Ngành có đầu ra ổn vẫn không hút thí sinh: Chỉ vì không hot?

Thực tế là có những ngành học đầu ra được đảm bảo, luôn “khát” nhân lực nhưng vài năm trở lại đây luôn trong tình trạng “ế ẩm” thí sinh lựa chọn? Vì sao lại như vậy, có phải vì ngành học đó không hot

Lương 20 triệu/ tháng vẫn không hút thí sinh

Thống kê của Bộ GD&ĐT năm 2020 cho thấy, 5 nhóm ngành có tỷ lệ nhập học thấp nhất (41,43 – 65,28%) gồm Khoa học tự nhiên , Nông lâm nghiệp và Thủy sản, Dịch vụ xã hội , Khoa học sự sống , Môi trường và Bảo vệ môi trường. Năm 2019, 5 nhóm ngành này đều có tỷ lệ nhập học dưới 50%.

Nông, lâm nghiệp nhiều năm trở lại đây không được thí sinh “chuộng”. GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường ĐH Lâm nghiệp bày tỏ: Nhắc đến lâm nghiệp là nghĩ đến khai thác rừng hay chế biến lâm sản. Người học luôn nghĩ là đào tạo ra ít việc, ế việc, nên ngành này rất khó tuyển sinh. Nhưng thực tế, ngành Chế biến gỗ công nghiệp hay Nội thất đang rất đắt hàng. Sinh viên chưa ra trường đã có các doanh nghiệp đến đặt chỗ, thu nhập không thấp.

Còn GS.TS Phạm Hồng Quang, Giám đốc ĐH Thái Nguyên, cho biết, với ngành Nông lâm, sinh viên ra trường có thể kiếm được ngay lương 20 triệu đồng/tháng, nhưng rất ít sinh viên theo. Theo ông, câu chuyện những ngành xã hội rất khát nhân lực nhưng lại tuyển sinh khó không đơn giản chỉ là tâm lý chọn ngành “hot” của thí sinh hay văn hóa tuyển sinh của các trường.

Ngành điểm chót vót vẫn ùn ùn thí sinh đổ vào

PGS.TS Nguyễn Phong Điền, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho hay, Điều khiển – Tự động hóa là một lĩnh vực hot nằm trong danh mục các lĩnh vực cần ưu tiên trong nền công nghiệp 4.0. Trong đó, có ngành điểm số rất cao nhưng năm nào cũng hút rất đông thí sinh tham gia xét tuyển.

“Tất cả những sản phẩm nào các em nhìn thấy hiện tại đều có bóng dáng của điều khiển- tự động hóa. Ngành học này ở Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, cũng như các trường khác, chủ yếu là trong sản xuất công nghiệp. Đối với Trường ĐH Bách khoa Hà Nội, để trúng tuyển, thí sinh phải có trong tay điểm thi tốt nghiệp THPT 3 điểm 9 trở lên thì hẵng tính toán đăng ký xét tuyển” – PGS. TS Nguyễn Phong Điền nói.

PGS. TS Nguyễn Phong Điền còn cho biết thêm: Riêng đối với ngành Khoa học máy tính thì năm ngoái, nếu như các em ra khỏi phòng thi mà chắc chắn 3 môn đều 10 thì hẵng nghĩ đến trúng tuyển.

Những ngành học có top điểm cao nhất cả nước năm 2020 phải kể đến: Hàn Quốc học, Công nghệ thông tin, Báo chí truyền thông, Y đa khoa, Ngôn ngữ Anh, Trí tuệ nhân tạo, Kinh tế và Sư phạm Toán học… Dù điểm chuẩn ở mức 25 đến 30 điểm nhưng luôn rất đông thí sinh xét tuyển. Dự báo những ngành này trong năm 2021 tiếp tục vẫn “duy trì” phong độ điểm cao của mình.

Ngành có đầu ra ổn vẫn không hút thí sinh: Chỉ vì không hot? - Hình 1

Tự động hóa là ngành khó nhưng luôn hút thí sinh, trong khi Nông – Lâm – Ngư nghiệp điểm chuẩn vừa phải, luôn cần nhân lực lại ít được chú ý (Ảnh: P.T)

Ngành hot chỉ tương đối, học rồi mới biết có hợp không

TS. Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường THPT Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội), cho rằng: Thực tế là học sinh đang có xu hướng bị “cuốn” vào các nghề hot, do rất nhiều tác động: Của truyền thông ,của truyền miệng…. Và suy cho cùng, các em “mơ hồ” trong chọn ngành, chọn nghề là bởi có thực tế: Nhiều trường phổ thông tổ chức hoạt động tư vấn hướng nghiệp vẫn còn mang tính hình thức, lấy lệ.

Ông Đồng Văn Ngọc, Hiệu trưởng Trường Cao đẳng Cơ điện Hà Nội, nói rằng, chọn được nghề phù hợp giữa sở thích, đam mê, khả năng đầu ra việc làm và năng lực là rất khó, do đó, thực tế những năm trước, có những em học đến năm thứ 2 hoặc học xong ĐH vẫn quay ra học nghề. Vì có thể cảm thấy nghề, ngành mình chọn không thực sự phù hợp.

PGS. Bùi Đức Triệu, trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng cho hay nhiều khi phải trải qua một thời gian học tập tại trường, sinh viên mới biết mình có hợp hay không.

Lựa chọn dựa vào ngành hot về cơ bản chỉ mang tính chất tương đối. GS.TS Trần Thị Vân Hoa, Phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh tế quốc dân khuyên thí sinh không nên chọn ngành theo xu hướng. GS. Trần Thị Vân Hoa nhắn nhủ, thí sinh nên xem sở thích, đam mê và khả năng của mình như thế nào. Một điểm thí sinh cần chú ý là năng lực đạt kết quả trong kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới ra sao để có những đăng ký nguyện vọng cho phù hợp.

Trong các kỳ tư vấn tuyển sinh, hầu hết phụ huynh và học sinh đều quan tâm đến khả năng xin việc khi ra trường. Tuy nhiên, PGS.TS Nguyễn Thị Hiền, trưởng phòng quản lý đào tạo Trường ĐH Ngoại thương, khẳng định đó chỉ là một khía cạnh đáng quan tâm khi chọn ngành, chọn nghề. Ngoài việc phân tích xu hướng của thị trường lao động, thí sinh phải căn cứ vào năng lực và mong muốn của mình, xem mình phù hợp với ngành nghề nào.

Bởi thị trường lao động hiện nay biến đổi quá nhanh, sinh viên mới vào trường ngành A có thể “hot”, nhưng đến khi sinh viên ra trường ngành đó có thể thoái trào rồi. Nên để kiếm được việc tốt trong thị trường lao động thì sinh viên cần học tập chăm chỉ trong trường ĐH, tích lũy kiến thức, kỹ năng, ra trường có thể linh hoạt với nhiều công việc có tính chất tương đương, hoặc các ngành, các lĩnh vực nghề nghiệp gần nhau.

Để giải quyết vấn đề ngành “ăn” không hết thí sinh, ngành “lần” không ra người học, TS Lê Đông Phương, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu giáo dục đại học và nghề nghiệp (Viện Khoa học giáo dục Việt Nam), cho rằng: Hiện nay, danh mục nghề nghiệp có tới 900 nghề nhưng học sinh chưa tiếp cận được hết. Nhiều em học đến lớp 12 vẫn chưa biết mình muốn làm nghề gì. Theo ông Đông, cần phải đưa giáo dục, định hướng nghề nghiệp vào trường học để học sinh làm quen và có định hướng nghề từ sớm.

Bài toán hướng nghiệp

Thí sinh có xu hướng chọn ngành nghề theo số đông, chỉ tập trung vào ngành hot, "việc nhẹ lương cao" khiến cho một số ngành, dù xã hội có nhu cầu cao về nhân lực nhưng vẫn không tuyển sinh được.

Bài toán hướng nghiệp - Hình 1
Ảnh minh họa/INT

Theo số liệu của Bộ GD&ĐT trong Hội nghị tuyển sinh ĐH, CĐSP năm 2021, 5 nhóm ngành có tỉ lệ tuyển sinh thấp, chỉ từ 41% - 60% chỉ tiêu, gồm Khoa học tự nhiên, Nông lâm nghiệp và thủy sản, Dịch vụ xã hội, Khoa học sự sống, Môi trường và bảo vệ môi trường. Đây là những ngành truyền thống trong kinh tế của Việt Nam và nhu cầu nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao rất lớn.

Phân tích bức tranh tuyển sinh những năm gần đây cho thấy, ngay cả trường ĐH tốp đầu vẫn có ngành khó tuyển sinh, điểm chuẩn thấp nhưng vẫn tuyển không đủ chỉ tiêu. Như ngành Y tế công cộng của các trường đào tạo khối ngành sức khỏe, ngành liên quan đến môi trường, công nghệ thực phẩm, xây dựng, cầu đường... số lượng hồ sơ đăng ký xét tuyển đều thấp hơn rất nhiều các khối ngành thời thượng như công nghệ thông tin, công nghệ ô tô, y đa khoa, răng hàm mặt, tài chính ngân hàng, kế toán...

Nguyên nhân của tình trạng lệnh pha trong "cung" - "cầu" nguồn nhân lực, theo phân tích của một số chuyên gia, do thí sinh và phụ huynh không được cung cấp thông tin đầy đủ về nhu cầu của thị trường lao động. Học sinh khi đọc tên ngành đào tạo không hình dung được vị trí việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường. Các cơ sở giáo dục ĐH và cả các trường phổ thông đều có chương trình tư vấn tuyển sinh, tư vấn hướng nghiệp cho HS. Nhưng để tư vấn chuyên sâu đòi hỏi phải đầu tư về thời gian chứ không thể "chớp nhoáng" như cách làm của các ngày hội tư vấn tuyển sinh đang diễn ra trước thời điểm HS lớp 12 làm hồ sơ đăng ký xét tuyển ĐH, CĐ.

Tư vấn hướng nghiệp ở phổ thông là một quá trình và phải tiến hành từ sớm. Làm sao để khi kết thúc năm học lớp 9, HS phải có những hiểu biết cơ bản về nghề nghiệp phổ biến của xã hội, hình thành được quan niệm đúng đắn về ngành nghề, biết được sở thích của cá nhân về một số công việc nhất định. Nhiều GV khi tư vấn hướng nghiệp cho HS lớp 12 đã than trời vì gần như các em chỉ quan tâm đến những công việc nhẹ nhàng, "mưa không tới mặt, nắng không tới đầu", ngành nghề thời thượng trong xã hội mà bỏ qua các nghề nghiệp có tính chất nặng nhọc hoặc điều kiện làm việc hơi vất vả, không tập trung tại các thành phố lớn như địa chất, môi trường, cầu đường...

Chính vì vậy, trong công tác hướng nghiệp ở phổ thông, phải giúp HS hiểu cặn kẽ, tường tận về các ngành nghề. HS thấy được những giá trị, đóng góp của ngành đó trong phát triển kinh tế - xã hội của đất nước cũng như sự phù hợp của bản thân. Quan trọng hơn cả, HS, phụ huynh và các trường phổ thông phải được tiếp cận với những thông tin về nhu cầu nguồn nhân lực của các địa phương trong trung hạn.

Tuy nhiên, cũng phải thẳng thắn thừa nhận, nhiều cơ sở giáo dục đại học chưa đẩy mạnh việc cập nhật nội dung chương trình đào tạo, liên kết với doanh nghiệp để cam kết về đầu ra sau khi SV tốt nghiệp. Với xu hướng chọn ngành nghề theo học chính là đầu tư cho tương lai, nếu có sự cam kết tốt về đầu ra, người học sẽ yên tâm hơn với chọn lựa của mình.

Như cách làm của Trường ĐH Nha Trang, ngoài chính sách học bổng, trường làm việc với chi cục thủy sản các tỉnh để thống nhất đề nghị Chính phủ có chính sách đặc thù (miễn học phí) và đề xuất nhu cầu nhân lực trong 5 - 10 năm tới nhằm có hướng đi và lộ trình đào tạo nhân lực cụ thể. Hay Trường ĐH Nông Lâm TP Hồ Chí Minh, đã xây dựng các chính sách thu hút với các ngành nghề khó tuyển như học bổng đặc thù, cam kết việc làm với người học.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Hoá: Dành trọn điểm khi làm dạng bài tập Peptit47:36Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn GDCD: Pháp luật43:45Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Phương trình đường thẳng28:21Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Công nghiệp và dịch vụ43:50Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn lý: Máy điện38:11Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn tiếng Anh: Đọc hiểu11:20Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn hóa: Hợp chất của sắt22:591.400 học sinh Bắc Ninh trở lại trường sau sự cố nước thải nhà máy giấy00:58Nhà trường có thể kiểm tra học kỳ bằng hình thức trực tuyến03:19Dịch Covid-19: Học sinh TP.HCM chính thức ngừng đến trường từ ngày 10.501:58

Tiêu điểm

Trưởng phòng Giáo dục: Không cần thi trực tuyến, kết thúc năm học được rồi!
21:40:38 12/05/2021
Ninh Bình phê duyệt danh mục sách giáo khoa lớp 1, lớp 2, lớp 6
08:51:13 13/05/2021
Chỉ 1/9 luận văn thạc sĩ đạt yêu cầu khi quét phần mềm chống đạo văn
20:41:16 12/05/2021
TP.HCM cho học sinh lớp 9 và 12 trở lại trường
10:50:13 13/05/2021
Nhiều trường "bày" cách thi học kỳ trực tuyến, chống gian lận
20:59:55 12/05/2021
4 đối tượng thuộc diện tuyển thẳng vào lớp 10
22:25:37 12/05/2021
2 trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực
20:41:33 13/05/2021
Thí sinh đã có thể đăng nhập phần mềm tuyển sinh riêng của ĐH Kinh tế quốc dân
09:01:44 13/05/2021
Người thành công chắc chắn giỏi mà người học giỏi chưa chắc thành công?
22:16:12 12/05/2021
Quyền tự chủ của các trường
08:09:56 14/05/2021

Thông tin đang nóng

Thêm 16 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng
12:15:18 14/05/2021
H'Hen Niê gây tranh cãi vì có hành động kém tinh tế khi Khánh Vân tỏa sáng trên sân khấu Miss Universe
12:09:06 14/05/2021
Makeup "ruột" của Hoài Linh mắng “sâu cay” bà Phương Hằng, Trang Trần Hồng Vân ủng hộ: “ Nói vậy phải nghiệp lắm”
15:48:04 14/05/2021
Phốt "căng đét": Đã đăng ký kết hôn, chú rể bất ngờ hủy cưới vì lý do khiến ai nghe cũng ngao ngán và phẫn nộ
15:31:11 14/05/2021
BB Trần “bóc trần” sự cố quốc phục của Khánh Vân tại Miss Universe, tiếc nuối vì đại diện Việt Nam không tung cú “twist” này?
13:44:04 14/05/2021
Bộ ảnh chứng minh cách biệt rõ rệt giữa 2 thế hệ Hoa đán: Triệu Lệ Dĩnh gượng gạo bao nhiêu, Lý Băng Băng đẳng cấp bấy nhiêu
12:50:28 14/05/2021
Chồng hở tí là đòi trả về nơi sản xuất, bố vợ cao tay 'ra đòn chí mạng' khiến con rể 'mất cả chì lẫn chài', khóc không thành tiếng
13:56:07 14/05/2021
Vũ Khắc Tiệp và Ngọc Trinh ngang nhiên tổ chức buổi chụp bikini đông người giữa dịch Covid-19
11:32:22 14/05/2021
Thấy chồng chăm cây táo còn hơn chăm con, vợ bí mật kiểm tra rồi 'ngớ người' với bọc nilon chôn sâu dưới bọc đất
12:05:36 14/05/2021
NS Hồng Vân, BB Trần và dàn sao hoan hỉ chúc mừng Khánh Vân, riêng Tóc Tiên căn dặn một điều
12:54:20 14/05/2021

Tin mới nhất

Muốn có nhân tài thật, phải xử lý nghiêm nhân tài rởm, con ông cháu cha

17:03:58 14/05/2021
Con em một số cựu cán bộ Quảng Ngãi dùng tiền ngân sách du học không về, phải bồi thường 10 tỷ đồng nhưng mới trả hơn 1,1 tỷ đồng.

Thư viện xanh rộng mở khắp không gian trường

16:58:17 14/05/2021
Tại các trường học ở tỉnh Đồng Tháp, thư viện không chỉ tổ chức trong phòng đọc, mà còn mở rộng ra không gian toàn trường. 

Đừng ấn định chỉ tiêu cao ngất ngưởng thì mới hy vọng “dạy thật, học thật”

16:12:11 14/05/2021
Ai cũng mong muốn thầy cô giáo dạy thật, đánh giá thật, còn học sinh thì học thật, có ý chí vươn lên trong học tập để có được những nhân tài thật cho đất nước.

Ngành Giáo dục nên nhân rộng cách làm của Vũng Tàu sẽ có dạy, học, và thi thật

16:02:38 14/05/2021
Việc nâng cao thành tích là tốt nhưng cái xấu là thành tích không được ghi nhận một cách trung thực, phải đề cao giá trị trung thực mới có học thật thi thật.

Triển khai dạy học suôn sẻ trong điều kiện phải cách ly tập trung

15:55:57 14/05/2021
Nhiều giáo viên và học sinh tại tỉnh Vĩnh Phúc đang phải cách ly tại các khu cách ly tập trung. Tuy nhiên, các nhà trường vẫn triển khai tốt nhiệm vụ dạy-học trực tuyến và ôn tập cho học sinh trước kỳ thi. 

Khát khao được đi học của cụ bà 84 tuổi vừa tốt nghiệp cấp 3

15:53:20 14/05/2021
Từng phải nghỉ học vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn và sau đó gánh vác cả gia đình sau khi chồng mất, cụ Jang 84 tuổi mới đây đã thi đỗ tốt nghiệp cấp 3. 

Ôn thi vào lớp 10: Những lỗi thường gặp trong bài văn nghị luận xã hội

15:50:05 14/05/2021
Thạc sĩ Nguyễn Thị Thu Trang cho biết, khi làm bài văn Nghị luận xã hội, học sinh thường gặp phải sai lầm phổ biến như quan niệm rằng viết càng dài càng tốt, kiểu gì cũng có ý trúng, điều này khiến bài viết trở nên thiếu mạch lạc và log...

Phú Thọ: Hơn 16 nghìn thí sinh đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT 2021

15:46:28 14/05/2021
Theo thống kê của Sở GD&ĐT Phú Thọ, đến hết ngày 11/5 toàn tỉnh có 16.213 thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2021, trong đó có 525 thí sinh tự do. 

Nữ liên đội phó đa tài, đam mê sách ở Hà Tĩnh

15:42:11 14/05/2021
Em Đặng Trần Khánh Uyên (lớp 8B, Trường THCS Nam Hồng, Hồng Lĩnh, Hà Tĩnh) được biết tới là một liên đội phó học giỏi, năng nổ, đa tài và tích cực trong các hoạt động Đội, phong trào thiếu nhi.   

Nam sinh trúng học bổng Harvard: 'Điểm số chỉ chiếm 50% quyết định'

15:40:34 14/05/2021
Đầu tháng 4 vừa qua, Nguyễn Đức Anh Phú vui mừng khoe trên Facebook email từ ĐH Harvard chấp nhận nhập học và cấp học bổng cho cậu.

Giảng viên có trách nhiệm bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạo nếu vi phạm cam kết

15:37:06 14/05/2021
Ngày 13/5, Bộ GD&ĐT ban hành hướng dẫn triển khai đào tạo trình độ tiến sĩ, thạc sĩ bằng nguồn ngân sách Nhà nước theo Quyết định 89/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ năm 2021 và 2022. 

TP.HCM chỉ thị về thi cử như thế nào trước diễn biến của dịch Covid-19?

14:46:50 14/05/2021
Ngày 14.5, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, UBND TP.HCM đã ban hành chỉ thị đến các sở, ban ngành có liên quan để đảm bảo công tác tuyển sinh đầu cấp và thi tốt nghiệp THPT.

Bật mí về đề thi lớp 10 tại TPHCM năm 2021

14:33:38 14/05/2021
Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 tại TPHCM sẽ giảm bớt các câu hỏi phân hoá, câu hỏi khó ở cả 3 môn thi là những bật mí mới đây của Phó Giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Văn Hiếu.

Học sinh đi thi cuối học kỳ 2 dưới cái nắng "đổ lửa"

14:31:48 14/05/2021
Đến trường từ 5 rưỡi sáng hay 12h trưa, vội vàng ôn lại bài, vở. Đó là hình ảnh những em học sinh các cấp tại TP.Cần Thơ.

Bắt đầu công bố điểm chuẩn đánh giá năng lực và xét học bạ vào đại học

14:27:47 14/05/2021
Các trường đại học đã bắt đầu công bố điểm chuẩn trúng tuyển bằng phương thức xét điểm thi đánh giá năng lực và điểm học bạ THPT trong mùa tuyển sinh năm 2021.

Lời nhắn từ học sinh thi vào lớp 10: "Hãy để chúng con ổn định tâm lý"

14:25:52 14/05/2021
Việc phụ huynh tranh cãi, kiến nghị bỏ môn Lịch sử trong kỳ thi vào lớp 10 Trung học phổ thông (THPT) công lập năm 2021 tại Hà Nội đã tác động không nhỏ đến tâm lý của học sinh. Nhiều em đã trực tiếp lên tiếng, mong muốn giữ ổn định kỳ ...

Diễn đàn 'Học thật, thi thật, nhân tài thật': Cứ những bài văn mẫu, lấy đâu ra học thật

14:18:54 14/05/2021
Kỳ thi kết thúc năm học 2020 - 2021 được hội phụ huynh chúng tôi gọi vui là thi chạy dịch, do một ngày học sinh phải thi tới 4 môn.

Thí sinh dự phỏng vấn online vào Bách khoa HN phải tươi tắn, mặc chỉnh tề

14:11:52 14/05/2021
Ngày 16/5, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội sẽ tổ chức vòng phỏng vấn online dành cho các thí sinh sử dụng phương thức xét tuyển tài năng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo 10 vấn đề "nóng" giáo dục cần khắc phục

13:59:45 14/05/2021
Chiều ngày 13/5, Chính phủ đã phát đi thông tin chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về 10 vấn đề tồn tại, hạn chế cần khắc phục trong ngành giáo dục.

Phụ huynh vừa mừng vừa lo khi con chưa thi đã nghỉ hè

13:50:58 14/05/2021
Con nghỉ hè sớm nửa tháng, anh Quang Thạch mừng vì giảm được nguy cơ lây nhiễm, nhưng lại lo nghỉ quá lâu, đến khi kiểm tra con quên hết kiến thức.

Hàm số mũ - logarit và các câu đại số lớp 11 trong đề tốt nghiệp

13:48:32 14/05/2021
Thầy Trần Thế Hùng (trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) chỉ ra những lưu ý giúp thí sinh giành điểm ở hơn 10 câu chủ đề hàm số mũ - logarit hay tổ hợp - xác suất.

Ba bước làm bài tiếng Anh chọn câu giống nghĩa với câu cho sẵn

13:45:34 14/05/2021
Cô Đặng Huyền Trang, giáo viên trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam, gợi ý cách làm dạng bài chiếm 10% điểm bài thi môn tiếng Anh vào lớp 10.

Trường Công an phải công khai thông tin tuyển sinh ít nhất 30 ngày trước ngày nhận hồ sơ

13:42:01 14/05/2021
 Theo Thông tư 44/2021/TT-BCA, hình thức thông báo tuyển sinh phải được thực hiện công khai như đăng tải trên trang thông tin điện tử, phương tiện truyền thông đại chúng.

Tìm kiếm ứng viên cho học bổng Hubert H.Humphrey

13:23:04 14/05/2021
Phái đoàn ngoại giao Mỹ tại Việt Nam đang tìm kiếm ứng viên cho Chương trình học bổng Hubert H.Humphrey năm học 2022 - 2023.

Học sinh nhận đề thi học kỳ 2 có luôn… đáp án

12:08:57 14/05/2021
Kỳ thi cuối học kỳ 2 môn tiếng Anh dành cho học sinh lớp 6 ở H.Gò Quao (Kiên Giang) đã xảy ra sự cố khi trong đề thi có luôn đáp án.

'Dũng sĩ' săn huy chương và tấm gương về lòng nhân ái

12:06:32 14/05/2021
Hoàng Quý Lâm (lớp 5A7, Trường tiểu học Đông Thái, Q.Tây Hồ, TP.Hà Nội) được mệnh danh là Dũng sĩ săn huy chương vì tham gia cuộc thi nào em cũng đoạt giải...

Chỉnh sửa, bổ sung nguyện vọng trực tuyến thế nào?

12:03:22 14/05/2021
Theo quy định của Bộ GD-ĐT, cho đến ngày 16.5, thí sinh (TS) có thể tiếp tục đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và xét tuyển ĐH bằng hình thức trực tuyến.

Vì sao Hà Nội cho học sinh nghỉ hè dù chưa thi học kỳ?

12:02:33 14/05/2021
Sở GD-ĐT Hà Nội đã lý giải về quyết định cho học sinh nghỉ hè từ ngày 15.5, bài kiểm tra cuối năm học chỉ thực hiện khi nào học sinh trở lại trường an toàn.

Học sinh Vĩnh Phúc có thể thi học kỳ bằng vấn đáp qua điện thoại

10:38:20 14/05/2021
Do dịch Covid-19, các trường ở Vĩnh Phúc có thể cho học sinh thi học kỳ II bằng hình thức trực tuyến, làm dự án hoặc vấn đáp qua điện thoại.

Nếu muốn tổ chức kiểm tra online, các trường phải trình Sở Giáo dục và Đào tạo xem xét

10:35:27 14/05/2021
Đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội khẳng định: Không có chuyện không cho phép các trường tổ chức kiểm tra online.

Có thể bạn quan tâm

Qua cơn bĩ cực tới hồi thái lai, trong 2 năm tới, top con giáp sẽ may mắn được sống kiếp vàng ngọc - trong nhà không có gì ngoài tiền

Trắc nghiệm

17:30:06 14/05/2021
Tử vi 2 năm tới dự báo, những con giáp này có cơ hội thăng quan tiến chức, Thần Tài theo gót, may mắn song hành...

Tầm giá dưới 15 triệu không nhiều lựa chọn nhưng tìm kĩ là ra vài mẫu smartphone toàn tính năng hay ho độc đáo 

Đồ 2-tek

17:29:29 14/05/2021
Chưa cần chi tới nghìn đô nhưng đã được trải nghiệm kha khá tính năng, công nghệ siêu cấp với loạt smartphone tầm giá 15 triệu này.

Ngắm vẻ đẹp nữ streamer Philippines đang khiến cộng đồng game "ngộp thở" vì body quá nóng bỏng

Netizen

17:27:31 14/05/2021
Nữ streamer, cosplayer Een Mercado nổi tiếng làm các fan đứng ngồi không yên vì gương mặt xinh đẹp và thân hình cực cuốn hút.

Ăn sáng kiểu Mỹ với món trứng benedict lừng danh

Ẩm thực

17:26:28 14/05/2021
Có nguồn gốc từ Mỹ, trứng benedict chinh phục cả thế giới nhờ sự kết hợp hương vị hài hòa và tinh tế. Món ăn lừng danh này sẽ khiến cả gia đình có bữa sáng ngon miệng.

Gal Gadot bị chỉ trích vì lên tiếng về xung đột leo thang giữa Israel - Palestine

Sao âu mỹ

17:23:25 14/05/2021
Gal Gadot bày tỏ nỗi xót xa, lo lắng cho quê hương Israel khi nước này đang có xung đột với Palestine.

4 lý do “chốt đơn” bom tấn truyền hình Báo thù là bộ phim không thể bỏ lỡ tháng 5 này

Phim châu á

17:06:35 14/05/2021
Nhật Bản vốn có thế mạnh trong các dòng phim trinh thám, hình sự. Báo thù là một trong những dự án được đầu tư lớn, tiếp tục khẳng định vị thế của các nhà làm phim Nhật trên sóng truyền hình.

Lịch trình di chuyển dày đặc của BN3758 mới phát hiện ở Điện Biên

Sự kiện nóng

16:46:35 14/05/2021
Ngày 14/5, tỉnh Điện Biên ghi nhận thêm 1 ca dương tính với SARS-CoV-2. Bệnh nhân này từng tiếp xúc với một người vừa từ Bệnh viện K3 - Tân Triều trở về.

Chồng bỏ mặc 3 con, giữ chặt vợ cho tiểu tam “táng” không thương tiếc và cái kết

Đời sống

16:43:33 14/05/2021
Mới đây, truyền thông Đài Loan đưa tin về vụ việc chồng ngoại tình bỏ mặc vợ con, còn hợp sức với tiểu tam đánh vợ bị thương khiến dân tình vô cùng phẫn nộ.

Trữ súng đạn để bắn… thị uy

Pháp luật

16:38:39 14/05/2021
Thấy nhóm bạn mình mâu thuẫn với một số người khác, Đỗ Quang Hùng rút súng nổ hai phát để thị uy và bị khởi tố, bắt tạm giam do mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí quân dụng.

Verratti vẫn còn cơ hội dự EURO 2020

Bóng đá thế giới

16:33:21 14/05/2021
HLV tuyển Italy, ông Roberto Mancini, báo tin vui cho người hâm mộ về tình hình chấn thương của cậu học trò trước thềm EURO 2020.

Cảnh báo: Xuất hiện fanpage Miss Universe giả mạo câu like share trắng trợn bằng vote giả, khiến trăm nghìn người đổ xô bình chọn

Sao việt

16:21:27 14/05/2021
Chỉ trong vòng vài ngày, lượng like, share và follow của trang fanpage Miss Universe giả mạo này đã tăng lên chóng mặt.

Lật lại vụ nổ phim trường làm tài tử Vườn Sao Băng bỏng nặng 11 năm trước, hóa ra Trường Ca Hành đã bị trách lầm?

Hậu trường phim

16:16:54 14/05/2021
Nhiều ý kiến cho rằng vụ tai nạn thảm khốc nhiều năm trước là lý do Trường Ca Hành đi đến quyết định gây tranh cãi.

Tuyển Việt Nam làm điều đặc biệt trong ngày thầy Park cho nghỉ tập

Bên lề sân cỏ

16:16:05 14/05/2021
Lãnh đạo VFF, HLV Park Hang Seo cùng tuyển Việt Nam dâng hương tại Đài tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ Bắc Sơn hứa thi đấu hết mình tại vòng loại World Cup 2022.

Trung Quốc giảm bài tập hè để chống cận thị cho trẻ

Thế giới

16:15:02 14/05/2021
Mới đây, Bộ Giáo dục Trung Quốc yêu cầu các cơ sở giáo dục giảm giờ thi, hạn chế giao bài tập hè và tăng giờ chơi cho học sinh để hạn chế tình trạng cận thị ở tuổi vị thành niên.

6 nguyên nhân gây ra mụn bạn không ngờ tới

Làm đẹp

16:12:18 14/05/2021
Nghiên cứu đã chỉ ra, điện thoại chứa nhiều vi khuẩn hơn bề mặt bồn cầu, có thể khiến da nổi mụn nếu thường xuyên tiếp xúc.