâm Mạnh Dũng mang lại cho HLV Park Hang-seo nhiều lựa chọn trong cách sắp xếp đội hình ở U23 Việt Nam khi anh có thể chơi ở 2 vị trí: trung vệ và tiền đạo.

Trung Quốc giáng đòn cuối vào Bitcoin 

Thế giới số

23:07:27 23/10/2021
Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia (NDRC) đưa khai thác Bitcon và các tiền số khác vào danh sách những ngành sẽ bị loại bỏ.

Có người 'cạnh khóe' nói với chồng mình về việc vợ mặc hở eo, NSND Thu Quế 'sôi máu' đáp trả cực gắt

Phong cách sao

23:04:54 23/10/2021
Hiếm hoi lắm mới thấy, NSND Thu Quế bức xúc phải lên tiếng trên trang cá nhân.

Đổi món với dọc mùng

Ẩm thực

23:02:45 23/10/2021
Dọc mùng có vị thơm giòn, ngoài dùng để nấu canh chua còn có thể kết hợp với những nguyên liệu khác dể chế biến ra các món lạ miệng, thay đổi khẩu vị cho cả nhà.