Ngành công nghệ Trung Quốc gặp khó vì luật Bảo vệ thông tin cá nhân 

Luật Bảo vệ thông tin cá nhân (PIPL) sẽ ảnh hưởng đáng kể đến cách hoạt động của các “gã khổng lồ” công nghệ Trung Quốc trong tương lai.

Ngành công nghệ Trung Quốc gặp khó vì luật Bảo vệ thông tin cá nhân - Hình 1

Luật mới sẽ gây khó cho các hãng công nghệ

Ngày 20.8, Trung Quốc thông qua luật Bảo vệ thông tin cá nhân (PIPL), đặt ra quy định cứng rắn hơn cho các công ty thu thập và xử lý thông tin khách hàng.

Theo Tân Hoa xã, luật sẽ có hiệu lực từ ngày 1.11 năm nay. Tuy nhiên, toàn văn phiên bản cuối cùng của luật vẫn chưa được phát hành.

Theo The Indian Express, luật bảo vệ dữ liệu của Trung Quốc bao gồm các điều khoản yêu cầu tổ chức nhà nước và tư nhân phải hỏi ý người dân trước khi lấy dữ liệu, hạn chế việc thu thập đến mức tối thiểu. Luật cũng sẽ ngăn các công ty đặt mức giá khác nhau cho cùng một dịch vụ, dựa trên lịch sử mua sắm của khách hàng.

Dữ liệu cá nhân của công dân Trung Quốc sẽ không được chuyển đến các quốc gia có tiêu chuẩn bảo mật thấp hơn Trung Quốc – quy định này có thể làm khó các doanh nghiệp nước ngoài. Công ty nào không tuân thủ sẽ đối mặt với khoản tiền phạt lên tới 50 triệu nhân dân tệ, hoặc 5% doanh thu hằng năm.

Luật định nghĩa “dữ liệu cá nhân nhạy cảm” là những thông tin nếu bị rò rỉ sẽ dẫn đến “phân biệt đối xử, đe dọa nghiêm trọng đến sự an toàn của người đó”, những thông tin liên quan đến chủng tộc, dân tộc, tôn giáo, địa chỉ nhà, dữ liệu sinh trắc học.

Video đang HOT

Sự ra đời của luật bảo vệ dữ liệu

Tháng 1 năm nay, Hiệp hội Người tiêu dùng Trung Quốc cáo buộc các công ty internet đang vi phạm quyền riêng tư của khách hàng. Họ dùng hệ thống quét lịch sử mua hàng của người tiêu dùng, đưa ra các mức giá khác nhau cho cùng một món đồ. Hiệp hội cho rằng khách hàng đang bị các thuật toán dữ liệu “chèn ép”.

Sau sự kiện này, cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc tiếp tục phạt Tencent, yêu cầu Tencent và các công ty liên quan ngừng độc quyền với các hãng âm nhạc. Cuối cùng, các công ty đó phải thay đổi cách tính phí bản quyền âm nhạc.

Mọi thứ lên đến đỉnh điểm khi cơ quan an ninh mạng Bắc Kinh điều tra tập đoàn gọi xe Didi Chuxing vài ngày sau khi huy động được hơn 4 tỉ USD trong đợt IPO ở New York (Mỹ) vào tháng 6.

Ngành công nghệ Trung Quốc gặp khó vì luật Bảo vệ thông tin cá nhân - Hình 2

Dịch vụ gọi xe Didi Chuxing phân biệt đối xử với khách hàng dựa trên điện thoại họ xài

Hàng chục nghìn người dùng Trung Quốc cho rằng họ phải trả nhiều tiền hơn khi gọi xe taxi trên iPhone và mua vé với giá cao hơn nếu bị xem là khách đi công tác. Vì những lời phàn nàn trên mà cơ quan quản lý yêu cầu Didi phải ngừng chấp nhận đăng ký người dùng mới, cáo buộc công ty đang vi phạm nghiêm trọng luật thu thập thông tin cá nhân.

Thị trường chứng khoán phản ứng ra sao?

Sau khi Trung Quốc thông báo luật mới, cổ phiếu của các hãng công nghệ lớn sụt giảm nghiêm trọng, khiến các nhà đầu tư lo ngại.

Ngay hôm công bố luật, cổ phiếu của Tencent và Alibaba giảm tới 4,5%. Chỉ số Nasdaq Golden Dragon của các cổ phiếu Trung Quốc niêm yết tại Mỹ giảm hơn 5% trong phiên đóng cửa, kéo theo đó là mức giảm gần 7% với nhóm công ty thương mại điện tử do Jack Ma thành lập.

Các nhà đầu tư hoảng loạn bán tháo cổ phiếu công nghệ Trung Quốc khiến chỉ số này tiếp tục giảm gần 53% so với mức đỉnh vào tháng hai năm nay. Hàng chục tỉ USD “bốc hơi” khỏi tài sản của hai “ông trùm” Jack Ma và Pony Ma. Giữa bối cảnh hiện tại, Tencent lo sợ rằng sắp tới sẽ có nhiều quy định hơn nữa được áp dụng cho ngành công nghệ Trung Quốc.

Có luật nào tương tự trên thế giới không?

Năm 2018, Liên minh châu Âu (EU) ban hành Quy định bảo vệ dữ liệu chung (GDPR), giúp công dân nắm quyền kiểm soát dữ liệu của họ nhiều hơn. Quy định không chỉ ảnh hưởng đến các tổ chức nằm trong EU mà còn áp dụng cho các công ty nước ngoài đến đây.

Theo quy định, người dân có thể biết các công ty đang dùng dữ liệu nào của mình, ở đâu và với mục đích gì. Người dân cũng có quyền yêu cầu công ty xóa dữ liệu, ngăn bên thứ ba truy cập vào dữ liệu đó.

Luật Lei Geral de Proteão de Dados của Brazil có hiệu lực vào tháng 9.2020. Đây là luật bảo vệ dữ liệu đầu tiên của Mỹ Latin. Cơ quan Dữ liệu Brazil (ANPD) sẽ nhận trách nhiệm thực thi luật mới.

Cuối năm 2020, chính quyền Singapore cũng sửa đổi đạo luật bảo vệ cá nhân, yêu cầu các tổ chức phải thông báo khi thu thập dữ liệu, mở rộng khuôn khổ về sự chấp thuận của người dùng, thêm vào các trường hợp ngoại lệ và tăng hình phạt nếu các tổ chức không tuân thủ.

Trung Quốc 'siết' các hãng công nghệ lớn với luật dữ liệu cá nhân 

Trung Quốc đã tiến thêm một bước mới để hạn chế ảnh hưởng của các hãng công nghệ lớn khi thông qua đạo luật về cách xử lý dữ liệu người dùng.

Trung Quốc siết các hãng công nghệ lớn với luật dữ liệu cá nhân - Hình 1

Chính quyền Bắc Kinh đang kiểm soát dần các hãng công nghệ khổng lồ của nước này

Theo Bloomberg, đài truyền hình trung ương Trung Quốc sáng 20.8 đưa tin cơ quan lập pháp của nước này đã thông qua luật Bảo vệ thông tin cá nhân. Thông tin chi tiết của luật mới chưa được công bố, nhưng theo các bản dự thảo trước đó thì các công ty bắt buộc phải có sự đồng ý của người dùng để thu thập, sử dụng và chia sẻ thông tin, đồng thời phải cung cấp thêm cách thức để người dùng có thể lựa chọn không tham gia. Công ty bị phát hiện vi phạm có khả năng đối mặt với khoản phạt lên tới 50 triệu nhân dân tệ (khoảng 7,7 triệu USD) hoặc 5% doanh thu hằng năm.

Những ngôi sao công nghệ quyền lực nhất Trung Quốc, bao gồm Alibaba, Tencent và Didi Chuxing, dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình đã và đang không ngừng bị kiểm soát chặt. Chính quyền cũng tiến hành giải quyết lo lắng của người tiêu dùng về việc quyền riêng tư bị xâm phạm khi các công ty công nghệ đạt được tiến bộ nhanh chóng trong việc sử dụng các công cụ tiên tiến, từ nhận dạng khuôn mặt đến dữ liệu lớn.

Vào tháng 6.2021, cơ quan lập pháp của Trung Quốc đã thông qua một đạo luật liên quan cho phép ông Tập Cận Bình có quyền đóng cửa hoặc phạt tiền bất kỳ công ty công nghệ nào cản trở nỗ lực của chính quyền Bắc Kinh. Động thái này diễn ra sau khi một số nhà lập pháp Mỹ kêu gọi kiểm soát các gã khổng lồ internet như Facebook, Alphabet, và khi các nhà quản lý châu Âu ưu tiên những hành động chống lại việc kiểm soát dữ liệu của người dùng.

Đạo luật mới có hiệu lực từ ngày 1.9 được kỳ vọng sẽ giúp chính phủ đưa Trung Quốc trở thành nền kinh tế dẫn đầu về dữ liệu lớn. Bắc Kinh đã và đang đổ tiền vào các trung tâm dữ liệu và cơ sở hạ tầng kỹ thuật số để biến thông tin điện tử trở thành động lực kinh tế quốc gia.

Tuy nhiên, luật mới cũng là dấu hiệu cho thấy các ông lớn công nghệ Trung Quốc sẽ tiếp tục bị kiểm soát, dù cho hiện tại họ đã bị ảnh hưởng bởi hàng loạt quy định quản lý, từ cách thực hiện các giao dịch, dịch vụ giá cả cho đến cách khai thác lượng dữ liệu khổng lồ được tích trữ hằng ngày. Luật dữ liệu cá nhân mới sẽ thắt chặt quy tắc về hồ sơ người dùng mà các công ty lưu giữ. Việc chuyển thông tin cá nhân qua biên giới cũng bị hạn chế và mọi thông tin quan trọng phải được lưu trữ trong phạm vi Trung Quốc.

"Yêu cầu địa phương hóa dữ liệu không phải là điều mới hoặc duy nhất ở Trung Quốc. Nhưng xét về tác động thực tế đối với các công ty ở đây, thì việc tuân thủ luật hiện nay còn rườm rà hơn trước đây. Chúng ta sẽ thấy việc bắt buộc tuân thủ luật được thực thi thường xuyên hơn đối với tất cả các công ty ở Trung Quốc", Nathaniel Rushforth, cố vấn an ninh mạng và dữ liệu tại công ty luật DaWo Law Firm Shanghai, nói.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Từng bị "cà khịa" cực gắt, Instagram lại tiếp tục copy một tính năng hot trên TikTok? 
13:25:32 15/01/2022
Bóc giá chiếc loa sang xịn mịn, siêu đắt đỏ của Rosé (BLACKPINK), netizen săn lùng vì cháy hàng liên tục!
21:00:52 15/01/2022
Đây là thứ iPhone đang nói dối người dùng 
10:55:29 15/01/2022
Samsung sẽ ra mắt TV tấm nền OLED của LG Display vào cuối năm nay
21:31:21 15/01/2022
Giải mã công nghệ màn hình tối tân nhất - QD OLED 
21:00:43 15/01/2022
Chàng trai 29 tuổi kiếm tiền từ đồng hồ ‘ảo’, có chiếc được bán lại với giá ngang Rolex  
16:55:08 15/01/2022
Bộ ảnh selfie giá 1 triệu USD 
18:24:06 15/01/2022
3 bước để giúp pin iPhone bền hơn 
11:32:45 16/01/2022
Android 12 là thất bại của Google 
11:56:08 15/01/2022
Thế Giới Di Động ưu đãi lớn cho người dùng Samsung 
11:59:04 15/01/2022

Thông tin đang nóng

“Đàn anh xã hội” nổi trận lôi đình, đòi xử đẹp Trang Nemo vì đánh vợ mình tại shop
21:08:59 16/01/2022
Chân dung "anh lớn" Quận 8 - chồng người phụ nữ bị nhân viên Trang Nemo hành hung: Xăm trổ kín người
22:51:22 16/01/2022
Lan truyền clip Trần My đến thẳng shop của Trang Nemo "3 mặt 1 lời" rồi xảy ra xô xát, netizen đòi phạt thật nặng hành vi bạo lực
17:31:12 16/01/2022
MỚI: Trang Nemo lên tiếng sau vụ xô xát với Trần My, “chị đại” quận 4 lập tức vỗ mặt: “Mày hết đường lui”
23:19:35 16/01/2022
NÓNG: Trần My tiết lộ người thân bị đàn em Trang Nemo đánh trọng thương: “Xuất huyết mắt”
22:22:28 16/01/2022
Trang Nemo và Trần My xô xát, một người phụ nữ bị đánh dã man
20:18:40 16/01/2022
Trang Nemo bất ngờ lên tiếng vụ ẩu đả với phía Trần My: Tất cả chỉ là kịch bản?
23:14:29 16/01/2022
Dương Tử từng kiên trì theo đuổi một nam thần đến mức quyết thành siêu sao: Người đó là ai?
17:44:38 16/01/2022
Bé gái 4 tuổi "thập tử nhất sinh" vì bị mẹ kế ngược đãi dã man, thủ đoạn tàn nhẫn đến nỗi dân mạng phải thốt lên: Vô nhân tính!
19:34:17 16/01/2022
Món thạch giảm cân "thần thánh" cỡ nào mà khiến Trang Nemo và Trần My có màn "đi đường quyền" gây xôn xao MXH hôm nay?
21:34:27 16/01/2022

Tin mới nhất

Trào lưu GameFi là kẻ thù của người chơi điện tử  

19:47:14 16/01/2022
Những game thủ trung thành kịch liệt phản đối kế hoạch tích hợp NFT, blockchain vào trò chơi của nhà phát hành

Quá chán với File Explorer của Windows? Đây là lựa chọn thay thế hoàn hảo dành cho bạn 

16:39:56 16/01/2022
Một File Explorer bản nâng cấp tuyệt vời mà người dùng luôn mong đợi Microsoft cập nhật cho Window

PC-Covid cảnh báo người dùng tiếp xúc với F0, hiển thị cấp độ vùng dịch điểm đến 

16:08:29 16/01/2022
Trong thời gian qua, ứng dụng phòng chống dịch quốc gia PC-Covid liên tục nhận bản cập nhật và được bổ sung những tính năng mới

Nhiều người dùng không hứng thú nâng cấp lên iOS 15 

16:08:26 16/01/2022
Bản cập nhật iOS 15 của Apple hiện chỉ được cài đặt trên 72% mẫu iPhone trong bốn năm qua, tụt hậu so với tỷ lệ chấp nhận iOS 14 tại cùng thời gian sau khi phát hành

Google mua văn phòng ở Anh với giá 1 tỉ USD 

16:08:23 16/01/2022
Google vừa thông báo họ đã mua các văn phòng ở Central Saint Giles tại London (Anh) với giá 1 tỉ USD, đồng thời tiếp tục đầu tư vào Vương quốc Anh

Trí tuệ nhân tạo giúp chống lại vi khuẩn chống thuốc kháng sinh 

16:08:20 16/01/2022
Việc sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong y học đã tạo ra nhiều đột phá đối với lĩnh vực này, nhờ khả năng phân tích khối lượng lớn dữ liệu một cách nhanh chóng, từ đó đưa ra các kết quả đánh giá cao

Intel Xeon sắp được làm mát bằng công nghệ Liquid Immersion Cooling mới 

16:08:17 16/01/2022
Bộ xử lý máy chủ và trung tâm dữ liệu của Intel Xeon có thể sớm được làm mát bằng cách sử dụng công nghệ làm mát bằng chất lỏng Liquid Immersion Cooling thế hệ tiếp theo

Máy lọc không khí Huawei Smart Selection 720 Full-Effect 2 ra mắt, giá 235 USD 

15:56:00 16/01/2022
Máy lọc không khí Huawei Smart Selection 720 Full-Effect thế hệ 2 vừa được ra mắt thay cho dòng 1S đã có từ năm 2018

TikTok Việt Nam: Ngay cả bố mẹ, thầy cô cũng thiếu kỹ năng để an toàn trên mạng 

15:50:52 16/01/2022
Theo đại diện TikTok Việt Nam, một thực trạng ở Việt Nam là không chỉ các em học sinh mà thậm chí cả bố mẹ, thầy cô giáo cũng thiếu một số kỹ năng, thậm chí là kỹ năng cơ bản để làm sao có thể an toàn trên mạng

Cách thay hình nền Safari trên iPhone 

15:48:38 16/01/2022
Người dùng iPhone chạy iOS 15 có thể tự tải lên hình nền cho Safari, hoặc chọn một trong số hình nền sẵn có. Cách thay đổi giao diện này chưa được biết đến nhiều

Xiaomi và OPPO chuẩn bị ra mắt công nghệ sạc siêu nhanh 200W

13:57:49 16/01/2022
Với công suất 200W, sạc đầy một viên pin dung lượng 4000mAh chỉ mất có 8 phút

Người dùng Android hài lòng với các bản cập nhật hơn người dùng iOS 

13:55:13 16/01/2022
43% người dùng iOS lo sợ gặp lỗi trên bản cập nhật mới, trong khi con số này ở người dùng Android là 34%

Dân Thổ Nhĩ Kỳ đổ hết vốn liếng tiết kiệm vào coin: 'Tiền ảo còn an toàn hơn cả đồng nội tệ!' 

13:52:57 16/01/2022
Tiền ảo đã trở nên phổ biến ở Thổ Nhĩ Kỳ và các khu vực của những nền kinh tế đang phát triển, nơi mà người dân mất lòng tin vào các chính sách kinh tế của chính phủ

Nhà đầu tư mất niềm tin vào Elon Musk 

11:30:21 16/01/2022
Dogecoin có đà tăng mạnh sau khi Elon Musk tuyên bố Tesla sẽ sớm chấp nhận thanh toán bằng đồng memecoin. Tuy nhiên, nhà đầu tư đã sớm cảnh giác điều này

Facebook có ý tưởng làm nhãn cầu robot giống mắt người 

11:12:20 16/01/2022
Bằng sáng chế mới của Facebook mô tả thiết bị hình cầu giống mắt người, được gắn vào một cái đầu robot với hàng loạt bộ phận cơ học

Macbook giúp Apple thắng lớn trên thị trường máy tính 

11:09:26 16/01/2022
Apple là thương hiệu tăng trưởng cao nhất trên thị trường máy tính cá nhân trong năm 2021 với tỷ lệ 28,3%, gần gấp đôi so với con số trung bình

Tiểu bang Mỹ chơi lớn, tặng hẳn Bitcoin trị giá 10.000 USD cho người chuyển đến ở 

21:00:46 15/01/2022
Ngoài số Bitcoin trị giá 10.000 USD, nơi đây còn tặng xe đạp hoặc thẻ thành viên miễn phí tới các rạp chiếu phim và bảo tàng tại địa phương cho người đến ở

HP 280 Pro G6 Microtower - người bạn đồng hành tin cậy trên con đường phát triển của doanh nghiệp 

20:23:32 15/01/2022
Để phát triển lâu dài, những người đứng đầu doanh nghiệp thường tìm kiếm và trang bị cho mình những hành trang công nghệ đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng của công việc, vừa phù hợp với nguồn lực tài chính của doanh nghiệp

Vũ trụ ảo có thể nguy hiểm với trẻ em ra sao? 

20:19:37 15/01/2022
Rất nhiều thiết bị thực tế ảo chưa có tính năng để phụ huynh có thể kiểm soát hoạt động của trẻ em. Bên cạnh đó, trẻ em cũng có thể gặp phải bạo lực hoặc lạm dụng trong vũ trụ ảo

Các nhà sản xuất chip sẽ thắng lớn khi metaverse phát triển 

20:01:03 15/01/2022
Giới phân tích cho rằng metaverse được thiết lập để mang lại lợi ích cho các nhà sản xuất chip trên toàn cầu. Tuy nhiên, các ngành liên quan đến công nghệ khác cũng có thể thu được lợi nhuận từ siêu vũ trụ ảo

Nga triệt phá nhóm hacker REvil theo yêu cầu của Mỹ 

20:01:00 15/01/2022
Theo Reuters, Cơ quan An ninh nội địa Liên bang Nga (FSB) hôm 14.1 đã bắt giữ và buộc tội các thành viên nhóm tội phạm mã độc tống tiền (ransomware) REvil theo yêu cầu của Mỹ

TSMC, MediaTek thuê hơn 10.000 nhân viên trong năm nay 

20:00:58 15/01/2022
Các công ty Đài Loan vẫn phải đối mặt với sự thúc đẩy mạnh mẽ của toàn cầu khi cuộc khủng hoảng chip chưa chấm dứt

Huawei tăng cường khả năng đóng gói chip để đối phó Mỹ 

19:44:57 15/01/2022
Theo Nikkei, Huawei Technologies đang tập trung vào khả năng đóng gói chip để giảm bớt tác động từ việc kìm kẹp của Mỹ, vốn đã làm giảm khả năng tiếp cận của công ty đối với công nghệ sản xuất chất bán dẫn quan trọng

Trung Quốc tiết lộ kế hoạch tham vọng phát triển nền kinh tế kỹ thuật số 

19:44:54 15/01/2022
Kế hoạch 5 năm lần thứ 14 về nền kinh tế kỹ thuật số của Trung Quốc có phạm vi rộng lớn, bao gồm từ truyền thông đến thương mại điện tử

TSMC chi kỷ lục 44 tỉ USD để mở rộng công suất 

19:44:51 15/01/2022
Nhà sản xuất chất bán dẫn khổng lồ của Đài Loan cho biết nhu cầu trên thế giới vẫn mạnh ngay cả khi cuộc khủng hoảng chip giảm bớt

Ask Jamie - trợ lý ảo tư vấn, giải đáp trong Chính phủ điện tử Singapore

19:44:44 15/01/2022
Nhằm giúp người dân và các doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với các dịch vụ trực tuyến của chính phủ, Singapore đã triển khai Ask Jamie - một trợ lý ảo được xây dựng trên sức mạnh của trí tuệ nhân tạo

Có thể bạn quan tâm

“Anh lớn quận 8” đăng ảnh vợ bị shop Trang Nemo hành hung, nói 1 câu ấm áp: “Ck không để vợ thiệt thòi đâu”

Netizen

01:02:32 17/01/2022
Động thái này cho thấy anh lớn quận 8 đang muốn thay vợ đòi lại công bằng sau vụ việc Trang Nemo

Wonyoung (IVE) vô lễ, thành viên hụt aespa cúi đầu xém gãy lưng và chuyện đàn em - tiền bối ở Kpop

Sao châu á

00:50:46 17/01/2022
Cách ứng xử của các thần tượng trở thành một vấn đề rất được quan tâm. 

Ngọc nữ Baifern ngọt ngào trong những chiếc đầm trễ nải vòng một cùng bạn diễn

Phong cách sao

00:04:25 17/01/2022
Xuất hiện tại sự kiện để quảng bá bộ phim mới, ngọc nữ đình đám Thái Lan - Baifern diện chiếc váy hồng xẻ ngực sâu, bó sát cơ thể khoe body mướt mát

Nhà thiết kế Lý Quý Khánh: Chỉ làm show khi cảm xúc dẫn lối

Thời trang

00:03:31 17/01/2022
Sau khi ra mắt thành công bộ sưu tập Hái mơ tại Expo 2021 Dubai, nhà thiết kế Lý Quý Khánh sẽ tổ chức fashion show riêng tại Florence, Ý vào đầu năm 2022

Hoa hậu Phương Khánh gặp sự cố khi catwalk, chuyện gì mà đành cười "10 phần bất lực" thế này?

Sao việt

23:47:04 16/01/2022
Khoảnh khắc Phương Khánh e thẹn cười trừ khi đi trình diễn đang gây bão cõi mạng

Jeon Yeo Bin nhận xét về ‘bạn trai tin đồn’ Song Joong Ki: ‘Anh ấy là tia nắng lan toả hạnh phúc’

Hậu trường phim

23:46:19 16/01/2022
Mới đây, nữ diễn viên Jeon Yeo Bin đã chia sẻ những suy nghĩ của mình về bộ phim ăn khách Vincenzo cũng như tình bạn với các diễn viên trong cuộc phỏng vấn với tạp chí Star New

Những tác phẩm hồi sinh thương hiệu Hollywood

Phim âu mỹ

23:32:21 16/01/2022
Spider-Man: Homecoming, X-Men: First Class và Batman Begins giúp vực dậy thương hiệu siêu anh hùng từ các phần phim đã gây ngán ngẩm cho người xem trong quá khứ

Nhuộm tóc chơi tết, cần lưu ý những điều sau

Làm đẹp

23:31:31 16/01/2022
Gần Tết, nhiều chị em đua nhau đi làm đẹp, nhuộm tóc để thay đổi phong cách. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu về những thành phần thuốc nhuộm và cách dưỡng mái tóc nhuộm đều và đẹp

Cách làm khô gà lá chanh nhâm nhi ngày Tết

Ẩm thực

23:17:39 16/01/2022
Thịt gà dẻo dai, gà đậm vị, dậy mùi thơm của lá chanh, ngũ vị hương rất hấp dẫn. Đây là món ăn nhâm nhi thú vị cho ngày Tết

Vứt bỏ vợ con để chạy theo người khác, 2 năm sau chồng cũ quay lại yêu cầu điều khó tin

Tâm sự

23:03:59 16/01/2022
Tôi đã chẳng còn nghĩ gì đến chồng cũ nữa thì anh ta đùng đùng xuất hiện. Cái bản mặt dày, trơ tráo kia lại một lần nữa khiến tôi uất nghẹn

Tình hình dịch COVID-19 trên thế giới ngày 16/1

Thế giới

23:02:40 16/01/2022
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 16/1 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới ghi nhận tổng cộng 327.097.749 ca mắc COVID-19 và 5.555.172 ca tử vong

'Snowdrop' tập 10: Yoo In Na vì ghen mà tát Jisoo nảy lửa, Soo Ho 'ghim mạnh' và cho cô ta cái kết cay đắng

Phim châu á

23:00:56 16/01/2022
Kang Chung Ya (Yoo In Na) vừa đem lòng ái mộ Lim Soo Ho (Jung Hae In), vừa ỷ là cấp trên của anh nên cuối cùng khi bị khống chế, cô ta không dám tin đó là sự thật